Xu Hướng 2/2024 # Bột Tàn Mì Là Gì? Bột Tàn Mì Có Thể Làm Món Gì Ngon? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bột Tàn Mì Là Gì? Bột Tàn Mì Có Thể Làm Món Gì Ngon? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có rất nhiều món ngon hàng ngày làm từ bột tàn mì mà có thể bạn chưa biết. Vậy bột tàn mì là gì và công dụng của loại bột này ra sao? Cùng chúng mình tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

1. Bột tàn mì là gì?

Bột tàn mì là cách gọi ngắn gọn của tinh bột trong bột mì. Kết cấu nhỏ, mịn, màu trắng tinh là đặc điểm nhận dạng của loại bột này. Do đã loại bỏ hoàn toàn gluten nên bột tàn mì có thể cải thiện màu sắc của món ăn đáng kể. Món ăn có bột tàn mì thường sẽ trắng trong hoặc giòn, xốp hơn nhiều so với các loại bánh bột mì khác.

Ảnh: Sưu tầm

2. Một số món ngon làm từ bột tàn mì

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

4-5 người 45 phút ủ bột 15 phút 65 phút

2.1. Há cảo tôm thịt

Nguyên liệu

Vỏ há cảo

100g bột tàn mì 

70g bột năng

4g muối

180ml nước sôi 

17 ml dầu ăn

Nhân tôm thịt

120g tôm băm 

90g thịt xay 

Hành tây băm nhỏ

Bột ngô

Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1: Làm vỏ há cảo

Bột tàn mì bạn trộn cùng bột năng, đổ nước sôi vào trộn đều. Bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 10 phút. Sau đó bạn cho thêm dầu ăn và nhào bột bằng tay khoảng 5 phút. Bạn chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, vo tròn rồi cán mỏng. Bạn có thể thêm lớp dầu trong khi lăn bột để bớt dính hơn.

Bước 2: Làm nhân tôm thịt

Tôm và thịt bạn trộn đều, thêm muối, tiêu và bột ngô, bóp đều lần nữa rồi để nhân nghỉ 30 phút trong tủ lạnh.

Bước 3: Gói bánh và hấp bánh

Công đoạn này bạn chỉ cần cho nhân vào phần vỏ đã chuẩn bị rồi bọc kín lại. Lưu ý cho ít nhân và bịt kín đầu để bánh không bị vỡ trong lúc hấp. Tiếp đến, bạn đun sôi nước trong nồi hấp, phết dầu mỏng lên xửng hấp và cho há cảo vào hấp lửa to trong 5 phút.

Thành phẩm

Món há cảo thuần Việt có lớp bỏ mỏng tan, trong suốt bọc lấy nhân tôm thịt rất đẹp mắt. Khi ăn bánh thơm mềm, mọng nước, chín tới vừa phải và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể biến tấu há cảo bằng cách chiên giòn, chấm cùng tương ớt và xì dầu cũng rất ngon.

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Bánh canh

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

4-5 người 20 phút 15 phút 35 phút

Nguyên liệu

270gr bột gạo

320gr bột năng

200gr bột tàn mì

260ml nước sôi

Muối

Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Trộn bột

Làm theo công thức trên, bạn cho bột gạo, bột năng, bột tàn mì kèm chút muối và nước sôi vào trộn đều. Sẽ tốt hơn nếu bạn có máy đánh trứng để hỗn hợp tan đều hơn.

Bước 2: Ép sợi bánh canh

Tiếp đến bạn bỏ hỗn hợp bột vào máy ép khuôn bánh canh rồi ép 2 lần. Bạn có thể phủ thêm bột năng để sợi bánh không bị dính vào nhau.

Bước 3: Luộc bánh

Bạn ép 1 lần cuối rồi đem bánh đi luộc nước sôi. Bánh đạt chuẩn là bánh có màu trắng trong. Lúc này bạn chỉ cần vớt bánh ra, bỏ vào rổ và rửa sạch lại với nước lạnh là có thể sử dụng.

Thành phẩm

Bánh canh nhà làm không hề vương mùi hàn the, ngược lại cực thơm ngon, sợi bánh đậm đà, mềm mướt và dai vừa đủ. Với bánh canh tự làm, bạn có thể chế thêm nước lèo từ xương hầm, tôm, cá, thịt để ăn cùng là có ngay những bữa ăn chính xuất sắc.

Ảnh: Sưu tầm

2.3. Bánh khọt 

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

4-5 người 35 phút 15 phút 50 phút

Nguyên liệu

600gr bột bánh xèo

200 gr bột tàn mì

900 ml nước lạnh

200gr đậu xanh

3 quả trứng gà

400g tép

1 lon nước cốt dừa

Hành lá, xà lách, diếp cá, tía tô…

Nước mắm chua ngọt

Cách làm

Bước 1: Làm bột bánh khọt

Bạn trộn bột bánh xèo cùng bột tàn mì với nước như công thức rồi cho thêm ít muối. Lưu ý khuấy đều tay theo cả 2 chiều để bột tan hẳn.

Bước 2: Làm nhân bánh khọt

Trước tiên bạn trộn nước cốt dừa với hành lá xắt nhuyễn, thêm đường muối khuấy đều rồi bỏ tủ lạnh nửa tiếng. Trong lúc chờ đợi bạn làm sạch tép đem hấp, làm tương tự với đậu xanh. Lưu ý đậu xanh cần ngâm trước 1 tiếng để hạt đậu bở ngon hơn.

