Xu Hướng 2/2024 # Hiện Tượng Nhật Thực Một Phần Là Gì, Xảy Ra Khi Nào? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hiện Tượng Nhật Thực Một Phần Là Gì, Xảy Ra Khi Nào? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhật thực một phần là hiện tượng Mặt trăng che khuất một phần Mặt trời ở vị trí xem là Trái đất. Nhật thực một phần gần nhất diễn ra vào 25/10/2024

Hiện tượng nhật thực xảy ra vào ban ngày, khi Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng. Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất Mặt Trời trong khoảng vài phút khiến bầu trời tối sầm lại.

Tuy nhiên, vì quỹ đạo quay của Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời khác nhau nên hiếm khi Mặt Trăng hoàn toàn che khuất Mặt Trời, hay còn gọi là hiện tượng nhật thực toàn phần. Hiện tượng Mặt Trăng chỉ che đi một phần Mặt Trời được gọi là nhật thực một phần.

Nhật thực một phần xảy ra khoảng từ 2 đến 4 lần mỗi năm. Trong hơn ba tháng từ thời điểm hiện tại đến hết năm 2023, hiện tượng nhật thực sẽ xảy ra 3 lần vào các thời điểm sau: Ngày 25/10/2024, ngày 20/4/2023 và ngày 20/10/2023.

Cụ thể, nhật thực một phần xảy ra vào ngày 25/10/2024 có thể nhìn thấy được từ châu u, vùng Ural và Tây Siberia, Trung Đông, Tây Á và Đông Bắc châu Phi. Nhật thực không đi qua khu vực Đông Nam Á, vì vậy trong hơn ba tháng cuối năm 2023 người dân Việt Nam sẽ không có cơ hội quan sát nhật thực.

Nhật thực một phần xảy ra vào ngày 20/4/2023 có thể nhìn thấy được từ châu Nam Cực, châu Úc, khu vực Nam Á và Đông Á. Các tỉnh miền Nam, miền Trung nước nằm trong khu vực thuận lợi để chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này, rất tiếc là các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc phải tiếp tục chờ tới những lần nhật thực sau.

Nhật thực một phần xảy ra vào ngày 14/10/2024 chỉ đi qua khu vực châu Mỹ và Thái Bình Dương, không thể quan sát được từ Việt Nam.

Nhật thực một phần là hiện tượng tự nhiên đã được khoa học giải thích rõ ràng, nó không hề gây ra ảnh hưởng gì tới quỹ đạo quay của Trái Đất cũng như các ảnh hưởng bất thường khác.

Tuy nhiên, khi quan sát Nhật thực cần chú ý thực hiện đúng phương pháp để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng Mặt Trời.

Xem hiện tượng nhật thực đồng nghĩa với việc bạn đang nhìn thẳng vào Mặt Trời. Việc để mắt trực tiếp tiếp xúc với bức xạ Mặt Trời có nguy cơ cao làm giảm thị lực, gây ra hiện tượng mù tạm thời hoặc thậm chí mù vĩnh viễn.

Để quan sát hiện tượng nhật thực một cách an toàn, cần có kính quan sát nhật thực chuyên dụng hoặc kính thiên văn đã được lắp bộ lọc ánh sáng chuyên dụng, chọn vị trí có tầm nhìn quang đãng, không bị tán cây hay vật cản khác che khuất.

Nhật thực toàn phần khác gì nhật thực một phần?

Nhật thực toàn phần hiếm gặp hơn nhật thực một phần. Khi đó Mặt Trăng và Mặt Trời ở vị trí phù hợp để Mặt Trăng che kín Mặt Trời, bầu trời hoàn toàn tối đen do không còn ánh sáng.

Advertisement

Nhật thực một phần bao nhiêu lâu có một lần?

Hầu như mỗi năm hiện tượng nhật thực một phần đều xảy ra ít nhất một lần ở những vị trí khác nhau trên Trái Đất.

Mua khẩu trang chất lượng tại chúng tôi để bảo vệ sức khỏe:

Hiện Tượng Nguyệt Thực Siêu Trăng Máu Là Gì? Xuất Hiện Khi Nào?

Nguyệt thực siêu trăng máu là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng ở vị trí gần Trái đất nhất. Siêu trăng máu là hiện tượng hiếm có, có thể 10 năm mới xuất hiện 1 lần.

Nguyệt thực siêu trăng máu hay mặt trăng máu là một hiện tượng thiên văn thú vị chỉ xuất hiện 10 năm 1 lần. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hiện tượng đặc biệt này qua bài viết sau.

Nguyệt thực siêu trăng máu chỉ hiện tượng diễn ra do sự kết hợp của 2 hiện tượng thiên văn: Siêu trăng máu và nguyệt thực toàn phần. Lúc này, mặt trăng có màu đỏ như máu nên còn được gọi là mặt trăng máu (hay huyết nguyệt).

Khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, vị trí của mặt trăng trùng hoặc gần như trùng với cận điểm (vị trí mặt trăng gần trái đất nhất) sẽ được gọi là siêu trăng máu.

Advertisement

Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là một hiện tượng đặc biệt chỉ diễn ra 10 năm 1 lần.

Theo nghiên cứu khoa học, mặt trăng chuyển động quanh trái đất theo quy đạo hình elip. Mỗi tháng mặt trăng sẽ đi qua 2 điểm perigee (điểm gần trái đất nhất) và apogee (điểm xa trái đất nhất). Tại vị trí mặt trăng ở gần trái đất nhất, nó được gọi là “siêu trăng”, lúc này chúng ta sẽ thấy nó to và lớn hơn bình thường.

Khi siêu trăng diễn ra cùng lúc với nguyệt thực toàn phần chúng ta sẽ có hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu hay siêu mặt trăng máu.

Hiện tượng siêu mặt trăng máu xảy ra gần đây nhất là vào ngày 26/05/2024 và sẽ tái diễn lại vào ngày 08/10/2033.

Siêu trăng diễn ra làm tăng lực hút của Mặt Trăng lên Trái Đất, khiến thủy triều dâng cao hơn bình thường. Theo tính toán sơ bộ, lực hút vào ngày này tăng 23% so với ngày thường. Cụ thể, nếu tính trên cơ thể của người với trọng lượng 80kg thì sẽ được tăng hoặc giảm thêm 73 mg/trọng lượng, do đó sự thay đổi này là không đáng kể đối với cơ thể con người.

Nói cách khác, ảnh hưởng từ nguyệt thực siêu trăng máu tới Trái đất là rất nhỏ.

Nếu việc quan sát hiện tượng nhật thực được thực hiện bằng cách gián tiếp thông qua một chiếc kính đặc biệt như: Kính râm (kính đen), phim chụp X-quang,…thì bạn hoàn toàn có thể quan sát nguyệt thực toàn phần hay mặt trăng máu bằng mắt thường.

Việc này hoàn toàn gây ảnh hưởng cho mắt vì ánh sáng từ mặt trăng máu là ánh sáng của mặt trời bị khúc xạ tại rìa Trái Đất chứ không phải ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Bạn có thể sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn để có thể quan sát hiện tượng này được rõ hơn.

Chuyện Gì Xảy Ra Khi 12 Cung Hoàng Đạo Đi Mua Nhà?

Bạch Dương (21/3 – 19/4)

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói lấy lòng Bạch Dương

Bạch Dương là cung hoàng đạo rất giỏi kiếm tiền, tính tình phóng khoáng. Là một người ưa nịnh, Bạch Dương hào phóng chẳng ngại ngần mà xuống tiền đặt cọc nếu được giới thiệu ngon ngọt, “Căn hộ này view sông hướng phong thuỷ tốt lại còn rộng rãi, anh mua chắc chắn kinh doanh sẽ phất lên như diều gặp gió”, chỉ cần được giới thiệu bùi tai là mua liền. Với tính tình khá bốc đồng, Bạch Dương chẳng bao giờ quản lý nổi ví tiền của mình.

Kim Ngưu ( 20/4 – 20/5)

Một trong những đặc điểm của Kim Ngưu là rất kiên trì, thận trọng và cứng rắn. Một khi Kim Ngưu muốn mua nhà, họ sẽ bền bỉ nỗ lực hết mình để mua cho bằng được. Kim Ngưu ghét sự giả dối, nếu gặp trúng cò đất giới thiệu sai sự thật, hoặc chèo kéo sẽ dễ dàng nóng giận và dừng làm việc ngay. Khi xem xét một căn nhà, Kim Ngưu quan tâm đến sự ổn định, an ninh để đảm bảo tương lai không gian sống cho gia đình, con cái.

Kim Ngưu sống tiết kiệm và không thích lãng phí tiền bạc. Họ có xu hướng quản lý tốt tài chính nên so sánh giá cả rất nhiều khi mua nhà. Cố gắng mặc cả càng nhiều càng tốt. Kim Ngưu rất thực tế đúng không.

Song Tử  (21/5 – 21/6)

Song Tử là người có thể mơ màng, thay đổi tâm trạng bằng một ý thích đơn giản. Thích tự do và làm mọi việc theo cảm hứng. Vì thế nhà của Song Tử là một nơi hạnh phúc và tràn ngập ánh sáng từ nhiều cửa sổ, có view đẹp và thoáng mát sáng sủa. Nếu căn hộ hay ngôi nhà có vườn cây thì ăn điểm tuyệt đối.

Song Tử thường hay cò kè giá cả, bớt một thêm hai vì trong 12 cung hoàng đạo, những người thuộc cung này thường không dư dả về mặt tài chính. Vì mọi quan tâm của Song Tử dồn hết cho những chuyến du lịch. Song Tử không thích những thứ quá phức tạp, không tham vọng.

