Xu Hướng 2/2024 # Chạy Bộ: Tác Dụng, Tác Hại Và Những Điều Bạn Cần Biết # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chạy Bộ: Tác Dụng, Tác Hại Và Những Điều Bạn Cần Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hầu hết với những người có sức khỏe bình thường thì chạy bộ mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

Giảm cân

Chạy bộ giúp tiêu thụ rất nhiều calo và giúp giảm mỡ toàn thân. Nhờ đó mang đến cho bạn một vóc dáng đẹp và cuốn hút bất kể là nam hay nữ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra các môn thể thao như chạy bộ có thể giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Nó giúp ngăn cả bệnh cấp tính như nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch. Ngoài ra chạy bộ cũng làm ngăn sự phát triển của các gốc tự do và dấu hiệu tuổi già. Chính vì vậy, chạy bộ một cách vừa phải sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng với bệnh tật.

Đối phó với căng thẳng, trầm cảm

Chạy bộ kích thích tiết cortisol, một loại hormone giúp chống lại những căng thẳng và bệnh trầm cảm. Nhờ đó giúp giải tỏa stress, cải thiện chức năng điều hành của não bộ.

Tăng cường sức mạnh cơ xương khớp

Chạy bộ trước tiên giúp loại bỏ sự co cứng khớp do lười vận động, giúp cơ thể linh hoạt. Chạy với tốc độ vừa phải giúp kéo giãn và giải nén lên các khớp và đốt sống.

Theo nghiên cứu cho thấy những người chạy thường xuyên với tốc độ 2m/giây có khả năng hydrat hóa đĩa đệm tốt hơn. Những người này cũng tiết nhiều hơn glycosaminoglycan, một loại chất bôi trơn trong đĩa đệm. Nhờ đó giảm tình trạng thoát vị đĩa đệm do tuổi già hoặc do lối sống ít vận động.

Tăng chiều cao

Chạy bộ giúp duỗi thẳng cơ chân, cơ hông và kéo dài cột sống. Ngoài ra nó cũng giúp sửa chữa các vi mô và tăng tính dẻo dai cho xương khớp. Ngoài ra chạy bộ còn có lợi ích là sửa các tư thế sai một cách tự nhiên. Khi vận động với cường độ nhất định, các tư thế xấu, vặn vẹo ảnh hưởng đến chiều cao sẽ được cải thiện từ từ. Nhờ đó mà độ dài của xương được tăng trưởng tốt.

Tác dụng của chạy bộ buổi sáng

Chạy bộ buổi sáng sẽ giúp bạn khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nó cũng giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giúp các hoạt động trao đổi chất trong ngày diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài tác dụng giảm cân, tập thể dục buổi sáng giúp hỗ trợ tối đa hệ hô hấp vì không khí trong lành buổi sáng sẽ tốt hơn các thời điểm khác trong ngày.

Ưu điểm khi chạy vào buổi sáng là được hít thở với bầu không khí trong lành hơn các thời điểm khác trong ngày. Đồng thời ánh nắng buổi sớm rất có lợi cho việc hấp thu vitamin D có lợi cho xương. Mặt khác nó còn xây dựng cho bạn thói quen dậy sớm và chủ động sắp xếp công việc trong ngày.

Tác dụng của chạy bộ buổi chiều

Tập thể dục buổi chiều tối giúp bạn giải tỏa những áp lực công việc cả ngày. Sau một ngày làm việc căng thẳng, được đắm mình vào các hoạt động thể chất sẽ giúp giảm nguy cơ stress. Hơn nữa, vào buổi chiều, bạn có thể dễ dàng rủ bạn bè hoặc gia đình tham gia chung. Điều này giống một hình thức gắn kết các mối quan hệ của bạn.

Chạy bộ vào lúc nào tốt nhất

Có thể nhận ra không có quá nhiều khác biệt về hiệu quả giảm cân giữa các thời điểm luyện tập. Thời gian tốt nhất trong ngày để chạy bộ là bất cứ khi nào là tốt nhất cho bạn. Chạy bộ vào lúc nào tốt nhất sẽ khác nhau ở mỗi người. Vì vậy bạn có thể chạy bộ vào bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh.

Điều quan trọng là bạn cần tập đủ cường độ với đủ thời gian và có gắng duy trì nó. Vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn tập vào khoảng thời gian thoải mái nhất với lịch trình của mình.

Với thể chất của một người bình thường thì chạy bộ 30 phút mỗi ngày có tác dụng giảm cân và tăng cường sức khỏe tốt nhất. Các chuyên gia khuyên rằng nên dành ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao mỗi tuần. Bạn nên chạy bộ 3 – 5 ngày/tuần và không nghỉ quá 2 ngày tập.

Chạy bộ có rất nhiều lợi ích nhưng nếu không tập luyện đúng cách hoặc với một số trường hợp chạy bộ lại mang lại nhiều tác hại.

Gây chấn thương

Chạy thuộc loại vận động cường độ mạnh và tác động toàn thân. Do đó nếu không được khởi động kỹ hoặc chạy với địa hình, trang phục không phù hợp có thể khiến bạn chấn thương cổ chân, khớp gối, khớp háng, ngã thậm chí gãy xương. Việc chạy với cường độ cao càng có hại với những người có sẵn chấn thương xương khớp hoặc người cao tuổi có cơ bắp, dây chằng đã thoái hóa. Do vậy, bạn nên ưu tiên sự thận trọng và lắng nghe cơ thể mình thay vì cố tăng tốc.

Tổn hại cơ

Chạy nhanh kéo dài, chạy quá sức sẽ khiến tăng axit lactic cho cơ, khiến cơ mỏi. Lâu dần chất này sẽ đầu độc cho cơ bắp và khiến chúng bị bào mòn, không kịp hồi phục dẫn đến mất khối lượng cơ.

