Xu Hướng 3/2024 # Các Món Ăn Ngon Nhất Định Ăn Là Nhớ Ở Bắc Kạn # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Ăn Ngon Nhất Định Ăn Là Nhớ Ở Bắc Kạn được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôm chua và cá nướng Ba Bể, miến dong Na Rì, chuối hột rừng, thịt lợn gác bếp, bánh pẻng phạ, rau sắng có thể nói là những món ngon riêng có của vùng núi Bắc Kạn.

Tôm chua Ba Bể

Ở Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng…

Món ăn được bán khá nhiều ở các bản Bó Lù, Pác Ngòi… Ngoài tôm, các loại tép hay cá nhỏ được bắt tươi ở hồ, ăn không hết, người dân cũng muối vào lọ, để ăn dần.

Chuối hột rừng

Chuối hột hồ Ba Bể được bán nhiều ở đường lên ao Tiên, khu vực đón khách từ cổng vào xuống hồ… Vì trồng trên những quả núi quanh hồ nên thân chuối vươn cao, quả căng tròn trông rất hấp dẫn, vừa tạo cảnh quan đẹp lại dùng để làm thuốc và quà biếu.

Thịt lợn gác bếp

Khác với một số dân tộc khác, người Tày sống quanh hồ Ba Bể thường bỏ thịt vào sọt hoặc gùi đi rừng rồi mới treo lên bếp. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen.

Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng. Ngày nay, dù không phải tích trữ thịt treo gác bếp làm lương thực để dành nhưng trong nhà người Tày ở quanh hồ vẫn luôn có một ít, dùng trong những dịp đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác.

Khâu nhục

Khâu nhục là món ăn đặc biệt mang đậm tính dân tộc của người dân Bắc Kạn. Khâu nhục được làm rất công phu, khoai được chọn phải là khoai môn Bắc Kạn, bên trong lòng khoai có vân màu tím. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ ngon, luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị rồi đem quay, vừa quay vừa quết mật ong cho vàng bì. Khoai cũng phải rán vàng. Mọi thứ được xếp vào bát, cứ một miếng khoai, một miếng thịt, cho nhân được làm bằng thịt, nấm hương, mộc nhĩ …đã xào lên trên hấp cách thuỷ khoảng 5 tiếng đồng hồ. Thành phẩm khi xong được cho ra đĩa rất đẹp. Món khâu nhục làm cầu kì nhưng ăn lại rất ngon nên nhân dân Bắc Kạn thường dành vào những dịp đặc biệt như lễ tết, cưới hỏi và vào nhà mới.

Rau sắng (rau ngót rừng)

Không giống như các loại rau khác chỉ cần trồng ngày một ngày hai là được hái lá, rau sắng từ khi trồng đến khi được hái lá lần đầu tiên phải sau ít nhất là 3-5 năm, và sau 10 năm mới được thu hoạch với số lượng lớn.

Lá rau sắng dùng để nấu canh với thịt hoặc cá. Mùi vị của loại rau này rất đậm đà, chỉ cần một vài cọng cũng đã đủ để có thể nấu bát canh thơm ngon cho 4 người ăn.Theo kinh nghiệm của người dân, phải ăn canh rau sắng nấu suông, nêm một chút muối, chậm rãi nhai kỹ từng chiếc lá nhỏ, thưởng thức thật sâu, thật kỹ vị ngọt, vị bùi khó tả của nó thì mới cảm nhận được hương vị đặc biệt của cây rau sắng. Những cây rau sắng đực cho những chùm rồng rồng. Loại này có thể nấu canh và ngon hơn nữa là xào với thịt bò.

Quả sắng hình bầu dục, to như quả nhót, khi chín có mầu vàng sẫm, ăn có vị ngọt đượm như mật ong. Hạt của quả sắng sau khi bóc vỏ đem ninh với xương rất thơm ngon, có vị ngọt, bùi.

Mắm tép chua Ba Bể

Tép tươi mang về trộn đều với 1 bát cơm, 1 thìa muối, 1 chút rượu. Tất cả sau đó được cho vào lọ, đậy kín và ủ trong khoảng 1 tháng là có thể ăn được.

Xôi Đăm Đeng

Món xôi này rất độc đáo vì được nấu từ gạo nếp nương và tất cả màu sắc của xôi không tạo ra bằng phẩm màu mà bằng hương sắc của cây cỏ. Người ta lấy lá của cây cẩm và vài loại lá khác đun lên, chắt nước ra, ngâm gạo nếp vào khoảng vài giờ rồi mang đồ trên chõ gỗ. Nước ngâm gạo phải nóng già thì khi chín xôi mới có độ dẻo. Xôi Đăm Đeng có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác. Hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm. Xôi Đăm Đeng thường được ăn với muối vừng hoặc ruốc tùy theo khẩu vị từng người. Người dân miền núi quan niệm rằng ăn xôi này sẽ mang lại nhiều may mắn và tốt lành.Nếu có dịp lên Bắc Kạn vào những ngày lễ, tết hãy thưởng thức món xôi “Đăm Đeng” để tận hưởng hương sắc của núi rừng nơi đây.

