Xu Hướng 2/2024 # Bí Mật Cách Nấu Bò Kho Ngon Bất Bại # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Mật Cách Nấu Bò Kho Ngon Bất Bại được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bò kho là món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon vô cùng hấp dẫn nhiều người. Nhưng để món này trở nên ngon hoàn hảo thì cần phải có bí quyết riêng. Trong bài viết này chúng tôi bật mí cách nấu bò kho ngon bất bại. Đảm bảo bạn nấu xong đến người khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon.

Bò kho món ngon thưởng thức 1 lần nhớ mãi không quên. Có thể khẳng định Bò kho lâu nay đã trở thành món ăn truyền thống trên mâm cơm của người Việt. Chỉ cần cách nấu bò kho chuẩn vị thì đây là món ăn mà đến những thực khách nước ngoài một lần thưởng thức cũng nhớ mãi không quên.

1. Bò kho món ăn giàu dinh dưỡng

Bò kho được chế biến chủ yếu từ thành phần thịt bò – loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt bò có chứa thành phần protein và nhiều loại chất béo với hàm lượng cao. Đây là những chất rất có lợi cho cơ thể.

Protein trong thịt bò có chất lượng cao chứa những loại axit amin thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể con người. Nguồn protein này rất có lợi cho việc phục hồi cơ bắp nhất là ở những vận động viên hoặc người sau phẫu thuật.

Trong thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất như VTM B6, VTM B12, Kẽm, Sắt, Niacin… có tác dụng tốt cho sự hình thành máu, tăng cường sức khỏe, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Sử dụng thịt bò chính là đảm bảo chế độ ăn lành mạnh cho con người.

2. Cách nấu bò kho ngon bất bại

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bò kho:

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

– Thịt bò: muốn nấu món bò kho ngon cần sơ chế thịt bò khử mùi hôi. Pha rượu, gừng đập dập, muối tạo thành hỗn hợp và bóp đều vào miếng thịt bò và rửa sạch. Tiếp tục chần thịt trong 3 – 5 phút và vớt ra để ráo. Thái miếng thịt vuông quân cờ vừa ăn (khoảng 2 – 3cm).

– Các loại rau gia vị nhặt sạch hoặc gọt vỏ và rửa sạch. Sả đập dập và cắt khúc. Hành, gừng, tỏi đập dập và băm nhỏ.

– Hoa hồi: để cả hoa và rang thơm (chú ý không rang cháy hoa hồi tạo mùi không hấp dẫn cho thịt kho). Không nên đập dập hay giã nhỏ hoa hồi vì nó khiến món bò kho bị đắng.

Bước 2: Ướp thịt

Đây là bước quan trọng tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Ướp thịt bằng các bước như sau:

– Cho thịt bò đã thái vào tô: thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột gia vị bò kho, hạt tiêu, dầu điều và một nửa số gừng, tỏi, hành băm nhỏ vào bát.

– Trộn đều gia vị với thịt bò và ướp trong khoảng 25 phút.

– Bạn có thể thêm ớt, sa tế trong trường hợp muốn nấu món ăn cay hơn.

Bước 3: Cách nấu bò kho

Sau khi ướp, bắc nồi lên bếp, bật lửa trung bình sau đó đảo đều cho thịt chín tái, vặn lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy nắp lại và đun đến khi thịt chín mềm, nước thịt tiết ra cũng đủ để nấu thịt, nhưng nếu trong trường hợp bạn thấy thịt cạn nước có thể cho thêm ½ chén nước vào để nấu tiếp.

– Nấu đến khi nước sền sệt lại thịt bò mềm là được.

Yêu cầu thành phẩm

Món bò kho đạt tiêu chuẩn là món ăn đảm bảo các yêu cầu sau:

Khi thưởng thức món bò kho bạn có thể thêm rau húng quế và ngò gai để tăng vị thơm ngon. Bò kho dùng kèm với bánh mì đúng là mỹ vị của sự béo ngậy nhưng không ngấy. Món ăn này sử dụng với cơm nóng cũng cho hương vị tất tuyệt vời.

Để bảo quản món bò kho tốt nhất hãy để nguội và đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách bảo quản này món ăn vẫn thơm ngon và có thể sử dụng trong 2 – 3 ngày.

Đăng bởi: Quỳnh Nguyễn

Từ khoá: Bí mật cách nấu bò kho ngon bất bại

Bật Mí 4 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Tại Nhà Thơm Ngon Bất Bại

Đôi nét về món xôi đậu xanh

Từ ngàn xưa đến nay, xôi đậu xanh đã mang một nét văn hóa rất đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Thật không khó để có thể bắt gặp món xôi đậu xanh trong những mâm cỗ cúng lễ tết, cúng rằm, cúng giỗ ông bà tổ tiên.

