Xu Hướng 2/2024 # Hẹp Eo Động Mạch Chủ: Bệnh Tim Bẩm Sinh Dễ Bị Bỏ Sót # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hẹp Eo Động Mạch Chủ: Bệnh Tim Bẩm Sinh Dễ Bị Bỏ Sót được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất ở cơ thể người, có hình cây gậy, bắt nguồn từ tâm thất trái của tim chạy một vòng chữ U vòng lên ngực trên và kết thúc quanh vùng rốn. Động mạch chủ đóng vai trò chủ yếu trong việc duy trì sự tuần hoàn của máu trong thời kì tâm trương sau khi chúng được đẩy vào trong động mạch chủ bởi tâm thất trái trong thời kì tâm thu.

Hẹp eo động mạch chủ được định nghĩa là sự thu hẹp của động mạch chủ ở gần vị trí xuất phát của động mạch dưới đòn trái. Hậu quả, dòng máu trước chỗ hẹp bị cản trở, khiến áp lực buồng tim gia tăng, dẫn tới phì đại thất trái và suy tim.

Thường gặp

Thông liên thất.

Còn ống động mạch.

Van động mạch chủ hai lá van với hẹp và hở van.

Hội chứng Turner (Thống kê cho thấy 30% bệnh nhân hội chứng Turner có hẹp eo động mạch chủ. Ngược lại, 5 – 15% bệnh nhân nữ hẹp eo động mạch chủ có hội chứng Turner).

Hiếm gặp

Thất phải hai đường ra.

Chuyển vị hai đại động mạch.

Hội chứng Shone (van hai lá hình dù, màng ngăn nhĩ trái, hẹp van động mạch chủ và hẹp eo động mạch chủ).

Nam giới

Hẹp eo động mạch chủ là một tật tim bẩm sinh thường gặp, tỉ lệ 6 – 8%. Trong đó, nam giới có tỉ lệ cao hơn, tỉ lệ ở nam : nữ là 1,7 : 1.

Di truyền

Mặc dù không có đột biến gen đặc hiệu nào được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, thế giới đã ghi nhận các trường hợp hẹp eo động mạch có tính chất gia đình. Căn bệnh này có thể gặp trong hội chứng Williams-Beuren, hội chứng Sturge-eber.

Viêm

Hẹp eo động mạch chủ có thể mắc phải do quá trình viêm trong viêm mạch Takayasu hoặc xơ vữa.

Cơ chế sinh lý bệnh chính xác vẫn chưa rõ ràng. Hiện có hai giả thuyết chính được đưa ra gồm:

Giảm dòng máu tới tử cung dẫn tới kém phát triển quai động mạch chủ của bào thai.

Vùng mô của thành động mạch chủ của thai nhi bị dày lên bất thường do mô từ đoạn động mạch khác bò sang.

Biểu hiện lâm sàng của hẹp eo phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh, mức độ hẹp eo và sự phát triển tuần hoàn bàng hệ. Trẻ có thể không có triệu chứng nếu động mạch chủ bị hẹp mức độ không nặng hoặc tồn tại ống động mạch.

Ống động mạch là đoạn mạch nối động mạch phổi và động mạch chủ, sẽ đóng lại theo tự nhiên.

1. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng trong vài giờ sau sinh hoặc khi được vài ngày tuổi. Nếu hẹp động mạch chủ nặng sau khi sinh, trẻ sẽ có các triệu chứng:

Thở mệt.

Đi cầu ra máu.

Vã mồ hôi khi bú.

Tím tái, xanh xao.

Lượng nước tiểu giảm.

Ăn uống kém, ọc sữa hay dịch bất thường.

Ngay sau khi ống động mạch đóng lại, máu không lưu thông được qua ống động mạch. Máu cũng không chảy được qua đoạn hẹp eo. Vì vậy, các triệu chứng của suy tuần hoàn đôi khi xuất hiện nhanh chóng như:

Thở nhanh.

Huyết áp tụt.

Mạch nhanh, tim nhanh.

Vô niệu và toan chuyển hóa có thể xuất hiện trong vòng vài giờ.

Không sờ thấy mạch chi dưới. Trong trường hợp nặng, mạch chi trên cũng yếu do suy thất trái.

2. Trẻ lớn

Các triệu chứng ở trẻ lớn hơn có thể bao gồm:

Đau ngực.

Chảy máu cam.

Đau đầu, chóng mặt.

Chuột rút hay lạnh chân.

Chậm phát triển thể chất, khó tăng cân.

Khó thở khi gắng sức như đá banh, tập thể dục, leo cầu thang…

Đến tuổi trưởng thành hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng. Triệu chứng thường khởi phát khi có tăng huyết áp nhiều như: đau đầu, các triệu chứng của suy tim hoặc tách thành động mạch chủ. Đau chi dưới cách hồi có thể gặp khi hoạt động gắng sức.

1. Khám lâm sàng

Khi khám, bác sĩ có thể tìm các dấu hiệu sau đây:

Đo huyết áp hai tay và huyết áp ở hai chân để tìm sự chênh lệch huyết áp. Khi đó, huyết áp tăng ở chi trên, huyết áp chi dưới thấp hoặc không đo được.

Khi bắt mạch có thể thấy động mạch đùi nảy chậm hơn so với động mạch cánh tay. Đây là dấu hiệu điển hình của động mạch chủ có hẹp eo.

