Xu Hướng 3/2024 # Cách Tính Giờ Theo 12 Con Giáp Đơn Giản Và Chính Xác Nhất # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Giờ Theo 12 Con Giáp Đơn Giản Và Chính Xác Nhất được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ cho tới nhiều người lớn tuổi hơn đang băn khoăn không biết canh năm, canh ba hay giờ tý, giờ sửu theo theo các cụ nói là mấy giờ? Cách tính giờ theo 12 con giáp sẽ giúp bạn biết cách xem giờ theo canh, khắc đúng chuẩn của ông bà ta ngày xưa…

Cách tính giờ theo 12 con giáp trong ngày

Theo chiêm tinh học phương Đông, 12 con giáp được chia tương ứng với thập nhị chi (12 chi). Lần lượt là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Dựa theo một số tiêu chí, ông bà ta đã chia 12 con giáp thành sáu chi âm và sáu chi dương. Trong đó, các chi thể hiện sự đối lập nhưng luôn bổ sung, hỗ trợ cho nhau. 

6 chi dương gồm có Thân, Dần, Thìn, Tý, Ngọ, Tuất ( thường có tính động và cường tráng)

6 chi âm là Tỵ, Mão, Sửu, Hợi, Dậu, Mùi ( thường có tính mềm dẻo và tĩnh)

12 con giáp được chia tương ứng với 12 chi

Người xưa đã dựa vào 12 hệ chi này để chia thời gian trong ngày làm 12 khoảng giờ trong ngày. Chúng ta vẫn thường hay gọi đó là giờ âm lịch và mỗi con giáp tương ứng với 2 tiếng đồng hồ. Vì vậy, mỗi giờ âm lịch được tính bằng 2 giờ dương lịch.

Chi tiết cách tính giờ theo 12 con giáp

Việc quy ước thời gian ứng với từng con giáp được giải thích dựa trên tập tính của các con vật đó do người xưa tỉ mỉ quan sát và đúc kết được từ đời sống thường ngày. Cụ thể như sau:

Giờ Tý (23h-1h): Đây là thời điểm lúc nửa đêm (được gọi là trung dạ). Là thời gian mọi người chìm sâu vào giấc ngủ, chuột lặng lẽ di chuyển ra khỏi hang để hoạt động. Chính vì vậy, đây cũng là lúc loài chuột lộng hành và hoạt động mạnh mẽ nhất. Chúng hoạt động trong mọi ngóc ngách để tìm kiếm nguồn thức ăn.

Giờ Sửu (1h-3h): Nếu ở nông thôn bạn sẽ chẳng còn xa lại gì với tiếng gà gáy vào thời điểm này, người ta hay gọi là hoang kê. Trâu thức dậy gặm cỏ và nhai lại thức ăn để chuẩn bị đi cày.

Giờ Dần (3h-5h): Là thời điểm trời bắt đầu sáng, hổ bắt đầu rời hang đi săn mồi sau một đêm dài. Đây là lúc chúng thể hiện bản tính hung hãn nhất nên mọi người cần phải chú ý cẩn thận.

Giờ Mão (5h-7h): Là thời điểm bình minh, mặt trời bắt đầu ló rạng, gọi là tảng sáng. Khoảng thời gian mèo bắt đầu nghỉ ngơi sau một đêm dài mệt mỏi bắt chuột. Ở một số nước châu Á khác ( Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,..) con giáp này được thay thế bằng Thỏ. 

Có nhiều cách giải thích khác nhau cho điều này, nhưng có quan niệm cho rằng: từ 5 giờ đến 7 giờ buổi sáng là lúc thỏ rất thích được ra ngoài hang ăn cỏ còn đọng sương sớm.

Giờ Thìn (7h-9h): Đây là khi mọi người chuẩn bị thức dậy sau một đêm ngủ say, cũng là lúc trời có nhiều sương mù, mọi thứ mờ ảo giống như rồng đang quây mưa ( Quần long hành vũ).  

Còn hiểu theo cách chân thực hơn thì đây là thời gian con người cảm thấy thoải mái nhất khi chuẩn bị làm việc. Nguồn năng lượng cũng tràn trề và mạnh mẽ nhất nên ông cha ta lấy rồng làm hình ảnh tượng trưng. Rồng vốn là linh vật do dân gian sáng tạo ra nên cách hiểu về chúng cũng đã được hình tượng hoá. 

Giờ Tỵ (9h-11h): Sau thời gian làm việc mệt mỏi của buổi sáng, thì là thời điểm gần trưa (gọi là ngung trung). Đây là thời gian rắn không còn hoạt động ngoài trời nữa. Nó ẩn mình nghỉ ngơi trong hang, không tấn công và cũng không làm tổn hại đến con người và sinh vật khác.

Giờ Ngọ (11h-13h): Là thời điểm giữa trưa, chính giữa của một ngày. Theo quan niệm tâm linh của cha ông ta, lúc này mặt trời lên cực đỉnh vì vậy có nhiều dương khí nhất. Âm khí xung quanh dần gia tăng nên âm dương hoán đổi mạnh mẽ nhất. 

Thường vào khung giờ này, tất cả sinh vật đều không ra đường mà nằm nghỉ ngơi giữ sức để tránh gây hại cho sức khỏe. Duy chỉ có ngựa là đứng đứng nhai cỏ. Vì vậy, chúng được coi là động vật có dương tính mạnh nhất.

