Xu Hướng 2/2024 # Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Thầy, Hà Nội # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Thầy, Hà Nội được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ALONGWALKER – Khu núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách hiện còn 11 ngọn núi sót nổi lên rải rác trong một vùng rộng thuộc địa bàn 4 xã Sài Sơn, Phượng Cách, Yên Sơn và thị trấn Quốc Oai. Nổi tiếng nhất trong hệ thống núi là ngọn núi Sài Sơn, ngọn núi được gọi là núi Thầy. Trên núi có nhiều hang động nổi tiếng như hang Cắc Cớ (hang Thần) hang Thánh Hoá, hang Bò, hang Gió; lại có Chợ Trời trên đỉnh, quả núi như một vườn thực vật lớn với nhiều loại cây cổ thụ có tuổi đến gần ngàn năm, một vườn thuốc quý mà tự nhiên ban tặng. Dưới núi có chùa Thiên Phúc, có hồ Long Trì, chùa Thiên Phúc cùng với các chùa Cao (Đỉnh Sơn tự), chùa Một Mái (Bối Am tự) và đền Thượng trên núi Sài tạo nên tuyến chính trong quần thể di tích du lịch chùa Thầy.

Quần thể di tích Chùa Thầy nhìn từ trên cao (Ảnh – cungphuot.info)

Giới thiệu chung về Chùa Thầy

Chùa Thầy vốn là Thiên Phúc tự nằm ở chân núi Sài (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Thầy vốn là Thiên Phúc tự nằm ở chân núi Sài, thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Cách trung tâm thành phố Hà Nội 25 km về phía Tây Nam. Chùa được xây dựng vào thời Lý Nhân Tông (1072-1127) lưu dấu tu hành của một vi cao tăng thời Lý – Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Theo Đại Nam Nhất thống trí thì Thiền sư Họ Từ, tên tục là Lộ, con quan Đồ Sát Từ Vinh, mẹ là Tăng Thị Loan, quê ở Làng An Lãng huyện Vĩnh Thuận, nay là Làng Láng, thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Từ thuở nhỏ, Thiền sư đã có những hành động khác thường. Lớn lên Ngài ứng thí khoa Bạch Liên đỗ đầu nhưng không ra làm quan. Vì mối thù cha nên quyết tâm xuất gia học đạo, rồi cùng các ngài Giác Hải, Không Lộ sang Tây Thiên (Ấn Độ) cầu pháp.

Khi đã học được pháp thuật, Thiền sư trở về núi Sài dựng gậy tích, ngày đêm tụng tập. Đến khi thù cha đã trả xong thì niềm tục lắng trong lòng thiền rộng mở bèn đi khắp bốn phương tham Thiền vấn đạo. Lúc ngộ được tâm ấn, Thiền sư trở về giảng đạo, dạy học, hái thuốc giúp dân, tổ chức cho dân những trò chơi như đá cầu, đánh vật, múa rối nước chúng tôi đó, nhân dân cảm phục kính mến gọi Thiền sư một tiếng thân mật, gần gũi là Thầy. Bởi vậy, Chùa ngài tu là Chùa Thầy, Núi Ngài hóa là núi Thầy, làng Ngài sống là làng Thầy, thậm chí đến cả tổng đó cũng gọi là tổng Thầy.

Nên đi du lịch Chùa Thầy vào thời gian nào?

Chỉ cần thời tiết mát mẻ, khô ráo là rất phù hợp để các bạn đến vãn cảnh Chùa Thầy (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu đơn giản bạn chỉ muốn đi vãn cảnh chùa Thầy, các bạn có thể đi vào những quãng thời gian mát mẻ, không đông du khách để được thoải mái hơn

Khoảng thời gian sau Tết (nhưng chưa đến chính hội), thời điểm này hầu hết mọi người đều du xuân, không khí vẫn còn khá mát mẻ, chưa bước vào cái oi bức mùa hè.

Đầu tháng 3 là mùa hoa gạo nở ở Chùa Thầy, lúc này những cây gạo quanh chùa thu hút được rất nhiều tay máy đến săn ảnh. Nếu định đi vào thời điểm này, các bạn nên đi vào ngày trong tuần.

Khoảng thời gian tháng 9-10, lúc này Hà Nội vào thu nên tiết trời cũng rất dễ chịu.

Hướng dẫn đi tới Chùa Thầy

Chùa Thầy không quá xa so với trung tâm Hà Nội (Ảnh – cungphuot.info)

Phương tiện cá nhân

Cách trung tâm Hà Nội khoảng trên dưới 20km, tùy vị trí địa điểm xuất phát nên các bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển tới chùa Thầy.

