Xu Hướng 2/2024 # 5 Thực Phẩm Có Ký Sinh Trùng Gây Tử Vong Nhiều Người Vẫn Hay Ăn # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Thực Phẩm Có Ký Sinh Trùng Gây Tử Vong Nhiều Người Vẫn Hay Ăn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các loại ký sinh trùng gây bệnh truyền qua thực phẩm cho người thường gặp nhất là: amip, lỵ, giun tròn, giun móc, sán dây, sán lá…

Chúng gây các bệnh phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng thiếu máu, viêm dạ dày/ruột, viêm đại tràng… và thậm chí có thể tử vong trong trường hợp nặng.

Để phòng ngừa ký sinh trùng xâm nhập vào có thể, hãy cần cẩn trọng khi chế biến và ăn uống với 5 thực phẩm sau đây.

Ốc

Ốc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích với đa dạng loài và nhiều cách chế biến.

Tuy nhiên, ốc chứa rất nhiều ký sinh trùng. Nếu không chế biến đúng cách, mầm bệnh từ ốc có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua ăn uống.

Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun tròn ống Angiostrongylus cantonensis.

Trong 1 con ốc có thể lên tới hơn 3.000 con ký sinh trùng này. Nếu xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ gây ra đau đầu, sốt, cứng cổ và các triệu chứng khó chịu khác.

Khi xâm nhập được vào não sẽ gây ra bệnh viêm màng não, thậm chí gây mất trí nhớ và tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo ngâm kỹ, rửa sạch, nấu chín khi ăn để đảm bảo an toàn.

Rau sống

Rau khi ăn sống cũng khiến chúng ta rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Chúng chứa rất nhiều ấu trùng có hại, nhất là sán lá gan lớn.

Chúng thường xuất hiện ở tất cả các loại rau, tuy nhiên sẽ nhiều hơn ở các loại rau trồng thủy sinh so với rau trên cạn.

Nếu môi trường trồng bị ô nhiễm thì lượng ký sinh trùng và nguy cơ lây nhiễm khi ăn phải sẽ càng tăng cao.

Thịt trâu, bò tái

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, không hề xa lạ, nhất là với những người trẻ tuổi hoặc người sành ăn.

Nhưng thịt trâu có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Trên thực tế có vô số người phải nhập viện do nhiễm trùng nguy hiểm khi ăn thịt trâu hoặc thịt bò, phổ biến nhất là sán dây bò.

Nang ấu trùng sán bò thường hay xuất hiện nhiều ở cơ lưỡi, cơ hoành, cơ tim, cơ mông… của trâu, bò.

Khi người ăn phải, sán bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng và hút chất dinh dưỡng. Con trưởng thành có chiều dài 4 -10m.

Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hoá… Vì chúng bò lung tung trong dạ dày nên gây ra đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon.

Một số trường hợp còn có các triệu chứng như sụt cân, chóng mặt, đau đầu, thiếu máu hoặc thậm chí là hạ huyết áp… Lâu ngày còn có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Không phải loại cá nào cũng có thể ăn sống, làm sashimi, gỏi cá. Đa phần các loại cá có chứa loại ký sinh trùng sán lá gan, nhất là cá hồi nếu ăn sống. Con người sẽ mắc bệnh sán lá gan nếu ăn phải cá chưa nấu chín có chứa chúng.

Sán lá gan là bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Sán lá gan lớn có thể xuyên qua thành tá tràng, vào ổ bụng rồi sinh trưởng và phát triển ở nhu mô gan.

Từ đó, chúng tiết ra các chất độc phá hủy gan, gây áp xe gan. Ngoài ra, sán có thể di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể người như da, cơ, khớp, vú, dạ dày…

Lươn vàng

Đặc điểm môi trường sống trong vùng nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi khiến cho lươn bị nhiễm ký sinh trùng.

Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Tất cả các loại lươn đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, đặc biệt là lươn vàng.

Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa. Hoặc ấu trùng sán sẽ sinh sôi cực nhanh và tấn công cơ thể, nhất là các cơ quan nội tạng, não bộ.

Vì vậy, hãy đảm bảo luôn rửa sạch và nấu lươn chín kỹ. Dù dùng ăn lẩu thì nhiệt độ cũng phải đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4 – 5 phút mới có thể ăn.