Giờ Mùi (13h-15h): Là lúc bắt đầu sang buổi chiều, mặt trời ngả về hướng phía Tây. Thời điểm cho người nông dân cho dê đi kiếm cỏ, bởi đây lúc thích hợp để dê ăn khoẻ và có sức khoẻ tốt nhất. 

Giờ Thân (15h-17h): Đây thời điểm chiều tà. Mọi sinh vật đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu đặc biệt là bầy khỉ lúc này đã no nê sau một ngày leo trèo vất vả trong rừng. Chúng hú lên thoả mãn và tiếng kêu rất lớn để gọi bầy đàn về hang nghỉ ngơi.

Giờ Dậu (17h-19h): Là khi mặt trời lặn hẳn, kết thúc một ngày tàn. Đây cũng là lúc gà được ăn no, lên chuồng kiếm chỗ ngủ sau ngày dài kiếm ăn.

Giờ Tuất (19h-21h): Ngày đi đêm đến, mặt trời xuống núi nhường cho mặt trăng lên. Bầy chó phải cảnh giác vào thời điểm này và hoạt động mạnh mẽ nhất để canh giữ nhà cho chủ.

Giờ Hợi (21h-23h): Thời điểm bóng tối bao trùm hết không không gian, vạn vật đều chìm sâu vào giấc ngủ. Đặc biệt, lợn là loài động vật ngủ say nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng cách tính giờ theo 12 con giáp

Mỗi một Can chi được chia ra làm đầu giờ, giữa giờ và cuối giờ. Tuy nhiên, khi gọi thời gian theo giờ Can chi thì người xưa thường lấy giờ giữa vì nó phù hợp và dễ nhớ nhất. Ví dụ, giờ Tý sẽ là 0h, giờ Tuất là 20h và tương tự với các giờ khác.

Bạn có biết một điều thú vị rằng, người xưa còn dùng chính 12 con giáp này để tính tháng và năm âm lịch nữa đó. Mười hai con giáp ứng với 12 giờ trong ngày, 12 tháng trong năm và 12 năm trong một giáp.

Theo đó: Tháng giêng ( Dần), tháng hai ( Mão), Tháng ba ( Thìn), Tháng tư ( Tỵ), Tháng năm ( Ngọ), Tháng sáu ( Mùi), Tháng bảy ( Thân), Tháng tám ( Dậu), Tháng chín ( Tuất), Tháng mười ( Hợi), Tháng mười một ( Tý), Tháng mười hai ( Sửu).

Tại sao giờ Tý lại bắt đầu từ 23h mà không phải là 0h?

Theo cách áp dụng múi giờ mới, múi giờ tại Trung Quốc là UTC + 8:00, tức là nhanh hơn so với múi giờ quốc tế là 8 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, múi giờ chuẩn tại Việt Nam lại là UTC + 7:00. Vì thế giờ của nước ta sẽ chậm hơn so với giờ bên Trung Quốc là 1 giờ đồng hồ.

Mà khi tính giờ Âm lịch lại áp dụng theo múi giờ âm lịch của Trung Quốc. Vì thế giờ tý thường bắt đầu từ 23h đêm hôm trước đến 1h sáng hôm sau là vậy.

Cách tính giờ theo 12 con giáp vào ban đêm theo canh

Bên cạnh việc phân chia thời gian theo 12 con giáp, còn có 1 cách tính thời gian trong ngày khác đó là cách tính giờ theo đơn vị canh. 

Trở về thời xa xưa, quân lính trên thành sẽ đánh trống vào ban đêm theo năm canh. Tới khoảng 19h đánh một hồi trống báo hiệu bắt đầu canh một, canh hai thì đánh hai dùi, canh ba thì đánh ba dùi,… 

Cách tính thời gian theo đơn vị canh

Và cứ thế cho đến canh năm thì đánh đủ năm tiếng trống thật dài ( trống tàn canh) là xong nhiệm vụ của lính gác đêm. Khoảng thời gian sau 5 canh, từ 5 giờ trở đi là thời gian tự do gáy của gà báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Canh được sử dụng để chỉ thời gian về ban đêm. Khi đó, một đêm sẽ gồm 5 canh, mỗi canh dài 2 tiếng, tính từ 19h tối hôm trước tới 5h sáng ngày hôm sau. Cụ thể: 

Canh 1: Bắt đầu từ 19h đến 21h tối, tức giờ Tuất

Canh 2: Bắt đầu từ 21h đến 23h đêm, tức giờ Hợi

Canh 3: Bắt đầu từ 23h đêm ngày hôm trước đến 1h ngày hôm sau, tức giờ Tý

Canh 4: Bắt đầu từ 1h đến 3h sáng, giờ Sửu

Canh 5: Bắt đầu từ 3h đến 5h sáng, tức giờ Dần

Cách tính giờ theo 12 con giáp vào ban ngày theo khắc

Đôi khi chúng ta vẫn được nghe câu “ Đêm năm canh, ngày sáu khắc”. Vậy “ khắc” ở đây là gì?

Nếu canh là đơn vị tính giờ vào ban đêm, thì khắc được hiểu là cách gọi tên thời gian ᴠào ban ngàу. 

