Xu Hướng 2/2024 # Khám Phá Ngôi Chùa Độc Đáo Nhất Phú Yên # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Ngôi Chùa Độc Đáo Nhất Phú Yên được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vị trí chùa Thanh Lương Phú Yên

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, Xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách trung tâm Thành phố Tuy Hòa 10 km về phía Bắc. Chùa được bao bọc bởi cộng đồng dân cư đông đúc, quanh năm sinh nhai bằng nghề chài lưới. Phía Đông cận giáp Biển, phía Tây giáp những động cát trải dài với đẹp bình yên vốn có. Khí hậu nơi này bốn mùa mát mẻ, sơn thủy hữu tình, đậm đà nét Thiền gia.

Nguồn gốc lịch sử chùa Thanh Lương Phú Yên

Theo truyền miệng thì sự hình thành của ngôi chùa này là do tập đoàn thương nhân người Hoa gây dựng lên, nhưng do những biến động lịch sử nên nhóm người Hoa này không còn nữa, có còn chăng là những nấm mồ hoang vắng vô chủ, là Động Xương quanh năm cát trắng, mây phủ, với mưa ngàn hiu quạnh, ngay cả cái tên gọi của cái làng này thôi là đã khiến người ta phải khiếp sợ rồi ( đó là Ma Linh – Ma Liên vào thập niên 60 của thế kỷ 20 thì đổi lại thành Mỹ Quang. Năm 2003 được chia làm hai làng: Mỹ Quang Nam – Mỹ Quang Bắc.) Không biết Chùa Thanh Lương được thành lập từ lúc nào,những cụ già lớn tuổi trong làng cho biết từ khi hình thành làng này là đã có chùa rồi. Chư Vị Tổ Sư đến rồi đi như “ Nhạn Qúa Trường Không, Ảnh Trầm Hàn Thủy “, không lưu lại dấu vết gì để hàng hậu thế chiêm bái đảnh lễ.

Hiện nay chỉ còn duy nhất một ngôi bảo tháp cải táng của cố Hòa Thượng Liệt Sĩ Thích Từ Hóa – Người xuất thân từ tổ đình Bát Nhã – Tuy An đã hy sinh tại nhà tù Ngọc Lãng – Tuy Hòa năm 1956.

Ngư dân làng này chỉ làm một nghề duy nhất, đó là đánh bắt cá để nuôi sự sống cho gia đình, quanh năm tiếp xúc với sóng to gió dữ, vì vậy lời kinh tiếng kệ cầu an không thể thiếu vắng trong cảnh chồng đi biển, vợ ở nhà gửi lời cầu nguyện lên Bà Quan Âm, mong cho chồng được bình an trở về. Cứ như thế, ngày qua ngày, năm qua năm hình ảnh bà Quan Âm đã hiện sâu trong tiềm thức của bà con nơi đây cùng những câu chuyện linh thiêng về Phật Bà.

Kể về lai lịch bức tượng Phật Bà bằng gỗ này, ông Lê Trung Tánh, Phó ban nghi lễ và cũng là một trong số nhưng người đã ra đưa Phật bà về chùa kể lại. Vào sáng sớm ngày 24-12-2004, khi đi thuyền ngoài biển, ngư dân của làng chài Mỹ Quang Nam phát hiện một pho tượng Phật bằng gỗ đang trôi dập dềnh ngoài biển.

Mặc dù sóng lớn nhưng pho tượng Phật cứ lấp lửng trôi gần bờ chứ không bị sóng cuốn ra ngoài, cũng không dạt vào bờ như những cây gỗ khác. Thấy sự kỳ lạ như thế, mọi người liền chạy về chùa thông báo rằng họ phát hiện một bức tượng Phật, nhờ chùa đến xem xét. Phật tử đạo hữu và cả trụ trì chùa Thanh Lương là đại đức Thích Quảng Ngộ cùng nhau chạy ra xem.

Lúc này nhiều người bơi thuyền ra để vớt bức tượng lên, nhưng kỳ lạ thay, hàng chục con thuyền bơi ra nhưng chẳng con thuyền nào tiếp cận được với pho tượng này cả. Pho tượng cứ như trêu ngươi con người, mặc dù dùng cây sào dài để kéo, hay dùng cả lưới để vớt lên nhưng vẫn không được. Pho tượng cứ trượt khỏi lưới, tránh khỏi cây một cách tài tình.

“Ngay khi có người báo tôi cùng với 4 người nữa đưa thuyền đi ra ngoài đảo. Lúc đó biển động nên rất ít người dám ra khơi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Phật Bà đang chờ ngoài đó nên quyết định vận động anh em cố gắng bơi ra. Khi đi chúng tôi đâu có biết là tượng to lắm nên không mang theo dây, cây kèo… để đưa Ngài lên thuyền. Đến nơi, tôi thấy tượng được dựng đứng rất đẹp. Mặc dù thân tượng ngấm đầy nước, hàu bám quanh nhưng từ bức tượng phảng phất ra một dáng đứng trang nghiêm. Do biển động nên anh em phải để thuyền cách chỗ tượng đang được dựng đứng hơn 100m, đường đi rất khó. Từ lúc chúng tôi bắt đầu đi là 6h sáng mà đến 15h chiều mới đưa được Ngài về đến chùa. Mọi người trong làng đều rất vui!”, ông Tánh chia sẻ.