Đăng bởi: Mị Ngọc

Từ khoá: 5 thực phẩm có ký sinh trùng gây tử vong nhiều người vẫn hay ăn

Thực Phẩm Chứa Nhiều Vitamin K1

100gr cải xoăn cung cấp khoảng 681% giá trị hàng ngày

Cải xoăn là loại rau xanh có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe như: giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư, giàu Vitamin K, Vitamin A…. cho cơ thể. Thông thường 100gr cải xoăn (nấu chín) cung cấp khoảng 681%giá trị hàng ngày.

Để tận dụng tối đa vitamin K1 trong cải xoăn, hãyăn nó cùng với một số thức ăn giàu chất béo hoặc nhiều dầu. Do vitamin K hòa tan trong chất béo và có thể được hấp thụ tốt hơn khi kết hợp với chất béo.

Mù tạt là món gia vị yêu thích của người Nhật

Mù tạt là một gia vị truyền thống và đặc trưng của người Nhật. Nó có vị cay ngon, thơm nồng, rất tốt cho sức khỏe. Mù tạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó phải kể đến là vitamin K1. Cứ 100gr mù tạt xanh (nấu chín)chứa 593 mcg vitamin K1, chiếm494% DV.

Cải cầu vồng là loại rau có nguồn gốc từ Thụy Sĩ

Cải cầu vồng là một loại rau thuộc nhóm Flavescens, có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải cầu vồng giàu chất dinh dưỡng và là nguồn vitamin dồi dào, đa dạng. Một cốc (100gr) cải cầu vồng (thô) chứa 830mcg phylloquinone, đáp ứng khoảng 692% giá trị hàng ngày (DV ).

Cải rổ chứa ít calo nhưng lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Cải rổ có hình dạng trông giống với cải xoăn, đều là loại rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trên thực tế, một cốc cải rổ (100 gram) nấu chín chứa khoảng 407 mcg vitamin K1, hoặc 339% DV.

Cải rổ chứa ít calo nhưng lại là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cải xanh là loại rau được khá nhiều người ưa thích

Cải xanh hay còn gọi là cải bẹ, cải cay, là loại rau được khá nhiều người ưa thích. Loại cải này thường được dùng để luộc, nấu canh hoặc xào.

Cải bẹ xanh có lượng calo thấp nhưng lại nhiều chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất. Một phân tích cho thấy, trong 100gr cải xanh nấu chín chứa 484 mcgvitamin K1, hoặc khoảng 403% DV .

Ngò tây tươi là một gia vị có hàm lượng dinh dưỡng cao

Ngò tây với hương vị thơm nhẹ, là thực phẩm sạch không thể thiếu trong các bữa ăn ngon của gia đình Việt. Ngò tây được xem như gia vị thảo dược có hàm lượng dinh dưỡng cao nhờ thành phần chứa nhiều vitamin C, Vitamin B1, Vitamin B2, đặc biệt là vitamin K1.

Thông thường, cứ 100 gram ngò tây tươi cung cấp 1,640mcg vitamin K1, hay 1,367% DV.

Rau bina là nguồn thực phẩm giàu vitamin K1

Rau bina là một nguồn dinh dưỡng giàu các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Rau bina giàu chất sắt, vitamin C, vitamin A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra còn chứa vitamin K, canxi tốt cho xương và răng. Loại rau này cũng chứa hàm lượng omega 3 dồi dào, tăng cường sức khỏe hệ thần kinh.

Trong mỗi khẩu phần (100gr) rau bina sống chứa483 mcg vitamin K1, (đáp ứng 402% DV) cho cơ thể.

Rau bina là nguồn thực phẩm giàu vitamin K1

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ, là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Bông cải xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Thông thường, 100 gr bông cải xanh (nấu chín) chứa141 mcg phylloquinone, chiếm khoảng 118% DV.

100 gram bắp cải tí hon chứa 140 mcg vitamin K1

Bắp cải tí hon là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Thông thường, 100 gram bắp cải tí hon nấu chín chứa 140 mcg vitamin K1, chiếm khoảng 117% DV.

Bắp cải là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bắp cải là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bắp cải giàu xơ và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate…Với mỗi khẩu phần (100gr) bắp cải nấu chín chứa khoảng 109 mcg (91% DV) vitamin K1 cho cơ thể.

Đậu xanh là một loại hạt giàu vitamin K1

Đậu xanh giàu vitamin K và canxi, có vai trò quan trọng đối với việc duy trì một bộ xương chắc khỏe, ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương. Một cốc (100gr) đậu xanh nấu chín chứa khoảng 48 mcg vitamin K1, hoặc khoảng 40% DV.