5 canh tương ứng với 10 giờ, vậy thì 6 khắc sẽ tương ứng với 14 giờ còn lại trong ngày. Khắc được tính bắt đầu từ 5 giờ ѕáng ᴠà kết thúc ᴠào 19 giờ tối cùng ngày, một khắc bằng 2 giờ 20 phút đồng hồ. Cụ thể như sau:

Khắc 1 là từ 5h đến 7h20 phút sáng

Khắc 2 là từ 7h20 phút đến 9h40 sáng

Khắc 3 là từ từ 9h40 phút đến 12h trưa

Khắc 4 là từ từ 12h đến 14h20 phút xế trưa

Khắc 5 là từ 14h20 phút đến 16h40 chiều

Khắc 6 là từ 16h40 phút đến 19h tối.

Ý nghĩa của cách tính giờ theo 12 con giáp là gì?

Cách tính giờ theo 12 con giáp là một nét văn hoá đẹp và độc đáo của người Việt Nam cần duy trì, tiếp nối đối với thế hệ sau. Khi đồng hồ còn chưa xuất hiện thì cách này là một phương pháp vô cùng dễ hiểu và dễ nhớ. Đặc biệt đối với nhiều người, việc xác định ngày giờ âm lịch tốt lành có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Xem giờ âm lịch để tiến hành các việc trọng đại

Đối với gia đình Việt Nam, việc cưới xin chọn đúng giờ tốt để đưa dâu, rước rể vô cùng quan trọng. Người ta quan niệm rằng, việc chọn đúng ngày giờ tốt sẽ giúp đám cưới diễn ra thuận lợi, mang lại hạnh phúc lâu bền cho lứa đôi. Gia đình vợ chồng sau này ấm êm, ít lục đục, cãi vã… 

Xem giờ âm lịch để tiến hành việc trọng đại: Cưới xin, xây dựng,…

Còn với việc xây nhà dựng cửa trước giờ vẫn là việc hệ trọng cần xem xét và bàn bạc kỹ lưỡng. Bởi việc xem ngày giờ tốt để tiến hành khởi công, động thổ là việc quan trọng ảnh hưởng tới công việc, vận mệnh của gia chủ. Nếu chọn được giờ tốt sẽ giúp công trình xây dựng tiến hành thuận lợi, mang lợi vượng khí cho căn nhà và gia quyến.

Xem vận số dựa theo giờ sinh

Việc xem vận số dựa theo giờ sinh có thể cho chúng ta thấy trước được đường công danh, sự nghiệp và tình duyên của một người. Qua đó biết được cần làm gì để tránh gặp tai ương và mang lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Ngoài ra, chúng ta còn thể ứng dụng xem giờ sinh vàng cho mỗi con giáp. Qua đó mang lại nhiều may mắn, vận khí tốt cho con trẻ trong cuộc sống.

Đăng bởi: Quỳnh Nguyễn

Từ khoá: Cách Tính Giờ Theo 12 Con Giáp đơn giản và chính xác nhất

Cách Tính Điểm Xếp Loại Bằng Tốt Nghiệp Đại Học Chính Xác Nhất

Tại sao cần tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học?

Xếp loại đại học quan trọng ra sao?

Vai trò của việc tính điểm bằng đại học

Hiện tại, hầu hết các ứng viên đều đã có bằng đại học. Chỉ khác là bằng đại học của mỗi người sẽ khác nhau, có người khá, giỏi, có người trung bình. Vậy bằng đại học phản ánh điều gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội nghề nghiệp của mỗi người? 

Tốt nghiệp đại học phản ánh khả năng học tập của học sinh trong suốt bốn năm đại học. Nói cách khác, nếu sinh viên đạt loại giỏi sẽ được đánh giá là có năng lực học tập tốt. Đây là những yếu tố quan trọng, tạo tiền đề để bạn thích nghi và hoàn thành công việc sau này. Vì vậy, nếu sinh viên đạt điểm cao và có bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi sẽ được nhà tuyển dụng ưu tiên hơn khi nộp hồ sơ và CV.

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học

Sinh viên đại học áp dụng quy định xếp loại học lực tại Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư số 08/2024/TT-BGDĐT.

Điều 9 Quy chế đào tạo trình độ đại học quy định về cách đánh giá và tính điểm học phần như sau:

Các điểm thành phần tính theo thang điểm 10

Đối với mỗi học phần, sinh viên được đánh giá qua tối thiểu hai điểm thành phần. Đối với các học phần có khối lượng nhỏ hơn 02 tín chỉ có thể chỉ có một điểm đánh giá. Các điểm thành phần được đánh giá theo thang điểm 10. Phương pháp đánh giá, hình thức đánh giá và trọng số của mỗi điểm thành phần được quy định trong đề cương chi tiết của mỗi học phần.

