Xu Hướng 2/2024 # Foundation Là Gì? 4 Loại Foundation Mà Chị Em Cần Biết # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Foundation Là Gì? 4 Loại Foundation Mà Chị Em Cần Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Foundation được hiểu là Kem nền đây là một loại mỹ phẩm trang điểm có màu gần giống với màu da và thường được sử dụng sau bước kem lót. Sử dụng Foundation giúp cho làn da được đều màu hơn đồng thời có thể che đi các khuyết điểm và tạo sự kết dính hơn cho lớp phủ, từ đó đem lại cho chị em một màu da mịn màng, sáng và đẹp hơn.

Ngoài ra có thể chị em chưa biết Foundation còn được gọi là kem nền truyền thống và sau này mới xuất hiện thêm các loại kem như: BB Cream, CC Cream, Cushion… có công dụng tương tự như Foundation với nhiều cải tiến hơn.

Ưu điểm:

Foundation có nhiều tông màu, cụ thể là từ 4 – 10 tông màu do đó giúp chị em có thể dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với loại da của mình

Foundation có khả năng bám chắc và lâu rất phù hợp với các loại da dầu và da hỗn hợp thiên dầu

Hầu hết các sản phẩm Foundation hiện nay đều có khả năng che phủ rất tốt

Nhược điểm:

Chính vì Foundation có độ che phủ tốt do đó tạo cảm giác bí da

Các sản phẩm Foundation hiện nay hầu như đều có giá tương đối cao trên thị trường

Các sản phẩm Foundation hầu như không có khả năng dưỡng da

Lớp nền sẽ dày nên nếu như chị em không đánh bằng cọ

Quá nhiều tông màu không chỉ ưu điểm mà đồng thời nó cũng là nhược điểm, đó là khiến chị em phân vân không biết chọn tông màu nào phù hợp

Hiện nay Foundation được chia làm 4 loại khác nhau và được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

Foundation dạng kem cũng được chia làm 2 loại chính bao gồm:

Stick Foundation Creme Foundation

Là loại kem nền ở thể đặc có khả năng che lấp hoàn toàn các khuyết điểm của làn da. Loại kem nền nền thích hợp cho chị em sử dụng vào buổi tối, dạ tiệc cũng như trang điểm cô dâu Cũng là một loại kem nền dạng đặc và thành phần có chứa nhiều chất dầu, thích hợp cho các chị em có làn da khô hay hỗn hợp thiên khô được sử dụng nhiều trong hóa trang, sân khấu

Kem nền dạng lỏng đây có thể coi là dạng kem nền thông dụng nhất được nhiều chị em lựa chọn, bởi nó phù hợp với mọi loại da, cùng với đó là có độ bám rất tốt do ở dạng lỏng. Tuy nhiên dạng kem nền lại có khả năng che khuyết điểm khá thấp

Được đánh giá là loại kem nền có khả năng che phủ tốt, khi sử dụng chị em sẽ cảm nhận ngay được độ ẩm dễ chịu giống như vừa xịt khoáng vậy. Kem nền dạng bọt phù hợp với các loại da dầu và da hỗn hợp thiên dầu. Ngoài ra cách sử dụng Foundation dạng bọt cũng tương đối dễ dàng và tốn ít thời gian rất thích hợp cho chị em bận dộn.

Tuy nhiên một trong những nhược điểm của dạng kem nền này đó là vì ở dạng bọt nên chị em cần dặm lại với phấn phủ nhằm dữ lớp trang điểm bền hơn

Foundation dạng phấn hay còn gọi là phấn nền, loại Foundation này cũng được đánh giá là có độ che phủ tốt và cũng chính vì ở dạng bột phấn nên sẽ có khả năng kiểm soát dầu tốt hơn. Sử dụng Foundation dạng phấn giúp tạo lớp phủ lì mịn màng hơn.

Đánh giá:

Bb Cream Là Gì? Tất Tần Tật Về Kem Nền Bb Cream Chị Em Cần Biết

BB Cream là gì và công dụng của BB Cream thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn nữ thường gặp phải mỗi khi tìm hiểu về các sản phẩm trang điểm. Vì thế, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về BB Cream trong bài viết này.

BB Cream là gì?

BB Cream là chữ viết tắt của Blemish Balm Cream, có thể được hiểu nôm na là loại kem nền dạng lỏng có khả năng che khuyết điểm cao. BB Cream có nguồn gốc từ Đức do một vị bác sĩ da liễu tạo ra với mong muốn giúp bảo vệ da sau khi điều trị bằng laser.

BB Cream có khả năng che phủ tốt, làm đều màu da cộng thêm công dụng làm sáng tông da và chống nắng mà hiện nay đã trở thành một sản phẩm làm đẹp thiết yếu cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Công dụng của BB Cream

– BB Cream được giới thiệu như một loại kem trang điểm All-in-one, có thể thay thế cho các loại dưỡng da, kem lót, kem nền và kem chống nắng. Vì thế rất phù hợp với những bạn bận rộn không có nhiều thời gian trang điểm.

– Khả năng che khuyết điểm rất tốt, BB Cream có thể che được các khuyết điểm như thâm mụn, lỗ chân lông,…

Nhược điểm

– Làn da trông dày, giả, mất tự nhiên hơn so với khi sử dụng CC cream.

– Không hiệu quả trong việc giữ ẩm. Nên bạn cần thực hiện các bước dưỡng khi sử dụng kem nền

– Da cảm thấy cực kì khó chịu, dễ bị mốc khi sử dụng BB cream trong thời tiết nóng ẩm của Việt Nam.

– Ít tông màu nên rất khó để chọn một loại BB Cream phù hợp với tông màu da.

Những làn da thích hợp để sử dụng BB Cream

– Da nhờn.

– Da không gặp các vấn đề về mụn nặng.

– Da có tông màu trắng sáng hoặc trung bình.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng BB Cream

Chỉ sử dụng một lượng vừa đủ, tránh thoa quá dày sẽ gây giả, da mặt bị trắng bệch mất tự nhiên và thậm chí là bít lỗ chân lông và gây kích ứng trên da.

Nếu đi biển hoặc hoạt động ngoài trời lâu, bạn nên thoa một lớp kem chống nắng rồi sau đó mới sử dụng BB Cream để bảo vệ cho da tốt hơn, tránh tác hại từ ánh nắng mặt trời.

Trường hợp bạn thuộc loại da khô, nên sử dụng kem dưỡng ẩm trước.

Cần phải tẩy trang thật kĩ và rửa lại bằng sữa rửa mặt để tránh trường hợp khiến lỗ chân lông giãn to, gây lão hóa hoặc kích ứng trên da.

Nhìn chung thì BB Cream rất tốt và có thể “cứu cách” cho phái đẹp chúng ta chỉ trong tích tắc. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kì loại mỹ phẩm nào, chúng ta cũng cần phải biết cách sử dụng hiệu quả cũng như tẩy trang thật kĩ sau mỗi lần trang điểm để tránh gây tổn hại cho da nha.

Advertisement

Bạn sẽ quan tâm:

Cocktail Là Gì? 7 Cách Phân Loại Cocktail Bartender Cần Biết

Không chỉ khách nam, nhiều nữ thực khách cũng thích thú order một ly cocktail để nhâm nhi, thưởng thức. Hiểu cocktail là gì, phân loại cocktail ra sao, cách pha một số món cocktail phổ biến giúp Bartender phục vụ khách tốt hơn.

Cocktail là gì?

Bất kỳ một sự sáng tạo có tính toán nào cũng có thể tạo nên một ly cocktail hấp dẫn. Đến nay, nguồn gốc của cocktail vẫn còn được tranh luận, bàn cãi. Tuy nhiên, định nghĩa “cocktail là gì” đầu tiên được cho là xuất hiện trên báo Mỹ vào năm 1806.

Thành phần chính của Cocktail là gì?

– Main flavoring/ Hương vị chính: thường là rượu vang, nước ép trái cây, kem, trứng… vừa hỗ trợ tăng mùi thơm cho chất nền, vừa mix cùng để tạo nên vị đặc trưng cho thức uống

– Special flavoring/ Hương vị phụ trợ: có thể là syrup, nước đường… giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống.

