Xu Hướng 2/2024 # Ăn Súp Cua Có Giảm Cân Không? Tác Dụng Của Súp Cua Đối Với Sức Khỏe? # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ăn Súp Cua Có Giảm Cân Không? Tác Dụng Của Súp Cua Đối Với Sức Khỏe? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ăn súp cua có giảm cân không? Tác dụng của súp cua đối với sức khỏe là những mối quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là với những chị em phụ nữ đang áp dụng chế độ ăn kiêng và giảm cân nghiêm ngặt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để xác định trong 1 bát súp cua bao nhiêu calo? Chúng ta cần dựa vào những thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Thành phần dinh dưỡng trong 1 bát súp cua

Súp cua là một món ăn quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Người ta thường bắt gặp súp cua trong những bữa tiệc lớn nhỏ tại các nhà hàng, với cương vị là một món khai vị hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.

Nếu là một người yêu thích món súp cua, bạn chắc hẳn sẽ thuộc nằm lòng các nguyên liệu trong món súp này. Thông thường, trong 1 bát súp cua sẽ chứa những nguyên liệu như sau: Thịt cua, trứng gà hoặc trứng bắc thảo, rau thơm, ngò, ngô ngọt, mọc nhĩ, bột năng,… Tùy từng loại súp cua, nguyên liệu trong bát súp sẽ được biến tấu linh hoạt theo khẩu vị của người dùng.

Theo một tờ tạp chí về dinh dưỡng uy tín tại Nhật Bản, trong 85g thịt cua đã cung cấp khoảng 74 calo, 15,5 g protein, 0,9 g chất béo… Chưa kể tới hàm lượng i ốt, vitamin B12 và folate, cùng hàng loạt chất khoáng thiết yếu như canxi, photpho, kali, kẽm. Khi thịt cua kết hợp với nguyên liệu để nấu súp, hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho con người hứa hẹn sẽ vô cùng dồi dào.

1 bát súp cua bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng Quốc gia, để trả lời chính xác 1 bát súp cua bao nhiêu calo, còn phụ thuộc vào nguyên liệu (cua đồng, cua biển, cua hoàng đế,…), cách chế biến, kích thước chiếc bát bạn sử dụng để ăn súp cua…

Thông thường, trong 1 chén súp cua sẽ chứa khoảng 256 kcal mà thôi, nếu bạn ăn súp cua với bát ăn cơm mỗi ngày, lượng calo sẽ dao động khoảng 300 kcal và kích thích bát càng lớn, lượng calo sẽ càng tăng.

Tên món súp cua Hàm lượng calo

Súp cua trứng bắc thảo 350 kcal

Súp cua măng 60 kcal

Súp cua óc heo 305 kcal

Súp cua trứng muối 302 kcal

Súp cua truyền thống 256 kcal

Bảng hàm lượng calo trong một số món súp cua phổ biến hiện nay

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, ăn súp cua có giảm cân không? Còn phụ thuộc vào thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt hay cơ địa, tạng người của mỗi cá nhân… Nếu bạn biết cách ăn súp cua với liều lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều, quá thường xuyên thì súp cua sẽ giúp bạn giảm cân lành mạnh và hiệu quả hơn.

Có rất nhiều người đã cho biết, sau khi ăn súp cua họ thường cảm thấy no bụng rất nhanh. Bạn có biết tại sao lại như vậy không? Đó là do nguồn protein, vitamin cực kỳ “giàu có” mà súp cua cung cấp cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chất protein trong thịt cua còn cao hơn gấp nhiều lần so với thịt cá, thịt gà, thịt vịt,…

Đặc biệt, trong súp cua cũng chứa rất ít chất béo và axit béo omega 3 – một loại axit béo không no được hình thành từ carbo, oxy và hydro và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, chất selen trong súp cua cũng rất tốt miễn dịch. Giúp con người phòng ngừa một số căn bệnh thường gặp như cảm mạo, sốt rét,…

Do trong súp cua chứa nhiều vitamin và một số chất khoáng có công dụng trong việc hỗ trợ giảm cân như selen, canxi, kali… Vậy nên, ăn súp cua sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa chuyển hóa năng lượng, nhanh chóng đào thải chất dinh dưỡng dư thừa ra khỏi cơ thể. Hạn chế nguy cơ tích tụ mỡ thừa cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Kết luận lại, với hàm lượng calo không quá cao, so với mức năng lượng cần nạp tối thiểu trong ngày, là 2000 kcal/ người trưởng thành. Cộng với vô vàn chất dinh dưỡng có khả năng kiểm soát cân nặng, tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn súp cua có thể giúp bạn giảm cân rất hiệu quả. Nếu bạn đang có ý định ăn kiêng, giảm cân thì đừng quên bổ sung súp cua vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Cung cấp protein

Như đã phân tích bên trên, súp cua là một nguồn cung cấp protein vô cùng dồi dào cho cơ thể con người. Bên cạnh giàu protein, thịt cua gần như không hề chứa chất béo bão hòa – một loại chất béo xấu, làm tăng cholesterol xấu trong máu.

