Xu Hướng 2/2024 # Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4.2 Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Khi đang mang thai, vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella không được tiêm cho mẹ. Còn lại các vắc xin như cúm, viêm gan bà bầu vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ nếu chưa kịp hoàn thành việc tiêm chủng 2 loại vắc xin này trước khi có thai.

Nếu các mẹ lỡ tiêm 2 loại vắc xin ở trên trong khi đang mang thai thì các mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Cần khám thai thường xuyên để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

4.3 Chích ngừa mang thai lần 2 có khác gì không? 4.3.1 Với vắc xin ngừa uốn ván

Trước 4- 5 năm thì hiệu lực của vắc xin không còn hiệu lực, trong lần mang thai lần 2 này bạn sẽ cần phải tiêm thêm 1 mũi nữa. Vì tiêm vắc xin thực sự cần thiết cho mẹ trước khi mang thai.

Nếu chưa tiêm uốn ván lần nào thì khi mang thai lần 2 sẽ tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày.

Đối với trường hợp mẹ bầu đã chích ngừa đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần 2.

4.3.2 Chích ngừa cúm

Dù mẹ đã tiêm đủ 2 mũi cúm trong lần mang thai đầu, nhưng tới lần 2 mẹ vẫn cần tiêm vắc xin này. Bởi các chủng cúm luôn thay đổi theo hàng năm, nên vắc xin cúm chỉ có hiểu quả trong vòng 1 năm mà thôi. Tiêm tốt nhất là từ đầu mùa cúm (từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau).

4.3.3 Tiêm phòng viêm gan B

Người đang mang thai nên đi xét nghiệm để tầm soát bệnh viêm gan B.

Trong gia đình có người thân mắc, hoặc có khả năng nhiễm bệnh viêm gan B cao thì nên đi tiêm phòng ngay kể cả trong thời kỳ mang thai.

Tiêm phòng viêm gan B để bảo vệ mẹ và bé chống lại nhiễm trùng cả trước và sau khi sinh.

4.4.4 Vắc xin sởi – quai bị – rubella

Vắc xin kết hợp phòng 3 bệnh: sởi – quai bị – rubella (Trimovax) chỉ cần tiêm một liều duy nhất. Nếu có dịch, tiêm nhắc lại.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn đúng đắn những vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai. Ảnh Internet

5. Những lưu ý cho chị em phụ nữ khi chích ngừa trước khi mang thai

Cần tìm hiểu kỹ các thông tin về thời gian quy định cho từng loại vắc-xin, tránh thai an toàn trong các khoảng thời gian đó. Nếu bị vỡ kế hoạch, cần lập tức tham khảo và nhận sự tư vấn từ bác sỹ.

Tiêm phòng ngay khi có thể, không nên để đợi đến lúc chuẩn bị mang thai mới đi tiêm phòng.

Theo dõi cơ thể từ 24 – 48 giờ sau khi tiêm để đề phòng các biến chứng, sốc thuốc,… có thể xảy ra.

Trong thời gian tiêm phòng, cần có kế hoạch tránh thai hợp lý. Nếu ngay khi tiêm phòng đã thụ thai cần hỏi xin ý kiến của chuyên gia.

Không tiêm phòng khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi và các dấu hiệu bất thường khác hoặc mắc các bệnh mãn tính như tim, thận,…

Bạn bị dị ứng với men (làm bánh mì) thì không nên tiêm vắc xin ngừa viêm gan B.

Bạn bị dị ứng nghiêm trọng với trứng thì không nên tiêm vắc xin ngừa cúm.

Bạn bị dị ứng nghiêm trọng với gelatin hay kháng sinh neomcin thì không nên tiêm vắc xin MMR.

Tác dụng phụ sau khi chích ngừa

Tác dụng phụ có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi tiêm chủng xong.

Uốn ván: Sốt nhẹ, đau nhức và sưng ở chỗ tiêm.

Cúm: Đỏ và sưng ở chỗ tiêm, có thể kéo dài đến 2 ngày, sốt.

Viêm gan B: Đau nhức ở chỗ tiêm, sốt.

Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào như chân tay lạnh, tim đập nhanh, khó thở, da xanh tái, tiêu chảy hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Chích ngừa trước khi mang thai là biên pháp để mẹ mang thai và sinh con thuận lợi và khỏe mạnh. Ảnh Internet

Chích ngừa trước khi mang thai sẽ khiến các mẹ an tâm hơn trong quá trình mang thai và sinh con trong giai đoạn sắp tới. Đây là phương pháp hiệu quả giúp mẹ và bé không bị nhiễm các bệnh trong giai đoạn thai kì hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chính vì vậy, có kế hoạch có con , chi em cần chủ động về thời chích ngừa theo từng loại mũi tiêm phù hợp, có những kiến thức và lựa chọn chích ngừa đúng đắn, để đảm bảo thời kỳ mang thai được diễn ra suôn sẻ, mạnh khỏe và an toàn.

Chi Lê tổng hợp

22 Thực Phẩm Mẹ Bầu Cần Kiêng Khi Mang Thai

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học trong thời gian mang thai sẽ đóng vai trò quan trọng, quyết định cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong thai kỳ có một số loại thực phẩm mẹ bầu cần kiêng ăn để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Đồ ngọt là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Ở phụ nữ mang thai tính năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ thao tác quá tải và không có lợi cho sức khỏe thể chất .

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Bạn đang đọc: 22 thực phẩm mẹ bầu cần kiêng khi mang thai

Đồ ăn quá mặn

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Thức ăn nhiều dầu, mỡ

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Nhiều điều tra và nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền trong mái ấm gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời hạn dài, con cháu sau này sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn ung thư sinh dục .Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng năng lực tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của bà mẹ và thai nhi .

Thực phẩm nhiều chất chua

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn và nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những điều tra và nghiên cứu gần đây của những nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu khung hình người mẹ hấp thụ chất chua ( axit ) và những chất có vị chua khác dễ bị tích góp trong tổ chức triển khai bào thai, tác động ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, tăng trưởng và sinh sản thông thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua .Mẹ bầu nên ăn gì để dễ sinh thường

Thực phẩm để lâu

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Phụ nữ mang thai ăn những loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không riêng gì bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang tăng trưởng, tế bào phôi đang trong tiến trình phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng tăng trưởng và dẫn đến thực trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh, còn nguy hại hơn sẽ khiến thai bị chết .Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, công dụng của những cơ quan trong khung hình chưa hoàn thành xong. Đặc biệt là công dụng của gan, thận đều rất yếu, những chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi .

Lạm dụng thuốc bổ 

Khi mang thai, lượng máu trong mạng lưới hệ thống tuần hoàn của khung hình tăng rõ ràng, tim thao tác nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, công dụng nội tiết của phụ nữ mang thai can đảm và mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng kỳ lạ ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón .Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại liên tục uống nhiều loại thuốc như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và những thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu .

Ăn chay dài ngày 

Có một số ít phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình ngăn nắp, thon thả, hoặc một số ít người vì điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng tác động đến thai nhi. Theo những nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý quan tâm dinh dưỡng sẽ không phân phối đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, tác động ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này .Nếu lượng dinh dưỡng hấp thụ không đủ, thai không đủ khối lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay dài ngày, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp .

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Kí sinh trùng toxoplasmosis có năng lực ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và hoàn toàn có thể gây những biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và những triệu chứng khác đặc biệt quan trọng nếu bạn ở trong quy trình tiến độ ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và những món ăn để tàn phá bất kể loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó .

Cá ướp thủy ngân

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Các chuyên viên khuyên bạn nên tránh những loại cá có rủi ro tiềm ẩn chứa hàm lượng thủy ngân cao ( cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình ). Thủy ngân dùng trong thời hạn dài khi mang thai hoàn toàn có thể gây ra những tổn thương cho não và chậm tăng trưởng ở trẻ .

Bổ sung quá nhiều vitamin A

Bổ sung vitamin A hoàn toàn có thể chứa retinol – hoạt chất gây hại đến thai nhi và thường gây những không bình thường ở trẻ với số lượng lớn. Bạn không nên dùng thêm những chất bổ sung trừ khi bác sĩ chỉ định .

Trứng sống, trứng trần qua hoặc nấu chưa chín

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Bạn nên tránh trứng sống hoặc bất kì loại thực phẩm nào có nguy cơ (như mayonnaise tự làm hoặc custards) vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Pho mát mềm

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Tránh những loại pho mát mềm vì trong chúng chứa vi trùng listeria – hoàn toàn có thể gây sảy thai. Listeria có năng lực đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc máu và rình rập đe dọa tính mạng con người .

