Xu Hướng 2/2024 # 6 Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Vô Cùng Đơn Giản Thơm Ngon # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Vô Cùng Đơn Giản Thơm Ngon được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cách chế biến quả lặc lè hấp 

Nguyên liệu chuẩn bị

500gr lặc lè non

50g lạc

30g vừng

Muối, đường

Bí quyết để chọn quả lặc lè vừa non vừa ngon: Dùng móng tay ấn nhẹ vào quả, thấy dễ dàng xiên qua vỏ là quả lặc lè còn non, mềm, chưa có tượng hạt chắc chắn đó là quả ngon cho bạn lựa chọn.

Cách chế biến quả lặc lè hấp đơn giản dễ dàng thực hiện

Quả lặc lè đem rửa sạch,  dùng dao cạo sạch phần vỏ trơn tru bên ngoài để loại bỏ sạch lớp nhựa (mũ) của vỏ, rồi rửa lại bằng nước sạch cho hết nhựa.

Cắt lặc lè thành 3 hoặc 4, cắt xéo hoặc cắt dọc để cho đẹp rồi cho vào khay hấp cách thủy trong khoảng 5 – 7 phút.

Sau thời gian trên lây lặc lè ra và để cho ráo nước.

Làm muối vừng chấm lặc lè, một món chấm đơn giản nhưng để lại mùi vị đặc trưng mỗi khi nhắc đến lặc lè mà bạn phải nhớ ngay đến món ăn này.

Vừng và lạc cho vào chảo rang lần lượt cho chín rồi cho ra chén để nguội.

Cho vừng và lạ vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp rồi lại cho ra chén thành bột hỗn hợp mịn màng, tiếp tục cho 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường vào đảo đều.

Chấm lặc lè đã hấp vào hỗn hợp mưới vừng lạc đã pha như trên thì ngon không gì bằng.

Cách chế biến quả lặc lè hấp

2. Cách chế biến lặc lè xào thịt bò

Nguyên liệu

300g thịt bò

300g quả lặc lày

Gia vị

Gừng

Tỏi

Hạt tiêu

Dầu hào

Cách chế biến quả lặc lè xào thịt bò thơm ngon bổ dưỡng

Thịt bò nạc thêm rửa sạch và thái mỏng thành lát vừa ăn, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 nhánh gừng cạo vỏ giã nhỏ cho vào và đảo đều cho thịt bò thấm gia vị.

Quả lặc lè rửa sạch, thái chéo thành từng miếng dày 2 cm.

Bắt chảo lên bếp để nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun già, sau đó trút hết thịt bò ướp vào xào cho vừa chín tới, khi thịt dần ngã sang màu nâu thì nhanh chóng cho lặc lè vào đảo cùng với thịt bò.

Xào cho lặc lè mềm và chín tới thì tắt bếp khoảng trong 3-5 phút.

Cho món thịt bò xào lặc lè bổ dưỡng nỏng hổi ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng cùng cả nhà thì ngon không có gì bằng.

Cách chế biến quả lặc lè xào thịt bò

3. Cách chế biến quả lặc lày nhồi thịt

Nguyên liệu:

4 quả lặc lày

200g thịt nạc vai

6 cái nấm hương

2 cái mộc nhĩ

Hành lá

Mùi tàu

Gia vị

Cách chế biến quả lặc lày nhồi thịt

Quả lặc lày rửa sạch, cắt bỏ 2 phần ở 2 đầu phần đầu và cắt ngang đôi quả, móc bỏ hết phần ruột.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước 10 phút cho nở, rồi cắt bỏ chân nấm rửa sạch vài lần và thái nhỏ.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ rồi cho vào tô lớn.

Thịt nạc rửa sạch với nước lạnh và chần sơ qua với nước ấm, rồi thái lát mỏng, sau đó ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột tiêu.

Cho thịt vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho vào tô hành lá mùi tàu lúc nãy, tiếp tục cho nấm hương và mộc nhĩ vào trộn đều lên.

Dùng tay bọc bao ni lông để nhồi thịt vào từng khúc lặc lè, nhồi cho đầy ruột lặt lè, ấn chặt đầu miệng quả.

Sau đó xếp lặc lày nhồi thịt vào khay hấp và hấp chín trong khoảng 20 – 25 phút, sau đó lấy lặc lè ra và cho vào đĩa.

Làm nước mắm chấm lặc lè nhồi thịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh trộn đều và chấm cùng lặc lè nhồi thịt ăn hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Cách chế biến quả lặc lè nhồi thịt

4. Cách chế biến quả lặc lè xào trứng

Tương tự như món khổ qua (mướp đắng) xào trứng. Lặc lè xào trứng chế biến khá đơn giản, dễ ăn hơn ngọt hơn và không có vị đắng đặc trưng như khổ qua.

Nguyên liệu

Quả lặc lè: 400g

Trứng gà: 3 quả

Tỏi băm

Các gia vị nêm nếm

Cách làm lặc lè xào trứng

Lặc lè đem rửa sạch và thái thành tùng miếng dọc chéo vừa ăn, dày khoảng 1 cm.

Đập 3 quả trứng ra tô và cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bọt ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu khấy tan.

Bắt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho lặc lè vào xào.

Khi lặc lè gần chín thì bạn cho tô trứng vào đảo đều, trứng mau chín sẽ bám đều vào lặc lè và thấm vị, đun cho cả 2 nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

Cho lặc lè xào trứng ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng sẽ rất ngon. Bạn có thể cho thêm tương ớt lên để cảm nhận hương vị đậm đà từ nguyên liệu này.

Cách chế biến quả lặc lè xào trứng

5. Cách chế biến quả lặc lè xào tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g quả lặc lè

2 củ tỏi

Hành lá

Gia vị nêm nếm

Cách chế biến quả lặc lè xào tỏi đơn giản dễ thực hiện

Lặc lè cạo sơ lớp vỏ mỏng, mướt bên ngoài rồi rửa sạch và thái thành những miếng dài vừa ăn.

Tỏi củ lọt vỏ rồi đâm, giã nhỏ

Hành lá cắt bỏ gốc và lá úa rửa sạch để ráo và thái sợi mỏng nhỏ.

Bắc chảo lên bếp để nóng và cho vào 2 thìa canh dầu ăn, sau đó cho tỏi vào phi thơm.

Khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho lặc lè vào xào với lửa vừa trong 3 phút, sau đó nêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 quả ớt thái lát vào đảo đều

Xào thêm khoảng 2 phút nữa cho lặc lày chín mềm rồi rắc hành lá lên trên đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Cách chế biến quả lặc lè xào tỏi

6. Cách chế biến gỏi chay lặc lè trộn giá 

Nguyên liệu

250g giá đỗ

500g quả lặc lè

2 thìa nước tương Nhật

2 thìa sause Ý

Ớt, chanh

Cách chế biến quả lặc lè trộn giá đỗ

Giá đỗ đem rửa sạch với nước 2-3 lần rồi vớt ra rổ để ráo.

Quả lặc lè cạo vỏ rửa sạch chẻ làm đôi và cho vào nồi hấp trong 10 phút cho chín.

Sau đó lấy lặc lè ra để nguội và thái thành lát chéo mỏng vừa ăn.

Cho lặc lè và giá vào 1 cái thau sạch rồi thêm vào 2 thìa canh nước tương sauce Ý, 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước tươnng Nhật rồi dùng tay trộn bọc bao ni lông đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Nhớ trộn nhẹ nhàng vì giá giòn dễ gãy nát, trộn xong là bạn đã hoàn thành món lặc lè trộn giá cho các bữa ăn chay của mình rồi.

Hương vị tuyệt vời của nước tương và sốt Ý cùng với vị giòn tan của giá và vị mềm ngọt của lặc lè thì dù là món ăn chay nhưng cũng hao cơm đấy.

Cách chế biến quả lặc lè trộn giá đỗ

Đăng bởi: Nguyễn Nhân

Từ khoá: 6 cách chế biến quả lặc lè vô cùng đơn giản thơm ngon

10 Cách Chế Biến Tôm Hùm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Sashimi tôm hùm

Sashimi, món ăn sống tôm hùm giúp bạn thưởng thức được tất cả vị ngọt và bùi của thịt tôm. Thịt tôm hùm ăn sống có vị ngọt thanh, sần sật, không bã như khi nấu chín. Và đây sẽ là hướng dẫn cách làm sashimi tôm hùm sống cho bạn

Nguyên liệu:

Tôm tươi 6 con (Tôm hùm)

Thêm 1 ít: Đá viên

Quy trình:

Bước 1: Tôm tươi rửa sạch. Dùng con dao ngắn lưỡi rộng, mũi nhọn. Giữ tôm tôm vững trong một tay, chích mũi dao sâu vào cổ tôm.

Bước 2: Nhẹ nhàng lấy phần thịt tôm tươi ra khỏi đầu, để đầu tôm qua một bên.

Bước 3: Lật ngửa thân tôm lên, cắt tại phần nối giữa lớp vỏ bên trên và phần bụng bên dưới. Cắt cả 2 bên.

Bước 4: Kéo vỏ tôm bên dưới ra, có thể dùng cái muỗng để cạy vào giữa vỏ và thịt. Bỏ phần vỏ màu nâu dính vào thịt.

Bước 5: Cắt phần thịt dọc theo thân ở chính giữa. Bỏ chỉ lưng tôm, cắt ngang thành từng miếng vừa ăn.

Bước 6: Cho phần thịt tôm tươi vào tô nước có thêm đá viên, ngâm khoảng 1 phút, rửa lại với nước. Vớt thịt tôm tươi ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm khô.

Bước 7: Lau sạch vỏ tôm, để khô, cho phần sashimi tôm vào bên trong và thưởng thức.

Cháo tôm hùm

4 con tôm hùm baby 500gr

3 củ hành tím băm nhỏ

Hạt nêm, muối, tiêu

Chút rượu trắng

Lá tía tô, hành hoa thái nhỏ

Bước 1: Tôm hùm mang rửa sạch.

Bước 2: Gạo cho vào rang sơ qua sau đó vo gạo lại với nước, đem đi ngâm 2 giờ cho hạt gạo mềm

Bước 3: Lấy một nồi khác đun nước sôi, cho tôm hùm vào và luộc lên khoảng 15 phút, sau đó vớt tôm hùm chín ra, gỡ lấy thịt để riêng. Cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào phần gạo và đem ninh.

Bước 4: Đợi cháo chín mềm thì ta nêm thêm nước mắn, gia vị vào nồi cháo sao cho vừa ăn rồi bắc xuống, vớt bỏ vỏ tôm ra.

Bước 5: Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho thịt tôm đã gỡ vào xào qua, cho chút rượu mạnh vào cho đốt cháy nhanh, giữ vị ngọt của tôm.

Bước 6: Thêm ít lá tía tô và hành hoa thái thật nhỏ. Cho nồi cháo lên đun nóng lại, cho thịt tôm xào lên, rắc tía tô, hành hoa và tiêu lên trên.

Cháo tôm hùm

Salad tôm hùm

Cháo tôm hùm

Nếu không muốn chế biến cầu kỳ, nhiều dầu mỡ thì ngoài cách làm salad gà giảm cân hiệu quả, bạn có thể làm món salad tôm hùm thanh mát và nhẹ nhàng.

Tôm hùm tươi sống.

Thịt heo 300g.

200g đậu que.

Dầu vừng, dầu ô liu.

Hạt vừng rang, chanh tươi.

Tỏi tây, húng tây, lá nguyệt quế.

Salad, cải xoong, cà chua bi, ớt đỏ.

Gia vị: muối , tiêu, dầu ăn.

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, và luộc cho thịt mềm, ngâm nước lạnh 2 tiếng và cắt miếng mỏng.

Bước 4: Đậu que luộc với muối trong 3 phút, vớt ra ngâm nước lạnh, cắt lát mỏng

Bước 5: Cho tôm hùm, đậu, thịt heo vào tô. cùng 2 thìa súp dầu vừng, nước cốt chanh, 1 thìa súp dầu ô liu, hạt vừng rang và gia vị vào trộn đều.

Tôm hùm sốt bơ cà chua

800g tôm hùm

1 thanh bơ mặn

1 chén nước

Tỏi băm nhuyễn

Hai quả cà chua to.

Húng quế.

Bước 1: Đun sôi một nồi nước lớn, sau đó tắt lửa, cho tôm hùm vào, đậy nắp, ngâm trong 3 phút.

Bước 2: Sử dụng kìm hoặc kéo lột vỏ tôm hùm.

Bước 3: Bơ thái thành miếng con chì. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đun một chút nước với lửa vừa, từ từ cho bơ vào, khuấy đều. Giữ lửa vừa phải để hỗn hợp bị sôi, nếu không bơ sẽ tách ra khỏi nước.