Giải thích các kí hiệu:

Giá trị hàng ngày (DV) là lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị nên tiêu thụ hoặc không vượt quá mỗi ngày.

Phần trăm giá trị hàng ngày (%DV) là lượng chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Nguồn: healthline

10 Thực Phẩm Cung Cấp Protein Cho Người Ăn Chay

Đối với cơ thể của mỗi người, protein là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng nhưng đối với người ăn chay thì việc cung cấp lượng protein cần thiết để cơ thể sử dụng là một điều khó khăn. Để giải quyết nhu cầu về hàm lượng protein thì người ăn chay cần sử dụng những thực phẩm nào thay thế? Hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn một số nguồn cung cấp protein từ thực vật rất dễ tìm ở nơi bạn sống.

Hạt cây gai dầu

Cây gai dầu có tên khoa học là Cannabis sativa, cùng một loài với cây cần sa (marijuana) nhưng có nhiều đặc điểm khác biệt. Hạt gai dầu chỉ chứa một lượng rất nhỏ THC, hợp chất kích thích thần kinh có trong cần sa. Hạt gai dầu đặc biệt bổ dưỡng và giàu chất béo không bão hòa, protein và các khoáng chất.

Hạt gai dầu là nguồn protein tuyệt vời, vì 25% tổng lượng calo của xuất phát từ protein chất lượng cao. Lượng protein này cao hơn đáng kể so với các loại thực phẩm tương tự như hạt chia và hạt lanh, với lượng calo từ 16% đến 18% protein. Hàm lượng vitamin E và khoáng chất như phốt pho, kali, natri, magie, lưu huỳnh, canxi, sắt và kẽm trong hạt gai dầu cũng rất cao. Hạt gai dầu có thể được sử dụng ở dạng thô, nấu chín hoặc rang. Dầu hạt cây gai dầu cũng rất tốt cho sức khỏe và đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc ở Trung Quốc trong từ 3.000 năm trước.

Hạt gai dầu được xem như một nguồn protein thuần, có nghĩa protein từ hạt gai dầu có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Cơ thể không thể sản xuất các axit amin thiết yếu này và phải được cung cấp từ chế độ ăn uống hàng ngày. Nguồn protein thuần này rất hiếm đối với các thực phẩm từ thực vật đa số các loại thực vật thường thiếu axit amin lysine.

Mì căn

Hạt cây gai dầu

Mì căn là thành phần đạm của bột lúa mì, thường dùng làm thực phẩm chay. Bột mì sau khi nhào với nước rồi bỏ phần tinh bột thì sẽ có phần đạm sót lại. Phần đạm này sau đó đem hấp hoặc luộc rồi có thể dùng thay thế thịt trong các món chay ở Đông Á. Ở Tây phương mì căn được biết với tên seitan, xuất phát từ tiếng Nhật.

Trông giống như thịt vịt và ăn như thịt gà nhưng đây là loại thực phẩm giàu protein được làm từ gluten lúa mì, nêm thêm muối và hương vị. Nó có thể là thực phẩm thay thế thịt cho người ăn chay.

Mì căn

Tảo xoắn

Mì căn

Tảo xoắn là loại thực phẩm được mệnh danh là cường quốc dinh dưỡng. Trong 30ml tảo xoắn cung cấp 8 gam protein hoàn chỉnh. Ngoài ra, nó còn đáp ứng 22% nhu cầu hàng ngày về sắt, thiamin và 42% nhu cầu về đồng. Hơn nữa, tảo xoắn cũng chứa một lượng magie, riboflavin, mangan, kali và một lượng nhỏ hầu hết các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể, bao gồm các axit béo thiết yếu.

Thêm vào đó, có một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong tảo xoắn như phycocyanin, dường như có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư mạnh mẽ.

Đậu nành

Tảo xoắn

Đậu nành là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời thay thế cho thịt, chỉ cần một ly đậu nành nấu chín, phổ biến được nhiều người biết đến như đậu nành luộc hay sữa đậu nành, cung cấp 29 gram protein hoàn chỉnh. Đậu hũ, được làm từ sữa đông đậu nành, nó cung cấp 20 gram protein. “Sử dụng sản phẩm đậu nành là nguồn protein cho phép bạn giảm tiêu thụ các loại thịt, mà cũng có thể đưa đến lợi ích lớn cho sức khỏe là thay thế được lượng lớn chất béo bão hòa có trong thịt” Tiến sĩ Katz nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Gail Winfrey.

