Xu Hướng 2/2024 # Chuyện Về Cột Cờ Lũng Cú # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyện Về Cột Cờ Lũng Cú được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mùa này là mùa của Hà Giang. Người ta tìm về Hà Giang như mùa xuân chim én tìm về tổ. Mảnh đất Hà Giang khiến người ta có quá nhiều cảm xúc, không thể không yêu thương và dành trọn tình cảm. Hà Giang có cao nguyên đá Đồng Văn, có nương ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, có vua đèo Mã Pí Lèng, có mảnh đất cực Bắc tổ quốc Lũng Cú. Người ta đến Lũng Cú để được tận cái cảm giác đứng trên mảnh đất cực của tổ quốc yêu thương và lắng nghe những câu chuyện về cột cờ nơi đây để mang theo những tự hào trong trái tim ấm nắng.

Lũng Cú và cột cờ mang đầy ý nghĩa. -Ảnh: VuKimSon

Lũng Cú là cực bắc của nước ta với vĩ độ 23023’B, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Lũng Cú cách thành phố Hà Giang gần 200km, cách Đồng Văn độ chừng 30km đường đèo. Đường đến Lũng Cú chênh vênh giữa đất trời, không gian thoáng đãng, vực cao ngút ngàn mây núi. Con đường đèo Tây Bắc hút hồn biết bao người yêu du lịch bụi.

Cột cờ Lũng Cú – điểm đến mà biết bao người muốn chinh phục. -Ảnh: DutchTa Màu cờ Lũng Cú – màu cờ tự hào. -Ảnh: hura13

Cột cờ Lũng Cú nằm cách điểm cực độ 2km. Nhưng nơi đây vẫn luôn được xem là biểu tượng của chủ quyền quốc gia, biểu tượng cho mảnh cực bắc của tổ quốc. Đó thực sự là một trải nghiệm thiêng liêng mà biết bao con người tìm về nơi đây để cảm nhận, để thấm và ngấm hai tiếng đất nước yêu thương.

Cột cờ luôn là biểu tượng cho chủ quyền quốc gia. -Ảnh: thanhvdgt1

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh núi Rồng, người ta còn gọi là Long Sơn. Theo tiếng của người H’mông thì Lũng Cú có nghĩa là Long Cư, tức là nơi rồng cư ngụ. Có một truyền thuyết khác mà theo người dân nơi đây là Lũng Cú gắn liền với sự tích về Quang Trung. Sau khi đại thắng quân xâm lược phương bắc, ông đã cho đặt một chiếc trống đồng rất lớn tại Lũng Cú, và cứ mỗi canh giờ trống lại được gióng lên ba hồi ầm vang xa đến bên kia biên giới cũng nghe được. Tên Lũng Cú ra đời từ truyền thuyết ấy, Lũng Cú còn có nghĩa là “Long Cổ” tức trống của vua.  Truyền thuyết đẹp và ý nghĩa về mảnh cực đất nước ta, về niềm tự hào sắc cờ tung bay trên mảnh đất hòa bình.

Cột cờ Lũng Cú là niềm tự hào của mảnh đất quê hương. -Ảnh:VuKimSon

Cột cờ  ngày hôm nay ta thấy mới được xây dựng lại và khánh thành năm 2010. Cột cờ đầu tiên xây dựng thì có từ cả ngàn năm trước. Ấy là vào thời Lý Thường Kiệt. Khi đó, cột cờ mới chỉ được làm bằng cây sa mộc đơn giản. Tới năm 1887, thời Pháp thuộc, cột cờ được xây dựng lại, vững chắc, kiên cố hơn. Sau đó, qua các năm, cột được trùng tu, xây dựng càng ngày càng kĩ hơn, cẩn thận, chu đáo hơn.

Hình ảnh cột cờ trước năm 2010. -Ảnh: Minh LêLá cờ xưa tung bay trong gió. -Ảnh: .Kokoro.

Hình dáng hiện nay ta thấy là tâm sức sau hơn sáu tháng xây dựng miệt mài. Cột cờ với chiều cao hơn 33m, đường kính gần 4m. Cột có một số điểm khá tương đồng với cột cờ Hà Nội, đặc biệt là kiểu dáng bát giác. Ở chân và bệ cột có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng lại hoa văn trống đồng Đông Sơn và các họa tiết khác để minh họa các giai đoạn lịch sử của đất nước ta và của mảnh đất Hà Giang sương gió.

Hình ảnh cột cờ ngày hôm nay. -Ảnh: Trinh Minh Ha Nơi chân cột cờ Lũng Cú. -Ảnh: ChiKhanh

Đường lên cột cờ có cả thảy 389 bậc thang. Nhiều người không để ý và cũng không hiểu vì sao lại có con số ấy vì thường thì khi tính số đẹp, người ta tính chín nút. 389 bậc thang là thành 10 – “ Đó là con số cuối cùng, tột đỉnh, như một lời thề”. Tác giả của 389 bậc thang này chia sẻ rằng, anh và mọi người muốn tính thêm phần bù của những con người đang ngày đêm bảo vệ biên cương tổ quốc. Anh nghĩ rằng đất nước bình yên luôn đứng đằng sau hỗ trợ những người chiến sĩ, bù lại cho các anh những tình cảm yêu mến nhất sau những ngày tháng vất vả nơi địa đầu.