Tiếng thổi tâm thu tống máu ở vùng cao cạnh ức bên trái và vùng dưới xương vai trái.

Có thể nghe thấy tiếng thổi do các tổn thương khác đi kèm như tiếng thổi tâm thu của hẹp van.

2. Cận lâm sàng  Điện tâm đồ

Dấu phì đại thất trái.

Đoạn ST – T bất thường.

Siêu âm tim qua thành ngực

Mặt cắt trên hõm ức giúp đánh giá quai động mạch chủ.

Siêu âm Doppler màu và Doppler xung có thể xác định vị trí hẹp eo động mạch chủ.

Siêu âm Doppler liên tục giúp ước tính mức độ nặng của hẹp eo động mạch chủ.

Ngoài ra, siêu âm giúp tìm các bệnh bẩm sinh phối hợp, đánh giá kích thước buồng tim và chức năng tim.

X-quang ngực

Tìm dấu ấn lõm xương sườn.

CT-scan và MRA

Tất cả bệnh nhân có hẹp eo nên ít nhất 1 lần chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ hệ mạch máu để đánh giá đầy đủ động mạch chủ và các mạch máu trong sọ. Điều này sẽ giúp:

Quan sát toàn bộ hệ thống động mạch chủ. Bao gồm: động mạch chủ lên, quai động mạch chủ, động mạch chủ xuống, van động mạch chủ và tuần hoàn bàng hệ.

Theo dõi liên tục sau phẫu thuật để đánh giá tình trạng giãn động mạch chủ hoặc hình thành phình mạch mới.

Cộng hưởng từ được ưu tiên hơn cắt lớp vi tính vì giảm nguy cơ thời gian phơi nhiễm với tia xạ.

1. Nguyên tắc

Trẻ sơ sinh mắc phải dị tật này mức độ nặng có nguy cơ suy tim và tử vong khi ống động mạch đóng lại.

Các phương pháp điều trị bao gồm:

Truyền tĩnh mạch prostaglandin E1 để duy trì ống động mạch.

Chỉ định phẫu thuật khi tình trạng bệnh nhân ổn định.

2. Can thiệp phẫu thuật

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định khi đoạn hẹp eo dài, phình hoặc giả phình động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ. Bác sĩ sẽ giải thích các tình trạng kể trên khi tư vấn cho bạn phẫu thuật. Các lựa chọn bao gồm:

Cắt bỏ đoạn hẹp eo và nối hai đầu còn lại của mạch máu với nhau

Mổ bắc cầu nối qua đoạn hẹp eo

Tạo hình eo động mạch chủ bằng động mạch dưới đòn và tạo hình eo động mạch chủ bằng miếng vá nhân tạo

Nong hẹp eo động mạch chủ bằng bóng qua da và /hoặc đặt stent

Nong bóng được ưu tiên hơn ở những trường hợp tái hẹp eo, hẹp kiểu thắt.

Đặt stent động mạch chủ ở trẻ em cần lên kế hoạch can thiệp lại để nong giãn stent khi đứa trẻ lớn lên. Hiện tại đã có thế hệ stent mới có thể nong nhiều lần khi trẻ lớn lên.

Những biến chứng của can thiệp nong và đặt stent qua chỗ hẹp eo khá cao (15%) bao gồm:

Chênh áp tồn dư (huyết áp giữa tay và chân vẫn chênh lệch rõ).

Tái hẹp, tách thành động mạch chủ.

Hình thành phình mạch và biến chứng tại động mạch đùi.

Tất cả bệnh nhân hẹp eo động mạch chủ đã phẫu thuật hoặc nong nên được theo dõi sát. Mục đích nhằm phát hiện và kiểm soát tăng huyết áp cũng như yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Tình trạng tim mạch cần được đánh giá lại hàng năm. Do đó bạn cần:

Bệnh nhân sau sửa chữa dị tật bẩm sinh này nên được đánh giá lại bằng chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ động mạch chủ sau 5 năm hoặc ít hơn tùy thuộc và đặc điểm giải phẫu trước và sau sửa chữa.

Chẩn đoán bệnh lí hẹp eo không khó. Tuy nhiên, tỉ lệ bỏ sót chẩn đoán khá cao. Chính vì vậy, tình trạng bệnh không được điều trị. Hậu quả gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Suy tim.

Rách động mạch chủ.

Hẹp van động mạch chủ.

Phình dãn động mạch chủ.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Sốc tim, suy tuần hoàn, trụy mạch.

Suy thận do thận không được tưới máu đầy đủ.

Tăng huyết áp, nhất là tăng huyết áp người trẻ.

Bệnh động mạch vành: hẹp mạch máu nuôi tim.

Phình dãn động mạch trong não hay chảy máu não.

Cách tốt nhất để phòng ngừa hẹp eo động mạch chủ là đảm bảo thai kì khỏe mạnh, không sinh con muộn sau tuổi 35. Nhờ đó, các bất thường về nhiễm sắc thể sẽ được giảm thiểu.

Dù hẹp eo động mạch chủ có thể điều trị, bạn cần theo dõi cẩn thận suốt đời theo sự dặn dò của bác sĩ để phát hiện các biến chứng và phòng ngừa tái phát. Khi có bất kì triệu chứng nào kể trên trong bài viết, bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời.