Xe ô tô

Nếu đi ô tô, các bạn sử dụng tuyến đường Đại lộ Thăng Long (CT08) tới nút giao Sài Sơn thì rẽ ra khỏi cao tốc, đi về phía bên phải khoảng 3km nữa sẽ thấy các thông tin chỉ dẫn phân làn phương tiện vào nơi gửi xe.

Xe máy

Nếu đi bằng phương tiện xe máy, các bạn đi men theo đường gom Đại lộ Thăng Long (trên Đại lộ Thăng Long cấm xe máy, các bạn lưu ý không đi vào để đảm bảo an toàn), từ ngã 4 Big C – Trần Duy Hưng đến điểm rẽ vào Chùa Thầy khoảng 15km.

Phương tiện công cộng

CNG01 là tuyến buýt sử dụng nhiên liệu sạch, tuyến có lộ trình đi trên tỉnh lộ 421B, ngang qua cổng khu di tích Chùa Thầy (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu muốn đến chùa Thầy bằng phương tiện công cộng, các bạn có thể sử dụng xe buýt. Hiện từ trung tâm Hà Nội các bạn có thể tới cửa chùa Thầy bằng tuyến buýt CNG01 có lộ trình Bến xe Mỹ Đình – Bến xe Sơn Tây, xe sẽ dừng ngay cổng vào của khu di tích Chùa Thầy.

Các địa điểm du lịch ở Chùa Thầy Chùa Thầy Hồ Long Trì

Hồ Long Trì nằm ngay trước mặt Chùa Thầy (Ảnh – cungphuot.info)

Hồ nước rộng nằm ngay trước mặt Chùa Thầy, hồ còn được gọi là Long Chiểu có nghĩa là ao rồng.

Thủy đình

Thủy đình (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm ở giữa hồ Long Trì, 1 gian 2 dĩ, kiểu phương đình, chồng diêm hai tầng, 8 mái với các góc đao cong. Thuỷ đình xây dựng khoảng thời Hậu Lê (1533 – 1788), chia thành 2 cấp: giữa ngập nước, hai bên cao trên mặt nước, là nơi để đồ diễn rối nước.

Cầu Nhật Tiên, Nguyệt Tiên

Cầu Nhật Tiên bắc qua hồ, dẫn qua đền Tam Phủ (Ảnh – cungphuot.info)

Cầu Nguyệt Tiên dẫn lên núi (Ảnh – cungphuot.info)

Kiến trúc kiểu “thượng gia hạ kiều”. Cầu Nhật Tiên nằm bên trái chùa đi ra đảo nơi có đền thờ Tam phủ. Cầu Nguyệt Tiên ở bên phải chùa nối với bờ hồ lên núi. Tương truyền hai cây cầu này do Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1528 – 1613) xây dựng vào khoảng những năm đầu thế kỷ XVII.

Đền Tam Phủ

Đền Tam Phủ (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm trên một gò đất nổi giữa hồ, dài 7m, rộng 5m, gồm 3 gian 2 dĩ nhỏ. Đền được xây bằng đá ong đỏ sẫm, 4 lá mái, lợp ngói mũi hài, kết cấu tàu đao lá mái, kết cấu bộ khung vì theo kiểu chồng rường bảy hiên. Theo các nhà nghiên cứu, đền mới xuất hiện vào đầu thời Nguyễn.

Chùa Hạ (Tiền Đường)

Chùa Hạ (Ảnh – cungphuot.info)

Dài 20m, rộng 5m, cao 5,2m gồm 3 gian 2 chái, dựng trên nền cao khoảng 1m so với sân chùa. Kết cấu bộ vì có 4 hàng chân cột, bộ vì nóc giá chiêng – kẻ suốt, mái lợp ngói mũi hài, bốn đầu đao cong vươn lên. Trang trí trên bộ mái có makara, lân, rồng. Hai đầu hồi làm kiểu vỉ ruồi, trổ thủng hình mặt trời, hoa cúc, vấn xoắn tròn xen lẫn với mây cụm hình đao mác. Hệ thống cửa kiểu bức bàn. Ở ván nong, ván lá gió trang trí tia lửa, lá đề …

Nhà cầu

Nhà Cầu nối Tiền Đường và Thượng Điện (Ảnh – cungphuot.info)

Có chức năng nối tiền đường với thượng điện, gồm 1 gian, có 2 mái chạy dọc, dài 4,1m, rộng 4,5m, kết cấu 2 bộ vì 4 hàng chân cột và 4 kẻ góc đỡ đầu mái. Bộ vì kèo kiểu kẻ chuyền giá chiêng với những trụ ngắn. Ở 2 hàng lan can, vách ngăn gỗ trang trí chấn song con tiện, bên dưới chia 4 tầng, có nhiều họa tiết trang trí điển hình cho nghệ thuật điêu khắc gỗ thế kỷ XVII.