Thịt nguội

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Thịt nguội là nguồn lây nhiễm listeria, nguyên do gây sảy thai. Trước khi ăn, bạn nên hâm sôi lại thịt bằng cách hấp hoặc chế biến .

Caffeine

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Hầu hết những điều tra và nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng tác động đến khung hình, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến nghị bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng tiên phong của thai kì để giảm năng lực bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200 mg caffeine mỗi ngày trong thời hạn mang thai .

Rượu

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Chưa có thông tin về lượng rượu hoàn toàn có thể uống trong thời hạn thai kỳ, tuy nhiên lời khuyên bảo đảm an toàn là bạn nên tránh nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu hoàn toàn có thể dẫn đến rối loại tăng trưởng ở trẻ .

Sữa tươi chưa tiệt trùng

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Hãy chắc như đinh bất kỳ mẫu sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng hoàn toàn có thể chứa vi trùng listeria – phụ nữ mang thai có năng lực nhiễm vi trùng này cao gấp 20 lần vì mạng lưới hệ thống miễn dịch của khung hình bị suy yếu .

Trái cây chưa rửa sạch

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Trái cây và hoa quả thiết yếu trong quy trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa sạch chúng để tránh những chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác .

Dứa

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Đối với những bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên cẩn trọng không nên ăn loại thực phẩm này. Theo nghiên cứu và điều tra, quả dứa có chứa chất bromelain có công dụng làm mềm tử cung, hoàn toàn có thể kích thích co bóp tử cung nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Do đó, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa dễ khiến sảy thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời hạn cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh .

Nhãn

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Nhãn là loại trái cây khá được nhiều chị em phụ nữ thương mến vì mùi vị ngọt ngon đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quy trình mang thai bởi ăn nhiều sẽ gây nóng dễ dẫn đến thực trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng thậm chí còn tổn thương thai khí và hoàn toàn có thể gây sảy thai .

Đu đủ

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ cập và nguy hại nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm tay nghề trong 3 tháng tiên phong của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh để làm những món ăn tu dưỡng, điều này khá nguy khốn. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme hoàn toàn có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai .

Khoai tây mọc mầm xanh

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Không riêng mẹ bầu mà toàn bộ mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh vì nó rất độc và gây nguy khốn đến sức khỏe thể chất, loại thực phẩm này có chất solanin, gây tác động ảnh hưởng xấu đến quy trình tăng trưởng của thai nhi và làm tăng rủi ro tiềm ẩn gây sảy thai cho mẹ bầu .

Rau sam

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Rau sam có tính năng thanh nhiệt, trừ giun, giải độc cực kỳ hiệu suất cao. Nhưng chúng lại thuộc nhóm thực phẩm mẹ bầu cần kiêng, đặc biệt quan trọng so với bà bầu trong 3 tháng đầu bởi nó hoàn toàn có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và ngày càng tăng tần suất co bóp, làm tăng rủi ro tiềm ẩn gây sảy thai và nhiều tai hại nguy hại cho sức khỏe thể chất của phụ nữ .Thực tế, có những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thể chất nhưng lại không tương thích so với phụ nữ mang thai. Do đó việc khám phá kĩ những loại thực phẩm cần kiêng sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức và kỹ năng để có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh và phòng tránh được những hậu quả nguy khốn hoàn toàn có thể xảy ra .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Để Mang Thai Con Trai Như Mong Muốn

Để người vợ mang thai con trai là điều hết sức khó khăn, phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo thống kê thì cho thấy phần lớn quyết định bởi trứng của người vợ gặp tinh trùng X hay tinh trùng Y.

Trứng + Tinh trùng Y là con trai

Trứng + Tinh trùng X là con gái

Sinh con trai theo phương pháp Shettles:

Phương pháp Shettles là phương pháp sinh con theo ý muốn, được xuất bản trong cuốn sách lựa chọn giới tính thai nhi năm 1960 của Landrum B. Shettles và đồng tác giả David Rorvik. Theo lý thuyết trong cuốn sách ghi nhận rằng tinh trùng Y bơi nhanh hơn nhưng do mỏng manh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Hơn nữa trong môi trường axit dễ làm cho khả năng bơi của Y giảm lại, tạo cho X tiến về đích. Dựa trên giả thuyết này thì sẽ cho chúng ta biết được khả năng con trai sẽ có cách tăng hơn. Phương pháp này có thể dựa trên:

Người vợ cần chuẩn bị:

Theo dõi chất nhầy mỗi ngày, trước khi rụng trứng chất nhầy thường có tính đàn hồi, tương tự như lòng trắng trứng. Theo như phương pháp Shettles, khi phụ nữ muốn sinh con trai nên lập biểu đồ về chất nhầy cũng ít nhất một tháng trước khi thụ thai.