Những Thực Phẩm Nào Tốt Cho Tim Mạch?

Bệnh tim chiếm gần 1/3 tổng số ca tử vong trên toàn thế giới. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim. Thực tế, có một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Các yếu đó chính là chất béo trung tính, nồng độ cholesterol và chứng viêm, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Vậy nên bổ sung thực phẩm tốt cho tim mạch như thế nào? Hãy cùng theo dõi vấn đề này qua bài viết của Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên!

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ, tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ tư vấn để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Một số loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải thìa được dùng phổ biến vì giàu vitamin. Bên cạnh đó, rau lá xanh còn giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch. Đặc biệt, đây là một nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời giúp bảo vệ động mạch; thúc đẩy quá trình đông máu thích hợp.

Ăn rau xanh còn giúp giảm độ cứng động mạch. Đồng thời cải thiện chức năng của các tế bào lót trong mạch máu. Ngoài ra, rau xanh cũng chứa nhiều nitrate. Đây là loại chất đã được chứng minh là làm giảm huyết áp.

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm cả ba phần giàu chất dinh dưỡng của hạt như cám, nội nhũ và mầm là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt khá phổ biến. Điền hình là lúa mì nguyên hạt, yến mạch, kiều mạch và quinoa… So với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ hơn, có thể giúp giảm cholesterol LDL “xấu”.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn trong chế độ ăn uống có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Quả mọng điển hình là dâu tây, quả mâm xôi đen, quả việt quất… Đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đó, quả mọng cũng giàu chất chống oxy hóa. Điển hình là anthocyanins giúp chống lại stress oxy hóa, bảo vệ tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, ăn nhiều quả mọng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ở nghiên cứu khác, đối với 27 người lớn mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy sử dụng quả mọng có cải thiện. Cụ thể, họ dùng thức uống từ dâu tây đông khô trong 8 tuần giúp giảm LDL xấu xuống 11%.1

Bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn. Ăn quả bơ giúp giảm mức cholesterol, tốt cho tim mạch. Bạn có thể bổ sung nhiều món ăn từ quả bơ để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Một nghiên cứu thông qua đánh giá ba chế độ ăn giảm cholesterol ở 45 người thừa cân và béo phì; với tiêu chí đánh giá cho một nhóm dùng 1 quả bơ/ ngày và kết quả cho thấy: Nhóm ăn bơ đã giảm được lượng cholesterol LDL “xấu”.

Ngoài ra, khi đánh giá trên 17.567 người, đối với người ăn bơ thường xuyên có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn một nửa.2

Cá béo là thực phẩm tốt cho tim mạch. Do cá béo chứa nguồn axit béo omega 3 dồi dào. Trong một nghiên cứu ở 324 người, khi ăn cá hồi 3 lần/ tuần trong 8 tuần sẽ làm giảm đáng kể huyết áp tâm trương.

Quả óc chó là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Ngoài ra, còn cung cấp vi chất dinh dưỡng tuyệt vời như đồng, magie và mangan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi kết hợp một vài khẩu phần quả óc chó trong chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Theo một đánh giá khác, việc ăn quả óc chó có thể làm giảm lượng LDL “xấu” lên đến 16%. Đồng thời làm giảm huyết áp tâm trương xuống 2-3 mm Hg. Hơn nữa, còn giúp giảm căng thẳng oxy hóa.

Một nghiên cứu khác ở 365 người tham gia cho thấy rằng: chế độ ăn uống bổ sung giàu quả óc chó dẫn đến giảm đáng kể LDL và cholesterol toàn phần trong thời gian ngắn.3

Thành phần của đậu chứa tinh bột kháng. Nhờ đó, có giúp chống lại quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ giúp lên men loại đậu này, tốt cho sức khoẻ.

Theo một số nghiên cứu trên động vật, bằng cách giảm nồng độ chất béo trung tính và cholesterol trong máu mà tinh bột kháng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu ở 16 người, việc ăn đậu pinto làm giảm lượng chất béo trung tính trong máu và LDL “xấu”. Không những vậy, ở một đánh giá của 26 nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đậu làm giảm đáng kể mức LDL.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ăn đậu có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ nhất định đối với bệnh tim.

Sô cô la đen rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid. Từ đó, có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khoẻ.

Một nghiên cứu lớn cho thấy những người ăn sô cô la ít nhất 5 lần/ tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành < 57% so với những người không ăn sô cô la.4

Tóm lại, tất cả các thực phẩm trong chế độ ăn uống đều ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, từ huyết áp, tình trạng viêm nhiễm… Do vậy, những thực phẩm tốt cho tim mạch là vấn đề bạn cần lưu ý để xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, giúp hạn chế nguy cơ mắc những bệnh lý về tim mạch.

Thuốc Tim Mạch Irbesartan: Những Thông Tin Cơ Bản Cần Biết

Tên thành phần hoạt chất: Irbesartan

Thuốc có hoạt chất tương tự: Ircovas, Karvea, Avapro,…

Irbesartan thuộc nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II có tác dụng làm giãn mạch máu giãn ra và làm hạ huyết áp.