Làm tăng nhịp tim

Chạy bộ nhẹ nhàng có lợi cho điều hòa nhịp tim và tốt cho tim mạch huyết áp. Tuy nhiên khi bạn chạy quá nhanh mà không thể kiểm soát hơi thở, nhịp tim thì rất nguy hiểm. Những người có tiền sử bệnh tim mạch tập luyện quá sức có thể dẫn đến đột quỵ tử vong.

Chạy bộ hay đi bộ tốt hơn còn phụ thuộc từng đối tượng và mục tiêu của họ. Chạy bộ có tác dụng giảm cân tốt hơn vì khả năng đốt calo nhanh hơn. Với một người bình thường trung bình chạy bộ 7km/h có thể tiêu hao 600 calo. Trong khi đi bộ khoảng 5km chỉ mới đốt cháy được 320 calo. Vì vậy cùng một thời gian thực hiện, chạy bộ sẽ giúp giảm cân nhanh hơn đi bộ.

Tuy nhiên đi bộ ít nguy cơ chấn thương hơn chạy nên sẽ thích hợp với nhiều đối tượng hơn. Theo khảo sát, có 20-70% nguy cơ chấn thương do chạy bộ trong khi với đi bộ con số này là xấp xỉ 1-5%. Đi bộ mang tính thư giãn còn chạy mang tính tiêu thụ năng lượng. Do đó tùy mục đích và trường hợp mà 2 bài tập này mang lại những hiệu quả khác nhau.

12 Tác Dụng Của Lá Húng Chanh, Tác Dụng Phụ, Cách Dùng Và Lưu Ý Cần Biết

Lá húng chanh là gì?

Lá húng chanh (húng quế, húng chanh Thái, húng Lào) là một loại thực vật lai giữa húng quế và húng Mỹ, thuộc họ bạc hà. Loài thảo mộc này được sử dụng chủ yếu trong nấu ăn vì có mùi chanh thơm.

Giảm stress oxy hóa

Lá húng chanh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, những chất có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa là cần thiết cho chức năng sinh lý thích hợp.

Chính các gốc tự do gây ra tổn thương đáng kể cho các tế bào và làm tăng nguy cơ mắc nhiều biến chứng sức khỏe, như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp. Do đó, việc áp dụng nguồn chất chống oxy hóa bên ngoài có thể hỗ trợ đối phó với stress oxy hóa này.

Ngoài ra, lá húng chanh có chứa flavonoid, một hợp chất cũng được tìm thấy nhiều trong các loại thực vật khác, có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm tác động của quá trình lão hóa và bảo vệ cấu trúc tế bào khỏi bị hư hại.

Nhờ flavonoid từ húng chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngăn ngừa ung thư

Chất phytochemical có tiềm năng chống oxy hóa rất lớn và được quan tâm nhiều bởi tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe của con người.

Chất này trong lá húng chanh có hoạt tính sinh học giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư da, ung thư phổi, ung thư miệng và ung thư gan.

Phytochemical đem các lợi ích sức khỏe ngoài dinh dưỡng cơ bản để giảm nguy cơ mắc các bệnh

Có lợi cho tiêu hóa

Eugenol là một thành phần chính trong nhiều loại tinh dầu, và có đặc tính kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm và chống oxy hóa nên đã được sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp.

Húng chanh cũng có chứa eugenol và với đặc tính chống viêm, đảm bảo đường tiêu hóa khỏe mạnh. Húng chanh có lợi cho hệ tiêu hóa và thần kinh đồng thời đảm bảo quá trình tiêu hóa tối ưu và cân bằng độ pH thích hợp trong cơ thể.

Lá húng chanh thân thiện với hệ tiêu hóa

Chăm sóc da hiệu quả

Húng chanh có chứa nhiều loại tinh dầu có tác dụng làm sạch làn da từ sâu bên trong. Đối với người da dầu, làm sạch mặt là vô cùng cần thiết để tránh bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nên mụn.

Bên cạnh việc làm sạch, tinh chất trong húng chanh cũng có khả năng loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và dầu nhờn làm tắc nghẽn lỗ chân lông, góp phần hỗ trợ người sử dụng dễ dàng hơn trong việc làm sạch da.

Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của lá húng chanh kết hợp với khả năng làm sạch sâu sẽ giúp giải quyết tình trạng mụn trứng cá.

Lá húng chanh có hiệu quả trong làm sạch da dầu

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nhờ tác dụng làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu, không để đường máu tăng nhanh, lá húng chanh hỗ trợ người bệnh kiểm soát bệnh tiểu đường.

Hãy thêm húng chanh vào chế độ ăn uống của bệnh nhân đái tháo đường

Chống viêm

Vì húng chanh có đặc tính chống viêm mạnh và chứa nhiều tinh dầu như citronellol, linalool và eugenol, nên nó có công dụng hỗ trợ điều trị một loạt các bệnh, bao gồm bệnh viêm ruột, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Hơn nữa, sử dụng húng chanh cũng có thể giúp trị đau đầu, sốt, cảm lạnh và ho, cảm cúm và đau họng. Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của lá húng chanh ở trong dân gian khi người bệnh ưu tiên sử dụng thảo dược tự nhiên hơn để điều trị những triệu chứng thông thường.

Húng chanh có khả năng chống viêm

Đối phó với bệnh trầm cảm

Adaptogen trong lá húng chanh là chất chống căng thẳng do khả năng giúp cơ thể con người thích nghi với căng thẳng vật lý, hóa học hoặc sinh học.