Chất protein trong súp cua sẽ hỗ trợ giảm cân nhờ tác dụng kéo dài cảm giác no lâu hơn. Đồng thời kích thích các mô cơ bắp phát triển. Giúp bạn nhanh chóng có cơ thể săn chắc hơn.

Bổ sung omega – 3

Ngoài lợi ích từ việc gần như không chứa chất béo bão hòa, súp cua còn rất có lợi cho hệ tim mạch và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của não bộ… Nhờ vào axit béo omega 3.

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, trong 100g thịt cua sẽ cung cấp cho chúng ta một phần ba hàm lượng omega 3 cần nạp mỗi ngày. Đây là con số lý tưởng được nhiều chuyên gia khuyến nghị cần thiết cho sức khỏe và cơ thể con người.

Ngăn ngừa quá trình oxy hóa

Có thể bạn chưa biết, chất selenium là một loại khoáng chất được tìm thấy nhiều trong hải sản. Cơ thể con người không thể tự tạo ra và phát triển, nhưng selenium lại rất cần thiết để tuyến giáp hoạt động ổn định và các chức năng của hệ miễn dịch.

Ngoài ra, chất khoáng selenium còn giúp cơ thể ngăn chặn sự hao hụt của các tế bào và mô cơ trong cơ thể. Và có khả năng kích thích, thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Từ đó, giúp bạn phòng ngừa những căn bệnh như lão hóa da, thấp khớp, bệnh thận mãn tính,… Đặc biệt là phòng ngừa căn bệnh ung thư cho con người.

Chất selenium được nghiên cứu và chứng minh cao hơn gấp 3 lần so với cá tuyết và 12 lần so với thịt bò. Vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, các bạn đừng quên bổ sung súp cua vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn

Chất vitamin B12 có vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh steroid và hồng cầu. Đồng thời, duy trì làn da, sức khỏe đôi mắt và hệ thần kinh.

Chưa kể, vitamin B12 còn rất tốt trong việc hấp thu chất sắt và hỗ trợ cho các hoạt động của chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Bởi vậy, đối với những người hoạt động thể chất thường xuyên với cường độ mạnh, vitamin B12 là một loại chất dinh dưỡng không thể thiếu và luôn được tăng cường trong chế độ dinh dưỡng của họ.

Cung cấp đồng và photpho

Đối với photpho, một loại chất khoáng chỉ xếp sau canxi và phong phú thứ hai trong cơ thể. Photpho rất cần thiết để duy trì sức khỏe cho hệ thống xương khớp và răng. Thêm vào đó, những hoạt động trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng hay sự co bóp của cơ tim… Cũng không thể hoạt động bình thường nếu thiếu đi photpho.

Nói tóm lại, ăn súp cua không chỉ hỗ trợ giảm cân, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vì vậy, các bạn không cần ngần ngại hay lo lắng quá mức khi ăn súp cua đâu. Vì món ăn này thật sự rất tuyệt vời đối với sức khỏe và cơ thể của chúng ta.

Mặc dù súp cua đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng, thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết, súp cua không thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với một số đối tượng.

Do vậy, một số người sau đây nên hạn chế tối đa ăn súp cua. Cụ thể như sau:

Những người mới ốm dậy, có sức khỏe yếu kém và những người dễ bị lạnh bụng, dạ dày không tốt nên hạn chế tối đa ăn súp cua.

Người bị tiêu chảy cũng không nên ăn súp cua giảm cân.

Để giảm bớt tình hàn khi ăn súp cua giảm cân, các bạn nên thêm một chút lá tía tô hoặc gừng vào súp.

Những người bị bệnh gout cũng không nên ăn súp cua bởi trong thịt cua có chứa sodium và purines.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản, đang bị ho hoặc cảm cúm cũng nên hạn chế tối đa ăn súp cua để bảo vệ sức khỏe và cơ thể.

NÊN XEM THÊM:

Tác Dụng Của Ăn Chay Đối Với Sức Khỏe Chúng Ta

Một số tác dụng đáng chú ý nhất của ăn chay:

1. Giảm cân

Người ăn chay thường nhẹ cân và ít nguy cơ béo phì hơn người ăn mặn; nhờ đó, ít mắc các bệnh do béo phì như: tiểu đường, sỏi mật, cao huyết áp, bệnh động mạch vành tim… Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách có thể trở nên gầy còm, hốc hác. Trẻ em và tuổi thiếu niên nếu ăn chay có thể nguy hiểm cho sự tăng trưởng. Bà mẹ mang thai ăn chay thường nhẹ cân, ít tăng cân và có nguy cơ sinh con thiếu cân.