Một phần ăn 85 gram đậu phụ cung cấp khoảng 8 gram protein. Nó cũng cung cấp 15% số lượng canxi hàng ngày cũng như một lượng nhỏ kali và sắt. Đậu tương lên men dai và bùi hơn nhiều so với đậu phụ, được làm từ đậu nành lên men, thường được kết hợp với các loại hạt và ngũ cốc khác để tạo thành một chiếc bánh dày đặc. Trong khi đó, đậu luộc là đậu nành nguyên hạt, có màu xanh và có vị hơi ngọt, mùi cỏ. Chúng thường được hấp hoặc luộc và có thể được làm thành một món ăn nhẹ. Ngoài ra, chúng có thể được thêm vào món salad, súp hoặc chén ngũ cốc.

Hạt bí ngô

Đậu nành

Hạt bí ngô sẽ rất ngon khi nướng và cho vào món salad, và đó là một món ăn đơn giản để ăn trên đường đi. Hạt bí ngô cũng cũng chứa một loại protein hoàn chỉnh và có tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Hạt bí ngô có chứa 12 gram protein cho mỗi khẩu phần tính bằng cốc nhỏ. Sử dụng 1/4 cốc hạt bí ngô sẽ cung cấp cho bạn một nửa lượng magie bạn cần cho một ngày và magie có thể làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu và giảm bớt những ảnh hưởng của trầm cảm. Hạt bí ngô cũng rất giàu tryptophan, một axit amin mà cơ thể của bạn sử dụng để thúc đẩy một giấc ngủ tốt hơn.

Hạt bí ngô cũng chứa nhiều axit béo cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như sterol, squalene và tocopherols. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng các axit béo của các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu đều hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Hạt bí ngô

Đậu lăng

Hạt bí ngô

Đậu lăng là cây họ đậu. Hạt đậu lăng có hình tròn, dáng hơi dẹt và thường được bán dưới cả hai dạng có vỏ ngoài và không có vỏ ngoài. Mặc dù đậu lăng là loại lương thực được sử dụng phổ biến trong các món ăn châu Á và Bắc Phi, nhưng thị phần sản xuất lớn nhất hiện nay là ở Canada.

Gạo và đậu

Đậu lăng

Một bộ đôi xuất sắc của các protein bổ sung. Đậu chứa lysine axit amin, một trong chín protein cần thiết sẽ không xuất hiện khi thiếu gạo. Theo tạp chí Today’s Dietitian việc kết hợp bữa ăn khác nhau cung cấp protein bổ sung như: một chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng; mì ống và pho mát; đậu phụ với cơm (hoặc bất kỳ loại hạt nào); một mì xào với đậu phộng hoặc hạt vừng sốt; ngũ cốc nguyên hạt với sữa; Bánh pizza vị pho-mát;…

Gạo và đậu là sự kết hợp cổ điển, là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh. Cả gạo lứt và gạo trắng đều chứa ít lysine nhưng lại có nhiều methionine. Ngược lại, đậu có nhiều lysine nhưng ít methionine. Như vậy, việc kết hợp chúng cho phép bạn có đủ mỗi loại, cũng như bảy axit amin thiết yếu còn lại, để được coi là một loại protein hoàn chỉnh.

Gạo và đậu

Diêm mạch

Gạo và đậu

Có một lý do mà protein của loại thực vật này gần đây đã trở nên phổ biến trong giới sức khỏe. Nhiều người nghĩ rằng đó là một loại hạt nhưng diêm mạch thực sự là một loại hạt giống. Diêm mạch chứa nhiều vitamin B, magie, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Một phần ăn diêm mạch với 1/4 cốc chứa 6 gram protein.

Tính theo khối lượng khô, diêm mạch cung cấp 16% protein, cao hơn so với hầu hết các loại ngũ cốc, như lúa mạch, gạo và ngô (3, 5, 18). Diêm mạch được coi là một nguồn protein “hoàn chỉnh”, có nghĩa là nó có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Thường được sử dụng thay thế cho gạo, quinoa thường được coi là một loại ngũ cốc và thường được gọi như vậy, nhưng nó thực sự là một loại hạt. Khi nấu chín, quinoa mềm và bông, có vị hơi béo. Nó cũng có thể được làm thành bột, mảnh và các loại thực phẩm khác nhau như mì ống và bánh mì.