Chùa Trung (Thượng Điện)

Chùa Trung (Ảnh – cungphuot.info)

Gồm 3 gian 2 chái, dài 20m, rộng 9,5m và cao 5,5m, nền cao hơn nền tiền đường 0,5m. Thượng điện có khám thờ bên trong. Kết cấu bộ vì kiểu chồng rường – giá chiêng và giá chiêng kẻ suốt. Mái lợp ngói mũi hài, với kết cấu tàu đao – lá mái với các góc đầu đao uốn cong. Thượng điện có kết cấu khá thông thoáng nhờ vào hệ thống cửa bức bàn gỗ bao hai bên hồi và phía sau.

Chùa Thượng (Điện Thánh)

Chùa Thượng (Ảnh – cungphuot.info)

Cao hơn điện Phật 0,95m, gồm 1 gian 2 chái lớn, dài 14,7m, rộng 11,7m và cao 6m. Bộ khung gồm 4 cột cái, 16 cột quân. Trong 4 cột cái có 1 cột gỗ ngọc am và một cột gỗ chò vẩy có chu vi 1,8m. Vì nóc kiểu chồng rường con nhị – giá chiêng”. Trang trí hoa văn bên trong điện Thánh rất ít. Bên ngoài, ở cả 3 mặt ván gỗ bưng được chạm trổ khá cầu kỳ các đề tài rồng, lân, phượng, hoa lá, vân mây và những đường cánh sen chạm lộng nhiều lớp. Phía sau, từ cửa hậu xuống là hệ thống bậc đá (có đôi sấu đá đầu nghê, mình sóc mang đậm phong cách điêu khắc thời Trần).

Chợ Trời

Leo lên đỉnh núi, ta thấy một khoảnh đất bằng phẳng, xung quanh có nhiều mô đá trầu vào đó là “Chợ trời”. Ở đây:

Chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự)

Đường lên chùa Cao (Ảnh – cungphuot.info)

Nối với chùa Cả qua cầu Nguyệt Tiên, tọa ở lưng chừng núi, còn gọi là Am Hiển Thuỵ với hang Thánh hoá là nơi Từ Đạo Hạnh giải thi (trút xác) để đầu thai làm con của Sùng Hiền Hầu, sau trở thành vua Lý Thân Tông. Chùa Cao có quy mô kiến trúc nhỏ với các công trình kiến trúc: gác chuông, chùa chính (tiền đường, thượng điện) và các công trình phụ trợ.

Gác Chuông

Gác Chuông trên chùa Cao (Ảnh – cungphuot.info)

Quan Âm Đài

Quan Âm Đài (Ảnh – cungphuot.info)

Hang Thánh Hóa

Hang Thánh Hóa (Ảnh – cungphuot.info)

Hang Thánh Hóa là một động nhỏ hẹp, lờ mờ vẻ huyền bí, nhìn kỹ vào vách hang ta thấy những vệt lõm ở vách đá, đó là vết đầu, vết chân và vết tay mà Thiền sư tì vào lúc trút xác.

Chùa Chính

Tiền Đường Chùa Cao (Ảnh – cungphuot.info)

Hang Cắc Cớ

Bên trong lòng hang Cắc Cớ (Ảnh – taipei.popcorn)

Theo đường mòn Chùa Cao, đi vòng ra phía sau, qua lối rẽ tới Hang Cắc Cớ. Hang sâu và tối phải níu nhau mà đi. Tương truyền, nơi đây là nơi tuẫn tiết của nghĩa quân họ Lã. Sau trận chống ngoại xâm thất bại.

Đền Thượng (Đền Văn Xương)

Đền Thượng (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm ở bên phía kia sườn núi, bên trên chùa Bối Am, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII – XVIII thờ Văn Xương Đế Quân, Tản Viên Sơn Thánh, Từ Đạo Hạnh. Đền có 3 gian 2 chái, với bốn lá mái các góc đao cong, bộ khung vì gỗ bốn hàng chân, hệ cửa bức bàn. Xưa kia, các sĩ tử thời phong kiến thường đến đây ăn ngủ (ăn chay, cầu đảo) với mong muốn xin đỗ đạt và đây cũng từng là nơi hội họp của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục.