Miến dong Na Rì

Miến dong là đặc sản nổi tiếng của Na Rì, Bắc Kạn, được làm thủ công từ những củ dong riềng trồng trên đèo Áng Toòng ở độ cao trên 1.000 m. Sợi miến được làm từ bàn tay khéo léo của người dân nơi đây nên giữ nguyên màu sắc tự nhiên vốn có. Sợi miến có màu vàng hoặc trong đục, sợi dai và giòn để lâu cũng không bị nát, đây cũng là nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích món ăn dân dã này.

Sợi miến có màu tự nhiên do không dùng hóa chất, sợi miến khi nấu có vị dai, giòn và thơm của dong riềng. Từ miến dong có thể chế biến nhiều món ngon và dễ ăn.

Măng vầu

Rừng Bắc Kạn có rất nhiều loại măng như: măng tre, măng trúc, măng nứa, măng mai… nhưng nếu nói là đặc sản phải kể đến thứ “măng vầu” hay còn gọi là “măng đắng”. Theo kinh nghiệm của những người đi hái măng, vào đầu vụ những mầm măng vầu mới nhú còn có vị ngọt xen lẫn vị hơi hơi hơi đắng, còn từ sau tháng 2 Âm lịch, măng lại chuyển sang vị đắng gắt hơn.

Ở Bắc Kạn, người ta có thể chế biến măng thành rất nhiều món ngon nhưng hấp dẫn hơn cả có lẽ là măng luộc chấm mắm tôm chanh ớt. Những người sành ăn măng thì hay chọn ăn loại măng luộc thật đắng vì như vậy mới cảm nhận hết được sự thú vị của món ăn này. Cái cảm giác đắng, chát cứ mất dần khi nhai kỹ, thay vào đó là cảm giác thoang thoảng ngọt, nhẹ nhẹ cay, rất lạ.

Rau dớn

Rau dớn là một loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Ở Bắc Kạn, rau dớn thường mọc ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của các con sông, con suối và thường mọc ở bờ suối, bờ khe, nơi có độ ẩm ướt cao.

Rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Lá rau dớn non uốn cong như vòi voi, có nhựa nhớt. Đồng bào thường chỉ hái ngọn cong non, lá bánh tẻ để ăn.

Rau bồ khai (rau dạ hiến)

Rau bồ khai (bò khai) thường mọc trên những vùng núi đá cheo leo, ngọn rau giống như cây tầm gửi, thân bám vào những cây gỗ lớn để vươn lên đón lấy cái trong trẻo của ánh sáng và khí trời. Ngọn rau thoạt nhìn giống ngọn mướp hương nhưng mảnh mai hơn và có màu xanh non tơ như lá cành mới nhú. Khoảng mùa xuân, bồ khai bắt đầu trổ ngọn xanh tốt. Người dân trong vùng đã quen với mùa đi hái bồ khai. Vào dịp này, ở khắp các phiên chợ vùng cao nơi đây đều có bày bán rau bồ khai.

Bồ khai mang về chẳng phải chế biến cầu kì gì nhiều, chỉ cần nhặt sạch, phi tỏi thơm trên bếp rồi đổ rau vào xào to lửa là đã có một món ăn hấp dẫn. Bồ khai còn được dùng làm phở, mì xào hay xào lẫn với thịt bò. Rau bồ khai có một mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại mùi vị nào khác.

Lạp sườn hun khói

Lạp sườn được làm từ thịt lợn bản nên thịt thơm và chắc. Điểm độc đáo của lạp sườn Bắc Kạn là được tẩm ướp bằng gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi thơm rất đặc biệt, không giống gia vị nào của miền xuôi.

Lạp sườn được làm bằng tay của người Bắc Kạn có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mắc mật, thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng khoái khẩu.

Cá nướng Ba Bể

Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều, thường được người dân đánh bắt thủ công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng thì tuyệt vời vì thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để làm món cá nướng.

Không gì khoái bằng ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi đĩa cá nướng chấm tương ớt với vài chén rượu ngô. Vị cá thơm lừng, thịt cá bùi và dai. Rượu ngô cay cay nhưng vẫn có vị ngọt đâu đây nơi cuống lưỡi. Cùng ngắm cảnh hồ Ba Bể, thần tiên và thăng hoa hơn bất cứ mâm cao cỗ đầy nào khác.

Bánh ngải

Mỗi dân tộc đều sáng tạo ra những loại bánh có hương vị khác nhau, có một loại bánh mà chỉ người Tày mới có đó là bánh ngải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi.

Muốn bánh thơm, dẻo phải chọn loại nếp nương và không được lẫn dù chỉ một hạt gạo tẻ. Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng.

Mứt mận

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản. Vì nó có những hương vị đặc trưng riêng và rất hấp dẫn. Hầu như người dân Bắc Kạn đi đâu xa đều mang món mứt mận để làm quà biếu và giới thiệu sản phẩm của quê hương mình.

