Xu Hướng 2/2024 # Bệnh Phóng Xạ Và Những Điều Cần Biết # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Phóng Xạ Và Những Điều Cần Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh phóng xạ hay còn gọi là hội chứng bức xạ cấp tính hoặc ngộ độc phóng xạ. Bệnh gây ra do cơ thể phải nhận một lượng lớn chất phóng xạ trong một khoảng thời gian ngắn (cấp tính). Tùy theo lượng bức xạ mà cơ thể hấp thụ sẽ quyết định mức độ tổn thương của cơ thể ra sao. Việc tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử trí khi đối mặt với bệnh là thật sự cần thiết.

Mức độ nặng của bệnh phóng xạ cấp tính phụ thuộc vào lượng bức xạ cơ thể đã hấp thụ. Lượng hấp thụ bao nhiêu tùy thuộc vào cường độ của năng lượng bức xạ, thời gian phơi nhiễm và khoảng cách giữa cơ thể và nguồn phóng xạ.

Các dấu hiệu và triệu chứng cũng bị ảnh hưởng bởi bộ phận tiếp xúc, chẳng hạn như toàn bộ hoặc một phần cơ thể. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phóng xạ cũng phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của các mô bị ảnh hưởng. Ví dụ, hệ thống tiêu hóa và tủy xương rất nhạy cảm với bức xạ.

Dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh phóng xạ thường là buồn nôn và nôn. Khoảng thời gian khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện đến lúc bắt đầu phơi nhiễm là một trong những yếu tố để xác định cơ thể đã hấp thụ bao nhiêu bức xạ.

Nếu cơ thể đã tiếp xúc nhẹ, có thể mất vài giờ đến vài tuần thì mới bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng. Nhưng với phơi nhiễm nghiêm trọng, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt đầu từ vài phút đến vài ngày sau khi tiếp xúc.

Các triệu chứng thường gặp

Buồn nôn và nôn;

Tiêu chảy;

Đau đầu;

Sốt;

Chóng mặt và mất phương hướng;

Yếu cơ và mệt mỏi;

Rụng tóc;

Nôn ra máu và đi ngoài ra chảy máu;

Nhiễm trùng;

Huyết áp thấp.

Bức xạ là năng lượng được giải phóng từ các nguyên tử dưới dạng sóng hoặc hạt nhỏ của vật chất. Bệnh phóng xạ do tiếp xúc với lượng phóng xạ cao. Chẳng hạn như lượng phóng xạ do vụ nổ nhà máy hạt nhân, hay tai nạn công nghiệp.

Các nguồn bức xạ liều cao có thể gây ra từ:

Tai nạn nhà máy hạt nhân;

Vụ tấn công vào nhà máy hạt nhân;

Thiết bị phóng xạ cầm tay bị phát nổ;

Trong các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Bệnh phóng xạ xảy ra khi bức xạ năng lượng cao làm hỏng hoặc phá hủy tế bào trong cơ thể. Các khu vực của cơ thể dễ bị tổn thương nhất với bức xạ năng lượng cao là các tế bào trong niêm mạc đường ruột, bao gồm cả dạ dày và các tế bào sản xuất tế bào máu của tủy xương.

Mắc bệnh phóng xạ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần ngắn hạn và dài hạn. Chẳng hạn đau buồn, sợ hãi và lo lắng với các vấn đề như:

Sau khi trải qua một vụ nổ hạt nhân.

Đám tang bạn bè hoặc gia đình đã qua đời do vụ nổ hạt nhân.

Đối phó với nỗi lo về các bệnh do vụ nổ hạt nhân gây ra, khả năng gây tử vong.

Lo lắng về nguy cơ ung thư do tiếp xúc với bức xạ.

Trong trường hợp có vụ nổ hạt nhân xảy ra, hãy theo dõi đài phát thanh, kênh truyền hình để nắm những hướng dẫn hành động bảo vệ người dân từ chính quyền địa phương. Các phương án hành động được đề xuất sẽ tùy thuộc vào tình huống. Người dân sẽ được yêu cầu giữ nguyên vị trí hoặc sơ tán khỏi khu vực ảnh hưởng.

Nơi trú ẩn tại chỗ

Nếu bạn được khuyên giữ nguyên vị trí, hãy làm những điều như sau:

Đóng và khóa tất cả các cửa ra vào, cửa sổ;

Tắt quạt, điều hòa không khí và các thiết bị sưởi ấm mang không khí từ bên ngoài vào;

Mang vật nuôi vào trong nhà;

Di chuyển đến tầng hầm hoặc một phòng bên trong;

Theo dõi thường xuyên tin tức địa phương;

Ở lại ít nhất 24 giờ.

Di tản

Nếu được khuyên di tản, hãy làm theo hướng dẫn được cung cấp bởi chính quyền địa phương. Cố gắng giữ bình tĩnh và di chuyển nhanh chóng, bên cạnh đó, mang các đồ dùng cần thiết như:

Đèn pin;

Đài phát thanh di động;

Pin;

Bộ đồ sơ cứu y tế;

Thuốc cần thiết, nếu có bệnh đang điều trị;

Thực phẩm chế biến sẵn, như thực phẩm đóng hộp và nước đóng chai;

Dụng cụ mở hộp bằng tay;

Tiền mặt và thẻ tín dụng;

Quần áo.