Phân loại Cocktail

Tùy theo đặc điểm vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar, mà việc phân loại Cocktail cũng trở nên đa dạng và khá thú vị. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi Cocktail hiện nay được phân loại cụ thể như sau:

+ Theo cách pha chế

Có 5 phương pháp pha chế cocktail cơ bản là dùng bình lắc/ shake, khuấy/ stir, rolling/ rót, uống trực tiếp với đá và xay nhuyễn. Từ đó sẽ có các loại cocktail tương ứng như B52 (rót nhẹ vào ly)… Tùy vào yêu cầu thành phẩm của từng loại thức uống, Bartender sẽ ứng dụng phương pháp pha chế phù hợp.​

+ Theo thành phần chính

– Cocktail có chất tạo hương vị là thành phần chính: Cream drink (với cream), Colada (với dứa), Coffee,…

+ Theo công thức pha chế

– Sours/ cocktail truyền thống, cơ bản: rượu mùi – nước chanh – đường

– Highball: rượu mùi/ rượu mạnh – nước giải khát (soda, nước trái cây, cola,…)

+ Theo dung tích

– Short drink: có dung tích dưới 10cl (centilitre), chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí.

– Shooter: loại nhỏ, có dung tích 30ml, thường được uống chỉ bằng một hơi.

+ Theo mùi và vị

– Short Drinks được chia theo Dry – Medium – Sweet.

+ Theo nồng độ cồn

– Theo chiều dài phát triển, Cocktail gốc ban đầu được biết đến là loại thức uống được pha với rượu mạnh (rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất).

– Tiếp đến, lại xuất hiện một số loại cocktail biến tấu với việc pha cùng rượu vang, bia,…

+ Theo thời điểm uống

– Trước bữa ăn: thường uống các loại khai vị (Aperitif) bằng shooter, không ngọt không béo, có độ cồn cao, kích thích ngon miệng.

– Giữa bữa ăn: thường uống Bloody Marry, kích thích vị giác, giúp tỉnh táo.

Các loại Cocktail nổi tiếng và công thức pha chế chuẩn

Theo thống kê nhanh, hiện có khoảng 3.000 – 5.000 loại cocktail trên thế giới. Con số này có thể nhiều hơn và tiếp tục tăng theo cấp số nhân khi Bartender sáng tạo nên công thức mới. Tuy nhiên, về cơ bản, vẫn phải nhắc đến những món cocktail kinh điển nhất như: Margarita, Martini, Mojito, Whisky Sour, Negroni, Old Fashion, Blood Mary, Singapore Sling, Long Island Iced Tea, Caipirinha…

Ms. Smile​

10 Cách Xào Mực Ngon Nhất Chị Em Nên Biết

Mực xào bơ tỏi

Mực xào bơ tỏi có thể được xem như là cách xào mực dễ làm nhất nhưng hương vị của nó thì chẳng tồi chút nào. Mực mua về rửa sạch để ráo, sau đó bắc chảo phi vàng tỏi băm rồi cho mực vào đảo đều tay, đến khi mực chín thì cho bơ vào đảo nhanh một lúc rồi tắt bếp. Xào mực bằng cách này khi hoàn thành sẽ thơm lừng mùi bơ tỏi, ăn vào sẽ cảm nhận được mực dai giòn quyện với sốt bơ béo ngậy, món này dùng kèm với cơm trắng là thích hợp nhất.

Nguyên liệu:

Mực ống tươi 1 kg

Bơ thực vật 80 g

Trứng gà 2 quả

Bột chiên giòn 200 g

Bột chiên xù 100 g

Bột bắp 50 g

Tỏi băm 30 g

Hạt nêm 1 ít

Bột ngọt 1 ít

Cách làm:

Mực làm sạch, cắt khoanh vừa ăn, sau đó đem trụng sơ 1 – 2 phút qua nước sôi. Sau đó ướp mực đã trụng với 15g tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi để mực ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Trộn 1 gói bột chiên giòn và bột bắp lại với nhau trong 1 tô đựng to, sau đó cho 1 lòng đỏ trứng gà vào, trộn đều. Cho hết lượng mực đã ngấm gia vị vào tô đựng bột, lăn qua lại cho mực áo đều lớp bột rồi lăn qua lớp bột chiên xù là hoàn tất.

Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu ăn rồi thả mực vào, chỉnh nhỏ lửa, chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bắc 1 chảo khác lên bếp, nung chảy hết phần bơ thực vật rồi cho 15g tỏi băm còn lại vào, phi thơm. Kế đến cho mực ống đã chiên vào, đảo đều qua lại rồi tắt bếp là hoàn tất.

Mực xào rau củ Hàn Quốc

Mực xào bơ tỏi

Với màu sắc nâu bóng óng ánh, nước sốt sền sệt đậm vị là những nét vô cùng đặc trưng tiêu biểu khi nói đến những món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Cách làm món mực xào rau củ này cũng đơn giản và không quá khó, món này dùng với cơm nóng rất ngon và cũng rất phù hợp nếu như bạn có ý định đưa nó vào thực đơn để đãi khách nữa đó.

400g mực tươi

2 quả dưa leo

1 củ hành tây

1 quả cà chua

100g cần tây

Tỏi, gừng

Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu,…

Tỏi đập dập, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, cắt sợi. Mực đem tách rời phần đầu ra khỏi thân rồi sửa thật sạch bên trong bụng, bỏ mắt, mai mực. Cắt mực thành khoanh tròn hoặc hình vảy rồng tuỳ sở thích. Tiếp theo khử bớt mùi tanh của mực bằng cách đun sôi 2 bát nước trong chảo, cho gừng sợi vào chần sơ qua mực để giảm mùi tanh sau đó vớt mực ra để ráo.

Ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

Dưa leo cắt dọc. Cà chua cắt hình múi cam. Cần tây bỏ rễ, loại bỏ cọng già, cắt khúc. Hành tây cắt múi cam và ngâm với nước muối để bớt vị hăng.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm. Khi tỏi hơi ngả vàng và có mùi thơm thì cho mực vào xào nhanh tay để mực săn lại. Tiếp đó cho hành tây, cần tây, dưa leo vào xào khoảng 2 phút thì tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu xay để món mực xào rau củ được thơm ngon hơn.

Mực xào rau củ Hàn Quốc

Mực xào nấm hương

Mực xào rau củ Hàn Quốc

Nấm hương được biết đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng để chế biến thành các món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Việc bổ sung thêm nấm hương vào món mực xào thông thường không chỉ là một cách biến tấu món ăn thêm đặc sắc mà còn góp phần vào nâng cao sức khỏe và giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.

Mực tươi 400 gr

Nấm hương 150 gr (tươi hay khô đều được)

Cà rốt 1 củ

Ớt sừng 1 trái

Cần tây 20 gr

Rượu trắng 2 muỗng canh

Dầu điều 2 muỗng cà phê

Dầu hào 2 muỗng cà phê

Rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập. Rượu và gừng có thể làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực trở nên giòn hơn. Đun sôi 1 nồi nước rồi cho mực vào và chần sơ khoảng30 giây rồi vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh để mực giữ được độ giòn.

Tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sơ với nước rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Nếu cắt quá dày thì cà rốt sẽ bị cứng vì không chín kịp các nguyên liệu khác. Đối với nấm hương bạn rửa sạch đất cát rồi để nguyên hoặc cắt đôi đối với những nấm có kích thước lớn. Cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm là được.

Mực xào chua ngọt

Mực 200 gr

Cà rốt 1 củ

Hành tây 1 củ

Ớt chuông 2 quả

Cần tây 20 gr

Gừng 20 gr

Rượu trắng 1/2 chén

Hành lá 10 gr

Giấm ăn 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/đường/bột ngot)

Với loại mực nhỏ bạt cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm, mực lớn bạn cắt thành những miếng vừa ăn.

Gừng tươi đập dập đun sôi cùng 1/2 chén nước lạnh, 1/2 chén rượu trắng. Mực đã sơ chế cho vào hỗn hợp rượu gừng đun sôi, chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu. Cà rốt rửa sạch, thái miếng mỏng. Nếu thích bạn tỉa hoa cà rốt cho đẹp. Hành tây lột vỏ cắt múi cau rồi cắt đôi. Ớt chuông bổ dọc, bỏ hạt, thái thành những miếng vuông khoảng 3cm. Cần tây nhặt bớt lá già, cắt khúc dài khoảng 5cm. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.

Cho vào chén các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1/3 muỗng bột canh + 1/2 muỗng canh giấm gạo + 3 muỗng canh tương cà + 3 muỗng canh nước lọc. Trộn đều tất cả cho tan thành hỗn hợp hơi sền sệt.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng cơm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ mực vô chảo xào hơi săn lại. Tiếp theo cho các loại rau củ gồm hành tây, ớt chuông, cà rốt và 1/3 muỗng gừng băm vào chảo xào nhanh khoảng 1 phút. Sau đó cho nước sốt vào xào đến khi mực chín bạn cho cần tây và hành lá vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.