Chùa Một Mái (Bối Am Tự)

Chùa Một Mái (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm dưới chân núi, có cửa sau để đi lên núi gồm Tiền đường và Thượng điện, gác Chuông và Nhà lưu niệm Bác Hồ (nguyên là nhà tổ chùa Bối Am). Tại đây, Bác Hồ đã ở và làm việc từ ngày 3 tháng 2 đến 2 tháng 3 năm 1947.

Chùa Long Đẩu

Chùa Long Đẩu nằm ngay sát hồ Long Trì, đối diện bên kia so với cổng chính Chùa Thầy (Ảnh – cungphuot.info)

Nằm dưới chân Long Đẩu Sơn – núi hình rồng (tiền án của chùa Thầy) ngay bên hồ Long Trì. Chùa được khởi dựng vào cuối thế kỷ XI và được trùng tu lớn vào thời Trần, niên hiệu Hưng Long thứ 2 (1294). Năm Chính Hoà thứ 21(1708), chúa Trịnh Cương cùng Cung Tần Ngọc Lãnh đã bỏ tiền vàng cúng tam bảo, xây thêm nhà Tổ, hành lang, hậu điện, tam quan.

Chùa Sài Khê (Hoa Phát Tự)

Tọa lạc dưới chân núi Hoa Sơn, cũng là ngôi chùa được khởi dựng khá sớm, đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, đến thế kỷ XVII đã có quy mô và hệ thống tượng khá phong phú đầy đủ… Hiện nay, Chùa có các hạng mục: tam quan, gác chuông, chùa chính, nhà Tổ/Mẫu. Chùa Sài Khê có 51 pho tượng tròn cùng toà Cửu Long, có nhiều pho đẹp như Đại Thế Chí Bồ Tát, Quán Thế Âm Bồ Tát,…

Đền Quán Thánh

Nằm dưới chân ngọn Hổ Sơn, cách chùa Thầy khoảng 1km về hướng Đông Nam. Tương truyền, đây là nơi chôn cất tro cốt của Từ Đạo Hạnh, còn tinh cốt (xá lợi) được yểm vào tượng rồi đặt trong khám thờ. Quán được dựng từ thế kỷ XII, đến thế kỷ XV được xây dựng với quy mô như hiện nay. Năm Khải Định thứ 10 (1925) quán được tu sửa lớn, năm 1996 đại tu. Kiến trúc Đền hình chữ “Nhất”, vì nóc kiểu chồng rường, tường xây đá ong cổ, mái lợp ngói mũi. Trang trí trên kiến trúc có các đề tài tứ linh, rồng mây và hoa lá vân xoắn cách điệu phong cách Lê Trung Hưng.

Lễ hội Chùa Thầy

Hội chùa chính của chùa Thầy diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm (chính hội là ngày mùng 7 tháng 3). Khách thập phương dồn về chùa Thầy với nhiều mục đích: người đi hội để du ngoạn cảnh xuân kỳ sơn thuỷ tú; người đến cầu xin lộc nhà Thánh tiền tài danh vọng và trai thanh gái lịch đến hội để mong tìm được “nửa kia” của mình…

Ngay từ nhiều ngày trước hội dân các làng trong xã Sài Sơn đã nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày hội. Lễ hội chùa Thầy, như nhiều ngôi chùa lớn khác, bao gồm hai phần: Nghi lễ và các diễn xướng dân gian. Các nghi lễ chính hiện còn lưu giữ là: Nghi lễ mộc dục, lễ phục nghinh bài vị – lễ cúng yên vị; Lễ tế và lễ rước. Các diễn xướng, trò chơi dân gian gồm: đấu vật, múa rối nước và hội leo núi chơi xuân.