Nó giúp người sử dụng đối phó với lo lắng và trầm cảm nhờ khả năng kích thích chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát năng lượng và các hormone tạo cảm giác hạnh phúc.

Khử độc

Lá húng chanh giúp giải độc gan và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

Không chỉ có lợi cho gan, dược liệu này còn giúp chăm sóc sức khỏe tổng thể của người sử dụng bởi gan là cơ quan thực hiện nhiều chức năng khác trong cơ thể.

Húng chanh là một loại thảo mộc kỳ diệu cho gan, một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể

Ngăn ngừa bệnh tim

Như đã đề cập ở trên, lá húng chanh có chứa eugenol, một hợp chất hóa học có khả năng hỗ trợ ngăn chặn các kênh canxi, từ đó làm giảm huyết áp. Các loại tinh dầu trong húng chanh cũng góp phần làm giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, magie được tìm thấy trong loại thảo mộc này cải thiện lưu thông máu và giúp các mạch máu và cơ bắp thư giãn, ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

Chiết xuất húng chanh ngăn ngừa bệnh tim theo nhiều cơ chế

Advertisement

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Bên cạnh những công dụng khác mà húng chanh sở hữu, đặc tính kháng khuẩn của nó là một trong những điểm đáng được chú ý nhất. Nó giúp chống lại một loạt bệnh nhiễm trùng, bao gồm dị ứng da, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng đường hô hấp và ổ bụng.

Lá húng chanh có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng

Bảo vệ thị lực

Húng chanh là một nguồn beta-carotene tuyệt vời. Khi vào cơ thể, beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A, một loại vitamin có công dụng hỗ trợ hoạt động của màng nhầy và cần thiết cho một thị lực tốt. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn tới bệnh khô mắt, chứng quáng gà,…

Beta-carotene một sắc tố được tìm thấy hầu hết trong các loại rau có màu sắc rực rỡ

Kiểm soát nồng độ cortisol

Húng chanh giữ cho cortisol, một hormone gây căng thẳng trong tầm kiểm soát. Nồng độ hormone này tăng cao có thể gây ra nhiều tình trạng sức khỏe như tiểu đường, giảm chức năng miễn dịch, béo phì và thậm chí là các vấn đề về trí nhớ.

Lá húng chanh có tác dụng trong kiểm soát nồng độ cortisol

Tác dụng phụ

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), húng quế thường được công nhận là an toàn khi được sử dụng với lượng thường thấy trong thực phẩm.

Tuy nhiên tinh dầu húng chanh có thể không an toàn khi sử dụng bằng đường uống trong thời gian dài vì có chứa estragole có thể gây hại cho gan.

Tinh dầu hay chiết xuất có thể làm chậm quá trình đông máu và khiến tình trạng rối loạn chảy máu trầm trọng hơn. Vì lý do này, các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng sử dụng húng chanh ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, chiết xuất từ ​​húng chanh có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, nếu bạn bị huyết áp thấp thì cần lưu ý hạn chế sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu húng chanh bằng đường uống vì có thể gây hại cho gan

Cách sử dụng lá húng chanh

Húng chanh có thể dùng dưới dạng giã đắp, thuốc xông, sắc hoặc vắt lấy nước uống. Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà liều dùng sẽ khác nhau.

Húng chanh tươi thường được dùng với liều 10 – 16 gam một ngày.

Húng chanh có nhiều cách sử dụng khác nhau tùy theo từng tình trạng bệnh

Lưu ý khi sử dụng lá húng chanh

Húng chanh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực:

Lá và thân cây húng chanh có nhiều lông nên dễ gây kích ứng đối với những người có làn da nhạy cảm.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên thận trọng khi dùng húng chanh để trị bệnh, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng húng chanh để điều trị bệnh

Đương quy là gì? Công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng

Đỗ trọng là gì? Tác dụng, cách dùng của đỗ trọng

Cao táo gai (Hawthorn) là gì? Lợi ích của cao táo gai đối với sức khỏe

Nguồn: Verywellfi, Thuocdantoc, Dongyvietnam, Lybrate

Sâm Tố Nữ Có Tác Dụng Gì? 7 Tác Dụng Của Sâm Tố Nữ Bạn Nên Biết

Sâm tố nữ là gì?

Sâm Tố Nữ còn có tên là Kwao Krua, là một loại thảo mộc được trồng nhiều ở Thái Lan và các vùng khác trong khu vực Đông Nam Á.

Hình dáng bên ngoài của sâm tố nữ là một loại cây thân dây leo gần giống với sắn dây, phần củ có lớp vỏ sần sùi phía bên ngoài bao lấy phần ruột màu trắng bên trong. Củ sâm có nhiều kích thước khác nhau.

Từ lâu, sâm tố nữ đã được sử dụng trong y học cổ truyền Thái Lan với tác dụng cải lão ở cả nam giới lẫn nữ giới, giúp trẻ hóa và cải thiện chức năng sinh lý trong giai đoạn mãn kinh ở nữ giới cũng như là suy giảm chức năng sinh dục ở nam giới.

Một số hợp chất có trong sâm tố nữ được gọi là phytoestrogen tạo nên các thành phần hoạt tính chính của loại thảo mộc này. Chất này hoạt động với vai trò như hormone estrogen trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể

Estrogen là một hormone tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể nữ giới, có một trong những vai trò chính là thúc đẩy sự phát triển chức năng tình dục, tham gia vào việc điều hòa tâm trạng và chu kỳ kinh nguyệt.

Ở phụ nữ lớn tuổi, việc sản xuất estrogen giảm đi, có thể dẫn đến các triệu chứng như sa sút về sức khỏe thể chất, rối loạn tâm lý, dễ bực tức, khó chịu, tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt.