Ngoài ra, thuốc irbesartan còn làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2,…

Trường hợp điều trị bệnh thận ở người mắc đái tháo đường tuýp 2 có tăng huyết áp, thuốc irbesartan được dùng với liều ban đầu là 150 mg x 1 lần/ ngày. Lưu ý, để duy trì có thể tăng liều lên 300 mg x 1 lần/ ngày.

Trẻ em

Điều trị với liều khởi đầu:

37,5 mg x 1 lần/ ngày với trẻ nặng từ 10 – 20 kg;

75 mg x 1 lần/ ngày với trẻ nặng từ 21 – 40 kg;

Tuy nhiên, có thể gấp đôi liều khi cần thiết.

Lưu ý: đây là liều thuốc chỉ để tham khảo, bạn nên dùng chính xác liều lượng mà bác sĩ đã tư vấn và chỉ định cho bạn.

Thuốc được dùng theo đường uống.

Bạn có thể dùng thuốc trong hoặc ngoài bữa ăn.

Ở những trường hợp bị mất muối và nước do dùng thuốc lợi tiểu liều cao, tiêu chảy hoặc nôn kéo dài, có thể xảy ra hạ huyết áp triệu chứng, đặc biệt sau khi uống liều irbesartan đầu tiên. Do đó, cần phải điều trị những triệu chứng bất thường này trước khi dùng.

Với người bệnh bị hẹp động mạch thận một bên hoặc hai bên, có nguy cơ tụt huyết áp mạnh khi dùng thuốc và suy giảm chức năng thận. Do vậy, cần thận trọng với những người bệnh suy thận và ghép thận.

Lưu ý, bệnh nhân phải đi kiểm tra định kỳ nồng độ kali và creatinin trong máu.

Cũng như với các thuốc giãn mạch khác, dùng irbesartan phải đặc biệt thận trọng trong các bệnh: Hẹp van động mạch chủ, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, hẹp van hai lá.

Không nên dùng irbesartan cho những người bệnh cường aldosteron tiên phát không đáp ứng với các thuốc chống tăng huyết áp.

Sự hạ đột ngột huyết áp ở những người bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.

Các triệu chứng thường gặp khi dùng thuốc irrbesartan

Chóng mặt, nhức đầu;

Hạ huyết áp thế đứng.

Hiện tượng hạ huyết áp, nhất là ở người bị giảm thể tích máu ( người bệnh đang dùng thuốc lợi tiểu liều cao).

Có thể gây suy thận và hạ huyết áp nặng đối với bệnh nhân hẹp động mạch thận 2 bên.

Các triệu chứng ít gặp

Ban da, ngứa, mày đay, phù mạch;

Bị tăng enzym gan;

Nồng độ kali trong máu tăng;

Bệnh nhân có thể bị đau cơ, đau khớp;

Trường hợp nặng hơn, bạn có thể bị mệt, ho, rối loạn hô hấp, đau lưng, rối loạn tiêu hóa và giảm bạch cầu trung tính.

Hướng dẫn cách xử trí các tác động không mong muốn

Các triệu chứng không mong muốn ít xảy ra, thường nhẹ nên không cần xử trí gì đặc biệt.

Trường hợp nếu bắt đầu dùng thuốc bệnh nhân nên chú ý điều trị triệu chứng giảm thể tích máu nếu có.

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc irbesartan cần lưu ý khi sử dụng chung với các thuốc khác:

Các thuốc lợi tiểu và các thuốc chống tăng huyết áp khác: có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp.

Tuy nhiên, irbesartan cũng đã được phối hợp với thuốc điều trị tăng huyết áp khác.

Lưu ý, việc điều trị trước bằng thuốc lợi tiểu liều cao có thể tăng nguy cơ tụt huyết áp khi bắt đầu điều trị với irbesartan như: furosemid, spironolacton…

Bổ sung kali hoặc thuốc lợi tiểu giữ kali

Lithi: nên tránh phối hợp này.

Các thuốc chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac): có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của irbesartan và làm tăng nguy cơ tổn thương chức năng thận.

Phụ nữ đang mang thai

Chống chỉ định dùng thuốc irbesartan trong thời kỳ mang thai.

Thuốc có thể gây độc cho thai nhi như:

Giảm chức năng thận

Ít nước ối

Chậm cốt hóa xương sọ.

Độc cho trẻ sơ sinh:

Gây suy thận

Xảy ra tình trạng hạ huyết áp

Tăng nồng độ kali trong máu.

Do đó, khi phát hiện mình đang có thai, phải ngừng ngay irbesartan và thay bằng thuốc khác.

Trường hợp, nếu đã dùng irbesartan trong một thời gian dài, cần kiểm tra chụp sọ và chức năng thận, siêu âm cho thai nhi để đảm bảo an toàn cho thai.

Phụ nữ đang cho con bú

Chống chỉ định dùng thuốc irbesartan cho phụ nữ trong suốt thời kì cho con bú.

Liều tới 900 mg dùng cho người lớn trong 8 tuần không gây bất

kỳ độc tính nào.

Khi gặp quá liều, triệu chứng có thể xảy ra là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh. Trường hợp nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin nào đặc biệt về xử trí quá liều irbesartan.

NÊN theo dõi chặt chẽ người bệnh để điều trị triệu chứng và hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý, tuy chưa có biện pháp điều trị đặc biệt nào. Nhưng một số biện pháp được đề xuất như gây nôn và/hoặc rửa dạ dày, dùng than hoạt tính.