2. Giảm huyết áp

Huyết áp của người ăn chay trường thường có khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Các nghiên cứu cho thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua các yếu tố về lối sống có ảnh hưởng tốt đến huyết áp. Người ta còn thấy ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết áp hơn là người ăn thịt.

3. Giảm bệnh động mạch vành tim

Các nghiên cứu khoa học cho thấy: tỷ lệ người ăn chay mắc bệnh và tử vong thấp hơn hẳn so với người ăn mặn. Nguyên nhân được cho là do thức ăn chay chứa nhiều xơ, ít béo, ít cholesterol, tỷ lệ giữa chất béo không no và chất béo no cao. Bệnh động mạch vành tim gắn liền với lượng cholesterol máu. Người ăn chay có lượng cholesterol trong máu, nhất là loại LDL, thấp hơn hẳn so với người ăn chay có dùng sữa và người ăn thịt. Trên thực tế, lượng mỡ trong máu tùy thuộc nhiều vào số lượng và loại chất béo mà người ăn chay ăn vào. Đồng thời, lối sống ít dùng thuốc lá, thích tập luyện và tình trạng nhẹ cân cũng góp phần không ít.

4. Giảm nguy cơ bị sỏi thận

Người ăn chay thải calci, oxalat và acid uric ra nước tiểu ít hơn người ăn mặn. Và do đó, người ăn chay ít bị sỏi thận hơn người ăn mặn.

5. Giảm nguy cơ bị ung thư

Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Lý do là thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng. Acid béo hòa tan và sterol nếu có nhiều trong phân sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra, thức ăn chay còn chứa nhiều chất có tiềm năng ngừa ung thư như: các chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực vật. Một lần nữa, lối sống của người ăn chay thường có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa một số loại ung thư.

6. Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp

Chế độ ăn chay có ích đặc biệt cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần thận trọng vì ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.

7. Ngoài ra, ăn chay còn giúp giảm nguy cơ bị sỏi mật

Bệnh túi thừa đường ruột và có ảnh hưởng lên tiểu cầu làm giảm độ nhớt của máu.Như vậy, ăn chay tốt cho sức khỏe không chỉ nhờ vào việc không có thức ăn từ động vật mà còn nhờ vào khuynh hướng sống khổ hạnh, rèn luyện thể lực, ít tiếp xúc với các thứ có hại cho sức khỏe, giữ thanh tịnh tâm hồn và trí tuệ. Ăn chay không là điều gì khác thường mà chỉ đơn thuần là một khuynh hướng về ăn uống mà thôi. Với những ai muốn chuyển từ ăn mặn sang ăn chay, đây là lời khuyên của các nhà nghiên cứu y học: nên chuyển từ từ, đầu tiên tránh thịt đỏ, sau đó dần đến thịt gia cầm, rồi cuối cùng đến cá và thủy hải sản. Và cũng xin được nhắc lại, ăn chay cũng có mặt trái của nó.

Tác hại của việc ăn chay không khoa học

Thiếu kẽm: Kẽm là loại vi chất quan trọng trong các loại thịt, những người ăn chay có nguy cơ thiếu kẽm cao gấp đôi. Mỗi ngày nam giới cần 30 mg kẽm, nữ giới là 24 mg. Thiếu kẽm dẫn đến suy giảm tinh trùng, giảm khả năng làm cha; tăng nguy cơ viêm nhiễm, suy giảm thị lực, suy giảm vị giác, làm chậm quá trình lành vết thương.

Yếu xương: Các chuyên gia Úc và Việt Nam tiến hành khảo sát 2.700 người và nhận thấy, người ăn chay tăng 5% nguy cơ bị yếu xương so với người ăn thịt. Tuy nhiên, với người ăn chay bao gồm trứng và sữa thì sức khỏe của bộ xương không có gì khác biệt.

Ai không nên ăn chay?

Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai, người mẹ cần được bổ sung đa dạng và đầy đủ vi chất, dưỡng chất, đặc biệt là protein, canxi và sắt… để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi. Vậy nên một chế độ ăn uống kiêng kem, nghèo nàn sẽ rất bất lợi cho bào thai.

Trẻ em: Trẻ nhỏ cần một chế độ ăn uống phong phú, dồi dào để có thể phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ. Trong khi một chế độ ăn chay thiếu vắng chất đạm, protein lại không đáp ứng được yêu cầu này.