Phytoestrogen là các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật với chức năng gần giống với hormone estrogen trong cơ thể. Sâm tố nữ rất giàu phytoestrogen, nên chúng thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

Các nghiên cứu nhỏ trên người đã chỉ ra những cải thiện đáng kể các triệu chứng mãn kinh khác nhau, chẳng hạn như bốc hỏa, khô âm đạo, khó chịu và tâm lý thất thường sau khi điều trị bằng sâm tố nữ [1].

Sử dụng sâm tố nữ hoặc chiết xuất sâm tố nữ giúp cải thiện các triệu chứng mãn kinh

Sâm tố nữ có thể giúp cải thiện tình trạng khô âm đạo và hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe âm đạo.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở khỉ sau mãn kinh đã cho thấy hiệu quả khi sử dụng một loại gel chứa 1% chiết xuất sâm tố nữ trên mô âm đạo. Gel bôi tại chỗ đã cải thiện đáng kể sức khỏe âm đạo, độ pH và màu da của mô [2].

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 71 phụ nữ sau mãn kinh với các triệu chứng âm đạo khó chịu khác nhau đã đánh giá hiệu quả của kem bôi với chiết xuất sâm tố nữ.

Kết quả cho thấy sâm tố nữ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng kích ứng âm đạo và khô so với kem estrogen tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận rằng kem estrogen có hiệu quả hơn về tổng thể [3].

Sâm tố nữ lợi cho sức khỏe âm đạo

Việc cung cấp estrogen không đủ có thể dẫn đến mất xương – đây là mối quan tâm sức khỏe lớn đối với phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh.

Nghiên cứu trên động vật giai đoạn đầu cho thấy rằng bổ sung sâm tố nữ có thể cải thiện sức khỏe của xương do các hợp chất giống estrogen của chúng.

Một nghiên cứu trên chuột thiếu estrogen đã đánh giá tác dụng của sâm tố nữ trong việc ngăn ngừa loãng xương. Kết quả cho thấy chuột được bổ sung sâm tố nữ có mật độ khoáng xương cao hơn bình thường [4].

Một nghiên cứu khác đánh giá tác dụng của việc bổ sung sâm tố nữ đường uống đối với mật độ và chất lượng xương ở khỉ sau mãn kinh trong hơn 16 tháng. Kết quả chỉ ra rằng nhóm được sử dụng sâm tố nữ duy trì mật độ và chất lượng xương hiệu quả hơn so với nhóm đối chứng [5].

Sâm tố nữ giúp duy trì sự khỏe mạnh cho xương

Các hợp chất phytoestrogen có trong sâm tố nữ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và cải thiện chức năng chống oxy hóa trong cơ thể.

Một nghiên cứu ở những con chuột thiếu estrogen so sánh tác dụng của chiết xuất sâm tố nữ và estrogen tổng hợp đối với nồng độ chất chống oxy hóa trong gan và tử cung.

Kết quả cho thấy những con chuột sử dụng sâm tố nữ đã trải qua sự gia tăng đáng kể nồng độ chất chống oxy hóa, trong khi không có thay đổi đáng kể nào ở những con chuột nhận được estrogen tổng hợp [6].

Sâm tố nữ có chứa thành phần giúp chống oxy hóa

Một lợi ích sức khỏe khác của sâm tố nữ là khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất phytoestrogen trong sâm tố nữ có thể ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư vú [7].

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy tác dụng bảo vệ ung thư ở chuột sau khi bổ sung một hợp chất có nguồn gốc từ sâm tố nữ được gọi là miroestrol [8].

Sâm tố nữ giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các tế bào ung thư

Việc suy giảm nồng độ estrogen ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như tăng mức cholesterol cao hơn, tăng phản ứng viêm và tăng cân.

Một nghiên cứu về tác dụng của sâm tố nữ đối với chức năng động mạch kéo dài 90 ngày ở những con thỏ có sản lượng estrogen thấp cho thấy việc bổ sung chiết xuất sâm tố nữ cải thiện đáng kể chức năng mạch máu, so với nhóm đối chứng [9].

Ngoài ra, tác động tiềm năng của sâm tố nữ đối với mức cholesterol HDL – hay cholesterol “tốt” – đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các động mạch của không có mảng bám. Nhờ nồng độ cao của loại cholesterol này giúp duy trì sức khỏe tim mạch [10].

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 19 phụ nữ sau mãn kinh đã kết luận rằng dùng các chất bổ sung sâm tố nữ làm tăng cholesterol HDL lên 34% và giảm 17% cholesterol LDL [11].

Sử dụng sâm tố nữ giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một bộ não và hệ thần kinh khỏe mạnh. Các hợp chất phytoestrogen trong sâm tố nữ có tác dụng giống như estrogen giúp bảo vệ tế bào não

Advertisement

Trong một nghiên cứu, những con chuột thiếu estrogen đã được điều trị bằng hợp chất miroestrol có nguồn gốc từ sâm tố nữ . Những con chuột được cho dùng miroestrol đã giảm đáng kể tình trạng suy giảm tinh thần và stress oxy hóa trong mô não [12].