Bước 4: Để lửa nhỏ, cho tôm hùn vào đun trong dung dịch bơ khoảng 5 phút. Chú ý canh sao cho hỗn hợp bơ không bị sôi. Sau đó nhấc tôm ra đĩa trước.

Bước 5: Đổ cà chua và tỏi bằm vào hỗn hợp bơ trong một phút, nêm nếm gia vị rồi sau đó đổ nước sốt lên trên thịt cua, cho thêm lá húng quế tươi lên, bạn đã có món tôm hùm sốt kem bơ ngon mắt.

Tôm hùm rang muối

0,5kg Tôm hùm

100g bột năng

100g xà lách xoong

2 quả cà chua

50g đầu hành lá

50gr tỏi xay

1 trái ớt sừng

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, ngũ vị hương, ớt bột khô.

Bước 1: Dùng kéo cắt lưng tôm lấy chỉ đen, để ráo nước, lăm qua bột năng cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.

Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào chén trộn đều.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo cho nóng rồi phi hành, tỏi và ớt sừng cắt hạt lựu vào cho thơm. Cho tiếp tôm và gia vị vào xốc đều với lửa lớn cho gia vị thấm đều vào tôm là hoàn thiện món ăn.

Tôm hùm rang muối

Tôm hùm sốt me

Tôm hùm rang muối

Nhắc tới tôm hùm là nhắc tới loại tôm siêu to, ai cũng mong muốn được thưởng thức. Ngoài những món như tôm hấp, lẩu tôm, bạn còn có thể biến tấu loại hải sản này thành món tôm hùm rang me cực hấp dẫn. Chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản, cộng với nguyên liệu siêu dễ kiếm. Chắc chắn bạn sẽ chế biến được món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình.

2 con tôm hùm

2-3 muỗng me vắt đóng gói (ngâm nước nóng)

1 thìa bơ

1 thìa nấu ăn rượu

1 củ tỏi băm rối

1/8 bó rau mùi

1-2 cọng hành xanh

2 quả ớt tươi

2 thìa cafe đường trắng

1 bát nước cốt me vắt

2 thìa nước mắm

Bước 1: Tôm hùm sống mình cắt làm đôi, rồi cắt làm 3 khúc (chủ yếu cho dễ ăn, chứ mọi người cắt phân ra đầu với thân cũng được). Mình chiên qua tôm hùm với rượu nấu ăn trước rồi đổ lại ra bát để riêng. Không nên chiên tôm quá chín vì mình còn đảo sốt me nữa.

Bước 2: Lấy 1 thìa bơ mình đun chảy rồi phi thơm toàn bộ chỗ tỏi băm và ớt tươi. Đến khi tỏi vàng giòn thì mình đổ hỗn hợp sốt me đã khuấy đều vào đun khoảng 1-2p cho đến khi sốt me hòa cùng với tỏi và bơ.

Bước 3: Sau đó, mới đổ tôm hùm vào xóc đều với sốt me cho ngấm. Quá trình này hơi cân não xíu, vì tôm hùm có độ chín riêng của nó. Nếu sốt ruột quá thì tôm không chín tới, mà nếu để lâu quá thì tôm lại quá lửa, dẫn đến dai và khô, không còn mọng nước

Bước 4: Sau khi tôm hùm đã ngấm, sốt cũng hơi cạn thì mình cho tôm ra bát, rưới phần sốt còn lại lên tôm rồi rắc hành, mùi thơm cắt nhỏ lên là hoàn thành rồi.

Lẩu tôm hùm

Tôm hùm sốt me

Bạn đã từng nghĩ cách nấu lẩu tôm hùm chỉ có đầu bếp ở các nhà hàng lớn mới biết? và cho rằng chắc hẳn công thức rất phức tạp và khó thực hiện? Đừng quá quan trọng hóa mọi việc lên như thế, với một công thức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự chế một nồi lẩu tôm hùm ngay tại nhà với tất cả những nguyên liệu dân dã mà bạn có.

Tôm hùm

Bột nêm, đường, me

Hành tím

Ớt sừng

Rau, nấm

Cà rốt hoặc cà chua tỉa hoa

Bước 1: làm sạch tôm và tách riêng phần đầu và phần thân. Lấy 1 chiếc dao mũi nhọn tách hết phần thịt trong thân tôm rồi thái miếng vừa ăn, ướp 1 chút gia vị, hạt nêm. 

Bước 2: Hành tím bào mỏng, phi vàng rồi cho nước dùng vào, nêm đường, me, ớt, bột nêm. Rồi cho tất cả phần đầu tôm, vỏ tôm và râu tôm cho nước dùng vào ninh kỹ trên bếp.

Bước 3: Nước sôi cho hành, ớt sừng xắt lát vào

Bước 5: Khi ăn cho phần thịt tôm hùm vào kèm nấm và rau

Bước 6: Ăn kèm bún tươi hoặc mì tôm

Lẩu tôm hùm

Tôm hùm nướng mọi

Lẩu tôm hùm

Tôm hùm nướng mọi là một món ăn rất được yêu thích, bởi hương vị thơm ngon của tôm hòa quyện hài hòa với hương thơm của khói. Khi bạn đã ăn qua món này rồi thì, bạn sẽ nhớ mãi hương vị này đấy.

1 con tôm hùm

1 quả ớt sừng

2 quả ớt hiểm

Tỏi, chanh

Rau ăn kèm: xà lách, cà chua, dưa leo

Gia vị: muối hột, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt

Bước 1: Tôm hùm sau khi mua về rửa sạch với nước, để ráo, sau đó cắt tôm hùm ra thành 2 miếng. Ớt hiểm và ớt sừng rửa sạch, để ráo nước. Tỏi lột bỏ lớp vỏ. Xà lách, cà chua và dưa leo cũng rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Làm muối ớt. Cho ớt, tỏi vào trong một cái cối, dùng chày giã nghiền nhuyễn phần tỏi, ớt. Tiếp đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng tương ớt và 2 muỗng dầu ăn, rồi trộn đều.

Bước 3: Ướp tôm hùm. Dùng cọ quét một phần muối ớt đã làm ở trên vào tôm hùm, ướp khoảng 5 – 10 phút cho tôm thấm đều gia vị.

Bước 4: Nướng tôm hùm. Cho tôm hùm lên vỉ, bắt đầu nướng tôm hùm đến khi phần vỏ chín đỏ, phần thịt tôm trắng đục là được. Khi nướng bạn nên thường xuyên quét phần muối ớt lên tôm để tôm hùm thơm hơn, thấm vị hơn. Đối với các món nướng, để giữ được vị thơm ngon của món ăn, thì bạn nên nướng tôm hùm trên bếp than. Cho tôm hùm đã nướng xong ra đĩa, trang trí với xà lách, cà chua và dưa leo theo sở thích rồi thưởng thức ngay nào.