Mực xào chua cay

Mực xào chua ngọt

Bạn đã tham khảo hết tất cả các món ăn trên mà vẫn chưa vừa ý? Sở thích của bạn là một món ăn phải có đầy đủ cả 2 vị chua và cay nồng? Vậy thì món mực xào chua cay sau đây sẽ đáp ứng được ngay yêu cầu của bạn. Mực xào chua cay có đầy đủ cả hai vị chua cay kết hợp với nhau tạo nên một hương vị rất riêng và độc đáo sẽ giúp cho mâm cơm gia đình của bạn thêm hoàn hảo và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống mỗi ngày.

1 con mực to

5 quả cà chua bi

2 trái ớt đỏ khô

1 trái ớt dài

1 muỗng cafe ớt bột

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh tương ớt

½ quả chanh

1-2 muỗng canh giấm ăn

Thêm một chút giấm vào nước để rửa mực và làm sạch phần ruột mực. Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực. Tiếp đến, rạch những đường xéo đều nhau lên thân mực để tạo đường vân.

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho mực vào trụng sơ rồi nhanh chóng vớt ra.

Chuẩn bị hỗn hợp gia vị: Vắt nửa quả chanh vào bát cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe ớt bột rồi trộn đều. Nếu gia đình bạn ăn mặn hơn thì có thể thêm nước mắm, tương ớt.

Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, cho ớt, cà chua đã thái nhỏ vào đảo đều cùng hỗn hợp gia vị. Tiếp đến cho mực vào đảo cùng thật nhanh tay trên lửa lớn, khi gia vị thấm đều và cạn sệt thì tắt bếp.

Mực xào chua cay

Mực xào dứa

Mực xào chua cay

Mực xào dứa là một món ăn được chế biến khá đơn giản và dễ dàng, chỉ từ hai nguyên liệu chính là mực và dứa nhưng lại tạo ra một hương vị rất mới, rất riêng. Dứa không chỉ làm tăng thêm màu sắc hấp dẫn, mà còn đóng vai trò làm dậy lên hương vị cho món mực xào. Đây là một món ăn lạ miệng và đậm đà bởi vị chua chua ngòn ngọt mặn mặn được hòa quyện và thấm đẫm trong từng lát mực tươi giòn.

Mực tươi: 600g

Dứa chín vừa: 1 quả

Hành hoa, cần tây, ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi

Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu

Dứa xát muối, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt. Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, thái khúc dài cùng 4cm.

Mực tươi sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn. Các bạn có thể cắt khoanh tròn và khía dọc 1 bên như hình bên dưới để khi xào chín mực sẽ nở ra như bông hoa, rất đẹp mắt.

Đập dập 1 nhánh gừng tươi, thả vào nồi nước đun sôi. Thả phần mực vào trần nhanh trong nước gừng sôi để mực ra bớt nước và khử hết mùi tanh của mực. Cho mực vừa trần ra, để thật ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho chảo với 1 thìa dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm.

Cho phần mực đã chần vào chảo tỏi phi, xào chín mực và nêm nếm với 1 chút gia vị cho mực đậm đà. Xào thật to lửa để mực chín nhanh, hơi xém vàng và dậy mùi thơm. Cho mực đã xào chín thơm ra đĩa, để riêng sang bên.

Dùng luôn chảo vừa xào mực, thêm dầu ăn và cho phần dứa đã cắt lát ở trên vào xào chín tới.

Thêm phần mực vào xào cùng với dứa, nêm nếm lại với gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cuối cùng, các bạn cho phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào đảo cho chín tái, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp.

Mực xào dưa chua

Mực xào dứa

Thêm một món ăn lạ miệng làm từ mực được đưa vào mục danh sách bí kíp xào mực ngon dành cho các chị em đây, đó là món mực xào dưa chua. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa mực ống tươi ngon và dưa chua mằn mặn, dưa chua được xem như là một loại rau muối chua có tác dụng kích thích vị giác rất hiệu quả. Vì thế, việc có mặt của một đĩa mực xào dưa chua trong bữa cơm gia đình không chỉ đơn thuần là thay đổi món ăn, mà còn có cả vai trò tạo ra cảm giác ngon miệng, kích thích ăn nhiều hơn, điều này thật sự hữu ích đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em đang trong độ tuổi phát triển.

Mực ống 300 gr

Dưa cải 2 cây (khoảng 200gr)

Cà chua 1 quả

Rau ngổ 2 nhánh

Ngò gai 1 nhánh

Hành tím 1 củ

Tỏi 2 tép

Ớt sừng 1 quả

Dầu ăn 1.5 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Mực ống mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài. Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 – 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bắc 1 chảo nước lên bếp, đun sôi. Cho mực đã sơ chế vào chần sơ khoảng 3 phút để loại bỏ bớt mùi tanh rồi vớt ra, rửa lại 2 – 3 lần dưới vòi nước chảy mạnh và để ráo. Mực sau khi đã để ráo thì cắt xéo theo chiều ngang của mực thành các miếng vừa ăn.

Dưa cải tách ra, bỏ bớt phần lá và rửa sạch với nước cho bớt chua rồi để ráo. Sau đó, cắt xéo thành từng miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng, ớt sừng bỏ hạt, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng, thơm, cho mực đã ướp vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi mực chín và dậy mùi thơm thì múc ra dĩa.

Bắc lại chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho hết hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành đã vàng, thơm, cho ớt sừng cắt lát vào, đảo đều. Tiếp đến, cho dưa cải đã sơ chế vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 3 phút đến khi mềm và săn lại. Sau đó, cho cà chua cùng mực đã xào vào chảo, trộn và xào đều tay thêm khoảng 5 phút, đến khi các nguyên liệu đã chín thì nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.

Xào thêm khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho ngò gai, rau ngổ cắt nhỏ vào, đảo đều lại 1 lần nữa rồi múc món ăn ra dĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Mực xào dưa chua

Mực xào hành tây

Mực xào dưa chua

Khác với mực xào sa tế, mực xào hành tây lại là một món ăn thích hợp với khí hậu và thời tiết nắng nóng oi bức như hiện nay. Mực được xào chín tới, có độ giòn dai nhất định, kèm theo đó là vị hành tây ngòn ngọt và các loại rau củ quả tươi, điểm xuyết thêm một vài cọng hành lá và ngò rí càng làm tăng thêm màu sắc hương vị cho món ăn.

Mực nang 400 gr (hoặc loại mực khác tùy sở thích)

Hành tây 1 củ

Cà rốt 1 củ

Gừng 1 củ (cỡ lớn)

Hành lá 3 nhánh

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu tỏi 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Mực nang mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài. Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 – 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Mực sau khi đã để ráo thì cắt thành các miếng vừa ăn. Dùng dao khứa các đường nhỏ lên miếng mực để giúp chúng dễ thấm gia vị và đẹp mắt hơn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dao khứa các đường nhỏ theo chiều dọc của củ rồi cắt ngang thành các lát mỏng có hình hoa cho bắt mắt. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc.

Ướp mực đã sơ chế với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi và trộn đều, để khoảng 5 phút cho mực thấm gia vị. Làm sốt gia vị bằng cách cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều cho các gia vị hòa quyện.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho cà rốt và hành tây vào, xào khoảng 3 phút trên lửa vừa cho chín sơ. Sau 3 phút, cho toàn bộ mực đã ướp vào chảo, tăng lửa lớn và xào đều tay khoảng 3 phút đến khi mực săn lại thì hạ lửa vừa, cho sốt gia vị vào, đảo đều và xào thêm khoảng 5 phút nữa đến khi mực chín và dậy mùi thơm. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và gừng vào, xào đều tay thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu và dọn ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

Mực xào sa tế

Mực xào hành tây

Mực xào sa tế là một món ăn thể hiện sự độc đáo nhờ sự kết hợp giữa các gia vị lại với nhau. Mực được xào giòn giòn, cay cay, thơm nồng mùi sa tế làm tăng kích thích vị giác lên rất nhiều lần. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp với khí hậu thời tiết vào mùa đông. Hãy thử tưởng tượng xem, trong không khí tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi đĩa mực sa tế cay nồng, ăn kèm thêm một chút cơm nóng nữa, thì còn gì là tuyệt vời hơn.