Đem chuyện này nói với sư Quảng Ngộ, hiểu lẽ Phật và biết Phật duyên, sư Quảng Ngộ ngồi lên thuyền cùng một số ngư dân nữa chạy ra biển, sau khi niệm Phật và cầu xin, thì chẳng hiểu sao bức tượng Phật lại dạt vào mạn thuyền, và cứ thế theo thuyền vào bờ rồi được người dân cung thỉnh lên.

Đại đức Thích Quảng Ngộ, Trụ trì chùa Thanh Lương kể lại: “Vào sáng sớm hôm ấy, một duyên sự trọng đại đã đến với chùa Thanh Lương khi Phật tử phát hiện pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng gỗ từ ngoài biển khơi trôi dạt vào Hòn Dứa, cách chùa không xa, được ngư dân báo cho chùa. Chùa thông báo đến chính quyền và tổ chức Phật tử ra thỉnh về tôn trí. Tượng Phật dạt vào bờ trong tư thế đứng, giữa khe đá”.

Đại đức Quảng Ngộ cũng cho biết, pho tượng tuy không còn nguyên vẹn do sự bào mòn của thời gian và chìm ngấm dưới biển lâu năm, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ Tát Quan Âm. Từ đó đến nay, có rất nhiều cá nhân, đoàn thể trong và ngoài nước đến tham quan chùa và tôn trí pho tượng.

Người ta không xác định được xuất xứ cũng như niên đại của tượng mà chỉ đoán khoảng hơn 100 năm, bức tượng cũng được tạc từ một loại gỗ rất lạ kỳ mà dù nhiều khách hành hương từ phương xa tới, hay ngay cả nhiều thợ đi rừng lâu năm nhiều kinh nghiệm vẫn không xác định được.

Nhiều người dân vẫn coi đây là một hiện tượng hi hữu trong khu vực Đông Nam Á vì bức tượng không biết đến từ đâu, không biết làm từ loại gỗ gì mà lại có duyên với mảnh đất này đến thế. Độc đáo hơn là hình ảnh Bồ Tát Quan Âm không có đôi bàn tay. Nhiều Phật tử có tâm đã ngỏ ý được phục chế pho tượng nhưng đại đức Thích Quảng Ngộ kiên định giữ nguyên hiện trạng.

Phật tử nơi đây ít gọi là bức tượng này là Quan Thế Âm mà hay gọi là tượng Mẹ, biểu trưng đầy ý nghĩa cho người Mẹ phương Đông. Đại đức Thích Quảng Ngộ cho biết: “Khi thỉnh Ngài về Tam bảo của chùa, trên tượng chi chít những vết hà biển đục như nói lên rằng Mẹ đã phải gánh chịu mọi nỗi khổ, hứng chịu nỗi đau trên thế gian này. Điều đó cũng chính là “hạnh” vị tha của Quan Thế Âm.

Vẻ bề ngoài của bức tượng cũng mang một thông điệp rằng mọi chiếc áo đều bị rách nát bởi sự va đập của cuộc sống, nhưng pho tượng không mất đi màu trắng trinh nguyên!”. Được biết, pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được làm bằng gỗ quý trong dáng đứng trên một con rồng, cao 2,2m, nặng 74kg, chiều ngang 0,6m và tỏa ra mùi thơm ngát.

Chư Tôn đức thuộc hàng giáo phẩm trong Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khảo cổ, cũng đã từng về chiêm bái và khẳng định sự gặp gỡ nhân duyên mang nhiều ý nghĩa này của pho tượng.

Kiến trúc độc đáo Chùa Thanh Lương Phú Yên

Cùng với bức tượng Phật có nguồn gốc đặc biệt này, chùa Thanh Lương còn là một ngôi chùa độc đáo và tuyệt đẹp với chính điện được xây dựng từ san hô và gáo dừa. Về trụ trì nhiều năm ở miền đất trùng dương cát trắng, sư Quảng Ngộ đã ấp ủ dự định tạo tác các sản vật biển thành chất liệu xây dựng công trình kiến trúc hữu dụng.

Dựa trên ý tưởng ấy, ngôi chính điện cùng gian thờ Tổ với tổng diện tích xấp xỉ nghìn mét vuông đã được ốp mái, trang trí toàn bộ bằng đá san hô và gáo dừa, những chất liệu tiêu biểu đặc trưng nơi vùng đất ven biển này. Từng khối san hô bao đời bỏ phế nơi đầu bờ cuối bãi được nhặt nhạnh mang về phân loại, kỳ công đẽo gọt và mài nhẵn. Sau đó được ốp trang trí mái, lam, đầu rường, mặt tiền theo hình chữ vạn hoặc hình kỷ hà, ngọn sóng.

Nội thất bên trong sử dụng muôn vạn mảnh gáo dừa lắp ghép ốp tường tạo hình thay gỗ với các sắc màu nâu, đen, trắng xen lẫn hài hòa. Với đặc tính bền nhẹ, tản nhiệt mùa hè và giữ ấm mùa đông, từng có nhà sử dụng gáo dừa làm mái hoặc san hô ốp tường trang trí. Nhưng phối hợp cả hai chất liệu thì chùa Thanh Lương là nơi ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam, một công trình độc đáo, gần gũi thân thiện với môi trường.

