Xu Hướng 2/2024 # Chuyên Ngành Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyên Ngành Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đánh giá

Review ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng (DUMTP): Nhà tiên tri trong lĩnh vực khoa học sức khỏe

1. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

  Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có tên gọi khác là xét nghiệm y khoa, là một ngành thuộc lĩnh vực y tế, dùng các máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, đờm, … nhằm xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh, làm căn cứ giúp thầy thuốc tiên lượng tình trạng bệnh và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm y học còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá hiệu quả lâm sàng của thuốc và vaccine.

2. Học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng như thế nào?

  Các bạn sinh viên khi theo đuổi chuyên ngành kỹ thuật y học tại trường DUMTP sẽ được đào tạo trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm. Cùng với đó là một chương trình đào tạo bài bản, được kiến tập, thực tập tại các bệnh viện lớn trong khu vực.

  Trong bốn năm học tập tại trường các bạn sinh viên sẽ được nhà trường trang bị cho các kiến thức chuyên môn thông qua các môn học như giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm an toàn thực phẩm, môi trường, ….

  Đến năm 2, năm 3 khi đã nắm được kiến thức cơ bản các bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện tham gia kiến tập, thực tập tại các cơ sở y tế trong nước. Đây chính là thời điểm các bạn sẽ tích lũy cho mình các kỹ năng thực hiện các kỹ thuật chuyên môn cũng như khả năng giải quyết các vấn đề có thể gặp ohais trong quá trình hành nghề. 

  Ngoài ra các đối với trường đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng thì các câu lạc bộ với các hoạt động ngoại khóa bổ ích như thể tha, văn hóa văn nghệ, các hoạt động thiện nguyện luôn được quan tâm phát triển. Tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên sau những giờ học tập căng thẳng. 

3. Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng 

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

Kỹ thuật viên xét nghiệm tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện, phòng khám, hoặc tại các phòng khám, phòng xét nghiệm: các bạn có thể đảm nhận nhiệm vụ là kỹ thuật viên xét nghiệm, tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm và thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu của khách hàng hoặc của các nhân viên y tế giúp xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh và bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, phù hợp nhất giúp người bệnh sớm hồi phục

  Với những ai yêu thích nghiên cứu, các bạn có thể xin học bổng du học về ngành xét nghiệm này tại các đất nước có nền y học phát triển hoặc học lên các chương trình sau đại học. Sau đó các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực sức khỏe với mức thu nhập khá ổn định.

  Ngoài ra nếu bạn đam mê với lĩnh vực kinh doanh, các bạn hoàn toàn có thể thử sức với lĩnh vực thiết bị xét nghiệm y tế. Đây cũng là một lĩnh vực được các chuyên gia nhận định là rất triển vọng trong tương lai.

Chuyên Ngành Kỹ Thuật Điện

Đánh giá

Review ngành Kỹ thuật điện trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) –  Kỹ thuật điện là gì, ra trường làm gì?

1. Ngành Kỹ thuật điện là gì? 

2. Học ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Học ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học Tôn Đức Thắng sinh viên được trau dồi từ kiến thức cơ bản về điện đến kiến thức chuyên ngành kỹ thuật điện. Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện có thể lựa chọn nghiên cứu chuyên sâu 02 lĩnh vực đó là Chuyên ngành Kỹ thuật điện và Chuyên ngành Cung cấp điện tùy theo định hướng nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo dựa trên chương trình giảng dạy của thế giới, có thay đổi và bổ sung để phù hợp với điều kiện nước ta. Sinh viên kết hợp việc học lý thuyết và thực hành, xen kẽ đào tạo các kỹ năng mềm, tiếng Anh và tin học văn phòng.

Khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tại trường, sinh viên có khả năng: thiết kế, thi công, giám sát, vận hành và bảo dưỡng các hệ thống điện quốc gia, các hệ thống điện vừa và nhỏ;  nghiên cứu ứng dụng, thiết kế, vận hành các nguồn năng lượng tái tạo (VD: năng lượng mặt trời, gió, sóng biển); thiết kế và lắp đặt các công trình điện dân dụng và công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế; nghiên cứu giải pháp tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng hiệu quả; ứng dụng IoT cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao, quản lý năng lượng cho tòa nhà, lưới điện thông minh. Đặc biệt sinh viên được tiếp cận tại chỗ với công nghệ điện mặt trời nối lưới công suất lớn lần đầu tiên triển khai ở TPHCM.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, cơ sở vật chất tiên tiến, chương trình học cập nhập liên tục…nguồn lao động về ngành Kỹ thuật điện do trường Đại học Tôn Đức Thắng cung cấp chắc chắn đáp ứng đủ yêu cầu chất lượng mà xã hội đưa ra.

Để được xét tốt nghiệp, sinh viên phải tích lũy và đạt được các yêu cầu theo chuẩn kiến thức, kỹ năng quy định trong chương trình đào tạo và đạt các chuẩn đầu ra:

Chứng chỉ nghề nghiệp PLC và mạng truyền thông công nghiệp

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 50 hoặc các chứng chỉ khác tương đương.

Chứng chỉ tin học MOS 750/1000 (Word/Excel/Powerpoint)

Đạt điểm hoạt động ngoại khóa theo yêu cầu của chương trình.

Đạt các kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành chuyên môn.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điện trường Đại học Tôn Đức Thắng

TrườngChuyên ngànhNgành2024 Đại Học Tôn Đức Thắng

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện 282727.522650650Ghi chú

Đánh giá

Toán*2

Đánh giá

Xét học bạ, Toán*2

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Đánh giá

CLC

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kỹ thuật điện 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện sau khi ra trường có thể làm việc ở những vị trí như:

Tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu chuyên ngành Kỹ thuật điện tại Các Viện, Trung tâm nghiên cứu, trường Đại học

Chuyên viên kỹ thuật điện tại Các cơ quan điện lực từ Trung ương đến địa phương như Tổng Công ty Điện lực miền Nam (SPC), miền trung (CPC), và TP. Hồ Chí Minh (HCMPC) với hàng nghìn các chi nhánh công ty Điện lực ở khắp các các tỉnh thành từ miền Trung vào Nam.

 Nhận viên sửa chữa, bào trì, nâng cấp, quản lý nguồn điện tại tất cả các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy xí nghiệp, các công ty phát triển hạ tầng

 Khởi nghiệp thành lập các công ty thiết kế, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các sản phẩm về điện

Học Ngành Kỹ Thuật Điện Tử

Ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông đang là ngành chiếm vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo vì khả năng áp dụng thực tế cao và cần nguồn lao động dồi dào. Bài viết sẽ nói lên chi tiết về ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông , những kỹ năng cần có khi học và quan trọng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn khi học xong ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông sẽ làm những công việc gì.

1. Ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông là gì?

Ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hiện đại  để tạo nên các thiết bị hiện đại như máy tính, máy thu hình, điện thoại, máy tính bảng… nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho quá trình trao đổi thông tin liên lạc giữa con người với con người diễn ra thuận lợi và rút ngắn thời gian hơn.

Ngày nay, ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông mở rộng ra nhiều lĩnh vực như ngành điện tử, ngành viễn thông, âm thanh, kỹ thuật mạng…

Ngành điện tử nghiên cứu và sáng tạo ra các vi mạch điện tử có vai trò như một “bộ não” để điều khiển mọi hoạt động các thiết bị thông minh.

Ngành viễn thông nghiên cứu sử dụng thiết bị tạo ra mạng viễn thông dẫn đến sự ra đời của công nghệ thông tin. Việc gọi điện thoại, chia sẻ các hình ảnh, dữ liệu, trao đổi giao dịch mua bán đều thông qua các thiết bị điện tử viễn thông như radio, điện thoại, cáp quang, internet, truyền hình, vệ tinh…

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông sẽ được học về các kiến thức chuyên môn về điện tử, viễn thông, tiếp cận với những thiết bị công nghệ tân tiến, hiện đại như hệ thống phát thanh – truyền hình, công nghệ phân tích và xử lý dữ liệu, hình ảnh,mạng không dây, …từ đó thiết kế, xây dựng, khai thác và sử dụng các thiết bị điện tử, viễn thông.

2. Ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông phải học những gì?

Ngành điện tử- viễn thông là một ngành có kiến thức rộng lớn với cơ hội việc làm hấp dẫn, tiềm năng. Có nhiều trường đại học, cao đẳng mở ra để đào tạo nhằm đáp ưng nhu cầu nguồn lao động cho đất nước. Trong quá trình học ngành kỹ thuật điện tử- viễn thông bạn sẽ được học về:

Khối kiến thức toán và khoa học cơ bản (giải tích, đại số, xác suất thống kê, vật lý, tin học đại cương), cơ sở cốt lõi ngành, kỹ thuật điện tử – kỹ thuật máy tính, kỹ thuật thông tin – truyền thông, Kỹ thuật hàng không – vũ trụ, kỹ thuật đa phương tiện…

Đối với lĩnh vực điện tử, sinh viên học về vật liệu điện, đo lường điện, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật siêu âm, linh kiện điện tử, mạch điện tử.

Đối với lĩnh vực viễn thông, sinh viên được am hiểu chuyên sâu về hệ thống truyền dẫn thông tin, vệ tinh, cáp quang…

Sau quá trình học, người học sẽ được thực hành và áp dụng thực tế một cách bài bản, khoa học.

3. Cần những kỹ năng gì khi học ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông?

Để theo đuổi một ngành học mà bạn lựa chọn rất cần đến các tố chất vì mỗi một ngành đều có tính chất riêng biệt đòi hỏi người học phải nỗ lực và kiên trì. Giống như những ngành học, Kỹ thuật điện tử – viễn thông cũng yêu cầu bạn cần có vài kỹ năng cơ bản sau đây:

Vì là ngành có tốc độ đổi mới cao, đòi hỏi người học có tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần vững vàng để giải quyết các sự cố hệ thống. 

Đam mê với công việc mình theo đuổi, thông minh và có khả năng giao tiếp tốt.

Sự tư duy và sáng tạo luôn được đòi hỏi cao vì tính chất ngành phức tạp, kiến thức rộng lớn. Nhanh nhạy trong mọi tình huống và nắm bắt được tình huống gặp phải.

Kỹ năng ngoại ngữ được đòi hỏi cao vì bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều từ chuyên ngành, đọc hiểu báo cáo, số liệu, thuật ngữ. Để quá trình học diễn ra thuận lợi, bạn cần trang bị cho mình vốn ngoại ngữ phong phú và thành thạo.

Chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi giai đoạn. Hơn nữa, có tư duy sáng tạo là một điểm cộng lớn khi ngành ngày càng đòi hỏi con người phát huy và đổi mới những cái mới, sáng chế ra những công cụ hiện đại vừa tạo ra sự khác biệt cho bản thân vừa góp phần thúc đẩy kinh tế nước nhà.

4. Trường đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông 4.1. Khu vực miền Bắc

Đại học Bách Khoa HN

Đại học Điện Lực

Đại học Công nghệ Bưu chính viễn thông

Học viện Kỹ thuật mật mã

Đại học Giao thông vận tải

4.2. Khu vực miền Trung

Đại học Bách khoa – ĐH Đà Nẵng

Đại học Quy Nhơn

Đại học Vinh

Đại học Khoa học – ĐH Huế

4.3. Khu vực miền Nam

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Cần Thơ

Đại học Lạc Hồng

Đại học Bách Khoa TP.HCM

5. Tổ hợp môn xét tuyển ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông

Ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông xét tuyển các môn sau:

A00 (toán, vật lý, hóa học)

A01 (toán, vật lý, tiếng anh)

B00 (toán, hóa học, sinh học)

C01 (ngữ văn, toán, vật lý)

C02 (ngữ văn, sinh học, hóa học)

C04 (toán, ngữ văn, địa lý)

D01 (ngữ văn, toán, tiếng anh)