Tôm hùm nướng bơ tỏi

Tôm hùm

Bơ thực vật: 20 gr.

Dầu oliu: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng dầu ăn thường).

Tỏi bằm nhỏ: 2 muỗng.

1 muỗng cà phê muối.

1 muỗng cà phê hạt nêm.

1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhỏ.

 Rau thơm

Bước 1: Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại. Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm

Bước 2: Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20 gr bơ thực vật, 1 muỗng dầu ô liu, 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Quét đều hỗn hợp trên lên hai nửa mặt thịt tôm. Hoặc bạn có thể ướp hạt tiêu, muối, hạt nêm với tôm trước. Rồi phi thơm tỏi với dầu ô liu, bơ rồi và phết lên trên mặt tôm đã ướp.

Bước 3: Đặt tôm vào vỉ nướng.

Bước 4: Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho vỉ nướng tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút đến khi bơ chảy là bỏ ra trang trí với rau thơm là dùng được luôn.

Tôm hùm nướng phô mai

Nguyên liệu:

Phô mai: 250 gr (bào sợi)

Tỏi băm nhỏ: 2 muỗng

Muỗi: 1 thìa nhỏ

Hạt tiêu xay nhỏ

Bước 1: Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại. Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm (cắt đôi tôm để khi tẩm ướp và nướng, gia vị sẽ ngấm sâu vào bên trong thịt tôm).

Bước 3: Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt 2 nửa tôm vào, chú ý phần thịt tôm ngửa lên phía trên.

Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút. Tiếp theo cho khay nướng vào trong lò, nướng khoảng 20 phút là tôm chín. Tùy theo tôm to hay nhỏ, thời gian nướng có thể chênh lệch khoảng vài phút (không nên nướng lâu quá, tôm sẽ mất đi một phần độ ngọt). Đối với tôm nướng phô mai khi thấy thịt tôm chín săn lại và phô mai bên trong đã tan chảy hòa quyện vào tôm hùm là được.

Đăng bởi: Bình Nguyễn

Từ khoá: 10 Cách chế biến tôm hùm ngon, đơn giản tại nhà

Top 10 Cách Chế Biến Ốc Bươu Đơn Giản Nhất Tại Nhà

1. Ốc bươu nhồi thịt

Nguyên liệu

Ốc bươu vàng

Vỏ ốc bươu

Giò sống

Thịt nạc xay

Mộc nhĩ

Hành tím, lá sả, gừng

Mắm, tiêu, mì chính, muối, hạt nêm

Cách chế biến ốc bươu nhồi thịt:

Ốc ngâm qua nước vo gạo và ớt để ốc nhả hết bùn đất và chất nhờn bên trong. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.

Tiếp tục bạn vớt phần thịt ốc ra rồi rửa sạch với nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc rửa sạch, chần qua nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước.

Băm nhỏ thịt ốc rồi cho thịt nạc xay, giò sống, mộc nhĩ băm nhỏ và nêm gia vị vừa ăn.

Dùng lá sả cuộn hỗn hợp thịt ốc, sau đó cho nhân vào bên trong vỏ rồi đem hấp chín.

Khi ăn ốc sẽ được ăn kèm với rau răm, nước mắm gừng và tía tô.

Cách chế biến ốc bươu nhồi thịt

2. Ốc bươu nướng tiêu

Nguyên liệu

Ốc bươu vàng

Sả, rau răm, gừng

Hạt tiêu, ớt

Mắm, chanh, muối, đường, hạt nêm

Cách chế biến ốc bươu nướng tiêu:

Ốc ngâm qua nước vo gạo và ớt để ốc nhả hết bùn đất và chất nhờn bên trong.

Trộn tiêu và gia vị theo tỷ lệ 2 : 1. Cạy miệng ốc rồi cho hỗn hợp hạt tiêu và gia vị vào bên trong.

Cho ốc vào nồi đất hấp khoảng 10 phút cho đến khi ốc chín. Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và rau răm.

Cách chế biến ốc bươu nướng tiêu

3. Ốc bươu nướng nước mắm

Nguyên liệu

Ốc bươu vàng

Nước mắm, đường, hạt tiêu

Gừng, tỏi

Rau răm

Cách chế biến ốc bươu nướng nước mắm:

Ốc ngâm qua nước vo gạo và ớt để ốc nhả hết bùn đất và chất nhờn bên trong.

Gừng và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt pha với nước mắm, đường, tiêu.

Cho hỗn hợp gia vị vào từng con ốc và ướp trong khoảng 15 phút. Nhóm than rồi nướng chín ốc.

Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

4. Ốc bươu xào lá lốt

Nguyên liệu

Ốc bươu

Thịt ba chỉ

Lá lốt

Gừng, tỏi, hành khô

Bột nghệ

Ớt

Nước mắm, muối, mì chính

Cách chế biến ốc bươu xào lá lốt:

Ốc ngâm qua nước vo gạo và xả ớt để ốc nhả hết bùn đất và chất nhờn bên trong. Sau đó cho ốc vào nồi hấp hoặc luộc chín.

Tiếp tục, bạn vớt phần thịt ốc ra rồi rửa sạch với nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc rửa sạch, chần qua nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước. Cắt đôi con ốc cho dễ nhai.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ hơn ốc, ướp với chút muối, hành băm, mì chính, nghệ. Lá trầu không rửa sạch, cắt khúc khoảng 0,5cm.

Đun nóng chảo với ít dầu, cho hành, tỏi vào xào. Cho bụng heo vào xào trên lửa lớn cho đến khi chín và cháy cạnh thì trút ra đĩa.

Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo để phi thơm gừng, hành, tỏi. Cho tất cả ốc vào xào khoảng 5 phút, tiếp tục cho thịt vào xào thêm khoảng 1 phút nữa.

Nêm nếm lại cho vừa ăn, cuối cùng cho lá nguyệt quế và ớt vào rồi tắt bếp.

Cách chế biến ốc bươu xào lá lốt

5. Ốc bươu xào sa tế

Nguyên liệu

Ốc bươu vàng

Sả

Gừng, tỏi

Đường, sa tế, muối, bột cari, dầu ăn

Cách chế biến ốc bươu xào sa tế:

Cho ốc và sả đã đập dập vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt ốc, đun sôi. Vớt ốc ra để nguội rồi cho thịt ốc vào xào cùng.