Nghi lễ Mộc dục

Sáng ngày mùng 5, nhà chùa cùng dân làng chuẩn bị nước thơm, khăn mới để làm lễ mộc dục. Nước tắm là nước thanh thuỷ (nước mưa) nấu cùng 5 loại lá thơm (ngũ vị). Nếu ở các nơi khác lễ mộc dục chỉ được thực hiện trong cung cấm do chủ tế đảm nhiệm thì ở chùa Thầy, lễ diễn ra trong sự chứng kiến của nhiều người: khách thập phương và dân làng đông chật trong điện Thánh. Tham gia lễ mộc dục cùng với nhà sư trụ trì (trước đây là ông thống) là 12 vị bô lão được tuyển chọn trong dân làng theo các tiêu chí: có đạo đức, được tín nhiệm, dân làng kính trọng, gia đình hạnh phúc, con cháu đề huề tuổi cao mà vẫn còn sáng suốt minh mẫn. Khi tham gia nghi lễ, các cụ phải mặc trang phục tề chỉnh: áo the, khăn xếp, quàng khăn bịt khẩu.

Nghi lễ mộc dục được bắt đầu bằng bài đọc kinh của nhà sư trụ trì trong khói hương nghi ngút. Khi bài kinh kết thúc, cụ chủ tế cùng các vị bô lão làm lễ xin phép.

Nghi lễ xin phép xong, cửa khám thờ nơi đặt tượng Từ Đạo Hạnh được hé mở để nhà sư và hai vị bô lão vào trong làm nghi lễ tắm tượng thánh, sau đó khám được đóng lại. Trong khi đó, ở bên ngoài khám thờ, trong khuôn viên toà điện Thánh, lần lượt các tượng Từ Đạo Hạnh ở 2 kiếp: Vua và Phật cùng hai tượng phỗng cũng được tiến hành lau rửa cẩn thận kỹ bằng nước thơm và được thay những chiếc áo mới. Những chiếc khăn đỏ mới được nhúng nước thơm và lau rửa cẩn thận. Mỗi khi lau xong một bộ phận trên tượng, bài vị, khăn lại được truyền tay giặt lại liên tiếp. Mọi hoạt động diễn ra từ tốn, tỉ mỉ, cẩn thận và trang trọng trong sự kính cẩn trang nghiêm của các tăng ni và phật tử.

Lễ phụng nghinh bài vị và cúng An vị

Sau lễ mộc dục là lễ rước bài vị Đức Thánh Từ Đạo Hạnh từ toà điện Thánh xuống toà chùa Trung để đức Thánh “chứng kiến tận mắt” các nghi lễ rước, cúng cùng các trò diễn trong sân chùa ba ngày hội. Lễ rước được diễn ra nhanh chóng trang trọng. Sau khi chủ tế xin phép chiếc ngai thờ trong có bài vị bằng gỗ đức thánh Từ được khiêng lên cẩn thận. Dọc hai bên lối đi từ điện Thánh xuống chùa Trung là hai hàng vãi già đeo tràng hạt, cầm phướn, lần lượt xếp hàng đổ xuống theo ngai. Tiếp theo là cờ ngũ phương trong tiếng trống tiêu khẩu rộn rã thúc dục. Tổng cờ đi đầu như người chỉ huy để đám rước có trật tự, ăn nhịp rước ngai thờ, bài vị yên ổn xuống đến toà chùa Trung.

Sau đó là lễ cúng yên vị do các sư tiến hành. Đây là lễ cúng Phật trang nghiêm lộng lẫy và cuốn hút người xem. Nghi lễ là một diễn xướng có tính chất tôn giáo, phối hợp với các nhạc cụ trong một không gian trang trọng linh thiêng. Lúc này mọi lễ vật chính đã được dân các làng và khách thập phương dâng lên các ban thờ gồm hoa, quả, oản, xôi, chuối, bánh trái…

Chiếc ngai thờ to lớn uy nghi có bài vị Đức Thánh Từ mặc chiếc áo Phật, đội mũ tì lư như một hình thức thể hiện cho sự hiện diện của Thánh khi đã thành Phật càng gợi cho chùa cảm giác linh thiêng huyền ảo. Lúc này dưới toà chùa Hạ, đội nhạc tế gồm trống, chiêng, gõ trong trang phục chỉnh tề. Quan khách thập phương và dân làng được sắp xếp ngồi theo thứ tự trước ban thờ, chờ xem, cúng Phật.

Khi nhà sư trong bộ áo cà sa, mũ tì lư trang trọng xuống chùa Hạ, tất cả mọi người đứng dậy làm lễ tạ của nhà sư và các vãi, tiếng trống, chiêng, tiếng mõ… nổi nên rộn rã là bài múa cúng Phật vô cùng lôi cuốn. Trong tiếng nhạc rộn rã người xem được chứng kiến những bước múa lượn xoay tròn không ngừng nghỉ theo hai chiều xuôi – ngược kim đồng hồ cùng với các thế tay bắt quyết kỳ ảo của nhà sư, các nghi thức phật giáo… như đưa người xem vào thế giới vừa tâm linh vừa trần thế. “Những bước múa lượn vòng tròn, bước nhanh, bước chậm thể hiện một chuyến đi không ngừng của kiếp người để vươn tới điều cao đẹp, vừa múa, vừa hát kinh, như trong một giấc mơ”.