Bước 3: Hấp bánh khọt

Bạn đổ bột bánh vào khuôn trước, cho thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị, cuối cùng là đậu xanh và tép. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp và hấp nhanh trong 5 – 10 phút là bánh chín.

Thành phẩm

Bánh khọt đơn giản dễ làm nhưng lại có hương vị tươi mới cực đưa miệng. Bạn chỉ cần pha 1 bát mắm tỏi ớt chua ngọt, ăn bánh kèm rau sống là có 1 bữa xế no căng bụng mà không sợ ngấy.

Ảnh: Sưu tầm

2.4. Bột chiên

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

4-5 người 45 phút ủ bột 15 phút 65 phút

Nguyên liệu

200g Bột gạo

40g bột năng

30g bột tàn mì 

100g khoai môn

Hành lá, muối, đường, ớt

Nước tương

Cách làm chi tiết

Bước 1: Pha bột

Để làm món bột chiên rất đơn giản, bạn chỉ cần pha bột gạo, bột năng, bột tàn mì theo công thức trên với 500ml nước lạnh. Khuấy đều cho bột tan đều rồi lọc qua rây. Cuối cùng bạn hòa vào hỗn hợp 1 ít muối tạo vị rồi để nghỉ trong 30 phút.

Bước 2: Tạo hình bột

Trước tiên bạn cho ít dầu ăn vào nồi, đổ bột, khoai vào và đun lửa nhỏ cho đến khi bột đặc lại. Lưu ý chỉ khuấy tới khi bột vừa đặc lại chứ tuyệt đối không để bột chín hẳn. Đổ bột đã nấu ra khuôn, dùng tay đã thoa dầu để dàn đều bột, ép bột cho chặt vào khuôn.

Bước 3: Hấp bột

Bạn mang bột trong khuôn đi hấp tới khi bột chín hẳn, ước chừng tầm 10 phút. Một tip nhỏ lại bạn chọc tăm vào bột, bột không dính tăm thì đạt. Để bột nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh, tới khi bột đông cứng thì bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể ướp thêm nước màu để bột khi chiên hấp dẫn hơn.

Bước 4: Chiên bột

Xong xuôi các bước, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chảo dầu nóng và cho bột đã cắt vào chiên đều. Trong quá trình nấu bạn có thể thêm cả trứng ốp, hành lá, nước tương, đường, chanh, ớt để món ăn có vị quyến rũ hơn.

Thành phẩm

Món bột chiên đường phố cực tốn nước miếng đã có mặt ngay tại căn bếp của bạn chỉ sau vài bước đơn giản. Bột chiên thơm nức, ngoài giòn trong mềm và có vị chua ngọt, cay mặn hòa quyện. Bạn cũng có thể làm thêm 1 bát dưa chua với cà rốt, củ cải ngâm dấm để ăn cùng bột chiên, đảm bảo chống ngấy hiệu quả.

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Hoàng Nguyễn Huy

Từ khoá: Bột tàn mì là gì? Bột tàn mì có thể làm món gì ngon?

Cách Làm Macaron Bằng Bột Mì

Macaron là loại bánh khá đặc biệt khi mang trên mình hương vị và vẻ bề ngoài đặc trưng của các dòng bánh ngọt Châu Âu. Mùi vị bánh ngọt nhưng không sắc như nhiều loại bánh tráng miệng khác tại Pháp. Vị bánh vừa đủ ngọt để uống cùng một tách trà nóng hổi.

Nguyên Liệu

Phần Vỏ Bánh

Bột mì đa dụng: 100 gram

Đường icing: 100 gram

Lòng trắng trứng: 55 gram

Đường xay: 80 gram

Vanila: 2 gram

Màu thực phẩm theo sở thích

Phần Nhân Bánh

Whipping cream: 120 ml

Bơ lạt: 70 gram

Đường xay: 30 gram

Sữa đặc: 15 gram

Nước cốt chanh

2. Dụng Cụ

Máy đánh trứng

Phới trộn

Âu lớn

Túi bắt kem

Lò nướng

Nhiệt kế lò

Khay nướng bánh

Giấy nến

Rây bột

3. Cách Làm

Để quá trình làm bánh diễn ra nhanh và không bị lãng phí thời gian, bạn nên chú ý làm những bước sau.

Bột mì, đường xay được rây mịn, cho vào âu lớn. Chia làm 3 phần bằng nhau.

Bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng.

Lót giấy nến lên trên khay nướng.

Làm nóng lò trước 10 phút tại 150°C

Chuẩn Bị Phần Vỏ Bánh

Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng. Khi xuất hiện các bọt nhỏ thì thêm nước cốt chanh. Tiếp tục đánh đều đến khi thu được hỗn hợp trắng, có chóp mềm.

Bước 2: Pha màu thực phẩm vào lòng trắng trứng (nếu muốn).

Bước 3: Cho từng phần bột vào âu đựng lòng trắng trứng cùng với vani. Dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp, đến khi thu được hỗn hợp mịn.

Bước 4: Cho hỗn hợp thu được vào túi bắt kem, bắt thành những hình tròn nhỏ lên phần giấy nến đã được chuẩn bị.

