Xu Hướng 2/2024 # 3 Cách Làm Nước Mủ Trôm Giải Nhiệt Cơ Thể Trong Mùa Nắng Nóng # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Làm Nước Mủ Trôm Giải Nhiệt Cơ Thể Trong Mùa Nắng Nóng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm nước mủ trôm sương sáo

Chuẩn bị nguyên liệu

30 gram mủ trôm

Bột rau cau sương sáo 50 gram.

Hạt é: 30 gram

Đường phèn: 300 gram.

Dụng cụ: chảo, bếp, muỗng,…

Cách làm mũ trôm sương sáo, hẹt é

Rửa sạch mủ trôm rồi lấy 30 gram mủ trôm ngâm với 1 – 1.5 lít nước và để qua đêm. Cho 50 gram hạt é ngâm vào 1 ít nước trong vòng 15 – 20 phút là hạt é nở hoàn toàn.

Nấu bột rau câu sương sáo: cho vào nồi 1 lít nước, 100 gram đường, đổ bột rau câu sương sáo vào và khuấy đều lên cho đên khi bột hòa tan với nước. Bạn cần ngâm từ 3 – 5 phút để sương sáo nở ra.

Bắc nồi sương sáo lên bếp và vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi lên, khi nước sôi hạ lửa nhỏ và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp và để sương sáo ra tô hoặc khuôn, đợi sương sáo đông lại.

Nấu nước đường: Cho 200 gram đường phèn vào nồi và đổ 400 ml nước. Bật bếp lên và nấu cho đến khi đường tan ra và tắt bếp. Để nước đường nguội.

Cắt xương sáo thành miếng vừa ăn, trộn hạt é và mũ trôm lại với nhau.

Cho mủ trôm và hạt é vào ly, sau đó cho sương sáo đã cắt vào, tiếp đó chế nước đường vào ly, có thể tham đá vào thưởng thức hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh tùy thích.

Thành phẩm

Sương sáo dai mềm kết hợp với nước mủ trôm mát lạnh, ngọt thanh và hạt é vui miệng tạo nên một thức uống giải nhiệt mùa hè cực đã.

Cách làm nước mủ trôm mủ gòn

Chuẩn bị nguyên liệu

50 gram mủ trôm

1 chén nhỏ hoa nhài (có thể thay thế bằng lá dứa)

150 gram mủ gòn

70 gram hạt lười ươi bay

350 gram đường phèn

150 gram nhãn nhục. 

Dụng cụ: chảo, bếp, muỗng,…

Cách làm mủ trôm mủ gòn

Hoa lài ngâm nước để qua đêm. Lấy 50 gram mủ trôm ngâm cùng 1.5 lít nước. Sau đó lượt mủ trôm qua rây, rửa với nước lạnh và làm ráo.

Hạt lười ươi ngâm với nhiều nước từ 5 – 6 tiếng. Bóc vỏ, lọc phần thịt và bỏ hạt đi.

Đun mủ gòn với nước sôi và nhỏ lụa lại cho nở ra rồi ngâm tiếp với nước cho nở tiếp. Khi mủ gòn đã nở to ra thì tắt bếp và tiếp tục ngâm nước lạnh qua đêm. 

Nấu nước đường hoa lài, lọc phần nước hoa là, bỏ đi xác hoa. Cho đường vào và nấu trên bếp, dùng vá đảo đều nước đường cho đến khi nước sôi, đường tan thì tắt bếp.

Nhãn nhục rửa sơ qua nước, bảo vào nồi và cho một ít nước để luộc cho nhãn nhục mềm, không cần luộc lâu. Vớt phần nhãn nhạc ra riêng, phần nước luộc nhãn nhục bạn để lại.

Cho lười ươi và mũ trôm vừa rửa sạch để ráo nước vào trong một thau lớn. Mủ gòn cắt nhỏ, cần lấy phần vỏ cây còn sót lại trên mủ gòn ra.

Cho phần mũ gòn vừa cắt vào thau mủ trôm và đười ươi. Cho nhãn nhục lên phía trên và phần còn lại là cho nước đường hoa lài vào hỗn hợp, trộn đều lên là bạn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Nước mủ trôm mủ gòn có thể dùng chung với đá bào hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Món mủ trôm mủ gòn không chỉ là thức uống thơm ngon trong mùa hè mà còn giúp làm đẹp da và tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.