Bạn mua que thử rụng trứng để phát hiện kết quả chính xác nhất, nên thử nghiệm ít nhất 2 lần/ ngày, tốt nhất vào khoảng 11-13 giờ cho thử nghiệm đầu tiên và lần thứ 2 vào 17-22 giờ.

Đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng trước khi bước ra khỏi giường. Sau khi trứng rụng, thân nhiệt sẽ tăng đột biến. Bí quyết của Shettles, “yêu đương” càng gần ngày rụng trứng càng tốt, vì vậy bạn nên lập biểu đồ thân nhiệt ít nhất 2 tháng trước khi thụ thai.

Người chồng cần chuẩn bị:

Hãy để cho tình trạng mình luôn mát mẻ, tinh trùng được sản xuất nhiều nhất khi tinh hoàn mát hơn nhiệt độ cơ thể. Tránh mặc đồ lót bó sát, bồn tắm nước nóng, máy tính xách tay hoặc môi trường quá nóng…

Không được uống bia, rượu, hút thuốc, dùng cần sa….. làm như nó có chất kích thích, cồn sẽ dẫn đến một số lượng tinh trùng bị tinh binh ít.

Tìm hiểu cách thụ thai cần

Nói một cách chính xác yêu đương trước khi rụng trứng 3 ngày sẽ có khả năng sinh con gái cao hơn. Ngược lại nếu khoảng từ 2 ngày đến kỳ rụng trứng, lại dễ sinh con trai hơn.

Môi trường bên trong “cô bé” cũng phải đảm bảo là ít axit, bởi khi axit tăng cao sẽ làm cho tinh trùng Y đi chậm hơn X. Do đó nồng độ cao của âm đạo cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn giới tính thai nhi. Theo shettle gợi ý rằng phụ nữ nên vệ sinh âm đạo bằng nước ấm pha baking soda (1/2 muỗng baking soda cho 1 lít nước) trước khi QHTD để tăng khả năng sinh con trai hơn.

Tư thế và độ sâu của “cậu bé” có vào sâu bên trong hay không cũng là vần đề quan trọng. Bởi vì nếu nằm bên ngoài thì nồng độ PH càng cao, axit càng nhiều và tất nhiên nếu như vậy sẽ nghiên về khả năng sinh con gái hơn. Ngược lại nếu vào sâu bên trong nghĩa là gần cổ tử cung, thì tinh trùng Y càng có điều kiện tiếp cận trứng hơn và tăng khả năng thụ thai con trai hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được như thế nào là đủ sâu và sao cho đủ. Do đó Shettle khuyên rằng hai vợ chồng nên thực hiện tư thế QH từ đằng sau để tăng cơ hội sinh con trai.”

Một vấn đề mà chắc hẳn ai cũng không biết đó là sự khoái cảm của người phụ nữ cũng rất quan trọng. Khi đoạt đến khoái cảm, phụ nữ cũng xuất tinh, thường là chất nhờn và chất này vốn rất giàu kiềm, lại có khả năng sinh được con trai.

Xuất tinh xong người vợ nằm ngửa, 2 chân co, với tư thế thoải mái, sau 2-3 giờ mới đi tắm rửa và đừng dội nuớc vào âm đạo.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì?

Khi mới có bầu, nhiều chị em băn khoăn không biết mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì để phòng tránh dị tật cũng như giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Bạn đang đọc: Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?

Lựa chọn thuốc bổ để bổ sung trong thai kỳ, đặc biệt là thời gian mang thai 3 tháng đầu là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Thực tế cho thấy việc mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì phải dựa vào tình trạng sức khỏe của thai phụ cũng như mức độ phát triển của thai nhi và cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn, sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa. 