Nói về tên chùa, Đại đức Thích Quảng Ngộ bộc bạch: “Thanh Lương nghĩa là thanh thản và bình yên. Trong nhịp sống bộn bề này, đôi khi người ta muốn sống chậm lại, đến chùa vãn cảnh để thâm tâm được an lạc, lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Cảnh trí nơi đây được bố trí theo ý nghĩa ấy để những thông điệp bình dị có thể len lỏi vào tâm hồn mỗi người”.

Cảnh quan ở đây e ấp kín đáo, không lộng lẫy tân thời mà uy nghi trầm mặc như tính cách bình dị của người Phú Yên. Kiến trúc tâm linh của ngôi chùa thể hiện ngay ở con đường dẫn. Đi qua cổng chùa, ta sẽ bắt gặp ngay trước mắt bức tượng đức Phật Di Lặc với nụ cười an nhiên tự tại của một người như đã hiểu hết lẽ đời.

Kế đến là không gian của đá, những hòn đá được đặt cạnh nhau tạo nên một thế giới riêng. Bên trái ngôi chùa, sen đang ngát hương như tô điểm cho bức tranh thêm sức sống. Mái tam quan được giữ nguyên vẻ cổ kính với mái ngói nâu đỏ rêu phong. Toàn bộ cảnh chùa như ẩn hiện dưới tán cây cổ thụ, tạo cho ta một cảm giác yên bình.

Bây giờ, pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng gỗ quý trong dáng đứng cưỡi rồng từ muôn trùng khơi trở thành báu vật thiêng liêng nơi miền đất đầu sóng, ngọn gió. Với tâm nguyện của Phật tử nơi đây, Thanh Lương tự đang trở thành điểm hành hương mang giá trị tâm linh độc đáo của tỉnh Phú Yên.

Kết luận:

Khám phá nét độc đáo và đặc biệt của Chùa Thanh Lương – Ngôi chùa bậc nhất Phú Yên, cùng hòa vào không gian văn hóa tâm linh nơi đây. Chúc quý khách có một chuyến du lịch Phú Yên vui vẻ và ý nghĩa.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Nguyệt

Từ khoá: Khám Phá Ngôi Chùa Độc Đáo Nhất Phú Yên

Hành Trình Khám Phá Nét Độc Đáo Chùa Gò Kén Ở Tây Ninh

Nội dung chính

Một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Tây Ninh, chùa Gò Kén được xây dựng lâu đời và cùng với kiến trúc cổ kính, độc đáo. Chính vì thế mà nơi đây được biết đến là trung tâm Phật giáo – Văn hóa và là một trong những điểm thu hút đông đảo du khách trong nước và ngoài nước.

Lịch sử Chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén ở Tây Ninh do hòa thượng Thích Trí Lượng khởi xây vào cuối thế kỷ 19 với vật liệu ban đầu bằng tre lá đơn sơ, giản dị. Ngôi chùa còn được gọi là chùa Thiền Lâm tự – một trong những điểm du lịch tâm linh thú vị dành cho những ai đang có ý định du lịch Tây Ninh.

Đến 2007 thì ngôi chùa được Đại đức Thích Thiện Nghĩa cho tu bổ và xây dựng thêm các công trình mới tạo nên một diện mạo mới cho ngôi chùa. Ngôi chùa ở vị trí trên một gò đất cao mọc đầy dây kén, chính vì vậy mà được gọi bằng cái tên như bây giờ.

Chùa Gò Kén ở đâu?

Du khách đến du lịch Tây Ninh có thể dễ dàng di chuyển đến địa điểm tham quan này mà không mất quá nhiều thời gian. Từ thị xã Tây Ninh đến chùa Gò Kén khoảng 6km. Trên đường đi, bạn cần chú ý ở bên quốc lộ có một chiếc cổng ghi tên chùa bằng chữ Hán. Sau đó, bạn chỉ cần đi thêm khoảng 250m thì có thể đến được chùa.

Có điều gì thú vị ở ngôi chùa Thiền Lâm Vẻ đẹp hiện đại lẫn sự cổ kính

Khi vừa đặt chân vào sân chùa, du khách sẽ thấy tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới những cây bồ đề cành lá mọc sum suê. Bên cạnh còn có tượng Quan Thê Âm và các bảo tháp qua các đời hòa thượng trụ trì. Ở ngôi chùa có ba bảo tháp: tháp Yết ma Trí Lượng, tháp Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Thuần Hòa.

Chùa Gò Kén Tây Ninh với kiến trúc độc đáo với nền cao vững chãi, xung quanh nền được lát đá kè khách hẳn so với các chùa cổ trong tỉnh. Ngôi chùa được thiết kế giống một ngôi nhà thờ với hai mái lợp ngói móc, chiều dài khoảng 30m và chiều rộng 15m. Tường được xây với vữa vôi nghiền cùng lá cây ô dước, cửa chính có hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi. Bên trong chùa có hai hàng cột, mỗi hàng có 6 cây và được chia chiều dài làm ba gian, cửa ra vào được lắp chấn song gỗ vuông. Ngôi chùa còn có khuôn viên rộng hơn 6.000m2.