Sâm tố nữ có lợi cho sức khỏe của não bộ

8 Lợi ích của cây kim tiền đối với sức khoẻ bạn nên biết

Kỷ tử là gì? 7 tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe và làm đẹp

Nguồn tham khảo

Efficacy and safety of Pueraria mirifica (Kwao Kruea Khao) for the treatment of vasomotor symptoms in perimenopausal women: Phase II Study

Improvements of Vaginal Atrophy without Systemic Side Effects after Topical Application of Pueraria mirifica, a Phytoestrogen-rich Herb, in Postmenopausal Cynomolgus Macaques

Comparison of Pueraria mirifica gel and conjugated equine estrogen cream effects on vaginal health in postmenopausal women

Anti-osteoporotic effects of Pueraria candollei var. mirifica on bone mineral density and histomorphometry in estrogen-deficient rats

Pueraria mirifica alleviates cortical bone loss in naturally menopausal monkeys

Effects of Pueraria mirifica and miroestrol on the antioxidation-related enzymes in ovariectomized mice

The differential anti-proliferation effect of white (Pueraria mirifica), red (Butea superba), and black (Mucuna collettii) Kwao Krua plants on the growth of MCF-7 cells

Regulation of cancer-related genes – Cyp1a1, Cyp1b1, Cyp19, Nqo1 and Comt – expression in β-naphthoflavone-treated mice by miroestrol

Estrogen Deficiency and the Origin of Obesity during Menopause

Effects of Pueraria mirifica on vascular function of ovariectomized rabbits

Pueraria mirifica phytoestrogens improve dyslipidemia in postmenopausal women probably by activating estrogen receptor subtypes

Effect of miroestrol on ovariectomy-induced cognitive impairment and lipid peroxidation in mouse brain

Hạt Dẻ Cười Có Tác Dụng Gì? 16 Tác Dụng Của Hạt Dẻ Cười Bạn Nên Biết

Hạt dẻ cười là gì?

Hạt dẻ cười hay quả hồ trăn, hạt cười là một loại thực vật thuộc Họ đào lộn hột (Anacardiaceae), là loại quả xuất xứ từ vùng Ba Tư, nay được phân bố rộng rãi ở các nước châu Á. Ở Việt Nam, loại quả này thường xuyên xuất hiện ở các mâm bánh kẹo vào ngày Tết.

Hạt dẻ cười là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, với 1 lượng tương đương 28 gram (g), khoảng 49 hạt sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:

Calories: 159

Tinh bột: 8g

Chất xơ: 3g

Protein: 6g

Chất béo: 13g

Vitamin B6: 28% nhu cầu hàng ngày

Thiamine: 21% nhu cầu hàng ngày

Đáng chú ý, hạt dẻ cười là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin B6 nhất hiện có.

Vitamin B6 (pyridoxine) rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm tham gia vào nhiều chức năng sinh học như trao đổi chất, thần kinh, tuần hoàn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và hình thành huyết sắc tố (hemoglobin), một phân tử mang oxy trong các tế bào hồng cầu.[1]

Hạt dẻ cười chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Theo các nghiên cứu hiện có, hạt dẻ cười là một nguồn chất chống oxy hóa tốt và chứa lượng cao hơn nhiều loại hạt khác. Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe con người, chúng giúp ngăn ngừa việc sinh ra các gốc tự do – đây là thành phần có thể gây tổn hại đến tế bào cơ thể.

Hạt dẻ cười chứa lượng lớn chất chống oxy hóa

Bạn có thể ăn hạt dẻ cười để cung cấp đủ protein cho nhu cầu hằng ngày. Mỗi khẩu phần trung bình (28g) hạt dẻ cười chứa đến khoảng 6g protein, tương đương 21% tổng trọng lượng hạt. Do đó, hạt dẻ cười là một lựa chọn phù hợp dành cho người ăn chay để thay thế đạm động vật.

Hạt dẻ cười cũng có tỷ lệ axit amin thiết yếu, cao hơn so với các loại hạt khác bao gồm hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ đào và quả óc chó.[2]

Hạt dẻ cười có nguồn protein phong phú

Như đã nói ở trên, hạt dẻ cười là loại hạt cung cấp hàm lượng lutein và zeaxanthin với hàm lượng hợp lý, hai chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt khi chúng ta già đi.

Các hợp chất này bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại do ánh sáng xanh và thoái hóa điểm vàng – một tình trạng thị lực trung tâm suy giảm do tuổi tác.

Hạt dẻ cười rất tốt cho thị lực

Những nghiên cứu gần đây cho thấy ăn hạt dẻ cười giúp tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống và giảm tiêu thụ đồ ngọt. Bổ sung nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no khi lúc ăn, hơn nữa chất xơ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hoá.

Ngoài ra, một khẩu phần hạt dẻ cười, khoảng 28g, chỉ chứa một lượng calo dưới 200, phù hợp với người giảm cân nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng. [3]

Hạt dẻ cười giúp giảm cân hiệu quả

Hạt dẻ cười có rất nhiều chất xơ, với một khẩu phần chứa 3g.

Chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hóa của bạn hầu như không được tiêu hóa, thay vào đó chúng sẽ được tiêu hoá bởi vi khuẩn tốt trong đường ruột, lên men và chuyển hoá thành các chuỗi ngắn.

Lúc này, chất xơ được gọi là prebiotic do thúc đẩy hoạt động của các vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá, mang lại một số lợi ích như giảm nguy cơ phát triển rối loạn tiêu hóa, ung thư,…

Hạt dẻ cười hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột

Ngoài việc chứa nhiều chất chống oxy hóa, hạt dẻ cười còn có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu về hạt dẻ cười và lipid máu được tiến hành bằng cách thay thế một phần trong chế độ ăn bằng hạt dẻ cười. Có tới 67% trong số các nghiên cứu này cho thấy lượng cholesterol toàn phần và LDL cholesterol (cholesterol có hại) giảm và tăng lượng cholesterol HDL (cholesterol có lợi).