Người mắc chứng thiếu máu: Trong thịt tập trung một lượng lớn chất sắt, nếu áp dụng một chế độ ăn chay không thịt thì lượng chất sắt sẽ thiếu hụt, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Người đang ốm, người suy giảm thể lực, phụ nữ đang trong giai đoạn đèn đỏ cũng được khuyến cáo là không nên ăn chay.

Đậu Trắng Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?

Theo Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặt biệt rất giàu Vitamin. Trong 100g đậu trắng chứa

2.04mg vitamin A

14mg vitamin C

Một lượng nhỏ các vitamin nhóm B

0.4g chất béo

2.3g protein.

Thành phần chất khoáng trong loại đậu này cũng khá cao và phong phú, trong đó Natri chiếm khoảng 320mg, Kali 260mg và chứa những chất khác như Canxi, Sắt, Magie, Photpho.

Ngoài ra, đậu trắng còn cung cấp cho cơ thể nhiều Vitamin nhóm B, Kali, rất nhiều chất xơ. Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không hề thua kém những thực phẩm như thịt, cá, trứng,…

Đậu trắng hay còn gọi là đậu bò hoặc đậu mắt đen vì nhìn hạt đậu có một đốm lớn màu đen, đôi khi màu đỏ hoặc mà nâu trông giống như mắt. Đậu trắng có hương vị đậm đà, kèm chút vị mặn nhẹ nên cũng được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ, Indonesia, Ai Cập và vùng Caribe.

Đậu trắng nói riêng và các loại đậu nói chung đều giàu dinh dưỡng, rẻ và dễ ăn, rất có lợi cho sức khỏe con người.

Chống bệnh tiểu đường

Chất béo trong đậu trắng không chứa cholesterol cộng với chất bột đường trong đậu thuộc nhóm đường phức hợp, không làm tăng đường huyết nên rất phù hợp đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ và Vitamin trong đậu trắng rất cao, không những giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Chống lão hóa

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu có rất nhiều chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do phá hoại cơ thể, làm tiến trình lão hóa diễn ra chậm và ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.

Giảm cân

Hàm lượng dưỡng chất của đậu trắng còn có tác dụng làm ngăn chặn sự tổng hợp các phân tử tinh bột trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ của chất béo mà lại tạo cảm giác no lâu, ức chế cơn thèm ăn.

Ngoài ra đậu trắng còn tốt cho tim mạch, giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp và phòng chống ung thư ruột. Giàu chất đạm, xơ và ít chất béo, đậu trắng dùng tốt cho người nhiễm mỡ trong máu, kén ăn, khí huyết hư, làm giảm mệt mỏi, đau nhức.

Một nghiên cứu dài hạn cho thấy rằng những người ăn các loại đậu thường xuyên giảm 22% nguy cơ béo phì và ít hơn 23% khả năng bị mỡ bụng so với những người không ăn chúng.

Dùng đậu trắng như thế nào để hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng và không gây tác dụng phụ, bạn cần ngâm và nấu đậu trắng có thể làm giảm raffinose, nhờ đó mà cơ thể bạn không gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và đau dạ dày.

Và khi ngâm và nấu đậu trắng trước khi ăn, sẽ giúp giảm đáng kể hàm lượng axit phytic – là một loại chất kháng dinh dưỡng được tìm thấy trong đậu. Cụ thể hơn, axit phytic sẽ ngăn cản sự hấp thụ các khoáng chất như sắt, canxi, magie và sắt từ thực phẩm vào cơ thể.

Lưu ý: Đậu trắng không cần phải ngâm qua đêm (quá lâu), khoảng 6 tiếng là được. Đồng thời, nên nấu chín đậu trắng khoảng 45 phút hoặc cho đến khi nào hạt đậu mềm thì thôi.

Chè đậu trắng

Chè đậu trắng là món chè truyền thống của người Việt Nam. Có vị ngon ngọt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ lượng chất xơ, vitamin cao có trong đậu trắng nên hạn chế tình trạng táo bón, tăng cường hệ miễn dịch

Mứt đậu trắng

Mứt đậu trắng có vị ngọt và rất bùi, khi ăn lại có mùi thơm nhè nhẹ nên cực ngon luôn. Một món ngon, dễ làm lại bổ dưỡng thế này thì không thể bỏ qua được

Advertisement

Thịt gà nấu đậu trắng

Thịt gà nấu đậu trắng có hương thơm hấp dẫn từ nước dùng gà, xớ thịt gà mềm nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải, kết hợp với đậu trắng có vị bùi bùi.

Nguồn: Healthline

Bạn sẽ quan tâm:

Đậu trắng kết hợp với tỏi có thể chữa được huyết áp cao?

Tác dụng của đậu trắng và món ngon từ đậu trắng cho bé

Bài thuốc quý điều trị cao huyết áp từ tỏi và đậu trắng

5 Tác Dụng Của Dầu Gấc Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Nói đến công dụng của dầu gấc thì khó có thể nói hết được trong một câu, bởi dầu gấc có rất nhiều tác dụng các bạn à.

