Xu Hướng 2/2024 # Đặc Sản Bánh Cáy Thái Bình # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Bánh Cáy Thái Bình được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nói đến đặc sản của đất Thái Bình thì không thể không nhắc tới bánh cáy. Đây vốn là thức bánh dân dã với hương vị rất đặc trưng được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn, xưa kia còn được dùng như một sản vật để tiến vua.

Bánh cáy có nguồn gốc từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi, lại có chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai. Thú vị hơn nữa là lại được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se se lạnh, vị trà ấm kết hợp với vị cay nóng của gứng trong miếng bánh sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ, khoan khoái.

Bánh Cáy nhâm nhi cùng với trà

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng bánh cáy được làm từ con cáy bởi trong dân gian cũng có truyền thuyết cho rằng bánh cáy là do thần cáy ở biển ban cho. Tuy nhiên, trên thực tế, bánh cáy là một loại bánh được làm từ gạo nếp, vừng, lạc kết hợp thêm các loại lá, quả để tạo ra các màu trắng, xanh, vàng cho miếng bánh. Có thể nói, đây là loại bánh rất đặc trưng mà ngoài Thái Bình ra không nơi nào có được.

Vị ngọt của đường, cay nhẹ của hương gừng, béo bùi, dẻo thơm của nếp và cốm non.

Từ những nguyên liệu rất bình dị nhưng người dân nơi đây đã kết hợp lại để tạo nên một thứ bánh dẻo, thơm với những hương vị đặc trưng. Bánh cáy làng Nguyễn được chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, gồm có nếp cái hoa vàng tròn mẩy, gấc chín đỏ, vừng, lạc được rang vàng, mỡ phần, cơm dừa xắt lát ướp cùng với đường, mứt bí dẻo thơm, thêm cả mạch nha và tinh dầu hoa bưởi.

Vừng đặc tẩm xung quanh bánh Cáy

Để làm một chiếc bánh cáy, đòi hỏi nhiều công đoạn cũng như sự công phu của người làm bởi nguyên liệu chính là gạo nếp nhưng đi kèm còn có khá nhiều phụ kiện khác, mỗi loại nguyên liệu lại có một cách xử lý riêng. Gạo nếp dùng để làm bánh được chia làm 2 phần, một phần đồ xôi với nước quả gấc tạo nên màu hồng thắm; phần còn lại đồ xôi với nước quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. Hai loại xôi này đều được giã bằng chày như làm bánh giầy. Sau khi giã nhuyễn đều, cán mỏng, cắt thành lát như mứt bí rồi sấy khô. Sấy xong cho vào chảo mỡ lợn đang sôi đảo đều tới khi lát bánh thơm giòn. Các nguyên liệu phụ như lạc, vừng được rang chín ròn, xát bỏ vỏ. Gạo nếp hoa vàng được rang cho nở tung, sạch trấu và dậy mùi thơm. Mỡ lợn khẩu muối đường hơn nửa tháng, đem ra thái nhỏ như hạt lựu, xào ngọt lấy độ trong, giòn. Cà rốt xào nước đường, nước gừng, vỏ quýt tươi được cũng cần được chuẩn bị một cách đầy đủ.

Ủ mạ giống nếp cái hoa vàng chuẩn bị vào vụ cấy ở làng Nguyễn

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều cùng với đường mía, đem hâm nóng trên chảo đến khi đạt tới mùi thơm kỹ thuật thì đưa vào khuôn gỗ được chuẩn bị sẵn có lót vừng bên trong, nhồi nén cho bánh trở nên cứng, sau đó lấy bánh ra cho vào bao bì, vậy là đã làm xong bánh cáy. Khi làm đúng kỹ thuật thì dù không phơi nắng, không sấy qua lửa thì bánh vẫn có thể để được rất lâu.

Bánh được làm từ gạo nếp và các nguyên liệu phụ khác

Chứng kiến và biết được các công đoạn tỉ mẩn để làm nên chiếc bánh của người thợ làng Nguyễn, mỗi khi ăn bánh, bạn sẽ thấy những miếng bánh không chỉ có vị ngon đặc trưng mà còn chứa đựng cả tâm huyết, tình cảm gói trong từng lát bánh thơm ngon.

Đăng bởi: Châu Trần Văn

Từ khoá: Đặc sản bánh cáy Thái Bình

5 Địa Chỉ Mua Đặc Sản Thái Bình Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Bánh giò Bến Hiệp

Đến Thái Bình đừng quên thưởng thức bánh giò Bến Hiệp, bởi cũng làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng món bánh giò ở đây tạo được hương vị riêng độc đáo, cuốn hút. Những chiếc bánh giò mộc mạc, bình dân thu hút mọi người, khiến ai đã ăn một lần đều nhớ mãi.

Món ăn này thích hợp cho nhiều bữa ăn trong ngày nên người dân Thái Bình rất ưa chuộng. Bánh giò Bến Hiệp tuy mộc mạc, chân phương nhưng hương vị lại rất thơm ngon, toát lên hơi thở của vùng quê Thái Bình, để rồi dù đi muôn phương, những người con của quê hương năm tấn vẫn luôn nhớ về món ăn đậm đà hương vị đồng quê ấy.

Bánh giò Bến Hiệp cũng như những loại bánh giò ở vùng đất khác, nó có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, gói bằng lá chuối. Phần nhân của bánh rất đầy đặn, nhiều thịt và được nêm nếm rất vừa miệng. Da bánh dai dai nhưng không khó ăn chút nào.