Hơn nữa, hạt dẻ cười có tác dụng hạ huyết áp tốt hơn các loại hạt khác. Bản đánh giá từ 21 nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt dẻ cười làm giảm 1,82 mmHg ở huyết áp tâm thu và 0,8 mmHg ở huyết áp tâm trương.[4]

Hạt dẻ cười hỗ trợ làm giảm cholesterol máu

So với hầu hết các loại hạt, hạt dẻ cười có hàm lượng chất béo, calo thấp hơn và chứa lượng kali cao nhất. Chúng đặc biệt giàu phytosterol, một hoạt chất giúp tăng sức bền thành mạch máu.

Hạt dẻ cười cũng là một nguồn dồi dào axit amin L-arginine có lợi cho sức khỏe, chúng sẽ chuyển đổi thành một hợp chất có tác hạ huyết áp – được gọi là oxid nitric.

Hạt dẻ cười hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch

Đây là một lợi ích kỳ diệu khác của việc tiêu thụ hạt dẻ cười thường xuyên. Nó thực sự giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hạt dẻ cười khá hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Tiêu thụ hạt dẻ cười thường xuyên giúp giữ cho lượng đường máu trong tầm kiểm soát.[5]

Hạt dẻ cười giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Việc tiêu thụ hạt dẻ cười cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư, do chúng chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao. Ngoài ra, hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6 giúp làm tăng số lượng bạch cầu trong máu. Các tế bào bạch cầu không chỉ hiệu quả trong việc chống lại các gốc tự do mà cả các yếu tố gây ung thư như: ung thư vú, ung thư gan,…

Hạt dẻ cười hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Như đã được nêu ở trên, vitamin B6 cũng là một công cụ hỗ trợ cơ thể tạo ra các tế bào bạch cầu khỏe mạnh, do đó giúp hệ bạch huyết và lá lách được vận hành tốt.

Do vậy, tiêu thụ hạt dẻ cười thực sự sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp nó hoạt động tốt hơn trong việc chống lại các yếu tố nhiễm trùng.

Hạt dẻ cười giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Hạt dẻ cười là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, giúp hình thành myelin, từ đó tạo thành một lá chắn bảo vệ xung quanh các dây thần kinh, bảo vệ và tăng cường chức năng của hệ thần kinh.

Hàm lượng vitamin B6 cũng hỗ trợ tổng hợp các amin, là các phân tử truyền thông tin trong cơ thể, được hoạt động tốt.

Hạt dẻ cười hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh

Viêm dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể như tiểu đường loại 2, ung thư hay chứng mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu khoa học đã được báo cáo, tác dụng chống viêm của hạt dẻ cười nhờ hợp chất polyphenol và gama-tocopherol. Trong mỗi 100g hạt dẻ cười chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó chủ yếu là các loại vitamin như vitamin B và vitamin D có tác dụng giảm viêm nhiễm.

Hạt dẻ cười tươi có đặc tính chống viêm nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa cao. Tính chất này rất quan trọng vì nó có thể cải thiện sức khỏe chung của bạn.

Hạt dẻ cười giúp chống viêm

Hàm lượng acid béo phong phú trong hạt dẻ cười có khả năng dưỡng ẩm và tăng độ đàn hồi cho da. Nó cũng giúp cải thiện tình trạng khô da với hàm lượng vitamin E dồi dào. Vitamin E hoạt động như một hoạt chất chống lão hóa, giúp làn da trông tươi tắn và trẻ trung hơn một cách tự nhiên.

Ăn hạt dẻ cười giúp ngăn cản việc lão hóa sớm

Hạt dẻ cười giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn. Điều này là do nó rất giàu biotin – về cơ bản đây là hoạt chất giúp chống rụng tóc và nuôi dưỡng tóc khô bằng cách làm cho các sợi tóc trở nên mềm mại hơn.

Hạt dẻ cười cũng là một nguồn axit béo phong phú giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Bạn có thể thêm hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống của mình như một món ăn nhẹ hoặc thậm chí làm mặt nạ tóc từ hạt dẻ cười.

Ăn hạt dẻ cười giúp cho mái tóc chắc khỏe hơn

Hạt dẻ cười có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau để kích thích vị giác của bạn. Chúng có thể được dùng để trang trí món salad, hoặc phủ bánh pizza. Ngoài ra, giống như các loại hạt khác, hạt dẻ cười có thể được sử dụng để làm sốt, bơ hạt hoặc sữa hạt.

Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, bạn có thể bổ sung hạt dẻ cười vào bữa sáng của mình, ví dụ như ăn cùng yến mạch hoặc granola, để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Cuối cùng, hạt dẻ cười có thể được thưởng thức riêng như một món ăn nhẹ tiện lợi, ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng được ưa chuộng, dùng để đãi khách vào ngày Tết.

Hạt dẻ cười giúp kích thích vị giác của bạn

Nguy cơ bị nhiễm khuẩn

Hạt dẻ cười khi bị rơi xuống đất có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella – mầm bệnh rất phổ biến ở thực phẩm khô, có thể gây nguy hiểm cho con người.

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Gây các vấn đề về đường tiêu hóa

Hạt dẻ cười tuy chứa lượng chất béo thấp nhưng khi tiêu thụ một số lượng lớn hạt dẻ cười vẫn có thể sẽ dẫn đến đầy hơi và các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt khi bạn sử dụng các loại hạt dẻ cười đã qua chế biến.

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười có thể gây các vấn đề về đường tiêu hóa

Tăng cân

Tăng cân có lẽ là một tác dụng phụ dễ thấy của hạt dẻ cười. Hạt dẻ cười giống như một món ăn vặt ngon và dễ nghiện. Do vậy, bạn có thể dễ dàng ăn chúng quá nhiều và mất kiểm soát lượng calo nạp vào.

Tuy hạt dẻ cười chứa calo thấp nhưng nếu tiêu thụ với số lượng quá nhiều thì đây vẫn có thể là nguyên nhân khiến bạn trở nên tăng cân.