Khi một người đã phơi nhiễm hoặc chưa chắc chắn phơi nhiễm với liều phóng xạ cao do tai nạn hoặc cuộc tấn công. Nhân viên y tế sẽ thực hiện một số bước sau để xác định liều bức xạ mà người đó đã hấp thụ. Thông tin này rất cần thiết để xác định mức độ nghiêm trọng, phương pháp điều trị và tiên lượng khả năng sống sót của người bệnh. Các thông tin quan trọng để xác định liều hấp thụ bao gồm:

Khoảng tiếp xúc. Chi tiết về khoảng cách từ nguồn phóng xạ và thời gian phơi nhiễm có thể giúp đưa ra ước tính sơ bộ về mức độ nghiêm trọng của bệnh phóng xạ.

Nôn và các triệu chứng khác. Khoảng thời gian giữa bắt đầu phơi nhiễm phóng xạ và thời điểm khởi phát nôn là một yếu tố sàng lọc khá chính xác để ước tính liều bức xạ hấp thụ. Thời gian trước khi bắt đầu dấu hiệu này càng ngắn thì liều bức xạ càng cao. Mức độ nghiêm trọng và thời gian của các dấu hiệu và triệu chứng khác cũng có thể giúp nhân viên y tế xác định liều hấp thụ.

Xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu được lặp lại thường xuyên trong nhiều ngày cho phép nhân viên y tế tìm kiếm tế bào bạch cầu đang chống lại bệnh tật và những thay đổi bất thường trong ADN của các tế bào máu.

Thiết bị đo phóng xạ (Dosimeter) dùng để đo liều bức xạ hấp thụ.

Một thiết bị như bộ đếm Geiger có thể được sử dụng để xác định vị trí cơ thể có các hạt phóng xạ.

Loại bức xạ.

Theo dõi

Các xét nghiệm máu cần được lặp lại thường xuyên trong nhiều ngày. Điều này cho phép nhân viên y tế tìm kiếm tế bào bạch cầu đang chống lại bệnh tật. Đồng thời theo dõi những thay đổi bất thường trong ADN của các tế bào máu.

Mục tiêu điều trị cho bệnh phóng xạ cấp tính là để ngăn ngừa ô nhiễm phóng xạ lan rộng. Ngoài ra, điều trị các chấn thương đe dọa tính mạng như bỏng và chấn thương; giảm triệu chứng và kiểm soát cơn đau.

Khử nhiễm

Khử nhiễm có tác dụng ngăn chặn các chất phóng xạ lan rộng hơn. Đồng thời làm giảm nguy cơ ô nhiễm bên trong do hít phải, nuốt phải hoặc vết thương hở.

Điều trị tủy xương bị tổn thương

Người bệnh sẽ được sử dụng một loại protein gọi là nhân tố kích thích thích bạch cầu hạt. Protein này thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu chống lại tác động phóng xạ với tủy xương. Ngoài ra, thuốc được sử dụng điều trị gồm filgrastim (Neupogen), sargramostim (Leukine) và pegfilgrastim (Neulasta). Chúng dùng để làm tăng khả năng sản xuất tế bào bạch cầu và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra. Nếu cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng đến tủy xương, người bệnh cũng có thể được truyền hồng cầu hoặc tiểu cầu.

Điều trị nhiễm bức xạ bên trong

Một số phương pháp điều trị có thể làm giảm tổn thương cho các cơ quan nội tạng do các bức xạ hạt gây ra. Nhân viên y tế chỉ sử dụng các phương pháp điều trị này nếu chắc chắn người bệnh đã tiếp xúc với một loại phóng xạ cụ thể. Những phương pháp bao gồm:

Kali iodide. Đây là một dạng không hoạt động của iốt. Iốt là chất rất cần thiết cho hoạt động bình thường của tuyến giáp. Nếu cơ thể tiếp xúc nhiều với bức xạ này, tuyến giáp sẽ hấp thụ đồng vị phóng xạ iod (Radioactive iodine) và các radioiodine cuối cùng được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Nếu dùng kali iodide, nó có thể lấp đầy “chỗ trống” trong tuyến giáp và ngăn chặn sự hấp thụ chất phóng xạ iod. Kali iodide không phải là thuốc chữa bệnh và có hiệu quả nhất nếu dùng trong vòng một ngày sau khi tiếp xúc với đồng vị phóng xạ iod .

Prussian xanh không hòa tan (Radiogardase) là một loại thuốc nhuộm có khả năng liên kết với các hạt của các nguyên tố phóng xạ như caesium và thallium. Các hạt phóng xạ sau đó được bài tiết qua phân. Điều trị này giúp tăng tốc độ loại bỏ các hạt phóng xạ và làm giảm lượng phóng xạ mà tế bào có thể hấp thụ.

Diethylenetriamine pentaacetic acid (DTPA). DTPA liên kết với các hạt của các nguyên tố phóng xạ plutonium, americium và curium. Các hạt phóng xạ này sau đó được cơ thể thải qua đường nước tiểu, do đó làm giảm lượng phóng xạ hấp thụ.