Địa chỉ: Bến Hiệp, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Canh cá Quỳnh Côi

Bánh giò Bến Hiệp

Không biết từ bao giờ cứ mỗi lần nhắc đến thị trấn Quỳnh Côi của Thái Bình, người ta luôn đề cập đến món Canh cá Quỳnh Côi, dường như món ăn đặc sản này đã trở thành một thương hiệu của người dân Thái Bình.

Tuy tên gọi là canh cá như thế nhưng món ăn này được người dân Thái Bình ăn cùng bánh đa, như những món điểm tâm sáng hàng ngày. Vì có tên tuổi từ rất lâu rồi nên nó trở thành một món ăn linh hồn của thị trấn nhỏ Quỳnh Côi này.

Bát canh cá Quỳnh Côi ngọt lành dân dã thu hút du khách, vị ngọt ngào và mát dịu. Đó là cái ngọt của cá, cái mát của rau tươi, của bánh đa làm từ gạo. Vị ngon của những miếng cá chiên cùng vị bùi của rau thì là và vị thơm của gừng tươi tạo nên hương vị thật độc đáo.

Canh cá Quỳnh Côi ăn cho cả những ngày đông lạnh giá lẫn những ngày hè nắng nóng. Người ta muốn tìm hơi ấm từ những bát canh cá đậm vị của cá rán, của nước dùng, để hít hà mùi hăng hăng từ thì là. Những ngày hè món ăn này cũng không hề bị quên lãng, nó vẫn là một món ăn quen thuộc được người dân dùng cho nhiều bữa ăn trong ngày.

Địa chỉ: thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Canh cá Quỳnh Côi

Bún bung

Nếu là một người có niềm đam mê đặc biệt với nền ẩm thực xứ Bắc thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe về bún bung Hà Nội. Màu vàng ươm của nước dùng là điểm nổi bật của những bát bún bung Hà Thành, thì bát bún bung Thái Bình lại khiến du khách mê mẩn bởi hương vị chát nhè nhè của có nước dùng đục nhờ nhờ, điểm xuyết màu xỉn của hoa chuối qua lửa.

Vị của những bát bún bung hoa chuối Thái Bình không khiến thực khách bị ngấy chính bởi vị chát nhè nhè đó. Có thể nói rằng vị chát đó chính là đặc trưng của bún bung Thái Bình.

Hương vị của món bún bung hoa chuối Thái Bình sẽ bộc lộ rõ vị hơn khi thực khách ăn kèm với rau muống, rau thơm và hoa chuối thái nhỏ trộn dấm.

Thông tin về quán Bún bung Ngô Thì Nhậm:

Địa chỉ: 03 Ngõ 222 Ngô Thì Nhậm, Thái Bình

Thời gian mở cửa: 06:00 – 10:00

Mức giá: 20.000đ – 30.000đ

Gỏi nhệch

Bún bung

Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể không nhắc đến một món gỏi lạ miệng gây tò mò từ chính cái tên của mình, đó là gỏi nhệch. Đây là một trong những đặc sản nức tiếng mà khách du lịch nếu có cơ thể thì hãy mau thưởng thức khi đến tỉnh thành này.

Nguyên liệu chính của món gỏi này chính là cá nhệch, một loại cá rất thơm ngon của Thái Bình. Cách chế biến món gỏi này nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng thật ra đòi hỏi tâm huyết rất nhiều từ đầu bếp. Nếu không khéo léo, vị gỏi sẽ còn tanh nồng mùi cá, và không giữ được hương vị truyền thống của món gỏi này.

Cá nhệch được chọn kĩ càng và làm sạch, thái lát mỏng, trộn thính, xương được băm nhuyễn đem nấu thành nước chấm cá chẻo.

Khi thưởng thức món gỏi nhệch thực khách hãy cuộn gỏi trong lá sung, cho tý da cá chiên giòn cuộn chặt rồi chấm với nước chẻo, ăn kèm với rau chanh, rau húng, tía tô. Bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc và không tiếc lời khen cho món gỏi lạ miệng và thơm ngon này. Biết đâu gỏi nhệch lại trở thành chân ái của bạn, là món ngon ăn mãi không thấy chán của bạn thì sao?

Địa chỉ: Thực khách có thể tùy chọn những địa chỉ hàng quán ven biển Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình.

Bánh nghệ

Gỏi nhệch

Bánh nghệ là một cái tên khá đặc biệt, một loại bánh ngon dân dã của người dân Thái Bình. Bánh nghệ là đặc sản mà chúng mình khuyến khích bạn nên thưởng thức nếu có dịp vi vu đến vùng đất xinh đẹp này.

Bánh nghệ

Đăng bởi: Hồng Thăm Phạm

Từ khoá: 5 địa chỉ mua đặc sản Thái Bình mà bạn không nên bỏ qua

Top 15 Món Ăn Đặc Sản Ninh Bình

Contents

Canh chua cá rô đồng

Hoa Lư, Ninh Bình là nơi có nhiều hang động và có rất nhiều loại cá rô to, béo và ngọt thịt. Những con cá rô đồng được bắt và chế biến thành món canh chua nổi tiếng gần xa của Ninh Bình. Món canh chua cá rô đồng có phần thịt cá chiên giòn, bỏ vào nồi nước dùng đun lâu vẫn giữ được độ giòn giòn và dai dai.