Cách làm nước chanh mủ trôm

Chuẩn bị nguyên liệu

10 gram mũ trôm ngâm qua đêm với nước

5 nhánh sả

1 trái chanh 

1 nhánh gừng nhỏ

3 muỗng cà phê đường

Dụng cụ: muỗng, ly,…

Cách làm nước chanh mủ trôm Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng khoảng 2mm, cắt khoảng 4 – 5 lát gừng. sả cắt chéo thành đoạn 2cm.

Advertisement

Cho 200 ml nước vào ly để pha nước chanh, vắt một nửa trái chanh vào ly rồi cho 3 muỗng đường vào, gừng và sả đã cắt rồi quậy đều lên. Cho mũ trôm vào và để đá lên trên là hoàn thành. 

Cho đá lên trên vđể thưởng thức lạnh và ngon hơn.

Thành phẩm

Nước chanh mủ trôm có vị thơm của chanh, gừng và sả, kết hợp cùng mủ trôm mát lạnh trở thành món giải khát hiệu quả trong mùa hè này. 

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ nguồn YouTube Chef Nhà Nghèo, Món Ăn Ngon và Cười Khúc Khích.

10 Mẹo Dùng Điều Hòa Tiết Kiệm Điện Mùa Nắng Nóng

Bạn cần tính toán công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng để chọn loại có đủ khả năng làm lạnh và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Công suất quá lớn sẽ gây lãng phí và công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo khả năng làm lạnh. Điều hòa có công suất phù hợp cũng giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

2. Đặt điều hòa ở vị trí thích hợp

Nếu có thể, bạn hãy lắp dàn lạnh của điều hòa ở vị trí giữa phòng để đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều khắp phòng. Bạn hạn chế lắp đặt ở các vị trí dễ gây thất thoát khí lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng.

Dàn nóng nên được che đậy, đặt ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh tối thiểu là 3 mét và tối đa là 15 mét để luồng khí gas được luân chuyển thuận lợi.

3. Đảm bảo phòng kín

Khi sử dụng điều hòa, bạn hãy đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để không bị thất thoát hơi lạnh, nếu không máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ đã cài đặt. Nếu cửa sổ của bạn nằm ở hướng ánh nắng mặt trời chiếu vào, hãy trang bị thêm rèm cửa để hạn chế nhiệt độ trong phòng tăng.

4. Không bật, tắt điều hòa liên tục

Bạn không nên tắt máy khi cảm thấy đủ độ lạnh và bật lại máy khi thấy nóng lại vì cách này khiến máy phải khởi động lại với công suất lớn và làm lạnh lại từ đầu, khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn và dễ giảm tuổi thọ.

Đa số điều hòa sẽ hoạt động với công suất thấp khi phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt nên bạn không cần quá lo lắng. Nếu thấy quá lạnh, bạn hãy tăng nhiệt độ lên thay vì tắt máy và bật lại từ đầu.

5. Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

30 phút là khoảng thời gian đủ để bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ trong phòng chưa thay đổi quá nhiều. Vì thế, nếu không có nhu cầu sử dụng, chuẩn bị ra ngoài, hãy tắt điều hòa trước khi đi khoảng 30 phút để tận dụng tối đa khí lạnh còn lại trong phòng.

6. Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

24 đến 28 độ C là khoảng nhiệt độ thích hợp để điều hòa hoạt động ổn định, cơ thể cảm thấy dễ chịu và không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời tại Việt Nam. Bạn nên đặt điều hòa ở mức mát vừa đủ, không quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

7. Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm

Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong đêm khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống, đảm bảo người sử dụng có giấc ngủ thoải mái, dễ chịu.