Bên cạnh đó, đây còn là một trong những món ăn sáng dân giã, bình dị mà lại rất được ưa chuộng trong nhiều gia đình. Buổi sáng khi thức dậy với một chiếc bụng đói mà có một bát xôi đậu xanh nóng hôi hổi vừa dẻo thơm vừa bùi béo thì còn gì bằng.

Nếu không tiện ra hàng ăn, bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà. Thơm ngon là vậy nhưng cách nấu xôi đậu xanh lại vô cùng đơn giản, cũng có rất nhiều loại xôi đậu xanh cho bạn tha hồ lựa chọn trổ tài.

Bật mí 4 cách nấu xôi đậu xanh tại nhà siêu đơn giản ai cũng làm được Nấu xôi đậu xanh truyền thống bằng nồi cơm điện cực đơn giản Nguyên liệu

500 gram gạo nếp

200 gram đậu xanh đã cà sạch vỏ

Nửa thìa cá phê muối

1 thìa cà phê đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh bạn phải đãi thật kỹ nhiều lần với nước lạnh cho trôi hết vỏ bị lẫn vào. Phần gạo nếp thì đem vo cho sạch để loại bỏ hết trấu và sạn còn sót lại, ngâm hai nguyên liệu trên ít nhất là 4 tiếng đồng hồ.

Một mẹo nhỏ là có thể sơ chế từ tối hôm trước và ngâm qua đêm để sáng hôm sau nấu, rất tiết kiệm thời gian và không mất công chờ đợi. Ngâm xong thì bạn để ráo nước.

Bước 2: Nấu xôi  đậu xanh bằng nồi cơm điện

Đầu tiên, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau gồm có: gạo nếp, đậu xanh, đường, muối.

Cho tất cả vào nồi và đổ xâm xấp mặt nước. Nếu quá nhiều thì xôi đậu xanh bị nhão và dính, quá ít thì xôi khô cứng và có thể không chín được. Vì vậy, lượng nước góp phần không nhỏ trong sự thành công của món nên nên bạn cần hết sức lưu ý.

Tiếp đến, bạn nhấn nút nấu và chờ đợi. Lưu ý nhỏ: khi nồi cơm điện nhảy nấc từ chế độ nấu sang chế độ làm ấm, lúc này bạn lấy muôi hoặc đũa xới cho thật đều lên để toàn bộ đậu và xôi trong nồi được ráo nước và chín đều.

Để ngon hơn, bạn nhấn lại nút nấu một lần nữa. Tầm 10 phút sau là xôi đã chín hẳn.

Vậy là chỉ vài thao tác đơn giản cùng với chiếc nồi cơm điện thông dụng mà nhà ai cũng có, bạn đã có ngay một nồi xôi khói bay nghi ngút nóng hổi thơm dẻo rồi đấy. Lấy ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

Xôi đậu xanh sầu riêng dậy mùi, lạ miệng Nguyên liệu

200 gram sầu riêng

500 gram gạo nếp

250 gram đậu xanh

200 ml nước cốt dừa

2 thìa cà phê đường

Nửa thìa cà phê muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn đem đi vo thật sạch rồi ngâm nước trong khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm thì đổ ra rổ và để cho ráo nước.

Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó bạn cũng đổ ra rổ để ráo nước.

Đối với cách nấu này, bạn sẽ hấp đậu xanh trước. Cho đậu xanh vào xửng hâp, bắc nước sôi ở lửa vừa tầm 25 phút sau là đậu chín, bạn tắt bếp và để phần đậu nguội bớt đi.

Khi đậu đã nguội, lấy một chiếc máy say sinh tố ra và thực hiện xay nhuyễn phần đậu xanh khoảng tầm 2 phút. 

Phần sầu riêng bạn cho vào 1 cái tô, cho cùng vào đó là 2 thìa cà phê đường và phần nước cốt dừa ở trên. Trộn thật nhuyễn và đều tất cả.

Bước 2: Nấu xôi đậu xanh sầu riêng

Trộn đều phần gạo và đậu xanh đã xay nhuyễn chung với nhau, tán đều lên xửng hấp, lưa ý là để chừa lại 1 lỗ ở giữa để hơi nước được bốc lên thì mới có thể chín đều được cả nồi xôi.

Bắc nồi nước lên bếp để lửa vừa, hấp trong khoảng 30 phút là chín.

Tiếp đến, bạn rưới hỗn hợp sầu riêng, đường, cốt dừa vào xôi, trộn đều lên và hấp tiếp trong khoảng 7 phút.

Vậy là món xôi sầu riêng đã hoàn thành, bạn có thể bới xôi ra ăn kèm thêm với các món mặn hoặc ăn cùng một ít cơm sầu riêng cũng rất ngon.

Vị beo béo của nước cốt dừa cùng hương thơm đặc trưng của sầu riêng và miếng xôi mềm dẻo thật sự rất bắt lưỡi phải không nào?