Bước 5: Khi hết bột, dùng tay nâng khay nướng và đập nhẹ xuống bàn vài lần để loại bỏ bọt khí có trong bột.

Bước 6: Hong khô bánh khoảng 30 – 50 phút trước quạt hoặc ở nơi thoáng gió. Đến khi bề mặt bánh se lại, không dính tay.

Bước 7: Nướng bánh trong vòng 5 phút tại 150°C, 10 phút sau nướng tại 140°C, chế độ hai lửa, có quạt gió.

Bước 8: Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội. Nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi giấy nến.

Làm Nhân Bánh

Trong khi đợi vỏ bánh nguội, chúng ta sẽ đến với phần làm nhân bánh

Bước 1: Đánh tan đường và bơ đến khi thu được hỗn hợp bông, màu vàng nhạt.

Bước 2: Lấy whipping cream còn lạnh, đánh đến khi thấy kem bông cứng, có vân.

Bước 3: Đổ hỗn hợp bơ vào kem, thêm chanh, sữa đặc và trộn đều bằng phới. Bảo quản phần nhân kem trong ngăn mát tủ lạnh. ( Bạn có thể thêm vào bột cacao, oreo, mè đen xay, dừa … tùy theo sở thích mỗi người ).

Hoàn Thiện Bánh

Cuối cùng là bước hoàn thiện bánh, lựa chọn những phần vỏ bánh có kích thước tương tự nhau. Bắt kem lên trên một phần vỏ bánh, ấn chặt phần vỏ còn lại lên bề mặt kem để thu được chiếc bánh Macaron hoàn chỉnh.

Đăng bởi: Mạnh Giàu Lê

Từ khoá: Cách Làm Macaron Bằng Bột Mì

Bột Khai Là Gì? Công Dụng Của Bột Khai Trong Làm Bánh

Bạn thường nghe tới bột nổi nhưng bột khai nghe thật lạ tai, nhưng bạn có biết nó là thành phần quan trọng trong các món bánh dùng hằng ngày. Vậy bột khai là gì? Công dụng của chúng là gì?

Bột khai là gì?

Bột khai hay còn được gọi là Baking Ammonia, có dạng bột khô màu trắng đục, mùi khai đặc trưng. Chúng thường được sử dụng trong công nghiệp bánh kẹo, có công dụng làm nở/nổi thực phẩm.

Thực tế bột khai vẫn là một chất hóa học có khả năng tự phân hủy, ở nhiệt độ nóng bột khai sẽ phân hủy nhanh chóng, làm tan mùi khó chịu.

Tuy nhiên hiện nay vẫn có người lợi dụng bột khai để tăng độ giòn xốp nhưng không để chúng phân hủy hoàn toàn. Từ đó bột khai vốn là hợp chất NH4HCO3 phân giải thành NH3 – hợp chất độc, có mùi khai, khi khí bay hơi người dùng hoặc đang chế biến sẽ nhiễm độc.

Nhiều nhà khoa học đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất thực phẩm chỉ nên sử dụng bột khai tinh khiết, tránh sử dụng các loại bột khai rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.

Công dụng phổ biến của bột khai Làm bánh nở xốp, giòn ngon

Bột khai có công dụng tương tự như bột nở nhưng có tác dụng tốt hơn nhiều nếu bạn muốn các loại bánh có độ tơi xốp.

Tuy không phổ biến như muối nở và bột nở, nhưng bột khai nếu sử dụng đúng cách thì bánh của bạn sẽ nở phồng, có độ xốp nhưng không làm ảnh hưởng sức khỏe.

Nhất là đối với các loại bánh chiên như quẩy, bánh tiêu, nếu muốn giòn, ngon bạn buộc phải dùng bột khai.

Làm bánh nở đều, tơi xốp

Bột khai cũng được sử dụng phổ biến khi làm bánh bao, vì khi đem hấp (ở nhiệt độ cao), nếu khí sinh ra càng nhiều thì bánh bao sẽ nở càng to, trông bắt mắt cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho người bán.

Mua bột khai ở đâu?

Bột khai là loại phụ gia thực phẩm nên bạn có thể tìm mua loại bột này ở những cửa hàng chuyên bán thực phẩm làm bánh, thực phẩm khô chuyên dụng, thậm chí là một số các trang mại điện tử uy tín tại Việt Nam.

Cách bảo quản bột khai

Để bảo quản bột khai tốt nhất, bạn nên:

Đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, tránh côn trùng xâm nhập.

Và phải đựng trong hủ thực phẩm kín nấp, hoặc bao bì kín hút chân không.

Hướng dẫn sử dụng bột khai làm bánh Bánh bao

Với 1kg bột bạn sẽ cần 5 – 50g bột khai, pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:5 trước khi trộn chung với bột.

Dùng trong các loại bánh hấp như bánh bao bạn nên hấp lại bánh nhiều lần cho bột khai phân hủy hoàn toàn. Nhào bột xong cũng tránh để bánh bên ngoài quá lâu mà nên hấp sớm.

Advertisement

Bánh tiêu

Chỉ nên dùng làm các loại bánh có kích thước nhỏ như bánh tiêu để NH3 có thể phân hủy hoàn toàn, không thể dùng bột khai làm bánh bông lan, tránh NH3 còn sót lại trong cấu trúc bánh, gây hại cho sức khỏe.