Trông từ xa những bậc thang nối lên đỉnh núi Rồng, nơi có cột cờ tổ quốc. -Ảnh:XuanVinh

Cột cờ Lũng Cú, phấp phới trên đỉnh lá cờ đỏ sao vàng – niềm từ hào máu thịt quốc gia. Lá cờ đỏ sao vàng thiêng liên cùng diện tích 54m2 – con số tượng trưng cho 54 dân tộc anh em đang  cùng chung sống. Biết bao tâm sức, biết bao thông điệp truyền tải trong dáng cột cờ.

Lá cờ tổ quốc tung bay trên nóc trời Lũng Cú. -Ảnh: CK shinchanNgắm cột cờ từ nhà của người Lô Lô. -Ảnh: Iki Oleo

Giữa thanh thiên, cờ tung bay tựa khúc quân hành ngân lên hùng tráng, dòng máu đồng bào nhuộm đỏ lửa tình yêu. Cột cờ là biểu trưng cho ý chí và sự kiên cường của những con người ngày đêm canh giữ từng mảnh đá, mảnh tình quê hương, đất nước. Nhìn từ trên cột cờ xuống, ta không khỏi xúc động trước những mảnh quê hương hôm nay.

Những ô ruộng nhìn từ cột cờ Lũng Cú. -Ảnh: Đậu Hoàng Minh Mảng màu nơi chân cột cờ. -Ảnh: nguyenmailinh88 Phóng mắt ra xa thâu về dáng hình những mái nhà “ấm áp” nơi đây. – Ảnh: vpts

Mùa Hà Giang, mùa Lũng Cú. Nhưng, ta đến nơi đây chẳng phải vì mùa. Ta đến nơi đây để thấm thía cái tình tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng nơi đây không chỉ làm đẹp cho mảnh đất nghèo mà còn làm rạng ngời thêm màu tổ quốc.

Lá cờ đỏ làm rạng màu tổ quốc. -Ảnh: Cao Cát

Mảnh Lũng Cú – mảnh đất khó quên. -Ảnh:VuKimSon

Cột cờ Lũng Cú – mảnh tình yêu sâu đậm. -Ảnh: Black Swan””””””””s world

Hành trình Lũng Cú chênh vênh, gian nan nhưng những thứ ta thu được về thực sự ý nghĩa. Trải nghiệm nơi đây và lắng nghe thêm những câu chuyện về nó. Cuộc sống nơi đất đá thành hình, nơi cột cờ quốc gia thành biểu tượng. Người đi, người ngấm hồn nơi  địa đầu tổ quốc.

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đăng bởi: Liên Hoàng

Từ khoá: Chuyện về cột cờ Lũng Cú

Ai Ơi! Du Lịch Hà Giang Nhớ Ghé Cột Cờ Lũng Cú

Đất nước Việt Nam ta có bốn điểm cực đánh dấu vị thế non sông ở phía đông, tây, nam, bắc. Cột Cờ Lũng Cú chính là điểm đánh dấu phía cực Bắc của Tổ Quốc ta.

Đôi nét về Cột Cờ Lũng Cú

Nằm ở độ cao hơn 1400 m so với mực nước biển, Cột Cờ Lũng Cú tọa lạc trên núi Long Sơn, Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang. Mang trong mình một trọng trách thiêng liêng và cao cả, Cột Cờ Lũng Cú giống như một vị tướng quân oai phong, lẫm liệt, dang tay che chở non sông đất nước. Nhìn từ xa, Cột Cờ Lũng Cú mang mác giống cột cờ Hà Nội, nhưng để tạo dựng được cột cờ to đẹp như ngày hôm nay là biết bao lần trùng tu, sửa chữa. Cột Cờ Lũng Cú vốn là biểu tượng của quốc gia, đánh dấu lãnh thổ với đất trời và hiên ngang, kiêu hãnh làm chủ non sông, gấm vóc trời Nam. Được một lần chạm tay vào cột cờ, du khách du lịch Hà Giang hẳn sẽ có những cảm giác lạ lẫm và phấn khích lạ thường.

Cột Cờ Lũng Cú được khởi công xây dựng vào thời nhà Lý, nhưng với chất liệu khá đơn sơ. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, những cuộc chiến cùng đất nước, Cột Cờ Lũng Cú hình bát giác ngày nay là kết quả tu sửa từ năm 2002. Cột cờ cao 33,15m đứng sừng sững, hiên ngang trên đỉnh núi Lũng Cú. Chỉ cần đứng từ xa thôi là du khách có thể thấy rõ ngọn cờ đang bay phấp phới trong gió rồi.