Nếu điều hòa của bạn không có tính năng này, hãy tính toán và hẹn giờ tắt máy vào ban đêm để đem lại sự thoải mái trong giấc ngủ và cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

8. Chọn điều hòa Inverter

Điều hòa Inverter sử dụng công nghệ biến tần giúp máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả hơn. Với điều hòa Inverter, khi công suất làm lạnh vừa đủ, máy nén sẽ hoạt động chậm lại, vừa hạn chế lãng phí điện năng vừa giúp nhiệt độ được duy trì ổn định hơn.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiều và có điều kiện, hãy chọn mua điều hòa Inverter để tiết kiệm chi phí vận hành về sau.

9. Lắp máy hút gió đúng cách

Advertisement

Nếu phòng bạn có lắp đặt quạt hút gió để tăng cường trao đổi không khí cho phòng hãy nhớ đặt quạt ở vị trí trên cao và không gần dàn lạnh để đảm bảo quạt không hút cả hơi lạnh ra ngoài làm máy phải tăng công suất gây tốn điện thêm vì không khí lạnh luôn chìm xuống bên dưới. Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió là trên cao và đối diện dàn lạnh.

10. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Điều hòa hoạt động lâu ngày sẽ lưu lại nhiều bụi bẩn, các bộ phận cần phải sửa chữa hoặc thay thế. Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên giúp điều hòa của bạn làm lạnh nhanh chóng, hoạt động ổn định, bền bỉ và tiết kiệm điện.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Hạt Sen Ngọt Bùi, Giải Nhiệt Mùa Hè

1. Nguyên liệu nấu chè đậu đen với hạt sen ngọt bùi

– Hạt sen: 200g

– Đậu đen: 200g

– Muối: 1/4 muỗng cà phê

– Đường: 150g

– Bột năng: 1 muỗng canh

– Nguyên liệu ăn kèm: Dừa bào sợi, đậu phộng, nước cốt dừa

2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Với hạt sen: Bạn ngâm hạt sen với nước 30 phút rồi rửa sạch để ráo. Nếu bạn sử dụng hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch thôi.

– Với đậu đen: Bạn vo sạch rồi đem đậu đi luộc sơ qua với nước trong 2 phút rồi chắt nước đi để loại bỏ độ chát của đậu.

Bước 2: Ninh đậu đen và hạt sen

– Bạn bắc nồi nước lên bếp cho đậu đen và 1/4 muỗng cà phê muối vào nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa lại, ninh 20 phút. Tiếp đó cho hạt sen vào, ninh thêm 10 phút nữa.

Bước 3: Nấu chè hạt sen đậu đen

– Để tiếp tục cách nấu chè đậu đen hạt sen, sau khi ninh đậu đen và hạt sen, bạn chắt nước luộc đậu, hạt sen ra tô để riêng.

– Phần cái còn lại cho 150g đường vào, trộn đều. Bắc lên bếp nấu 10 phút phút cho đường thấm vào đậu và hạt sen. Cho nước luộc đậu đen vào lại nồi mà bạn mới sên phần cái, nấu sôi.

Bước 4: Hoàn thành chè hạt sen đậu đen

– Cuối cùng bạn khuấy tan 1 muỗng canh bột năng với nước, rưới từ từ vào chè để tạo độ sánh xong tắt bếp đi là xong.

3. Lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu đen

Chè hạt sen đậu đen có màu đen huyền bí đẹp mắt, chè sánh mịn nhờ có bột sắn dây. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo của hạt sen cùng vị bùi của đậu đen, một chút béo giòn từ dừa nạo và dừa khô chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn khiến mọi người yêu thích.

Để nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè thành công, bạn cần lưu ý những điểm sau để chọn được nguyên liệu tốt nhất.

Cách chọn mua đậu đen mẩy, ngon

– Đậu đen ngon có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn, gấp đôi hạt đậu xanh.

– Nên lựa hạt đậu có màu sắc vỏ hạt màu đen, láng đẹp, ruột bên trong màu xanh lục.

– Đậu đen ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc không có mùi.

– Tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay có mùi mốc.

Cách chọn mua hạt sen khô

– Khi lựa hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt tròn đều vì khi ăn có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Nên tránh chọn những hạt sen bị sâu mọt, sứt mẻ, có mùi mốc do để lâu ngày.