Xôi đậu xanh hạt sen thơm ngon nhiều dưỡng chất Nguyên liệu:

100 gram đậu xanh

500 gram gạo nếp

200 gram hạt sen tươi

50 gram dừa nạo sợi

50 ml nước cốt dừa

Muối, đường

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần gạo nếp và đậu xanh bạn cũng làm như hai cách bên trên, đem đi rửa sạch và ngâm 4-8 tiếng. Có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. 

Hạt sen tươi mua về đem tách bỏ cả phần vỏ cứng và phần vỏ lụa, cắt bỏ đầu đen và tim sen để ăn không bị đắng. Sau đó bạn mang đi rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cho vào rổ và để ráo nước.

Dùng 1 cái bát con cho 50 ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng cà phê đường và khuấy đều cho tan.

Phần dừa nạo bạn cũng cho vào một bát con và trộn cùng 1 muỗng cà phê đường, để riêng.

Bước 2: Nấu xôi đậu xanh hạt sen

Để món xôi tăng thêm phần đậm đà vừa miệng, bạn cho khoảng 5 gram muối vào và trộn đều hỗn hợp hạt sen, gạo nếp và đậu xanh. 

Sau đó cho tất cả và xửng hấp và tán thật đều quanh mặt xửng rồi đem đi hấp khoảng 30 phút.

Tiếp đến, bạn mở nắp nồi xôi ra, cho phần nước cốt dừa và dừa nạo ban nãy vào, trộn sao cho thật đều các nguyên liệu với nhau rồi hấp tiếp khoảng 8 phút là tất cả đều chín.

Muối mè đem rang cho vàng thơm rồi dùng chày giã nhẹ cùng 1 chút muối, sao cho mè không quá nát mịn là được.

Món xôi đậu xanh hạt sen cốt dừa với thành phẩm là hạt nếp vô cùng béo ngậy bởi cốt dừa, lại vừa căng bóng, ngọt đậm vừa phải, ăn cùng hạt sen bùi bùi thơm thơm và một chút muối mè rắc cùng đảm bảo ngon hết sảy, đặc biệt vào buổi sáng mà có một bát xôi đậu xanh hạt sen ăn thật ấm bụng thì quả là rất tuyệt.

Xôi đậu xanh nguyên vỏ thơm bùi hấp dẫn Nguyên liệu

200 gram đậu xanh nguyên vỏ

400 gram gạo nếp

Nửa thìa cà phê muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh nguyên vỏ bạn cần đãi thật nhiều lần với nước và nhặt những hạt bị sâu, lép đem bỏ.

Gạo và đậu mang đi ngâm nước khoảng 4 tiếng, sau đó đổ ra và để ráo nước.

Bước 2: Nấu xôi

Bạn trộn đều phần gạo nếp, đậu xanh và muối với nhau, cho vào nồi cùng với 1000 ml nước và nấu ở lửa vừa.

 Lưu ý: không để lửa quá to vì sẽ nhanh làm cạn nước và xôi không được chín đều.

Nếu không muốn xôi bị dính đáy nồi thì sau khi xôi nở khoảng 6 phút, bạn dùng 1 đôi đũa và đảo đều cho tơi lên. Như vậy thì xôi sẽ chín đều vào ráo nước.

Đun thêm trên lửa nhỏ khoảng 15 phút thì xôi chín hẳn. Lúc này bạn có thể lấy ra dùng ngay hoặc mở lửa liu riu và để thêm 5 phút nữa để xôi có thêm phần cháy nếu bạn thích ăn cháy xôi giòn giòn. 

Bát xôi nóng có vị bùi bùi của vỏ đậu xanh cùng với phần cháy giòn thơm lạ miệng ăn vô cùng ngon thế này mà cách nấu lại cực kỳ dễ. Bạn có thể lựa chọn để nấu cho cả nhà cùng ăn vào buổi sáng, vừa rất tiện lợi lại đủ dinh dưỡng.

Món ăn kèm với xôi đậu xanh

Thông thường khi xôi chín và lấy ra là đã có thể ăn ngay nhưng để thêm phần đậm đà và bắt miệng, bạn có thể ăn kèm cùng với muối vừng, muối lạc nếu bạn là người ăn chay hoặc thích hương vị giản dị, dân dã.

Bên cạnh đó, xôi đậu xanh còn được ăn kèm với giò, chả, pate, thịt kho tàu cũng cực kỳ ngon. Miếng thịt kho tàu ninh nhừ cùng miếng chả dai dai đậm đà kết hợp với xôi đậu vừa dèo vừa bùi quả là không gì sánh bằng.

Tùy theo khẩu vị từng người mà có thể lựa chọn những món ăn kèm tùy thích.

Những lưu ý quan trọng cần nhớ để nấu xôi đậu xanh ngon hơn

Bất kỳ món ăn ngon nào ngoài công thức chế biến thì còn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Để xôi đạt chuẩn nhất, bạn nên nắm được những lưu ý quan trọng sau:

Chọn loại gạo nếp hạt to đều, không bị vỡ hay nát. Hai loại được sử dụng nhiều nhất để nấu xôi đậu xanh là nếp cái hoa vàng và nếp mỡ.