Điều trị hỗ trợ nâng đỡ

Bên cạnh các điều trị chính ở trên, người bệnh sẽ phải cần thêm các điều trị hỗ trợ. Nhằm nâng đỡ tổng trạng và điều trị các vấn đề khác do nhiễm phóng xạ như:

Nhiễm khuẩn;

Đau đầu;

Sốt;

Tiêu chảy;

Buồn nôn và nôn;

Mất nước;

Bỏng;

Loét.

Kế hoạch chăm sóc cuối đời

Đối với những người bệnh đã hấp thụ lượng phóng xạ rất lớn thì sẽ có rất ít cơ hội phục hồi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, người bệnh có thể tử vong trong vòng hai ngày hoặc hai tuần. Do đó, đối với những trường hợp này, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc để kiểm soát cơn đau, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và chăm sóc tâm lý.

Cát Trát Tường Và Những Điều Cần Biết

admin

Mọi người thường có quan niệm rằng, trát tường chỉ cần quan tâm đến chất lượng xi măng là đủ. Tuy nhiên, quan niệm này là sai hoàn toàn. Xi măng cung là loại vật liệu cần được lựa chọn kĩ lưỡng nhưng còn phải quan tâm đến cả loại cát trát tường. Cát trát tường phải là loại cát nhỏ, mịn, sáng để khi trát tường bề mặt được bằng phẳng và tránh những lỗ nhỏ li ti không đáng có. 

Theo kinh nghiệm trong ngành xây dựng, để trát tường thì không nên sử dụng cát vàng. Sử dụng cát này sẽ không tốt, trát xong tường sẽ xù xì không phẳng, làm mất đi tính thẩm mĩ của căn nhà. Nếu như bạn có ý định trát tường bằng cát vàng thì nên loại bỏ ngay. Lời khuyên dành cho bạn là nên pha trộn tỉ lệ với các loại cát khác như cát đen và nhớ phải chọn loại có hạt kích thước từ 0.7 – 1.4mm.

Loại cát tốt nhất dùng cho việc trát tường là cát đen. Đặc điểm của cát đen là có hạt nhỏ, mịn và không có pha tạp chất. Giá thành của cát đen lại rẻ hơn giá cát vàng nên rất tiết kiệm cho người dùng. Cát đen được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng. Để xây và trát thì thường sử dụng cát đen có hạt to.

Cát đen

: loại cát phổ biến và rẻ nhất, chủ yếu để san lấp và xây trát công trình.

Cát vàng mờ

: là cát vàng trộn với cát đen theo tỉ lệ, thường dùng để xây trát, đổ bê tông lót và làm nguyên liệu trộn bê tông.

Cát vàng thô

: là cát vàng nguyên chất không pha trộn, giá cả cao nhất. Thường dùng cho các công trình chất lượng cao và đổ bê tông là chủ yếu.

STT Loại cát ĐVT Đơn giá

1

Cát san lấp

M3

65.000-90.000

2

Cát đen (xe to)

M3

90.000-130.000

3

Cát đen (xe nhỏ)

M3

130.000-160.000

4

Cát vàng mờ (xe to)

M3

160.000-200.000

5

Cát vàng mờ (xe nhỏ)

M3

210.000-290.000

6

Cát vàng thô (xe to)

M3

320.000-380.000

7

Cát vàng thô (xe nhỏ)

M3

385.000-460.000

Lưu ý:

Báo giá cát trên chưa bao gồm 10% thuế VAT

Bảng báo giá cát xây dựng phía trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá cả có thể thay đổi theo thị trường và cơ sở cung cấp.

Có rất nhiều các quan niệm sai lầm như “trát tường thì cần gì phải đẹp?”, có rất nhiều người chủ quan, nghĩ rằng bước này không quan trọng hoặc cho rằng không cần rửa cát trát tường. Họ cho rằng công đoạn này chỉ là phần nền nên không cần quá cầu kì. Trước sau gì cũng phải trát bột và quét sơn nên trát tường cũng chỉ là lớp nền.

Thật sự những quan niệm này đã gây nên những hậu quả đáng tiếc cho rất nhiều gia đình. Cần loại bỏ ngay quan điểm sai lầm và suy nghĩ thiếu sót này khi tiến hành công trình.

Những ngôi nhà dù cũ hay mới thì đều cần phải trát tường. Nhà mới vừa xây gạch xong cũng phải trát tường mà nhà cũ đã hư hỏng thì cũng cần trát tường. Hay những công trình xây dựng lâu năm đang được tân trang lại cũng sẽ phải trát tường. Việc trát tường đẹp chính là mang lại cho ngôi nhà một diện mạo mới, hoàn thiện hơn, đẹp hơn.

Trát tường chính là bước cơ bản nhất khi thi công bất kì công trình nào. Bước này sẽ được tiến hành sau khi ngôi nhà xây thô xong. Khi tiến hành xây xong, vữa cần được trộn thật mịn theo quy cách tiêu chuẩn để đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho tường nhà.

Nếu như nói công đoạn này sẽ quyết định cho vẻ đẹp của tổng thể ngôi nhà cũng không sai. Công đoạn này gần như không thể bỏ qua, chỉ có thể bỏ với loại gạch đặc biệt là gạch xây không trát. Trát tường cần sự tỉ mỉ, chắc chắn khi tiến hành thi công.