Quy định về điểm thi, bảo vệ khóa luận trực tuyến

Với hình thức đánh giá trực tuyến (thi trực tuyến), khi áp dụng phải đảm bảo trung thực, công bằng. Và khách quan như đánh giá trực tiếp. Đồng thời đóng góp không quá 50% trọng số điểm học phần. Riêng việc tổ chức bảo vệ và đánh giá đồ án, khóa luận được thực hiện trực tuyến với trọng số cao hơn khi đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:

Việc đánh giá được thực hiện thông qua một hội đồng chuyên môn gồm ít nhất 3 thành viên;

Hình thức bảo vệ và đánh giá trực tuyến được sự đồng thuận của các thành viên hội đồng và người học;

Diễn biến của buổi bảo vệ trực tuyến được ghi hình, ghi âm đầy đủ và lưu trữ.

Sinh viên bỏ thi phải nhận điểm 0

Sinh viên vắng mặt trong buổi thi, đánh giá không có lý do chính đáng phải nhận điểm 0. Sinh viên vắng mặt có lý do chính đáng được dự thi, đánh giá ở một đợt khác và được tính điểm lần đầu.

Cách tính và quy đổi điểm học phần

Điểm học phần được tính từ tổng các điểm thành phần nhân với trọng số tương ứng, được làm tròn tới một chữ số thập phân và xếp loại điểm chữ.

– Loại đạt có phân mức, áp dụng cho các học phần được tính vào điểm trung bình học tập, bao gồm:

A: từ 8,5 đến 10,0;

B: từ 7,0 đến 8,4;

C: từ 5,5 đến 6,9;

D: từ 4,0 đến 5,4.

– Với các môn không tính vào điểm trung bình, không phân mức, yêu cầu đạt P từ: 5,0 trở lên.

– Loại không đạt F: dưới 4,0.

– Một số trường hợp đặc biệt sử dụng các điểm chữ xếp loại, không được tính vào điểm trung bình học tập:

I: Điểm chưa hoàn thiện do được phép hoãn thi, kiểm tra;

X: Điểm chưa hoàn thiện do chưa đủ dữ liệu;

R: Điểm học phần được miễn học và công nhận tín chỉ.

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học

Tại Khoản 5, Mục 10 của Quy chế Đào tạo Đại học, sinh viên được xếp loại theo điểm trung bình học kỳ, điểm trung bình cả năm học hoặc điểm trung bình tích lũy như sau:  

 Trên thang điểm 4

Từ 3,6 đến 4,0: Xuất sắc;

Từ 3,2 đến cận 3,6: Giỏi;

Từ 2,5 đến cận 3,2: Khá;

Từ 2,0 đến cận 2,5: Trung bình;

Từ 1,0 đến cận 2,0: Yếu;

Dưới 1,0: Kém.

Theo thang điểm 10

Từ 9,0 đến 10,0: Xuất sắc;

Từ 8,0 đến cận 9,0: Giỏi;

Từ 7,0 đến cận 8,0: Khá;

Advertisement

Từ 5,0 đến cận 7,0: Trung bình;

Từ 4,0 đến cận 5,0: Yếu;

Dưới 4,0: Kém.

Làm sao để đạt kết quả cao trong xếp bằng tốt nghiệp đại học?

Để đạt kết quả cao để có được tấm bằng đại học như mong muốn, mỗi sinh viên cần phải chăm chỉ học tập. Không chỉ lên lớp đầy đủ, chú ý nghe giảng mà bản thân sinh viên khi về nhà cũng cần có tính tự học rất là lớn. Cần phải phát huy tính sáng tạo của bản thân để đưa ra những ý kiến mới, tích lũy điểm thành phần từng chút một. Từ đó, chúng ta mới có được tấm bằng đại học có xếp loại cao trong bằng tốt nghiệp như ý.

Kết luận

Hướng Dẫn Cách Tính Thang Điểm 30 Xét Tuyển Đại Học Chính Xác Nhất

Tại sao cần tính thang điểm 30 xét tuyển Đại học?

Tính điểm xét tuyển Đại học là một việc làm rất quan trọng. Giúp cho chúng ta biết được tổng điểm bài thi hay điểm xét tuyển của mình. Dựa vào các công thức quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo có thể tính được điểm trên phương thức xét tuyển đó. 

Căn cứ vào cách tính thang điểm 30, chúng ta sẽ biết được cơ hội đỗ vào Trường Đại học mơ ước với tỉ lệ cao hay thấp.

Những quy định cần tuân thủ khi xét tuyển đại học

Bộ giáo dục và đào tạo ban hành một quy chế riêng kèm theo Thông tư số 09/2024/TT-BGDĐT. Đề án tuyển sinh đảm bảo các yêu cầu sau:

Cung cấp  thông tin  tuyển sinh đại học đầy đủ. Văn bằng Cao đẳng về Giáo dục Mầm non và Yêu cầu Đảm bảo Chất lượng (phụ lục đính kèm). 

Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo các hình thức tuyển sinh khác nhau (nếu có). Và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp với quy định của các quy chế này. Thể hiện chính sách chất lượng của  trường. 

Quy định rõ  trường có sử dụng hay không và điều kiện  sử dụng kết quả miễn thi  môn Ngoại ngữ. Kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi  THPT quốc gia và THPT các năm trước. 

Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường trung cấp sư phạm. Trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non phù hợp với quy định tại Điều 5 của Quy chế này.

Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền. Quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký theo quy định của pháp luật. 

Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của  tỉnh, thành phố vào các môn phù hợp với môn  chuyên hoặc môn đạt điểm.

Tất cả các trường  phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày. 

Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố, phù hợp với các quy định hiện hành.

Cách tính thang điểm 30 xét tuyển đại học 

Tính điểm xét tuyển đại học dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT

Thông thường, đối với một số ngành không có môn hệ số trong tổ hợp xét tuyển, thí sinh có thể tính điểm xét tuyển đại học theo công thức sau:

Điểm thi đại học 2023 = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

Điểm môn 1, môn 2 và môn 3 lần lượt là điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển đại học của học sinh.

Điểm ưu tiên thì được tính theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường Đại học.

Tính điểm xét tuyển Đại học dựa vào kết quả học tập THPT (xét học bạ)

Để tính điểm xét tuyển đại học theo học bạ, các bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh của mỗi trường đại học bởi mỗi trường sẽ có hình thức xét điểm học bạ khác nhau. Có 02 hình thức xét điểm phổ biến như sau:

Hình thức 1: Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 3 học kỳ (Học kì 1,2 lớp 11 và học kì 1 lớp 12) hoặc 5 học kỳ (Từ học kì 1 lớp 10 đến học kì 1 lớp 12) hoặc cả năm lớp 12.

Hình thức 2: Xét kết quả học tập dựa vào bảng điểm tổng kết của học sinh.

Ví dụ: Trường Đại học yêu cầu xét tổng điểm 5 học kỳ, sẽ được tính theo công thức sau:

Tính điểm Đại học theo kết quả thi đánh giá năng lực

Điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội:

Thang điểm: 150

Phần tư duy định lượng: 50 điểm (có 50 câu hỏi và 70 phút làm bài)

Phần tư duy định tính: 50 điểm (có 50 câu hỏi và 60 phút làm bài)

Phần khoa học (tự chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội): 50 điểm (có 50 câu hỏi và 60 phút làm bài)

Bài thi thực hiện trên máy tính, mỗi câu đúng sẽ được 1 điểm, câu sai không được điểm.

Điểm xét tuyển = Điểm thi Tư duy định lượng + Điểm thi Tư duy định tính + Điểm thi môn KHTN/KHXH

Với trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của ĐHQGHN sẽ tính theo thang điểm 30, công thức quy đổi cụ thể như sau:

Điểm quy đổi cách tính thang điểm 30 = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/150

Điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM:

Thang điểm: 1200

Phần sử dụng ngôn ngữ: 400 điểm (gồm 40 câu)

Phần toán học, phân tích số liệu và tư duy logic: 300 điểm (30 câu)

Phần giải quyết vấn đề: 500 điểm (50 câu)

Điểm từng câu hỏi sẽ khác sau, tùy thuộc vào độ khó và độ phân hóa của mỗi câu hỏi.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm 3 phần + Điểm ưu tiên (theo quy định từng trường)

Với trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của ĐHQG TPHCM sẽ tính theo thang điểm 30, công thức quy đổi cụ thể như sau:

Điểm quy đổi cách tính thang điểm 30 = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/1200

Tính điểm xét tuyển đại học dựa trên kết quả thi đánh giá tư duy

Đây là cách tính điểm thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội:

Thang điểm: 30

Phần thi toán học: 15 điểm (gồm 25 câu trắc nghiệm 10 điểm và 2 bài tự luận 5 điểm)

Phần đọc hiểu: 5 điểm (35 câu trắc nghiệm)

Phần thi khoa học tự nhiên: 10 điểm (45 câu trắc nghiệm)

Phần thi tiếng Anh: 10 điểm (gồm 50 câu trắc nghiệm 7 điểm và 1 bài viết 3 điểm)

Thí sinh phải thi phần Toán và đọc hiểu. Còn ở phần tự chọn, thí sinh được lựa chọn thi phần Khoa học tự nhiên hoặc phần Tiếng Anh. Nên sẽ có 2 cách tính:

Điểm xét tuyển = Điểm thi Toán + Đọc hiểu + Khoa học tự nhiên

Điểm xét tuyển = Điểm thi Toán + Đọc hiểu + Tiếng Anh

Tính điểm Đại học xét tuyển vào các trường Công an

Kết quả bài thi đánh giá của bộ Công an sẽ chiếm 60% tổng điểm xét tuyển, còn điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 40% còn lại khi xét tuyển vào nhóm ngành này

Điểm xét tuyển = Tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển (40%) + Điểm bài thi Bộ Công an (60%)

Điểm xét tuyển thang điểm 30 và làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2, cộng điểm ưu tiên và điểm thưởng theo quy định đề ra.

Công thức tính điểm cụ thể như sau:

Điểm xét tuyển vào các trường CAND = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3)x2/5 + Điểm bài thi Bộ Công an x 3/5 + Điểm ưu tiên + Điểm thưởng

Trong đó: Điểm thưởng là dành cho thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia hoặc Khoa học kỹ thuật quốc gia 

Những điểm cần lưu ý trong cách tính thang điểm 30

Đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng

Theo quy định của Bộ GD&ĐT những đối tượng thuộc nhóm ưu tiên sẽ được cộng điểm khi xét tuyển vào đại học. Gồm có đối tượng ưu tiên tuyển sinh (nhóm ưu tiên 1: +2 điểm, nhóm ưu tiên 2: +1 điểm) và điểm ưu tiên khu vực (khu vực 1: +0,75 điểm, khu vực 2: +0,25 điểm và khu vực 2 – NT: +0,5 điểm).