Loại đậu xanh nên mua là đậu còn mới, khi cầm lên không bị dính lớp bụi phấn nhẹ. Hạt đậu căng mẩy, có mùi rất tự nhiên, không có mùi ẩm, mốc, hôi.

Đậu và gạo nếp sẽ nhanh mềm và chín đều hơn khi được ngâm kỹ trước khi nấu.

Nếu nấu xôi sầu riêng thì bạn cần biết cách chọn sầu riêng ngon. Trái sầu ngon là trái có cuống tươi, mùi thơm nồng, loại chín cây thì rất dễ tách múi. Không nên mua sầu riêng ngâm thuốc ăn sẽ bị sượng và không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn sử dụng xửng hấp để đồ xôi, lưu ý quan trọng là dàn đều nguyên liệu ra trên xửng và để ở giữa trống 1 chút để khi nước sôi, hơi nước có thể thoát ra và giúp xôi chín đều hơn.

Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi đậu xanh, chỉ nên cho ít nước và ấn nút nấu lại thêm lần nữa để xôi chín đều và không bị nhão.

Lời kết

Đăng bởi: Hoàng Sơn Vũ Lê

Từ khoá: Bật mí 4 cách nấu xôi đậu xanh tại nhà thơm ngon bất bại

Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Đúng Kiểu Miền Trung Ngon Nhất

Nguyên liệu

Thịt bò: 600g

Bột bò kho: 1 muỗng

Muối: 2 muỗng

Đường: 1 muỗng

Hạt nêm: 1 muỗng

Màu dầu điều: 3 muỗng

Hạt tiêu: ½ muỗng

Bột năng: 3 muỗng

Cà rốt: 2 củ

Sả: 4 cây

Gừng: 2 nhánh nhỏ

Rượu trắng: ½ chén

Hành tím: 1 củ

Tỏi khô: ½ củ

Hoa hồi, quế

Cách làm

Tỏi khô, hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Cà rốt rửa sạch, gọt sạch vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành các miếng dày khoảng ½ cm. Bước tỉa hoa trước khi cắt sẽ giúp cà rốt có hình bông hoa đẹp mắt, nếu muốn đơn giản hơn thì bạn cắt miếng thường.

Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già, cắt bỏ gốc, cắt sả thành khúc nhỏ rồi đập dập.

Hoa hồi và quế bạn lấy lượng đủ nấu, cho vào chảo rang thơm.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nhánh đem băm nhỏ để riêng, nhánh còn lại giã nhuyễn rồi trộn với rượu trắng để sơ chế thịt bò.

Thịt bò sau khi rửa qua nước, bạn lấy hỗn hợp rượu gừng chà xát kỹ một lần nữa rồi rửa sạch. Tiếp đó, bạn nấu nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần sơ, lưu ý không nên chần quá lâu sẽ làm thịt chín và bị dai. Sơ chế các bước như vậy để khử sạch mùi hôi, ngây của thịt bò.

Sau khi sơ chế, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, bạn có thể cắt miếng vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý, lưu ý là phải cắt miếng to và dày hơn thông thường.

Cho thịt bò đã thái miếng vào tô, bạn ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng màu dầu điều và ½ muỗng hạt tiêu. Trộn thật đều rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bạn bắc nồi lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành băm và gừng băm vào phi thơm, tiếp đó cho hết phần thịt bò đã ướp vào xào.

Đảo đều tay cho đến khi thịt bò săn lại thì cho sả đập dập vào đảo tiếp, khi thấy mùi sả thơm thì đổ thêm nước lọc vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt, tiếp đó cho quế và hoa hồi rang thơm, đậy vung lại rồi đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút.

Khi thịt bò chín mềm, bạn hòa bột năng với chút nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi thịt, vừa đổ vừa khuấy đều để bột năng tạo độ sánh cho phần nước sốt, cho cà rốt vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút cho chín rồi tắt bếp.

Lưu ý, bạn chỉ cần nấu cho cà rốt chín thì tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hơn nữa thì thịt và cà rốt sẽ bị mềm, nát.

Bạn múc bò kho ra tô hoặc đĩa lòng sâu, rắc hạt tiêu và rau ngò gai lên trên cho đẹp mắt. Dọn bò kho ăn cùng cơm, bún hoặc bánh mì nóng giòn. Bò kho phải ăn lúc còn nóng mới ngon.

Đăng bởi: Hùng Việt

Từ khoá: Cách nấu bò kho bánh mì đúng kiểu miền Trung ngon nhất

2 Cách Nấu Bò Kho Chay Thơm Ngon Hấp Dẫn Ăn Là Ghiền

Cách nấu bò kho chay sẽ mang đến món ăn dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho người ăn chay, ăn kiêng. Món ăn hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng không kém gì món bò kho mặn. Không những thế chúng còn giúp làm phong phú thêm thực đơn ăn chay của gia đình. Bò kho chay sẽ mang đến cho bạn niềm cảm hứng ăn chay, tịnh tâm và an yên hơn.