Chùa Gò Kén còn có nhiều công trình nổi tiếng khác như cổng Tam quan, điện thờ Đức Phẩ Di Lạc, vường Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn và Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng đang trong thời gian hoàn thiện. Nơi đây vẫn giữ được các dụng cụ thờ tự cổ như trống sấm, đại hồng chung và nhiều tượng Phật bằng gỗ có giá trị. 

Các hoạt động xã hội ở chùa Gò Kén

Ngôi chùa được nhiều người mến mộ bởi chùa không chỉ hoạt động Phật sự mà còn tích cực tham gia các tổ chức, hoạt động từ thiện xã hội.

Hàng năm, chùa còn vận động đóng góp cho các hoạt động như xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, đồng bào khó khăn, người nghèo, người cao tuổi, đóng góp cho các hoạt động khuyến học của địa phương, tổ chức khám bệnh và phát thuốc từ thiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Đăng bởi: Tùng Võ

Từ khoá: Hành trình khám phá nét độc đáo Chùa Gò Kén ở Tây Ninh

Chùa Đất Sét – Ngôi Chùa “Độc Nhất” Việt Nam ()

Giới thiệu về Chùa Đất Sét Clip review Chùa Đất Sét Sóc Trăng Nguồn gốc của chùa Đất Sét

Địa chỉ: 163 Ð, Tôn Đức Thắng, Phường 5, Sóc Trăng. Bạn có thể tham khảo bản đồ đường đi đến chùa TẠI ĐÂY.

Được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, do dòng họ Ngô tự lập để tu tại gia, ban đầu Chùa Đất Sét chỉ là một am nhỏ bằng cây lá trên một diện tích nhỏ hẹp, và trong sảnh điện thờ cũng rất đơn sơ.

Đến đời trụ trì thứ tư là ông Ngô Kim Tòng, am nhỏ mới được tôn tạo, mở rộng và có thêm nhiều tượng thờ như ngày nay.

Được biết ngôi chùa được xây từ nguồn kinh phí của gia đình họ Ngô, ngoài ra không nhận sự phát tâm hay hỗ trợ từ bất cứ nguồn nào.

Bàn thờ Đức Phật Thầy Tây An – người sáng lập đạo Bửu Sơn Kỳ Hương.

Tam Giáo Đồng Nguyên là gì?

Sinh thời ông Ngô Kim Tòng có chủ trương xây dựng chùa là “Tam Giáo Đồng Nguyên” – sự dung hợp giữa Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo, đã tạo nên một nền văn minh Đại Việt rực rỡ và tinh hoa. Vì vậy, trong ngôi chùa Đất Sét các bạn sẽ thấy tượng thờ cả Phật giáo, Đạo Giáo và Nho giáo. Và đó cũng là lí do bên trong chùa du khách sẽ thấy những bức tượng hình đất sét với Phật Thích Ca, Phật A Di Đà cùng với những tượng Ngọc Hoàng Đại Đế, Giao Trì Kim Mẫu hay Lão Tử, Khổng Tử được thờ trong cùng một ngôi chùa.

Kiến Trúc Chùa Đất Sét

Tượng Phật Quan Âm trước chánh điện

Bước qua cổng tam quan được xây kiên cố, lợp ngói, đi thẳng theo đường bê tông vào cửa bên hông, du khách sẽ thấy chánh điện ngó về hướng Đông. Phần mặt tiền của điện được xây kiến cố bằng vật liệu thời hiện đại, hai cột chính có đắp nổi hình rồng uốn lượn khá tỉnh xảo kết hợp hài hòa với những hoa văn trang trí khác.

Chánh điện chùa Đất Sét

Trong gian thờ phía trên trần nhà, có treo một chùm đèn gọi là “Lục Long Đăng” cũng bằng chất liệu đất sét, gồm ba chóp đỉnh với 6 con rồng uốn cong như tượng trưng cho lục tỉnh miền Tây Nam bộ, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía. Thân rồng được làm hoàn toàn bằng đất sét với nhiều chi tiết tinh xảo. Đáy đèn là một tòa sen lặt úp tỏa cánh xuống điện thờ, cánh sen khá mỏng nhưng theo dấu thời gian Lục Long Đăng không hề rơi hay sứt mẽ tí nào. Đây là một kiệt tác nghệ thuật hiếm có và là tác phẩm cuối đời của Ông.

Thiết kế tinh xảo của Lục Long Đăng bên trong chùa

Một trong những tác phẩm nổi bật nhất của ông Ngô Kim Tòng đó là tháp Đa Bảo được làm 1939 lúc ông mới 30 tuổi, cao khoảng 4m được thiết kế hết sức tinh vi. Tháp có 13 tầng, mỗi tầng có 16 cửa, mỗi cửa có một tượng Phật, tổng cộng tháp Đa Bảo có 208 cửa, 208 vị phật và xung quanh tháp có 156 con rồng uốn lượn chuyển mình đang trong tư thế bay vút lên trời cao, hộ pháp cho tháp.

Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa của chùa là hai hiện vật nhà Phật làm từ đất sét lớn nhất Việt Nam.

Tại Chùa Đất Sét, Bảo Tòa là công trình đặc sắc thứ 2 được xây dựng vào năm 1940, cao khoảng 2m. Trên có hoa sen với 1000 cánh theo hình bát giác, dưới có 16 tiên nữ đứng hầu. Chân tháp tạo hình 4 con vật trong tứ linh (lân, long, quy, phụng) và 12 con cá hóa long đặc sắc, sinh động và đầy ấn tượng. Nhìn tổng thể tòa tháp và đài sen này, du khách sẽ nghĩ ngay đến một nhà điêu khắc tài ba lỗi lạc đã tận dụng giáo lý Phật pháp để sáng tạo ra những pho tượng biết nói ý Phật.

Tượng Phật bên trong chùa

Qua sự sắp xếp các pho tượng thờ: A Di Đà, Di Lặc, Quan Thế Âm, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng đế, Lão Tử, Diêu Trì Kim Mẫu, v.v… đã nói lên tư tưởng “Tam giáo đồng nguyên” (Phật, Nho, Lão) của người lập chùa và các thế hệ truyền thừa. Và cũng vì chùa Đất Sét lập ra để tu tại gia nên chùa không có sư, không nhận tiền công đức của khách thập phương. 

Không gian linh thiêng bên trong chùa Đất Sét

Hiện vật còn lưu giữ tại Chùa Đất Sét (chùa Bửu Sơn) Bốn đôi nến khổng lồ

Chùa Đất Sét Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng bởi hàng ngàn pho tượng làm bằng đất sét, cột chùa cũng được ốp bằng đất sét, mà còn được nhiều người biết đến bởi 4 đôi nến (đèn cầy) cao lớn được đúc năm 1940. Trong đó, có ba đôi mà mỗi cây cao 2,6m, ngang 1m, và được đúc bằng 200 kg sáp. Cặp còn lại nhỏ hơn, và mỗi cây được đúc bằng 100 kg sáp. Tổng cộng là 1,4 tấn sáp.

Cây nến khổng lồ đến nay vẫn còn cháy

Hơn 2000 pho tượng đất sét độc đáo

Ông Ngô Kim Tòng, chùa trụ trì đời thứ tư, một nghệ nhân không qua trường lớp điêu khắc, hội hoạ mà chỉ qua chiêm nghiệm dân gian đã tạo nên những công trình kỳ vật điêu khắc bằng đất sét có giá trị lịch sử tôn giáo vô cùng quý hiếm. Ở đây có trên ngàn tượng pho tượng các vị Phật, Tiên, Thánh, Thần…và linh thú do ông làm ra trong suốt 42 năm (từ 1928 đến 1970) để thờ và trang trí. Tất cả được làm chủ yếu từ đất sét, có pha trộn bột hương (nhang) cùng với keo ô dước để không bị nứt nẻ, và đều được sơn phết tỉ mỉ bằng sơn và dầu bóng.

Tượng thú bên trong chùa

Nguyên liệu dùng cho việc nặn tượng chủ yếu bằng đất sét, do Ông Tòng đào từ những cánh đồng cách chùa vài cây số, đem về phơi khô, rồi bỏ vào cối dùng chày giã nhuyễn cho mịn ra, lọc hết tạp chất, rễ cây, rễ cỏ, lấy đất mịn trộn cùng mạc cưa làm nhang (bột hương) và keo ô dước tạo thành một hỗn hợp dẻo thơm. 

Tượng đặt ở lối đi trong chùa Đất Sét

Không chỉ có đôi tay khéo léo, tài hoa mà với tư duy tưởng tượng vô cùng phong phú của ông hàng trăm bức tượng lớn, nhỏ được hình thành mà không trùng lắp. Mỗi tượng một vẻ, thể hiện rõ cái thần sắc trên từng khuôn mặt. Đó còn là kết quả từ cái tâm của người có lòng hướng Phật, sự miệt mài cần mẫn, lặng lẽ nhưng mang lại vị ngọt cho đời.

Các tour du lịch tham quan chùa Đất Sét nổi bật

Đăng bởi: Nguyễn Thùy Linh

Từ khoá: Chùa Đất Sét – Ngôi chùa “độc nhất” Việt Nam ()

Trải Nghiệm Kỳ Nghỉ Độc Đáo Ven Biển Phú Yên

Nằm ven biển Phú Yên, khu du lịch Hồng Anh mang hơi thở kiến trúc Đông Dương với các khu vực dinh thự Pháp cổ và nhiều mái nhà xưa, được tái hiện trong khu đất rộng 2ha ngay dưới chân ngọn núi. Một bên tiếp giáp biển, bên kia nhìn thấy núi và dòng suối trong xanh uốn quanh khiến cho khung cảnh khu du lịch thêm thơ mộng, sống động.

Từ nếp sống xa hoa, quý tộc của tầng lớp thượng lưu xưa bên trong các dinh thự Pháp cổ bề thế, cho đến lối sinh hoạt bình dị, đời thường của người dân làng chài tại Phú Yên sẽ được tái hiện chân thật qua cách bài trí không gian phòng ốc thật tinh tế và hài hòa, gần gũi như trong những gian nhà xưa khắp 3 miền đất nước.