Lễ tế và lễ rước

Tương truyền ngày 7 tháng 3 là ngày hoá của Thiền sư Từ Đạo Hạnh nên được người dân lấy ngày lễ đó là ngày lễ chính (đại tế). Trong ngày này có mặt đầy đủ 4 thôn Đa Phúc, Thuỵ Khuê, Sài Khê và Khánh Tân với 4 cỗ kiệu đặt bài vị thành hoàng làng cùng lễ vật của 4 làng đến yết kiến Đức thánh Từ.

Từ các làng lần lượt rước kiệu thần làng ra chùa Thầy yết kiến. Đi đầu đám rước các làng là các vãi cầm phướn, các cụ ông đi hộ lễ, sau đó là cờ ngũ phương, chấp kích, chiêng, trống. Tiếp theo là kiệu bát cống đặt bài vị thần hoàng làng cùng hương hoa bánh trái có lọng và quạt che. Theo sau kiệu là đội trống cùng đội nhạc lễ (sáo nhị, trống cổ, trống dờn, trống cơm) cùng dân làng lần lượt đi từ sân đình các làng tới sân chùa. Khoảng 3 giờ chiều, kiệu của 4 làng đã tề tựu đông đủ theo thứ tự trước sân chùa. Sau khi làm lễ cúng, đám rước bắt đầu xuất phát từ chùa Thầy ra gò Thiên (gò Quán Thánh) – tương truyền là địa điểm quân Minh đốt xác Từ Đạo Hạnh.

Sau hai giờ đi đường ra tới Quán Thánh, các thôn rước lễ vào quán để nhà sư và ông thống trông coi quán làm lễ Thánh. Trong lúc đó áo vàng của Thánh sẽ được thay bằng áo cà sa nhà phật. Hình thức này được dân gọi là “đi Thần về Phật”, diễn tả lại quá trình tu luyện của Đức Thánh Từ ban đầu là luyện pháp tu tiên, đắc đạo rồi mới tu phật. Sau khoảng một giờ đồng hồ, khi quay về thì đã xâm xẩm tối. Đám rước cũng quy định thứ tự chặt chẽ: khi rước, đi đầu tiên là bài vị và ngựa “Xích Thố” của thôn “anh cả” Thụy Khuê; sau là bài vị và ngựa “Bạch Vân” của “anh hai” Đa Phúc, rồi đến bài vị của Từ Đạo Hạnh được đại diện bốn thôn tham gia để rước đi rước về. Khi rước về thì bài vị và ngựa “Bạch Vân” lại đi trước ngựa “Xích Thố”. Theo truyền thuyết thì khi vợ Sùng Hiền Hầu mang thai, ông ta có hai con ngựa (một trắng, một đỏ) tới báo tin cho Từ Đạo Hạnh biết để Ngài trút xác đầu thai làm đứa trẻ đó (vua Lý Thần Tông sau này). Lúc đến thì con ngựa đỏ tới trước nhưng khi về thì con ngựa trắng lại về trước tranh công. Cuộc rước này nhằm diễn lại sự tích ấy. Đám rước đi đến địa phận làng nào thì làng đó phải làm lễ nghênh đón kiệu thánh với ý nghĩa chúc mừng và cầu mong Thánh che chở, ban phước cho dân làng trong năm được “ phong đăng hoà cốc”, nhân khang vật thịnh.

Trò diễn dân gian

Trong các ngày lễ hội, đồng thời với các nghi thức diễn ra trong chùa thì tại toà thuỷ đình và bãi cỏ rộng trước chùa lại diễn ra rất nhiều trò diễn như đấu vật, đá cầu nhưng đặc biệt là múa rối nước cùng thú chơi cuốn hút nam thanh nữ tú là leo núi, ngắm cảnh và vào hang Cắc Cớ.