Đặc biệt, chân cột cờ được thiết kế hình bát giác với những hoa văn mô phỏng hoa văn trên trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ như hội tụ tinh hoa văn hóa và nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Cột cờ còn có bậc thang để đi lên, nơi du khách tour Hà Giang từ Hà Nội có thể chạm tay vào cột cờ lịch sử này. Lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam, tượng trưng cho tinh thần đoàn kết của 54 dân tộc anh em lúc nào cũng tung bay trong gió, như minh chứng cho ý chí kiên cường của người Việt.

Mang trong mình ‘cái hồn’ của dân tộc

Cột Cờ Lũng Cú mang trong mình ‘cái hồn’ của một dân tộc Việt Nam chưa bao giờ khuất phục trước quân thù. Trong sỏi đá và núi rừng cheo leo, hình ảnh Cột Cờ Lũng Cú sừng sững giữa nước non và mây trời trùng điệp là nguồn cảm hứng vô hạn đối với khách du lịch phương xa.

Đứng trên đỉnh Cột Cờ Lũng Cú mà phóng tầm mắt ra phía xa, du khách có thể ngắm nhìn và thưởng thức trọn vẹn một cao nguyên đá Đồng Văn hay đồi ngô trải dài, xanh vời vợi với đất trời. ‘Lũng Cú’ trong tiếng H’mong có nghĩa là ‘thung lũng ngô’, sở dĩ gọi như vậy là bởi mảnh đất màu mỡ ở đây trồng rất nhiều ngô và hoa tam giác mạch. Nhờ cứ một năm 2 vụ ngô và tam giác mạch thay phiên nhau, đồng bào nơi đây có cuộc sống ấm no hơn rất nhiều. Phía dưới chân cột cờ, lúc bạn sẽ thấy một màu xanh non căng đầy sức sống của những ruộng ngô, lúc lại mang màu hồng nhạt của sắc Hoa tam giác mạch. Phía hai bên đỉnh núi có hai hồ nước Lô Lô đối xứng, giống như đôi mắt Rồng thiêng liêng.

Những điểm check-in cực chất du lịch Hà Giang

Là cầu nối của vô số những địa danh, thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Giang, trong hành trình du lịch Hà Giang khám phá Cột Cờ Lũng Cú, du khách sẽ tìm được cho mình vô số những góc check-in thần thánh, đặc biệt là:

Cao nguyên đá Đồng Văn: là một cao nguyên đá xám với nét tôn tạo tự nhiên từ bàn tay của tạo hóa. Đến cao nguyên đá Đồng Văn để có những bức hình hoa cải mọc trên đá. hoa nở trên đá, ruộng xen đá,… đầy thú vị.

  Rừng thông Yên Minh: Chinh phục hết những đoạn đèo uốn lượn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh rừng thông Yên Minh bạt ngàn, đẹp chẳng khác gì rừng thông Đà Lạt. Phóng tầm mắt ra xa một chút, bạn còn thấy cả những ngôi nhà nhỏ bé cùng bóng dáng làm nương, làm rẫy của bà con miền cao… những hình ảnh giản dị nhưng mang lại cho người ta cảm giác thân thương và yên bình vô cùng. Du khách tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm cũng có thể tổ chức các hoạt động cắm trại hay đi dạo quanh bìa rừng để tìm cho mình những góc chụp đẹp ngất ngây.   Mèo Vạc Hà Giang: Đến với Mèo Vạc, du khách lại một lần nữa được đắm chìm trong một thị trấn nhỏ nhưng chan chứa tình người với những món ăn đặc sản Hà Giang vô cùng đặc biệt. Tại đây, những bức ảnh của bạn còn có bóng dáng của những chàng trai, cô gái dân tộc H’mong chân chất mà mến khách.

Đồng hoa tam giác mạch ở Lũng Cẩm, Sủng Là Thung lũng Sủng Là: được mệnh danh là ‘đóa hoa hồng’ của cao nguyên đá, thung lũng Sủng Là mang vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng cùng với món ăn đặc sản mèn mén Hà Giang sẽ khiến khách tour du lịch Hà Giang thích mê.  

Hồng Anh

Đăng bởi: Sơn Nguyễn Duy

Từ khoá: Ai ơi! Du lịch Hà Giang nhớ ghé Cột Cờ Lũng Cú

Check In Cột Cờ Lũng Cú Hà Giang Chinh Phục Cực Bắc Linh Thiêng

Cột cờ Lũng Cú Hà Giang tọa lạc trên đỉnh núi Rồng là một di tích, kiến trúc có ý nghĩa lịch sử đặc biệt, một biểu tượng tự hào của “miền đá nở hoa” mà riêng hành trình đến đây đã là những trải nghiệm đáng nhớ và khó quên.

Cột cờ Lũng Cú nằm ở đâu?

Cột cờ Lũng Cú nằm ở độ cao 1.470m so với mực nước biển, án ngự trên đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Địa điểm này mang dấu ấn linh thiêng bởi tên gọi Lũng Cú còn có nghĩa là đất thiêng nơi rồng cư ngụ, một nhân chứng lịch sử lâu đời và đồng thời đây cũng là điểm cực Bắc của nước ta.