Pẻng phạ

Nhìn bề ngoài bánh không có gì nổi bật, những viên bánh tròn tròn chỉ nhỉnh hơn quả nhãn lồng đôi chút, lớp bột trắng bên ngoài dù có cố gắng làm duyên đến mấy cũng không phủ kín màu hơi nâu nâu của bánh nằm ẩn bên trong. Tuy mộc và thô như vậy, song không phải ngẫu nhiên mà người Tày chọn đó là một trong những món ăn truyền thống của dân tộc mình để dâng lên trời đất. Chỉ một chiếc bánh nhỏ xíu, song hội tụ nhiều nguyên liệu, hương vị đặc trưng của người dân nơi đây với vị cay nồng của rượu, vị ngọt của đường, vị chát rất thơm của nước chè mạn, vị béo bùi của bột nếp…

Đăng bởi: Trọng Bảo

Từ khoá: Các món ăn ngon nhất định ăn là nhớ ở Bắc Kạn

Top 10 Món Ăn Ngon Quảng Trị Ăn Một Lần Là Nhớ Cả Đời Năm 2023

Danh Mục Bài Viết

Top 10 món ăn ngon Quảng Trị ăn một lần là nhớ mãi

Top 10 món ăn ngon Quảng Trị ăn một lần là nhớ mãi

Chúng ta cùng bắt đầu thưởng thức ngay 10 món sau đây.

Bún hến Mai Xá

Mặc dù mang tên gọi là bún hến thế nhưng nguyên liệu chính của nó lại được làm từ chắt chắt. Với vẻ ngoài khá giống với hến, tuy nhiên nếu nhìn kỹ sẽ thấy nó đậm màu hơn. Thịt chắt chắt thơm ngọt và là món ăn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Một phần bún hến siêu thơm do được nhuốm vàng bởi hành phi và chút ớt cay cay. Đỉnh nhất chính là vị nước lèo hòa quyện vào bún đậm đà đến quyến rũ.

Nguyên liệu chính đó là con chắt chắt

Cháo vạc giường

Những món ăn ở Quảng Trị với tên gọi của nó có thể gây nhầm tưởng cho rất nhiều thực khách. Bởi món cháo này cũng không ngoại lệ. Từng sợi bánh mềm mại được đúc kết từ công thức sợi bánh từ bột gạo hay bột mì. Tuy nhiên, vị bánh này đậm chất Quảng Trị, ăn kèm chung với lát cá chiên giòn tan. Rắc thêm xíu hành phi pha trộn thêm ớt nữa thì quá xuất sắc rồi.

Cháo vạc giường

Thịt trâu lá trơng

Thịt trâu lá trơng

Mít thấu

Mít thấu ăn chung với bún

Bánh đúc rau câu

Món ăn bổ dưỡng lại siêu rẻ

Bánh ướt Phương Lang

Loại bánh ướt này khác hoàn toàn với kiểu truyền thống. Bởi các nguyên liệu ăn kèm chung với bánh ướt sẽ được thay thế gồm thịt luộc, giá chua, rau sống. Và không thể thiếu chính là chén nước mắm ớt siêu cay. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước mắm, hòa chút vị béo của bánh và vị chua của giá. Tất cả mọi thứ đều là công thức kết hợp khá hoàn hảo khiến cho món ăn này đã thử một lần sẽ nhớ mãi không thôi.

Bánh ướt Phương Lang

Bánh ít lá gai

Bánh ít có màu đen đặc sánh bao trọn bên trong là lớp đậu xanh dẻo, bùi. Ăn bánh ít lá gai mới ra lò ta sẽ thấy được vị ngọt thanh dễ chịu, chút mềm dẻo của bánh rất ngon. Món này bạn có thể lấp đầy khoảng trống cho bao tử rất hiệu quả. Hoặc ăn bánh ít rồi uống trà đàm đạo cũng là thú vui khá tao nhã. Từ xưa đến nay, đây vẫn là món ăn tuổi thơ được nhiều người yêu thích nhất.

Bánh ít lá gai

Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Bánh bột lọc Mỹ Chánh có lớp vỏ được làm từ củ sắn mài. Bao bọc lớp nhân bên trong là vị tôm, thịt heo, thịt gà, đậu xanh được tẩm ướp rất thơm ngon. Vị bánh này có một điều khác biệt đó chính là vị bùi bùi của đậu xanh rất khó tả. Không chỉ không ngấy, mà còn giúp cơn thèm thuồng của bạn không thể ngừng lại được.

Bánh bột lọc chấm với nước mắm siêu cay

Bánh khoái

Bánh khoái

Canh ám làng am

Loại canh này chính là công thức pha trộn giữa 2 nguyên liệu chính đó là cá lóc và rau sông. Muốn món ăn càng ngon thì nguyên liệu bắt buộc phải càng tươi. Nước canh sau khi nấu xong bạn sẽ cảm nhận được vị béo từ cá, chút chua chua và thêm vị chát chát. Đây chính là món ăn mà bạn sẽ thường thấy trong các bữa ăn gia đình của người dân Quảng Trị.