Advertisement

Theo Khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học thì có 10 đối tượng được tuyển thẳng. Ngoài ra còn có đối tượng xét tuyển mở rộng.

Những điều cần lưu ý

Trong cách tính điểm thi Đại học THPT quốc gia thì điểm liệt là 1/10 điểm.

Khi tính điểm Đại học chú ý đến mỗi trường đại học sẽ có chính sách điểm ưu tiên khác nhau. Dựa trên phương án tuyển sinh hàng năm và thường xét trên quy định của Bộ GD&ĐT.

Làm sao để đạt kết quả cao trong xét tuyển đại học?

Hầu như những học sinh đậu đại học, thậm chí đậu thủ khoa trong các mùa tuyển sinh hằng năm đều dành phần lớn thời gian tự học. Tự học là một cách tốt nhất để hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả.

Nắm vững kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa là cơ sở việc hệ thống hóa kiến thức. Các sĩ tử nên phân loại các nhóm bài tập khác nhau. Làm nhuần nhuyễn những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi.

Nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và bớt căng thẳng. Sĩ tử cần phải sắp xếp thời gian ôn thi khoa học, không nên thức khuya học bài.

Kết luận

Hướng Dẫn Cách Tính Điểm Khối D90 Dành Cho Học Sinh Chính Xác Nhất

Tính điểm xét tuyển Đại học là một việc làm rất quan trọng. Giúp cho chúng ta biết được tổng điểm bài thi hay điểm xét tuyển của mình. Dựa vào các công thức quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo có thể tính được điểm trên phương thức xét tuyển đó. Căn cứ vào tính điểm Đại học, chúng ta sẽ biết được cơ hội đỗ vào Trường Đại học mơ ước với tỉ lệ cao hay thấp. 

Khối D96 khá mới được nhiều bạn học sinh lựa chọn để xét tuyển Đại học. Đây cũng là khối xét tuyển rất nhiều ngành của các trường Đại học. Hiểu được điều đó bài viết này đã tổng hợp đầy đủ kiến thức về cách tính điểm khối D90. 

Tính điểm khối D90 thuộc vào phương thức tính điểm xét tuyển Đại học theo điểm THPT. Nên các quy định này dựa trên thông tư số 09/2024/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành. Đề án tuyển sinh đảm bảo các yêu cầu sau:

Cung cấp thông tin tuyển sinh đại học đầy đủ. Văn bằng Cao đẳng về Giáo dục Mầm non và Yêu cầu Đảm bảo Chất lượng (phụ lục đính kèm). 

Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo các hình thức tuyển sinh khác nhau (nếu có). Và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp với quy định của các quy chế này. Thể hiện chính sách chất lượng của  trường. 

Quy định rõ trường có sử dụng hay không và điều kiện sử dụng kết quả miễn thi  môn Ngoại ngữ. Kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi THPT quốc gia và THPT các năm trước. 

Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường trung cấp sư phạm. Trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non phù hợp với quy định tại Điều 5 của Quy chế này.

Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền. Quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký theo quy định của pháp luật. 

Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của  tỉnh, thành phố vào các môn phù hợp với môn  chuyên hoặc môn đạt điểm.

Tất cả các trường phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày. 

Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố, phù hợp với các quy định hiện hành.

Khối D90 bao gồm tổ hợp 3 môn là Toán, Tiếng Anh và Khoa học tự nhiên. Các môn khoa học tự nhiên gồm có Vật lý, Hóa học, Sinh học. Phương thức tính điểm khối D90 như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Điểm môn Tiếng Anh + Điểm KHTN + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

Tất cả các môn thi trong tổ hợp này đều thi theo hình thức trắc nghiệm. 

Điểm thi bài thi KHTN là trung bình cộng của ba môn Lý, Hóa, Sinh.

Đối với xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh, thường điểm môn Tiếng Anh nhân hệ số 2. Đăng ký khối D90 sẽ mang đến thêm nhiều sự lựa chọn nhiều ngành với trường được học ngành yêu thích cho thí sinh.

Khu vực miền Bắc:

Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Học viện Kỹ thuật Mật mã

Trường Đại học Á Châu

Khoa Quốc tế – ĐHQGHN

Khoa Luật – ĐHQGHN

Trường Đại học FPT Hà Nội

Trường Đại học Hạ Long

Khu vực miền Trung:

Khu vực các tỉnh miền Trung

Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Trường Đại học Đông Á

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng

Trường Đại học Phạm Văn Đồng

Trường Đại học Sư phạm Huế

Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Trường Đại học Công nghiệp Vinh

Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền Thông Việt – Hàn

Trường Đại học Công nghiệp TP HCM Phân hiệu Quảng Ngãi

Trường Đại học Phan Châu Trinh

Trường Đại học Quy Nhơn

Trường Đại học Duy Tân

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh

Khu vực Tây Nguyên

Trường Đại học Tây Nguyên

Trường Đại học Đà Lạt

Khu vực miền Nam:

Khu vực TP HCM

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trường Đại học Công nghiệp TP HCM