Tác dụng của dầu gấc đối với sức khỏe và làm đẹp

Tác dụng của dầu gấc 1. Tác dụng của dầu gấc trong việc chữa nám da

Sử dụng dầu gấc để chữa nám da rất hiệu quả và rất đơn giản.

Bạn chỉ cần lấy một chút tinh dầu gấc rồi thoa đều lên vùng da mà bạn bị nán và thực hiện massage nhẹ nhành để dầu gấc được thấm sâu vào da hơn.

Trước khi bạn thoa tinh dầu gấc lên vùng da bị nám, bạn có thể thực hiện xông hơi da mặt của mình bằng nước nóng hoặc bạn cũng có thể nhúng khăn mặt qua nước ấm rồi đắp lên mặt để lỗ chân lông trên da mặt được giãn nở và có khả năng hấp thụ dưỡng chất trong tinh dầu tốt hơn.

Có thể tăng hiệu quả trị nám da và dưỡng da tốt hơn.

2. Công dụng của dầu gấc giúp da căng mịn và ngăn ngừa lão hóa

Để dầu gấc đạt hiệu quả nhất trong việc giúp da căng mịn và ngăn ngừa lão hóa. Bạn cần chuẩn bị mặt nạ và sữa tươi không đường rồi làm như sau:

Tiếp theo, bạn thực hiện cho mặt nạ vào ngâm trong đó khoảng từ 2 đến 5 phút rồi lấy ra và đắp lên trên mặt. Bạn đắp cho đến khi thấy mặt nạ khô thì lấy mặt lạ ra và rửa mặt thật sạch lại với nước ấm là được.

Bạn nên thực hiện cách này vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và kết hợp với việc uống viên nang dầu gấc hàng ngày.

Sau một thời gian da bạn sẽ trắng lên và các vết nám cũng sẽ mờ dần đi trông thấy.

Dầu gấc giúp ngăn ngừa lão hóa da giúp da bạn mịn và căng hơn, các vết nhăn ở đuôi mắt và ở khóe miệng cũng dần được mờ đi.

Tác dụng của dầu gấc giúp da căng mịn, ngăn ngừa lão hóa – tinh dầu gấc

3. Sử dụng dầu gấc làm mặt nạ giúp da sáng mịn hơn

Bạn thực hiện như sau: Bạn thực hiện trộn thật đều hỗn hợp gồm 1/2 muỗng cà phê dầu gấc cùng với 1/2 chén sữa tươi không đường.

Sau đó, sử dụng mặt lạ giấy ngâm vào trong hỗn hợp vừa trộn và đắp lên trên mặt trong khoảng 15 đến 20 phút. Bạn thực hiện cách này vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ liên tục trong khoảng 2 tháng bạn sẽ thấy da bạn sáng mịn hơn, các nếp nhăn nhỏ trên mặt cũng giảm đi nhiều.

4. Dầu gấc có tác dụng trị mụn rất tốt

Để dầu gấc đạt hiệu quả tốt nhất trong việc trị mụn, bạn chỉ cần rửa mặt thật sạch bằng nước hoặc cũng có thể sử dụng sữa rửa mặt rồi lấy một ít dầu gấc cho da tay và thực hiện thoa đều lên da mặt.

au đó massage nhẹ nhàng để dầu gấc được thấm sâu và đều vào trong da.

Rửa mặt sạch lại với nước sau khoảng 30 phút để có thể loại bỏ hết lượng dầu thừa trên da.

Nếu bạn kiên trì sử dụng theo cách này trong khoảng 1 thời gian dài, các đốm mụn trên mặt bạn sẽ biến mất khỏi da mặt một cách nhanh chóng, bạn sẽ có một nàn da sáng mịn bất ngờ.

Sử dụng dầu gấc nguyên chất hợp lý chắc chắm sẽ mang lại hiệu quả cao và không chỉ giúp bạn hết sạch mụn mà còn giúp bạn chăm sóc da rất tốt.

Tác dụng của dầu gấc trong việc trị mụn – cách làm dầu gấc

5. Tác dụng của dầu gấc đối với sức khỏe

Dầu gấc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng LDL Cholesterol, chống bị xơ vỡ động mạch và làm bền thành mạch. Từ đó có thể chống được tai biến.

Khi sử dụng dầu gấc làm gia vị cho các món ăn, không chỉ làm cho món ăn ngon hơn, hấp hơn mà còn chống táo bọn, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Trong dầu gấc có lượng Curcumin sẽ có khả năng giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong thức ăn và nước uống hàng ngày của chúng ta.