Đăng bởi: Thương Nguyễn Thị Thương

Từ khoá: Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè

3 Cách Nấu Trà Sữa Thái Ngon Đúng Điệu, Giải Nhiệt Ngày Hè Oi Bức

Trà sữa Thái xanh Nguyên liệu

Bột trà Thái xanh 

Bột béo 

Sữa tươi không đường

Sữa đặc

Bột rau câu con cá dẻo

Đường 

Cách làm và thành phẩm Bước 1: Nấu trà

Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc rồi đổ 30gr trà Thái xanh vào, khuấy đều và đun trong 5 phút rồi tắt bếp. Lọc phần trà này qua rây để loại bỏ bã trà, chỉ lấy nước.

Múc ra 300ml nước cốt trà để riêng để làm thạch rau câu. Cho 1 túi sữa tươi, 1 hộp sữa đặc vào phần nước trà đã lọc, khuấy đều cho tan, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Cách nấu trà sữa Thái đơn giản

Bước 2: Làm thạch rau câu

Trộn đều 1 gói bột rau câu con cá dẻo với 180 – 200gr đường (điều chỉnh tùy theo khẩu vị mỗi người). Cho vào nồi 300ml nước cốt trà đã để riêng, thêm 900ml nước lọc đun sôi, đun với lửa vừa, rồi từ từ cho bột rau câu và đường vào, khuấy đều để không bị vón cục.

Tiếp tục nấu khoảng 5 – 7 phút cho rau câu nở, tắt bếp, đổ thạch rau câu ra hộp/khuôn. Khi thạch rau câu nguội và đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ. Sau đó lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt hạt lựu.

Các bước nấu sữa Thái xanh

Bước 3: Thành phẩm

Múc hỗn hợp trà sữa và thạch ra cốc, thêm đá lạnh và thưởng thức. Trà sữa Thái xanh với hương thơm đặc trưng của trà quyện với vị ngọt béo của sữa và chút giòn giòn từ thạch, là thức uống giải khát tuyệt vời cho mùa hè này.

Trà sữa Thái xanh có màu xanh nhạt đẹp mắt

Trà sữa Thái đỏ Nguyên liệu

Bột trà Thái đỏ

Đường trắng

Sữa đặc

Bột béo

Bột rau câu dẻo

Đường

Nguyên liệu làm trà Thái đỏ

Cách làm và thành phẩm Bước 1: Nấu trà

Đun sôi khoảng 1.2 lít nước rồi tắt bếp, cho 25gr trà Thái đỏ vào, khuấy đều rồi để trong 10 – 15 phút cho trà ra hết màu (không ngâm quá lâu vì trà sẽ bị đắng, chát). Sau đó, dùng rây lọc bỏ phần bã trà, để riêng 100ml nước trà để làm thạch. Cho 80gr bột béo, 200gr đường và 100gr sữa đặc vào 1.1 lít trà còn lại, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan. 

Cách làm trà sữa Thái đỏ ngon đúng điệu

Bước 2: Làm thạch rau câu

Cho vào nồi 700ml nước và 6gr bột rau câu dẻo, ủ trong 15 phút đến khi phần bột rau câu này nở ra thì bắc lên bếp, đun với lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi thì cho 70gr đường vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp.

Sau 5 phút, cho 100ml trà Thái đã để riêng vào, khuấy đều và đổ ra khuôn. Để khoảng 1 giờ cho thạch rau câu đông lại rồi lấy ra, cắt hạt lựu.

Bước 3: Thành phẩm

Trà sữa Thái đỏ có màu đỏ tươi bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Trà sữa béo ngậy, vị hơi đắng của trà kết hợp với thạch rau câu mát lạnh mang đến cho bạn một thức uống hấp dẫn trong những ngày nóng bức.

Thành phẩm trà sữa Thái đỏ

Trà sữa Thái matcha Nguyên liệu

Bột trà xanh matcha

Sữa tươi không đường

Sữa đặc

Đường, vani (nếu có)

Cách làm và thành phẩm Bước 1: Nấu trà

Đun sôi nước rồi đổ bột trà xanh matcha vào, hoà tan. Tiếp đó cho đường, sữa đặc, sữa tươi và vani vào, khuấy tan. 