Cự Giải (22/6 – 22/7)

Cự Giải coi ngôi nhà là tổ ấm, là nơi trú ngụ sau một ngày lao động mệt nhọc, nên sẽ đặc biệt chăm chút từng li từng tí, trồng cây, nuôi cá, quét dọn thật tỉ mỉ. Cự Giải quan tâm đến chất lượng không gian sống, tiện ích xung quanh, tiện ích nội thu phải đảm bảo. Nấu ăn là một trong những sở thích nên sẽ khá cân nhắc về không gian nhà bếp phải đủ rộng.

Khi lựa chọn đối tác để được tư vấn mua nhà, Cự Giải thường chọn đối tác mua nhà rõ ràng về mặt chính sách như dịch vụ môi giới bất động sản 5 Sao chúng tôi, … các đối tác hời hợt, không đáng tin cậy sẽ không thể chiếm được trái tim họ.

Đặc điểm của Cự Giải là sống rất tình cảm, dễ mủi lòng và hay giúp đỡ người khác. Nên khi nghe chủ nhà than vãn giải bày tâm sự là sẵn sàng trả thêm tiền hay đồng ý mua.

Sư Tử (23/7 – 22/8)

Sư Tử rất hào phóng và thích sự hoành tráng. Họ thích làm những việc lớn và tiêu tiền cũng vậy. Không gian ngôi nhà mong muốn của Sư Tử phải là một nơi thật rộng với những chất liệu cao cấp để thể hiện bề thế và quyền lực. Leo quan tâm nhất là không gian phòng khách để có thể nằm dài trên Sofa lười biếng và đùa giỡn với các thành viên trong gia đình. Nam Sử Tử thì thích mua đồ xa xỉ, hào nhoáng trong khi những quý cô Leo luôn muốn nơi ở của mình trông giống như cung điện để có thể tổ chức những buổi tiệc tùng cùng bạn bè.

Sư Tử thường có nhiều người thân xung quanh và họ đều đáng tin cậy, sẵn sàng giúp đỡ khi cần. Cung hoàng đạo này sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ bạn bè từ tư vấn về chính sách hay thậm chí giúp đỡ về mặt tài chính. Nếu không, họ sẽ tìm đến những đơn vị uy tín trong ngành Bất Động Sản như nền tảng Bất động sản thật chúng tôi để được hỗ trợ, một khi thông tin đã được xác thực thì giá trị bao nhiêu họ cũng chi.

Họ rất thích được khen ngợi và tâng bốc, nên một khi được khen hay nói tốt về căn nhà hoặc bản thân cũng dễ xuống tiền mua.

Xử Nữ (23/8 – 22/9)

Luôn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất và là một trong những kẻ cầu toàn đáng sợ nên một khi mua nhà Xử Nữ sẽ lên một bản kế hoạch cụ thể so sánh từng đặc điểm của các ngôi nhà với nhau để chọn được căn nhà tốt nhất. Xử Nữ sẽ nghiên cứu rất kỹ các mục như hướng nhà, tiện ích, hệ thống nước điện, hàng xóm, bảo vệ, quản lý, hệ thống xử lý rác, máy lọc không khí, thang máy, chỗ để xe, giao thông có thuận tiện hay không?, giá cả, … Khi đi xem nhà thực tế Xử Nữ sẽ hỏi rất nhiều cũng như sẽ để ý nhiều đến giới thiệu của người bán nhà xem họ có đang lừa bịp gì không.

Vì kỹ tính nên Xử Nữ thường nhờ những đối tác có uy tín như nền tảng bất động sản THẬT chúng tôi để xem và tìm kiếm căn nhà rồi sau đó mới quyết định.

Xử Nữ thích động vật, thực phẩm lành mạnh, sách vở, thiên nhiên và sự … sạch sẽ. Ngôi nhà của một người phụ nữ Xử Nữ chắc chắn là miền hạnh phúc với một không gian linh thiêng tràn ngập ánh sáng, yên tĩnh, xung quanh ngăn nắp, sạch sẽ.

Cung Thiên Bình (23/9 – 23/10)

Trước tiên Thiên Bình sẽ tìm hiểu thị trường bất động sản và lựa chọn một số căn hộ phù hợp với chi tiêu của bản thân. Khi đi xem nhà Thiên Bình là một người có giác quan nhạy bén nên sẽ quan tâm tới cảm giác khi đến lần đầu tiên. Tuy không nói gì nhưng trong đầu của Thiên Bình thực chất đang xem xét ngôi nhà thật kỹ, tính toán xem phòng nào phù hợp với ai trong gia đình. Đối với mỗi Thiên Bình, chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc là ở một sự cân bằng, họ sẽ quan tâm không gian sống cần sự yên tĩnh, không quá xô bồ, những vấn đề khác sẽ là phụ trội vì Thiên Bình nghĩ họ sẽ cải tạo được trong tương lai, ví dụ như trang trí nội thất.