Hãy nắm chắc những thông tin về cát trát mà chúng tôi cung cấp để có thể làm chủ công trình của mình. Để có được ngôi nhà đẹp, hãy quan tâm tới từng chi tiết nhỏ nhất cũng như xác định việc trát tường đẹp sẽ là một trong những bước khởi đầu quyết định. Đừng quên thường xuyên truy cập website: chúng tôi để cập nhật bài viết mới. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0852.852.386 để được tư vấn và hỗ trợ. 

5

/

5

(

1

bình chọn

)

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung…. Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung…. Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn

Dập Tóc Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Đối với những người trẻ tuổi, dập tóc hiện đang là xu hướng rất phổ biến, đặc biệt là với những cô gái có mái tóc mỏng. Nhưng, nếu bạn không thực sự hiểu Tóc dập là gì Và những điều cụ thể về kiểu tóc này, tóc của bạn sẽ rất nhanh bị gãy.

1. Ưu điểm của dập tóc

Tóc xù có ưu điểm gì?

Hiện nay, tóc duỗi dường như không mang lại sự yêu thích cho phụ nữ, mà thay vào đó là một kiểu tóc độc đáo. Hầu hết các cửa hàng cắt tóc và tiệm đã áp dụng phương pháp nối tóc cho những người thích đổi mới. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt và hiểu Tóc dập là gì để có được mái tóc mà bạn muốn.

Hầu hết các khuôn mặt đều phù hợp với kiểu tóc, đặc biệt là những cô gái có khuôn mặt nhỏ. Phần tóc hơi phồng sẽ giúp bạn che đi khuôn mặt to, tròn, hơi đầy đặn, tạo vẻ đẹp hài hòa hơn.

Đặc biệt, nếu bạn chọn cho mình một màu tóc nhuộm phù hợp, kiểu tóc này sẽ khiến bạn trở nên quyến rũ hơn. Mái tóc bồng bềnh sẽ mang đến một phong cách mới, cá tính mới cho bạn thể hiện sức hút của mình. Không chỉ là thời trang, sự tươi mới của kiểu tóc này cũng là lý do khiến nó trở nên phổ biến.

2. Một số điều cần biết về dập tóc

Bạn có thực sự hiểu dập tóc là gì?

Trong thời gian gần đây, dập tóc đã trở thành xu hướng với giới trẻ, đặc biệt là những người có mái tóc mỏng, thiếu bóng. Nhưng bạn có thực sự hiểu Tóc dập là gì Và có bất kỳ tác hại tiềm tàng cho tóc?

2.1. Viêm tóc giả nhanh hơn tổn thương tóc

Về bản chất, phương pháp làm tóc này sử dụng nhiều hóa chất để định hình tóc. Để tạo ra sự nhẹ nhõm mong muốn, các thợ làm tóc thường sử dụng máy ép nhiệt độ cao hoặc thuốc mạnh.

Tóc sau khi dập thường rất nhạy cảm khi tiếp xúc với các yếu tố của điều kiện tự nhiên bên ngoài môi trường như ánh sáng mặt trời, bụi bẩn … Tóc của bạn sẽ nhanh chóng bị gãy, rụng và khô nhiều chất xơ. Do đó, khi làm tóc, tốt nhất nên chọn cửa hàng uy tín, dập tóc thật, không thỉnh thoảng dán tóc giả.

2.2. Tóc hư tổn chủ yếu là do dập

Hầu hết các hư tổn tóc là do dập vì nó là sự kết hợp của hóa chất và nhiệt độ nóng, vì vậy nguy cơ rất cao. Nếu tóc của bạn mỏng và nhỏ, bạn tuyệt đối không nên để ra ngoài.

2.3. Tóc phồng chỉ kéo dài trong 2 tháng.

Thông thường, dập tóc chỉ có thể giữ tối đa 2 tháng và sau đó tóc sẽ bị xẹp. Có nhiều người chỉ bỏ tóc vì xu hướng, nhưng không quan tâm nó có phù hợp với tóc của họ hay không. Bạn nên chú ý, nếu tóc quá mỏng hoặc hơi dày, bạn không nên chọn kiểu này.

2.4. Phồng lạnh là xu hướng làm tóc an toàn

Phương pháp dập nguội là sử dụng kẹp nhựa để áp dụng tóc thủ công và ít bị ảnh hưởng bởi máy. Phương pháp này rất nhanh, nhưng bạn phải nghiên cứu kỹ thuốc để có kiểu tóc đẹp nhất.

Kiểu dập tóc này sẽ không mất quá nhiều thời gian, an toàn hơn nhưng bạn cần kiểm tra lượng thuốc và thời gian duy trì thích hợp để tránh tóc gãy, gãy.

3. Kỹ thuật dập tóc thường được áp dụng

Những kỹ thuật dập tóc có sẵn?

Bạn hiểu rồi Tóc dập là gì? Bạn muốn áp dụng kiểu tóc này để tạo ra một mái tóc mềm mượt hơn? Có rất nhiều kỹ thuật dập tóc được áp dụng trong các tiệm và tiệm làm tóc hiện nay. Đó là những kỹ thuật nào?

3.1. Sử dụng một bộ điều nhiệt

Sau khi làm mềm tóc, bạn sẽ sử dụng máy cắt nhiệt để thuần hóa tóc. Loại thực hành này rất nhanh, nhỏ gọn, nhưng nó cũng có tác hại rất lớn đối với tóc, vì sau khi dập một thời gian, việc dập sẽ bị khô và gãy theo nếp gấp đó.