Món canh chua cá rô đồng thường được nấu cùng dưa cải chua. Cà chua được sơ chế sạch sẽ, thái thành từng lát mỏng, được đem đi xào chín. Khi xào cà chua chín mềm và thơm thì đổ nước dưa cải chua đã pha thêm nước lọc để giảm bớt vị chua và thêm đậu phụ đã chiên vàng. Cá rô đồng phải được làm thật sạch, không còn nhớt và bớt mùi tanh. Sau đó đem đi chiên vàng giòn rồi thả vào nồi nước dùng. Khi ăn cần nêm nếm gia vị sao ho vừa ăn. Một tô canh chua cá rô đồng có vị ngọt thanh của cá rô đồng, chua chua của cà chua và dưa cải muối xứng đáng là một trong những đặc sản phải thưởng thức một lần khi đến Ninh Bình.

Bánh trôi Ninh Bình

Danh sách những đặc sản của Ninh Bình sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi món bánh trôi. Thông thường, món bánh trôi này được làm từ những nguyên liệu dân dã nhưng ở Ninh Bình, trong những viên bánh trôi trắng tròn sẽ có đường nâu, đậu phộng rang và lá chùm ngây thái nhỏ tạo nên một hương vị đặc trưng rất riêng. Hương vị tươi mát, ngọt thanh cũng như hương vị lạ của lá chùm ngây sẽ trở thành một món ăn vô cùng đáng thử.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn

Món gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình và có nhiều nhất cũng như nổi danh nhất ở Kim Sơn. Trong tỉnh Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kỳ công.

Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Cá nhệch phải còn tươi nguyên, nặng khoảng tầm 400 gram và phần bụng màu trắng mỡ với phần lưng màu xanh đậm. Qua quá trình chế biến, món gỏi cá nhệch không bị ngấy nữa, giúp thực khách có thể cảm nhận được hương vị của xôi chiên, giấm chua, gia vị ấm cúng. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Để có thể thưởng thức gỏi cá nhệch ngon nhất, bạn nhất định phải ăn kèm gỏi cuốn Ninh Bình.

Nem chua Yên Mạc

Nhắc đến nem chua, nhiều người thường nghĩ tới Thanh Hóa, nơi nổi tiếng với những chiếc nem thơm ngon. Nhưng nếu có dịp ghé qua Ninh Bình, du khách cũng có thể thưởng thức hương vị có phần khác lạ của món ăn này. Nem chua Yên Mạc là đặc sản của Ninh Bình, do con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật là Phạm Thị Thư sáng tạo nên dựa trên món nem chua cung đình Huế triều Nguyễn.

Nem chua Ninh Bình được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,.. sau đó gói lại bằng lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Tuy nguyên liệu làm nem chua vô cùng mộc mạc nhưng đủ thấy cách làm tỉ mỉ như thế nào. Qua bàn tay khéo léo của người địa phương, gói nem chua được cuốn lại vẫn giữ được màu hồng nhạt của thịt lợn sống kết hợp với màu trắng trong của bì lợn thái mỏng. Món ăn này được ăn cùng nước mắm pha chanh tỏi.

Cua đồng rang lá lốt

Nghe tên món ăn đã dấy lên trong lòng du khách hình dung về một hương vị dân dã quê nhà. Những con cua đồng được rang cùng lá lốt rất giòn, món ăn chế biến khá đơn giản nhưng lại khiến du khách thực sự sẽ ngẩn ngơ nhớ mãi bởi sự hấp dẫn của một món ăn không chỉ đơn giản là vị, là nguyên liệu của nó mà còn là ý nghĩa mà nó mang lại.

Cua đồng rang lá lốt đưa ở mảnh đất cố đô đưa bạn về một miền quê nghèo Việt Nam những năm tháng xưa và hơi thở giản dị của những vùng quê nghèo trên Việt Nam. Cua đồng rang lá lốt là món ăn dân dã mang hương vị đồng quê mà mỗi du khách đến Ninh Bình đều phải thưởng thức ít nhất một lần. Hương vị béo ngậy hòa quyện cùng với hương vị của lá lốt xé nhỏ sẽ khiến những thực khách ngạc nhiên vô cùng.

Cơm cháy Ninh Bình

Nhắc đến các món đặc sản Ninh Bình thì món đầu tiên mà người ta nghĩ đến chắc là cơm cháy ruốc. Món ăn này thì cũng khá là quen thuộc với mọi người với phần cơm cháy chính là cơm dính dưới đáy nồi thành tảng được phơi khô dưới nắng xong đó sẽ chiên ngập trong dầu để có vị giòn nhất định. Món cơm cháy này được làm hoàn toàn từ gạo trắng nên vỏ cơm cháy có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại cơm cháy được làm ở bất kỳ vùng đất nào trên cả nước.

Đến Ninh Bình, bạn có thể tìm mua cơm cháy ở mọi nơi như Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An…. Cơm cháy được chế biến khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà cứ giòn tan trong miệng, thơm ngon mà phảng phất chút hoang sơ quyện trong từng hạt gạo. Cơm cháy Ninh Bình hiện nay đã được bày bán ở rất nhiều nơi trên cả nước, từ những con phố đông đúc nhất cho đến các địa điểm du lịch. Du khách nếu nhớ về hương vị cơm cháy Ninh Bình vẫn có thể dễ dàng tìm mua được.