Lúa mạch

Diêm mạch

Với 23 gram protein, lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt bạn không thể bỏ qua trong chế độ ăn uống của bạn. Bột lúa mạch có thể được sử dụng để làm bánh nướng, hoặc làm bánh xèo, bánh crepe, hoặc bánh nướng xốp. Có thể bạn không nhận ra rằng mì soba – một loại mì làm từ lúa mạch ở Nhật – cũng chứa bột kiều mạch.

Ngoài ra, lúa mạch nguyên chất là thực phẩm duy nhất của avenanthramides – là nhóm chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Ngoài ra, lúa mạch cũng có những lợi ích khác như giảm lượng đường trong máu, và giảm cholesterol. Protein chính trong lúa mạch chiếm 80% tổng số và nó có chứa avenalin là thành phần không tìm thấy ở hầu hết các loại ngũ cốc trừ trong protein của hạt đậu.

Hạt chia

Lúa mạch

Hạt chia đã xuất hiện trên Trái Đất từ rất lâu và được phát hiện và sử dụng trong nền văn hóa của người Maya và người Aztec cổ. Mặc dù mỗi muỗng canh hạt chia chỉ chứa 3 gram protein nhưng đây là loại protein hoàn chỉnh và có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, những hạt nhỏ màu trắng và đen đan xen nhau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như omega – 3, chất xơ, chất chống oxi hóa và canxi.

Sở dĩ hạt chia có “sức mạnh” như vậy bởi bản thân chúng rất giàu protein, chất xơ và axit béo omega-3, cùng với nhiều loại khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng đối với cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng như một bài thuốc, giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Đăng bởi: Phạm Đức

Từ khoá: 10 thực phẩm cung cấp protein cho người ăn chay

Hiểu Rõ Hơn Về Thực Phẩm Đông Lạnh Để Quyết Định Có Nên Ăn Hay Không?

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh chính là các sản phẩm tươi, sống được chế biến sẵn, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài

Thực phẩm đông lạnh chính là các sản phẩm tươi, sống được chế biến sẵn, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Có thể kể đến như: Cá, thịt, hải sản, chả giò, chả mực, dồi sụn, cá viên, bò viên, bánh xếp,… và một số thực phẩm được chế biến sẵn khác.

Thực phẩm sau chế biến được áp dụng biện pháp đông lạnh. Đây là một trong những biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất và quan trọng nhất trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Đông lạnh thực phẩm sẽ giúp giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như chất lượng dinh dưỡng bên trong. Vì khi đông lạnh ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên không làm hư hỏng thực phẩm được nữa.

Đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho người tiêu dùng

Trong thực tế, thực phẩm đông lạnh chắc chắn sẽ không thể nào ngon hay giàu dinh dưỡng bằng thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh covid lây lan căng thẳng, rất nhiều tỉnh thành trong cả nước phải áp dụng chỉ thị giãn cách xã hội, hạn chế việc di chuyển của người dân. Vì thế, trong thời điểm này thực phẩm đông lạnh chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng.

Có nên lựa chọn thực phẩm đông lạnh để sử dụng thường xuyên?

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, chúng ta đã có rất nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại được ra đời và phục vụ rất tốt cho đời sống con người những vẫn đảm bảo an toàn đến với thể chất lẫn tinh thần, trong đó bao gồm cả các biện pháp làm đông lạnh thực phẩm. Đối với những người bận rộn, chỉ có thời gian đi mua thực phẩm 1 lần trong tuần thì thực phẩm đông lạnh là sự lựa chọn tốt nhất.

Hầu hết tất cả các loại thực phẩm trước khi được đông lạnh đều đã được làm sạch từ nguyên liệu tươi ngon

Hầu hết tất cả các loại thực phẩm trước khi được đông lạnh đều đã được làm sạch từ nguyên liệu tươi ngon. Bên cạnh đó, thực phẩm được làm lạnh cấp tốc nên sẽ hạn chế nảy sinh chất độc hại, nên mọi người có thể an tâm chọn lựa sử dụng vì việc mua thực phẩm đông lạnh cũng sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều đối với người nội trợ.

Hiện tại  chúng tôi  cũng có bán rất nhiều loại thực phẩm đông lạnh đã chế biến sẵn, có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi người trong giai đoạn giãn cách này. Các mặt hàng đông lạnh chúng tôi hiện có được nhiều khách hàng sỉ lẫn lẻ ưa chuộng có thể kể đến như: Chả cốm, chả cua, chả mực, dồi sụn, nem chua rán,… là những đặc sản nổi tiếng Hà Nội, rất được chuộng dùng khi ăn bún đậu mắm tôm, món ăn khoái khẩu của giới trẻ hiện nay.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm đông lạnh và giải đáp những băn khoăn lo lắng khi sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn đúng đắn khi dự trữ đồ ăn trong mùa dịch.