Ướp thịt ốc với 1/2 muỗng cà phê đường, sả băm, 1/2 muỗng cà phê muối và một chút bột cà ri trong khoảng 15 phút.

Phi thơm gừng tỏi rồi cho ốc vào xào khoảng 3 phút rồi cho sa tế vào xào cùng.

Nêm nếm lại sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

6. Xào sả ớt – Cách chế biến ốc bươu ngon mê ly

Nguyên liệu

Ốc bươu

Sả

Trái ớt

Hành lá

Tỏi băm

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối

Cách chế biến ốc bươu xào sả ớt:

Ngâm ốc bươu với nước vo gạo khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Tiếp theo, tách lấy phần thịt ốc, bỏ vỏ.

Sả rửa sạch, dập và cắt lát xéo. Hành lá, ớt bạn cũng rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.

Làm nóng chảo trên bếp và cho 2 muỗng dầu vào. Chờ dầu nóng thì cho sả băm và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt ốc vào, nêm 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa bột ngọt.

Vặn lửa vừa và đảo đều tay, khi thịt ốc chín thì cho hành lá và ớt vào. Tiếp tục đảo thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho thịt ốc ra đĩa, ăn kèm với dưa leo ngon hết sẩy.

Cách chế biến ốc bươu xào sả ớt

7. Ốc bươu hấp tiêu xanh

Nguyên liệu

Ốc bươu

Tiêu xanh

Trái ớt

Tỏi

Gia vị: nước mắm, đường trắng, bột ngọt, dầu ăn, muối, muối ớt xanh

Cách chế biến ốc bươu hấp tiêu xanh:

Ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc thêm vài trái ớt băm nhỏ trong khoảng 3 – 4 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch và dùng dao rạch phần dưới của ốc.

Tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước với 1/2 muỗng muối, cho ốc vào chần sơ qua vài phút để cho ốc ra vảy, vớt ra rổ để ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tiêu xanh đã giã nhuyễn cùng với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt 1 thìa đường và 1/2 bát nước lọc. Vặn lửa vừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp.

Đổ nước sốt tiêu xanh lên miệng ốc, làm lần lượt cho đến khi hết số lượng ốc đã chuẩn bị thì cho vào nồi hấp chín. Thịt ốc vừa dai dai vừa thấm đẫm vị cay nồng của tiêu, ăn món này vào những ngày mưa rất hợp.

Cách chế biến ốc bươu hấp tiêu xanh

8. Ốc bươu trộn kiểu Thái

Nguyên liệu

Ốc bươu

Sả, lá chanh, trái chanh, hành tím, ớt

Ớt bột, nước mắm, tiêu, đường, hành lá

Cách chế biến ốc bươu trộn kiểu Thái:

Cách làm sạch ốc cũng tương tự như các bước trên.

Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào đó 1 lít nước cùng với một ít sả đập dập và lá chanh. Đun trên lửa lớn đến khi nước sôi thì cho ốc vào luộc chín. Khi nước sôi, vớt ốc ra và dùng tăm chọc vào thịt.

Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho đường, nước mắm, tiêu, ớt bột, ớt sừng đã chuẩn bị trước đó vào. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

Cho ốc vào tô lớn, trộn cùng với sả băm nhỏ, lá chanh thái nhỏ, hành tím cắt mỏng và hỗn hợp nước sốt vừa làm. Sau đó cho thêm một ít nước cốt chanh vào, trộn đều và để trong khoảng 5 phút cho ngấm gia vị rồi thưởng thức.

9. Ốc bươu hấp sả

Nguyên liệu

Ốc bươu

Sả

Lá chanh

Ớt sừng 

Tỏi

Gừng

Chanh tươi

Rau sống: chuối chát, rau thơm, khế, dưa leo

Gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt bột

Cách chế biến ốc bươu hấp sả:

Cho ốc đã rửa sạch vào nồi hấp cùng với 1 thìa muối, vài lá chanh giã nhỏ và gừng đập dập, để ốc được sạch nhớt, không có mùi tanh và thơm ngon.

Để nồi ốc sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp, vớt ốc ra rổ cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn sử dụng một chiếc nồi khác, nếu bạn có một chiếc nồi đất thì càng tốt.

Bên dưới cho một ít lá chanh, sả đập dập, rồi cho ốc vào hấp chín, bên trên cho sả băm, ớt thái chỉ, phần còn lại của lá chanh cùng 1 thìa cà phê hạt nêm rồi cho ốc vào hấp chín.

Làm nước chấm: Cho gừng, tỏi, ớt sừng đỏ cùng 3/2 thìa đường vào cối, giã thật nhuyễn. Cho hỗn hợp ra bát rồi trộn với 3 thìa nước đun sôi, 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, nêm nếm gia vị lại sao cho vừa miệng.

Cách chế biến ốc bươu hấp sả

10. Ốc bươu nấu rau củ

Nguyên liệu

Ốc bươu

Nấm đùi gà

Bí ngòi

Hành tây, hành lá, ớt

Dầu mè

Tương Miso, tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, đường trắng

Tỏi băm

Nước dùng

Bột mì

Cách chế biến ốc bươu nấu rau củ:

Thịt ốc đem chà xát với muối cho sạch nhớt rồi cho vào nồi hấp chín. Trong thời gian đó, đem nấm đùi gà, bí ngòi và hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.

Làm nóng 1 thìa canh dầu mè, sau đó cho các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, đảo sơ trong khoảng 2 phút rồi cho thêm 2 bát nước.

Đun lửa vừa đến khi nước sôi thì nêm vào 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 4 muỗng canh tương Miso, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh tỏi băm.

Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại thì thêm thịt ốc vào, rắc một ít hành lá, ớt tươi rồi tắt bếp.