Bột khai được sử dụng tốt nhất cho các loại bánh chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Nếu muốn chiên quẩy ruột xốp, vỏ giòn, bắt buộc phải dùng bột khai. Bạn cũng có thể dùng muối nở, bột nở thay thế, nhưng kết quả sẽ không tốt như khi dùng bột khai.

Để chọn mua bột khai bạn nên mua tại cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bột khai được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát có thể giữ sử dụng trong một năm.

Bột Ngọt Làm Từ Gì?

Bột ngọt là gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước châu Á. Bột ngọt giúp làm gia tăng độ ngọt và tăng cường hương vị trong nước sốt, nước dùng, súp và nhiều loại thực phẩm. Vậy, bạn có biết bột ngọt là gì và chúng được làm như thế nào không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

1. Bột ngọt là gì?

Bột ngọt (Monosodium glutamate) là muối natri của axit amin thông thường là axit glutamic. Axit glutamic có tự nhiên trong cơ thể chúng ta, và trong nhiều loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm.

Đây là một loại gia vị và chất điều vị phổ biến, là dạng umami tinh khiết nhất. Bột ngọt được sử dụng rộng rãi để tăng cường và nâng cao hương vị trong nước sốt, nước dùng, súp và nhiều loại thực phẩm khác. Bột ngọt được xem là an toàn để tiêu thụ và vì nó chứa một phần ba lượng natri dưới dạng muối ăn, nó có thể được sử dụng thay thế một phần cho muối để giảm natri trong thực phẩm mà vẫn tăng hương vị .

2. Bột ngọt được làm ra như thế nào?

Monosodium glutamate xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như cà chua và pho mát. Mọi người trên khắp thế giới đã ăn thực phẩm giàu glutamate trong suốt lịch sử. Ví dụ, một món ăn lịch sử trong cộng đồng châu Á là nước luộc rong biển giàu glutamate. Vào năm 1908, một giáo sư người Nhật tên là Kikunae Ikeda đã có thể chiết xuất glutamate từ nước dùng này và xác định rằng glutamate cung cấp hương vị thơm ngon cho món súp. Giáo sư Ikeda sau đó đã nộp bằng sáng chế để sản xuất bột ngọt và việc sản xuất thương mại bắt đầu vào năm sau.

Ngày nay, thay vì chiết xuất và kết tinh bột ngọt từ nước luộc rong biển, bột ngọt được sản xuất bằng quá trình lên men của tinh bột, củ cải đường, đường mía hoặc mật đường. Quá trình lên men này tương tự như quá trình được sử dụng để làm sữa chua, giấm và rượu vang.

Quá trình lên men đã được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ như một cách để bảo quản thực phẩm và tăng hương vị của chúng. Bột ngọt được làm từ các chất tự nhiên thông qua phiên bản hiện đại của quy trình đó, với sự trợ giúp của các vi sinh vật có thể biến đổi nguyên liệu thô như mía thành các sản phẩm thực phẩm. Đầu tiên, mía được chiết xuất dưới dạng glucose và được gửi đến một bể lên men, sau đó các vi sinh vật lên men sẽ được thêm vào. Những vi khuẩn này tiêu thụ glucose, giải phóng axit glutamic, mặc dù quá trình trung hòa được chuyển thành dung dịch. Dung dịch này sau đó được khử màu và lọc để lấy độ tinh khiết. Dung dịch tinh khiết này được kết tinh bằng thiết bị bay hơi và các tinh thể được làm khô để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Toàn bộ quy trình có một dấu vết môi trường rất nhỏ, vì các sản phẩm phụ của nó có thể được quay trở lại đất dưới dạng phân bón để giúp trồng nhiều loại cây hơn như mía, tạo thành một chu kỳ tốt.

3. Bột ngọt có an toàn để ăn không?

FDA coi việc bổ sung bột ngọt vào thực phẩm là “thường được công nhận là an toàn” (GRAS). Mặc dù nhiều người tự nhận mình là nhạy cảm với bột ngọt, nhưng trong các nghiên cứu với những người như vậy được cho dùng bột ngọt hoặc giả dược, các nhà khoa học đã không thể kích hoạt phản ứng một cách nhất quán.

3.1. “Glutamate” trong một sản phẩm có nghĩa là nó có chứa gluten không? 3.2. Sự khác biệt giữa bột ngọt và glutamate trong thực phẩm là gì?

Glutamate trong bột ngọt không thể phân biệt được về mặt hóa học với glutamate có trong protein thực phẩm. Cơ thể chúng ta cuối cùng chuyển hóa cả hai nguồn glutamate theo cùng một cách. Một người lớn trung bình tiêu thụ khoảng 13 gam glutamate mỗi ngày từ protein trong thực phẩm, trong khi lượng bột ngọt bổ sung được ước tính vào khoảng 0,55 gam mỗi ngày.