Bước 2: Thành phẩm

Cho đá vào cốc rồi đổ trà sữa matcha vào. Trà sữa matcha Thái có vị thơm mát của trà, vị ngọt của sữa tạo nên một món giải khát hấp dẫn.

Trà sữa Thái matcha

Với 3 cách nấu trà sữa Thái đơn giản trên, bạn sẽ có ngay thức uống thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình vào những ngày hè oi bức. Nếu có hứng thú với ẩm thực Thái Lan, bạn có thể gọi vào số 1900.2280 để được các tư vấn viên của hệ thống PATO hỗ trợ đặt bàn miễn phí tại các nhà hàng món Thái và ship đồ nhà hàng tiện lợi với mức giá ưu đãi.

Đăng bởi: Lê Hải

Từ khoá: 3 cách nấu trà sữa Thái ngon đúng điệu, giải nhiệt ngày hè oi bức

Nhiệt Độ Nóng Chảy Của Kim Loại Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhiệt độ nóng chảy của sắt là bao nhiêu? 

Sắt là loại kim loại đã khá quen thuộc trong ứng dụng cuộc sống

Tính chất vật lý và hóa học của sắt

Tính chất vật lý của kim loại Sắt (Fe): Sắt có kí hiệu hóa học là Fe, có nguyên tử khối bằng 56 đvC. Đây là kim loại nặng, màu trắng xám và có ánh kim; có tính dẻo, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt; Có tính nhiễm từ. Khối lượng riêng là 7.86 g/cm3 và nóng chảy tại nhiệt độ 1539°C.

Tính chất hóa học của kim loại Sắt (Fe): Kim loại Sắt có đầy đủ các tính chất hóa học đặc trưng của kim loại như: tác dụng với phi kim, tác dụng với dung dịch axit, tác dụng với dung dịch muối.

Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Sắt hóa lỏng tại nhiệt độ 1.811K (1.538 °C; 2.800 °F). Nhiệt độ nóng chảy của sắt  so với những kim loại khác là khá cao và bằng với nhiệt độ nóng chảy của hợp kim thép. Sắt nguyên chất thì mềm dẻo hơn, nhưng không thu được bằng phương pháp đun chảy.

Hợp kim nổi bật của Sắt – thép được tạo ra với các tỷ lệ C nhất định ( 0,002% – 2,1% ), có độ cứng gấp 1000 lần so với kim loại sắt nguyên chất. Do đó, hợp kim này cũng được sử dụng vô cùng rộng rãi, phổ biến.

Một số ứng dụng của sắt trong đời sống

Với đặc tính chịu lực tốt và có độ dẻo, kim loại Sắt được sử dụng cực kì phổ biến trong đời sống; chiếm đến 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên toàn thế giới. Ta có thể bắt gặp kim loại này hầu như ở khắp nơi. 

Kim loại sắt được ứng dụng nhiều trong sản xuất ô tô, công nghiệp xây dựng, công trình xây dựng, chế tạo tàu thuyền, đồ dùng cá nhân, đồ dùng gia đình,… Thép là hợp kim nổi bật của sắt.

Nhôm nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nhôm là kim loại được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống và sản xuất hàng ngày. 

Tính chất vật lý và hóa học của Nhôm

Tính chất vật lý của Nhôm: Nhôm kí hiệu hóa học là Al, có nguyên tử khối là 27 đvC. Là kim loại có tính mềm dẻo, màu trắng bạc, ánh kim mờ. Khối lượng riêng: 2,7 g/cm3. Có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt (bằng ⅔ Cu). Nhiệt độ nóng chảy của kim loại này là 660 °C.

Tính chất hóa học của nhôm: Nhôm là kim loại có tính khử mạnh, nên rất dễ bị oxi hóa. Nó tác dụng với phi kim, tác dụng với dung dịch axit, phản ứng nhiệt nhôm, tác dụng với nước, tác dụng với dung dịch bazơ, tác dụng với dung dịch muối

Nhiệt độ nóng chảy của Nhôm

Nhôm chiếm khoảng 8% lớp vỏ Trái Đất. Các oxit và sunfat là hợp chất hữu ích nhất của Nhôm. Cả Al lẫn các hợp kim của nó đều đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, trong các lĩnh vực khác của giao thông vận tải và vật liệu xây dựng.