Đăng bởi: Vũ Thắng

Từ khoá: TOP 10 cách chế biến ốc bươu đơn giản nhất tại nhà

Mách Bạn 10 Cách Chế Biến Củ Sen Siêu Thơm Ngon

1. Cách chế biến củ sen sau khi mua về

Đầu tiên, bạn rửa sơ qua củ sen với nước lạnh để rửa bớt lớp bùn đất dính bên ngoài vỏ. Tiếp đó, cắt phần đầu đuôi và gọt sạch vỏ bên ngoài. Tiếp đến là ngâm củ sen bằng cách cắt củ sen vừa gọt vỏ thành từng lát tùy vào ý muốn của bạn, rồi ngâm vào nước lạnh ngay lập tức khoảng 5-10 phút để làm sạch nhựa củ, sẽ giúp sen không bị đen

Bước cuối cùng, đun nước sôi rồi thả các lát sen vừa ngâm vào, chần khoảng 1 phút rồi vớt ra để vào nước lạnh. Điều này sẽ giúp sen giòn ngọt hơn. Chỉ với các bước đơn giản như trên, là bạn đã hoàn thành sơ chế sen tươi rồi đây

Cách chế biến củ sen sau khi mua về

2. Cách bảo quản củ sen tươi

Nếu sau khi mua về mà bạn không có nhu cầu sử dụng ngay, thì khoan làm theo hướng dẫn cách chế biến củ sen ở trên. Bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn giữ được sự thơm ngon của củ sen mà không cần phải thường xuyên đi chợ. Sau khi mua về, bạn chỉ cần nhớ một vài lưu ý như sau:

Chỉ rửa củ sen khi bạn muốn đem ra nấu ngay. Không nên rửa trước rồi cất đi sẽ làm nó không giữ được lâu

Nếu bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời thì củ sen có thể giữ được trong 1 tuần

Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn (khoảng 2 tuần), thì sau khi mua củ sen về đừng rửa mà hãy cho vào túi nilong rồi bỏ vào tủ lạnh

Cách bảo quản củ sen tươi

3. Cách chế biến củ sen xào

Nguyên liệu:

Củ sen tươi

Tỏi, gừng, hành lá, ớt

Gia vị 

Nguyên liệu:

Đầu tiên, hãy sơ chế tất cả nguyên liệu như sau:

Củ sen thì gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng ngâm trong nước

Hành, ớt thì rửa sạch rồi cắt khúc

Tỏi, gừng thì băm nhỏ ra

Chần lát sen qua với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra. Để tránh làm củ sen bị đen thâm

Tiếp đến là phần xào củ sen

Đặt chảo lên bếp chờ một lúc cho nóng chảo. Cho dầu ăn, ớt, gừng, tỏi, phần góc của hành vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, bật lửa to lên rồi cho những lát sen vào xào, nêm nếm gia vị, thêm ớt, hành.. tùy theo khẩu vị của bạn. Chờ chín thì tắt bếp và thưởng thức thôi nào

Cách chế biến củ sen xào

4. Cách chế biến củ sen chiên giòn

Nguyên liệu:

Củ sen

Giấm táo

Dầu ăn

Cách thực hiện:

Củ sen rửa sạch, gọt vỏ. Dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Ngâm củ sen trong nước có pha thêm giấm gạo hoặc giấm táo rồi ngâm khoảng 5 – 10 phút. Mẹo nhỏ này sẽ giúp củ sen không bị thâm đen. Vớt củ sen ra để ráo. Dùng khăn giấy thấm khô hoàn toàn củ sen.

Cho dầu vào nồi, dầu nóng thì cho củ sen vào chiên cho đến khi củ sen có màu vàng nâu và giòn. Vớt củ sen ra để ráo dầu.

Củ sen chiên xù là món ăn vặt ngon có thể giới thiệu cho cả nhà, nhất là với các bé, món ăn không độc như các món chiên khác

Cách chế biến củ sen chiên giòn

5. Cách làm củ sen hầm xương

Nguyên liệu:

Xương

Củ sen

Gừng, vỏ cam khô, nấm, mộc nhĩ (nếu thích)

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu: Gừng thì làm sạch vỏ rồi đập cho dập nát ra. Củ sen thì sơ chế như hướng dẫn ở đầu bài rồi cắt thành từng lát. Rửa sạch xương và chặt thành từng khúc

Cho nấm, vỏ cam khô, mộc nhĩ vào nước sôi và vớt ra sau khi ngâm khoảng 1 phút. Luộc xương trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra rồi rửa lại một lần nữa để loại bỏ sạch mùi của xương

Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế lên nồi baoo gồm: gừng được đập chập, xương vừa luộc sơ qua, nấm, vỏ cam, mộc nhĩ. Sau đó đổ nước ngập nồi, bật bếp để nấu. Để lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Hầm khoảng 2-3 tiếng và nêm nếm gia vị theo ý của bạn là được

Cách làm củ sen hầm xương

6. Cách nấu chè củ sen

Nguyên liệu:

Củ sen

Hạt sen 

Hạt chia

Đường nâu

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu như sau:

Bước 2: Tiến hành nấu chè

Bắc nồi nước lên bếp rồi đổ hạt sen vào nồi. Cho hạt sen vào khi nước còn lạnh để hạt sen mau chín và không bị sượng. Ngoài ra, không nên cho đường vào sau cùng để tránh hạt sen chín không đều

Khi nước trong nồi hạt sen bắt đầu sôi trở lại thì đổ củ sen vào. Củ sen chỉ chín nhanh hơn hạt sen trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy bạn có thể cho luôn củ sen và hạt sen nếu muốn để quá trình nấu dễ dàng hơn. Lưu ý bạn đun củ sen và hạt sen trên lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút. Sau 15 phút, thêm hạt Chia và đường cho vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 2-3 phút để các nguyên liệu ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Đến đây, món canh củ sen đơn giản đã hoàn thành. Sau khi chè nguội thì múc chè ra bát, nếu muốn ăn mát bạn có thể cho thêm đá vào để thưởng thức vị ngọt thanh mát của thành phẩm.

Thành phẩm chè củ sen

7.  Canh củ sen nấu tôm

Nguyên liệu:

Củ sen

Hạt sen

Tôm

Cà rốt

Hành lá, hành tím, rau

Gia vị

Cách thực hiện:

Hạt sen gọt vỏ, rửa sạch và bỏ tim sen, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Hành tây và mùi tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Bỏ đầu và đuôi tôm, rửa sạch và ướp với hạt nêm, tiêu, nước mắm.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím rồi cho tiếp tôm vào xào cho thơm, xào khoảng 3 phút, đảo liên tục để tôm thấm gia vị rồi cho nước vào. củ sen, hạt sen, cà chua, cà rốt vào nấu chín.

Nấu khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra bát, rắc chút tiêu, hành lá, ngò rí lên trên và thưởng thức với cơm.

Canh củ sen nấu tôm

8. Nấu nước củ sen

Nguyên liệu:

Củ sen

Đài sen

Lá dứa

Đường phèn

Cách thực hiện:

Củ sen mua về bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng, hạt sen bạn đem gọt sạch vỏ bên ngoài và tách lấy tâm sen.

Bắc nồi lên bếp, cho lá dứa vào, chuẩn bị khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho củ sen vào nấu khoảng 20 phút thì cho hạt sen và đường vào đun cùng. Tiếp tục đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Để nguội, cho ra ly, giải nhiệt mùa hè với củ sen cho cả nhà.