Canh cá lóc nấu chung với rau Sông

10 món ăn ngon Quảng Trị khiến cho thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sài Gòn ăn gì luôn là nơi cập nhật nhanh nhất những món ăn ngon từ khắp vùng miền đến quý bạn đọc. Giúp bạn có cơ hội thưởng thức khi có cơ hội không mất thời gian trong việc tìm tòi các món ăn. Hay có những trải nghiệm không tốt khi đi du lịch.

Đăng bởi: Tùng Cận

Từ khoá: Top 10 món ăn ngon Quảng Trị ăn một lần là nhớ cả đời năm 2023

List 25 Món Ngon Ăn Gì Ở Ninh Bình Nhất Định Phải Thử

Dê áp chảo, ốc đá Ninh Bình hay nem Yên Mạc và nhiều món đặc sản khác là gợi ý cực hữu ích nếu bạn chưa biết ăn gì ở Ninh Bình đấy! Cùng khám phá xem ẩm thực nơi đây có gì hấp dẫn nào!

Thưởng thức món ốc đá Ninh Bình ngon miễn chê

Giá trong khoảng từ 100k – 150k/bát (tùy món ốc chế biến).

Lý do vì sao mà mình cho món ốc đá là một trong những gợi ý đầu tiên cho việc ăn gì ở Ninh Bình bởi món ăn này phù hợp với hầu hết các khẩu vị của mọi người, các bạn có thể làm món ăn vặt để nhâm nhi ăn vặt cũng rất ngon đấy. Đặc biệt các bạn nên đi vào tháng 8 để thưởng thức đúng mùa món ốc đá này, bởi đây là mùa sinh sản của chúng, cũng nhưa mùa xuất hiện để kiếm ăn, vì vậy mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều.

Gợi ý địa chỉ ăn ốc đá Ninh Bình: Các bạn có thể ghé qua nhà hàng Thăng Long hay nhà hàng Đức Dê ở đường Nguyễn Huệ Ninh Bình để thưởng thức món ăn trứ danh này, giá cũng tương đối rẻ cho một suất.

Không thể thiếu thịt dê Ninh Bình

Mức giá thưởng thức thịt dê núi Ninh Bình trong khoảng: 150k – 200k/suất đầy ụ.

Đặc biệt là với những bạn nào chưa biết ăn gì ở thành phố Ninh Bình thì chỉ cần ghé một quán ăn ven đường bất kì, đủ các món thịt dê được chế biến hấp dẫn để các bạn có thể thoải mái oder theo sở thích như dê áp chảo, dê hấp, xào hay dê nướng… Vì là thịt dê núi nên thịt săn chắc, thơm và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh, an toàn. Các món thịt dê cũng được chế biến theo công thức riêng, tươi ngon và đảm bảo nóng sốt nên hứa hẹn sẽ là món ăn hấp dẫn gây thương nhớ cho bạn trong những ngày dạo chơi và thưởng thức ẩm thực tại Ninh Bình đấy!

Gợi ý địa chỉ ăn thịt dê Ninh Bình: Các bạn có thể ghé qua nhà hàng ở thôn Yên Phong, xã Trường Yên, Hoa Lư, đây là một trong những quán ăn ngon Ninh Bình trứ danh nổi tiếng với món thịt dễ mà mọi du khách nên thử.

Vừa lạ vừa quen với món miến lươn Ninh Bình

Mức giá chỉ từ : 40k – 60k/suất. Được tặng kèm theo trà đá miễn phí.

Miến lươn có vẻ là món ăn đã khá quen thuộc mà bạn có thể tìm kiếm ở bất kì đâu tại Hà Nội đúng không nào? Tuy nhiên với món miến lươn Ninh Bình thì lại hứa hẹn mang đến sự khác biệt và tươi ngon hơn hẳn cho chuyến ăn chơi Ninh Bình của bạn. Tips nhỏ cho các bạn khi lựa chọn ăn gì ở Ninh Bình với món miến lươn thì nên chọn các quán ăn gia truyền sẽ ngon hơn các quán ăn hay nhà hàng Ninh Bình thông thường khác.

Gợi ý địa chỉ thưởng thức món miến lươn Ninh Bình: Quán miến lươn Bà Phấn Ninh Bình nổi tiếng nhất sẽ là gợi ý phù hợp với công thức gia truyền lâu năm. Trong đó có 3 chi nhánh nằm tại ngã 3 Trần Hưng Đạo, Ninh Bình.

Xôi trứng kiến – Món ngon Ninh Bình

Mức giá tham khảo trong khoảng: 60k/suất (đủ cho 2 người ăn no nê).