Bọ Cạp (24/10 – 21/11)

Đây là cung hoàng đạo có vẻ thảnh thơi nhất khi đi mua nhà. Bọ Cạp không phải lo lắng lắm về tiền bạc mặc dù bản thân không có nhiều tiền. Thông thường Thiên Yết sẽ được bố mẹ hoặc “người thân” lo hộ còn bản thân thì chỉ quan tâm xem nhà phải đẹp, view phải sang-xịn-mịn, phải có góc để chụp hình tự sướng, … Là một người am hiểu nghệ thuật, nên Bọ Cạp sẽ chìm đắm trong việc trang trí ngôi nhà. Những khoản khác như giấy tờ thủ tục hành chính thông thường Bọ Cạp sẽ giao khoán cho một đơn vị cảm thấy an tâm như nền tảng bất động sản THẬT chúng tôi để lo hết từ a đến z.

Nhân Mã (22/11 – 21/12)

Với tâm lý cuộc đời là những chuyến đi, nên Nhân Mã sẽ thuê những căn hộ để ở tạm thời hơn là có ý định mua một ngôi nhà lớn. Đôi khi đối với nhân mã mục tiêu mua xe lại được đặt lên trước mục tiêu mua nhà.

Nhân Mã giỏi kiếm tiền và chi tiêu cũng rất hào phóng. Thường trước khi mua nhà, Nhân Mã sẽ lựa đại một số căn rộng rãi, thoải mái, mát mẻ sau đó hỏi ý kiến những người xung quanh, ai khuyên chọn căn nhà nào thì chọn luôn chứ không nghĩ nhiều. Một khi đã mua thì đối với Nhân Mã căn nhà của mình luôn là số một, không đổi tới đổi lui. Với suy nghĩ nhà chỉ là một nơi để về nên Nhân Mã không quan tâm lắm đến trang trí nội thất, thường sẽ đặt để những món đồ có được từ những chuyến đi để ngôi nhà thêm sinh động như tranh ảnh, sticker trên tủ lạnh, vali, quả địa cầu, bản đồ thế giới, …

Ma Kết (22/12 – 19/1)

Là một cung hoàng đạo đầy tham vọng, tính toán nhanh nhạy và khôn ngoan, nên một khi mua nhà Ma Kết sẽ tìm hiểu thông tin rất kỹ lưỡng. Lên một bản kế hoạch cụ thể so sánh từng chi tiết, đặc điểm của các ngôi nhà với nhau để chọn được căn nhà tốt nhất. Ma Kết rất giỏi kiếm tiền và có nhiều tiền trong tài khoản, nên đắn đo của Ma kết thường là: “Mua chung cư hay tậu biệt thự?”. Ma Kết thường có dự tính mua nhà từ sớm, vạch ra lộ trình từng bước mua nhà trong đầu và thực hiện nó theo quy trình.

Bảo Bình (20/1 – 18/2)

Là một cung rất quan tâm đến phong thuỷ. Ưu tiên số một của Bảo Bình là căn nhà phải đáp ứng những yêu cầu về phong thuỷ như hợp mệnh, hợp tuổi, hướng, quan tâm đến những người ở trước, … Còn nhờ người để xem ngày, xem hướng, … cho đến khi tìm được căn có “long mạch” tốt thì mới quyết định chọn mua hay không.

Song Ngư (19/2 – 20/3)

Song Ngư đặc biệt quan tâm đến thiết kế của ngôi nhà nên mất khá nhiều thời gian để lựa chọn. Song Ngư thường chọn căn nhà có cấu trúc đẹp để có thể thỏa sức trang trí nội thất về sau. Mặc dù tính toán kỹ lưỡng nhưng Song Ngư có một bản ngã khác khiến đôi khi mua nhà theo cảm hứng nên dễ bị lừa mua giá cao. Song Ngư thường mua nhà nhờ hùn vốn chung với một ai đó hoặc được gia đình hỗ trợ. Nếu tự lực cánh sinh, bạn ấy khó mà để dành được đủ tiền.

Đăng bởi: Tuân Kiều

Từ khoá: Chuyện gì xảy ra khi 12 cung hoàng đạo đi mua nhà?

Hiện Tượng Ngứa Da Sau Khi Đi Bơi

Ngứa da đi bơi thường xuất hiện những mẩn đỏ ngứa ngáy xảy ra sau khi bơi hoặc lội nước ngoài trời. Ngứa da trong mùa hè, hay còn được gọi là viêm da nổi mẩn đỏ ấu trùng cercaria. Triệu chứng này thường phổ biến nhất ở những hồ nước ngọt, ao/đầm, nhưng đôi khi xảy ra ở nước mặn.

Ngứa da khi đi bơi là dạng mẫn đỏ nguyên do bởi dị ứng với những kí sinh trùng. Chúng chui vào da khi bơi hoặc lội trong nước ấm.