Học viện Hàng không Việt Nam

Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN

Trường Đại học Sư phạm TP HCM

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn

Trường Đại học FPT TP HCM

Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TPHCM

Khu vực các tỉnh miền Nam

Trường Đại học Bạc Liêu

Trường Đại học Tiền Giang

Trường Đại học Thủ Dầu Một

Đại học Quốc gia TPHCM Phân hiệu Bến Tre

Trường Đại học Trà Vinh

Trường Đại học Đồng Nai

Trường Đại học Đồng Tháp

Trường Đại học FPT Cần Thơ

Hầu như những thí sinh đậu đại học, thậm chí đậu thủ khoa trong các mùa tuyển sinh hằng năm đều dành phần lớn thời gian tự học. Tự học là một cách tốt nhất để hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả. Kể cả việc nắm vững kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa là cơ sở việc hệ thống hóa kiến thức. 

Advertisement

Các sĩ tử nên phân loại các nhóm bài tập khác nhau. Làm nhuần nhuyễn những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi. Để cho quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và bớt căng thẳng. Sĩ tử cần phải sắp xếp thời gian ôn thi khoa học, không nên thức khuya học bài. Nên trao đổi kiến thức giữa những người học với nhau để có kết quả học tập tốt.

Cách Tính Điểm Thi Đại Học, Xét Tốt Nghiệp Thpt 2023 Chính Xác

Thí sinh phải đảm bảo đủ điều kiện dự thi, nếu bị kỷ luật do vi phạm quy chế thì kết quả thi sẽ bị hủy.

Tất cả các bài thi bao gồm 3 bài thi độc lập và bài thi tổ hợp phải đạt số điểm lớn hơn 1 theo thang điểm 10 của Bộ Giáo dục.

Điểm xét tốt nghiệp phải từ 5.0 điểm trở lên.

Hướng dẫn nhanh

Hướng dẫn chi tiết

Bước 2 Chọn loại trường mà bạn đang theo học, nhập điểm ưu tiên, điểm khuyến khích và điểm trung bình cả năm lớp 12

Bước 3 Chọn tính

Bước 4 Kết quả sẽ được hiển thị như trên màn hình

Lưu ý

– Không được có bất kỳ môn thi nào bị điểm liệt, tức bằng 1 hoặc dưới 1

– Điểm ưu tiên: Điểm cộng cho các vùng miền khác nhau hoặc các đối tượng thuộc dạng ưu tiên theo quy định của pháp luật

– Điểm khuyến khích: Điểm cộng nhờ đạt giải cao trong các cuộc thi Olympic quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, đạt Giấy chứng nhận nghề,…

Công thức tính điểm xét Tốt nghiệp cho học sinh hệ THPT

Đối với các sĩ tử thuộc hệ giáo dục THPT, để đạt đủ điểm xét tốt nghiệp, các bạn phải trải qua 4 bài thi, bao gồm: 3 bài thi độc lập với các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và 1 bài thi tổ hợp với hai sự lựa chọn là Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Nếu chọn một trong hai khối thi tổ hợp nói trên, thí sinh phải thi đủ 3 môn, điểm sẽ được tính bằng điểm trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp.

Ví dụ: Tính tổng điểm trong đó điểm 3 bài thi độc lập lần lượt là: Toán 9 điểm, Ngữ văn 8 điểm, Tiếng Anh 9 điểm. Thí sinh chọn tổ hợp Khoa học xã hội và có điểm các môn: Lịch sử 8 điểm, Địa lý 8 điểm, Giáo dục công dân 8 điểm.

Tổng điểm 4 bài thi = (Toán + Ngữ văn + Ngoại ngữ) + [(Lịch sử + Địa lý + Giáo dục công dân)/3]= (9 + 8 + 9) + [8 + 8 + 8)/3]= 34

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục thường xuyên

Lưu ý

Điểm xét tốt nghiệp lấy đến chữ số thập phân thứ hai.

Bạn có thể xem Thông tư 05/2024/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Tùy vào cách thức tính điểm của các trường, ngành học khác nhau mà cách tính điểm xét tuyển cũng được tính theo các công thức khác nhau. Có 2 cách tính cơ bản, đó là:

Công thức tính điểm thi Đại học không nhân đôi hệ số

Ví dụ: Thí sinh có điểm xét tuyển 3 môn bao gồm: Toán 7, Ngữ văn 8, tiếng Anh 7.5, điểm ưu tiên 0

Tổng điểm xét tuyển = [7 + 8 + (7.5 x 2)] x ¾ + 0 = 22.5 điểm.

Công thức tính điểm thi Đại học nhân đôi hệ số

Đối với các trường tính điểm xét tuyển theo cách thông thường nghĩa là không nhân đôi hệ số thì tổng điểm xét tuyển sẽ bằng tổng trung bình cộng ba môn được chọn cộng với điểm ưu tiên nếu có.

Ví dụ: Thí sinh lựa chọn khối xét tuyển D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và có điểm như sau: Toán 8, Ngữ văn 8, tiếng Anh 9.5, điểm ưu tiên 0.5.

Tổng điểm xét tuyển = 8 + 8 + 9.5 + 0.5 = 26.