D07 (toán, hóa học, tiếng anh)

D90 (toán, tiếng anh, khoa học tự nhiên)

6. Học ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông ra làm gì?

Đây là một trong những câu hỏi của rất nhiều bạn thí sinh khi đang đứng giữa nhiều lựa chọn. Theo thống kê, Ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông là 1 trong những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao đều đặn qua các năm và cả trong tương lai với nhiều bộ phận vị trí khác nhau với mức thu nhập hấp dẫn cụ thể:

Bạn sẽ là chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, điều hành kỹ thuật tại các đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, công ty thiết kế sản xuất vi mạch, công ty sản xuất các thiết bị điện tử viễn thông

Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại các công ty viễn thông

Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông, sản xuất phần mềm về di động…

Là Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông.

7. Thu nhập ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Tuy theo tính chất công việc cũng như trình độ, năng lực khác nhau mà ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông có những thu nhập và mức đãi ngộ khác nhau. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm mức lương giao động từ 7-10 triệu, còn đối với những kỹ sư làm lâu năm cùng trình độ cao thì thu nhập sẽ từ 2.000 USD trở lên.

Như vậy dù theo đuổi ngành nghề nào cũng cần bạn có sự kiên trì học hỏi và nỗ lực không ngừng. Hi vong thông qua bài viết về ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông sẽ giúp bạn có thêm thông tin hứu ích để con đường lựa chọn công việc để thành công hơn.

Chuyên Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp (Kỹ Thuật Xây Dựng)

Đánh giá

Review ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) – Đại học Thủy Lợi (TLU): Thúc đẩy kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng)

Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp là ngành học chuyên đào tạo về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, giám sát, quản lý và nghiệm thu các công trình xây dựng công nghiệp, công trình xây dựng dân dụng phục vụ đời sống con người như: cao ốc, bệnh viện, nhà xưởng, trường học, trung tâm thương mại, …

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Ở Đại học Thủy Lợi, ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp thuộc Khoa Công trình quản lý.  Ngành học được đào tạo 2 cấp học Đại học và Sau đại học, và ngoài ra TLU còn mở đào tạo chương trình “Kỹ sư định hướng Nhật Bản”.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên trong khoa đều là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và Thạc sĩ được đào tạo và tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng trong và ngoài nước. Họ có trình độ cao, và giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng.

Nội dung đào tạo ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tập trung kiến thức chuyên sâu về nội dung và kỹ năng thiết kế, thi công công trình dân dụng và công nghiệp. Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu kết hợp song song các giờ học thực hành thực tiễn. Nội dung sơ bộ: các môn đại cương, khối môn học chuyên ngành, khối môn học liên ngành. Trong quá trình học tập, TLU tạo rất nhiều cơ hội cho sinh viên được tiếp cận với những công việc thực tế; học hỏi các kinh nghiệm thiết kế, thi công các công trình; tìm hiểu các đơn vị hoạt động xây dựng, và trải nghiệm các công việc của một kỹ sư xây dựng tương lai, thông qua các  các lần đi thực tập (thực tập cán bộ kỹ thuật, thực tập công nhân), đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp, và các chuyến đi tham quan thực tế tại các công trình xây dựng, công trường. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học,  kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, hoặc tham gia các hoạt động, phong trào do Nhà trường tổ chức.

Ngoài đào tạo chuyên ngành bậc đại học và sau đại học, sinh viên Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp có thể đăng ký tham gia đào tạo theo chương trình “Kỹ sư định hướng việc làm Nhật Bản”. Đây là một chương trình hợp tác đào tạo giữa Khoa Công trình, đại học Thủy Lợi với đối tác các Trường/ Viện/ Doanh nghiệp tại Việt Nam và Nhật Bản. Mục tiêu của chương trình “Kỹ sư định hướng việc làm Nhật Bản” là đào tạo đội ngũ kỹ sư chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng nghiêm ngặt của các doanh nghiệp tại Nhật Bản.Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Kỹ sư và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, và được giới thiệu làm việc tại các Công ty Nhật Bản. Chương trình này đánh dấu bước trưởng thành của Khoa Công trình, đại học Thủy Lợi trong quá trình hội nhập quốc tế.