Top 5 Thực Phẩm Chức Năng Cho Người Huyết Áp Thấp

Huyết áp thấp là khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg.

Do huyết áp thấp nên không đủ áp lực đưa máu đến các cơ quan trong cơ thể; dẫn đến các biểu hiện như: Uể oải, buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, tức ngực, ngủ không sâu, mắt mờ, hơi thở nhanh, da lạnh, khát nước. Nếu huyết áp quá thấp, người bệnh có thể bị ngất xỉu, trụy tim mạch…

Tình trạng huyết áp thấp kéo dài có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.

1. Hồng Mạch Khang Thành phần sản phẩm

Mỗi viên chứa:

Thành phần Hàm lượng

Cao Đương quy 75 mg (tương đương với 150 mg dược liệu)

Cao Ích trí nhân 45 mg (tương đương với 340 mg dược liệu)

Cao Xuyên tiêu 45 mg (tương đương với 420 mg dược liệu)

Magie 30 mg

L-Carnitine fumarate 20 mg

Phụ liệu vừa đủ 1 viên

Công dụng

Hoạt huyết và tăng cường lưu thông máu. Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của huyết áp thấp.

Giá thành

Thực phẩm chức năng cho người huyết áp thấp Hồng Mạch Khang có giá khoảng 180.000 VNĐ/hộp 30 viên.

Cách sử dụng

Mỗi ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần/ngày.

Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.

Một đợt sử dụng nên kéo dài ít nhất từ 1 đến 3 tháng để đạt hiệu quả.

Đối tượng sử dụng

Người bị huyết áp thấp, tuần hoàn máu kém, khí huyết kém gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, hụt hơi.

Lưu ý

Không sử dụng cho bệnh nhân tăng huyết áp.

2. Trà tăng huyết áp Acotea Thành phần sản phẩm

Thành phần Hàm lượng

Phụ tử 250 mg

Đảng sâm 1000 mg

Hoàng kỳ 1000 mg

Đương quy 1000 mg

Can khương 150 mg

Cam thảo 500 mg

Phụ liệu vừa đủ 1 gói

Công dụng

Hỗ trợ làm giảm triệu chứng của huyết áp thấp (như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, hồi hộp, mệt mỏi).

Hỗ trợ làm tăng cường sinh lực, giảm suy nhược cở thể và mệt mỏi.

Giá thành

Sản phẩm trà tăng huyết áp Acotea có giá khoảng 60.000 VNĐ/hộp 20 gói x 4g.

Cách sử dụng

Hòa một gói vào ly nước nóng (khoảng 40 ml). Mỗi lần 1 gói, ngày 3 – 5 gói.

Dùng hàng ngày thường xuyên giúp hỗ trợ bồi bổ khí huyết và ổn định huyết áp.

Đối tượng sử dụng

Sử dụng cho người mắc huyết áp thấp gây ra cách triệu chứng:

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Tức ngực, mệt mỏi, da nhợt nhạt, mặt tái, ra mồ hôi trộm.

Mất ngủ, hay quên.3

Lưu ý

Không dùng cho phụ nữ có thai, người cao huyết áp, các trường hợp mất máu.

3. Thực phẩm chức năng cho người huyết áp thấp Thăng áp Nam Dược Thành phần sản phẩm

Thành phần cho một viên:

Công dụng

Điều hoà khí huyết: Hỗ trợ tăng huyết áp, điều hoà trung khu thần kinh và nhịp tim, giúp khí huyết lưu thông tốt, chống xơ cứng động mạch, tăng cường chuyển hoá trong cơ thể.

Tăng cường sinh lực: Chống mệt mỏi, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức lao động thể chất và trí óc.

Tăng sinh tân dịch và thanh nhiệt ở tâm.

Giá thành

Sản phẩm Thăng áp Nam Dược có giá khoảng 60.000 – 70.000 VNĐ/hộp 30 viên.

Cách sử dụng

Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần từ 2 đến 3 viên.

Đối tượng sử dụng

Sử dụng trong các trường hợp do huyết áp thấp gây ra:

Đau đầu hoa mắt, vã mồ hôi, chóng mặt.