Trong bảng tuần hoàn hóa học, nhôm có ký hiệu là Al, số nguyên tử là 13, khối lượng riêng là 2,9 g/cm3. Nhôm nóng chảy tại điểm nhiệt độ 933.47K (660.32 °C; 1220.58 °F).

Một số ứng dụng của Nhôm trong đời sống

Nhôm và các hợp kim nhôm được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất như:

– Đồ gia dụng như nồi, xoong, chảo…

– Làm lõi dây điện

– Vật liệu xây dựng

– Hộp kim nhôm nhẹ và bền nên được dùng trong công nghiệp chế tạo máy bay, ô tô, tàu vũ trụ,…

Tìm hiểu thêm: Những sản phẩm vở kẻ ngang Hải Tiến được yêu thích nhất.

Nhiệt độ nóng chảy của Inox là bao nhiêu?

Inox 409 là hợp kim inox nổi bật nhất, ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất

Tính chất vật lý và hóa học của Inox

Inox 304 có thể coi là loại inox rẻ nhất trong các loại inox nhưng nó vẫn có tính chống oxy hóa tốt, khả năng chống ăn mòn cao. Mặt khác, do đặc trưng thành phần hóa học nên loại inox này rất dễ dàng tạo hình theo hình dạng mong muốn.

Hợp kim này có khả năng chống ăn mòn khá cao, đặc biệt là chống ăn mòn khí quyển do thành phần có đến 12% Cr. Tuy nhiên nếu để trong không khí lâu thì lớp trên cùng của nó có thể bị ăn mòn nhẹ gây mất thẩm mỹ. Nó có khả năng chịu nhiệt lên đến 815 độ C và khả năng hàn.

Nhiệt độ nóng chảy của Inox

Mỗi loại inox sẽ có thành phần tỷ lệ hợp kim khác nhau nên nhiệt độ nóng chảy của từng loại sẽ khác nhau. Inox 304 thông dụng nhất hiện nay có nhiệt độ nóng chảy là từ 1400-1450 °C.

Inox mang lại điều tuyệt vời cho người tiêu dùng nhờ độ bền cực cao, đồng thời cũng có khả năng gia công tương đối tốt. Hơn nữa, quá trình ăn mòn axit tạo ra rất hạn chế . Đây chính là lý do khiến loại hợp kim này được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Inox khác biệt hoàn toàn so với kim loại thông thường khác, nhiệt độ nóng chảy của nó ở mức nhất định. Khi đạt tới điểm nào đó thì inox sẽ tan chảy và chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.

Tim hiểu ngay: Dãy hoạt động của kim loại và mẹo học thuộc nhanh chóng.

Một số ứng dụng của Inox trong đời sống

Inox là một hợp kim sắt, có khả năng chịu mài mòn, chống oxy hóa cao, không nhiễm từ, mềm dẻo nên rất dễ uốn và gia công. Hơn nữa, Inox còn đảm bảo được tính thẩm mỹ, khá sang trọng, tinh tế. Chính vì thế, hợp kim này được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Đời sống con người ngày càng nâng cao, inox sẽ thay thế dần nguyên vật liệu thép đen và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như là thiết bị vật tư y tế, vật liệu trang trí nội thất cho các nhà hàng, khách sạn, ga tàu, bến xe và nơi công cộng,…Làm đồ gia dụng như phụ kiện nhà bếp, bồn chứa nước, lò nướng, bếp ga, bếp công nghiệp, dụng cụ nhà bếp, thiết bị khử mùi, thiết bị vệ sinh.

Inox có tên gọi kỹ thuật là trong ngành công nghiệp là ” thép không gỉ”. Hợp kim này được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Công nghiệp đóng tàu, CN dầu khí ( đường khí dẫn dầu và khí ga công nghiệp), công nghiệp luyện clinker ở các nhà máy xi măng.