Dãy hành lang dài hun hút bao quanh dinh thự được xây dựng theo nguyên mẫu của kiến trúc dinh thự cổ, mang dáng dấp nơi ở của vua chúa thời xưa. Trong khuôn viên rộng với không gian mở, du khách có thể hòa nhập với khung cảnh thiên nhiên xung quanh, nơi của yến tiệc và sự xa xỉ vốn chỉ dành cho những phong cách đẳng cấp thực thụ. Đây sẽ là nơi giúp du khách tìm về các giá trị văn hóa trong lối sống của giới thượng lưu xưa kia.

Tại khu du lịch, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác được ngả lưng trên những tấm phản gỗ mát rượi, giữa gian tiếp khách rộng lớn trong căn nhà 3 gian từng phổ biến ở khu vực miền Bắc; hay trải chiếu, giăng mùng ngủ trên từng chiếc giường gỗ xưa trong căn phòng nhỏ ngăn vách theo kiểu nhà xưa ở vùng quê Nam Bộ.

Ngoài ra, đến khu du lịch này, bạn còn có dịp trải nghiệm đời sống sung túc bên trong những gian nhà cổ Hội An với kết cấu chia thành nhiều gian, được lắp ghép bằng mộng gỗ, mái ngói âm dương kết hợp… Hay chỉ đơn giản bạn sẽ ngả lưng trong những căn phòng tập thể, được thiết kế làm nơi dừng chân cho phượt thủ đang trong chuyến hành trình khám phá dải đất miền Trung.

Đến khu du lịch Hồng Anh, việc tự do trong sinh hoạt và nấu nướng tại chỗ theo sở thích riêng với dịch vụ hỗ trợ về người giúp việc, đi chợ, đặt món ăn, mua hải sản tươi sống ngay tại vựa ghe vừa mới đánh bắt… sẽ là những điểm thú vị dành cho những ai đam mê du lịch tự túc hay muốn tìm kiếm không khí gia đình ấm cúng qua từng chuyến du lịch dài ngày.

Theo bà Chu Thị Hồng Anh, chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồng Anh, vẻ đẹp nên thơ cùng toàn cảnh nếp văn hóa của người xưa sẽ trở thành một trong những điều thú vị mà du khách được khám phá khi tới Phú Yên du lịch.

Dự kiến, khu du lịch sẽ mở cửa trong vài tháng tới.

Đăng bởi: Lợi Hoàng Đức

Từ khoá: Trải nghiệm kỳ nghỉ độc đáo ven biển Phú Yên

Thăm Chùa Từ Hiếu Huế, Ngôi Cổ Tự Độc Đáo Của Cố Đô

Ẩn mình trong một rừng thông, chùa Từ Hiếu Huế là ngôi cổ tự biểu tượng của lòng hiếu thảo. Ngôi chùa nhuốm màu hoang sơ huyền bí giữa đạo và đời mà theo thời gian, cũng có lẽ vì thế mà địa điểm du lịch Huế này trở thành một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của mảnh đất Cố đô.

Chùa Từ Hiếu Huế, ngôi chùa biểu tượng cho lòng hiếu thảo

Chùa Từ Hiếu không chỉ thu hút du khách tham quan bởi cảnh quan và những nét kiến trúc mang đậm chất Huế xưa, đem lại cảm giác an yên, tịnh tâm khi bước chân đến mà còn bởi câu chuyện cảm động về lòng hiếu đạo và lòng người của những người con đất Việt.

Câu chuyện đến được tai của vua Tự Đức, vốn là người con hiếu thảo, khi biết được chuyện nhà vua liền lấy lòng cảm kích trước tấm lòng của hòa thượng Nhất Định nên ban cho “Sắc tứ Từ Hiếu tự”. Đến năm 1848, sau khi thiền sư Nhất Định viên tịch, vua Tự Đức đã cho mở rộng Thảo Am thành chùa Từ Hiếu như ngày nay. Công trình này kể từ khi mới bắt đầu xây dựng luôn được triều đình, các quan thái giám và các phật tử quan tâm giúp đỡ.

Kiến trúc độc đáo của chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu Huế tọa lạc trên một khu đồi núi thấp khá bằng phẳng, phía trước cổng chùa là một khu đồi thông xanh mát, bên cạnh có một con suối nhỏ trong vắt quanh năm nước chảy. Chùa nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc cung đình Huế nhưng có phần giản dị và khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Điều này thể hiện rõ trong từng nét chạm khắc, trong cách đắp và trang trí gốm sứ trên các bức phù điêu với những hoa văn rồng phượng.

Nét giản dị của chùa còn được thể hiện qua lối kiến trúc chữ “Khẩu” với ba gian hai chái truyền thống tạo thành tổng thể khép kín. Ngoài thờ những bức tượng Tam thế phật, Phật Thích Ca thì tại chùa còn thờ tranh. Đây cũng là nét đặc biệt khiến không gian chốn thờ tự vốn uy nghiêm trở nên gần gũi hơn.