Những kí sinh trùng này thường sống kí sinh các loài chim săn mồi gần khu vực sông/hồ và một số loài động vật có vú. Những loài kí sinh này có thể được thả vào nước. Cơ thể người không phải là vật chứa phù hợp. Vì thế những kí sinh sẽ chết ngay khi còn ở trong da. Ngứa da khi đi bơi khá khó chịu, nhưng cũng thường tự biến mất trong vài ngày. Trong khi đợi triệu chứng ngứa da tự hết, bạn còn có thể kiểm soát sự ngứa ngáy bằng những loại thuốc cần hoặc không cần kê toa.

Ngứa da khi đi bơi thường chỉ ảnh hưởng vùng da bị lộ ra ngoài. Đó là những vùng không được che kín bởi đồ bơi, ủng lội nước,… Những dấu hiệu, triệu chứng của ngứa da khi đi bơi thường trở tệ hơn sau mỗi lần tiếp xúc với kí sinh trùng.

Trao đổi với bác sĩ của bạn nếu những mẫn ngứa sau khi bơi nếu nó kéo dài hơn 3 ngày. Nếu chỗ mụn nước có mủ, bạn nên khi khám bác sĩ ngay. Có thể bạn sẽ phải đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Những kí sinh trùng gây ngứa da khi đi bơi sống trong máu những loài chim săn gần hồ/sông, những động vật có vú sống gần hồ/sông. Ví dụ:

Ngỗng.

Vịt.

Mòng biển.

Hải ly.

Cầy hương.

Trứng của các loài kí sinh vật vào nước qua phân của loài bị kí sinh. Trước khi gây bệnh cho chim, những động vật khác và con người, trứng phải được ấp trong một khoảng thời gian trong một loại vỏ. Những vỏ ấp này thường nằm vùng rìa nước. Điều này giúp giải thích cho hiện tượng dễ bị nhiễm bệnh vùng nước nông này hơn. Ngứa da khi đi bơi không lây truyền từ người sang người. Nên bạn cũng chẳng cần lo về việc bị lây chứng ngứa da này từ những người có những mẫn ngứa.

Những kí sinh trùng gây nên chứng ngứa da khi đi bơi sống trong máu của những loài chim săn gần hồ/ sông và trong các động vật có vú sống gần hồ/sông. Càng ở trong nước lâu, khả năng nhiễm càng cao. Trẻ em thường sẽ có nguy cơ cao nhất. Vì chúng thường thích nghịch vùng nước cạn và ít khi làm khô người bằng khăn.

Một vài người có thể dễ ngứa da khi đi bơi hơn người khác. Và, càng tiếp xúc nhiều lần với kí sinh vật thì mức độ ngứa càng tăng cao.

Những kí sinh trùng gây nên chứng ngứa da khi đi bơi sống trong máu của những loài chim săn gần hồ/sông và trong các động vật có vú sống gần hồ/sông. Để giảm nguy cơ mắc chứng ngứa da khi đi bơi này, có những phương pháp sau:

Chọn địa điểm bơi cẩn thận: tránh bơi ở những nơi thường gây ngứa da sau khi đi bơi. Nên tránh bơi hay lội ở vùng đầm lầy nơi ốc sên thường hay sinh sống.

Tránh đi ở vùng rìa nước nhất có thể. Nếu bạn là một kình ngư, bạn nên bơi ở những chỗ nước sâu hơn. Thông thường bạn sẽ dễ bị ngứa da sau đi bơi khi tắm ở vùng nước nông, ấm.

Tắm lại nước sạch sau khi đi bơi. Sau khi tắm sạch cơ thể, bạn nên lau khô người với một khăn sạch. Thường xuyên giặt phơi đồ bơi.

Tránh cho chim ăn ở vùng gần bến tàu và vùng nước nông.

Nên dùng kem chống nắng không tan trong nước. Một số nghiên cứu ghi nhận da bạn được bảo vệ tốt hơn khỏi kí sinh trùng gây ngứa da khi đi bơi.

Một số biện pháp sau giúp giảm ngứa:

Dùng kem giúp giảm ngứa.

Đừng cào gãi.

Đắp một khăn ẩm, sạch lên chỗ mẫn ngứa.

Tắm với muối Epsom, baking soda hay yến mạch.

Có thể trộn baking soda với nước rồi thoa lên chỗ bị mẫn ngứa.

Để chẩn đoán được triệu chứng này thực sự là một thử thách. Các vết mẫn đỏ khá tương đồng với các bệnh da khác. Hiện nay vẫn chưa có một xét nghiệm đặc hiệu nào giúp chẩn đoán ngứa da sau bơi.

Ngứa da sau đi bơi thường tự khỏi trong vòng một tuần. Trong thời gian chờ triệu chứng này khỏi, bạn có thể dùng một số loại thuốc không cần kê toa. Ví dụ như antihistamines hay kem giảm ngứa, như chứa calamine. Nếu mức độ mẫn ngứa quá nặng, bác sĩ có thể cho một số loại thuốc thêm.