Mực 3 con

Tỏi 10 gr

Sả 10 gr

Nước mắm 3 muỗng canh

Đường 1 muỗng canh

Hạt nêm 1/2 muỗng canh

Rửa sạch mực và dùng dao cắt trên thân mực những đường chéo cho đẹp.

Đặt chảo lên bếp và rang khô mực. Băm tỏi và sả rồi cho chúng vào chảo để phi với dầu ăn. Chờ đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp sa tế vào. Tiếp đến, bạn cho mực vào xào với lửa to và đảo đều tay.

Bạn tiến hành xào đến khi thấy mực săn lại thì nêm 3 thìa nước mắm, một muỗng đường, nửa thìa hạt nêm. Sau đó, bạn vặn nhỏ lửa lại và xào tiếp trong 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Mực xào sả ớt

Mực xào sa tế

Mực xào sả ớt là một món ăn rất dễ chế biến với những nguyên liệu gia vị đơn giản và rất dễ tìm như sả, ớt,… Từng miếng mực xào thơm lừng, thấm đẫm gia vị sả ớt cùng sắc vàng óng ánh của màu bột cà ri càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn này. Còn gì thú vị hơn là sau một ngày làm việc mệt mỏi, cả nhà cùng quay quần bên nhau, cùng làm và cùng thưởng thức một món ăn ngon. Món ăn này không đòi hỏi cách làm cầu kì, vì thế bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để chế biến mà vẫn có một món xào ngon đúng điệu và đầy đủ dưỡng chất cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Mực ống làm sạch: 500g

Sả non bào mỏng xéo: 5 cây

Hành lá: 3 cây

Ớt hiểm, tỏi băm

Muối, đường, dầu ăn, bột cà ri, bột ngọt

Hành lá cắt khúc 2-3cm. Ớt hiểm đập dập.

Mực cắt khoanh ướp với 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 3 trái ớt hiểm đập dập, 1/2 thìa bột cà ri, 1 thìa tỏi băm.

Chiên sả bào cho vàng thơm với nhiều dầu, vớt ra.

Tiếp tục dùng dầu vừa chiên sả, phi thơm phần tỏi băm còn lại, trút mực đã ướp vào xào chín với lửa to, mực gần chín cho hành lá vào xóc đều.

Tắt lửa. Cho mực ra dĩa, rắc sả chiên lên trên.

Đăng bởi: Lâm Mạnh Trường

Từ khoá: 10 Cách xào mực ngon nhất chị em nên biết

6 Bài Văn Thuyết Minh Về Loại Cây Ăn Quả Mà Em Biết Hay Nhất

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Vải

Mùa hè là thiên đường của các loại hoa quả. Quả nào cũng thơm ngon và có hương vị riêng. Trong đó, quả vải là một trong những loại quả ngon hấp dẫn nhất của mùa hè. Để có được những quả vải ngọt thơm là nhờ có công vun trồng và chăm sóc cây vải của những người nông dân. Đối với nhiều người dân Việt Nam, cây vải cũng không còn quá xa lạ nữa.

Tại vùng Đông Nam Á cây vải được trồng ở hầu khắp mọi nơi. Ngoài ra, cây vải còn được trồng ở nhiều quốc gia khác như miền Nam Trung Quốc, miền Nam Nhật Bản, Ấn Độ, Florida và Hawai (Mỹ). Ở Việt Nam, cây vải là loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích vì hương vị quả vải dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của người Việt. Mỗi cây vải thường có chiều cao từ 5 – 10m. Có những giống vải cây có thể cao hơn. Có những giống vải chỉ cần đứng dưới gốc là có thể dễ dàng hái được những chùm vải chín mọng. Ngoài ra, tùy thuộc vào cách chăm sóc mà những cây vải ở các vùng khác nhau có chiều cao khác nhau. Chất lượng của chúng vì vậy mà cũng có sự khác nhau. Cây vải có thân màu nâu, thô ráp, xù xì. Lá của chúng giống như những cái lông chim mọc so le với nhau. Trước khi ra quả, cây vải ra hoa với những bông hoa trắng nhỏ li ti. Hương thơm của hoa vải có mùi nồng gần giống với hoa nhãn. Khi hoa rụng là lúc những quả vải bắt đầu sinh sôi. Chúng mọc thành từng chùm với kích thước mỗi quả khá đồng đều. Vỏ quả vải khi chín có màu đỏ sẫm, hơi sần sùi nhưng bên trong có lớp cùi trắng mọng nước và rất ngọt.

Để cây vải phát triển thì điều kiện khí hậu là vô cùng quan trọng. Vải thích hợp với khí hậu nhiệt đới, nóng và độ ẩm cao. Nếu thời tiết lạnh thì cũng không được dưới -4 độ C. Đất trồng cây vải cũng nên là loại đất thoát nước tốt, hơi chua và giàu mùn. Tùy vào từng giống vải mà thời gian thu hoạch khác nhau. Vải thường chín rộ vào mùa hè nhưng cũng có giống chín muộn hơn do thích hợp với khí hậu mát. Một số nơi người ta trồng vải để làm cây cảnh. Ở Việt Nam vải được trồng nhiều nhất và cũng nổi tiếng là thơm ngon nhất đó là ở Thanh Hà, Hải Dương và Lục Ngạn, Bắc Giang. Bên cạnh vải thiều ngọt lịm, hạt nhỏ cũng có những loại vải hạt to và có vị chua hơn. Dân gian gọi loại vải này là vải tu hú. Từ khi vải chín rộ tới lúc kết thúc thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 2 tuần.

Quả vải thường được mọi người ăn trực tiếp như một thứ quả tráng miệng. Ngoài ra, từ quả vải người ta cũng chế biến tạo hương vị cho các loại bánh, kẹo, làm vải khô hay làm trà vải uống giải khát ngày hè. Tuy nhiên, cách thưởng thức mà nhiều người yêu thích nhất có lẽ vẫn là ăn trực tiếp.

Muốn cây vải phát triển bình thường thì người nông dân cũng phải tuân thủ quy trình chăm sóc. Các loại đất phù hợp với loại cây này là đất thịt, đất phù sa, đất cát pha, đất vàng, đất đỏ,… nhưng yêu cầu chung là tầng đất dày và phải thoát nước. Bao giờ cũng vậy trước khi trồng vải người nông dân phải bón lót với phân chuồng hoại mục, vôi rồi phơi ải khoảng 15 – 20 ngày. Làm như vậy là để loại trừ các mầm bệnh cho cây. Vào mùa khô, cây vải cần được tưới đủ nước và duy trì nước khi cây ra quả. Xung quanh gốc cây cần phủ cỏ, rác, phân,… để tránh cỏ dại. Mỗi năm người dân trồng vải làm cỏ khoảng 2 lần vào vụ Xuân và vụ Thu. Việc bón phân sẽ chia làm 4 đợt trong năm.

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Dừa

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Vải

“Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu

Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng”

Có lẽ hình ảnh cây dừa đã trở thành một hình ảnh quen thuộc đối với tất cả mọi người. Ai mà chẳng có lần được thưởng thức vị nước dừa thơm ngon cơ chứ. Ở Việt Nam, dừa thường có nhiều ở những vùng ven biển và đặc biệt là dừa thường tập trung từ Quãng Ngãi đến Cà Mau nhưng nhiều nhất là ở Bình Định và Bến Tre.

Có rất nhiều ý kiến tranh cãi về việc cây dừa xuất hiện lần đầu ở đâu trong đó một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc ở khu vực đông nam châu Á trong khi những người khác cho rằng nó có nguồn gốc ở miền tây bắc Nam Mỹ. Dù có ở đâu thì đây cũng là loại quả vô cùng được ưa chuộng đối với mọi người. Dừa thường sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới, phát triển trên đất pha cát và có khả năng chống chịu tốt. Đặc biệt những quả dừa sẽ có thể phát triển một cách tối ưu nếu nơi đó có độ ẩm cao( khoảng 70-80%). Có lẽ vì vậy mà người ta thường trồng nhiều dừa ở ven biển để nó có thể phát triển một cách tốt nhất. Dừa được chia làm nhiều loại nào dừa xiêm( loại dừa này nhỏ hơn so với trái dừa bình thường nhưng nước lại rất ngọt), dừa nếp (trái vàng xanh mơn mởn), dừa lửa( lá đỏ quả vàng hơi hồng)… dù là loại dừa nào thì cũng đều có vẻ đẹp riêng.