Mắm tép Gia Viễn

Đến với Ninh Bình, du khách không chỉ say đắm bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình mà còn lưu luyến bởi ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Một trong những đặc sản của Ninh Bình chính là Mắm tép Gia Viễn. Phần cốt mắm tép được là từ những nguyên liệu tươi ngon như tôm tươi nhỏ, trộn với bột gạo rang vàng thơm, thêm muối và nước với tỷ lệ nhất định. Sau đó, để có thể nấu chín được món mắm tép Gia Viễn này cần phải ủ phần cốt trong thời gian ít nhất là một tháng.

Mắm tép được làm từ loại tép riu nước ngọt mà có nhiều nhất là ở vùng đất chiêm trũng Gia Viễn. Nghề làm mắm tép không ai xác định được xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng với người dân nơi đây, từ nhỏ ai cũng được chứng kiến cảnh bố mẹ, anh chị sáng sớm đi bắt tép riu mang về rửa sạch, làm mắm để ăn dần.

Cá kho gáo

Cá kho gáo là một món ăn lạ mang đậm chất vùng miền ở Ninh Bình. Gáo là loài cây mọc ở những vùng ven sông, suối hay trong các hang đá, ngoài nấu ăn có thể dùng làm thuốc. Quả gáo được chế biến rất đặc biệt ở chỗ người ta sẽ cắt lát nhỏ rồi lót dưới đáy nồi rồi mới đè cá lên trên và phủ lớp trên cùng tiếp tục là những lát gáo xếp thành lớp.

Món ăn này có vị không cố định bởi tùy thuộc vào quả gáo mà món cá kho sẽ hơi chua hay hơi chát. Tuy nhiên, nhìn chung thì vị món ăn sẽ khá lạ và kích thích vị giác của bạn cực độ bởi màu sắc hấp dẫn và vị chua của gáo.

Rượu cần Nho Quan

Nhắc đến rượu Kim Sơn nhất định phải nhắc đến rượu Nho Quan của Ninh Bình. Đây cũng là một trong số những đặc sản phải thử một lần cho những ai yêu thích rượu dân gian này. Rượu cần Nho Quan được để trong chum và uống qua ống là một trong những nét ẩm thực đặc sắc ở Ninh Bình. Du khách có thể đến đây để có thể thưởng thức thử một lần hoặc mua về làm quà cho bạn bè hay gia đình. Rượu Nho Quan sẽ được để trong một chiếc chum với kích thước tùy thuộc vào sự lựa chọn của người mua.

Nấu rượu cần Nho Quan không hề dễ dàng vì để cho ra được một mẻ rượu chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ công đoạn chọn nguyên liệu tỉ mỉ đến việc tính toán thời gian ủ rượu phù hợp. Những nguyên liệu được chọn để ủ rượu có thể là ngô, gạo hoặc sắn nhưng ngon nhất vẫn là gạo nếp. Gạo nếp mới thu hoạch đem đi nấu rượu sẽ thu được loại rượu ngon nhất. Ngoài ra, việc chọn men rượu cũng là khâu vô cùng quan trọng. Men rượu được trộn từ vỏ cây, bột ớt, bột gừng, bột gạo và nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và phơi khô trong khoảng thời gian từ 10-15 ngày.

Miến lươn

Nhắc đến Ninh Bình, người sẽ nhắc đến những địa điểm tham quan vô cùng nổi tiếng như Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động…Và quan trọng nhất chính là nền ẩm thực của nơi được gọi là cố đô Hoa Lư này. Một trong những món ăn không thể không kể đến chính là món miến lươn đặc biệt của Ninh Bình. Dù không được nhắc đến nhiều như những đặc sản dê núi, ốc núi, cơm cháy,…nhưng miến lươn lại là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến Ninh Bình đó.

Miến lươn ở đâu cũng có, ngay cả trên đất Ninh Bình cũng có nhiều hàng quán bán món ăn mang hương vị đồng quê, giản dị, mộc mạc này nhưng địa điểm được đánh giá ngon nhất phải thử đó là quán miến lươn Bà Phấn. Miến lươn ở đây nổi tiếng và được cả người dân địa phương và du khách yêu thích. Những sợi miến được chan rất nhiều nước dùng hầm từ xương lươn và cả xương ống, đem lại hương vị ngọt thanh thanh, dịu nhẹ, thơm ngon. Thịt lươn được lọc xương và làm sạch, chế biến theo công thức gia truyền ăn vừa béo ngậy vừa dai vừa phải.

Xôi trứng kiến Nho Quan

Nhiều người nhầm tưởng rằng các món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở những vùng núi phía Bắc mà thôi nhưng thực sự ở Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến. Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu được khai thác ở vùng núi đá voi Nho Quan.

Nho Quan là vùng đồi núi đá vôi lởm chởm, nơi cư ngụ của loài kiến nâu có trứng dùng để làm nên món xôi trứng kiến lạ lẫm. Hàng năm vào tháng 2 âm lịch, người dân địa phương lại bắt đầu hành trình đánh trứng kiến. Phải quan sát kỹ, chọn những tổ căng tròn có nhiều trứng. Sau khi đưa trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm hành khô thì hương vị phải nói lạ miệng và hấp dẫn vô cùng. Đối với người dân địa phương, món xôi trứng kiến Nho Quan là một món quà quý giá từ tự nhiên.

Bún mọc Tố Như

Đến Ninh Bình, nhắc tới miến lươn, canh chua cá rô đồng, dê núi,…nhất định không thể không nhắc tới bún mọc Tố Như. Đây là món đặc sản nức tiếng gần xa của Ninh Bình. Cũng như tên gọi, bún mọc Tố Như gồm có bún. mọc, rau sống ăn kèm và nước dùng. Bún dùng để làm bún mọc được làm từ loại gạo tẻ ngon nhất tại Ninh Bình, đem đi chế biến thành những sợi bún trắng, dẻo, dai.