4. Làm thế nào tôi có thể biết nếu có bột ngọt trong thực phẩm của tôi?

FDA yêu cầu các loại thực phẩm có thêm bột ngọt phải liệt kê trong bảng thành phần trên bao bì dưới dạng bột ngọt. Tuy nhiên, bột ngọt xuất hiện tự nhiên trong các thành phần như protein thực vật thủy phân, men tự phân, men thủy phân, chiết xuất nấm men, chiết xuất đậu nành và chất phân lập protein, cũng như trong cà chua và pho mát. Trong khi FDA yêu cầu các sản phẩm này phải được liệt kê trên bảng thành phần, cơ quan này không yêu cầu nhãn cũng phải ghi rõ rằng chúng có chứa bột ngọt một cách tự nhiên. Tuy nhiên, thực phẩm có bất kỳ thành phần nào có chứa bột ngọt tự nhiên không được ghi “Không có bột ngọt” hoặc “Không thêm bột ngọt” trên bao bì của chúng. Bột ngọt cũng không thể được liệt kê là “gia vị và hương liệu”.

Trong nhiều năm, FDA đã nhận được báo cáo về các triệu chứng như đau đầu và buồn nôn sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ có thể xác nhận rằng bột ngọt gây ra các tác động được báo cáo.

Các báo cáo về sự kiện bất lợi này đã giúp FDA yêu cầu nhóm khoa học độc lập Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ (FASEB) kiểm tra tính an toàn của bột ngọt vào những năm 1990. Báo cáo của FASEB kết luận rằng bột ngọt là an toàn. Báo cáo của FASEB đã xác định một số triệu chứng ngắn hạn, thoáng qua và nói chung là nhẹ, chẳng hạn như nhức đầu, tê, đỏ bừng, ngứa ran, đánh trống ngực và buồn ngủ có thể xảy ra ở một số người nhạy cảm tiêu thụ 3 gam bột ngọt trở lên mà không có thức ăn. Tuy nhiên, một khẩu phần ăn thông thường có thêm bột ngọt chứa ít hơn 0,5 gam bột ngọt. Tiêu thụ hơn 3 gam bột ngọt mà không có thức ăn cùng một lúc là không thể.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Bột ngọt (Monosodium Glutamate): Tốt hay xấu?

Ăn tỏi tốt cho quý ông

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD

Lợi Ích Của Ăn Tinh Bột Là Gì? Ăn Nhiều Tinh Bột Có Tốt Không ?

Tinh bột có nhiều trong: bánh mì, mí ống, gạo, khoai tây, ngũ cốc, yến mạch, lúa mạch đen… Tinh bột là một nhóm tinh bột thiết yếu của cơ thể, cũng như chất béo và protein. Không thể thiếu thành phần này, bạn sẽ phải đối diện với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: hôi miệng, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh… Có 2 loại tinh bột chính là Tinh bột hấp thụ nhanh và tinh bột hấp thụ chậm.

Tinh bột hấp thu nhanh :

Thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số GI cao thường chứa loại đường Glucose có khả năng hấp thụ nhanh. Có nghĩa là khi nạp vào cơ thể, thì mức đường Glucose trong máu sẽ tăng vọt rất nhanh, và cũng giảm rất nhanh.

Việc tiêu thụ thực phẩm tinh bột có Glycemic Index cao (GI) sẽ khiến tăng lượng đường trong máu tăng lên trong một thời gian ngắn. Nó tăng rất nhanh nhưng sau đó nó sẽ giảm nhanh, Hơn thế, thiếu tinh bột cũng ảnh hưởng giảm tuổi thọ của bạn. Cơ thể không đảm bảo tinh bột thì sẽ lấy lượng mỡ để chuyển hóa năng lượng để dùng hằng ngày. Trong quá trình chuyển hóa sẽ gây ra các chất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Tinh bột hấp thụ chậm :

Loại tinh bột này có chỉ số GI (Glycemic Index) thấp, giàu chất xơ, ăn nhanh no, và lượng calories ít hơn và nếu so sánh cùng trọng lượng với tinh bột nhanh, kích thích quá trình trao đổi chất 1 cách tự nhiên.

Các thực phẩm có chỉ số GI thấp tốc độ hấp thu lượng đường vào máu diễn ra chậm hơn, giữ lượng đường trong máu ổn định. Khi tiêu hóa các loại thức ăn này chậm hơn, khiến quá trình trao đổi chất chậm, giúp chúng ta no lâu hơn. Tinh bột chậm có nhiều trong Yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang…

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, vai trò của tinh bột là để duy trì sự sống. Vì thế cơ thể luôn cần một lượng tinh bột hàng ngày. Nếu bạn “cắt đứt” tinh bột khẩu phần ăn là hoàn toàn ko hợp lý.

Các bạn giảm cân bạn nên giảm bớt lượng tinh bột chứ không phải là “cắt đứt” nó ra khỏi chế độ ăn. Sẽ làm bạn bị choáng, chóng mặt bởi cơ thể không được bổ sung chất dinh dưỡng. Đồng thờiLàn da trở nên xanh xao, cơ thể dường như bị mất sức sống gây mệt mỏi kéo theo công việc bị trì trệ.

Hơn thế, thiếu tinh bột cũng ảnh hưởng giảm tuổi thọ của bạn. Cơ thể không đầy đủ tinh bột thì sẽ sử dụng lượng mỡ để chuyển hóa năng lượng để dùng cho các hoạt động. Trong quá trình chuyển hóa sẽ gây ra các chất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Yến mạch

Yến mạch là loại thực phẩm rất tốt cho mọi chế độ ăn uống. Nó có nhiều lượng tinh bột có lợi cho sức khỏe. Mặc dù vậy nó có vị nhạt hơi khó ăn các bạn kết hợp với các loại loại hạt, trái cây hay sữa chua sẽ dễ ăn hơn nhiều.