Cây dừa cao lắm, có thể cao bằng cả một tòa nhà cao tầng ở nơi đây vươn ra đón nắng đón gió. Rễ cây dừa không to mà tỏa ra thàng nhiều sợi rễ nhỏ, cắm sâu vào lòng đất cần cù lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Thân dừa không to, vừa đủ bằng một vòng tay của em nhưng cao lắm. Thân cây sần sùi màu nâu và ở trên thân thường có những vòng tròn nhỏ đều tăm tắp và cách đều từ gốc lên tới ngọn cây. Từ thân cây sẽ tỏa ra những tàu lá to và dài. Từ bên dưới nhìn lên, những tàu lá xanh như vươn dài ra tận trời xanh như những cánh tay bảo vệ cây khỏi gió bão nơi biển cả. Ở mỗi tàu lá đều có những chiếc lá nhỏ và dài xếp thẳng tắp dọc theo tàu lá và nhỏ dần về phía ngọn. Đặc biệt ẩn bên dưới những tàu lá ấy là từng chùm quả dừa màu xanh to và tròn trông rất thích mắt. Qủa dừa to và nặng lắm nhìn từ xa trông như một quả bóng. Quả có vỏ cứng và dày màu xanh nhạt và ẩn bên trong lớp vỏ ấy là một lớp cùi trắng trông rất hấp dẫn bao bọc xung quang như bảo vệ phần nước dừa bên trong. Nước dừa không ngọt quá như những loại cây ăn quả khác mà nó chỉ ngọt thanh thanh, khi uống đem lại cảm giác rất sảng khoái và dễ chịu.

Cây dừa đem lại rất nhiều công dụng cho mọi người. Như đã nói ở trên, nước dừa được coi là một loại nước giải khát vô cùng được ưa thích trong những ngày hè nóng nực. Ngoài ra nước dừa còn được dùng để làm nước chấm, kho cá kho thịt… Cùi dừa có thể được dùng để làm mứt, làm nước cốt dừa hay dầu dừa rất tốt và giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó phần vỏ cứng của vỏ dừa còn có thể được sử dụng để làm than hoạt tính hay chất đốt. Không chỉ mỗi trái dừa có giá trị mà những bộ phận khác của cây cũng được dùng trong rất nhiều việc hữu ích như thân dừa chắc nên có thể làm cột, làm cầu; lá dừa to có thể dùng để lợp mái nhà….

Như vậy có thể thấy cây dừa không chỉ góp phần làm cho cảnh quan đất nước thêm tươi đẹp mà còn được dùng để sử dụng trong rất nhiều việc. Cây dừa hữu ích như vậy nên mỗi người chúng ta cũng cần phải chăm sóc, bảo vệ nó cẩn thận để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Dừa

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Nhãn Lồng

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Dừa

Hạ vừa là mùa của nắng của gió lại vừa là mùa nở rộ của biết bao nhiêu loại trái cây thơm ngon. Là xoài vàng ươm chín ngọt, là sấu xanh chua chua, là mít thơm lừng ngọt sắc, và còn là nhãn dịu nhẹ mà thơm giòn. Nhãn là loài cây, là thức trái quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Ở nước ta nổi tiếng nhất là nhãn lồng Hưng Yên, mùa vụ của loại nhãn này thường từ cuối tháng tám đến cuối tháng chín. Còn với nhãn nói chung thì mùa vụ là khoảng tháng bảy, đến tháng tám là thời điểm nhãn chín rộ. Nhãn là cây thân gỗ, cao từ năm đến mười mét, vững chắc. Từ thân, cây mọc ra nhiều cành cây như những cánh tay với những tầng lá rậm rạp.Cũng giống như phượng, lá nhãn là loại kép hình lông chim, các lá mọc so le hai bên gân chính, mỗi lá kép thường có năm đến chín lá đơn. Trên nền xanh của lá còn điểm xuyết sắc vàng nhàn nhạt của hoa nhãn. Hoa nhãn nhỏ xíu như sao nhưng vẫn dễ dàng được nhìn thấy cũng như ngôi sao luôn tỏa sáng trên bầu trời xanh mát, thường mọc thành chùm ở đầu cành hoặc xen vào các kẽ lá. Có hoa thì sẽ có quả, khi hoa nhãn già rồi rụng xuống thì quả nhãn bắt đầu đâm trổ thành những quả bé xíu như chỉ có vỏ với hạt. Vỏ nhãn màu nâu nhạt hoặc vàng xám, nhẵn. Hạt nhãn đen nhánh. Trong phiên âm từ tiếng Trung ra tiếng Hán Việt, nhãn được gọi là “long nhãn”, nghĩa là “mắt rồng” cũng chính bởi màu đen của hạt trồng và hình dáng tròn trông như mắt rồng. Nằm giữa lớp vỏ mỏng bao bên ngoài và hạt là lớp cùi nhãn có màu trắng ngà, hơi trong.

Nhãn cũng có nhiều loại, các loại nhãn thường có sự khác biệt ở quả, đặc biệt là phần cùi nhãn. Nhãn xuồng cơm vàng là giống nhãn có gốc ở Vũng Tàu nước ta, cùi dày và có màu vàng trong, ít nước, vị ngọt và giòn sần sật. Nhãn tiêu da bò thì có nguồn gốc ở Huế, quả nhỏ. Nhãn lồng Hưng Yên thì quả to, vỏ không nhẵn mà hơi gai, dày và màu vàng sậm đặc trưng. Cùi nhãn dày, khô, mọng nước và hạt nhãn nhỏ. Loại nhãn này có vị ngọt của đường phèn. Đây là loại nhãn có giá thành khá đắt nhưng bởi những lợi thế về quả và hương vị thơm ngọt nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng là loại nhãn bị “làm giả” nhiều nhất khi có nhiều thương lái dùng loại nhãn Trung Quốc hay nhãn Thái Lan và lừa gạt người mua hàng rằng đó là nhãn lông Hưng Yên, gây nhiều thiệt hại về tiền bạc và lòng tin của người mua.

Là cây cho quả nên quả nhãn là loại thực phẩm, được ăn trực tiếp mà không phải qua chế biến. Bên cạnh đó thì nhãn cũng được nấu thành chè, làm nhãn sấy khô để sử dụng quanh năm do nhãn chỉ có một mùa vụ trong một năm, là nguyên liệu làm bánh nhãn, … Nhãn cũng là một loại thuốc đông y hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh như bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, khó ngủ,…Nhãn là loại quả chứa nhiều vitamin C giúp chống các bệnh cao huyết áp, bệnh tim hoặc các bệnh về xương khớp. Vì tác dụng và chất dinh dưỡng nó bao chứa nên nhãn được nhiều người yêu thích.

“Đêm. Hương nhãn đặc lại

ThЖЎm ngoГ i sГўn trong nhГ

Mẹ em nằm thao thức

Nhớ anh đang đi xa…”

(“Hương nhãn” Trần Đăng Khoa)

Cây nhãn là một hình ảnh quen thuộc của làng quê với những vườn nhãn xanh mướt quanh năm, với những chùm quả lúc lắc trên cành vào mùa nhãn chín. Mùa hè nóng nực mà được thưởng thức những trái nhãn ngọt sắc lịm với hương thơm dễ chịu, cảm nhận những cùi nhãn dày mọng nước thì còn gì bằng.

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Ổi

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Nhãn Lồng

Trên khắp mọi miền của đất nước Việt Nam thân yêu, nơi đâu cũng ngập tràn hoa thơm trái ngọt. Mỗi vùng miền lại có những loại quả đặc trưng khác nhau, mang hương vị khác nhau. Ổi cũng là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích nhất. Cây ổi là loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta.

Cây ổi từ lâu đã trở nên quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng nông thôn giản dị, thanh bình. Là một thành viên thuộc dòng họ Sim, cây ổi là loài cây ăn quả thường xanh lâu năm. Nó có nguồn gốc từ Brasil và những miền nhiệt đới châu Mỹ, rồi lan tới những vùng nhiệt đới châu Á. Không ai rõ thời điểm cây ổi xuất hiện ở Việt Nam chính xác là bao giờ, chỉ biết rằng từ rất lâu trước kia, cây ổi đã mọc hoang dại ở nhiều vùng rừng núi hoặc được đem trồng trong vườn, xung quanh nhà ở để lấy quả ăn.

Nhà ổi có rất nhiều anh em, không chỉ có những giống ổi phổ biến như ổi găng, ổi thóc mà còn có cả ổi trâu, ổi bo, ổi đào, ổi mỡ, ổi nghệ…những cái tên rất thú vị và có vẻ kỳ lạ. Đặc biệt là ổi đào, ổi nghệ tuy quả không to như ổi trâu, ổi bo…nhưng rất ngọt và thơm.