Bên cạnh đó, mỗi gian nhà thờ tự cũng như nơi ở của các vị sư tăng đều mang dáng dấp kiến trúc của những ngôi nhà rường Huế hòa mình với thiên nhiên khiến ai một lần đến đây đều cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thư thái trong tâm hồn.

Chùa Từ Hiếu Huế còn là nơi an nghỉ đặc biệt của các vị thái giám

Chùa Từ Hiếu còn nổi tiếng khắp trong ngoài nước bởi nơi đây còn có một nghĩa trang độc nhất vô nhị – nơi chôn cất các quan thái giám của triều Nguyễn năm xưa. Theo như lời xưa kể rằng, Ngôi chùa Từ Hiếu được tu sửa, xây dựng nhờ vào sự giúp đỡ của một vị thái giám có tên là Châu Phước Năng, là người có số phận bất hạnh, không có người thân khi về già, ông kêu gọi các vị thái giám trong triều đình đóng góp mở rộng Thảo Am, để sau này khi chết còn có nơi thờ tự, hương khói. Vốn mang thân phận thiệt thòi, họ xem cửa Phật chính là nơi thờ tự lâu dài. Vì thế, sau này các thái giám khi chết được chôn ở một ngọn đồi nhỏ bên cạnh chùa Từ Hiếu.

Nghĩa trang thái giám

Ngày nay, khu nghĩa trang này nằm bên phải của chùa có diện tích gần 1.000m2, xung quanh là những bức tường bảo vệ cao khoảng 1.5m. Hơn 24 ngôi mộ được chia làm ba hàng, sắp xếp từ nhỏ đến lớn theo chức vụ của quan thái giám xưa. Ở giữa có tấm bia khắc ghi công lao đóng góp của họ đối với triều đình.

Điểm hành hương thu hút khách của du lịch Huế

Với vẻ đẹp hài hòa giữa kiến trúc và không gian thơ mộng, ngôi cổ tự này không chỉ là chốn hành hương của các Phật tử mà còn là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Cứ mỗi dịp Vu Lan về, các Phật tử lại đến chùa làm lễ và cài lên áo những đóa hoa màu hồng hoặc màu trắng để thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình. Ít ai biết rằng đây chính là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh trụ trì, ngài chính là người đã đặt nền móng khai sinh ra tục lễ “bông hồng cài áo” mà đến nay đã trở thành một nét văn hóa riêng của người Việt.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Vương Thị Hải Hậu

Từ khoá: Thăm chùa Từ Hiếu Huế, ngôi cổ tự độc đáo của Cố đô

Khám Phá Những Lễ Hội Độc Đáo Của Dubai

Đất nước Dubai luôn khuyến khích tổ chức các lễ hội và các sự kiện trong suốt cả năm nhằm thu hút khách du lịch đến thành phố, đảm bảo du khách luôn có những trải nghiệm thú vị nhất tại nơi đây.

Lễ hội tháng 1 và tháng 2

Lễ hội Marathon

Dubai Marathon là một sự kiện từ thiện mà người tham gia phải trả một khoản phí nhỏ với tiền thưởng lớn. Người tham gia gồm có những người tham gia chạy cho vui khoảng 3km, người tham gia chạy đua 10km và những người tham gia trên 18 tuổi với khoảng cách dài 50km.

Lễ hội mua sắm ở Dubai

Là một thiên đường mua sắm trong suốt cả năm, đặc biệt là tháng Giêng dành cho thợ săn mặc cả. Qua tháng Giêng, người dân và du khách tập trung mua sắm tại các cửa hàng trong thành phố, với các buổi hòa nhạc, giải trí của trẻ em, chương trình bắn pháo hoa và các sự kiện vui nhộn khác.

Lễ hội tháng 2 – Tháng 3

Dubai Desert Classic

Là sự kiện chơi golf phổ biến nhất tại Dubai, quy tụ nhiều dân chơi golf hàng đầu thế giới thi đấu để đạt được số tiền thưởng hậu hĩnh. Ngoài ra, cuộc thi này còn thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan, xem các dân chơi golf thi đấu và tận hưởng cuối tuần thư giãn.

Dubai International Jazz Festival

Lễ hội được tổ chức tại Dubai Media City thích hợp cho nhiều du khách, những người đã rất thích up dòng hấp dẫn trong quá khứ và không khí thân thiện ấm áp. Thời gian gần đây, up dòng quá khứ đã bao gồm Toto, Robin Gibb, Stanley Jordan và Jamie Callum.

Dubai Tennis Championships

Đây là một trong những sự kiện thú vị nhất, tập hợp một số trong những người chơi quần vợt tốt nhất trên thế giới, bao gồm cả Roger Federer và Maria Sharapova. Giải đấu diễn ra tại câu lạc bộ Hàng không. Giải vô địch bao gồm Hiệp hội Chuyên gia quần vợt – ATP và Hiệp hội quần vợt nữ – WTA. Du khách có thể đến và xem một số ngôi sao tốt nhất chơi dưới ánh mặt trời.