Nước củ sen

9. Củ sen kho nước tương

Nguyên liệu:

Củ sen

Hạt sen

Cà rố

Chanh

Gia vị

Cách thực hiện:

Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc cỡ nửa con dao, ngâm nước muối. Bỏ tim sen khỏi hạt sen tươi, rửa sạch với nước, để ráo. Cà rốt bạn hãy rửa sạch, sau đó gọt vỏ và cắt miếng ra. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng.

Khi dầu nóng, cho củ sen, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Thêm ½ thìa xì dầu, sau đó là 500ml nước lọc, hạt sen và 2 thìa nước màu. Khi nước sôi, hạ lửa liu riu trong 35-40 phút.

Củ sen kho nước tương

10. Mứt củ sen

Nguyên liệu:

Củ sen

Đường

Vani

Muối

Cách thực hiện:

Củ sen rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối loãng. Đun sôi nước, cho củ sen vào trần sơ qua khoảng 5 phút. Trộn củ sen với 500g đường và để yên trong 2 giờ Sau 2 tiếng, bạn cho hỗn hợp này vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Đảo liên tục để đường ngấm đều vào củ sen.

Khi thấy nước đường cạn dần, chuyển sang dạng sền sệt thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục khuấy để mứt không bị cháy. Khi đường bắt đầu bám vào củ sen thì cho hương vani vào, đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Sau khi mứt khô, bạn cho vào lọ thủy tinh và ăn dần.

Cách làm mứt củ sen

Đăng bởi: Hà Phạm Thị

Từ khoá: Mách bạn 10 cách chế biến củ sen siêu thơm ngon

Cách Nấu Cháo Hải Sản Thập Cẩm Vô Cùng Đơn Giản Cho Mọi Người

Nguyên liệu nấu cháo hải sản thập cẩm

200g mực tươi

200g tôm tươi

1 củ cà rốt

1 củ khoai vệ tây

1 cụ gạo nếp

1 cụ gạo tẻ

2 củ hành tím

1 không nhiều hành lá

Một số một số loại các gia vị cần thiết khác: Nước mắm, muối, gia vị mì chính, dầu hào, gia vị hạt nêm, mặt đường, tiêu xay…

Hướng dẫn giải pháp nấu nướng cháo thủy sản tôm mực

Bước 2: Sơ chế hải sản

Trước tiên, chúng ta bóc vỏ tôm, thải trừ đầu cùng mặt đường chỉ đen bên trên lưng rồi rửa lại với nước muối hạt pha loãng.

Tiếp đến, các bạn đào thái túi mực, rửa sạch với nước muối hạt pha loãng, cắt thành từng miếng vừa ăn uống. Cho một ít hạt nêm, đường, tiêu xay, nước mắm vào trong chén mực, trộnvà ướp trong khoảng khoảng chừng 20 phút.

Bước 2: Sơ chế những một số loại vật liệu còn lại

Các bạn vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, bỏ vô trong nồi dìm cùng với nước trong khoảng khoảng chừng 2-3h. Đây là mẹo đơn giản dễ dàng vào biện pháp nấu bếp cháo thủy sản tôm mực giúp cho cháo nhanh khô nhừ, chín mềm với ngon mồm rộng.

Tách bóc vỏ hành tím, băm nhỏ để trong chén bát. Với khoai tây, cà rốt, các bạn gọt vỏ, cọ sạch sẽ rồi thái hạt lựu. Trong thời điểm này, bạn cho thêm một ít nước mắm, tiêu xay, con đường, hành tím băm nhỏ vào vào chén củ cà rốt cùng khoai nghiêm tây, trộn phần nhiều. Đây là bí quyết dễ dàng để nồi cháo thủy hải sản góp phần mặn mà.

Bước 3: Ninh cháo

Sau thời gian ngâm, các bạn vo gạo lại một lần nữa rồi bỏ vào nồi, bắc lên bếp. Lưu ý, khi ninh, bạn nên hạ lửa nhỏ. Ninh khoảng tầm 15 phút, các bạn cho củ cà rốt, khoai nghiêm tây vào ninh cùng.

Bước 4: Xào tôm và mực

Trong thời gian ninh cháo, chúng ta bắc nồi lên bếp thuộc 1 thìa dầu ăn. Khi dầu sôi, chúng ta cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó lần lượt cho tôm, mực vào xào sơ qua qua. Bạn nêm thêm một ít dầu hào, đảo đều để tôm với mực có màu bắt mắt hơn.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Khi cháo chín nhừ, các bạn cho mực, tôm xào vào nồi, khuấy hầu hết. Hiện nay, chúng ta nêm và nếm lại hương liệu gia vị cho món cháo, ninh thêm khoảng tầm 5 phút thì tắt bếp.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu chГЎo hбєЈi sбєЈn thбє­p cбє©m ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch nấu chГЎo hбєЈi sбєЈn thбє­p cбє©m ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu ăn: 40M

Món ăn tại nhà dành cho : 3 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 876 calories

Đăng bởi: Bạn Tôi Cần

Từ khoá: Cách nấu cháo hải sản thập cẩm vô cùng đơn giản cho mọi người

Hướng Dẫn 8 Cách Chế Biến Cá Kèo Thơm Ngon Hấp Dẫn

1. Kho rau răm – Cách chế biến cá kèo thơm ngon

Nguyên liệu:

Cá kèo

Rau răm

Hành tím, me chua

Ớt, hành lá

Gia vị: tiêu, đường, bột ngọt, nước màu, mỡ nước

Cách chế biến cá kèo kho với rau răm:

Me chua cho vào nước sôi ngâm một chút để me ra nước. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Hành lá mua về đem rửa sạch còn đầu hành lá thì đập dập. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ ruột, băm nhỏ.

Cá kèo mua về đem xát sạch nhớt, bỏ đuôi. Cho cá kèo vào tô, ướp với 1 thìa nước màu + chút bột ngọt + 1 thìa nước mắm cùng với tất cả hành tím, đầu hành lá + 1 thìa mỡ nước cùng ớt bột và tiêu.

Đặt bát cá lên bếp, cho me + nước cốt me vào kho trên lửa nhỏ. Đợi cá sôi khoảng vài phút thì cho một ít nước vào đến khi cá săn lại, nước kẹo lại thì đổ rau răm vào. Dọn ra đĩa, cho ớt và tiêu băm nhỏ vào.