1. Cách nấu bò kho chay ngon đậm đà 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram thịt bò khô chay

100gram tàu hũ ky

200gram nấm đùi gà

5 củ cà rốt

5 cây sả

0.5 lít nước dừa tươi

1 cây hành boa rô

1,5 lít nước dùng chay

1 hộp tương cà chua

Gói gia vị bò kho chay

Rau ngò gai, húng quế, ớt

Bánh mì hoặc bún ăn kèm

Gia vị: Nước tương, dầu ăn thực vật, hạt nêm chay, đường, đường, muối…

Nguyên liệu nấu bò kho chay cần chuẩn bị đầy đủ. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bò kho chay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò khô chay bạn hãy mang bỏ vào tô ngâm trong nước nóng. Đến khi thịt nở và mềm ra thì bạn rửa sạch lại với nước cho hết bụi bẩn.

Vớt thịt bò chay ra để cho ráo nước.

Nấm đùi gà bạn hãy mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch và xé làm đôi để cho ráo nước.

Tàu hũ ky bạn mang đi ngâm với nước ấm cho mềm. Sau đó bạn rửa vài lần với nước sạch. Để ráo nước rồi cắt thành các khúc dài khoảng 5cm vừa ăn.

Cà rốt mang gọt vỏ, cắt thành các khoanh tròn tỉa hoa hoặc bổ làm 4 khúc.

Sả bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch phấn sau đó đập dập và cắt khúc.

Hành boa rô mang đi rửa sạch, cắt nhỏ.

Ngò gai, húng quế mang nhặt và rửa sạch.

Bạn hãy mang rau củ nguyên liệu sơ chế trước khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt bò chay

Bạn hãy bỏ thịt bò chay vào một cái tô cho vào các gia vị lần lượt là 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh gia vị bò kho chay, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường. Sau đó bạn hãy trộn đều để chúng hòa vào nhau. Bạn hãy để ướp chúng khoảng 1 giờ đồng hồ cho thấm vị.

Bước 3: Xào thịt bò chay

Bạn hãy bắc chảo lên cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bỏ hành boa rô vào phi thơm, sau đó cho nấm đùi gà, tàu hũ ky, bò kho chay vào cào đều. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Nấu nước dùng

Bạn hãy bắc nồi lên nếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho một ít đầu hành boa rô vào phi thơm. Sau đó bạn cho lần lượt các nguyên liệu 1 hộp tương cà, nước dừa, cà rốt, sả đập dập, nước dùng chay vào nấu trên lửa nhỏ. Nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Ướp thịt bò chay cho thấm gia vị trước khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu bò kho chay

Sau khi xào xong bạn hãy đổ hỗn hợp vào trong nồi nước dùng đun sôi nhỏ lửa. Cũng như cách nấu bò kho nước dừa bình thường, nếu muốn nước sánh hơn bạn có thể hòa một ít bột năng với nước đổ vào nồi. Khi nước dùng sôi sền sệt lại bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món bò kho chay hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ. Ảnh: Internet

Múc ra tô bỏ vào chút ngò gai cắt khúc, húng quế, tiêu xay là bạn có thể thưởng thức ngay. Cách nấu bò kho chay này khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Chính vì thế bạn có thể thực hiện nhanh chóng mà không cần lo lắng.

2. Cách nấu bò kho chay kết hợp rau củ quả

Bò kho chay là món ăn thanh đạm nay càng dinh dưỡng khi kết hợp với các loại rau củ quả. Chúng không những thiết hợp cho người ăn chay mà còn hữu ích cho người giảm cân, ăn kiêng. Bò kho chay thơm ngon, đậm đà sẽ cho mọi người thấy ẩm thực chay chỉ cần sáng tạo một vài nguyên liệu đã vô cùng phong phú và đa dạng. Hơn thế chúng vẫn tạo ra được hương vị ngon tuyệt đỉnh, cả nhà ăn hoài không chán.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram bò lát chay

Bột bò kho chay

200gram nấm đùi gà

3 miếng đậu hủ trắng

1 củ cà rốt

1 củ đậu

2 củ khoai tây

1 củ hành tây

1/2 quả thơm

5 nhánh rễ ngò

4 nhánh sả

Gia vị: Dầu ăn thực vật, tương ớt, muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay…

Nguyên liệu nấu món bò kho kết hợp rau củ khá nhiều món. Ảnh: Internet

2.2. Các nước thực hiện Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò chay

Bò lát chay bạn hãy mang đi ngâm vào nước khoảng 30 phút cho mềm ra. Tiếp theo bạn vắt nhẹ cho khô nước.

Tiếp theo bạn bỏ thịt bò chay vào tô nêm vào 2 muỗng canh bột bò kho chay, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn sau đó trộn đều và để ướp chúng trong 15 phút.