Cách tính điểm Đại học xét học bạ 2023

Quy định về điểm cộng xét tuyển Đại học 2023

Điểm cộng và các quy định thi năm nay vẫn được giữ ổn định nhằm phát huy ưu điểm và các thành tựu đạt được từ các mùa tuyển sinh trước. Tuy nhiên, vẫn có một vài điều chỉnh, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cách tính điểm ưu tiên xét tuyển Đại học 2023

Hướng Đặt Giường Ngủ Tuổi Tân Mùi Theo Phong Thủy Chính Xác Nhất

Phòng ngủ là nơi mà mọi người nghỉ ngơi và hồi phục sau mỗi ngày, vì thế nó luôn có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về hướng đặt giường ngủ tuổi Tân Mùi chính xác nhất.

Đôi điều về tuổi Tân Mùi

Tuổi Tân Mùi bao gồm những người sinh năm 1991 và 1931, trong bài viết này chúng mình chỉ tìm hiểu về những người Tân Mùi sinh năm 1991.

Tân Mùi 1991 thuộc mệnh Thổ, là Lộ Bàng Thổ (đất đường lộ hay còn gọi là đất ven đường). Không như những mệnh Thổ khác, Lộ Bàng Thổ lại không hề sợ Mộc, mặc dù theo quan niệm Ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc khắc Thổ (cây cối không thể sống trên đường), trái lại nếu Lộ Bàng Thổ gặp Mộc thì đường công danh, tài lộc lại càng có thể phát triển tốt hơn.

Như vậy, thay vì lẽ thường những người mệnh Thổ hợp với các hướng mệnh Hỏa và khắc với các hướng mệnh Mộc (theo Ngũ hành tương sinh tương khắc), những người Tân Mùi 1991 Lộ Bàng Thổ hợp với hướng như sau:

– Tân Mùi 1991 hợp với các hướng: hướng Đông (sinh khí), hướng Bắc (diên niên), hướng Đông Nam (thiên y) và hướng Nam (phục vị).

– Khắc với các hướng: hướng Đông Bắc (họa hại), hướng Tây Bắc (tuyệt mệnh), hướng Tây Nam (lục sát) và hướng Tây (ngũ quỷ).

Tuổi Tân Mùi bao gồm những người sinh năm 1931 và 1991

Tuổi Tân Mùi kê giường ngủ hướng nào phù hợp nhất?

Bởi vì Lộ Bàng Thổ không kỵ với hành Mộc nên những hướng kê giường ngủ tuổi Tân Mùi 1991 phù hợp nhất là các hướng Đông Nam, hướng Nam, Đông và hướng Bắc (dựa theo các hướng sinh khí, diên niên, thiên y và phục vị).

Đồng thời, nên tránh kê giường ngủ ở các hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Tây bởi gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của gia chủ (thất thoát tài sản, xui xẻo trong công việc, xảy ra mâu thuẫn với mọi người, bị tiểu nhân quấy phá…).

Người tuổi Tân Mùi nên kê gường theo các hướng Đông Nam, hướng Nam, Đông và hướng Bắc 

Tuổi Tân Mùi nên trang trí phòng ngủ như thế nào để hợp phong thủy?

Vì những người 1991 Tân Mùi thuộc mệnh Thổ, nên phù hợp nhất với những màu sắc thuộc mệnh Hỏa (màu sắc tương sinh) như màu đỏ, cam, hồng, tím… Tuy nhiên vì là Lộ Bàng Thổ – đất ven đường, đất mới sinh ra chưa đủ sức để dưỡng hình vạn vật nên cuộc sống của gia chủ Lộ Bàng Thổ thường khó khăn hơn so với người bình thường. Đồng thời, đất ven đường cũng cần có thêm Thủy để giúp cho đất hết khô và cây cỏ có thể mọc được (nhất là khi Tân Mùi lại có Hỏa vượng, Thổ thì mới hình thành, vẫn còn “non”).

Như vậy, trong phòng ngủ của những người sinh năm Tân Mùi, ngoài việc kê giường theo hướng Hỏa hoặc Mộc thì nên trang trí thêm các vật dụng màu vàng, đỏ, hồng… và có thể điểm xuyết thêm chút màu xanh dương, xanh lục để có thể đem lại sự cân bằng, hài hòa nhất.

Một số lưu ý khác về hướng giường ngủ tuổi Tân Mùi

– Các đồ vật trang trí trong căn phòng nên có đôi (2 rèm cửa, 2 gối, 2 đèn ngủ…) để đảm bảo tính cân bằng, đồng thời mang lại sự hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng.

– Tránh việc trang trí quá nhiều các đồ vật không cần thiết như đồ mỹ nghệ, trang ảnh… khiến cho căn phòng bị rối, ảnh hưởng đến dòng khí trong căn nhà, tác động gián tiếp tới giấc ngủ của gia chủ.

– Một số lưu ý về vị trí tương quan giữa giường và các yếu tố khác: Tránh đặt giường quá gần cửa ra vào, dưới các thanh xà nhà, gần cửa sổ hoặc vị trí mà ánh nắng mặt trời có thể chiếu thẳng vào đầu giường.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hương

Từ khoá: Hướng đặt giường ngủ tuổi Tân Mùi theo phong thủy chính xác nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Giờ Theo 12 Con Giáp Đơn Giản Và Chính Xác Nhất trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!