Bảo quản trong đồ bao gói kín ở nhiệt độ dưới 30 ºC.

Giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và trẻ nhỏ.

Không dùng thuốc đã hết hạn.

Với thuốc không dùng nữa, nên xử trí một cách cẩn thận không nên vứt ra rác thải của gia đình.

Qua bài viết này, YouMed đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi về thuốc Irbesartan. Tuy nhiên, cần tuân theo lời bác sĩ về liều lượng dùng, lưu ý về các thuốc khác đang dùng chung với Irbesartan. Nếu tình trạng không tốt hơn hoặc các triệu chứng không mong muốn tệ đi, gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thiếu Hồng Cầu Nên Ăn Gì? Tim Mạch, Tổn Thương Não

Thiếu hồng cầu nên ăn gì? tim mạch, tổn thương não

1. Củ dền đỏ

Ăn củ dền giúp tăng đáng kể được lượng hồng cầu trong máu

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh được rằng, chỉ cần uống hai chén nước củ dền đỏ mỗi ngày trong vòng một tuần thì có thể tăng đáng kể được lượng hồng cầu trong máu. Ngoài cách ép củ dền lấy nước ra thì bạn có thể dùng loại củ này để nấu soup, nấu cháo hoặc nấu canh giống như các loại củ thông thường khác.

2. Củ cải

Củ cải cũng là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường lượng hồng cầu trong máu.

Củ cải cũng là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường lượng hồng cầu trong máu. Lượng sắt trong củ cải cùng các loại vitamin và khoáng chất khác giúp tăng cường hấp thụ và vận chuyển oxy trong máu, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả.

3. Quả lựu

Quả lựu chứa một lượng lớn các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Lựu rất giàu sắt nên khi ăn có thể giúp làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Trong quả lựu còn chứa một lượng lớn các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.

4. Bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai bị thiếu máu hay thiếu hồng cầu trong máu

Đây thực sự là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai bị thiếu máu hay thiếu hồng cầu trong máu. Bí ngô có chứa rất nhiều vitamin A giúp cơ thể sản sinh ra lượng tiểu cầu nhiều hơn và tạo ra các loại protein quan trọng.

5. Các loại quả giàu vitamin C

Các loại vitamin C giúp tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu

Cam, chanh, nho, bưởi, táo, ổi, kiwi…là những loại quả giàu vitamin C bậc nhất, chúng giúp tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu, làm giảm nguy cơ thiếu máu và đáp ứng toàn bộ nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể cực kỳ hiệu quả.

6. Rau má

Rau má là thực phẩm tiếp theo cho câu trả lời ăn gì để tăng hồng cầu trong máu đó

Đáp án tiếp theo cho câu trả lời ăn gì để tăng hồng cầu trong máu đó chính là rau má. Loại rau thanh mát này có tác dụng tái tạo những tế bào hồng cầu đã bị tổn thương, cải tạo chất lượng máu tốt hơn. Do rau má giàu chất diệp lục và có cấu trúc phân tử tương tự như chất hemoglobin trong máu nên khi thường xuyên sử dụng rau má sẽ giúp tăng cường sản sinh cả hồng cầu và tiểu cầu cho cơ thể.

7. Rau xanh chứa nhiều vitamin K

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin K giúp tăng hồng cầu trong máu

Các loại rau như rau mồng tơi, cải xoăn, cải bó xôi…có chứa rất nhiều vitamin K. Loại vitamin này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra một loại protein chống đông máu và có khả năng tự cầm máu khi cơ thể bị thương. Vì vậy bạn có thể ăn những loại rau này thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ thiếu hồng cầu dẫn tới thiếu máu.

8. Các loại hạt

Các loại hạt chứa hàm lượng cao protein và sắt giúp tăng lượng hồng cầu máu

Bao gồm có hạt điều, quả óc chó, hạt dẻ, hạt hạnh nhân…là một trong những đáp án hoàn hảo nhất cho câu hỏi ăn gì để tăng hồng cầu. Các loại hạt này có chứa hàm lượng cao protein và sắt giúp tăng lượng hồng cầu máu đáng kể và là nguồn cung cấp năng lượng lành mạnh cho cơ thể. Đừng nên bỏ qua loại thực phẩm tuyệt vời này hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

9. Các loại thịt đỏ

Thịt nạc bò, lợn, thịt dê, thịt cừu…có chứa rất nhiều sắt, giúp tái tạo lại các hồng cầu

Ăn gì để tăng hồng cầu trong máu thì không thể không kể đến các loại thịt đỏ. Thịt nạc bò, lợn, thịt dê, thịt cừu…có chứa rất nhiều sắt, giúp tái tạo lại các hồng cầu bị tổn thương và sản sinh ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều thịt bởi chúng sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy người bệnh chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày và tăng cường thêm các loại thực phẩm bổ máu khác nếu bạn đang bị thiếu máu.

10.Các loại hải sản

Các loại hải sản có chứa hàm lượng sắt rất cao

Các loại hải sản như tôm, cua, ốc, ngao, sò, hàu…có chứa hàm lượng sắt rất cao, lại là loại thực phẩm không chứa nhiều cholesterol như thịt nạc đỏ của động vật. Chính vì vậy mà bạn nên thường xuyên ăn hải sản để giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường lượng hồng cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, hải sản còn chứa rất nhiều canxi, vitamin B12 và vô số các khoáng chất thiết yếu khác cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.