Cách chế biến cá kèo kho rau răm

2. Cuốn bánh tráng – Làm món cá kèo hấp dẫn

Nguyên liệu:

Cá kèo

Bánh tráng

Dầu ăn

Ớt

Các loại rau ăn kèm

Gia vị thông dụng

Cách chế biến cá kèo đem cuốn bánh tráng:

Cá kèo mua về đem ướp lạnh rồi rửa sạch, không mổ bụng mà để bạn nên nguyên con. Sau đó thì đem cuốn với bánh tráng.

Đợi dầu ăn sôi, thả những con cá kèo cuốn bánh tráng này vào chảo. Chiên cho đến khi cá vàng đều.

Vớt cá ra đĩa rồi pha một chén nước mắm me cùng với tương ớt vào cho cay.

Bạn có thể ăn kèm với rau sống khác nhau

3. Chay – Cách nấu cá kèo đặc biệt

Nguyên liệu:

Cây ham nhão trắng

Cà rốt, bắp, đậu hà lan

Gia vị: bột nêm, muối, đường

Rong biển

Dầu oliu

Hành tây

Cách chế biến cá kèo chay ngon:

Thêm hạt nêm + muối + đường vào ham nhão trắng sau đó trộn đều lại.

Múc 1 thìa cà phê ham cho vào lá rong biển đã cắt, cuộn lại và dùng nước để gói cá kèo chay lại, không cần cuốn hai đầu. 

Cho cá chay vào nồi hấp cho đến khi cá săn lại. Cho 1 thìa dầu oliu và hành tỏi băm vào nồi nhỏ, xào cho thơm.

Sau đó cho các nguyên liệu còn lại của gia vị kho vào nồi. Nấu trong 1 phút. Cho cá vào chảo và nấu trên lửa nhỏ trong vòng 15 đến 30 phút hoặc cho đến khi nước sốt đặc lại.

Cách chế biến cá kèo chay

4. Kho tiêu – Món ăn cực kỳ hấp dẫn từ cá kèo

Nguyên liệu:

Cá kèo

Gia vị: đường, tiêu, tỏi, mắm

Cách chế biến cá kèo kho với tiêu:

Làm sạch cá kèo mua về. Tỏi thì bóc vỏ rồi đập dập. Pha nước mắm + đường + tiêu để chuẩn bị kho cá.

Cho chút dầu vào phi tỏi cho thơm, cho cá vào nồi rồi đổ hỗn hợp nước đã pha ở trên vào

Vặn nhỏ lửa đến khi nước gần cạn và cá chín. Ăn nóng với cơm thì sẽ rất ngon.

5. Nướng muối ớt – Công thức làm cá kèo ngon khó cưỡng

Nguyên liệu:

Cá kèo

Tôm khô

Muối bột

Ớt hiểm, dầu ăn

Xiên que tre

Rau răm

Gia vị: tiêu, tỏi, muối ớt chanh

Cách chế biến cá kèo đem nướng muối ớt:

Cá kèo nua về làm sạch rồi chà xát để bỏ chất nhờn và vảy, cắt bỏ vảy, mang, rửa sạch lại với nước, để ráo.

Trộn đều cá với tôm khô rồi ướp với muối + ớt + tiêu + tỏi cho ngấm trong 15 phút.

Nướng cá trên lửa than, trở đều các mặt, phết dầu ăn liên tục để cà không bị khô. Cá chín cho ra đĩa, ăn kèm với rau răm và chấm muối, chút nước cốt chanh.

Cách chế biến cá kèo nướng muối ớt

6. Làm gỏi – Chế biến món cá kèo cực kỳ hấp dẫn

Nguyên liệu:

Cá kèo

Xoài 

Bột chiên giòn

Hành tím, lá quế

Tỏi xay, nước cốt chanh, ớt

Gia vị: đường, mắm

Cách chế biến cá kèo làm gỏi:

Làm sạch cá kèo đã mua về sau đó đem cắt khúc. Hòa tan bột chiên xù với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi bạn đem lăn cá qua bột mì sau đó bắc chảo lên chiên đến khi chín vàng.

Xoài thái thành từng sợi lớn. Cắt lát ớt đỏ, hành tím cắt lát.

Hòa tan hỗn hợp nước mắm + đường + nước cốt chanh. Cho xoài + ớt + tỏi băm + ớt xay + hành tím vào, bóp đều cho thấm gia vị. Cuối cùng cho lá quế vào trộn đều là đã hoàn thành món gỏi

7. Chiên xù sốt quất – Ngon hết nấc với món ăn từ cá kèo

Nguyên liệu:

Cá kèo

Trứng

Bột chiên xù

Quất

Hành tím, dầu ăn

Gia vị: đường, mắm, ớt

Cách chế biến cá kèo đem chiên xù sốt quất:

Làm sạch cá bống sau đó bạn đem cắt bỏ vây và đuôi, rửa lại với nước rồi để ráo.

Trứng đánh tan, nhúng cá vào trứng rồi lăn trong vụn bánh mì sao cho bột bám đều trên mình cá. Chiên trong chảo dầu lớn cho đến khi chín vàng. Vớt ra để ráo dầu.

Vắt lấy nước quất, đổ nước mắm và đường vào, trộn đều cho vừa ăn. Rắc ớt sừng và hành tím băm vào là xong

Cách chế biến cá kèo chiên xù sốt quất

8. Nấu lẩu – Cách chế biến cá kèo được ưa chuộng

Nguyên liệu:

Nước dùng

Cá kèo

Lá giang

Ớt, tỏi băm nhuyễn

Hành tím

Nước cốt me

Các loại rau và nấm ăn kèm

Ngò gai, rau om

Ớt sừng

Bún ăn kèm

Gia vị thông dụng

Cách chế biến cá kèo nấu lẩu:

Đun nóng một ít dầu rồi sau đó cho sả + ớt + tỏi băm vào xào cho thơm.

Đun sôi nước dùng, nêm nước cốt me, hạt nêm để món ăn thơm ngon, đậm đà, nêm chút muối + đường cho vừa ăn.

Tiếp tục cho lá lốt vào, lấy ra ăn lẩu. Thêm rau om + ngò gai + hành phi.

Khi nước lẩu sôi, cho cá bống vào nấu khoảng 5 phút, vớt cá ra đĩa để thưởng thức

Đăng bởi: Phương Phương

Từ khoá: Hướng dẫn 8 cách chế biến cá kèo thơm ngon hấp dẫn

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Cách Chế Biến Quả Lặc Lè Vô Cùng Đơn Giản Thơm Ngon trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!