Củ Dền

Gạo lứt

Gạo lứt là “siêu thực phẩm” giúp đốt cháy mỡ bụng, lấy lại vóc dáng thon gọn.Trong gạo lứt có hàm lượng chất chống oxy hóa tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon, chất béo. Nó rất hiệu quả điều hòa trọng lượng và mỡ thừa. Các bạn muốn giảm cân nhanh thì nên ăn gạo lứt làm bữa chính hàng ngày thay cho cơm trắng.

Cà rốt

Ăn cà rốt giúp bạn sáng mắt và no lâu bởi lượng tinh bột rất lớn. Cà rốt chế biến được thành nhiều món salad, canh củ hầm hay món xào đều bổ dưỡng….

Khoai lang

Lời khuyên cho bạn ăn một quả khoai lang hàng ngày đây là củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và lượng tinh bột dồi dào. Hơn thế, khoai lang có chứa nhiều chất xơ có lợi cho quá trình tiêu hóa. Nếu muốn giảm cân hợp lý tuyệt đối không nên loại bỏ tinh bột ra khỏi chế độ ăn. Thay vào đó bạn nên bổ sung các loại thực phẩm trên. Đây là nhóm có chứa lượng tinh bột tốt cho sức khỏe.

Khoai tây

Khoai tây ít chất đạm, nó cũng không chứa chất béo nên dù chứa nhiều tinh bột vẫn có thể ăn thoải mái mà không lo béo. Ăn khoai tây hàng ngày giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn sự tích mỡ trong cơ thể, tiêu mỡ. Tác dụng của khoai tây với cơ thể rất kỳ diệu, người gầy ăn khoai tây sẽ có thể béo lên, người có thân hình hơi mũm mĩm ăn khoai tây lại có thể giảm cân hiệu quả.

Bánh mì nâu

Khi muốn ăn bánh mì mà để không bị tăng cân thì bánh mì nâu (bánh mì đen) là lựa chọn lý tưởng. Lượng fiber trong bánh mì nâu giúp cơ thể được no lâu hơn, giúp săn chắc bắp thịt và giảm cân.

Ngô

Chứa hàm lượng chất xơ cao, lượng đường hòa tan thấp, ngô chính là thực phẩm rất tốt cho người ăn kiêng giảm cân. Hơn nữa, ngô còn có tác dụng giúp chậm quá trình lão hóa, chống ung thư và làm đẹp da.

Bí đỏ

Bí đỏ được xem là nguồn cung cấp tinh bột lành mạnh. Mức độ “lành mạnh” của bí ngô chính là việc chúng không làm tăng thêm chất béo, đường cũng như muối trong khẩu phần ăn.

Các loại đậu

Các loại đậu như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh vừa là nguồn carb tốt lại giàu protein,giúp tăng cơ và cơ thể khỏe khoắn. Đảm bảo đậu nhiều hơn vào chế độ ăn mỗi ngày để cơ thể đủ chất và phòng ngừa các căn bệnh thời đại như mỡ máu, ung thư.

Táo và chuối

Chúng có mặt trong danh sách chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chuối mang lại nhiều năng lượng, kali, protein, tinh bột. Khi ăn chuối vào buổi sáng Giúp một ngày mới đầy năng lượng. Táo giúp bạn có cảm giác lâu đói, bạn nên thường xuyên bổ sung táo trong bữa ăn.

» Tìm hiểu thêm: Có nên uống sữa tươi trước khi đi ngủ không?

Tăng hàm lượng đường trong máu :

Tinh bột là thành phần rất quan trọng và là loại carbohydrate cân được bổ sung đầy đủ. Tinh bột được tạo ra khi sự kết hợp của nhiều phân tử đường được gọi là carbohydrate phức tạp.

Rất nhiều thực phẩm tinh bột tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, và bất cứ thứ gì làm bằng bột mì trắng,…

Khi ăn các loại thực phẩm này, tinh bột nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc nhiều hơn. Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên,thành phần này sản xuất insulin ở tuyến tụy và việc hấp thụ đường khi đó giảm làm tăng lượng đường trong máu và nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Tăng cân béo phì không kiểm soát :

Không phải ngẫu nhiên trong chế độ ăn giảm béo, người ta lại đề xuất giảm ăn tinh bột. Trong các thực phẩm ăn vào, ta có thể chia chúng thành 3 nhóm thực phẩm . Bao gồm: thực phẩm cung cấp chất tinh bột như: cơm, gạo, mì, bún; thực phẩm cung cấp chất béo như: dầu, mỡ; thực phẩm cung cấp chất đạm thịt, cá, trứng, sữa.

Thí nghiệm của Atkin đã mở màn cho vấn đề thực tế hóa lý thuyết. Đã chứng minh rằng 45 người béo phì ăn 2 chế độ khác nhau: Nhóm (trong 45 người) ăn chế độ ăn hạn chế tinh bột còn nhóm kia (lấy từ 45 người) ăn chế độ ăn ít chất béo.