Tóm lại, triệu chứng ngứa da sau bơi thường xảy ra sau khi bơi, nhất là ở vùng nước rìa sông. Nếu bạn có triệu chứng như trên, bạn nên đi khám để bác sĩ cân nhắc nguyên nhân gì gây nên triệu chứng đó. Sau bác sĩ có thể cho bạn một số thuốc bôi giúp giảm mẫn ngứa.

Hiện Tượng Say Tàu Xe Ở Trẻ Là Gì, Cách Điều Trị

Không ai muốn trải qua cảm giác say tàu xe, bởi vì bất kỳ phương tiện giao thông nào cũng có thể gây ra triệu chứng này cho cả người lớn và trẻ em. Triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột, từ cảm giác khó chịu cho đến đổ mồ hôi lạnh, chóng mặt và nôn mửa.

Định nghĩa của thuật ngữ ‘Say tàu xe’ là gì?

Khi di chuyển bằng tàu xe, bạn có thể bị say tàu xe. Các cơ quan cảm giác của cơ thể sẽ gửi thông điệp hỗn hợp đến não, gây ra triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, buồn nôn và nôn.

Tại sao trẻ lại bị say xe?

Say tàu xe là hiện tượng phổ biến nhất ở trẻ em từ 2 – 12 tuổi, tuy nhiên nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Có một số trẻ dễ bị say tàu xe hơn những trẻ khác, có thể do phản ứng não của chúng nhạy cảm hơn với chuyển động.

Khi đi thuyền, tàu hỏa hoặc máy bay, có thể xảy ra tình trạng say tàu xe, đặc biệt là khi con bạn lần đầu tiên đi hoặc chuyển động mạnh. Thậm chí, say tàu xe còn có thể được kích hoạt bằng cách lắc lư trên xích đu.

Khi trẻ lớn hơn, hiện tượng say tàu xe ở trẻ em có xu hướng giảm, đó là tin tốt.

Tại sao trẻ em bị say tàu xe?

Khi các bộ phận cảm nhận chuyển động như mắt, tai trong, dây thần kinh, khớp gửi thông điệp khác nhau đến não của trẻ, hiện tượng say tàu xe sẽ xảy ra.

Khi bé nhìn vào đồ chơi hoặc sách trong ô tô đang di chuyển, mắt sẽ gửi tín hiệu đến não rằng bé đang đứng im. Tuy nhiên, các bộ phận khác trên cơ thể lại cảm thấy bé đang chuyển động và gửi thông điệp ngược lại. Sự mâu thuẫn giữa các tín hiệu này khiến bé cảm thấy buồn nôn. Ví dụ như vậy.

Có thể xảy ra tình huống tương tự trên máy bay hoặc thuyền trên biển. Tình trạng tinh thần căng thẳng hoặc phấn khích có thể làm cho triệu chứng say tàu xe của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

Tầm quan trọng của tai trong triệu chứng say tàu xe

Hệ thống tiền đình là một mạng lưới bao gồm các bộ phận bên trong tai của chúng ta. Chúng có vai trò đặc biệt trong việc giúp chúng ta nghe được âm thanh và kiểm soát cảm giác cân bằng của cơ thể.

Bao gồm ba cặp kênh đào hình bán nguyệt và hai túi được gọi là đường ống và ống tủy, hệ thống này gửi thông tin đến não về những gì đang diễn ra xung anh bạn.

Có chất lỏng trong các ống tủy hình bán nguyệt, di chuyển theo vòng quay đầu bạn. Chúng nhạy cảm với trọng lực và thông báo cho não bạn biết vị trí đứng hay ngồi của bạn.

Tầm quan trọng của bộ não trong triệu chứng say tàu xe

Các dữ liệu được tiếp nhận bởi bộ não của chúng ta và được kết hợp một cách có ý nghĩa. Tuy nhiên, đôi khi não của bạn nhận được những tín hiệu khó hiểu.

Khi bạn đang trên máy bay, có thể bạn cảm thấy đang di chuyển, nhưng đôi mắt của bạn cho bộ não biết rằng bạn không di chuyển. Sự nhầm lẫn này có thể gây buồn nôn và thậm chí gây nôn mửa. Sau khi đi biển một thời gian dài, bạn có thể đứng yên trên đất liền nhưng vẫn cảm thấy như đang bồng bềnh trên sóng biển.

Cách giúp trẻ tránh bị say tàu xe là gì? Các bí quyết giúp trẻ tránh bị say xe khi đi tàu.

Cần kiên nhẫn và giúp đỡ đứa trẻ bị say tàu xe để em bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Hãy cẩn trọng với những dấu hiệu sớm của say tàu xe. Trẻ em thường bắt đầu toát mồ hôi lạnh và không muốn ăn trước khi bị nôn. Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu này, hãy cố gắng dừng xe nếu có thể.