 

Tương truyền vào thời nhà Lý Thường Kiệt hội quân trấn ải biên thùy đã cho dựng lên một cột cờ bằng cây sa mộc, treo lên đấy lá cờ nên sau này được lấy luôn làm mốc đánh dấu biên cương. Đến thời vua Quang Trung đặt dưới chân núi trống đồng lớn, hồi trống vang lên như lời khẳng định chủ quyền và thôi thúc lòng yêu dân tộc nên Lũng Cú còn có tên gọi là Long Cổ hay trống vua.

Du lịch Hà Giang đến Đồng Văn, đứng từ dưới chân núi nhìn lên cột cờ sừng sững mang dáng vẻ hiên ngang. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới mang đến cảm nhận khó tả, vừa đẹp đẽ lại vừa tự hào. Đây luôn là điểm đến check in thu hút đối với khách du lịch mỗi khi có dịp đến với mảnh đất Hà Giang thân thương.

Cách đi đến cột cờ Hà Giang

Từ Hà Giang – cột cờ Lũng Cú: Để đến cột cờ bạn có thể chọn đi bằng xe khách xuất phát từ trung tâm thành phố Hà Giang hoặc thuê xe máy men theo cung đường Quốc lộ 4C lên khoảng 160km đến Đồng Văn Hà Giang. Từ đây tiếp tục đi tiếp 40km theo con đường nhựa qua Tam Sơn, Quản Bạ và Yên Minh sẽ đến được cột cờ Lũng Cú Hà Giang.

Nếu bạn không tự túc đi xe máy từ Hà Nội thì có thể thuê xe tại TP.Hà Giang ở một số địa chỉ như:

Motogo: Tổ 1, Thôn Cầu Mè, Phương Thiện, Hà Giang 

Xe máy Hằng Thường Hà Giang: số 15B phố Phạm Hồng Thái – Tổ 17 – phường Minh Khai – TP.Hà Giang.

Công ty Phượt Motorbikes & Tours: số 01 đường Nguyễn Trãi, tp Hà Giang

Thuê xe máy Quang Tần: Số 15A1 đường Nguyễn Trãi, tp Hà Giang

Giá thuê xe trung bình là 200k/ngày

Giá vé và giờ tham quan 

Khách trong nước:

Người lớn: 10.000đ/người/lượt

Trẻ em: 10.000đ/người/lượt

Khách nước ngoài:

Người lớn: 10.000đ/người/lượt

Trẻ em: 10.000đ/người/lượt

Cột cờ không giới hạn giờ tham quan nên bạn có thể đến bất cứ thời điểm nào.

Cột cờ ở Lũng Cú có gì đặc biệt?

Để có được diện mạo như ngày hôm nay cột cờ ở Lũng Cú đã trải qua nhiều lần xây dựng và tu sửa trải dài từ thời Lý đến thời Pháp thuộc năm 1887, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội,… Với cột cờ cao 33,5m, chân cột cao 20,25m với đường kính rộng 3,8m. Phần bệ cột được đắp hình lục lăng bằng đá xanh.

Dưới chân cột cờ chính là 8 mặt phù điêu được thiết kế với họa tiết của trống đồng Đông Sơn, trên đó cũng mô phỏng nhiều chi tiết khắc họa những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Cầu thang xoắn ốc gồm 140 bậc đưa bạn đi lên khu vực đỉnh của cột cờ Lũng Cú để có thể ngắm toàn cảnh xung quanh.

Điểm đặc biệt nhất ở đây là lá cờ đỏ sao vàng diện tích 54m2, biểu trưng cho 54 dân tộc Việt Nam luôn được tung bay trên nóc cột cờ. Cứ mỗi tuần hay chậm nhất là 10 ngày các chiến sĩ ở đồn biên phòng Lũng Cú lại lên đây để thay cờ. Tuy thời tiết khắc nghiệt, gió to làm cờ dễ hư hỏng, cũ rách nhưng không lúc nào nó thôi hiện hữu ở trên đó.

Lên cột cờ Lũng Cú – hành trình ý nghĩa

Hành trình chinh phục và đặt chân lên cột cờ ở Đồng Văn Hà Giang là hành trình gian nan nhưng lại mang đến một ý nghĩa vô cùng to lớn. Đường lên bạn phải đi qua 839 bậc thang bằng đá chia thành 3 chặng đi lên, mỗi chặng đều có chỗ nghỉ để cho du khách dừng chân lấy lại sức.

Từ xa tít tắp, mỗi bước lại đưa bạn đến gần hơn với biểu tượng linh thiêng khiến lòng lâng lâng khó tả, mọi mệt mỏi dường như đều tan biến hết. Đi tour Hà Giang cảm giác chạm tay vào điểm cực Bắc, ngắm nhìn lá cờ tung bay, phía dưới là Hà Giang thu nhỏ huyền ảo đẹp tựa tranh khiến ai cũng phấn khích.