Bạn đổ nước vào ngâm thịt bò chay đến khi mềm thì vắt khô nước. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Trong lúc chờ ướp thịt bạn hãy mang nấm đùi gà tươi đi ngâm qua với nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 10 phút sau đó xé làm đôi và rửa sạch lại với nước.

Sả cây bạn bóc vỏ rửa sạch phấn sau đó đập dập, cắt khúc rồi buộc lại.

Hành boa rô rửa sạch sau đó cắt nhỏ

Cà rốt, khoai tây mang đi gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà rốt bạn có thể tỉa hoa hoặc cắt khúc vuông.

Hành tây, củ cải trắng, củ sáng mang đi gọt vỏ, cắt khúc.

Nửa quả dứa mang ra cắt lại làm đôi theo chiều dọc.

Đậu hủ trắng mang cắt miếng vuông rồi chiên vàng

Mang tất cả nguyên liệu đi sơ chế củ cắt khúc, đậu chiên… Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước dùng

Bạn cho nồi lên bếp, đổ vào khoảng 1,5 lít nước. Tiếp theo bạn hãy cho củ đậu, dứa, hành tây, 1 ít củ cải trắng, rễ ngò gai vào ngồi. Đậy nắp lại hầm trong khoảng 30 phút. Trong lúc nấu hãy mở nắp ra hớt bọt, sau khi xong hãy vớt củ ra lấy nước dùng.

Bước 4: Xào nấm và thịt bò chay

Bạn hãy bắc chảo lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn, bỏ hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm đùi gà, nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh xì dầu đảo đều cho nấm thấm nguyên liệu rồi tắt bếp.

Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp, bỏ dầu ăn vào phi thơm hành boa rô sao đó bạn cho thịt bò chay đã ướp vào xào đều. Tiếp theo nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, bỏ cà rốt, củ cải trắng, khoai tây nước dùng vào hầm nhỏ lửa khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn cho nấm đùi gà, đậu hũ chiên vào, đảo sơ rồi tắt bếp.

Nấu nước dùng sau đó xào nấm đùi gà và nấu bò kho chay. Ảnh: Internet

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bò kho chay củ quả dinh dưỡng, béo ngon. Tin chắc món ăn sẽ làm cả gia đình thích mê và khen ngợi hết lời. Bạn hãy dùng chúng với bánh mì đặc ruột sẽ rất ngon và càng béo ngậy.

Bò kho chay có thể ăn cùng bánh mì, bún, hủ tiếu hoặc mì gói. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý để món bò kho chay ngon

Muốn cách nấu bò kho chay ngon bạn cần lưu ý từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu nấu nướng như:

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, kiểm tra mối mọt trước khi mua thịt bò chay, đậu hũ ky. Lựa ra củ quả tươi ngon cuống còn xanh.

Trong suốt quá trình nấu cần để nhỏ lửa cho nguyên liệu chín mềm và không cháy. Cách nấu cho món bò kho ngon bạn cần cho phần nguyên liệu cứng vào trước, nguyên liệu nhanh chín cho vào sau.

Trong quá trình nấu hãy thường xuyên hớt bọt để nước được trong hơn.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng cùng bánh mì hoặc bún, hủ tiếu.

Món bò kho chay thành phẩm đạt yêu cầu cầu phải có mùi vị thơm lừng đặc trưng của món bò kho chay. Miếng thịt bò chay phải có độ dai vị đậm đà. Cà rốt chín mềm, nấm dai, đậu hũ ky, đậu hũ trắng béo ngậy. Kèm theo đó là mùi rau thơm đặc trưng của món bò kho.

Bò kho chay có thể bỏ thêm nấm đông cô, nấm rơm cũng rất ngon. Ảnh: Internet

Ngọc Hân

Đăng bởi: Vật Giá

Từ khoá: 2 cách nấu bò kho chay thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền

Nạm Bò Nấu Gì Ngon?

Bước 2 : Bỏ thịt bò vào tô ướp cùng xốt gia vị bò kho, 10ml rượu vang. Trộn đều nguyên liệu để ướp 30 phút cho thấm gia vị.

Thịt bò bạn nên trụng sơ để khử hết mùi hôi, vi khuẩn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cà chua rửa sạch, thái múi cau, loại bỏ hạt, bỏ vào máy xay nhuyễn mịn. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Bỏ cà vào xào chín, sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho 30gram bơ vào vào đun chảy. Kế đến cho hết tỏi băm vào phi thơm dậy mùi. Đổ thịt đã ướp vào xào săn lại trên lửa lớn. Đổ nước sau cho ngập mặt thịt 1 lóng tay. Đổ hết cà chua vào đậy nắp hầm thịt 60 phút.

Bước 5 : Kế đến bạn cho hết cà rốt, khoai tây vào nấu đến khi mềm. Cho vào 20gram bột năng pha loãng, 15gram tương cà, 50ml rượu vang nấu sôi lại. Khi thấy chúng sánh sệt bạn nêm lại cho vừa ăn, cho hành tây vào là có thể tắt bếp. Múc bò sốt vang ra tô rắc thêm hành tây, rau thơm.