Món ăn bao gồm trứng non được tẩm sạch rồi ướp gia vị và xào chín, kết hợp với xôi dẻo và một chút hành khô. Tuy nhiên nếu bạn nào không thích hành khô thì nhớ dặn chủ quán không cho kèm là được. Thông thường món ăn sẽ được bày trong những chiếc mẹt tre với một suất khá đầy, vì vậy theo kinh nghiệm của mình thì các bạn chỉ nên gọi một suất là đủ ăn no nê cho cả 2 người rồi! Xôi thơm vị mỡ nên khá ngậy, vì vậy nếu bạn nào có ý định ăn kiêng thì nên chú ý nha!

Gợi ý địa chỉ thưởng thức món xôi trứng kiến: Món ăn này khá nổi tiếng ở Ninh Bình nên không khó để các bạn có thể tìm địa điểm thưởng thức, món ăn đủ no nên nên khuyên các bạn thưởng thức vào buổi sáng để có năng lượng hơn cho chuyến hành trình dạo chơi sắp tới

Lạ miệng với món gỏi cá nhệch

Mức giá trong khoảng: Từ 200k – 250k/đĩa gỏi cá nhệch.

Đặc trưng của món ăn này là khi ăn có vị bùi bùi của gạo rang xen lẫn với một chút chua thanh của dấm và cay nồng của gừng. Các bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác như lá sung,húng quế hay bạc hà, tía tô

Gợi ý địa chỉ: Các bạn có thể thưởng thức món gỏi cá nhệch tại nhà hàng Kim Sơn Ninh Bình, đồ ăn ở đây khá rẻ và đặc biệt là có nhiều món ăn độc lạ của Ninh Bình rất hấp dẫn để các bạn có thể tha hồ thưởng thức đấy.

Cơm Cháy Ninh Bình

Mức giá trong khoảng: 20k – 30k/đĩa cơm cháy ( nếu muốn mua cơm cháy Ninh Bình về làm quà các bạn có thể mua theo gói).

Món cơm cháy ngon nhất là khi được ăn kèm với dê thịt núi, những miếng cơm cháy giòn tàn thơm ngậy vẫn luôn có sức hút đặc biệt với bất kì ai muốn thưởng thức chúng.

Gợi ý địa chỉ thưởng thức: Có mặt ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn ngon tại Ninh Bình, cơm cháy được xem là món ăn được nhiều người ưa thích.

Nem Yên Mạc – Món ăn vặt Ninh Bình hấp dẫn

Mức giá trong khoảng: 30k/đĩa.

Món nem với nguyên liệu chính được là từ thịt mông lợn ăn cùng nước chấm pha với tỏi ớt tạo nên hương vị hòa quyện thật hấp dẫn. Với món ăn này các bạn có thể ăn cùng với lá sung hay lá mơ là ngon chuẩn vị luôn, nước chấm thì có thể pha tùy thích theo khẩu vị của mỗi người.

Tuy nhiên với những bạn muốn thưởng thức và mua nem Yên Mạc về làm quà thì theo kinh nghiệm của cá nhân mình, các bạn nên mua trước khi di chuyển trở về, nhất là vào mùa hè vì nem thưởng không giữ được lâu đâu.

Gợi ý địa chỉ ăn nem Yên Mạc Ninh Bình: Các bạn có thể ghé qua nơi làm cơ sở chính với món nem chua Yên Mạc số 70 phố 11 phường Vân Giang, Tp Ninh Bình.

Tạm thời gợi ý đôi chút cho bạn những menu hấp dẫn cho ẩm thực của cố độ Hoa Lư, các bạn đã lựa chọn được cho mình món ăn phù hợp cho băn khoăn ăn gì ở Ninh Bình ngon và hấp dẫn chưa nhỉ

Đăng bởi: Ngà Nguyễn

Từ khoá: List 25 món ngon ăn gì ở Ninh Bình nhất định phải thử

Các Món Ăn Đặc Sản Của Mộc Châu Nhất Định Phải Thử

Các món ăn ở Mộc Châu mang đậm chất Tây Bắc. Rất nhiều món ngon cho bạn lựa chọn. Đừng quên thưởng thức những món ăn này khi đến với Mộc Châu.

Đến Mộc Châu – Sơn La bạn có thể sẽ được thưởng thức những món ăn gì?

1. Bê Chao

Sau khi được sinh ra, những chú bò non (bê) sẽ được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Khi bê con bị loại, người dân ở cao nguyên Mộc Châu đã biến nó thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn – món bê chao.

(ảnh 18: Món bê chao trở nên hấp dẫn qua bàn tay người đầu bếp ở Mộc Châu)

Cách chế biến món bê chao không cầu kỳ. Tuy nhiên, để món bê chao ngon nhất thì phải làm từ thịt của những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, món bê chao mới thơm ngon với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà trái lại, rất mềm và ngọt. Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo.

2. Cải Mèo

Cải mèo Mộc Châu chỉ có vào mùa đông và mùa xuân. Loại cải được trồng quanh các nương, rẫy để phục vụ nhu cầu của gia đình và thết đãi khách khứa. Giữa thu đến cuối thu, hạt giống được rải quanh vườn, quanh rẫy mà không cần chăm bón, tưới tắm gì. Cứ thế, cây cải sẽ tự mình chắt chiu lấy nhựa sống, lấy dinh dưỡng từ những khe đất khe đá, từ cái sương lạnh của vùng núi Tây Bắc mà lớn lên.