Xét về hình thể cùng anh em nhà vải và nhãn, xoài, cây ổi nhỏ bé hơn. Chiều cao trung bình chỉ hoảng 6 – 7 m, có cây cao nhất sẽ lên tới 10 m, đường kính thân tối đa chỉ khoảng 30cm. Những giống ổi mới còn nhỏ và lùn hơn thế nữa. Cây ổi ra cành và nhánh sớm nên thân nó chắc khỏe và ngắn, bù lại thân cây ấy nhẵn nhụi, chẳng mấy khi bị sâu đục rỗng như nhãn, vải…Khi vỏ già rồi tróc ra bên dưới còn có một lớp vỏ mới cũng nhẵn, màu xám xám xanh xanh rất đẹp. Rễ cây mọc thành chùm, bám vào nhau đâm sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây ổi có rất nhiều cành, trên cành đầy những lá xanh hình bầu dục, nhỏ bằng khoảng nửa bàn tay. Trên mỗi chiếc lá lại có những đường gân xếp đều tăm tắp, nhẹ tay sờ vào cũng thấy ram ráp. Lá ổi có mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu.

Ổi cũng ra hoa rồi mới kết trái như những cây ăn quả thông thường khác. Hoa ổi màu trắng, moc thành từng chùm khoảng 2 – 3 bông, thường mọc ở nách lá mà không phải đầu cành. Hoa có 5 cánh trắng bao bọc lấy nhụy vàng bên trong với nhiều hạt phấn nhỏ. Mùa ổi ra hoa là vào tháng 3 – tháng 4 cuối xuân đầu hạ. Nhưng đến thời điểm giao mùa thu độ tháng 8 – tháng 9 thì mới đến mùa quả. Qủa ổi là loại quả trông mọng, hình dáng không cố định mà thay đổi theo từng giống, hình cầu, hình trứng hoặc hình quả lê đều có, rất đa dạng, bắt mắt. Qủa ổi lớn hay nhỏ cũng phụ thuộc vào giống, như giống ổi thóc nhỏ bé chỉ bằng một nửa ổi găng, ổi đào lại to hơn, có giống ổi còn to như quả lê. Trên đầu mỗi quả luôn có một vết sẹo do cuống ổi, vỏ quả ổi mỏng, mịn, thịt quả bên trong dày màu trắng, hồng, vàng… Ổi là giống quả có khá nhiều hạt, sau này người ta nghiên cứu thêm mới cho ra đời những giống quả không hạt. Vị quả ngọt thanh thanh, thêm thịt cùi giòn, kết hợp với nhau tạo ra hương vị đặc biệt chỉ có ở quả ổi.

Không phải tự nhiên mà cây ổi trở nên thân thuộc trong đời sống của con người Việt Nam. Nó không chỉ đem đến những giá trị từ quả ổi với vai trò của một cây ăn trái mà còn có nhiều giá trị khác. Qủa ổi có hương vị ngọt thơm, là loại trái cây mà nhiều người yêu thích. Thậm chí được đưa đến các thị trường thế giới và nhận được sư phản hồi tích cực. Ổi hái từ trên cây xuống có thể thưởng thức ngay hay chế biến thành những miếng mứt ngọt ngọt thơm thơm, ép ra thành nước ổi đóng hộp, làm kẹo…Các bộ phận trên cây như búp non, lá non, quả, vỏ thân hoặc rễ đều có công dụng chữa bệnh, dùng làm các vị thuốc lành tính, an toàn. Trong y dược cổ truyền của dân tộc, lá ổi có thể giải độc, quả ổi vừa ngon, vừa đẹp da lại có tác dụng tiêu thực. Dân gian xưa còn dùng lá non và búp ổi để chữa đau bụng, dùng lá tươi cho những vết thương bầm dập, chảy máu… Và rất nhiều công dụng khác.

Ngày nay, khoa học kĩ thuật phát triển, có rất nhiều loại cây ăn quả ra đời nhưng người ta vẫn dành tình cảm đặc biệt cho cây ổi. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, tết Trung Thu trên mâm hoa quả chẳng bao giờ thiếu bóng dáng loại quả xanh và ngọt này. Cây ổi vì lẽ đó chính là một phần trong cuộc sống của nhân dân ta, cần được trân trọng, giữ gìn.

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Chuối

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Ổi

Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến quê hương của những loài cây ăn quả phong phú và độc đáo. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tạo điều kiện thuận lợi cho những loài cây này phát triển nhanh chóng. Một trong số những loài cây dễ trồng và nhanh cho thu trái là cây chuối.

Chuối ở Việt Nam hiện nay được biến đến là một loại cây tương đối phổ biến gồm một số loại thông dụng như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối hột hay chuối lùn,…, ngoài ra còn một số loại chuối rừng…Là một loại cây dễ sống, chuối thích hợp khi được trồng ở những nơi có khí hậu ẩm ướt. Về đặc điểm sinh trưởng, chuối có thể tự sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Chuối thường mọc theo bụi, tuy nhiên để chuối có sự phát triển đầy đủ nhất, người ta thường trồng chuối thành những bụi từ một cho tới bốn cây. Nếu như một bụi chuối quá nhiều, thông thường, người trồng chuối sẽ đánh ra những bụi khác nhau.

Chuối là một loại cây thuộc dạng rễ chùm, chính bởi vậy, người ta sẽ thấy rễ của chuối không ăn quá sâu vào lòng đất nhưng những loại cây ăn quả có rễ cọc khác. Tuy nhiên với đặc điểm rễ mọc thành từng chùm nên chuối vẫn có thể sinh trưởng tốt từ các chất dinh dưỡng và muối khoáng mà các nhánh rễ thu nhận được.

Thân chuối có dạng hình trụ thẳng đứng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đây chỉ được gọi là thân giả. Chiếc thân giả này sẽ tùy từng loại cây mà có chiều cao khác nhau, thông thường khoảng từ 1,5 cho tới 2,5 m. Từ mỗi chiếc thân này, có thể mọc ra một một buồng chuối trước khi nó được thay thế bởi một chiếc thân giả khác. Đặc điểm tiêu biểu của thân chuối là bề mặt nhẵn mịn và bóng từ ghép lại thành các lớp chồng lên nhau. Thân chuối có nhiều công dụng, trước hết thân chuối có thể được dùng làm thức ăn cho gia súc gia cầm để bổ sung nước và chất xơ.. ngoài ra thân chuối non còn được sử dụng thái lát mỏng thành một món rau sống ưa thích của con người.

Lá chuối rộng bản và to, có màu xanh non đẹp mắt. Một thân chuối sẽ có nhiều lá chuối mọc xòe ra xung quanh và bên trên ngọn. Hai mặt của lá chuối sẽ có hai màu khác nhau. Mặt bên trên được đón nhận nhiều ánh nắng mặt trời nên sẽ có màu xanh thẫm, mặt bên dưới, do nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn nên sẽ có màu xanh nhạt và kèm theo phấn trắng. Lá chuối cũng có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. Người ta sẽ thường sử dụng lá chuối để gói các loại thức ăn như xôi, cốm,… vì rất sạch và thân thiện với môi trường. Đặc biệt hơn, lá chuối khi nhai dập có thể cầm máu. Ngoài ra, lá chuối khô sẽ thường dùng để gói các loại bánh như bánh gai,…. Phần cuống của lá chuối khô rất chắc và dai, vì vậy, những người dân thường sẽ dùng để bó rau. Lá chuối khô cũng có thể dùng làm chất đốt,…

Không thể bỏ qua một bộ phận quan trọng khi nói đến cây chuối, đó là hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối. Bắp chuối có màu đỏ thẫm và trông giống như một giọt nước khổng lồ treo ngược. Bắp chuối ở những miền đồng bằng khác bắp chuối rừng về màu sắc, thông thường những hoa chuối ở đồng bằng sẽ có màu màu tím chứ không đỏ tươi như bắp chuối rừng. Hoa chuối ngon sẽ là hoa chuối khi cầm chắc và nặng tay. Hoa chuối thường được sử dụng làm món ăn kèm với các loại bún nước, làm gỏi, hay nộm cũng rất ngon. Đó đều là những món ăn thanh mát rất được người dân Việt Nam ưa chuộng.

Chuối mọc thành từng buồng. Buồng chuối là tập hợp của nhiều nải chuối. Tùy từng giống chuối khác nhau mà mỗi buồng chuối sẽ có số lượng nải chuối không giống nhau. Có những buồng chuối chỉ có vài nải, nhưng cũng có những buồng chuối có số lượng nải lên đến hàng trăm. Để chuối phát triển tốt, quả đều và đẹp, thông thường người trồng chỉ để lại từ mười cho tới mười hai nải trên một buồng.