Mùa xuân ngẩn ngơ trước sắc hương đào phai, hoa mận tinh khôi và cải vàng rực rỡ trải rộng cả một vùng. Hạ sang mang theo nắng vàng rực rỡ trải khắp con đường trên cao nguyên đá xa xa. Những ao nước bên núi được ví như mắt rồng với những bản làng của người Mông và Lô Lô sinh sống.

Còn đến vào khoảng cuối năm, đứng từ cột cờ Lũng Cú Đồng Văn Hà Giang nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt vào vụ lúa chín vàng rực. Cánh đồng hoa tam giác mạch hồng phớt trải rộng mang đến những màu sắc tươi mới mà không nơi nào có được. Làm cho chuyến đi về Hà Giang của bạn thêm phần thú vị và cuốn hút hơn.

Những lưu ý trong hành trình chinh phục cực Bắc Tổ quốc

Trang phục: Bạn nên chọn quần áo dài co giãn, thấm hút mồ hôi bởi việc leo thang sẽ khiến bạn nóng và mệt. Giày dép cũng nên chú ý đi đế thấp, giày thể thao có thể chống trơn trượt, đặc biệt trong những ngày sương dày đặc.

Đừng quên mang theo máy ảnh đã sạc đầy pin và pin dự phòng để có thể lưu giữ lại được những khoảnh khắc đẹp nhất trong chuyến hành trình.

Hành trình đi Hà Giang luôn là chuyến đi hấp dẫn, nhưng cơ hội được từng bước đặt chân đến đỉnh cột cờ Lũng Cú linh thiêng vừa bồi hồi, vừa mang đến cảm xúc khác biệt. Hãy đến và cảm nhận nét mê hồn tại điểm cực Bắc của Tổ quốc, nơi lá cờ phấp phới trên nền trời xanh.

Đăng bởi: Thảo Vy

Từ khoá: Check in cột cờ Lũng Cú Hà Giang chinh phục cực Bắc linh thiêng

Nghe Kể Chuyện Về Địa Ngục Trần Gian

Còn được biết đến với cái tên dung dị “Nhà lao cây dừa”, nằm ở thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nhà tù Phú Quốc là bằng chứng hùng hồn cho công cuộc đấu tranh đầy máu và nước mắt của dân tộc ta trong các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ.

Đôi nét về Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được phục dựng và mô phỏng theo Nhà lao cây dừa trước đây. Bên trong và bên ngoài di tích lịch sử này đều trưng bày những hiện vật còn nguyên vẹn, được đặt ở vị trí y nguyên, không xê dịch.

Hiện nay, một trong số 12 khu trại giam của nhà tù Phú Quốc đã và đang được nhà chức trách tỉnh Kiên Giang phục hồi và tôn tạo nhằm phục vụ mục đích giáo dục và tuyên truyền truyền thống cách mạng. Nhà lao cây dừa cũng trở thành điểm tham quan có giá trị lịch sử dành cho du khách trong và ngoài nước.

Vào năm 1996, được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia và mở cửa đón du khách. Nhà lao Cây Dừa cũng đã được lưu tên trên những trang ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai.

Lối vào Nhà tù Phú Quốc

Đến với nhà tù Phú Quốc, bạn sẽ tận mắt chứng kiến những trò tra tấn dã man, những khổ hình đau đớn nhất mà ông cha ta đã phải chịu đựng. Qua đó, mỗi người trong số chúng ta càng thêm khâm phục tinh thần bất khuất, hiên ngang và lòng yêu nước của các chiến sĩ đã bị giam cầm và ngã xuống nơi đây. Sau khi tham quan nhà tù, chúng ta càng cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng nền độc lập mà cha ông ta đã phải đánh đổi bằng xương máu của mình.

Cách di chuyển đến nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc chỉ cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 29km, do đó bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt theo quốc lộ 6 (QL6) về phía Nam đảo Ngọc. Tới thị trấn An Thới, bạn có thể hỏi người dân địa phương hoặc sử dụng google map để đến được nhà lao cây dừa.

Địa chỉ: số 350 Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc.

Bản đồ di chuyển đến nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là nơi cất giấu nhiều câu chuyện đau thương nhưng là trang sử đầy hào hùng của lòng tự tôn dân tộc. Đến với đảo Ngọc, ngoài việc khám phá các bãi biển đẹp thì bạn cũng nên dành thời gian tham quan, tìm hiểu về lịch sử dân tộc.

Một số thông tin cần biết khi tham quan nhà tù Phú Quốc

Giờ mở cửa: Từ 8h- 11h30 sáng và từ 13h30-17h chiều, tất cả mọi ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí (tuy nhiên, bạn nên tip cho hướng dẫn viên thuyết minh viên khoảng 100.000-200.000VND tùy vào số lượng khách trong đoàn)

Du khách tham quan dưới sự hướng dẫn của nhân viên Khu di tích

Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc được chia thành 12 khu, đánh số từ khu 1 đến khu 12. Khu 13, 14 là hai khu mới, được xây dựng thêm sau đó. Mỗi khu trại có sức chứa khoảng 3000 tù nhân.