Những bó rau cải mèo được người dân đem bán

Vài năm trở lại đây do nhu cầu ăn cải mèo của khách du lịch thập phương tăng cao, nên bà con dân tộc đã biết trồng để bán, để kinh doanh, trồng thành hàng, thành luống. Dù vậy cách thức trồng vẫn còn nhiều thô sơ nên cải mèo Mộc Châu vẫn giữ được những hương vị đồng nội hoang dã của nó.

3. Cá suối Mộc Châu

Những chú cá được bắt từ suối về, tươi ngon, và cũng không kém phần béo ngậy. Chúng được rửa sạch rồi cho lên chảo chiên giòn, khi ăn có thể nhai cả thịt lẫn xương cá.

Những chú cá được câu từ dưới suối

4. Cá hồi Mộc Châu

Cá hồi Mộc Châu là giống cá chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công ở Mộc châu. Với vị ngon đậm đà, thị cá có màu hồng, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Mộc châu. Món cá hồi ngon đôi khi không chỉ bởi hương vị của nó, người ta tìm đến thưởng thức nhiều bởi chính sự hiếu kỳ muốn một lần nếm thử. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh, cá hồi Mộc châu có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

Cá hồi Mộc Châu được đầu bếp chế biến thành món ăn hấp dẫn

Trong cái lạnh của Mộc châu, bên chén rượu ngô mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên.

5. Khoai sọ Mán Mộc Châu

Nhiều người quen gọi món khoai sọ Mộc Châu là khoai sọ mán do người Dao vùng đất Mộc Châu (Sơn La) trồng. Một số vùng đất khác cũng có món khoai này nhưng xét về độ thơm ngon thì khoai do của người Dao là đúng chất và ngon nhất.

Những củ khoai sọ Mán Mộc Châu to, tròn)

6. Dâu Tây Mộc Châu

Cách khu vực bản Áng chừng một km, có một khu vực mà tại đó vườn hoa lan và dâu tây hấp dẫn được ươm trồng thử nghiệm và cho ra trái từ vài năm nay. Dâu tây dược trồng thử nghiệm ở Mộc Châu cách đây đã 4 – 5 năm, đến nay nó đã khẳng định được chỗ đứng của mình bởi phù hợp với chất đất, khí hậu. Nhiều nhà vườn hiện đang mở rộng diện tích trồng để xuất về các thành phố và chế biến thành mứt, rượu…

Dâu tây được ươm trồng thử nghiệm tại Mộc Châu trong vài năm nay và thu hoạch được kết quả khả quan do phù hợp với chất đất cao nguyên cùng khí hậu miền núi mát mẻ quanh năm. Giống với thời tiết ở Đà Lạt nhưng ít mưa hơn, cao nguyên Mộc Châu đã bước đầu cho ra những trái dâu ngon lành nhưng chưa được bày bán nhiều.

7. Chè Mộc Châu

Hiện nay, huyện Mộc Châu có khoảng 3.000 ha chè các loại khác nhau. Những đồi chè mơn man, bát ngát đã biến Mộc Châu trở thành một viên ngọc xanh thơ mộng. Và cây chè cũng ngày càng gắn bó với cuộc sống của các dân tộc nơi đây. Đến nay, loại cây này là một trong những biểu tượng của cao nguyên Mộc Châu.

Chè Mậu Châu trở thành đặc sản

Bên cạnh đó, khách du lịch còn được thưởng thức hương vị các loại trà nổi tiếng nhất của cao nguyên Mộc Châu. Đó là San Tuyết – loại trà được chế biến từ cây chè vài trăm tuổi ở đây. Ngoài ra còn có trà Ô Long, trà Kim Tuyên … mỗi loại đều  vị khác nhau nhưng không thể lẫn với các loại chè khác trong cả nước

8. Sữa bò Mộc Châu

Với hàng trăm con bò sữa được nuôi ngay trên nông trường, các sản phẩm làm từ sữa là một trong những thứ bạn nên thử khi đặt chân tới Mộc Châu. Nếu có cơ hội hãy tận hưởng 1 ly sữa tươi nguyên chất đun nóng ngay khi vừa được vắt. Những sản phẩm làm từ sữa bò khác mà bạn cũng nên thử là sữa chua (không phải loại đóng hộp bán trong siêu thị), bơ hoặc váng sữa … bạn có thể mua những sản phẩm này trong bất kỳ nhà hàng nào trên đường vào Thị trấn.