3.2. Sử dụng kẹp nhựa

Hoặc bạn có thể sử dụng kẹp nhựa để ấn vào chân tóc, thoa kem uốn lạnh để kẹp và giữ chặt tóc. Ưu điểm của phương pháp này là thao tác nhanh, nhưng nếu thuốc không đều, sẽ rất dễ gây ra hiện tượng sóng.

3.3. Dùng tăm bông

Thoa kem uốn lạnh lên các sợi tóc, sau đó dùng tăm bông để quấn và sau đó dùng dây cao su để cố định. Ưu điểm của phương pháp này là phần tóc sẽ rất bền và đẹp, nhưng thao tác dài vì không buộc chặt tay, các lọn tóc sẽ không được chặt.

3.4. Tết tóc

Kiểu tóc tết này để áp dụng kiểu tóc này cũng khá phổ biến. Khi tết tóc, hãy tết đều và thoa kem uốn lạnh để giữ nếp. Sau khoảng 1 giờ, sóng nhỏ sẽ được tạo ra, nhưng nó khá tốn công và đòi hỏi sự tỉ mỉ.

3.5. Sử dụng nhiều nhựa

Bạn cần chọn loại lô nhỏ nhất, bọc số lượng vòng cần thiết để tạo kiểu và sau đó thoa kem uốn lạnh để giữ nếp. Nhưng với phong cách này, bạn cần đầu tư nhiều thời gian để làm điều đó vì kỹ thuật của thợ làm tóc cũng cần phải chuyên nghiệp.

Đăng bởi: Ngọc Bích Phạm

Từ khoá: Dập tóc là gì và những điều cần biết

Dấu Hiệu Bệnh Thủy Đậu Bạn Cần Biết Để Điều Trị Bệnh Sớm

Bệnh thuỷ đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở da do virus Varicella-zoster gây ra, thường biểu hiện ban ngứa ở da với các mụn nước nhỏ, chứa đầy dịch. Thủy đậu khi bắt đầu khởi phát thường trải qua ba giai đoạn:

Nổi lên các mụn màu hồng hoặc đỏ, bùng phát trong vài ngày.

Các mụn nhỏ chứa đầy chất lỏng, hình thành trong khoảng một ngày, sau đó vỡ ra.

Vảy hình thành bao phủ các mụn nước bị vỡ và lành sau vài ngày.

Tuy thủy đậu là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, bóng nước có thể bao phủ toàn bộ cơ thể và hình thành các tổn thương ở cổ họng, mắt và niêm mạc niệu đạo, hậu môn hay âm đạo.

Giai đoạn trước khi phát bệnh thường diễn ra khoảng từ 4-6 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh, với các triệu chứng:

Đau đầu.

Buồn nôn.

Đau cơ.

Khó chịu hoặc cảm giác không khỏe.

Sổ mũi.

Ho.

Ở thời điểm này nước mũi, nước bọt và thậm chí cả nước mắt của người bị nhiễm bệnh đều có khả năng lây nhiễm cực cao cho bất kỳ ai có tiếp xúc với họ.

Sốt, đau đầu là triệu chứng trước khi phát bệnh thủy đậu

Các mụn nước xuất hiện trên da sớm nhất khoảng 10 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, có hình dạng bóng màu trắng hoặc vàng giống như mụn nhọt, chứa dịch bên trong.

Các mụn nước có khả năng lây lan khắp cơ thể, gây ngứa và rát, rất khó chịu. Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường bị sốt nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các thuốc có hoạt chất paracetamol (acetaminophen) để hạ sốt.

Tình trạng xuất hiện mụn nước thường xuất hiện sau 10 ngày nhiễm bệnh

Ngoài xuất hiện trên bề mặt da, các mụn nước cũng có thể bùng phát trong niêm mạc miệng hình thành các vết loét nhiệt miệng. Các vết loét thường trông giống như những hạt trắng nhỏ bên trong một vòng màu đỏ, gây khó khăn trong việc ăn uống hằng ngày của người bệnh, nhất là khi sử dụng những thực phẩm chua, cay nóng.

Loét miệng có thể xuất hiện khi nhiễm thủy đậu gây khó chịu cho người bệnh

Các mụn nước trong bệnh thủy đậu có tốc độ lây lan nhanh chóng, hình thành từ các nốt phát ban trên toàn bộ cơ thể trong vòng 10 đến 12 giờ. Nhiều mụn nước liên kết với nhau thành những bóng nước lớn hơn, có màu đục, gây cảm giác ngứa dữ dội.

Có thể sử dụng sớm thuốc kháng virus đường uống có tên là Zovirax (acyclovir) trong vòng 24h kể từ khi bắt đầu xuất hiện sang thương da đầu tiên cho thấy đạt hiệu quả tốt.

Phát ban có thể lây lan nhanh chóng khắp cơ thể

Khi bị bội nhiễm vi khuẩn, mủ có thể được hình thành trong các mụn nước, bóng nước do các tế bào bạch cầu chết cùng với các mảnh mô và dịch cơ thể. Nhiều mụn nước tự vỡ ra khi chúng cọ xát với quần áo.

Bạn nên tránh gãi các mụn nước vì có thể để lại sẹo cũng như có khả năng khiến virus lây lan cao hơn. Để giảm ngứa, hãy thử một trong những cách sau đây:

Dùng kem dưỡng da calamine.