Thời kỳ đầu thai nghén có ảnh hưởng tác động quan trọng đến sức khỏe thể chất của bé yêu về sau vì những cơ quan trong khung hình cũng như hệ thần kinh của thai nhi sẽ tăng trưởng trong quy trình tiến độ này. Để loại trừ rủi ro tiềm ẩn dị tật bẩm sinh cho thai nhi ngay từ quy trình tiến độ sớm, mẹ bầu cần bổ trợ khá đầy đủ axit folic, cũng như một số ít vitamin B, C, canxi, sắt … để bảo vệ đủ dưỡng chất cho bé yêu tăng trưởng tổng lực. Nếu thực trạng sức khỏe thể chất của người mẹ không thay đổi, đây sẽ là những loại thuốc bổ chính thiết yếu. Ngoài ra, nếu mẹ phải điều trị bệnh mãn tính bác sĩ chuyên khoa sẽ kê thêm đơn thuốc tương thích để bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho thai nhi .

Viên uống bổ sung axit folic đề phòng khuyết tật ống thần kinh

Các loại thuốc bổ trong thai kỳ đa phần là vitamin và 1 số dưỡng chất thiết yếu nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe thể chất cho mẹ và bé trong suố thai kỳ .

Nhu cầu axit folic ở bà bầu cần khoảng chừng 400 mcg mỗi ngày để phân phối sự ngày càng tăng của quy trình phân loại tế bào, sự tổng hợp nhân tế bào AND, ARN, những tế bào hồng cầu, sự hình thành nhau thai … Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ trợ axit folic trải qua 1 số ít loại thực phẩm xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày như thịt bò, gà, rau súp lơ, rau cải xanh, gan động vật hoang dã … và sử dụng thêm viên uống axit folic .

Vitamin B12 giảm nguy cơ dị tật thần kinh

Ngoài viên uống bổ trợ axit folic, mẹ bầu cũng cần bổ trợ thêm vitamin B12. Vitamin B12 cũng có công dụng ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn dị tật ống thần kinh trong tiến trình đầu của thai kỳ .

Mẹ bầu cần bổ trợ liều 2,6 mcg vitamin B12 mỗi ngày để giúp bé tăng trưởng tổng lực .

Vitamin B6 hạn chế tình trạng ốm nghén

Bên cạnh đó rất nhiều bà bầu mang thai 3 tháng đầu bị ốm nghén đã được bác sĩ sản khoa kê bổ trợ vitamin B6 liều thấp, bạn có biết vì sao không ?

Bởi vitamin B6 có công dụng hạn chế cảm xúc buồn nôn và nôn – một thực trạng rất thường gặp ở mẹ bầu khi mới mang thai. Tuy nhiên việc kê đơn thuốc này chỉ nên vận dụng khi hiện tượng kỳ lạ ốm nghén của mẹ bầu quá nặng nề, ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất và hoạt động và sinh hoạt thường ngày. Thai phụ không nên tự ý mua vitamin B6 để uống vì sử dụng quá liều hoàn toàn có thể gây tê liệt thần kinh. Thai phụ chỉ cần bổ trợ 1,9 mg vitamin B6 mỗi ngày trải qua chính sách ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi hoặc uống viên vitamin B6 để bảo vệ sức khỏe thể chất cho mẹ bầu và bé .

Viên sắt đề phòng thiếu máu thai kỳ

Với câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì thì viên bổ trợ sắt là loại thuốc bổ rất thiết yếu. Việc bổ trợ sắt cần được triển khai từ khi mang thai tới khi sau sinh 1-2 tháng với liều từ 27 đến 45 mg sắt nguyên tố

Trong thai kỳ, lưu lượng máu ngày càng tăng trên 50 %. Việc bổ trợ sắt trong quá trình này rất thiết yếu để sản sinh ra Hemoglobin – một thành phần quan trọng trong máu giúp mang ôxy đến khắp khung hình của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, việc bổ trợ sắt rất đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho khung hình trước rủi ro tiềm ẩn nhiễm khuẩn, vì sắt là một thành phần của enzym trong hệ miễn dịch .

Tuy nhiên, không phải khi nào khung hình tất cả chúng ta cũng hấp thu sắt rất đầy đủ trải qua chính sách ăn, thế cho nên mẹ bầu cần uống thêm viên sắt .

– Chỉ uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, tránh sử dụng kèm với trà hay cafe sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt .

Mẹ bầu chỉ nên sử dụng nước lọc thay vì dùng trà, cafe hay nước trái cây để uống thuốc .