Khu biệt giam có diện tích chỉ dưới 30m2, nhưng có lúc bè lũ Thực dân, Đế quốc giam tới 180 người, thậm chí là nhiều hơn. Tù nhân phải thay phiên nhau, lúc người này nằm thì người kia phải ngồi và ngược lại.

Một số hình thức tra tấn man rợ tại Nhà tù Phú Quốc

Trong Chiến tranh Việt Nam, tù binh chiến tranh tại nhà tù Phú Quốc đã phải chịu đựng những hình phạt, tra tấn vô cùng man rợ, nghe đến chắc hẳn ai cũng phải rùng mình. Có thể kể đến như: Đóng đinh vào tay, chân, đầu,… Đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt; đục răng, thiêu sống, chôn sống…

Các hình thức tra tấn man rợ

Chuồng cọp kẽm gai để nhốt tù nhân

Ăn cơm nhạt: Đánh đập tù nhân trước khi ăn rồi không cho ăn cơm với muối để mắt mờ dần rồi mù hẳn

Theo số liệu thống kê trên Wikipedia, trong khoảng thời gian không đầy 6 năm (từ tháng 6 năm 1967 đến tháng 3 năm 1973), trại giam tù binh Phú Quốc có đến hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật nặng nề hoặc tàn phế… Tuy nhiên, vẫn có một số ít tù binh trốn được khỏi Nhà tù.

Lời kết

7 Câu Chuyện Hài Hước Về Password Wifi

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì sóng wifi trở thành một nhu cầu vô cùng tất yếu. Và luôn có những câu chuyện dở khóc dở cười xoay quanh những ký tự bí ẩn của password sóng wifi ấy. Mọi người cùng xem xem mình đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự chưa nha.

Mẹ không cho nói Hihyhihy

Mẹ không cho nói

Tối hôm trước ghé nhà thằng bạn đứng đợi nó, nhìn qua quán cà phê bên cạnh có con bé dễ thương dễ sợ. Tính lượn sang uống cà phê thì thằng bạn xuống, đành đèo nó chạy. Hôm sau quyết tâm qua sớm hơn nữa để ghé quán ngồi chơi. Rút điện thọai ra hỏi ẻm password wifi, ẻm cứ hihihi. Tưởng ẻm cũng có ý với mình nên cũng hơi ngại ngại. Mà hỏi lại mấy lần em ấy cứ hihihihi tự nhiên thấy rợn rợn. Nản quá tính tiền đi về, đi ra dắt xe nhìn lại vào quán mới thấy bên góc tường có cái biển nhỏ để dòng chữ “Password wifi : hihyhihy”. Cảm thấy có lỗi với em gái kia ghê.

Hihyhihy

Nói ba la

Hihyhihy

Bác năm trong xóm dữ dằn có tiếng. Ở ké nhà bác năm không dễ lượm được viên đá trước nhà bác nữa là. Hôm bữa lân la qua nói chuyện với thằng con bác năm, xin password cho thằng em chơi smartphone, đâu tự nhiên phía sau vang lên giọng nói “nói ba la”. Tôi sợ quá, vội vã chạy biến về nhà. Về sau thằng nhỏ bật mí cho đó là password nhà nó chính là vậy đó. Mà phải ghi là “nói 3 la” thì mới đúng. Bác năm đúng là cao thủ mà.

Nói ba la

Đố mày hack được

Phòng trọ bị cắt wifi do chưa đóng tiền tháng. Chạy qua phòng bà chằn bên cạnh xin password wifi, bà chằn lửa ra mở cửa, giơ một ngón tay chỉ lên trời “đố mày hack được”. Về phòng cay cú, ứa gan nghĩ có khi nào bả chơi xỏ mình, nhập liên tục đều không trúng. Sau này mới biết password chính xác phải ghi là “đố mày hắc được”. Đọc sao viết vậy. Lúc đó password cũng đã được đổi mới rồi. Cái mới là gì thì chưa biết.

Đố mày hack được

Ngu sao nói

Cả đám đánh liên minh, đang đánh rớt mạng, cấp bách chạy sang đập cửa nhà hàng xóm “ê nhóc, cho anh xin cái password wifi, anh đang cần làm bài dự án gấp”. Nó đáp “ngu sao nói” rồi đóng cửa cái rầm. Quê điếng người. Về nhà nghe đồng đội gọi réo chửi điên loạn, dày mặt bò qua xin nó lần nữa, nó gằng giọng “ngu sao nói”. Á à, ra là chơi chiêu đó. Lụi cụi nhập vô ba chữ “ngu sao nói”. Đã kết nối. Mừng húm. Team đã thua.

Ngu sao nói

Ăn rồi xài ké

Kế bên nhà mới chuyển đến có con bé dễ thương mới chuyển tới. Sẵn nhà đang bị cắt wifi do đến hạn chưa đóng tiền nên lân la qua nhà em ấy vờ làm quen sẵn xin luôn cái pass về lướt web. Mở miệng xin ẻm password, ẻm buông mấy câu nghe tê tái cuộc đời “ăn rồi xài ké”. Nhục quá cười giả lả bỏ về luôn. Mấy hôm sau vẫn ngại không dám nhìn mặt ẻm nữa, đến khi mẹ đóng tiền wifi rồi mới biết password nhà đó đúng là “ăn rồi xài ké”. Tiếc 70 chục ngàn cài 3g xài ghê luôn.