Sử dụng benadryl (diphenhydramine) theo hướng dẫn, giúp giảm ngứa và dễ ngủ.

Làm mát da bằng khăn ẩm lạnh.

Mặc quần áo cotton rộng rãi.

Giữ phòng ngủ mát mẻ vào ban đêm.

Khi bạn tắm, hãy sử dụng xà phòng nhẹ và dùng khăn lau khô da thay vì chà xát.

Mụn mủ có thể hình thành do bội nhiễm vi khuẩn

Sau 4-5 ngày, mụn nước bắt đầu đóng vảy. Chúng có thể cứng lại và tạo thành những vết lõm nhỏ. Trong giai đoạn này, bệnh ít lây lan hơn nhưng vẫn nên theo dõi chặt chẽ để tránh nhiễm trùng các vết loét, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng thứ phát, bạn nên rửa tay thường xuyên với xà phòng và cắt tỉa móng tay, tránh chạm vào bất kỳ vết thương hở hoặc đóng vảy nào.

Mụn nước đóng vảy sau 4-5 ngày

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Khi bạn có bất cứ nghi ngờ về việc nhiễm thủy đậu, hãy đặt lịch hẹn, đề cập về việc có thể bị thủy đậu với bác sĩ để tránh lây nhiễm cho người khác và nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh thủy đậu bằng cách kiểm tra phát ban và xem xét các triệu chứng khác. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh thủy đậu và điều trị các biến chứng, nếu cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ khi có các tình trạng sau:

Mụn nước lan sang một hoặc cả hai mắt.

Mụn nước trở nên đỏ, nóng hoặc phập phều. Điều này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng da thứ phát do vi khuẩn.

Sang thương da đi kèm với chóng mặt, mất phương hướng, tim đập nhanh, khó thở, run, mất phối hợp cơ, ho nặng hơn, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 38,9 độ C.

Bất kỳ ai trong gia đình có vấn đề suy giảm miễn dịch hoặc dưới 6 tháng tuổi.

Chẩn đoán bệnh thủy đậu

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh thủy đậu dựa trên tình trạng phát ban. Khi có bất kỳ nghi ngờ nào về chẩn đoán, bệnh thủy đậu có thể được xác nhận bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu hoặc cấy mẫu tổn thương.

Advertisement

Bệnh thủy đậu được chẩn đoán dựa vào tình trạng phát ban

Các bệnh viện điều trị bệnh thủy đậu uy tín

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Da liễu TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM,…

Tại Hà Nội: Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Đống Đa,…

Thủy đậu là gì

Cách chăm sóc bệnh nhân thủy đậu hiệu quả

Sởi

Nguồn: Verywellhealth, Mayoclinic

Xét Nghiệm Giun Xoắn Và Những Điều Bạn Cần Biết

Giun xoắn là một loại giun tròn thuộc giống Trichinella. Chủng giun xoắn này được tìm thấy trên toàn thế giới ở nhiều loài động vật ăn thịt và ăn tạp. Hiện nay giun xoắn đã được tìm thấy ở một số loài Trichinella khác như: T. pseudo spiralis (động vật có vú và chim trên toàn thế giới), T. nativa (gấu Bắc Cực), T. nelsoni (động vật ăn thịt và ăn xác thối châu Phi), T. britovi (động vật ăn thịt ở châu Âu và Tây Á), và T. papua (lợn hoang dã và lợn nhà của Papua New Guinea và Thái Lan). Con giun cái có chiều dài khoảng 2,2 mm và con đực là 1,2 mm. Tuổi thọ giun xoắn trong ruột non là 4 tuần.

Giun xoắn có nhiều chủng loại và ký sinh trên nhiều loại động vật

Các triệu chứng ban đầu khi một người nhiễm giun xoắn là trên hệ tiêu hóa. Chúng thường xảy ra trong khoảng 1-2 ngày, bao gồm:

Buồn nôn.

Tiêu chảy.

Nôn mửa.

Đau bụng.

Các triệu chứng điển hình do bệnh giun xoắn gây ra thường xuất hiện trong vòng 2 tuần và kéo dài đến 8 tuần.

Đau cơ.

Sốt.

Sưng mặt, đặc biệt là mắt.

Suy nhược hoặc mệt mỏi.

Đau đầu.

Ớn lạnh.

Ngứa hoặc phát ban trên da.

Ho.

Tiêu chảy.

Táo bón.

Giun xoắn có vòng đời phức tạp qua nhiều vật chủ trung gian

Trên thực tế, bệnh giun xoắn xuất hiện do con người ăn phải thịt chưa nấu chín có chứa ấu trùng giun. Sau khi tiếp xúc với acid dịch vị và pepsin, ấu trùng được giải phóng khỏi nang. Đây chính là bước đệm để chúng xâm nhập vào niêm mạc ruột non – Nơi để chúng phát triển thành giun trưởng thành. Sau 1 tuần, con cái giải phóng ấu trùng, ấu trùng sẽ di chuyển đến cơ vân – nơi chúng đóng băng. Cuối cùng, chúng theo phân người ra ngoài môi trường và tiếp tục chu kỳ gây bệnh tiếp theo.