Tăng cân là một tác dụng thường gặp của việc ăn quá nhiều hạt dẻ cười

Huyết áp cao

Huyết áp tăng cao sau khi ăn quá nhiều hạt dẻ cười chủ yếu là do hàm lượng muối (natri) hoặc đường phủ bên ngoài chúng. Nhiều nhà sản xuất đã sử dụng muối để chế biến hạt dẻ cười làm chúng có hương vị thơm ngon hơn và dễ ăn hơn. Điều này về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao và các bệnh lý tim mạch.

Advertisement

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười có thể gây các vấn đề về huyết áp

Gây các vấn đề về thận

Hạt dẻ cười sẽ không gây ra các vấn đề về thận nhưng chúng có thể gây hại cho những người đang mắc vấn đề về thận. Lý do là vì hàm lượng kali cao bên trong chúng.

Thận khi đã bị tổn thương sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi cơ thể. Quá nhiều lượng kali sẽ gây ra các vấn đề khác nhau của cơ thể, đặc biệt là vấn đề về tim mạch.

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười có thể gây các vấn đề về thận

Có nên dùng hạt dẻ cười mỗi ngày ?

Bạn hoàn toàn có thể dùng hạt dẻ cười mỗi ngày vì chúng chứa một lượng lớn protein, giúp đáp ứng nhu cầu hằng ngày của bạn, trong điều kiện bạn không ăn quá nhiều.

Đặc biệt với người ăn chay thì ăn các loại hạt như hạt dẻ cười có thể thay thế cho đạm động vật, bảo đảm chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn nên lựa chọn các hạt dẻ cười ít qua chế biến (muối, đường,…) để sử dụng nhằm bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Có nhiều lý do chính đáng để bạn ăn hạt dẻ cười mỗi ngày

Nên ăn bao nhiêu hạt dẻ cười mỗi ngày ?

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tiêu thụ không quá 56 gram hạt dẻ cười mỗi ngày. Đối với hạt dẻ cười đã bóc vỏ, bạn nên ăn ít hơn 90 hạt.

Các nhà dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên uống một lượng nước vừa đủ để tiêu hóa. Nếu không, bạn có thể bị đau bụng sau khi ăn hạt dẻ cười.

Bạn không nên ăn quá 56 gram hạt dẻ cười mỗi ngày

Bảo quản hạt dẻ cười đúng cách

Bạn có thể bảo quản hạt dẻ cười theo những cách sau:

Giữ chúng trong tủ lạnh gia đình.

Bảo quản ở tủ thức ăn ở nhà bếp, tránh xa nơi ẩm mốc.

Lưu trữ một số lượng lớn ở tủ đông. Cách này có thể bảo quản hạt dẻ cười lên đến 2 năm nếu được lưu trữ đúng cách.

Có nhiều cách để bảo quản hạt dẻ cười

Những lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe của cần tây

Nguồn tham khảo

Loaded with nutrients

High in protein for vegans and vegetarians

pistachios may assist with weight management

May lower cholesterol and blood pressure

Lower blood sugar levels

Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Hạt Sen Có Thể Bạn Chưa Biết

Hạt sen được người Việt Nam sử dụng từ xa xưa

Hạt sen được người dân Việt Nam sử dụng từ xa xưa. Nhờ có mùi vị thơm ngon và thanh mát, hạt sen được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn. Bên cạnh đó hạt sen còn có giá trị về mặt y học và chăm sóc sắc đẹp.

Theo đông y, hạt sen vốn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, chữa nhiều bệnh mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng,… Theo y học phương Tây, hạt sen là loại thực phẩm bổ dưỡng và an toàn để chăm sóc sức khỏe.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ thì trong hạt sen rất giàu Protein, Magie, Kali và Phốt pho, ngoài ra hàm lượng chất béo bão hòa, Natri và Cholesterol lại rất thấp. Ngoài ra hạt sen lại giàu chất xơ, không chứa đường và có hương vị thơm ngon. Vậy nên đây là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể.

Giúp an thần, chữa mất ngủ

Hạt sen có khả năng giúp an thần, trị mất ngủ

Đây là công dụng nổi bật của hạt sen mà hầu như ai cũng nghe qua. Với đặc tính bình, vị ngọt thanh mát, những món ăn từ hạt sen giúp an thần, thư giãn, hạ huyết áp và giúp cho giấc ngủ sâu hơn.

Khi sơ chế hạt sen thì chúng ta hay bỏ tâm sen vì đây là phần đắng. Nhưng nếu như dùng hạt sen để trị mất ngủ, để lại phần tâm sen sẽ cho công dụng cao hơn nhiều.

Chữa đau đầu

Trong hạt sen chứa nhiều Protid, Glucid, Vitamin PP và Vitamin C nên có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, nhờ đó có thể dùng để chữa đau đầu. Những món ăn từ hạt sen sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, đầu óc đỡ căng thẳng, nhờ đó chứng đau đầu cũng giảm bớt.

Làm đẹp và chống lão hóa da

Advertisement

Món chè củ sen và hạt sen ăn ngon mà còn đẹp da

Trong hạt sen giàu chất chống oxi hóa, ngoài ra trong hạt và củ sen còn có một loại enzym đặc biệt có tác dụng hàn gắn và phục hồi tổn thương dưới da. Vậy nên ăn những món chế biến từ hạt sen còn có tác dụng giúp làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa sớm.

Tinh dầu chiết xuất từ hoa sen cũng được ứng dụng trong xông hơi, mát xa làm đẹp.