Hiện nay, theo nghiên cứu, vật liệu Inox bề mặt có độ bóng BA còn có thể dùng để cán sóng thay thế tôn lợp. Vật liệu này có khả năng phản quang, làm giảm nhiệt độ trong nhà. Tùy theo địa hình mà tạo ra độ dốc, góc lợp của mái.

Tính chất và nhiệt độ nóng chảy của đồng

Đồng là kim loại được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Tính chất vật lý và hóa học của đồng

Tính chất vật lí: Đồng là kim loại có màu đỏ, mềm dẻo, dễ kéo sợi và tráng mỏng. Dẫn điện nhiệt cũng rất tốt (chỉ kém hơn bạc). Có D = 8,98 g/cm3; t°nc = 1083 độ C

Tính chất hóa học của đồng: Đồng là kim loại kém hoạt động, có tính khử yếu. Có khả năng tác dụng với phi kim, tác dụng với axit, tác dụng với dung dịch muối.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng

Đồng nóng chảy tại nhiệt độ là 1357,77 K (1084.62°C; 1984.32°F). Đồng thau có nhiệt độ nóng chảy từ 900°C đến 940°C; 1.650 đến 1.720°F, tùy thuộc vào thành phần.Trong bảng tuần hoàn hóa học, đồng nguyên chất mềm dẻo và dễ uốn, có màu cam đỏ.

Số nguyên tử của Đồng là 29. Đây là kim loại dẻo, nó có độ dẫn điện, dẫn nhiệt cao. có ký hiệu là Cu. Kim loại này thường được dùng làm chất dẫn nhiệt và điện trong vật liệu trong xây dựng.

Một số ứng dụng của đồng trong đời sống

Đồng là kim loại dẻo, dễ dát mỏng, dễ uốn, có tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Do đó, nó được sử dụng một cách rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm:

Dây điện.

Que hàn đồng.

Đúc tượng đồng.

Cuộn từ của nam châm điện.

Động cơ máy móc, đặc biệt là các động cơ điện.

Động cơ hơi nước của Watt.

Rơ le điện, dây dẫn điện giữa các bảng mạch và các chuyển mạch điện.

Ống tia âm cực, ống chân không và magnetron trong lò vi ba.

Bộ dẫn sóng cho bức xạ vi ba.

Việc sử dụng đồng trong các mạch IC thay thế cho nhôm đã trở nên phổ biến hơn vì độ dẫn điện cao của nó.

Là một thành phần trong tiền kim loại.

Trong đồ dùng nhà bếp, chẳng hạn như chảo, nồi,…

Phần lớn các đồ dùng dùng ở bàn ăn (dao, nĩa, thìa) có chứa hàm lượng đồng nhất định.

Trong chế tạo khay, đĩa đựng thức ăn bằng bạc

Là thành phần của  thủy tinh màu và gốm kim loại.

Các loại nhạc khí, đặc biệt là các loại làm từ đồng thau.

Làm bề mặt tĩnh sinh học trong các bệnh viện hay các bộ phận của tàu thuyền để chống hà.

Các hợp chất hóa học.

CuCO2 được sử dụng làm thuốc bảo vệ thực vật và chất làm sạch nước.

Gợi Ý 3 Món Cháo Giúp Giữ Ấm Cơ Thể Cho Bé, Giúp Giải Cảm Nhanh Chóng

Đây là món ăn không mất nhiều thời gian chế biến mà lại còn rất dễ ăn. Đặc biệt là cháo rất giàu dinh dưỡng nên đảm bảo cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Bí đỏ là một quả chứa nhiều tinh bột, giàu thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, C, canxi, phốt pho,… Đây đều là những dưỡng chất rất có lợi và cần thiết cho sức khỏe.

Chính vì giàu thành phần dinh dưỡng nên món cháo bí đỏ được xem là một trong số thực phẩm có thể giúp trẻ bị cảm một cách nhanh chóng. Không những thế, cháo bí đỏ còn giúp bé tăng thêm sức đề kháng, trị ho, giữ ấm cho cổ họng.

Nguyên liệu

100g bí đỏ

Nửa chén gạo

Vài cọng ngò rí

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, đường,…

Cách thực hiện

Bước 1: Cho gạo vào nồi vo thật kỹ sau đó cho lên bếp, bí đỏ gọt vỏ và loại bỏ hạt, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng mỏng cho vào nồi gạo.