Chẩn đoán xét nghiệm giun xoắn được thực hiện ở những bệnh nhân có dấu hiệu tương thích với bệnh hoặc người đã ăn thịt lợn, thịt thú rừng chưa chín.

Để chẩn đoán bệnh giun xoắn, bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh và các triệu chứng bạn đang gặp phải. Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu và phân tích để tìm các dấu hiệu của bệnh giun xoắn. Nồng độ tế bào bạch cầu cao và sự hiện diện các kháng thể chống lại ký sinh trùng là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm giun xoắn.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết nếu xét nghiệm máu không đủ kết luận. Nhân viên y tế sẽ loại bỏ một mẫu mô cơ nhỏ và tiến hành phân tích để tìm sự hiện diện của ấu trùng Trichinella.4

Sử dụng nhiệt kế.

Đừng ăn thử thịt cho đến khi nó chín hoàn toàn.

Nấu thịt xay và thịt thú rừng ở nhiệt độ từ 71ºC.

Nấu toàn bộ phần thịt ở nhiệt độ từ 63ºC.

Nấu thịt gia cầm ở nhiệt độ từ 74ºC.

Đông lạnh thịt lợn dày dưới 15 cm trong 20 ngày ở nhiệt độ – 15ºC để tiêu diệt giun.

Tránh ăn thịt hải mã, ngựa hoặc thịt gấu.

Rửa thật sạch những dụng cụ tiếp xúc với thịt.

Rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với thịt sống.

Rửa tay thật sạch sa khi tiếp xúc, chế biến thịt sống là cách bảo vệ bản thân khỏi giun xoắn

Có nhiều cơ sở y tế xét nghiệm giun xoắn. Bạn có thể đến các bệnh viện đa khoa, bệnh viện lớn hoặc các trung tâm xét nghiệm uy tín. Bạn có thể tham khảo một số bệnh viện xét nghiệm giun xoắn sau đây:

Bệnh viện Địa chỉ

Chợ Rẫy 201B, Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM

Đại học Y Dược TPHCM 215 Hồng Bàng, quận 5, TP.HCM

Nhân dân Gia Định 1, Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bạch Mai 78, Giải Phóng, quận Phương Mai, Hà Nội

108 1B, Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đại học Y Hà Nội 1, Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội

Xét nghiệm giun xoắn giúp tìm ra ấu trùng hoặc cả con trưởng thành khi có xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện tại hầu hết các bệnh viện trên toàn quốc. Bạn nên tầm soát sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm. Điều này giúp cho việc chữa trị hiệu quả hơn.

Thực Phẩm Chức Năng Amway Và Những Điều Bạn Cần Biết

Amway là công ty sản xuất kinh doanh các sản phẩm chất lượng gồm nhiều ngành hàng khác nhau. Một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Amway là Nutrilite. Nutrilite là thương hiệu vitamin và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng số 1 thế giới với thành phần có nguồn gốc từ thực vật được trồng trọt trên chính những nông trại hữu cơ được chứng nhận của Amway, với diện tích gần 6.000 mẫu tọa lạc tại Hoa Kỳ, Brazil và Mexico.

Với lịch sử hình thành hơn 80 năm kinh nghiệm phát triển và những thành tựu đột phá. Các sản phẩm Nutrilite từ công ty Amway cung cấp bổ sung những dinh dưỡng theo cách tự nhiên. Các quy trình từ trồng trọt, thu hoạnh chế biến từ thực vật trên các trang trại hữu cơ đều được chứng nhận. Ngoài ra, Nutrilite có sở hữu hơn 150 bằng sáng chế từ những sản phẩm của họ.

Chúng ta cần biết tầm quan trọng của việc bổ sung dưỡng chất từ thực vật? Dưỡng chất thực vật (Phytonutrients) là những chất được tìm thấy trong thục vật từ trái cây đến rau củ. Chúng có công dụng tạo màu sắc và bảo vệ thực vật khỏi tác động của môi trường. Đối với sức khỏe con người, Phytonutrients mang lại lợi ích sức khỏe về mắt, tim mạch, xương khớp, tiêu hóa và não bộ.

Theo nghiên cứu của công ty Amway, thông thường bữa ăn hằng ngày không thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy việc sử dụng thực phẩm chức năng Nutrilite giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ thực vật sẽ giúp bạn bổ sung việc thiếu hụt dưỡng chất một cách khoa học và tiện dụng.

Thực phẩm chức năng Amway – Nutrilite có khá nhiều sản phẩm. Giá của sản phẩm tùy thuộc vào hoạt chất, công dụng, số lượng viên của từng loại. Giá dao động tầm khoảng 300.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ.

Nutrilite Probiotic

Nutrilite Probiotic là hỗn hợp độc quyền gồm 5 chủng lợi khuẩn gồm 2 chủng chính Bifidobacterium animalis ssp. lactis HN019 và Lactobacillus acidophilus NCFM. Sản phẩm cung cấp ít nhất 6.3 tỷ lợi khuẩn sống giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể.

Công dụng

Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng cường khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Phù hợp sử dụng cho đối tượng cần bổ sung lợi khuẩn, người bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa kém. Trẻ em từ 3 tuổi trở lên đều có thể sử dụng.

Giá thành – cách dùng

Sản phẩm có giá bán lẻ 1.029.000 VNĐ/hộp (1 hộp: 30 gói).