Để trẻ nghỉ ngơi, bạn có thể tấp xe vào lề đường. Đặt trẻ nằm xuống và đắp một miếng vải mát lên trán. Trong vòng 15 phút hoặc lâu hơn, các triệu chứng của trẻ có thể giảm dần.

Hãy để trẻ nhìn về phía trước ở một điểm ở đường chân trời khi ở trong xe. Điều này sẽ giúp cung cấp thông tin đầu vào trực quan về đối tượng ở xa, giúp trẻ giải quyết tình trạng say tàu xe do những thông điệp hỗn độn được gửi đến não.

Để giữ cho không khí trong xe luôn mát mẻ, bạn có thể bật quạt hoặc điều hòa không khí để thổi nhẹ vào trẻ hoặc mở cửa sổ để lấy gió. Nếu đang ở trên thuyền, hãy đưa trẻ ra boong thuyền để thở không khí trong lành.

Để có một chuyến đi an toàn và thoải mái hơn trong xe lớn có hai hàng ghế sau, hãy để trẻ ngồi ở hàng giữa thay vì hàng sau cùng. Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho trẻ, không bao giờ để trẻ ngồi ở phía trước. Nếu di chuyển bằng tàu hỏa, hãy chọn toa phía trước và nếu đi trên thuyền, hãy ngồi trên boong và hướng về giữa. Trên máy bay, hãy chọn hàng ghế phía trước. Để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, hãy để trẻ ngồi ở nơi có thể nhìn ra cửa sổ bất cứ khi nào có thể.

Hãy thử hát hoặc trò chuyện với bé để tránh đánh lạc hướng trẻ khi say tàu xe. Tuy nhiên, tránh cho trẻ nhìn sách hoặc chơi đồ chơi vì những thứ này có thể làm trẻ mất phương hướng hơn.

Hãy cung cấp cho con bạn và bạn một bữa ăn nhẹ trước khi đi tàu xe. Vì cơn đói có thể làm cho cảm giác buồn nôn tồi tệ hơn, nên nên ăn nhẹ trước khi đi.

Chú ý xem xét liệu ăn đồ ăn nhẹ có giúp hay cản trở chuyến đi của trẻ, để biết cách chuẩn bị cho các chuyến đi sau này, bởi vẫn có tranh luận về vấn đề này.

Hãy sắp xếp lịch trình cho chuyến đi vào giờ trưa để trẻ không bị say xe. Nếu thấy trẻ mệt mỏi, hãy khuyến khích trẻ ngủ.

Hãy giữ cho trẻ vận động ít nhất có thể. Cố gắng giữ cho con bạn bình tĩnh nhất có thể và nếu có thể, hãy giữ đầu của con bạn bất động.

Có thể thử một chiếc vòng tay chống say xe, nó được cho là có tác dụng làm dịu cơn buồn nôn bằng cách kích thích các điểm huyệt trên cổ tay. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học chứng minh tính hiệu quả của vòng tay chống say xe vẫn còn thiếu. Nếu bạn nói với con bạn rằng chiếc vòng tay đặc biệt này được tạo ra để giúp con không bị say xe, nó có thể làm được điều đó.

Hãy cho trẻ uống nước nếu con bạn vẫn bị nôn sau khi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp để tránh tình trạng mất nước do nôn gây ra.

4.2. Những cách tự nhiên giúp trẻ chống say xe trên tàu.

Có một số cách tự nhiên có thể giúp trẻ chống say tàu xe, bao gồm:

Có một số bằng chứng khoa học cho thấy gừng tươi có tác dụng chống buồn nôn. Trong thực tế, gừng đã được sử dụng từ lâu như một loại thuốc dân gian để giảm cơn buồn nôn.

Có tác dụng làm dịu cơ thể, ăn bạc hà được cho là tốt. Mùi thơm của bạc hà giúp làm dịu cảm giác khó chịu của trẻ ít nhất.

Bấm huyệt và châm cứu: Có người cho rằng kích thích một điểm dưới cổ tay sẽ giúp giảm cơn buồn nôn.

4.3. Các loại thuốc cho trẻ để tránh say xe trên tàu.

Không cần kê đơn, thuốc chống buồn nôn dạng viên nhai và dạng lỏng rất dễ sử dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trước khi cho con uống thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để chống say tàu xe, bao gồm:

Sử dụng thuốc Dimenhydrinate để giảm các triệu chứng dị ứng và ngăn ngừa say tàu xe. Uống liều đầu tiên trước khi đi một giờ và có thể sử dụng thêm các liều tiếp theo nếu chuyến đi kéo dài, với khoảng cách từ 4 đến 6 giờ. Thuốc này là một loại kháng histamin không kê đơn.