Trong màng quả gấc có chứa Beta-carotene, lượng Beta-carotene có tác dụng giúp chống ô xy hóa mạnh và có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Công dụng của dầu gấc trong việc làm đẹp và sức khỏe

Đăng bởi: Nhật Ánh Maria

Từ khoá: 5 Tác dụng của dầu gấc đối với sức khỏe và làm đẹp

Nấm Chaga Là Gì? Tác Dụng Của Nấm Chaga Đối Với Sức Khỏe

Bạn đã nghe đến nấm Chaga chưa? Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu nấm Chaga là gì và tác dụng như thế nào với sức khoẻ nhé!

Nấm Chaga được biết tới với nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, vậy nấm Chaga là gì và nó có tác dụng như thế nào mà nhiều người vẫn hay coi nấm naCha là thần dược. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này với Bách hoá XANH nhé!

Nấm Chaga có tên khoa học là Inonotus Obliquus. Nấm được tìm thấy ở trên thân cây bạch dương ở nhiều khu rừng tại Nga, Hàn Quốc, Mỹ, Alaska,… với ngoại hình xù xì, màu đen.

Nấm Chaga sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu lạnh ở nhiệt độ – 45 độ C. Ngoài ký sinh trên cây Bạch Dương, nấm Chaga còn ký sinh trên vỏ và thân cây gỗ cứng.

Một cây nấm Chaga trưởng thành có thể nặng lên tới 16kg và có tuổi trưởng thành lên tới 20 năm.

100gr Chaga có thể cung cấp 20kcal cho người dùng và các chất dinh dưỡng khác như:

Axit amin

Chất xơ

Vitamin B

Vitamin D

Kali

Đồng

Selen

Kẽm

Sắt

Mangan

Magiê

Canxi

Giảm cholesterol

Theo Healthline – trang web sức khoẻ nổi tiếng của Mỹ, trong nấm Chaga có chiết xuất giúp làm giảm lại cholesterol trong máu, hạn chế được các tình trạng bệnh về tim mạch.

Các nhà khoa học đã tiến hành 1 nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột nghiên cứu bị cholesterol cao, chiết xuất nấm Chaga đã giảm làm lại cholesterol LDL xấu, cholesterol toàn phần và cả chất béo xấu trong chuột, bên cạnh đó làm tăng mức độ chống oxy hoá.

Giảm huyết áp

Theo trang web về sức khoẻ của Mỹ – Medical News Today, các nghiên cứu đã cho biết, tình trạng bị stress oxy hoá có thể gây ra bệnh huyết áp cao, có hại đến những người bị bệnh tim, dễ dẫn tới đột quỵ,…

Trong nấm Chaga có chất chống oxy hoá có thể giúp làm giảm lại chỉ số huyết áp và ngăn ngừa các triệu chứng bệnh về tim mạch.

Hỗ trợ hệ miễn dịch và chống lại tình trạng viêm

Theo trang web về sức khoẻ của Mỹ  – Healtline, viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của bạn có thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Vì thế mà, cytokine là những protein có trong nấm Chaga có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào bạch cầu để bảo vệ hệ miễn dịch chống lại bệnh tật.

Nấm Chaga còn có thể giúp ổn định sản xuất cytokine để giúp các tế bào khoẻ mạnh chống lại bệnh viêm, cảm lạnh hoặc các bệnh nguy hiểm hơn.

Điều chỉnh mức đường huyết

Theo Healthline  – trang web sức khoẻ nổi tiếng của Mỹ cho biết, đã có một số nghiên cứu trên chuột bạch bị tiểu đường, béo phì cho kết quả, khi cho chuột dùng chiết xuất từ nấm Chaga đã làm giảm lại lượng đường trong máu và tạo ra các kháng insulin tốt hơn so với những chuột không dùng chiết xuất nấm Chaga.

Chống lão hoá

Cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết luận chính xác việc nấm Chaga giúp chống lão hóa, nhưng trong nấm Chaga có chất giúp chống lại stress oxy hóa khác nên cũng có thể chống lại sự lão hóa.

Nấm Chaga tươi được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như sắc nước uống, xay thành bột để dùng, hoặc được bào chế thành viên, trà túi lọc, nước.

Nấu nấm Chaga thành nước uống

Cách làm:

Cho vào nồi 8 lát nấm Chaga cắt mỏng với 2 lít nước, rồi đun sôi khoảng 60 phút. Sau đó, dùng nước nấm Chaga uống trong 1 ngày.

Sau khi uống hết nước lần 1, bạn sử dụng lại bã nấm Chaga đun sôi trong 30 phút với 1 lít nước và dùng tiếp.

Bạn sử dụng đến khi nào nấm ra hết dưỡng chất và nước không còn ngọt nữa thì nấu nấm mới.