Nông trường nuôi bò tại Mộc Châu

Đăng bởi: Hùng Nguyễn Thái

Từ khoá: Các món ăn đặc sản của Mộc Châu nhất định phải thử

Top 6 Món Ăn Ngon Nhớ Đời Khi Đi Du Lịch Sapa

Top 6 món ăn ngon nhớ đời khi đi du lịch Sapa:

1.Thịt lợn cắp nách:

Khi đến Sapa bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người dân địa phương xách lợn hoặc cắp lợn vào nách xuống chợ bán và có lẽ cái tên lợn cắp nách cũng được bắt nguồn từ đó. Lợn cắp nách là giống lợn riêng của người dân vùng cao, lợn cắp nách từ khi mới sinh ra đã được thả rông lên núi và tự đấu tranh sinh tồn với tự nhiên, lợn cắp nách trưởng thành cũng chỉ nặng hơn 10kg.  Thịt lợn cắp nách có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau và đây là loại đặc sản Sapa mà bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Sapa.

Thịt lợn cắp nách có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau và đây là loại đặc sản Sapa mà bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Sapa

2.Thắng Cố:

Thắng cố là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc người Mông, thường có ở các phiên chợ ở Lào Cai hay ở những bản làng người Mông. Nguyên liệu chủ yếu để chế biến món thắng cố là ngựa. Một nồi thắng cố  có thịt, tim, gan, tiết, lòng ngựa và được nấu kèm với hơn 12 loại gia vị như quế chim gừng, sả, thảo quả….Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau khác như ngồng su hào, cải lẩu, cải mèo…và thưởng thức cùng với rượu ngô, đây là món ăn để lại nhiều dấu ấn trong lòng các du khách mỗi khi có dịp đến với vùng đất Sapa xinh đẹp.

3.Đào Sapa:

Đào Sapa có vị ngòn ngọt, chua chua thanh chát và có mùi thơm rất đặc trưng không lẫn vào đâu được. Khi đến Sapa bạn sẽ được đi tham quan và thưởng thức những quả đào tươi ngon ở Sapa. Một rọ đào tươi chắc chắn sẽ là món quà quý của đất trời Tây Bắc giành cho bạn  bè và người thân của bạn.

Du khách tham quan và thưởng thức những quả đào tươi ngon ở Sapa

4.Món nướng Sapa:

5.Cá hồi:

Sapa là địa điểm đầu tiên và duy nhất nuôi thành công cá hồi-Loại cá chủ yếu sống ở Châu Âu và Bắc Mỹ buốt giá. Cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, màu hồng đẹp, ít mỡ và có giá trị dinh dưỡng cao.Cá hồi Sapa cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như lẩu cá hồi, ruốc cá hồi,gỏi cá hồi….đây cũng là một trong những món ăn được du khách yêu thích và lựa chọn khi đến với vùng đất Sapa xinh đẹp.

Gỏi cá hồi Sapa

6.Cơm lam Sapa:

Cơm lam là một món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chủ yếu để làm cơm lam là gạo nếp được nướng với nước suối trong ống tre. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng của nước suối, gạo nếp và hương thơm nhẹ nhàng của tre.

Đăng bởi: Đàm Thị Quỳnh Trang

Từ khoá: Top 6 món ăn ngon nhớ đời khi đi du lịch Sapa

101+ Các Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon, Quán Cafe Đẹp Ở Nam Định

1. Các quán ăn ngon ở Nam Định được thổ địa bật mí Phở bò cụ Tặng

Địa chỉ: 23 Hàng Tiện, Thành phố Nam Định

Giờ mở cửa: 5h30-9h , 15h30-18h

Ảnh: @cakhongbietboi

Xôi xíu Thái Liên

Địa chỉ: 44 Bắc Ninh, thành phố Nam Định

Giờ mở cửa: 6h – 11h

Nếu như ở Hà Nội có món xôi thịt kho nổi tiếng thì đến Nam Định bạn nhất định phải thử món xôi xíu trứ danh. Hạt xôi trắng ngần, mềm và rất dẻo. Một suất xôi của quán thường ăn kèm cùng với vài miếng thịt xíu ướp đậm đà và lạp sườn thơm ngon. Thế nhưng, để tạo nên sức hấp dẫn cho món xôi này chắc chắn phải nhắc đến phần nước sốt sền sệt, mặn ngọt cực kì đưa miệng. Lưu ngay địa chỉ quán ăn ngon ở Nam Định này thôi nào.

Ảnh: @eatwtharo

Bánh xíu páo Hoàng Văn Thụ

Địa chỉ: 159 Hoàng Văn Thụ

Giờ mở cửa: 7h – 19h

Nhắc đến đặc sản Nam Định không thể không nhắc đến món bánh xíu páo huyền thoại. Halo bật mí cho bạn ở trên đường Hoàng Văn Thụ có khá nhiều quán bán xíu páo nhưng đông khách nhất chính là quán ở địa chỉ số 159. Phần vỏ bánh bên ngoài có màu nâu đẹp mắt, bên trong là nhân thịt băm cùng với mộc nhĩ, nấm hương, miến,… 1 chiếc bánh chất lượng như vậy nhưng chỉ có 5k. Đặc biệt, ngày nay quán còn có thêm nhiều loại nhân hơn với mức giá 10k/chiếc. Bánh xíu páo có thể ăn trực tiếp hoặc đóng gói về làm quà cho người thân đều được.