3. Điểm chuẩn Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320242024 Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng)

Kỹ thuật xây dựng 2220.7520.7519Ghi chú

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤6

Đánh giá

Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤6

Đánh giá

Xét điểm thi TN THPT kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng)

Theo khảo sát của Tổ chức Global Construction Perspectives (GCP) và Trung tâm Kinh tế Oxford, trong những năm tới tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng công nghiệp sẽ ngày càng tăng, nhu cầu nguồn nhân lực có chuyên môn và quản lý cũng ngày càng cao. Đây là một tín hiệu tốt về cơ hội việc làm dành sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng nói chung và chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp nói riêng. 

Ngoài ra, Đại học Thủy Lợi còn có nhiêu mối liên hệ hợp tác với các doanh nghiệp, các sở viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Trên nền tảng hợp tác, sinh viên TLU chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp có cơ hội được Nhà trường giới thiệu tới làm việc tại các cơ sở đó. Một số đối tác liên kết với TLU:

– Một số viện nghiên cứu: Viện Kỹ thuật Công trình, Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng (IBST),…

– Một số công ty, doanh nghiệp: Công ty CP tư vấn, đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (Vinaconex R&D), …

Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (Hệ trung cấp) Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

   Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh….. phục vụ nhu cầu của thực khách, cảm quan thưởng thức hợp vị, an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra giúp người học được đào tạo về nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm, bí quyết kết hợp các loại thực phẩm sao cho độc đáo hấp dẫn…. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn còn giúp người học sáng tạo ra các công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với từng đối tượng thông qua phương pháp phân tích chế biến.

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được học những gì?

   Sinh viên học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các nguyên lý thực phẩm, các kỹ thuật nấu ăn của từng vùng miền: Lý thuyết chế biến, Xây dựng thực đơn, Tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, Văn hóa ẩm thực, Thực hành các món ăn Việt, Á, Âu, Bánh, các món tráng miệng, các món ăn chay…  Học tại trường,  sinh viên còn được được cung cấp các kiến thức hỗ trợ về kinh doanh ăn uống, phương pháp quản lý, tổ chức, quản trị nhân lực, kỹ năng làm việc nhóm, vận hành mô hình nhà bếp, xử lý tình huống phát sinh trong nhà bếp, kỹ năng giao tiếp. Tham gia các Hội thi, Kỳ thi Tay nghề giỏi cấp Trường, Thành phố, Quốc gia, ASEAN, Quốc tế.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm nghề gì?

    Do được đào tạo bài bản từ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về thực phẩm và kỹ thuật nấu ăn, vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại HCCT có thể làm việc tại rất nhiều vị trí: Nhân viên bếp, đầu bếp chính, Tổ trưởng bếp rồi đến các cấp lãnh đạo, giám sát bếp, bếp phó, bếp trưởng, trưởng các bộ phận tại các nhà hàng, khách sạn lớn, quản lý nhà hàng…

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được thực tập, làm việc ở đâu ?

   Hiện nay để đáp ứng nhu cầu thực tập và làm việc của sinh viên, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã ký kết hợp tác với rất nhiều các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực lớn, giúp các bạn sinh viên có nhiều trải nghiệm về môi trường làm việc và nâng cao kỹ năng thực tế nghề nghiệp: Công ty thương mại và dịch vụ Cổng vàng, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Migroup, Crow plaza , Marriott, Daewoo Ha Noi…. Hiện nay rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đang làm làm việc tại các đơn vị ký kết hợp tác với trường.

Đội ngũ giảng viên

   – 100 % giảng viên giảng dạy ngành Kỹ thuật chế biến món ăn HCCT là các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm thực tế làm việc và giảng dạy nhiều  năm trong lĩnh vực Ẩm thực.

Cơ hội học tập, làm việc tại nước ngoài

   Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có cơ hội học tiếp và làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Cơ hội học liên thông

   Sau khi ra trường sinh viên có cơ hội học liên thông lên các chuyên ngành thuộc khối kinh tế tại các trường Đại học lớn trong và ngoài nước theo quy định của Bộ Giáo dục.

Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội luôn chú trọng đến kết nối doanh nghiệp. Sinh viên ngay trong lúc học đã được nhà trường giới thiệu việc làm và đưa đi thực tập có lương tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, vì vậy khi ra trường các bạn đã có đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cùng hành trang kinh nghiệm có cơ hội được các doanh nghiệp chào đón với mức lương khởi điểm từ 7-8 triệu/tháng.

Học phí ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là trường công lập thuộc UBND thành phố Hà Nội, do vậy học phí được thu theo quy định của nhà nước.

Năm học 2023 – 2023 –  Học phí: 1.080.000đ/tháng, 1 năm 10 tháng chia 2 kỳ

Hình thức xét tuyển ngành Kỹ thuật chế biến món ăn 2023

Xét tuyển học bạ lớp 12.

Nộp hồ sơ tại

Phòng đào tạo trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 37641121 – (024)37921179 – 084.886.1179

Fanpage Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Sinh viên khoa Công nghệ chế biến tham gia Hội thi “Tay nghề giỏi” cấp Trường cùng đại diện Ban Giám Hiệu và các thầy, cô giáo khoa Công nghệ chế biến

Thực hiện: Ban truyền thông Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Chuyên Ngành Công Nghệ Sinh Học

Đánh giá

Review ngành Công nghệ sinh học trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Ngành học vô cùng “đắt giá” trong thời đại 4.0 hiện nay

Theo thống kê những năm gần đây số lượng các bạn học sinh đăng ký vào chuyên ngành công nghệ sinh học chiếm tỉ lệ khá nhiều. Ngành học này có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, nông nghiệp, thực phẩm, môi trường,… nên có cơ hội việc làm rất đa dạng và rất có triển vọng nghề nghiệp. Hôm nay hãy tìm hiểu kỹ hơn về ngành công nghệ sinh học tại 1 ngôi trường cực uy tín chất lượng: Đại học Tôn Đức Thắng, cùng khám phá ngay!

1. Ngành Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học (CNSH) hướng tới vận dụng các nguyên lý, quá trình sinh học để tạo nên những sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu của con người thông qua các quá trình công nghệ, hệ thống sống.

CNSH có phạm vi nghiên cứu rất lớn, từ các phụ gia thực phẩm, rượu, kháng sinh… tới những nguyên liệu ban đầu có mức giá rẻ hơn như nuôi cấy mô, tế tạo, cây còn…

Ngành Công nghệ sinh học được chia thành nhiều phân ngành, tùy theo lĩnh vực ứng dụng: Công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, ứng dụng trong thực phẩm, ứng dụng trong môi trường. Sinh viên ngành công nghệ sinh học được trang bị kiến thức nền tảng về lĩnh vực sinh học, kỹ thuật và công nghệ và kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, công nghệ sản xuất sinh dược

2. Học ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Hiện ngành Công nghệ sinh học của trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo gồm 2 chương trình: tiêu chuẩn và chất lượng cao, chưa có chương trình sau đại học cho ngành Công nghệ sinh học.

Với chương trình tiêu chuẩn: Đây là chương trình đào tạo được xây dựng theo chương trình của đại học New South Wales (Úc) và đại học Queensland (Úc) – thuộc Top 100 thế giới theo QS Ranking. Ngành Công nghệ sinh học gồm 3 chuyên ngành:

– Nông nghiệp: Sinh viên sẽ được học tập và thực hành về các khía cạnh của nền sản xuất Nông nghiệp hiện đại (Nông nghiệp công nghệ cao và thông minh); các quy trình về lai tạo giống mới; nuôi cấy mô tế bào thực vật; kiểm nghiệm vi sinh nông nghiệp; chế phẩm sinh học.