Tùy từng loại khác nhau mà quả chuối cũng sẽ có hình dạng và vị khác nhau. Quả chuối thường có màu xanh lúc còn non và màu vàng khi chínvới hình dạng cong như lưỡi liềm. Thông thường mỗi nải chuối sẽ có từ mười hai cho tới hơn hai chục quả. Quả của những cây chuối rừng sẽ thường có hột lớn hơn và cứng hơn những loại chuối được trồng tại các hộ gia đình. Chuối là một loại quả mang lại giá trị kinh tế cho con người, trong những trang trại lớn người ta trồng chuối nhằm mục đích xuất khẩu. Tuy nhiên có nhiều hộ gia đình cũng trồng chuối với mục đích để tráng miệng hoặc thắp hương mỗi ngày tết ngày rằm. Chuối chín có vị rất ngọt và có mùi rất thơm, người người ta có thể sử dụng để ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu cho những món ăn mùa hè rất thơm ngon như kem chuối hay chè chuối,…Chuối xanh cũng có thể được sử dụng để làm thành các món như chuối nấu ốc, chuối om đậu hay dùng xắt lát ăn kèm với những món thịt.

Trong đời sống văn hóa của con người, chuối là một loại cây gắn bó với làng quê. Ở đâu ta cũng thấy những cây chuối mọc thành từng bụi xanh tốt. Cây chuối là một loài cây mộc mạc và giản dị, nó cũng tượng trưng cho sự sống của con người dù môi trường khắc nghiệt như thế nào cũng mạnh mẽ vươn lên. Đó là một loại cây có giá trị kinh tế và nhiều công dụng đối với đời sống con người, bởi vậy mỗi người cần yêu quý và trân trọng loài cây hữu ích này.

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Chuối

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Xoài

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Chuối

Việt Nam muôn nghìn cây trái khác nhau, loài cây nào cũng mang đến những lợi ích riêng đối với đời sống con người. Có những loại cây trồng đem lại nguồn gỗ quý cũng có những loại cây đen lại giá trị kinh tế cao, nhiều loại cây khác thì được dùng làm thuốc. Trong số đó, có thể kể đến một loài cây thu trái có giá trị xuất khẩu- cây xoài.

Xoài là một loại cây có vị ngọt thuộc chi xoài. Cây được biết đến có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á. Vì đây là một loại cây tương đối được ưa chuộng, nên cây được trồng trên toàn thế giới hiện nay. Xoài là giống cây quen thuộc của làng quê, sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của xoài là từ 24 cho tới 27 độ. Cây không kén đất nên thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau.

Xoài là một loại cây thân gỗ, rễ thuộc loại rễ cọc, có thể ăn sâu xuống dưới đất 2m. Tùy từng loại khác nhau mà cây có độ cao khác nhau, độ cao trung bình của cây là từ 1,5 cho tới 2,5 m. Chiều cao của cây sẽ tỉ lệ thuận với độ dinh dưỡng của đất. Nếu như cây được trồng ở những vùng khí hậu thuận lợi, trong một khoảng đất thích hợp, cây phát triển càng cao. Tán cây rộng, hình vòm. Tùy theo từng giống xoài khác nhau mà tán cây có thể có độ rộng khác nhau. Lá xoài có màu xanh, mọc so le với nhau trên cành và thuôn dài. Mặt dưới của lá do không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nên có màu xanh nhạt hơn. Lá có gân giữa và các nhánh gân nhỏ nhỏ mọc ra hai bên như hình xương cá. Hoa xoài không nở từng bông riêng biệt mà mọc thành từng chùm với nhiều bông hoa nhỏ, mỗi chùm hoa bao gồm cả hoa đực lẫn hoa cái. Hoa xoài thường có màu trắng. Trên cây xoài, quả xoài mang lại giá trị cao nhất. Đây là một loại quả có hột, quả xoài thuôn dài và phình to hơn ở đầu, khi còn non, quả xoài có màu xanh. Khi chín, vỏ xoài chuyển sang màu vàng. Phần thịt xoài dày và có màu cam đẹp mắt, khi ăn xoài có vị chua chua ngọt ngọt thanh mát rất được nhiều người ưa thích.

Mặc dù xoài không phải là một cây cảnh đẹp, tuy nhiên tại các quán cà phê hay tại các hộ gia đình người ta vẫn trồng cây xoài với tác dụng làm bóng mát và mang lại không khí trong lành. Phần thân cây và cành cây, lá cây khi khô có thể được sử dụng làm chất đốt. Qủa xoài là một loại quả có mùi vị thơm ngon, thích hợp để làm các món tráng miệng, hoa quả ăn trực tiếp, ngoài ra xoài chín còn là nguyên liệu để chế biến cho nhiều món ăn khác nhau như làm sinh tố làm kem bánh kẹo. Đặc biệt tại Thái Lan, xoài còn là nguyên liệu chính cho một món xôi rất nổi tiếng- xôi xoài. Quả xoài còn xanh có thể làm nguyên liệu cho món xoài dầm hay nộm tôm xoài rất ngon. Đối với Việt Nam, xoài có giá trị xuất khẩu mang đến lợi ích kinh tế cao đối với các hội gia đình.

Xoài không phải là một loại cây khó trồng và chăm sóc, tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất người trồng cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây, làm cỏ dưới gốc cây để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra việc quan trọng đối với người trồng xoài đó là cần có biện pháp bảo vệ các loại hoa và các loại quả non. Xoài cũng là một loại cây ưa ánh sáng vì vậy người trồng nên tránh trồng xoài với một mật độ quá dày để đảm bảo cho cây luôn xanh tốt nhất. Việc bón phân cho xoài cũng nên theo chu kỳ đều đặn.

Xoài một loại cây ăn quả quen thuộc và gần gũi. Cây gắn bó với tuổi thơ của mỗi con người. Đối với người dân Việt Nam, nhắc đến xoài không phải là chỉ nhắc đến một loài cây có quả ngon mà còn là nhắc đến một người bạn tâm tình. Hiểu được điều đó để chúng ta càng thêm yêu quý trân trọng những giá trị mà cây xoài đem lại.

Thuyết minh về loại cây ăn quả – Cây Xoài

Đăng bởi: Chuyên Trân

Từ khoá: 6 Bài văn thuyết minh về loại cây ăn quả mà em biết hay nhất

Topping Là Gì? Các Loại Topping Trà Sữa Mà Dân Nghiện Trà Sữa Phải Biết

Chắc hẳn các bạn trẻ đã quá quen thuộc với từ “topping” rồi đúng không nào? Đặc biệt là trong những ly trà sữa béo thơm thì thành phần không thể thiếu đó chính là các loại topping trà sữagiòn ngon, ăn rất thích. Vị thơm của trà hòa quyện cùng vị sữa và những loại topping trân châu, thạch làm nên một loại thức uống nổi tiếng trên toàn thế giới. Cứ tưởng tượng đi trà sữa cùng bạn bè mà vào quán mạnh miệng kêu lên “Cho em một ly trà sữa full topping!” thì chắc là oách biết mấy.

Nếu hiểu theo nghĩa đen, topping chính là phần trên bề mặt của một thứ gì đó và cụ thể trong ẩm thực đó chính là những loại thức ăn phụ được để lên bề mặt của một món ăn chính nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn đó.

Vậy nói đến đây chắc bạn cũng đã hiểu topping trà sữa là gì rồi đúng không? Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì topping trà sữa chính là các loại thạch, trân châu và các loại bánh ăn kèm cùng với trà sữa.

Những món ăn này sẽ giúp tăng hương vị cho món trà sữa lên rất nhiều, nếu như chỉ uống trà sữa mà không có các loại topping thì trà sữa sẽ không có được sự thu hút và sẽ không đem đến những hương vị khác nhau cho loại thức uống này.

Loại topping đầu tiên xuất hiện đó chính là trân châu, loại topping này xuất hiện lần đầu vào những năm 80 ở Đài Loan sau đó được phổ biến trên toàn thế giới như ngày nay, trở thành một bộ đôi không thể tách rời.

Topping trân châu truyền thống

Đây là loại topping thường thấy và phổ biến nhất kể từ khi trà sữa có mặt và làm khuynh đảo dân nghiện món ngọt.