Bổ sung canxi – đề phòng xốp xương

Ngoài việc bổ trợ canxi trực tiếp từ những loại thực phẩm như trứng, sữa, rau lá xanh đậm, món ăn hải sản … mẹ bầu nên uống canxi bổ trợ. Sử dụng canxi dạng nước vừa dễ hấp thụ lại giúp bà bầu tránh bị táo bón. Chỉ nên uống canxi vào buổi sáng vì ánh nắng mặt trời có vitamin D3 sẽ giúp hấp thụ canxi tốt hơn .

Lưu ý sử dụng thuốc bổ trong 3 tháng đầu mang thai

Ngoài ra, thai phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ để bác sĩ kịp thời phát hiện những yếu tố không bình thường, kiểm soát và điều chỉnh liều lượng thuốc đã kê hoặc có giải pháp giải quyết và xử lý thiết yếu. Bên cạnh đó, nếu hoàn toàn có thể chị em bổ trợ dưỡng chất trải qua chính sách ăn hàng ngày thay vì sử dụng thuốc .

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

5/5

Theo Phương Thanh ( T / h ) ( Khám phá )

Nhiễm Parvovirus B19 Trong Thời Kỳ Mang Thai Có Nguy Hiểm?

Parvovirus B19 là một loại virus gây bệnh thường gặp ở trẻ em. Trẻ mắc bệnh thường không có biểu hiện, có các triệu chứng nhẹ thường xảy ra nhất ở người bị suy giảm miễn dịch. Nhiễm virus cấp tính trong thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai hoặc phù thai nhi nhưng tỉ lệ khá hiếm.

Parvoviridae là những virus DNA nhỏ, không vỏ bọc, lây nhiễm qua nhiều loại động vật. Parvovirus B19 là loại gây bệnh ở người phổ biến nhất, có bộ gen DNA sợi đơn chứa khoảng 5.000 nucleotide.

Parvovirus B19 tập trung lây nhiễm ở các tế bào phân chia nhanh, gây độc làm cho tế bào chết nhanh và gây viêm xung quanh.

Kháng thể kháng B19 được tìm thấy 30 – 60% ở người trưởng thành.

Tỷ lệ mắc bệnh thứ phát tại gia đình có thể lên tới 50 %; tiếp xúc ở lớp học cũng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỷ lệ nhiễm B19 cấp tính trong thai kỳ là 3,3 – 3,8%, nguy cơ khác nhau giữa các nhóm nghề nghiệp.

Parvovirus B19 gây ra tình trạng:

Sốt.

Phát ban.

Ửng đỏ giống “má bị tát” trên mặt.

Nổi ban đỏ ở tay chân và trên khắp người.

Người lớn có thể bị phát ban, nhưng không phổ biến như ở trẻ em, triệu chứng giống như “má bị tát” là rất hiếm khi xuất hiện. Các triệu chứng toàn thân có thể xuất hiện và kéo dài 1 – 4 ngày trước khi phát ban.

Ở người lớn, bệnh có thể ảnh hưởng đến khớp bàn tay, cổ tay, đầu gối và mắt cá chân. Các triệu chứng này cũng có thể xảy ra trước khi phát ban và thường kéo dài 1 – 2 tuần.

Ở những người bị thiếu máu mạn tính (thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc bệnh thalassemia) B19 có thể gây ra thiếu máu bất sản thoáng qua.

Ngoài ra, những người bị suy giảm miễn dịch mắc phải hoặc mắc bệnh di truyền có nguy cơ bị nhiễm parvovirus B19 mạn tính, có thể cần phải điều trị. Biểu hiện mắc bệnh bắt đầu khoảng 6 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh và kéo dài khoảng 1 tuần ở những người hệ miễn dịch yếu.

Trước khi xuất hiện triệu chứng, kháng nguyên virus B19 có thể được phát hiện trong máu và dịch tiết 5 – 10 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.Hầu hết bệnh nhân có thể chỉ phát ban, không bị nhiễm trùng hay viêm đau khớp.

Parvovirus có thể gây bệnh tái phát ở những người từng bị nhiễm trước đó.

Nhiễm B19 khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai hoặc phù thai. Tuy nhiên, hầu như không có di chứng lâu dài về hệ miễn dịch ở trẻ.

1. Sảy thai

Tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ mang thai nhiễm parvovirus B19 trong ba tháng cuối là rất thấp. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 tháng đầu, tỷ lệ sẩy thai cao hơn tầm 6,3%.