Thịt để làm thành mọc của bún mọc Tố Như nhất định phải loại thịt tươi, ngon, không có mùi hôi thì viên mọc thành phẩm mới được dai, ngon hơn. Ngoài ra, thịt phải được lọc hết các gân mỡ rồi mới được đem đi xay hoặc giã nhuyễn, thêm gia vị và viên thành những viên mọc và thả vào nồi nước sôi sùng sục. Khi chín những viên mọc sẽ tự động nổi lên trên mặt nước dùng. Phần nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương ống trên lửa nhỏ và hầm trong nhiều giờ đồng hồ. Những loại rau ăn kèm với bún mọc Tố Như không thể thiếu được đó là gia đỗ, rau chuối thái nhỏ, rau húng và rau kinh giới,…đây đều là những loại rau sống ăn kèm không thể thiếu trong ẩm thực của miền Bắc.

Dê Núi

Được chăn thả trên các ngọn núi đá nên thịt dê ở Ninh Bình rất săn chắc và dai nên du khách đến Ninh Bình nhất định phải thử món ăn này một lần. Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon với các cách chế biến khác nhau. Nhiều người cũng nói rằng, thịt dê còn có thể chữa được rất nhiều loại bệnh nên đến Ninh Bình nếu có cơ hội bạn chớ bỏ qua thịt dê núi nức tiếng nơi đây.

Bên cạnh tái dê, người Hoa Lư còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng. Cái ngon của tái dê ngoài bí quyết chế biến khéo léo còn ở gia vị, gia giảm. Đó là các loại lá, quả ăn kèm theo và đặc biệt là món tương gừng. Tái dê vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là bài thuốc chữa bệnh bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.

Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn đặc sản Ninh Bình là một loại rượu có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình.

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.

Ốc núi luộc

Ốc núi là một loại sinh vật cực hiếm và thường chỉ tìm thấy ở các hang núi đá vôi ở thị xã Nho Quan và Tam Điệp, Yên Mô. Tuy nhiên, loài ốc này rất hiếm và người dân phải chờ những hôm mưa chúng mới bò ra ngoài hang để kiếm ăn. Điều đặc biệt của loài ốc núi Ninh Bình so với những địa phương khác chính là chúng thường ăn lá rừng và các loại lá cây thuốc đặc trưng chính vì vậy nên khi ăn bạn sẽ thấy có vị thơm giống như mùi hương thuốc bắc.

Ốc núi là một đặc sản nổi tiếng tại Ninh Bình vì có vị ngọt tự nhiên, đậm đà do ốc ăn lá cây cỏ và một số loại thuốc quý. Bởi thế, ốc núi được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào me hay xào tỏi,…nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món ốc núi luộc. Loại ốc này khá hiếm vì chúng sống trong các hốc đá và chỉ đi kiếm ăn vào mùa mưa từ tháng tư đến tháng 8. Chúng được tìm thấy ở hầu hết vùng núi ở Ninh Bình nhưng phần lớn ở vùng núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan.

Đăng bởi: Hằng Nguyễn

Từ khoá: Top 15 món ăn đặc sản Ninh Bình

Top 10 Đặc Sản Nên Thử Nhất Khi Đến Thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, cách Hà Nội khoảng 55 km, đây cũng chính là quê hương của mình. Khi nhắc đến Thái Nguyên hầu như tất cả mọi người đều nghĩ đến chè nhưng Thái Nguyên không chỉ có chè mà còn có rất nhiều đặc sản khác mà mọi người nên thử. Với tư cách là một người con Thái Nguyên, mình sẽ recomend cho mọi người top 10 đặc sản mà mọi người nên thử nhất khi đến Thái Nguyên.

Chè Tân Cương

“Chè Thái, gái Tuyên” là một câu nói quen thuộc với nhiều người. Thái Nguyên được mệnh danh là “Đệ nhất chè”, không chè ở vùng nào ngon được như chè ở Thái Nguyên.

Tân Cương là vùng trồng chè nổi tiếng nhất ở Thái Nguyên. Chè được trồng ở đây có màu xanh đen, hương thơm đậm vị, vị đắng chát ở đầu lưỡi, hậu vị ngọt sâu lắng không biết đã mê mẩn bao nhiều người.

Hiện nay, chè được bày bán ở nhiều địa điểm với mức giá dao động khoảng 80,000 – 200,000 đồng/ 1kg tùy loại trà.

Bánh mì Thủy Vinh

Trong mấy năm trở về đây, Bánh mỳ Thủy Vinh nổi đình nổi đám với đặc trưng là nhân dừa siêu nhiều cùng lớp vỏ giòn rụm có phủ thêm vừng. Ắn một lần là nhớ mãi muốn ăn tiếp. Ngon nhức cái nách luôn.

Để mua được chiếc bánh mỳ này bạn không nhất thiết phải đến tận cơ sở sản xuất ở Bờ Đậu, Thái Nguyên mà có thể đặt hàng thông qua mạng xã hội.

Một chiếc bánh mỳ Thủy Vinh dài vừng full nhân dừa có giá khoảng 25000 – 30000 đồng/ chiếc.