Mệt mỏi, suy nhược, sắc mặt nhợt nhạt, dễ say tàu xe.

Hồi hộp, hay quên.

Lưu ý

Không dùng cho phụ nữ có thai, người cao huyết áp, đái tháo đường, người có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao.4

4. PQA Đại bổ khí huyết Thành phần sản phẩm

Thành phần trong 125 ml:

A giao 6 g

Hoàng kỳ 12 g

Ngũ vị tử 5 g

Chỉ xác 4 g

Mạch đông 6 g

Sinh địa 10 g

Chích thảo 6 g

Nhân sâm 4 g

Trần bì 6 g

Phụ liệu vừa đủ

Công dụng

Hỗ trợ bổ huyết và tăng huyết áp.

Giá thành

Sản phẩm PQA Đại bổ khí huyết có giá khoảng 110.000 VNĐ/chai siro 125 ml.

Cách sử dụng

Ngày uống 3 lần.

Trẻ em trên 12 tuổi: Mỗi lần dùng 15 ml.

Người lớn: Mỗi lần 20 ml.

Mỗi đợt dùng 3 tháng. Nếu uống chưa đủ 3 tháng mà huyết áp đã ổn định thì vẫn nên tiếp tục dùng đủ 3 tháng. Người bị huyết áp thấp nên uống 2 đến 3 đợt.

Pha với nước sôi, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Sau đó bổ sung nước mát và uống ngay.

Đối tượng sử dụng

Dùng cho người bị huyết áp thấp.

Lưu ý

Sản phẩm có lắng cao, nên lắc đều rồi uống hết.

Không sử dụng sản phẩm cho người bị tăng huyết áp.

Không dùng cho phụ nữ đang mang thai và người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm.

5. Thực phẩm chức năng cho người huyết áp thấp Bảo Huyết Khang Thành phần sản phẩm

Thành phần trong một viên:

Cao khô bưởi bung 90 mg

Bột hạt sen 10 mg

Mật ong 30 mg

Tinh nghệ 70 mg

Bột mạch nha 10 mg

Bột Can khương 60 mg

Phụ liệu vừa đủ 1 viên

Công dụng

Giúp bổ huyết, hoạt huyết cũng như lưu thông khí huyết.

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não như: Nhức đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất tập trung.

Giá thành

Sản phẩm Bảo Huyết Khang có giá khoảng 285.000 VNĐ/hộp 60 viên.

Cách sử dụng

Uống từ 2 đến 3 viên/lần, mỗi ngày uống 2 lần.

Nên sử dụng sản phẩm trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.

Nên sử dụng liên tục một đợt từ 3 đến 6 tháng để đạt hiệu quả mong muốn.

Đối tượng sử dụng

Những người bị thiếu máu, khí huyết không đều.

Người có các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, kém tập trung).

Lưu ý

Trong thời gian sử dụng sản phẩm, không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia và đồ uống có cồn.

Không tự ý tăng liều hoặc giảm liều mà không có ý kiến từ bác sĩ.

Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Các sản phẩm trên không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm chức năng chỉ có vai trò hỗ trợ điều trị bệnh. Trước khi bắt đầu sử dụng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để có quyết định phù hợp với tình trạng của bản thân.

Đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Cảnh Báo Tình Trạng Ngủ Quên Trên Ô Tô, Có Thể Dẫn Đến Tử Vong

Vì sao không nên ngủ trong ô tô kể cả khi bật điều hòa?

Theo thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời chúng tôi Đàm Hoàng Phúc, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, khi ô tô hoạt động thì các nguyên liệu như xăng, diesel, không khí sẽ được đốt cháy và thải ra khí CO2 cùng phần nhiên liệu chưa đốt hết. Phần nhiên liệu đó sẽ sinh ra khí carbon monoxide (CO).

CO là khí có thể gây ngộ độc máu, khi nồng độ khí này bên trong xe tăng lên và con người hít phải, CO liên kết với tế bào hồng cầu và thay thế oxy, dẫn đến oxy trong máu giảm đi.

Oxy thiếu hụt gây nên tình trạng ngạt thở, sốc và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tử vong. Tình trạng này được gọi là ngộ độc khí CO. Nếu động cơ ô tô không đạt chuẩn, khiến khí thải bị rò rỉ sẽ làm tăng nguy cơ ngạt thở do ngộ độc khí CO.