Liều dùng: Bạn có thể sử dụng nước nấm Chaga hàng ngày.

Nghiền thành bột, hãm trà sử dụng

Cách làm:

Nghiền nấm Chaga thành bột, mỗi lần sử dụng bạn pha 1 muỗng cà phê bột nấm Chaga với 200ml nước sôi. Sau đó, đậy kín miệng ly đợi 30 phút là sử dụng được rồi.

Để hãm trà, bạn cho 30gr nấm Chaga vào ấm hoặc bình giữ nhiệt, sau đó đổ vào 2 lít nước sôi, đậy kín nắp và hãm qua đêm.

Advertisement

Liều dùng: Uống nước nấm Chaga sau bữa ăn 2 giờ và khi sử dụng nấm Chaga bạn nên uống nhiều nước để có hiệu quả tốt hơn.

Ngâm rượu

Cách làm:

Cắt mỏng nấm Chaga, sau đó bạn rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn ngâm nấm Chaga với 7 – 8 lít rượu nếp 45 độ cho 1 lượng 0.5kg nấm Chaga.

Bạn ngâm rượu trong 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được.

Liều dùng: Mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần sử dụng 10ml rượu.

Nấm Chaga không độc hại đối với người sử dụng, tuy nhiên bởi vì nấm Chaga có những thành phần dưỡng chất hỗ trợ điều trị bệnh nên với người đang dùng thuốc điều trị thì hãy lưu ý khi sử dụng nấm bởi chúng có thể gây ra các phản ứng với thuốc.

Nhìn chung, nấm Chaga có nhiều hoạt tính và công dụng tốt cho sức khỏe không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Thị Chính “Nấm chaga là một sản phẩm mới đưa về Việt Nam” khá là mới mẻ so với các loại nấm khác vì vậy, các bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Uống Nước Dừa Có Tác Dụng Gì? 17 Công Dụng Nước Dừa Đối Với Sức Khỏe

Thành phần dinh dưỡng của nước dừa:

Nước chiếm thành phần chính trong nước dừa với 94%, còn lại là các chất khác như:

Tinh bột: 15 gam/240ml nước dừa.

Đường: 8 gam/240ml nước dừa.

Canxi: 4% giá trị hàng ngày (DV) trên 240ml nước dừa.

Magie: 4% DV trên 240ml nước dừa.

Phospho: 2% DV trên 240ml nước dừa.

Kali: 15% DV trên 240ml nước dừa.

Các thành phần dinh dưỡng này có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn gốc cũng như độ chín của dừa.

Nước dừa là loại nước giải khát thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải dồi dào bao gồm các khoáng chất như kali, magie và canxi, rất có lợi cho sức khỏe. Đây đều là những khoáng chất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể như hoạt động cơ bắp, các xung động thần kinh, điều hòa và cân bằng thể dịch.

Nước dừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Trung bình 1 cốc nước dừa 240ml có chứa khoảng 60 calo cùng với các khoáng chất như magie, kali và canxi. Đây là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng và hiệu quả cho cơ thể.

Bên cạnh đó, so với các loại nước uống thể thao thì nước dừa có chứa ít natri và đường hơn nên lành mạnh cho cơ thể hơn.

Uống nước dừa giúp bổ sung năng lượng

Nước dừa là lựa chọn hàng đầu trong việc bù nước và điện giải cho cơ thể với 94% thành phần là nước, cùng với hàm lượng cao các chất như kali, magie và canxi.

Nước dừa có tác dụng rất tốt trong các trường hợp cần bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể như hoạt động thể thaocường độ cao, sốt cao, tiêu chảy.

Nước dừa giúp bù nước cho cơ thể

Việc gia tăng quá trình stress oxy hóa trong cơ thể do các tác nhân gây hại như các gốc tự do, tia UV từ môi trường,… khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Nước dừa có chứa các chất chống oxy hóa như acid ascorbic, acid caffeic bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do gây hại giúp ngăn chặn và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Nước dừa giúp chống lão hóa

Một trong những công dụng của nước dừa là giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch. Điều này đến từ hàm lượng kali và magie cao – đây là hai cation có vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe và sự ổn định trong hoạt động của tim, cải thiện lưu lượng máu, tăng tính đàn hồi của mạch máu.

Nước dừa giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nước dừa có tác dụng tốt trong việc ổn định và cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết do hàm lượng magie cao góp phần vào việc tăng cường độ nhạy với insulin giúp giảm lượng đường trong máu.

Nước dừa giúp ổn định đường huyết

Nước dừa có khả năng làm hạ huyết áp. Điều này có được là do tác dụng làm giảm căng thẳng trong lòng mạch máu cũng như điều hòa huyết áp của kali có trong nước dừa.