Nham trám Hà Châu

“Mình về rừng núi nhớ ai

Trám bùi để rụng, măng mai để già”

-Việt Bắc (Tố Hữu)

Trám đen là đặc sản của vùng miền  núi phía Bắc nói chung và của Hà Châu nói riêng. Nhờ điều kiện thuận lợi của tự nhiên nơi đây mà quả trám có vị béo bùi khác hẳn các nơi khác. Loại cây này nở hoa từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch thì thu quả chín.

Nham trám được chế biến cầu kì và công phu. Ngoài nguyên liệu chính là trám đen, món ăn còn có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác như cá, củ chuối tiêu non, khế chua, lá gừng, lá sung, vừng, lạc, thịt ba chỉ, lá đinh lăng, cùi dừa, tương… Năm nào đến mùa trám nhà mình đều tổ chức làm nham trám rất đông vui nhưng quá trình làm nham trám thì phải nói là cực kì phức tạp, có khi phải mất cả ngày mới hoàn thành được món ăn thơm ngon béo ngậy này.

Vì được chế biến cầu kì cùng nhiều nguyên liệu khác nhau nên giá bán của món ăn này cũng khá cao, rơi vào khoảng 200 – 500 nghìn đồng/ đĩa.

Bánh trưng Bờ Đậu

Bánh trưng Bờ Đậu nổi tiếng là loại bánh trưng ngon nhất Thái Nguyên. Bánh được làm từ những hạt gạo nếp Định Hóa vô cùng nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Các nghệ nhân làm bánh ở làng Bờ Đậu thuộc xã Cổ Lũng của huyện Phú Lương đã khéo léo, tỉ mỉ làm ra những chiếc bánh mềm dẻo, thơm ngon nức tiếng mà không có một nơi nào khác.

Giá của 1 kg bánh dao động từ 55000 – 60000 đồng.

Tương nếp Úc Kỳ

Úc Kỳ là một xã thuộc huyện Phú Bình, nghề làm tương ở đây đã kéo dài cả trăm năm, là một loại đặc sản nôi tiếng gần xa. Tương nếp Úc Kỳ được làm từ hạt nếp có tên là Thầu Dầu, đây là nguyên liệu quan trọng làm nên sự khác biệt giữua tương nếp Úc Kỳ với những loại tương khác.

Cơm lam Định Hóa

Cơm lam Định Hóa được làm từ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Thứ nếp mười hạt như một, tròn căng to đều. Gạo nếp sau khi đã ngâm mềm được cho vào một ống nứa để nướng trên bếp củi. Khi cơm làm chín, vỏ nứa cũng chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen. Cơm lam chín dẻo được ăn cùng với muối vừng hoặc thịt nướng quả thật không gì tuyệt vời hơn. Tuy là món ăn dân dã nhưng lại lấy lòng được rất nhiều vị khách du lịch.

Các bạn có thể thưởng thức cơm lam Định Hóa ở thị trấn CHợ Chu, Định Hóa với giá khoảng 100000 đồng/ 1 phần ăn.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là món ăn độc đáo của dân tộc Tày tại Định Hóa. Bánh được làm từ bột gạo nếp, trứng kiến đen và lá vả. Bánh có độ dẻo của bột nếp, thơm mùi lá vả, phần nhân bên trong béo ngậy đậm đà.

Đây là một đặc sản không phải lúc nào cũng có mà thương chỉ có vào mùa sinh sản của kiến ( tháng 4, tháng 5). Giá của một phần bánh khoảng 25000 – 30000 đồng.

Nem chua Đại Từ

Nem chua Đại Từ có nét độc đáo riêng, khác với nem chua ở những vùng khác, khi ăn cần nướng qua bằng than củi. Để có được món nem ngon cần lựa chọn nguyên liệu ngon và gói nem theo đúng quy trình. Nem được gói trong lá chuối và cho lên men đúng cách. Khi ăn cho nướng qua bếp than sẽ cảm nhận được vị chua của men, mùi thơm của tiêu tỏi, quyện với vị chát của lá ổi.

Mùa hè mà được uống uống bia cùng đĩa nem chua nướng thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn. Mới nghĩ đến thôi mà nước miếng đã trực trào đầu lưỡi.

Bánh Cooc Mò

Bánh Cooc Mò là một món đặc sản được làm từ loại nếp ngon, gói trong lá chuối hoặc lá dong, bánh không có nhân nhưng rất ngon, mềm dẻo không hề bị ngấy.

Bánh được bán ở trung tâm thương mại Đồng Quan hoặc Chợ Thái, Thành phố Thái Nguyên.

Bánh ngải Thái Nguyên

Bánh ngải Thái Nguyên có màu xanh mướt của lá ngải, hình tròn dẹt gần giống với bánh dày. Đây là một món bánh của người Tày, được làm từu lá ngải, gạo nếp, nhân hạt kê với đường phên. Bánh có mùi thơm dẻo, vị ngọt của đường cùng vị bùi béo thơm lừng của hạt kê.

Bánh thường được bán ở 3 huyện: Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai.

Đăng bởi: Bảo Hoàng Quốc

Từ khoá: Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên

Bánh Trung Thu Trắng Fanmao, Đặc Sản Nổi Tiếng Của Bắc Kinh

Bánh trung thu trắng fanmao, là một đặc sản trứ danh của Bắc Kinh. Người dân ở đây thường ăn loại bánh hấp dẫn này vào dịp Tết Trung Thu, như một món ăn truyền thống không thể thiếu.