– Thực phẩm: Sinh viên sẽ được học tập và thực hành về Công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm, Công nghệ lên men ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm,…

Sinh yên thuộc khoa Y sinh được tham gia các tiết thực hành về ngành CNSH y học, vi sinh vật gây bệnh, vật liệu sinh học, xét nghiệm, nuôi cấy mô tế bào động vật, chuẩn đoán phân tử…

Đặc biệt, chương trình CLC ngành Công nghệ sinh học cũng gồm 3 chuyên ngành nhưng mỗi lớp lý thuyết chỉ đào tạo tối đa 30 sinh viên, lớp thực hành tối đa 15 sinh viên và được học tập cũng các giảng viên có trình độ cao học tập tại các trường ĐH nước ngoài. Chương trình được đào tạo 50% bằng tiếng Anh hoặc 100%, trường tổ chức nhiều các hoạt động kiến tập, thực hành, tour thực tế đến các nghiệp ngay từ năm đầu. Trong 4 năm học, sinh viên có thể tham gia các chương trình học tại nước ngoài trong ít nhất 1 tháng, các chứng chỉ, chứng nhận nghề nghiệp sẽ được bổ sung cho các bạn trọng quá trình học như HACCP/ISO 22000/Kỹ thuật xét nghiệm,… trong quá trình học.

Đặc biét, các buổi thực hành của sinh viên được tổ chức tại các trung tâm thí nghiệp tiên tiến, hiện đại nhất, bệnh viện, các nhà máy sản xuất thực phẩm, viện nghiêm cứu… Nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên được đáp ứng tốt nhờ hệ thống phòng thí nghiệm sinh học phân tử, vi sinh, nuôi cấy mô, nhà kính thủy canh, vườn ươm, vườn dược liệu, nhà nấm…

Sinh viên được tham gia các buổi sinh hoạt học thuật và Journal Club tổ chức định kỳ hằng tháng với sự tham gia báo cáo của các giáo sư và chuyên gia đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trong nước và quốc tế.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học

TrườngChuyên ngànhNgành20242024 Đại Học Tôn Đức Thắng

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học 33.252726.5222468065065033.752729.6Ghi chú

Đánh giá

Sinh*2

Đánh giá

Xét học bạ, Sinh*2

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Đánh giá

CLC

Đánh giá

CT ĐH bằng tiếng Anh

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

B00, D08: Sinh nhân hệ số 2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Công nghệ sinh học

Cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học là vô cùng phong phú và đa dạng. Kỹ sư Công nghệ Sinh học chương trình Chất lượng cao tại Đại học Tôn Đức Thắng có thể công tác tại các vị trí: Y sinh (chẩn đoán bệnh, chế biến thuốc, vaccine, chẩn đoán bệnh bằng công nghệ di truyền, thụ tinh trong ống nghiệm, liệu pháp gen, công nghệ tế bào gốc…); Môi trường (xử lý môi trường, đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm, xử lý chất thải, bảo vệ môi sinh…); Nông nghiệp (lai tạo, chuyển gen để sản xuất giống cây trồng mới, tạo các chế phẩm vi sinh làm thuốc thú y, thủy sản và phân bón); Tin – sinh học (genomics, proteomics, công nghệ protein…); Công nghệ thực phẩm (công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch, công nghệ lên men sản xuất thực phẩm, các hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm)…

Các kỹ sự công nghệ sinh học CLC sơ hữu các chứng chỉ nghề như kỹ thuật viên xét nghiệm/HACCP/ISO 22000…, có khả năng đảm nhiệm công việc tại các phòng xét nghiệm bệnh phẩm ở trung tâm xét nghiệp, bệnh viện; quản lý, đánh giá chất lượng phòng kCS, thực phẩm, QA, QC tại các doanh nghiệp, tổ chức hay các đơn vị lớn và nhỏ.

Công nghệ sinh học là một ngành học thú vị vì nó luôn thay đổi và mở rộng theo môi trường và đời sống con người. Ngoài việc được đào tạo những kiến thức cơ bản, chuyên môn, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng thực hành trong việc xét nghiệm, thu thập và phân tích số liệu và mẫu phẩm sinh học. Chắc hẳn, lĩnh vực này sẽ không làm bạn thất vọng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Ngành Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!