Ăn rồi xài ké

Wifi bị hư rồi

Hẹn với đám bạn đánh game, hí ha hí hửng mang laptop ra quán cà phê A, gọi ly nước, hí ha hí hửng kêu thằng nhỏ phục vụ đọc password, nó phán cho bốn chữ xanh rờn “wifi bị hư rồi”. Tôi điếng người, đám bạn điện thoại réo liên tục, bỏ luôn ly nước vừa kêu, quăng tiền lên bàn rồi bỏ qua quán khác. Vừa đi vừa tức sôi người, hư wifi thì đóng cửa nghỉ đi, còn bày đặt mở. Chui vào một quán khác, thằng bạn điện thoại hỏi sao không qua quán A đi, nó đang ngồi bên đó. Nói với nó quán đó wifi bị hư rồi. Nó cười điên loạn bên kia điện thoại “thằng ngu, đó là password mà mày”. Sôi máu tập 2.

Wifi bị hư rồi

Hi vọng những câu chuyện vui trên sẽ giúp bạn có được những giây phút thư giãn trong quá trình học tập và làm việc của mình. Đấy cũng là kinh nghiệm rút ra cho bản thân rằng khi đi xin password wifi, mọi tình huống đều có thể xảy ra.

Đăng bởi: Trịnh Thị Hoa Thúy

Từ khoá: 7 Câu chuyện hài hước về password wifi

Những Chuyện Ngắn Về Thầy Cô Hay Nhất Cho Ngày 20

Thầy cô là người giảng dạy tri thức nhưng cũng đồng thời là những người bạn, người thân có sức ảnh hưởng và ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc đời của chúng ta. Cùng đọc những mẩu truyện ngắn về thầy cô cảm động và ý nghĩa nhất cho ngày 20/11

Chuyện về nghề giáo

Tôi gác chiếc xe đạp dựa vào bụi râm bụt ven đường, vén lên tay áo sơ mi trắng có in logo của trường. Đây đúng là ngày mà tôi ghét nhất, lại một thứ 2 đầu tuần mới đến và những chuỗi ngày dài chạm mốc con số 6 miệt mài trong học tập. Tại sao thứ 2 lại đến nhỉ, thật đáng ghét mà. Con đường từ nhà đến trường của tôi cũng không gần, 3 cây số, đạp mất 15,20 phút, thế là sáng nào tôi cũng mất toi 20 phút ngủ bù cộng thêm việc trùm chăn đọc truyện khuya khiến hai mắt chả thể tỉnh táo nổi.

Mấy hôm nay tôi mới phát hiện được con đường tắt băng qua bụi râm bụt này lái sang đường và rẽ vài lần là ra ngõ nhỏ trước cổng trường.Nhưng có vẻ tôi quên mất hôm phát hiện tôi mặc áo phông quần cộc còn nay thì đóng bộ chỉn chu. Tôi đến trường đúng giờ nhưng cũng chẳng giữ nổi cái áo không vết bẩn mẹ tôi mới giặt. Tối nay thế nào cũng bị mẹ mắng cho xem. Tôi bước vào lớp như mọi ngày, đập tay vài đứa bạn, rôm rả vài câu chuyện lặt vặt về ngày cuối tuần và uể oải lôi quyển sách văn ra.

Chả thể nào yêu thích nổi môn học này, tôi thở dài thườn thượt nghĩ đến dăm ba quyển truyện tranh ở nhà, cùng là văn là chữ mà khó tiếp thu quá thể. Cô lại bước vào như mọi hôm, thú thực cô cũng chẳng còn trẻ để ca ngợi xinh đẹp hay chí ít lấn át nỗi chán chường môn học này đem đến cho tôi.  Tôi cúi mặt và chuẩn bị gục luôn xuống bàn thì cô bất ngờ nói:

Hôm nay cô không muốn dạy lắm chỉ muốn tâm sự về vài chuyện vì có thể cô sẽ chuyển đến một trường khác gần hơn để thuận tiện cuộc sống trong năm tới.

Cả lớp cũng có dăm ba đứa thút thít, thầm thí hay tỏ ra tiếc nuối, tất nhiên trừ tôi, không phải tôi ghét cô chỉ là không có mấy tình cảm thực sự thân thiết lại ghét môn này, tỏ ra nuối tiếc hay giả vờ than khóc thì giả tạo quá. Dù vậy lúc đấy tôi khá vui, ít ra tiết học này có thể nghỉ rồi. Cô bắt đầu nói một hồi dài về nghề nghiệp của mình:

Cô dạy nghề này cũng được gần 15 năm rồi, không biết các em học mười mấy năm có chán không chứ cô cũng không phủ nhận đã từng có lúc cô chán nghề này. Cũng giống như các em ngày ngày đi học cô cũng vậy ngày ngày đi dạy tự động viên mình nghề nghiệp cao quý nhưng nghề nào chả vậy chẳng tránh khỏi được áp lực, buổi tối cô cũng muốn nghỉ, muốn đi chơi muốn vui vẻ thay vì vùi đầu bên giáo án. Những lúc học sinh không tốt, học không giỏi cũng phiền muộn đau đầu. Nhưng em biết lý do vì sao cô vẫn ở lại với nghề này từng ấy năm không?