Lễ hội tháng 3 – tháng 4

UAE (Abu Dhabi) Desert Challenge

Là một phần của cuộc đua FIA Cross Country Rally World Cup và là cuộc đua hấp dẫn cuối cùng bắt đầu ra ở Abu-Dhabi và kết thúc ở Dubai. Thời gian của các cuộc biểu tình kéo dài năm ngày và rất phổ biến với người hâm mộ của những chiếc xe nhanh và xe đạp.

Hội chợ Nghệ thuật Dubai

Sự kiện này đã được tổ chức từ năm 2007 tại Madinat Jumeirah. Hội chợ nghệ thuật không lớn và đủ chuyên nghiệp để thu hút một số các nghệ sĩ tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới, tạo điều kiện cho họ đến và phô trương công việc của họ.

Dubai World Cup

Mỗi năm Dubai là nơi có cuộc đua ngựa giàu nhất thế giới, với một quỹ giải thưởng US $ 10 triệu đô la. Giữa sự hiện diện của những con ngựa tốt nhất, jockeys và giảng viên trên thế giới, hành động diễn ra tại Nad Al Sheba Racecourse, nơi mà nhà nước của nghệ thuật cơ sở và một ca khúc tuyệt vời cung cấp cho khán giả cuộc đua với một địa điểm độc đáo và không khí tại các thành phố lớn nhất sự kiện xã hội.

Lễ hội tháng 4 – tháng 5

The Bride Show

Lễ hội của vị giác

Lễ hội này được tổ chức ở Dubai Media City, một lễ hội dành riêng cho những người yêu thích thực phẩm. Nó chạy trong khoảng thời gian một tuần, nơi các đầu bếp hàng đầu toàn cầu đến và chuẩn bị đặc sản ngon nhất của họ cho các sự kiện xã hội khác nhau và thậm chí cung cấp lời khuyên về nấu ăn và trình bày.

Lễ hội tháng 6 – tháng 7 – tháng 8

Dubai mùa hè ngạc nhiên

Lễ hội tháng 9 – tháng 10

Motexha Dệt Hiện

Hội chợ thương mại thường niên này là lớn nhất của loại hình này ở Trung Đông và thu hút nhà triển lãm và mua sắm bên cánh phải và trong khu vực. Hội chợ chính được đặt tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dubai và các tính năng trên 500 nhà triển lãm lan rộng khắp 30 gian hàng quốc tế bao gồm tất cả chi nhánh của quần áo và dệt may công nghiệp.

Lễ hội tháng 11 – tháng 12

Dubai Rugby Sevens

Hàng năm, Dubai Exiles Rugby Club đóng máy chủ để các vòng đầu tiên của IRB Sevens Series, với 16 đội quốc tế cạnh tranh hơn ba ngày đối với các danh hiệu có uy tín. Ba ngày thi đấu kèm theo các chương trình khác và các sự kiện được thiết kế để giữ khách truy cập của tất cả các lứa tuổi khác nhau giải trí, trong khi những người mới đến bóng bầu dục sẽ tìm thấy nhanh và tức giận phù hợp với một giới thiệu tốt để các môn thể thao.

Liên hoan phim quốc tế Dubai

Liên hoan phim này khuyến khích độc lập và nghệ thuật nhà rạp chiếu phim để có được một sự công nhận tốt hơn từ công chúng với khách mời đặc biệt thu hút khán giả lớn, chẳng hạn như George Clooney và Morgan Freeman.

Lễ hội tôn giáo Ramadan (Tháng 10-Tháng 9, tùy thuộc vào Âm lịch)

Lễ hội của người Hồi giáo Ramadan kéo dài trong một chu kỳ toàn bộ âm lịch 30 ngày và được quan sát bởi người Hồi giáo trên toàn thế giới. Trong tháng Ramadan, người Hồi giáo phải tránh tiêu thụ bất cứ điều gì cho niềm vui giữa giờ mặt trời mọc và mặt trời lặn, trong tất cả các hình thức của thực phẩm, đồ uống, thuốc lá và thậm chí cả quan hệ tình dục bị cấm. Không theo Hồi giáo ở Dubai cũng được dự kiến ​​sẽ thực hiện các quy tắc nghiêm ngặt kiêng khem trong thời gian này, như phá vỡ chúng ở nơi công cộng được xem là cao tấn công và thiếu tôn trọng. Sự trông thấy của mặt trăng đó có nghĩa cuối Ramadan mang lại nhiều ngày lễ kỷ niệm hoang dã, với người dân địa phương cũng như du khách thỏa thích tận hưởng ngày lễ và bên trong thành phố.

Diwali (Tháng 11-tháng 12, tùy thuộc vào Âm lịch)

Đây là lễ hội Diwali được coi là một lễ kỷ niệm quan trọng trong thành phố. Nó được biết đến với tên gọi ‘Lễ Hội Ánh Sáng’ Ấn Độ giáo, cả thành phố được thắp sáng bởi các ánh đèn và pháo hoa. Nhà hàng Ấn Độ tham gia vào lễ kỷ niệm trên toàn thành phố và trên đường phố bên được tổ chức với món tráng miệng truyền thống cung cấp.

Đăng bởi: Lợi Nguyễn

Từ khoá: Khám phá những lễ hội độc đáo của Dubai

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Ngôi Chùa Độc Đáo Nhất Phú Yên trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!