Bồi bổ cho phụ nữ có thai, giúp trẻ phát triển trí não

Hạt sen rất giàu dưỡng chất nên thường được sử dụng để bồi bổ cho phụ nữ có thai. Món ăn từ hạt sen sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, an thần, ích trí,… rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi. Nhờ đó con sinh ra sẽ thông minh và khỏe mạnh.

Bồi bổ sức khỏe

Chân giò hầm hạt sen là món ăn rất bổ dưỡng

Hạt sen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thanh mát ngon miệng và dễ chế biến, là loại thực phẩm rất thích hợp để bồi bổ cho người có sức khỏe kém, người mới ốm dậy. Có thể nấu chè hạt sen, gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… đều là những món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Xét Nghiệm Giun Xoắn Và Những Điều Bạn Cần Biết

Giun xoắn là một loại giun tròn thuộc giống Trichinella. Chủng giun xoắn này được tìm thấy trên toàn thế giới ở nhiều loài động vật ăn thịt và ăn tạp. Hiện nay giun xoắn đã được tìm thấy ở một số loài Trichinella khác như: T. pseudo spiralis (động vật có vú và chim trên toàn thế giới), T. nativa (gấu Bắc Cực), T. nelsoni (động vật ăn thịt và ăn xác thối châu Phi), T. britovi (động vật ăn thịt ở châu Âu và Tây Á), và T. papua (lợn hoang dã và lợn nhà của Papua New Guinea và Thái Lan). Con giun cái có chiều dài khoảng 2,2 mm và con đực là 1,2 mm. Tuổi thọ giun xoắn trong ruột non là 4 tuần.

Giun xoắn có nhiều chủng loại và ký sinh trên nhiều loại động vật

Các triệu chứng ban đầu khi một người nhiễm giun xoắn là trên hệ tiêu hóa. Chúng thường xảy ra trong khoảng 1-2 ngày, bao gồm:

Buồn nôn.

Tiêu chảy.

Nôn mửa.

Đau bụng.

Các triệu chứng điển hình do bệnh giun xoắn gây ra thường xuất hiện trong vòng 2 tuần và kéo dài đến 8 tuần.

Đau cơ.

Sốt.

Sưng mặt, đặc biệt là mắt.

Suy nhược hoặc mệt mỏi.

Đau đầu.

Ớn lạnh.

Ngứa hoặc phát ban trên da.

Ho.

Tiêu chảy.

Táo bón.

Giun xoắn có vòng đời phức tạp qua nhiều vật chủ trung gian

Trên thực tế, bệnh giun xoắn xuất hiện do con người ăn phải thịt chưa nấu chín có chứa ấu trùng giun. Sau khi tiếp xúc với acid dịch vị và pepsin, ấu trùng được giải phóng khỏi nang. Đây chính là bước đệm để chúng xâm nhập vào niêm mạc ruột non – Nơi để chúng phát triển thành giun trưởng thành. Sau 1 tuần, con cái giải phóng ấu trùng, ấu trùng sẽ di chuyển đến cơ vân – nơi chúng đóng băng. Cuối cùng, chúng theo phân người ra ngoài môi trường và tiếp tục chu kỳ gây bệnh tiếp theo.

Chẩn đoán xét nghiệm giun xoắn được thực hiện ở những bệnh nhân có dấu hiệu tương thích với bệnh hoặc người đã ăn thịt lợn, thịt thú rừng chưa chín.

Để chẩn đoán bệnh giun xoắn, bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh và các triệu chứng bạn đang gặp phải. Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu và phân tích để tìm các dấu hiệu của bệnh giun xoắn. Nồng độ tế bào bạch cầu cao và sự hiện diện các kháng thể chống lại ký sinh trùng là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm giun xoắn.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết nếu xét nghiệm máu không đủ kết luận. Nhân viên y tế sẽ loại bỏ một mẫu mô cơ nhỏ và tiến hành phân tích để tìm sự hiện diện của ấu trùng Trichinella.4

Sử dụng nhiệt kế.

Đừng ăn thử thịt cho đến khi nó chín hoàn toàn.

Nấu thịt xay và thịt thú rừng ở nhiệt độ từ 71ºC.

Nấu toàn bộ phần thịt ở nhiệt độ từ 63ºC.

Nấu thịt gia cầm ở nhiệt độ từ 74ºC.

Đông lạnh thịt lợn dày dưới 15 cm trong 20 ngày ở nhiệt độ – 15ºC để tiêu diệt giun.

Tránh ăn thịt hải mã, ngựa hoặc thịt gấu.

Rửa thật sạch những dụng cụ tiếp xúc với thịt.

Rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với thịt sống.

Rửa tay thật sạch sa khi tiếp xúc, chế biến thịt sống là cách bảo vệ bản thân khỏi giun xoắn

Có nhiều cơ sở y tế xét nghiệm giun xoắn. Bạn có thể đến các bệnh viện đa khoa, bệnh viện lớn hoặc các trung tâm xét nghiệm uy tín. Bạn có thể tham khảo một số bệnh viện xét nghiệm giun xoắn sau đây:

Bệnh viện Địa chỉ

Chợ Rẫy 201B, Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM

Đại học Y Dược TPHCM 215 Hồng Bàng, quận 5, TP.HCM

Nhân dân Gia Định 1, Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bạch Mai 78, Giải Phóng, quận Phương Mai, Hà Nội

108 1B, Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đại học Y Hà Nội 1, Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội

Xét nghiệm giun xoắn giúp tìm ra ấu trùng hoặc cả con trưởng thành khi có xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện tại hầu hết các bệnh viện trên toàn quốc. Bạn nên tầm soát sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm. Điều này giúp cho việc chữa trị hiệu quả hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chạy Bộ: Tác Dụng, Tác Hại Và Những Điều Bạn Cần Biết trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!