Đỗ thêm khoảng 50ml nước lọc mở lửa nấu sôi khoảng 30 phút, cho đến khi gạo và bí đều chín mềm (cứ 5 phút lại khuấy đều cháo, nếu thấy cháo quá sệt thì thêm nước và nấu sôi lại).

Bước 2: Nêm gia vị cho vừa ăn thì có thể tắt bếp và cho cháo ra chén. Cuối cùng cho lên mặt cháo một ít ngò cắt sẵn thì có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Món cháo bí đỏ với công thức vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả giải cảm vô cùng nhanh chóng. Không những vậy, món cháo có thể giúp bé tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm mà không cần phải sử dụng một viên thuốc nào.

Đậu xanh là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin và giàu axit amin tốt cho dạ dày và lá lách. Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc và sản sinh kháng thể miễn dịch, giúp kháng viêm,… Vì thế, đậu xanh thường được dùng để nấu chè, nấu nước hoặc nấu cháo.

Đặc biệt là món cháo đậu xanh với khả năng giải cảm nhanh cho bé, giúp giữ ấm cơ thể khá tốt. Ngoài ra, cháo đậu xanh còn có công dụng điều trị đái tháo đường, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào hoặc nhức đầu,…

Nguyên liệu

30g đậu xanh nguyên vỏ

Nửa chén gạo

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu

Cách thực hiện

Trước khi nấu, bạn nên ngâm đậu xanh khoảng 2 – 3 tiếng để đậu nhanh chín và mềm hơn. Gạo vo sạch với nước sau đó cho gạo vào nồi cùng với đậu xanh đã ngâm trước đó vào cùng, đỗ thêm khoảng 100ml nước sau đó mở lửa nấu đến khi cháo và đậu được chín và nhừ.

Cuối cùng cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp cho ra bát.

Thành phẩm

Thịt gà rất giàu thành phần dinh dưỡng với nhiều protein, Vitamin A, C, D, canxi, sắt,… Trong Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận, giúp dễ tiêu hoá,…

Còn cà rốt là một loại củ khá quen thuộc được sử dụng nhiều trong các món ăn trong gia đình bởi cà rốt có các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B, C, vị thơm ngọt, lại rất dễ ăn.

Nếu kết hợp 2 nguyên liệu để nấu thành món cháo gà thì chắc hẳn đây sẽ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng dễ ăn mang lại các các công hữu ích dụng như kháng viêm tốt, tăng sức đề kháng giúp bé mau khoẻ mạnh khi đang bị sốt.

Nguyên liệu

300g thịt gà

1 củ cà rốt

Nửa chén gạo trắng

Dầu thực vật, nước lọc, muối I-ốt

Cách thực hiện

Rửa sạch thịt gà sau đó đem luộc chín và vớt ra ngoài để nguội. Sau đó cho gạo vào nồi nước luộc gà nấu đến khi gạo nhừ thành cháo.Gà luộc xé lấy thịt sau đó băm nhuyễn để riêng, tiếp đến là cà rốt cạo vỏ và rửa sạch sau đó luộc chín.

Advertisement

Cà rốt sau khi luộc xong thì nghiền nhuyễn đợi cháo chín nhừ thì cho 2 nguyên liệu vào cùng. Khuấy đều đến khi cháo sánh lại thì nêm các gia vị vừa ăn thì có thể tắt bếp.

Thành phẩm

Đây được xem là món cháo yêu thích những đứa trẻ bởi vị ngọt, thơm của gà và cà rốtlàm kích thích vị giác của bé nhiều hơn. Cách nấu lại vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút thì bạn đã chế biến được ngay món cháo gà cà rốt nóng hổi, bổ dưỡng cho bé hạ sốt.

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý những món ăn vặt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của bé

6 món ăn vặt lành mạnh, nhiều dinh dưỡng thay thế bánh kẹo cho bé 3-5 tuổi

Có nên cho bé ăn món salad cá ngừ?

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Làm Nước Mủ Trôm Giải Nhiệt Cơ Thể Trong Mùa Nắng Nóng trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!