Có một miếng dán chống say tàu xe sau tai tên là Scopolamine, bạn có thể dùng nó trước 4 giờ khi đi tàu, máy bay hoặc thuyền và tác dụng kéo dài trong 3 ngày.

Bao gồm Cyclizine (Marezine, Marzine, Emoquil), Meclizine (Antivert, Bonine), Promethazine (Phenadoz, Phenergan, Promethegan), và nhiều loại thuốc khác.

Bao gồm các tác dụng phụ của thuốc chống say tàu xe:

Hoặc kích thích, buồn ngủ.

Miệng khô.

Bón đại tiện;

Mắt mờ.

Giúp trẻ giảm bớt cảm giác khó chịu và mệt mỏi do say tàu xe để chuyến đi trở nên thuận lợi hơn bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây.

Khi Nào Cần Cho Trẻ Dùng Kháng Sinh? (Phần 2)

Một trong những trường hợp nên cho trẻ dùng kháng sinh là khi trẻ nhiễm siêu vi (Virus). Virus là tác nhân gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em như:

Cảm lạnh

Viêm phế quản

90% của các triệu chứng sốt

Viêm họng

Tiêu chảy

Nôn ói

Nhiễm vi khuẩn là trường hợp thứ 2 nên cho trẻ dùng kháng sinh. Nhiễm vi khuẩn xảy ra ít hơn so với nhiễm virus. Các bệnh lí thường gặp do vi khuẩn như: nhiễm trùng tai, 10% viêm họng (do liên cầu khuẩn), ho gà, viêm phổi,…

Trẻ chảy nước mũi màu vàng. Dịch tiết màu vàng từ mũi có nhiều khả năng là dấu hiệu bình thường của sự hồi phục sau cảm lạnh hơn là triệu chứng viêm mũi

Trẻ ho đàm vàng. Đây là một trong những triệu chứng bình thường của viêm phế quản do virus hoặc viêm tiểu phế quản. Không nhất thiết là dấu hiệu của viêm phổi.

Sốt cao. Sốt trong giai đoạn đầu của bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn.

Một số cha mẹ cho rằng khi cảm lạnh cần cho trẻ dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng xoang. Sau khi bị cảm, khoảng 10% trẻ em sẽ bị nhiễm trùng tai và 1% sẽ bị nhiễm trùng xoang.

Vậy nên, khi cho trẻ dùng kháng sinh. 89% trẻ không cần thuốc có thể khiến vi khuẩn trở nên đề kháng với thuốc hơn. Đôi khi trẻ lại có tác dụng phụ không mong muốn. Tốt hơn là dùng thuốc kháng sinh cho những trẻ thực sự bị nhiễm vi khuẩn.

Nếu trẻ bị nhiễm siêu vi, việc cho trẻ dùng thuốc kháng sinh sẽ không rút ngắn diễn tiến của bệnh, trẻ không giảm sốt, ho hay các triệu chứng khác.

Nếu dùng thuốc kháng sinh không hợp lí, trẻ có thể bị tác dụng phụ từ kháng sinh. Khi đó trẻ sẽ cảm thấy tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.

Tình trạng đề kháng vi khuẩn

Khi vi khuẩn bắt đầu đề kháng với thuốc kháng sinh. Loại thuốc đó không còn khả năng tiêu diệt nhóm vi khuẩn. Cho trẻ dùng kháng sinh càng nhiều, vi khuẩn càng trở nên dễ kháng thuốc hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một nửa số đơn thuốc cho kháng sinh là không cần thiết. Điều này làm cho việc điều trị nhiễm khuẩn trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

Phản ứng phụ

Tất cả các loại kháng sinh đều có tác dụng phụ. Một số trẻ sau khi dùng kháng sinh có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc phát ban.

Tiêu chảy gây ra bởi vì thuốc kháng sinh sẽ khiến trẻ mất đi một số vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Nếu con bạn bị phát ban, cần đưa trẻ đến gặp Bác sĩ để xem liệu có phải là phản ứng dị ứng với thuốc hay không. Nếu trẻ thật sự dị ứng với một nhóm kháng sinh nào đó. Bạn cần ghi lại tên kháng sinh đó để trẻ tránh dùng chúng về sau.

Không nên lạm dụng trong mọi trường hợp

Hãy chỉ cho trẻ dùng kháng sinh khi thật sự có nhiễm trùng. Đồng thời, sử dụng kháng sinh đúng và đủ thời gian quy định sẽ giúp hạn chế được sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc.

Khi đứa con bé bỏng của bạn sinh ra không bao lâu đột nhiên nổi mụn li ti trên mặt khiến bạn lo sợ. Thoạt nhìn, chúng có vẻ giống như mụn trứng cá. Tại sao trẻ sơ sinh  lại có mụn trứng cá? Liệu chúng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Tìm hiểu ngay: Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh: Vấn đề hay gặp nhưng ít ai biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiện Tượng Nhật Thực Một Phần Là Gì, Xảy Ra Khi Nào? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!