Huyền tích kể rằng Đức Thánh là người đã dạy cho dân làng Ra (làng Phú Đa, nay là Phú Hoà, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất) biết nghề múa rối. Lo việc giữ gìn nghề rối và việc cúng giỗ mình sau này, Thánh đã để cho dân làng Ra 3 mẫu ruộng hậu. Vì thế hàng năm vào dịp hội Thầy, chỉ phường rối làng Ra mới được biểu diễn chầu Thánh ở nhà Thuỷ Đình trên hồ Long Trì kéo dài từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 3. Phường rối dâng cúng lễ vật và biểu diễn để tỏ lòng tôn kính người sáng lập nghề. Những cảnh sống thanh bình, những sinh hoạt đời thường của người dân vùng đồng bằng Bắc bộ như câu cá, úp nơm, đi cày, cấy, rồng phun nước hoặc rước kiệu, trèo thang… đều được thể hiện sinh động qua sự điểu khiển tài tình điêu luyện của các nghệ nhân dân gian. Không khí xung quanh hồ vào ngày diễn trò hết sức sôi động, ai nấy đều đi sớm để giành được một chỗ ngồi lý tưởng cho việc theo dõi. Tiếng trống kèn rộn rã hòa cùng không khí xuân tưng bừng tạo nên một bầu không gian tươi vui và cuốn hút. Xem biểu diễn rối nước xong, ai nấy đều tìm đường lên núi để khám phá và thưởng ngoạn cảnh thắng chùa Thầy vào xuân.

Một vài lưu ý khi du lịch Chùa Thầy Lưu ý chung

Mang theo một chút đồ ăn vặt, nước uống để sử dụng dọc đường.

Khi sử dụng các dịch vụ, nhớ hỏi kỹ trước vấn đề giá cả để tránh bị chặt chém (nhất là trong mùa lễ hội).

Chú ý thêm vấn đề sắp lễ, thuyết minh nếu có bất cứ ai đề nghị giúp bạn. Hãy hỏi thật kỹ về chi phí phải trả là bao nhiêu, tránh việc các bạn hiểu nhầm việc giúp đỡ là miễn phí nhưng cuối cùng lại phải trả tiền.

Giá vé tham quan chùa Thầy

Vé thắng cảnh người lớn khi tới Chùa Thầy (Ảnh – cungphuot.info)

Giá vé thắng cảnh ở Chùa Thầy hiện ở mức 10k vé vào cổng, dịch vụ trông xe máy 10k, ô tô 30k. Các bạn có thể đi theo sát tuyến đường  421B tới sát cổng để giảm quãng đường đi bộ.

Lịch trình du lịch Chùa Thầy

Rất gần Hà Nội nên Chùa Thầy có thể đi về trong ngày (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Thầy – Chùa Tây Phương – Đường Lâm

Sáng khởi hành từ Hà Nội lúc 8h, tùy địa điểm xuất phát nhưng chỉ mất khoảng 30 phút các bạn sẽ đến được Chùa Thầy. Tham quan vãn cảnh Chùa Thầy, tuy phải leo núi nhưng tổng quãng thời gian cả đi lên và xuống chỉ chừng 2 tiếng là các bạn đã đi được hầu hết các điểm ở di tích Chùa Thầy.

10h từ Chùa Thầy khởi hành đi Chùa Tây Phương, đây là một công trình kiến trúc nổi tiếng trong đó có 18 pho tượng các vị La Hán đã từng xuất hiện trong thơ ca. Các bạn có thể dành khoảng 1 tiếng ở đây rồi tiếp tục di chuyển đi Làng cổ Đường Lâm.

Buổi trưa có thể ăn uống trên đường, khu vực các nhà hàng quán ăn ở Sơn Tây khá nhiều lựa chọn, hoặc nếu sớm các bạn cũng có thể ghé Đường Lâm ăn trưa luôn.

Đến Đường Lâm, ngôi làng cổ nhất Việt Nam, quê hương của 2 vị vua Ngô Quyền và Phùng Hưng. Ngay gần Đường Lâm có Chùa Mía, được xây dựng từ thế kỷ 17 và có tới 287 pho tượng lớn nhỏ.

Tổng thời gian khám phá Đường Lâm vào khoảng 2 tiếng, khoảng 16h có thể kết thúc chuyến đi và quay trở lại trung tâm Hà Nội.