Nó được kiểm soát hàng ngày còn việc sinh hoạt của các đối tượng tham gia vẫn giữ nguyên như bình thường. Kết quả 30 ngày thử nghiệm, kết quả, chế độ ăn hạn chế tinh bột đã tạo ra kết quả ấn tượng, giảm được 14kg/ tháng, trong khi con số này đã lớn hơn chế độ ăn hạn chế chất béo, chỉ giảm được 10kg/tháng.

Các vấn đề về tim mạch :

Cách phân biệt carb tốt và carb xấu :

Theo các tài liệu, carbs có cả carbs tốt và cả carbs xấu, phân biệt nó không mấy khó khăn:

Chúng ta đều đã biết carbs tốt là carbs có trong các thức ăn thực vật giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất hóa thực vật (phytochemical). Các thức ăn đó bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và hoa quả. Một thức ăn không thể đánh giá là nguồn carbs tốt khi không xét tới thành phần chất xơ của nó (trừ những thức ăn tự nhiên ít chất xơ như sữa tách kem).

Lựa chọn sử dụng carbs giàu chất xơ (có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, hoa quả, các loại đậu) rất tốt để nhận lợi ích do carbs mang lại. Những carbs này được hấp thu chậm, do đó tránh được tình trạng tăng đột ngột đường huyết khi ăn.

Tinh bột rất tốt bởi chúng cung cấp năng lượng vô cùng tốt. Trong 1g tinh bột có thể cung cấp tới 4 calo. Các thực phẩm này có thời gian tiêu hóa tinh bột trong cơ thể cũng rất nhanh, tốn khoảng 1,5 – 2h đã hoàn thành. Nhờ đặc điểm này mà tinh bột đã được con người sử dụng làm thực phẩm chính hằng ngày.Tinh bột giúp đảm bảo năng lượng để các cơ bắp và tế bào của cơ thể hoạt động bình thường. Các chuyên gia cho biết nên ăn tinh bột với tỉ lệ từ 45 – 60% mỗi ngày.

Ví dụ: Một người cần 2000 calo mỗi ngày để lên cân, có thể thấy nguồn tinh bột cần ăn là 900 – 1200 calo con số này tương đương với 225 đến 300 g tinh bột. Nguồn tinh bột bạn có thể ăn: Khoai lang, cơm gạo lức, bánh mì đen, mỳ nguyên cám.

Hàm lượng calo từ tinh bột nên giảm xuống còn từ 50 -100 g mỗi ngày được là phù hợp nhất để giảm cân.Tuy nhiên, bạn nên bổ sung lượng calo thiếu hụt với việc ăn thêm protein từ thịt hoặc thực phẩm như như whey protein và các thực phẩm ít calo nhưng giàu xơ như dưa chuột, cần tây, quả bưởi. Nó sẽ cung cấp năng lượng tuyệt vời cho người tập gym.

Thông thường, 40 – 60% lượng calo của mọi người đến từ tinh bột. Nhưng, tỷ lệ này có thể thấp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường, hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và một số bệnh lý khác. Tinh bột có nhiều ở hoa quả, rau, các sản phẩm sữa và ngũ cốc. Mỗi gram tinh bột đảm bảo khoảng 4 calo.

Nhớ rằng chất xơ cũng là tinh bột, do đó lượng chất xơ cũng được tính là lượng tinh bột nạp vào. Một số chỉ số khuyến nghị lượng chất xơ tiêu thụ:

Nam giới từ 50 tuổi trở xuống nên ăn 38 g chất xơ mỗi ngày.

Nam giới trên 50 tuổi nên ăn 30g mỗi ngày.

Phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống nên ăn 25g chất xơ mỗi ngày.

Phụ nữ trên 50 tuổi nên ăn 21g mỗi ngày.

» Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Calo trong 18 món ăn ngày Tết Việt Nam

Bột Agar Là Gì? Công Dụng Và Vai Trò Của Bột Agar Trong Nấu Ăn

1. Bột Agar là gì?

Vào năm 1658 tại Nhật Bản, một chủ quán trọ đã phát hiện ra bột Agar, sau đó chúng được nghiên cưu và trở thành một loại nguyên liệu có vai trò quan trọng trong ẩm thực. Bột Agar hay còn gọi gelatin thực vật tự nhiên có màu trắng dưới dạng bột. Hiện nay, bột Agar hay còn được gọi là bột rau câu, hay chất tạo ngọt. Loại bột này được sử dụng những nguyên liệu tự nhiên với nguồn gốc được chiết xuất từ tảo đỏ (Nhật Bản).

Cách chế biến loại bột này cũng đơn giản, bạn chỉ cần nấu sôi tảo đỏ lên rồi đem lọc cho đến khi hết nước. Cuối cùng bạn sấy khô rồi đem nghiền để tạo ra bột Agar. Trong ẩm thực, loại bột này có tính kết dính tốt, tạo độ đông đặc nhanh rất hợp để làm món thạch.

Ảnh: Sưu tầm

2. Công dụng của bột Agar 

Bởi vì bột Agar được chế biến từ rong biển đỏ nên nó sẽ có một số công dụng như sau:

Bột Agar khi chế biến sẽ giãn ra – nở vào khi mà bạn ăn vào. Chính vì vậy bụng bạn sẽ không cảm giác thấy đói. Nên đây có thể là một công dụng giúp bạn giảm cân tuyệt vời đấy.