Rượu vang sẽ giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị đặc biệt hơn. Ảnh: Internet

Cách làm nạm bò sốt vang khá đơn giản, nhẹ nhàng. Để rút ngắn thời gian hầm thịt bạn có thể dùng nồi áp suất. Món ăn sánh sệt thơm lừng, mềm béo chấm bánh mì làm bữa ăn sáng là hết sẩy.

Bò hầm sốt vang mềm mại, thơm lừng, béo ngậy vừa miệng cực ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu lẩu nạm bò hầm sả

Nạm bò săn chắc, có gân giòn dai sần sật rất thích hợp để nấu món lẩu bò hầm sả. Đặc biệt hương liệu sả cây giúp món ăn thêm quyến rũ, khó chối từ.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram nạm bò

300gram nấm rơm

150gram đậu phộng

Nước 1 quả dừa tươi

300gram sả cây

1 củ cải trắng

1 củ cải đỏ

Tỏi, hành tím, ớt

Ngò rí

Bún

Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, sa tế khô, bột ngọt, tiêu

2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đậu phộng ngâm nước trước vài tiếng, rửa sạch lại bỏ vào nồi nước cùng ít muối luộc 10 phút. Sả cây đập dập, thái khúc 4cm, phần gần lá buộc lại. Củ cải trắng, củ cải đỏ thái khúc vừa ăn. Hành tím đập dập, tỏi băm nhuyễn. Nấm rơm ngâm nước muối, rửa sạch, trụng sơ.

Bước 2 : Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê sa tế, ít sả cây giã dập. Trộn đều ướp 15 phút cho thấm vị.

Đậu phộng, 2 loại củ sẽ giúp món lẩu ngọt tự nhiên, bùi ngậy hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi vàng rồi đổ hết thịt bò vào xào săn lại rồi tắt bếp.

Bước 4 : Bắc chảo khác lên bếp cho tỏi, hành tím, sả cây vào phi thơm. Kế đến bạn đổ hết nước dừa, thêm nước lọc, sả cây buộc, đậu phộng luộc, củ cải trắng, củ cải đỏ vào hầm. Khi nước sôi bạn cho nạm bò vào nấu cùng. Khi tất cả chín đều bạn nêm nếm lại vừa miệng, cho vào ít ớt, ngò rí vào là xong.

Vì thịt bò nạm được thái khá mỏng nên không cần phải hầm quá lâu. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món lẩu bò hầm sả thơm ngon, màu sắc cuốn hút. Cách nấu lẩu bò ngon nghi ngút khói nhúng thêm rau, ăn bún rất tuyệt cho ngày mưa lạnh. Nạm bò mềm dai vừa phải, nước lẩu vừa vị thơm ngon càng ăn càng thấy thỏa mãn.

Món lẩu bỏ hầm sả thơm lừng gian bếp khiến mọi người háo hức ngồi vào bàn ăn. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu nạm bò luộc chấm mắm gừng

Bò luộc chấm nước mắm gừng hứa hẹn sẽ là món nhậu ngon , lý tưởng. Món ăn vừa thực hiện nhanh gọn lại thơm ngon, nhiều dưỡng chất. Vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể đưa chúng vào bữa cơm.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram nạm bò

1 chén rượu gạo

5gram hoa hồi

20gram gừng lát

10gram gừng băm

2 thìa canh ớt, tỏi băm

3 thìa canh nước cốt chanh

Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu hột

2.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt bò ngâm đổ chén rượu vào ngâm 5 phút để khử hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước. Bỏ thịt bò vào nồi nước sôi trụng sơ vài phút thì vớt ra.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước nấu sôi. Thêm vào 50ml nước mắm, 50gram đường, 10gram tiêu hột, 5gram hoa hồi, 20gram gừng lát. Đậy nắp luộc thịt bò trong 30 phút. Sau đó vớt thịt bò ra để nguội thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3 : Cho vào chén 2 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường khuấy đều. Cho vào gừng, tỏi ớt băm khuấy đều nêm nếm lại vừa miệng.

Thịt bò khi luộc nên bỏ thêm các hương liệu để thành phẩm thơm quyến rũ. Ảnh: Internet

Nạm bò luộc chấm mắm gừng kèm theo ít rau sống ăn kèm sẽ rất bắt. Món ăn khá giống bánh tráng cuốn thịt heo luộc. Tuy nhiên thịt bò nạm sẽ dai giòn sần sật, mùi thơm đặc biệt hơn.

Thịt bò luộc ăn kèm rau sống, bún cũng rất bắt, lạ miệng. Ảnh: Internet

Nạm bò là bộ phận đặc biệt thơm ngon nên có rất nhiều cách chế biến. Nếu bạn là người đam mê bộ phận thịt này có thể tham khảo, sáng tạo ra nhiều món ăn ngon khác. Các món ăn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị ngon miệng, đãi khách, làm món nhậu đều rất tuyệt.