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa Trung Thu về, người dân khắp Châu Á lại tìm mua các loại bánh trung thu với đủ hương vị về thưởng thức. Với người Bắc Kinh thì họ sẽ mua bánh trung thu trắng fanmao để thưởng thức cùng gia đình. Bánh trung thu fanmao được biết đến là một đặc sản nổi tiếng của Bắc Kinh, loại bánh đặc biệt này có phần vỏ ngoài giòn, và trắng muốt ngay cả khi được nướng chín. Đây là loại bánh rất được yêu thích, và cũng đã xuất hiện nhiều phiên bản khác nhau, ở các vùng miền trên khắp đất nước Trung Quốc.

Bánh trung thu trắng fanmao món ăn truyền thống của người Bắc Kinh

Bánh trung thu fanmao là đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở Bắc Kinh

Bánh trung thu trắng Fanmao bắt đầu xuất hiện từ cuối thời nhà Thanh, tương truyền rằng thái hậu Từ Hy rất thích ăn loại bánh này, và ban đầu bánh chỉ được phục vụ trong cung. Sau này, loại bánh trung thu trắng  bắt đầu được làm và bày bán nhiều hơn ở ngoài phố, và bất cứ ai cũng đều có thể thưởng thức.

Loại bánh này từng rất được thái hậu Từ Hy yêu thích

Để làm bánh trung thu trắng Fanmao, người ta sẽ phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau. Nguyên liệu để làm bánh gồm có nước, dầu, bột mì, sữa bột đậu đỏ. Trong đó, phần vỏ bánh sẽ có hai lớp, lớp đầu tiên sẽ bao gồm bột mì, sữa bột dầu và nước, lớp thứ hai là dầu và bột. Tổng trọng lượng của hai lớp bột này là 40g. Đến phần nhân đậu đỏ, cũng được cân trọng lượng khoảng 4g cho mỗi chiếc bánh. Với tỉ lệ vỏ bột và nhân bằng nhau như vậy, hương vị của bánh sẽ được cân bằng, bánh sẽ có vị ngọt vừa phải.

Đậu đỏ là loại nhân truyền thống của bánh Fanmao

Để tạo ra những chiếc bánh fanmao hấp dẫn và trắng muốt, người làm bánh cần có kỹ thuật điêu luyện. Sau khi đã có được lớp bột ưng ý, các thợ bánh sẽ lấy bột cho vào lòng bàn tay, cho thêm đậu đỏ vào chính giữa rồi dần siết lòng bàn tay thật nhẹ nhàng để bột và nhân kết dính với nhau đều và hoàn hảo. Lực của bàn tay khi siết chính là yếu tố quyết định, bánh có chất lượng cao hay thấp. Sau khi áo bánh hoàn hảo, chỉ cần ấn nhẹ một mặt rồi lật mặt kia là chiếc bánh đã hoàn tất.

Để tạo hình chiếc bánh người thợ cần có tay nghề điêu luyện

Người ta thường đóng dấu các dòng chữ biểu thị ý nghĩa may, mắn, đoàn viên, như ý bằng phẩm màu thực vật đỏ trên mặt bánh rồi đem nướng. Mặc dù là bánh nướng, nhưn bánh fanmao vẫn có màu trắng đầy hấp dẫn như không ngả sang màu vàng như các loại bánh nướng khác. Đặc biệt, lớp vỏ bánh nhìn thì có vẻ bình thường, nhưng khi chạm vào chúng bung ra như bông vô cùng đặc biệt.

Người ta dùng màu thực vật để đóng dấu lên bánh các dòng chữ mang ý nghĩa đoàn viên, hạnh phúc

Là loại bánh truyền thống và rất được yêu thích, nên bánh trung thu trắng fanmao luôn xuất hiện trong mâm bánh truyền thống của người Bắc Kinh và người dân nhiều vùng khác tại Trung Quốc. Thậm chí, ở nhiều nơi người ta đã tạo ra phiên bản bánh fanmao nhân mặn đầy hấp dẫn với thịt, lạp xưởng, mứt và các loại hạt.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Đinh Nguyễn Thanh Thiện

Từ khoá: Bánh trung thu trắng fanmao, đặc sản nổi tiếng của Bắc Kinh

Mách Bạn Cách Làm Bánh Tét Lá Cẩm Đặc Sản Cần Thơ Siêu Đẹp

Đôi nét về bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm là bánh nổi tiếng ở Cần Thơ trong đó bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Bánh tét lá cẩm được bày bán ở góc đường Phan Đình Phùng, Tân Trào và trong chợ Cần Thơ.

Khác với cách gói bánh tét thông thường bằng nhân mỡ hành, nhân đậu xanh, nhân chuối, thịt,… Nhân của bánh tét lá cẩm là thịt, trứng muối, mỡ, đậu xanh và đặc biệt là để làm được bánh tét lá cẩm nhất định phải có màu tím đẹp mắt của lá cẩm.

Muốn có bánh tét lá cẩm ngon, đẹp mắt đúng vị bạn phải chọn được lá cẩm còn tươi, loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, cho nếp này xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín.

Khi chiếc bánh tét lá cẩm cắt ra bạn sẽ thấy vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, tròng đỏ hột vịt muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm. Bánh gắn kết chặt chẽ không dời, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, hương thơm của trứng muối, bánh dẻo mềm.

Cách làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Nguyên liệu

250g đậu xanh

250g dừa nạo

500g lá dứa

250g thịt ba chỉ

500g lá cẩm

1kg lá chuối hột

Dây buộc

Hành lá, hành tím

Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm

1kg gạo nếp

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn đem phần cẩm rửa sạch sau đó bạn bỏ vào nồi nấu với 1 chén nước thật kỹ cho ra màu tím đẹp.