Nước dừa có tác dụng hạ huyết áp

Nước dừa là thức uống có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp duy trì sự khỏe mạnh và cải thiện các vấn đề xảy ra trong đường ruột.

Magie có trong nước dừa giúp nhuận tràng và thư giãn các cơ trong lòng ruột. Bên cạnh đó, các enzyme sinh học trong nước dừa giúp quá trình tiêu hóa thực hiện tốt hơn.

Ngoài ra, các chất điện giải như kali, magie, canxi cũng rất cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị tiêu chảy.

Nước dừa giúp hỗ trợ tiêu hóa

Nước dừa chứa ít calo (khoảng 60 calo/240 ml) nên bạn có thể sử dụng thay thế các loại nước ép hay nước ngọt.

Ngoài ra, nước dừa chứa các chất điện giải giúp tăng cường quá trình hydrat hóa cũng như quá trình trao đổi chất khiến bạn đốt cháy năng lượng tốt hơn.

Nước dừa có tác dụng tốt trong việc giảm cân

Một trong những công dụng quan trọng của nước dừa mà không nhiều người biết, đó chính là khả năng hỗ trợ tăng cường miễn dịch của cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong nước dừa góp phần xây dựng hệ miễn dịch cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.

Nước dừa giúp tăng cường miễn dịch

Trong 240ml nước dừa có khoảng 19.2 mg canxi tương đương 4% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Canxi là khoáng chất quan trọng và rất cần thiết trong việc duy trì sự khỏe mạnh của hệ xương, giúp cải thiện mật độ xương, tăng cường quá trình tạo xương.

Nước dừa giúp hỗ trợ xương chắc khỏe

Điều quan trọng và cần thiết trong việc ngăn ngừa và cải thiện tình trạng sỏi thận là uống đủ nước.

Nước dừa có thể ngăn ngừa sỏi thận bằng cách ngăn chặn và làm giảm quá trình hình thành các tinh thể canxi oxalat – nguyên nhân phổ biến gây sỏi, giúp tăng cường khả năng đào thải các tinh thể có hại này ra ngoài cơ thể.

Nước dừa giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Nước dừa là loại nước uống có tác dụng tốt trong việc thanh lọc cơ thể. Nhờ thành phần giàu nước nên nước dừa giúp tăng cường quá trình hydrat hóa trong cơ thể, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể diễn ra tốt hơn.

Nước dừa giúp thanh lọc cơ thể

Nước dừa có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu hiệu quả. Acid lauric và monolaurin có trong nước dừa hoạt động như một monoglyceride có khả năng kháng virus và vi khuẩn trong cơ thể. Ngoài ra, uống nước dừa còn giúp tăng cường thể tích nước tiểu giúp việc loại bỏ vi khuẩn tốt hơn.

Nước dừa giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu

Nước dừa có tới 94% là nước cùng với các khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ như canxi, magie và kali. Đây đều là các yếu tố cần thiết giúp cải thiện và tăng cường lượng nước ối cho mẹ trong thời kỳ mang thai.

Nước dừa giúp cải thiện lượng nước ối

Nhờ khả năng chống oxy hóa mà nước dừa giúp bảo vệ mắt trước tác hại suy giảm thị lực do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, magie có trong nước dừa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực nhờ khả năng làm giảm khô mắt. Thiếu hụt magie gây các cơn co giật và co thắt ở mắt.

Nước dừa giúp cải thiện thị lực

Nên uống nước dừa bao nhiêu?

Nước dừa tuy chứa nhiều dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng loại nước này mà chỉ nên uống mỗi ngày1 quả và chỉ dùng 2-3 quả mỗi tuần.

Nên uống nước dừa hợp lý để có tác dụng tốt nhất

Không uống nước dừa vào buổi tối

Nước dừa có chứa nhiều nước và điện giải, đặc biệt là kali có tác dụng lợi tiểu. Do đó, uống nước dừa vào buổi tối khiến giấc ngủ dễ bị gián đoạn.

Uống nước dừa vào buổi tối có thể làm gián đoạn giấc ngủ

Người có bệnh lý về thận, tim mạch

Người có bệnh lý về thận, tim mạch không nên uống quá nhiều nước dừa vì có thể gây một số tác dụng không mong muốn như: tăng kali huyết, tăng áp lực cho thận, tim và mạch máu khi phải điều hòa lượng điện giải nạp vào cơ thể.

Người mắc bệnh tim mạch, thận không nên uống quá nhiều nước dừa

Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có béo không và lưu ý khi ăn

10 lợi ích uống chanh mật ong mỗi sáng, ai không nên uống?

Nguồn: HealthLine, Medical News Today, WebMd

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Súp Cua Có Giảm Cân Không? Tác Dụng Của Súp Cua Đối Với Sức Khỏe? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!