Bệnh Tim Không Nên Ăn Gì? 15 Thực Phẩm Bạn Nên Tránh Để Tim Khỏe Mạnh

Đồ chiên, dầu mỡ là thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa dạng trans gây rối loạn mỡ máu trong cơ thể. Giảm lượng cholesterol trong máu là một trong những phương pháp hàng đầu để giảm nguy cơ bị đau tim trong tương lai.

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến cholesterol trong máu cao và tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn. Vì vậy bạn nên cắt giảm thực phẩm chiên rán ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

Đồ ăn chiên rán, dầu mỡ chứa hàm lượng lớn chất béo xấu dẫn đến cholesterol trong máu cao và tăng nguy cơ bị bệnh tim

Các loại thịt đã qua chế biến như hot dogs, xúc xích và thịt, cá đóng hộp chứa nhiều natri và nitrat. Điều này có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ bị đau tim. Huyết áp cao đặc biệt nguy hiểm vì thường không có bất kỳ triệu chứng hoặc triệu chứng khó phân biệt để nhận biết.

Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống thay vì ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt nguội hoặc xúc xích, hãy chọn một chiếc bánh mì thịt gà cho bữa ăn của bạn.

Xúc xích và các loại thịt chế biến chứa nhiều natri dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị đau tim

Chế độ ăn uống tốt cho tim mạch cần hạn chế đồ ngọt vì chúng thường chứa chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu của bạn. Đường tinh luyện cũng khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao. Bên cạnh đó, đồ ngọt đã qua chế biến cũng có thể chứa natri.

Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn ngọt thì hãy chuyển sang trái cây tươi để tốt cho sức khỏe cũng như bệnh tim mạch.

Bạn có thể chế biến các món bánh ngọt bằng các nguyên liệu lành mạnh, chất tạo ngọt từ đường tự nhiên như siro tự nhiên, sốt táo, allulose,… Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng là một lựa chọn tốt để có chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tim mạch.

Món ăn chứa đường đã qua chế biến chứa chất béo bão hòa, đường và có thể chứa natri gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Muối là một loại gia vị xuất hiện hầu như trong tất cả các loại món ăn. Nhưng để đặt ra một giới hạn cho gia vị này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch đối với mỗi người rất khó. Bởi vì điều này phụ thuộc vào thói quen ăn uống của gia đình và mong muốn bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta.

Trong ăn uống hàng ngày, bạn có thể ăn nhạt hoặc theo dõi lượng muối có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Bạn nên xem bảng thành phần dinh dưỡng và theo dõi lượng muối trong có trên các thực phẩm chế biến sẵn và chọn loại chứa ít natri có thể.

Cần tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều muối

Sô-cô-la sữa chứa nhiều chất béo và đường nhiều hơn sô-cô-la sẫm màu hơn. Bên cạnh đó, Sô-cô-la đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid, có thể làm giảm huyết áp và giảm viêm. Các bạn có thể tìm loại sô-cô-la đen có chứa ít nhất 60-70% ca cao để sử dụng.

Sô-cô-la sữa chứa nhiều chất béo và đường hơn sô-cô-la sẫm màu

Các loại gia vị như nước sốt salad và tương cà có vẻ không ngọt, nhưng chúng chứa đường có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tốt nhất bạn nên tự làm nước sốt để có thể kiểm soát được nguyên liệu. Thậm chí nước sốt tự làm có thể ngon hơn, phù hợp với khẩu vị của bạn hơn và đặc biệt là bảo vệ sức khỏe.

Nước sốt kem cũng là một thực phẩm nên tránh sử dụng để bảo vệ tim mạch vì chúng thường chứa chất béo rắn có thể bao gồm chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và các sản phẩm sữa giàu chất béo.

Gia vị và nước sốt chứa nhiều đường, chất béo xấu ảnh hưởng không tốt đến tim mạch

Nước ngọt có đường có thể làm tăng lượng đường trong máu, tác động xấu đến thành mạch, gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Bạn cần cắt giảm nước ngọt có đường và nếu bạn không thích vị ngọt, hãy thử pha nước với trái cây như dâu tây hoặc kiwi. Cà phê hoặc trà đá cũng là những thức uống thay thế lành mạnh hơn khi bạn muốn đồ uống có thêm một chút hương vị.

Nước ngọt có đường làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Nhiều chuyên gia không xem thịt đỏ là thực phẩm tốt cho tim mạch. Vấn đề là các loại thịt đỏ thường chứa nhiều chất béo làm tăng lượng cholesterol.[2]

Bạn cần đặt mục tiêu ăn với lượng thịt ít hơn và loại bỏ càng nhiều chất béo càng tốt trước khi nấu. Khi mua thịt, bạn hãy đọc nhãn để tìm loại thịt có ít chất béo nhất. Ví dụ, thịt thăn xay là thịt chứa nạc hơn nhiều so với thịt xay.

Ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho tim mạch

Gạo, bánh mì, mì ống và đồ ăn nhẹ làm từ bột mì trắng là những thực phẩm nghèo chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Ngũ cốc tinh chế có đặc điểm nhanh chóng chuyển đổi thành đường, khi lượng đường dư thừa cơ thể sẽ lưu trữ chúng dưới dạng chất béo. Đối với người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có thể gây béo bụng và có nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Trong chế độ ăn các loại ngũ cốc bạn nên sử dụng một nửa là các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch và lúa mì nguyên hạt. Khi mua sắm, bạn có thể tìm và mua các sản phẩm có dòng chữ “100% nguyên hạt”.

Ngũ cốc tinh chế nhanh chóng chuyển thành đường và tích tụ dưới dạng chất béo không tốt cho bệnh tim mạch

Pizza có thể tốt cho sức khỏe nếu bạn chế biến đúng cách, nhưng hầu hết các bánh pizza và bánh nướng đông lạnh đều có lượng natri, chất béo và calo lớn. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Khi chọn pizza, bạn hãy chọn loại bánh có vỏ mỏng (làm từ lúa mì nguyên cám nếu có thể), ít pho mát hơn, phủ lên trên các loại rau và bỏ qua pepperoni hoặc xúc xích chứa nhiều muối.

Pizza chứa natri, chất béo và lượng lớn calo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch

Uống rượu ở mức độ vừa phải sẽ không gây hại cho tim trừ khi bạn bị cao huyết áp hoặc triglyceride cao – một loại chất béo trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặt khác, uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và thừa cân. Vì vậy, nếu bạn chưa uống, đừng nên bắt đầu.

Uống nhiều rượu bia gây tăng huyết áp, suy tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Bơ có nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu và dễ mắc bệnh tim hơn. Tốt hơn hết bạn nên thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu thực vật, chúng có chứa chất béo không bão hòa đơn và đa có lợi cho tim. Sử dụng thường xuyên có thể giúp giảm mức cholesterol LDL của bạn.

Bơ chứa nhiều chất béo bão hòa gây tăng cholesterol xấu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim

Bạn hãy chọn loại sữa chua ít béo và thêm trái cây tươi, quế hoặc vani để tạo hương vị giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Sữa chua chứa nhiều đường và chất béo không tốt cho bệnh tim

Súp đóng hộp có thể là một lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng để bổ sung protein và chất xơ nhưng bạn cũng nên lưu ý với những thành phần không tốt cho sức khỏe đối với thực phẩm chế biến sẵn. Súp đóng hộp thường có nhiều natri, có thể gây cao huyết áp, đau tim, đột quỵ và suy tim. Và bất kỳ món súp làm từ kem nào cũng có chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe.

Advertisement

Cách tốt nhất để thưởng thức súp là nấu súp từ đầu với nước dùng có hàm lượng natri thấp. Nếu bạn mua súp chế biến sẵn, hãy kiểm tra nhãn để tìm loại ít muối và chất béo nhất.

Súp đóng hộp chứa nhiều natri hoặc chứa kem gây ảnh hưởng xấu đối với tim mạch

Kem là một món ăn vặt phổ biến trên thế giới nhưng lại chứa nhiều đường, calo và chất béo bão hòa. Vì vậy bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn kem làm món ăn vặt và nên thay bằng các thực phẩm lành mạnh khác để hạn chế ăn nhiều chất béo và đường.

Điều mà có thể dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Kem cũng có thể làm tăng triglyceride và dẫn đến đau tim. Bạn nên thay thế kem bằng sữa chua đông lạnh ít béo hoặc không béo, hoặc thanh trái cây đông lạnh.

Kem chứa nhiều đường, calo và chất béo bão hòa ảnh hưởng không tốt đến bệnh tim mạch

Nguồn: webmd, chúng tôi pubmed

Nguồn tham khảo

Salt reduction

Red meat consumption, risk of incidence of cardiovascular disease and cardiovascular mortality, and the dose–response effect

Vnsteel: Đã Qua Thời Bị Động

Thép Tấm lá Phú Mỹ – VNSTEEL: Đã qua thời bị động

Tổng giám đốc Nguyễn Tấn Hoành

PV: Ông hãy phân tích những kết quả đạt được của Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ – VNSTEEL trong 2 năm gần đây? Đâu là những khó khăn cơ bản, nguyên nhân và giải pháp?

Bạn đang xem: Thép tấm lá phú mỹ

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Năm 2023, Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ (PFS) lỗ 80,2 tỷ đồng, tổng lỗ lũy kế đến cuối năm là 201,7 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là nguồn nguyên liệu và chất lượng không ổn định dẫn đến đầu ra bán hàng sản lượng thấp, chỉ đạt khoảng 52-60% công suất. Từ việc không ổn định của chất lượng và khách hàng đã dẫn đến những rủi ro về tồn kho, chi phí tăng và giá thị trường biến động, nên dẫn đến kết quả lỗ.

Quý 4 năm 2023, khi tôi bắt đầu nhận nhiệm vụ, chúng tôi tổ chức phân tích điểm mạnh điểm yếu của PFS, xác định được sản lượng tối thiểu hoà vốn, nhận định được nguyên nhân và quyết tâm thực hiện mục tiêu là ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm đi đôi với ổn định nguồn nguyên liệu, tôi đã nhiều lần hẹn gặp trực tiếp nhà cung cấp nguyên liệu hàng đầu trong nước là Formosa để cam kết ổn định và tăng dần số lượng đặt hàng; đồng thời chủ động tìm gặp khách hàng mới như Tôn Việt Pháp (Hải Phòng) cũng như tất cả các khách hàng đã và đang mua hàng PFS, kể cả đối thủ cạnh tranh để học hỏi, tiếp thu ý kiến của họ. Tôi cam kết với khách hàng cung cấp ổn định chất lượng và số lượng đặt hàng. Trong ngành thép, kế hoạch sản xuất và đơn hàng thường được đặt trước 1-2 tháng nên quan trọng nhất là ổn định đầu vào và đầu ra.