Đậu xanh bỏ vào nước ngâm qua đêm cho nở ra sau đó vo sạch và để ráo.

Dừa đem nạo bỏ vào 1 chút nước ấm rồi vắt lấy phần nước cốt. Sau đó bạn lại cho thêm1 chén nước nữa vào phần bã dừa vừa vắt và vắt thêm một lầnđể lấy nước dão dừa.

Gạo nếp vo sạch, cho vào nước lá cẩm ngâm trong 6 tiếng rồi vớt gạo ra để ráo nước, cho thêm 1 muỗng muối vào trộn lên cho thật đều.

Thịt ba chỉ mua về làm sạch, thái sợi dài bằng ngón tay, ướp cùng hành tím bằm, hạt nêm, tiêu rồi để trong khoảng 3 – 4 giờ cho thấm đều.

Trứng muối đập lấy phần lòng đỏ riêng để vào ngâm chung với rượu cho bớt vị tanh còn lòng trắng trứng thì cho vào màng bọc thực phẩm se lại thành hình dài nhỏ.

Lá chuối rửa sạch sau đó phơi nắng cho héo hoặc nhúng qua nước sôi cho mềm sau đó xé thành miếng khoảng 30x40cm. Mỗi chiếc bánh tương ứng 3 miếng, còn lá chuối ngang đặt bên trong xé kích thước 6x20cm.

Cách làm

Bước 1: Làm phần gạo nếp

Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc chảo sau đó bắc chảo lên bếp cho nước lá cẩm và nước dão dừa vào đun lên cho sôi. Tiếp đến cho phần gạo nếp vào đảo đều, cho thêm 2 muỗng muối và 2 muỗng đường vào xào cho đến khi nước rút gần hết.

Sau khi đảo xong thì gạo nếp sẽ nở ra 1 chút, bạn chia gạo nếp thành 5 phần.

Bước 2: Làm nhân bánh

Lấy phần đậu xanh đã ngâm bỏ vào cùng với nước dão dừa và 1 muỗng cà phê muối cho đến khi mềm và không còn dính tay.

Bắc chảo lên bếp cho hành khô vào phi thơm rồi bỏ đậu xanh xào chung, sau đó giã hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

Nhân thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ mua về làm sạch, thái sợi dài bằng ngón tay, ướp cùng hành tím bằm, hạt nêm, tiêu rồi để trong khoảng 3 – 4 giờ cho thấm đều.

Bước 4: Nắm nhân

Chia các nguyên liệu làm nhân thành 5 phần bằng nhau. Sau đó bạn trải màng bọc thực phẩm ra rải lên đó lớp đậu xanh tiếp đến xếp thịt, trứng muối, cuộn lại thành hình trụ dài. Xoắn hai đầu màng bọc lại cho nhân chắc thêm.

Bước 5: Gói bánh

Trải lá chuối ra trải lên 1 lớp gạo đã ngâm với lá cẩm đặt nhân bánh dọc theo lá, gấp hai mép lại với nhau, cuộn tròn và nén thật chặt. Lấy kéo cắt bớt phần lá thừa ở 2 đầu, đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thật che kín đầu bánh rồi cột lại cố định 2 đầu bánh.

Tiếp đến bạn dùng dây cột chặt theo hình chữ thập dọc theo đòn bánh để cố định lá, tháo bỏ phần dây ngang, cột 6 vòng quanh bánhrồixoắn dây thật chặt. Nếu có phần dây dư thì bạn cuốn gọn lại.

Bước 6: Luộc bánh

Bạn xếp bánh vào nồi và đổ nước ngập bánh, luộc trong thời gian 4-5 tiếng là bánh sẽ mềm.

Thành phẩm

Sau khi bánh chín bạn vớt bánh ra, để nguội cắt ra và thưởng thức được ngay bánh sẽ rất dẻo, thơm đậm đà vị trứng muối, vị bùi bùi của đậu xanh và màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Bí quyết làm bánh tét lá cẩm ngon và cách bảo quản

Nên chọn lá cẩm tươi để được màu bánh đẹp không bị vàng.

Cần gói chặt vừa tay để bánh chặt không bị bở hay bị nước ngấm vào. Lưu ý không gói quá chặt sẽ khiến bánh không chín.

Khi luộc lâu lâu bạn cần mở nắp vung để kiểm tra xem nước luộc có bị cạn không. Nếu cạn thì bạn có thể đổ thêm nước đã đun sôi vào, phải đảm bảo bánh luôn ngập trong nước

Advertisement

để bánh không bị sượng, sống.

Để bảo quản bánh được lâu thì khi nấu bánh chín, bạn vớt bánh ra ngoài sau đó nhúng vào chậu nước lạnh, dùng tay nặn 2 đầu và rửa sạch loại bỏ phần nhớt dính trên bánh. Sau đó để ráo như vậy bánh sẽ để được lâu và không bị mốc.

Bạn có thể treo bánh lên để bánh nhanh ráo, treo như vậy nếu thời tiết lạnh bạn có thể ở ngoài trời từ 4-5 ngày mà bánh vẫn mềm, thơm. Nếu muốn để lâu hơn thì bạn có thể cho vào bịch nilon bọc kín lại để vào ngăn mát tủ lạnh khi muốn ăn bạn có thể lấy ra hấp lại hoặc dùng để chiên đều rất ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Bánh Cáy Thái Bình trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!