Cùng với trà sữa, trân châu xuất hiện lần đầu ở Đài Bắc (Đài Loan) vào những năm 1980, sang đến năm 1990 thì nổi tiếng ở các nước Đông Nam Á và đến cuối thập niên 90 thì trở nên rất phổ biến ở các thành phố Bắc Mỹ, nơi có nhiều người châu Á sinh sống.

Riêng ở Việt Nam, trân châu và trà sữa được du nhập vào những năm 2000 mặc dù lúc bấy giờ thức uống này chưa phổ biến cho lắm, đến năm 2009 rộ tin trân châu làm từ nhựa polyme nên thức uống này dần hạ nhiệt, nhiều quán phải đóng cửa.

Sang năm 2012, trà sữa trân châu Đài Loan du nhập vào Việt Nam một lần nữa với hình thức kinh doanh mới, thiết kế dạng chuỗi đã tạo nên một cơn sốt mới và vẫn chưa hề hạ nhiệt cho đến bây giờ.

Trân châu truyền thống thường có nhiều màu và chủ yếu làm từ bột sắn (hoặc bột năng), có vị ngọt, giòn và dai, có thể có hương vị trái cây (khoai môn, dâu, bắp,…), cà phê,…

Từ các loại trân châu truyền thống, nhiều công thức trân châu được sáng tạo ra chẳng hạn như: trân châu trắng, trân châu dẻo, trân châu hoàng kim, trân châu sợi,…

Tham khảo một số công thức làm trân châu:

Cách làm trân châu dai ngon tại nhà

Cách làm trân châu đơn giản bằng bột năng

Hai cách làm thạch trân châu hoa đậu biếc cực bắt mắt

Mách bạn 5 cách làm trân châu trắng đơn giản, giòn ngon chuẩn trà sữa “Koi”

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây đơn giản tại nhà

Topping trà sữa thạch rau câu

Bên cạnh trân châu truyền thống thì thạch rau câu cũng là một loại topping phổ biến mang đến sự đặc biệt cho những ly trà sữa. Nhờ sự giòn, dai, sần sật mà loại topping này chiếm được nhiều sự yêu thích của giới trẻ.

Thạch rau câu chủ yếu được làm từ bột rau câu, gelatin hoặc là bột agar. Cách làm rau câu tuy không khó nhưng cần đòi hỏi về sự tỉ mỉ trong khâu canh nước để tránh rau câu bị tách lớp, chảy nước không ngon.

Cách nấu rau câu không bị chảy nước

Hiện nay có đến hàng trăm hương vị thạch, nhiệm vụ của bạn chỉ là thưởng thức và chọn cho mình loại thạch yêu thích.

Tham khảo một số công thức làm thạch rau câu:

Cách làm thạch rau câu vị sữa chua

Cách làm thạch rau câu hai tầng từ bột rau câu con cá dẻo

Cách làm thạch rau câu hình chai Sting siêu độc đáo

Cách làm thạch rau câu dâu hai màu siêu lạ

Cách làm thạch rau câu rong biển ngọt mát

Cách làm thạch rau câu dưa hấu ngon mát lạnh

Cách làm thạch rau câu dâu tây trong suốt lạ miệng!

Cách làm thạch rau câu sợi mì mới lạ, độc đáo

Cách làm thạch rau câu khoai lang mới lạ đẹp mắt

Cách làm món rau câu trái cam hấp dẫn và bổ dưỡng

Cách làm thạch sữa tươi đơn giản

Topping trà sữa thạch phô mai

Thạch phô mai cũng là một biến thể của thạch rau câu với phần lớp vỏ bên ngoài là rau câu, bên trong là phô mai.

Khi cắn một miếng thạch phô mai thì bạn sẽ cảm nhận được sự giòn của lớp rau câu bên ngoài, bên trong là phô mai béo ngậy tan chảy ra tạo nên một loại topping cực kỳ thơm ngon.

Cách làm thạch phô mai này cũng rất đơn giản, bạn cũng thực hiện phần vỏ bên ngoài như các loại thạch thông thường, sau đó cho vào một viên phô mai nhỏ rồi đợi cho đông lại là có thể thưởng thức được.

Tham khảo một số công thức làm thạch phô mai:

Cách làm thạch phô mai viên siêu ngon cho món trà sữa

Cách làm thạch bi phô mai cho món trà sữa thêm hấp dẫn

Thạch củ năng

Thạch củ năng cũng là một loại thạch cực “hot” và tạo nên cơn sốt trong vài năm trước đây, không chỉ có củ năng thôi mà bạn cũng có thể thêm vào những loại hạt, trái cây khác để tạo nên hương vị riêng cho từng loại thạch.

Cách làm thạch củ năng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cắt nhỏ củ năng, bắp, khoai môn,… thành khối vuông nhỏ rồi áo qua bột năng rồi đem đi luộc chín. Cuối cùng là ngâm vào nước đường là đã hoàn thành loại thạch củ năng giòn ngon.

Bánh flan

Bánh flan được làm từ trứng, sữa tươi và sữa đặc và có thể biến tấu với rất nhiều hương vị như caramel, cà phê, trà xanh,… Cách làm bánh flan tuy không khó nhưng nếu làm không khéo thì rất dễ bị rổ.

Mẹo làm bánh flan không bị rổ

Tham khảo một số công thức làm bánh flan:

Cách làm bánh flan không cần lò nướng

Cách làm bánh flan với bột làm bánh flan siêu dễ, lần nào cũng thành công

Cách làm bánh flan sữa tươi ngon tại nhà

Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng trong 4 bước

Cách làm trà sữa bánh flan trà xanh thơm ngon béo ngậy

Cách làm bánh flan trái dừa thơm béo ngon miễn chê

Cách làm bánh flan phô mai mềm mịn không bị rỗ

Cách làm bánh flan phô mai bằng sữa đặc không bị rỗ khi hấp

Pudding

Tương tự như bánh flan, bánh flan cũng có cấu trúc mềm mịn, tan trên đầu lưỡi tuy nhiên trong thành phần của pudding còn có gelatin nữa nên có cấu trúc dai, dính chứ không mềm như bánh flan.

Cách làm pudding trà sữa cũng rất đơn giản từ bột bánh flan trứng mang đến hương vị béo, thơm, mềm mịn, kết hợp với các loại trái cây, trà xanh đến pudding trứng, pudding phô mai, pudding trà xanh,…

Tham khảo một số công thức làm pudding:

Cách làm pudding uống trà sữa béo ngon hơn cả ngoài tiệm

Cách làm Pudding hoa anh đào độc lạ

Cách làm Pudding hạt chia cho dáng khỏe da đẹp

Cách làm pudding rau câu sữa dừa mát lạnh giòn béo

Thạch khúc bạch

Thạch khúc bạch cũng là một loại thạch rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là trong món chè khúc bạch. Thạch khúc bạch có kết cấu tương tự như đậu phụ nhưng được trộn thêm gelatin nên có kết cấu dẻo, dai rất đặc biệt, ăn mãi không ngán.

Tham khảo công thức làm thạch khúc bạch:

Cách làm topping sương sáo, thạch khúc bạch để uống trà sữa siêu ngon mà chỉ mất có 5 phút

Advertisement

Hạt thủy tinh (thạch thủy tinh)

Còn được gọi là Popball, hạt thủy tinh nếu không quan sát kỹ thì sẽ thấy rất giống hạt trân châu, nhưng hạt thủy tinh bên trong sẽ có một ít nước chứa hương vị như dâu, xoài, cam,… Dù rằng có nhiều thông tin cho rằng hạt thủy tinh làm giả từ nhựa và ảnh hưởng sức khỏe thì loại hạt thủy tinh vẫn là món khoái khẩu của các tín đồ trà sữa.

Cách làm thạch thủy tinh trong trà sữa cực ngon

Các loại topping trà sữa khác

Ngoài các loại đặc trưng trên thì topping còn có các loại như bánh mocha, hạt đậu đỏ,… thậm chí, nhiều cửa hàng còn tạo ra nhiều loại topping đặc trưng và mang thương hiệu riêng chẳng hạn như trân châu đường đen, hạt sen tươi, thạch aiyu, thạch okinawa.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm topping tại nhà nếu chỉ làm số lượng ít để ăn. Tuy nhiên, nếu bạn là một người kinh doanh trà sữa thì có thể tìm mua những loại topping làm sẵn này từ các thương hiệu, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Giá bán của những loại topping này dao động từ 50.000đ – 200.000đ tùy vào từng loại và thương hiệu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Foundation Là Gì? 4 Loại Foundation Mà Chị Em Cần Biết trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!