2. Tràn dịch thoáng qua

Nhiễm Parvovirus ở mẹ có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi hoặc màng ngoài tim nhưng thoáng qua và tự khỏi.

3. Phù thai

Ngoài việc gây sảy thai, B19 gây độc đối với tế bào tiền hồng cầu của thai nhi, có thể gây thiếu máu hoặc gây phù. B19 gây tích tụ bất thường chất lỏng trong các mô mềm và các khoang thai nhi. Các nguy cơ này tỷ lệ cao hơn khi phụ nữ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu

Thai bị phù, nguy cơ sảy thai cao và phức tạp hơn, có thể dẫn đến sẩy thai trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Thai bị phù và và chết lưu là kết quả của sự thiếu máu ở thai nhi. Mức độ nghiêm trọng của thiếu máu xuất phát từ ba yếu tố:

Tỷ lệ sống sót của các tế bào hồng cầu bị suy giảm.

Nhu cầu hồng cầu không đủ để đáp ứng.

Hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành không đủ chức năng kiểm soát nhiễm trùng.

B19 cũng có thể lây nhiễm các tế bào cơ tim, gây tổn thương cơ tim. Bên cạnh đó, tiểu cầu thai nhi bị giảm nghiêm trọng và có thể dẫn đến xuất huyết.

Trẻ em sống sót sau khi bị phù do Parvovirus có thể tăng nguy cơ suy giảm chức năng phát triển hệ thần kinh.

Khi mang thai, chẩn đoán nhiễm Parvovirus B19 của mẹ chủ yếu dựa vào xét nghiệm kháng thể IgG và IgM. Các xét nghiệm này có thể phát hiện 80 đến 90% bệnh nhân bị nhiễm B19. Hoặc có thể tiến hành xét nghiệm PCR (tìm DNA B19) chọc do nước ối chính xác nhất.

Cụ thể như sau: 

Kháng thể IgM lưu hành có thể được phát hiện khoảng 10 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh và ngay trước khi xuất hiện triệu chứng; chúng có thể tồn tại trong ba tháng hoặc lâu hơn.

Kháng thể IgG B19 được phát hiện vài ngày sau IgM và thường tồn tại trong nhiều năm.

Phương pháp (PCR) là một phương pháp nhạy cảm để phát hiện DNA Parvovirus B19.

Phụ nữ mang thai tiếp xúc hoặc có triệu chứng nhiễm Parvovirus nên xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể IgG và IgM.

Mẹ đã miễn dịch với virus B19: IgG dương tính và IgM âm tính thì thai nhi được bảo vệ.

Nhiễm parvovirus cấp tính – IgM dương tính:

Chẩn đoán sớm ở nửa đầu của thai kỳ: trẻ sinh ra không có nguy cơ dị tật bẩm sinh, nhưng có nguy cơ sảy thai. Cách điều trị là truyền máu khi thai bị thiếu máu nặng.

Chẩn đoán sau 20 tuần tuổi nên siêu âm định kỳ để phát hiện các dấu hiệu phù (phù da đầu, cổ trướng, bệnh cơ tim). Nên siêu âm ít nhất tám tuần sau khi chẩn đoán nhiễm cấp tính.

Phụ nữ mang thai IgG và IgM parvovirus đều bị âm tính rất dễ nhiễm virus, nên:

Rửa tay cẩn thận, tránh dùng chung đồ ăn, đồ uống.

Nếu có nguy cơ nhiễm cao, nên bổ sung xét nghiệm DNA B19 ở mẹ.

Thiếu máu nhẹ đến trung bình: thai nhi có thể tự khỏi và không để lại di chứng.

Thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến phù và chết lưu, truyền máu thai nhi trong tử cung thường được thực hiện

Parvovirus B19 là virus lây bệnh khá phổ biến, triệu chứng thường nhẹ hoặc không xuất hiện, và hầu như không cần điều trị. Tuy nhiên một số trường hợp gây thiếu máu nặng cần truyền máu.

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị nhiễm Parvovirus, phụ nữ mang thai nếu nhiễm bệnh cấp có nguy cơ sảy thai hoặc thai bị phù, cần được khám và theo dõi thường xuyên. Vì vậy nên áp dụng các biện pháp thông thường như rửa tay với xà phòng, tránh dùng chung các dụng cụ ăn, uống. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với những nơi dễ lây lan virus như lớp học, nơi nhiều bụi bẩn, … Hãy tự bảo vệ bản thân để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé!

Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 32 “Chuẩn” Cho Mẹ Bầu

Tuần thai 32 là thời điểm mẹ bầu tăng cân nhanh nhất trong thai kỳ. Bởi tốc độ phát triển của thai nhi rất nhanh và có thể tăng đến 230g mỗi ngày. Do đó, nhu cầu dinh dưỡng mang thai tuần 32 rất quan trọng với mẹ bầu. 

Dinh dưỡng mang thai tuần 32

Chất đạm, carbohydrate và chất béo

Vào tuần 32, thai nhi vẫn đang duy trì mức tăng trưởng khá nhanh, tăng 200 g mỗi tuần. Vì vậy, mẹ vẫn cần bổ sung nhiều chất đạm để đảm bảo cho quá trình tăng trưởng của bé. Mẹ có thể bổ sung đạm từ các nguồn động vật, bơ sữa, rau đậu, và quả hạch cũng sẽ giúp mẹ nhanh lành các mô bị tổn thương khi trong quá trình sinh nở.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, đối với dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung từ 75 đến 100gr chất đạm mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ còn cần bổ sung các axit béo omega-3 có trong cá để tạo điều kiện cho việc phát triển não bộ của bé và đồng thời làm giảm lượng đường tiêu thụ để kiềm chế sự tăng cân quá mức trong giai đoạn này.

13 công dụng Omega 3 khiến bạn bất ngờ

Hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh về lợi ích cũng như công dụng Omega 3 đối với sức khỏe. Không phải chất béo nào cũng gây hại cho cơ thể. Riêng đối với Omega 3 được công nhận là chất béo lành mạnh,…

Chất xơ, vitamin và khoáng chất

– Chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ là rất quan trọng với mẹ bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ để ngăn ngừa chứng táo bón. Những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng chất xơ cao bao gồm: ngô, đậu trắng, đậu đen, bơ, gạo lức, bánh mì, súp lơ, bông cải xanh, cần tây…

– Chất sắt: Sắt giúp sản sinh ra máu để nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu sắt dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho thai nhi cũng như sự phát triển của thai nhi. Và đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ, bổ sung đầy đủ sắt sẽ giúp mẹ bổ sung thêm lượng máu bị “thất thoát” trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Vì thế mà các bà mẹ cần bổ sung chất sắc có nhiều trong thực phẩm như gan, tim động vật, trứng, thịt nạc, rau muống…

– Canxi: Thai nhi tháng thứ 8 phát triển gần như hoàn thiện, xương bé giai đoạn này cũng đang phát triển cứng hơn, vì thế mà bà bầu nên bổ sung đầy đủ canxi để giúp bé hoàn thiện xương, chống các bệnh xương khớp bé sau này.

Thực phẩm giàu canxi ngừa loãng xương

– Vitamin C: Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bổ sung vitamin C là một nhân tố không thể “vắng mặt”. Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên chú ý bổ sung khoảng 85 mg vitamin C mỗi ngày. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau quả, nhất là những loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi…

Nguyên tắc ăn uống giúp khắc phục vấn đề về dạ dày

– Trong chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 32, các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên chọn thực phẩm có tác dụng làm dịu chứng ợ nóng. Thay vì ăn những hoa quả tươi như bình thường, bạn nên ưu tiên những loại rau củ được nấu chín.

– Ăn ít nhưng ăn nhiều lần: Thay vì ăn quá nhiều trong một lần, bạn nên tập trung vào các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe và mỗi lần ăn một ít. Chú ý nạp thêm năng lượng cho cơ thể sau mỗi 4 tiếng một lần và không được để bản thân rơi vào trạng thái quá đói.

– Bầu hãy nói “không” với: cà phê, sữa chưa tiệt trùng, hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, đồ ăn tái sống, pho mát mềm, pate, rượu bia…

Như vậy, để đảm bảo cơ thể mẹ khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển, bạn có thể tham khảo những lời khuyên trên và điều chỉnh thực đơn ăn uống hàng ngày cho hợp lý.

Dinh dưỡng mang thai tuần 33: ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Trong khẩu phần dinh dưỡng mang thai tuần 33, mẹ bầu nên tăng cường chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây và rau củ. Đừng quên uống nhiều nước để chế độ ăn uống giàu chất xơ mang lại hiệu quả như mong muốn.  Thai tuần 33, vì sao…

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!