Ngọc Hân

Cách Nấu Canh Thịt Bò Nấu Nấm Thơm Ngon Đậm Đà Miễn Chê

1. Đôi nét về món canh thịt bò nấu nấm

Canh thịt bò nấu nấm là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn ấm cúng và đủ đầy. Món ăn này không chỉ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn dễ dàng thực hiện, có thể nấu nhanh cho ngày bận rộn. Thịt bò nhiều protein, nấm lại thanh đạm tự nhiên. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn ăn nhiều mà chẳng lo ngán hay sợ béo. Hơn hết, cả hai sẽ làm hài hòa hương vị cho nhau mang đến một sự cân bằng hoàn hảo.

2. Cách làm canh thịt bò nấu nấm Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Khả năng thực hiện 

2 – 3 người 15 phút 20 phút Dễ

Thịt bò: 300g

Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm tuyết…: 300g

Đậu phụ: 2 miếng

Cà chua: 3 quả

Hành tây: nửa củ

Cà rốt: 1/2 củ

Tỏi: 3 tép

Ớt sừng: 1 quả

Hành tây, rau mùi

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện

Ảnh sưu tầm

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch qua với nước muối để khử mùi sau đó để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp vào thịt 1/2 muỗng hạt nêm, 1 ít bột ngọt và một ít tiêu xay, trộn đều rồi ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Trong thời gian ướp thịt thì bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tách thành từng chụm nhỏ rồi rửa sạch, các loại nấm khác thì cắt hành từng lát dài mỏng. Cà chua, hành tây rửa rồi thái múi cau. Cà rốt bạn có thể mang đi tỉa hoa cho đẹp, không thì cắt thành từng miếng nhỏ. Đậu phụ cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng, hành và rau mùi cắt nhỏ.

Ảnh sưu tầm

Bước 3: Ở đây bạn có thể cuộn nấm vào thịt bò như khi chúng ta đi ăn lẩu, nếu không có thời gian thì chúng ta có thể bỏ qua bước này.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phần tỏi băm nhỏ để phi thơm. Khi tỏi vàng thì cho cà chua vào đảo đều tay cho đến khi ra nước đỏ, trong quá trình đảo bạn cho thêm vào 1/2 muỗng hạt nêm. Khi cà chua mềm thì cho nước vào để nấu canh, bạn cho khoảng 1 tô nước là vừa.

Bước 5: Khi nước canh sôi thì cho cà sốt vào, bạn nấu trong khoảng 3 phút rồi cho hành tây vào nấu cho đến khi nước sôi lại thì cho phần thịt bò nấm và đậu hũ vào. Trong quá trình nấu bạn lưu ý trút bỏ hết bọt ở phía trên mặt nồi. Bạn nấu trong khoảng 3 phút cho phần thịt bò chín đều, nêm nếm lại gia vị rồi cuối cùng cho phần hành, rau mùi vào và tắt bếp. Như vậy là đã có ngay một nồi canh thơm ngon đúng điệu.

3. Thành phẩm đạt chuẩn

Ảnh sưu tầm Gợi ý thêm: Thịt bò nấu canh gì ngon?

Canh thịt bò nấu nấm ngon có màu đỏ đẹp mắt, hài hòa giữa nhiều màu sắc khiến người ăn cảm thấy bắt mắt, bắt vị. Canh thơm mùi nhẹ nhẹ của rau củ, ăn vào có vị chua thanh nhẹ, ngọt ngọt bùi béo của thịt bò, phần nấm dai ăn sần sật rất vui miệng. Canh thịt bò nấm thường ăn một mình để cảm nhận được vị ngon, khi ăn nóng càng tôn lên hương vị. Gia đình nào có người khó tính trong ăn uống nấu món này đảm bảo hết chỗ chê.

4. Mẹo nấu canh thịt bò nấu nấm ngon hơn

Thịt bò phải chọn loại có màu đỏ tươi, độ đàn hồi tốt, thịt nấu canh thì không nên mua phần có mỡ mà hoàn toàn là thịt. Bạn có thể lựa chọn thịt ba chỉ bò cuộn nấm để nấu canh.

Nấm và thịt bò phải được bỏ sau cùng và nấu chín tới để giữ được độ mềm ngọt của thịt, độ dai giòn của nấm. Nấu chín quá lâu sẽ khiến nguyên liệu bị mất chất.

Để nấu canh chín nhanh thì lưu ý cà rốt bạn hãy cắt khúc thật nhỏ hoặc thái kiểu lát mỏng. Đậu hũ có thể là đậu già hoặc loại đậu hũ non, cứ theo vị của gia đình để bạn chế biến cho phù hợp.

Đăng bởi: Nguyễn Xuân Hưng

Từ khoá: Cách nấu canh thịt bò nấu nấm thơm ngon đậm đà miễn chê

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Mật Cách Nấu Bò Kho Ngon Bất Bại trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!