Bãi chứa thép cuộn

Với tâm thế chủ động đó, chúng tôi đã cùng nhau đưa ra những giải pháp hữu hiệu giải quyết được những khúc mắc, vì vậy, tình hình của PFS đã thay đổi. Kết quả SXKD của chúng tôi năm 2023 lợi nhuận đạt 80 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2023 dự kiến sản lượng tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023 và lợi nhuận khoảng 122 tỷ đồng. Mục tiêu của năm 2023 là xóa lỗ và có lợi nhuận để lại khoảng 10 tỷ.

Tham Khảo: Mua thép tấm dày 2mm ở đâu rẻ chất lượng tại miền Nam

PV: Rõ ràng, nếu không có những thay đổi trong quản trị điều hành cho phù hợp với tình hình hiện tại, đặc biệt là trong công tác khách hàng thì PFS khó mà có được những con số này, thưa ông?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: PFS xây dựng giá trị cốt lõi là “Luôn chủ động cải tiến và nâng cao chất lượng để đáp ứng với yêu cầu và sự thay đổi; quan tâm chủ động, xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác và xã hội bằng sự thiện chí, thân ái”.

Tôi thấy rằng, thay đổi là đương nhiên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt hội nhập thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chúng ta phải chủ động trong mọi tình huống, không thể ngồi yên để cơ hội trôi qua lãng phí. Trong quá trình cải tổ, chúng tôi rà soát lại quy trình, sửa đổi bổ sung cho phù hợp thực tế, thay đổi phương thức bán hàng linh hoạt tạo sự cạnh tranh, ví dụ như giá bán không thể áp dụng một giá công bố cho tất cả các khách hàng như nhau được, trong khi trước đây là vậy.

Những thay đổi ấy còn phải được thực hiện từ trên xuống dưới. PFS chỉ có thể thay đổi được khi mà toàn thể CBCNV của PFS cùng thay đổi tư duy, tiếp cận những cái mới, tư duy mới, cùng đoàn kết, sáng tạo để phát huy hết lợi thế nội lực của mình.

Một khuôn viên rất xanh trong Tấm lá Phú Mỹ

PV: Tinh thần chủ động này PFS được thể hiện ở việc duy trì rất tốt việc phối hợp với các đơn vị trong cùng hệ thống VNSTEEL như Tôn Phương Nam, Tôn Thăng Long… để cùng nhau vượt qua khó khăn? Xin ông nói rõ hơn về vấn đề này?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Được sự hỗ trợ của Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP, Tôn Phương Nam và Tôn Thăng Long là hai đơn vị trong cùng hệ thống, cũng là hai khách hàng chính hỗ trợ mua hàng của PFS trong nhiều năm qua, với sản lượng từ 40- 50% trong tổng sản lượng của PFS. PFS rất trân trọng sự hợp tác thủy chung đó. Đặc biệt là những hỗ trợ tuyệt đối từ Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP về tài chính để ký hợp đồng dài hạn và ổn định lượng nguyên liệu HRC từ Nhà máy FHS Hà Tĩnh…

Tham Khảo: Khung kèo thép nhẹ hình tam giác được sử dụng phổ biến nhất

Nội bộ nhiều thuận lợi như vậy, không chủ động đổi mới để tận dụng những ưu thế được trao cho từ Tổng công ty thì có nghĩa là chúng tôi đã từ bỏ đi cơ hội rất tốt của của mình.

Không chấp nhận điều đó, từ năm 2023, PFS thay đổi tư duy như giá trị cốt lõi nêu trên, ngoài việc gìn giữ, phát huy mối quan hệ với khách hàng trong hệ thống Tổng công ty, chúng tôi cũng chú trọng đảm bảo tất cả các yếu tố cạnh tranh đáp ứng yêu cầu của khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững. Khó khăn rồi cũng lùi bước, PFS dần dần đã khắc phục được những sai lỗi tưởng như đã ăn vào máu. Kết quả đạt được trong 2 năm qua đã cho chúng tôi niềm tin và động lực để biết mình đã đi đúng hướng.

Nhưng lô hàng đợi chờ dưới tán bàng Đài Loan

PV: PFS có mang tinh thần chủ động này vào cuộc cách mạng chuyển đổi số trong đơn vị không, thưa ông?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Chuyển đổi số đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng. PFS cũng chủ động tìm hiểu và có những bước chuẩn bị cho mình.

Theo chỉ đạo của Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP, chúng tôi cũng đang đầu tư phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP và chuẩn bị ký hợp đồng áp dụng phần mềm điện toán đám mây quản lý nhân sự tiền lương chấm công qua APP trên điện thoại thông minh của người lao động.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hẹp Eo Động Mạch Chủ: Bệnh Tim Bẩm Sinh Dễ Bị Bỏ Sót trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!