Kể ra tôi cũng hơi giật mình vì cô chia sẻ thật quá, tôi cứ tưởng cô lại nói dăm ba điều về nghề này cao quý thế nào cô yêu nghề với thành tích ra sao cơ.

Vì cuộc sống cần sự tiếp diễn các em ạ. Kể cả khi các em không hài lòng với nghề nghiệp thì ít nhất đó vẫn sẽ là chỗ dựa là phương thức sinh tồn của các em mà một khi buông tay các em sẽ hối hận không dứt. Cũng giống như việc học đâu phải ai cũng yêu thích học đâu nhưng con người phải học cách chấp nhận nối buồn để trưởng thành để tiếp tục sống. Cô cũng vậy cô có thể không yêu nghề đến mức hi sinh tất cả nhưng tuyệt đối không cho phép bản thân làm điều có lỗi với nghề nghiệp ấy. Các em cũng vậy dù yêu thích việc học hay không thì các em vẫn phải học phải tôn trọng phải nỗ lực với nó vì không có nó thì cuộc sống sẽ đi vào ngõ cụt.

Tôi chăm chăm nhìn cô, dường như chưa bao giờ tôi hiểu rõ và chú ý đến cô thì phải. Cô đang tự nói cho bản thân cô hay đang nói cho cô nghe. Tôi bối rối vì dường như cô đang là tương lai của mình vậy. Phải, tôi không thích học nhưng giờ ngoài học tôi còn có thể làm gì, vậy mà tôi lại sắp buông xuôi nó. Có lẽ tôi đã nhầm về ngày hôm nay nó không phải ngày học chán ngán nhất mà là ngày lễ kỷ niệm tâm trí tôi trưởng thành. Cảm ơn cô, cô giáo của tôi.

Người thầy cũ

Ê, tuần sau 20/11 rồi về thăm trường không?

Thầy Hòa ốm này, mày có đi với lớp thăm thầy không?

Mày lại không đi thầy cô năm nay nữa hả, ngày xưa cô Hoa quý mày nhất mà.

Tất cả câu trả lời của tôi đều là không. Trách sao được đi làm rồi bộn bề nhiều việc quá. Lúc nào cũng công công việc việc guồng xoay áp bách tôi ngoài làm chỉ có ăn với ngủ. Trường xưa thầy xưa cái gì, chắc gì đã còn nhớ tôi là ai, hơn nữa mấy năm rồi tình cảm cũng nhạt nhòa chả còn mấy nữa. Ấy thế mà một hôm chiều đầu tháng 6 tôi ngất giữa nhà, bạn cùng phòng đưa tôi vào viện gấp.

Cầm kết quả chuẩn đoán và yêu cầu phải thay võng mạc, tôi không biết cảm xúc của mình là gì. Làm việc kiếm tiền cuối cùng đổi lại đôi mắt sắp sửa mù lòa. Tự nhiên tôi cảm thấy cuộc sống chơi vơi không bến đỗ đến khủng hoảng, tôi có nên nói cho bố mẹ hay không, lại nghĩ đến danh sách dài vô tận những cái tên chờ ghép chờ thay võng mạc, có khi tôi lại chẳng đợi được….À mà những người không đợi được và mất đi ánh sáng đâu chỉ mình tôi chứ. Tôi thơ thẩn ngoài vườn hoa góc bệnh viện, thở dài thườn thượt, chợt cảm thấy năm tháng qua thật vô nghĩa….

Liên phải không , ốm hay sao mà cũng vào viện thế hả em?

Tôi quay lại lớ ngớ một hồi mới nhận ra thầy Hòa, hóa ra thầy cũng nằm viện này.

Dạ em có bệnh mắt nên vào viện ạ. Thầy ốm sắp khỏe chưa ạ?

Khỏe sao được , thầy bệnh cũng lâu rồi cũng cố gắng sống thôi.

Từ hôm đó thỉnh thoảng tôi gặp thầy trong viện, hỏi thăm nhau lại động viên nhau. Tôi vẫn giấu bệnh của tôi, bản tính tôi vẫn không thích kể mà. Rồi cũng có một ngày tôi không gặp được thầy nữa, có lẽ thầy ra viện. 2 tháng sau tôi được thông báo có người hiến võng mạc thay thế cho tôi. Có lẽ chả lời nào tả được cảm xúc của tôi lúc ấy khi ánh sáng dần mất đi được lấy lại . Tôi vui mừng quá đỗi và cũng cố gắng dò hỏi người hiến tặng, chỉ biết được nhắn gửi là món quà người quen tặng cho .

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyện Về Cột Cờ Lũng Cú trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!