Dù cho động cơ ô tô hoạt động tốt thì trong không gian nhỏ hẹp, lưu thông không khí bên trong và ngoài xe có thể bị ảnh hưởng. Và lượng không khí ấy sẽ không đủ để một người hít thở trong không gian kín.

Đặc biệt, theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc, nguy cơ gây ngạt khí khi ngủ bên trong ô tô đang chạy sẽ thấp hơn so với ô tô đang đỗ. Trong quá trình di chuyển, thông qua những khe thông khí, không khí bên trong xe có thể được trao đổi ra bên ngoài. Nhưng khi xe được đỗ ở các khu vực kín và động cơ xe vẫn hoạt động, thì oxy bên trong xe sẽ bị hút dần nhằm phục vụ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Hạ kính cửa ô tô xuống có an toàn không?

Đa số mọi người đều suy nghĩ rằng, hành động hạ kính cửa ô tô sẽ khiến không khí được lưu thông và sẽ giúp không bị ngạt và ngộ độc khí CO. Nhưng thật ra, theo tiến sĩ Babu Shershad công tác tại Trung tâm Y tế First Medical Centre (Dubai, UAE) cho biết, khí CO vẫn luôn tích tụ bên trong xe với mức độ thấp hơn, ngay cả khi kính cửa được hạ xuống.

Cho nên, sau khi tiếp xúc với khí CO trong một khoảng thời gian, dù đã hạ kính cũng sẽ khiến lượng oxy trong máu giảm xuống, cơ thể sẽ mất nước và chất lỏng.

Tại sao có thể thức trong xe nhưng lại không thể ngủ?

Theo thông tin từ Bộ Y tế Malaysia chia sẻ trên tờ Says cho hay, những biểu hiện thường thấy khi ngộ độc khí CO là đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đau ngực, khó thở, lú lẫn, co giật. Khi hít phải lượng lớn khí CO trong thời gian ngắn sẽ khiến các triệu chứng nặng hơn, dẫn đến hôn mê, mất ý thức.

Những triệu chứng trên dễ dàng nhận biết hơn nếu bạn trong trạng thái tỉnh táo. Khi ngủ trong xe ô tô, nếu không may gặp phải ngộ độc khí CO sẽ vô cùng nguy hiểm vì sẽ không cảm nhận được các dấu hiệu và có thể gây tử vong.

Cách ngăn ngừa ngộ độc khí CO trên xe ô tô

Để ngăn ngừa ngộ độc khí CO, trước hết cần tạo thói quen kiểm tra hệ thống ống xả ô tô một cách thường xuyên, vì hệ thống này rò rỉ sẽ tạo điều kiện cho khí CO xâm nhập vào bên trong xe. Lắp máy dò khí CO trong xe để có thể đề phòng ngộ độc khí CO.

Hỏng hóc dù nhỏ cũng sẽ góp phần khiến khí CO xâm nhập vào xe. Cho nên, sau bất cứ vụ va chạm hay tai nạn nào, dù chỉ là nhỏ nhất hãy mang xe đi kiểm tra và sửa chữa. Tuyệt đối không khởi động xe khi ở khu vực kín, ngay cả khi đã mở cửa xe hay cửa gara. Đặc biệt, nếu không phải trường hợp bất khả kháng thì không nên ngủ trong xe ô tô đang nổ máy và bật điều hòa.

Cách ngủ trên xe ô tô an toàn

Đối với những trường hợp cần nghỉ ngơi, bạn nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn khi ngủ trên xe ô tô:

Advertisement

Đối với người lớn đặt biệt là những bác tài xế, khi ngủ trên ô tô vào mùa đông thì tắt máy xe, tắt điều hoà và mở hé cửa sổ, đặt báo thức 15 phút một lần. Với cách này thì tài xế không bị thiếu dưỡng khí, đồng thời vẫn giữ nhiệt độ trong xe ở mức vừa phải.

Còn ngủ trên xe vào mùa hè, thời tiết nóng bức thì nên đỗ xe nên bóng cây thoáng mát, bật điều hoà nhưng vẫn mở hé tí cửa sổ, cũng bật báo thức 15 phút lần.

Đối với trẻ em, thì khi đi xe ô tô cha mẹ cần hết sức chú ý đế bé để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bé.

Một lưu ý nữa là khi ngủ trên ô tô cần dùng thêm gối cổ để không bị mỏi cổ khi ngủ dậy.

Nguồn: Thanh Niên, VTC News

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Thực Phẩm Có Ký Sinh Trùng Gây Tử Vong Nhiều Người Vẫn Hay Ăn trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!