Ảnh: sưu tầm

Bún sung chợ Diên Hồng

Địa chỉ: chợ Diên Hồng, p Quang Trung, TP Nam Định

Giờ mở cửa: 6h – 17h

Ảnh: sưu tầm

2. Các nhà hàng ở Nam Định nổi tiếng 

Bên cạnh các quán ăn được nhiều người địa phương bật mí, ở Nam Định cũng không thiếu các nhà hàng với không gian rộng rãi, lịch sự, phục vụ đồ ăn ngon để bạn đãi khách hay cùng bạn bè, gia đình thưởng thức.

MM Food Nam Định

Địa chỉ: Số 107 Hàng Đồng, TP. Nam Định.

Giờ mở cửa: 10h – 22h

Chẳng cần phải đi đâu xa, đến ngay nhà hàng MMFood Nam Định bạn sẽ được thưởng thức các món ngon đặc sắc của 3 miền. Menu của quán mang đến cho thực khách các món hấp dẫn như bánh canh ghẹ của miền Nam, chả cá lăng của miền Bắc,… Ngoài ra, quán còn có thêm cả bít tết, bánh mỳ chảo và lẩu 2 ngăn cho các tín đồ ẩm thực lựa chọn. Không gian quán được thiết kế rộng rãi, hiện đại và trẻ trung thích hợp để hẹn hò hay đi ăn cùng bạn bè, gia đình.

Ảnh: MM Food Nam Định

Nhà hàng ẩm thực Đại Lâm

Địa chỉ: Đại Lộ Thiên Trường,Lộc Hòa, Nam Định

Giờ mở cửa: 8h30 – 22h30

Mặc dù đi vào hoạt động cách đây chưa lâu thế nhưng nhà hàng Đại Lâm đã nhanh chóng trở thành một địa điểm ăn uống được nhiều người lựa chọn. Điểm cộng của nhà hàng ở Nam Định này chính là không gian rất rộng. Đại Lâm còn có cả các phòng riêng và hội trường thích hợp để tổ chức liên hoan, sự kiện.

Ảnh: sưu tầm

Nhà hàng sinh thái Lưu Gia Trang

Địa chỉ: 45 Trần Nhân Tông, Năng Tĩnh, TP. Nam Định

Giờ mở cửa: 9h – 22h30

Ảnh: sưu tầm

Nhà hàng Nam Định Làng Cổ Gia Hưng

Địa chỉ: Tổ 5 Kênh, Lộc Vượng, TP. Nam Định

Giờ mở cửa: 8h – 23h

Đúng như tên gọi của mình, đến với Làng cổ Gia Hưng bạn sẽ được trở về với ngôi làng bình dị, quen thuộc của vùng quê Bắc Bộ. Không gian ngoài trời rộng rãi, tràn ngập cây xanh vô cùng thanh mát, thoáng đãng. Bên cạnh các món dân dã, đặc sản của Nam Định, nhà hàng Làng cổ Gia Hưng còn phục vụ thêm cả các món hải sản tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển. Đây chính là một trong những nhà hàng ở Nam Định thích hợp để đãi khách, họp mặt bạn bè hay tổ chức sinh nhật,…

Ảnh: sưu tầm

3. Các quán cafe đẹp ở Nam Định cực hot

Không hổ danh là một địa điểm ăn chơi lý tưởng của giới trẻ, Nam Định đang có rất nhiều các quán cafe không chỉ có đồ uống ngon mà còn được thiết kế cực xịn sò để bạn ghé tới “sống ảo.

Lala Land Nam Định

Địa chỉ: 90 Nguyễn Đức Thuận, Thống Nhất, TP. Nam Định

Giá khoảng: từ 30k – 45k

Ảnh: sưu tầm

Kayla House

Địa chỉ: 471 Trường Chinh, Thống Nhất, TP Nam Định

Giá khoảng: từ 30k – 55k

Với các tín đồ cafe chắc hẳn không còn lạ lẫm với quán cafe đẹp ở Nam Định – Kayla House. Ngay từ khi đặt chân tới đây bạn sẽ được chìm đắm trong một không gian yên tĩnh. Quán có cả không gian trong nhà lẫn ngoài trời để bạn lựa chọn. Với phong cách vintage, nhẹ nhàng, Kayla House không chỉ là một quán cafe đẹp mà nơi đây còn là địa điểm sống ảo cực hot của các bạn trẻ Nam Định.

Ảnh: sưu tầm

SKY18 Coffee & Tea – quán cafe đẹp ở Nam Định view trên cao

Địa chỉ: Tầng 26, tòa nhà Nam Định Tower, 91 đường Điện Biên, Thành phố Nam Định, Nam Định

Giá khoảng: từ 20k – 45k

Ảnh: @Lan Anh Pham

Đăng bởi: Nhật Tân

Từ khoá: 101+ các nhà hàng, quán ăn ngon, quán cafe đẹp ở Nam Định

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ăn Ngon Nhất Định Ăn Là Nhớ Ở Bắc Kạn trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!