Agar khi ăn vào sẽ khó tiêu hóa, từ đó nó có thể dễ dàng và đưa ra khỏi cơ thể bạn, cùng với đó nó mang theo cholesterol. Nên sử dụng Agar giúp giảm cholesterol trong cơ thể con người.

Không chỉ vậy nó còn kích thích hệ tiêu hóa và tăng dung tích của đại tràng.

Ngoài ra theo một số nghiên cứu nó còn tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm và có thể ngăn chặn một số bệnh ung thư.

Ảnh: Sưu tầm

3. Bột Agar có mấy loại

Agar dạng bột: Như chúng ta thường thấy những gói bột Agar được làm sẵn và dễ sử dụng. Loại bột này có màu trắng, mịn. Bạn chỉ cần đun sôi với nước rồi để nguội, sau một thời gian thì nó sẽ đông lại.

Ảnh: Sưu tầm

Agar dạng sợi: Với dạng sợi thì thường thấy ít được bày bán bởi vì nó khá tốn thời gian để chế biến. Trước khi làm bạn cần sơ chế bằng cách ngâm nó vào nước lạnh để nó mềm hơn rồi mới có thể chế biến được.

Ảnh: Sưu tầm

4. Các món ăn sử dụng bột Agar Chíp chíp dưa hấu

Ảnh: Sưu tầm

Thạch dừa milo

Ảnh: Sưu tầm

Trứng chay

Nghe cái tên thì tưởng chừng là trứng bình thường nhưng đây lại là một công thức từ bột Agar nhằm tạo r asuwj kết dính. Các làm bánh này cũng đơn giản không kém. Đầu tiên, bạn hấp chín phần đậu xanh rồi cho hạt nêm, dầu màu điều vào trộn đều rồi vo viên tròn. Bước tiếp bạn cho bột Agar vào cùng với sữa rồi nấu lên.

Chuẩn bị khuôn hình quả trứng đổ hỗn hợp bột Agar vào rồi cho nhân đậu xanh vo tròn. Chờ nguội và trứng chay đông đặc thì bạn tháo khuôn ra. Nhìn qua ai cũng sẽ bất ngờ vì nó rất giống quả trứng. Tuy nhiên khi ăn vào thì phần vỏ là thạch cùng với sữa thơm thơm, dai dai. Nhân đậu xanh nhuyễn, mịn hơi mặn. Trứng chay ăn liền hoặc ăn cùng với salad đều rất ngon.

Ảnh: Sưu tầm

Pudding bí đỏ

Nhiều bạn thắc mắc không biết tại sao ở các cửa hàng làm pudding cực kỳ mềm mà lại ngon nữa. Vậy thì bạn vẫn chưa biết bí mật là sử dụng bột Agar của các cửa hàng làm bánh rồi đấy. Và công thức cũng không có gì cầu kì khi bạn hấp chín bí đỏ rồi dằm nhuyễn. Tiếp theo cho bột Agar và nước rồi nấu cách thuỷ. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp trên cùng với kem tươi (whipping cream), đường và đổ vào khuôn. Đợi khoảng vài phút là pudding đã đông lại, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức rồi đấy. Pudding thơm thơm mùi bí đỏ, thêm vị ngọt của đường rất hấp dẫn. Còn không nhanh làm ngay để gia đình bạn có thể thưởng thức ngay nhỉ.

Ảnh: Sưu tầm

5. Bột Agar có thể thay thế bằng bột nào?

Ảnh: Sưu tầm

6. Bột Agar có thể mua ở đâu?

Bột Agar hay còn gọi là bột rau câu có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tạp hóa, chợ hay siêu thị. Ngoài ra trong trường hợp chỗ bạn không có thì có thể đặt mua ở các sàn thương mại như: Shopee, Lazada,… Có rất nhiều loại khác nhau như dạng hộp, dạng gói với nhiều vị khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để mua.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột Agar, giá của loại bột này dao động từ 12.000 đến 120.000 đồng. Nó tuỳ thuộc vào số gram trong mỗi gói/hộp. Ngoài ra, cũng có những loại có giá rẻ vì sản xuất ở những nước cơ bản. Và có những hộp Agar giá cao vì được sản xuất trong một dây chuyền khép kín nên sẽ đẩy giá cao hơn bình thường.

Ảnh: Sưu tầm

7. Lưu ý khi sử dụng bột Agar

Bột Agar nhìn qua tưởng chừng như là một loại bột bình thường nhưng nó lại có thể chế biến được rất nhiều món. Tuy nhiên nó cũng có một số lưu ý như sau:

Không nên sử dụng quá nhiều bột Agar sẽ gây ra tình trạng đầy bụng.

Nếu bạn bị dị ứng với trứng thì có thể sử dụng bột Agar để thay thế.

Không nên bảo quản bột Agar ở tủ đông bởi vì trước khi chế biến mà lấy bột ra dùng thì sẽ không còn ngon nữa.

Nếu sử dụng bột Agar thay cho Gelatin thì bạn cần tính toán liều lượng thật chính xác bởi vì nó có khả năng đông gấp 8 lần so với Gelatin.

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Phương Trần

Từ khoá: Bột Agar là gì? Công dụng và vai trò của bột Agar trong nấu ăn

Cập nhật thông tin chi tiết về Bột Tàn Mì Là Gì? Bột Tàn Mì Có Thể Làm Món Gì Ngon? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!