Cách dùng: 1 gói/ ngày. Đối với người có nhu cầu bổ sung nhiều hơn có thể sử dụng 2 gói. Có thể ăn trực tiếp hoặc cùng với các thực phẩm lạnh như sữa chua hoặc ngũ cốc.

Ngoài ra, có thể trộn lẫn với đồ uống lạnh không có ga, chẳng hạn như nước hoặc nước trái cây. Do tính chất của sản phẩm, nên tránh dùng chung với thức ăn hoặc đồ uống nóng.

Nutrilite Glucosamine

Với thành phần chính là Glucosamine (51,26%), chiết xuất Nhũ Hương (4,53%), Chondroitin Sulfate (4,12%), Citrus Dehydrate (1,44%), bột đông khô Acerola (0,74%), A-xít Hyaluronic (0,41%).

Công dụng

Giúp hỗ trợ bổ sung Glucosamine giúp hỗ trợ tăng dịch nhờn cho khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình.

Đối tượng sử dụng gồm những người trên 18 tuổi muốn duy trì sức khỏe của khớp, đặc biệt là người lao động nặng, người thoái hóa khớp, vận động viên. Người thoái hóa khớp ở mức độ nhẹ và trung bình.

Giá thành – cách dùng

Nutrilite Glucosamine có giá bán lẻ là 1.099.000 VNĐ/hộp (180 viên nén).

Uống mỗi ngày 5 viên, gồm 3 viên buổi sáng và 2 viên buổi chiều.

Nutrilite Heart Health CoQ10

Sản phẩm này có chứa hai thành phần chính là Coenzyme Q10 và Vitamin E. Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa sáp ong vàng cùng các dưỡng chất thực vật như hỗn hợp Citrus Bioflavonoid, dầu cám gạo, soy Lecithin, dầu đậu nành và chiết xuất Hương Thảo.

Công dụng

Nutrilite Heart Health CoQ10 hỗ trợ cung cấp Coenzyme Q10, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa và hỗ trợ nâng cao sức khỏe tim mạch.

Đối tượng cần sử dụng là những người cần bổ sung Coenzyme Q10.

Giá thành – cách dùng

Sản phẩm này có giá 1.155.000 VNĐ/hộp (60 viên).

Uống mỗi ngày từ 1 – 3 viên, tốt nhất uống trong bữa ăn.

Nutrilite Natural B Complex

Sản phẩm này bao gồm các thành phần vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12 cùng với Canxi và nấm men.

Công dụng

Nutrilite Natural B Complex có công dụng bổ sung 7 vitamin nhóm B có công dụng bổ máu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như hỗ trợ tăng cường chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Sản phẩm dùng được cho thiếu niên từ 9 tuổi trở lên, người thiếu hụt vitamin nhóm B, người làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Giá thành – cách dùng

Giá thành của sản phẩm này hiện tại là 346.000 VNĐ/hộp (100 viên).

Uống 1 viên/ ngày, sau bữa ăn.

Nutrilite Natural Bio C Plus

Thành phần chính là vitamin C (36,23%), canxi (23,14%), acerola (15,65%), Citrus Bioflavonoids Dehydrate (5,04%).

Công dụng

Giúp bổ sung vitamin C, hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ hạn chế lão hóa da, hỗ trợ tăng cường đề kháng.

Đối tượng sử dụng từ 9 tuổi trở lên và người trưởng thành. Người cần bổ sung vitamin C. Người có sức đề kháng kém. Người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng do sức đề kháng kém hoặc do thiếu hụt vitamin C. Người lão hóa da với nguyên nhân thiếu hụt vitamin C.

Giá thành – cách dùng

Giá thành của sản phẩm này hiện tại là 460.000 VNĐ/hộp (100 viên).

Uống mỗi ngày 1 – 4 viên, sau bữa ăn

Nutrilite Nutrilite Calcium Magnesium

Sản phẩm gồm thành phần chính Canxi 21,74%), Magiê (10,82%), Kẽm (0,33%), Mangan (0,08%), Đồng (0,07%), bột đông khô cỏ linh lăng.

Công dụng

Giúp hỗ trợ bổ sung Canxi và Magiê, hỗ trợ hệ xương, răng chắc khỏe. Giúp hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao. Hỗ trợ giảm nguy cơ còi xương, chậm lớn ở thiếu niên và hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương ở người già.

Đối tượng sử dụng người từ 9 tuổi trở lên cần bổ sung canxi, bị còi xương, chậm lớn, chế độ ăn thiếu hụt canxi, hấp thu canxi kém, phụ nữ tiền mãn kinh và người già loãng xương.

Giá thành – cách dùng

Giá thành của sản phẩm này hiện tại là 397.000 VNĐ/hộp (90 viên).

Uống mỗi ngày 1 – 3 viên, uống sau bữa ăn.

Ngoài ra còn có một số sản phẩm khác như: Nutrilite Salmon Omega-3, Nutrilite Daily, Nutrilite Protein Powder vị Sô-cô-la, Nutrilite Multi Carotene…

Đối với những người mắc các bệnh lý nền cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cần lưu ý đối tượng sử dụng đối với từng loại sản phẩm.

Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời cũng như những nơi ẩm mốc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Phóng Xạ Và Những Điều Cần Biết trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!