Tìm trên Google:

kinh nghiệm du lịch Chùa Thầy 2023

du lịch Chùa Thầy tháng 3

tháng 3 Chùa Thầy có gì đẹp

review Chùa Thầy

hướng dẫn đi Chùa Thầy tự túc

ăn gì ở Chùa Thầy

phượt Chùa Thầy bằng xe máy

Chùa Thầy ở đâu

đường đi tới Chùa Thầy

chơi gì ở Chùa Thầy

đi Chùa Thầy mùa nào đẹp

địa điểm chụp ảnh đẹp Chùa Thầy

homestay giá rẻ Chùa Thầy

Đăng bởi: Ngọc Bích

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Chùa Thầy, Hà Nội

5 Kinh Nghiệm Khi Đi Du Lịch Hà Nội

Thời điểm nên đi du lịch Hà Nội

Hà Nội có đặc điểm khí hậu khá đặc trưng được chia làm hai mùa rõ rệt: nóng và lạnh. Mùa nóng thường bắt đầu từ tháng tháng 5 đến tháng 9, mùa lạnh thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Vậy thời điểm lý tưởng nhất để bạn đi du lịch Hà Nội là từ tháng 9 đến tháng 11, lúc này Hà Nội đang là mùa thu thời tiết khá mát mẻ không nắng chói chang hay mưa rào.

Còn nếu với những du khách ưa thích không khí lạnh, có phần buốt rét, thì những tháng cuối năm như tháng 11, tháng 12 sẽ là một gợi ý không tệ để du lịch tham quan Hà Nội. Đến Hà Nội vào khoảng thời gian này, bên cạnh việc tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản mùa đông ngon ở Hà Nội.

Phương tiện di chuyển

Taxi: Nếu đi đông người bạn có thể lựa chọn taxi. Mặc dù giá khá cao, tuy nhiên phương tiện này sẽ giúp bạn đến bất cứ địa điểm nào bạn muốn một cách an toàn và nhanh chóng.

Xe xích lô: Bạn có thể di chuyển bằng xích lô để đi thăm khu phố cổ. Đa phần khách du lịch đến đây đều chọn xích lô để di chuyển đến các điểm du lịch ở Hà Nội. Bạn có thể trực tiếp gọi xe bởi ở khu vực bờ hồ, số lượng xe xích lô rất nhiều.

Xe bus: Đây là loại phương tiện công cộng cực kỳ quen thuộc với người dân cũng như du khách khi đến với Hà Nội. Giá vé cho mỗi chuyến khá rẻ, chỉ 7.000 – 9.000đ. Bạn có thể xem lộ trình và bản đồ các tuyến xe bus.

Xe điện: Là phương tiện du lịch xanh mới của Hà Nội. Bạn cũng có thể chọn xe điện để di chuyển đến các điểm tham quan để có thể khám phá trọn vẹn một Hà Nội vừa văn minh, hiện đại vừa cổ kính trầm mặc.

Địa điểm tham quan ở Hà Nội

1. Hồ Hoàn Kiếm: Hồ được gắn liền với truyền thuyết “trả gươm cho rùa vàng”, trước đây hồ có tên là hồ Lục Thủy, theo truyền thuyết kể rằng rùa vàng đã ngậm gươm của Lê Lợi và lặn xuống dưới hồ và từ đó hồ đổi tên là hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm. Giữa Hồ Gươm có tháp rùa, theo như lời kể lại tháp rùa là nơi cụ rùa vàng đã ngậm gươm lặn xuống. Bên cạnh Hồ Gươm còn có một số địa điểm khác: đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, đền vua Lê Thái Tổ…. Bạn sẽ được thưởng thức kem Tràng Tiền ở gần Hồ Gươm nữa đấy.

2. Văn Miếu – Quốc Tử Giám: Đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nằm ở quận Đống Đa giữa 4 phố chính: Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu,Quốc Tử Giám. Cổng chính của Văn Miếu nằm ở số 58 phố Văn Miếu. Nằm giữa nơi xô bồ của thành phố nhưng nơi đây dường như tách biệt hẳn với sự ồn ào bởi sự trang nghiêm và bài trí tinh tế sơn thủy hữu tình. Bên trong có rất nhiều những bia tiến sĩ thời xưa.

4. Phố cổ: Khu phố cổ thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, đây là khu đô thị lâu đời của Hà Nội. Khi bước vào khu phố cổ bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì thấy hầu như các phố đều bắt đầu bằng chữ “Hàng” ví dụ như: Hàng Giấy, Hàng Đào, Hàng Lược…. Nơi đây nổi tiếng với những ngôi nhà cổ xưa rất đẹp và những món ăn ngon và rẻ.

5. Nhà hát lớn Hà Nội: Đây là một công trình lớn do Pháp xây dựng, nằm trên đường Tràng Tiền, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm. Nơi đây là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại gắn liền với cuộc cách mạng tháng 8 và những năm đầu của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

8. Nhà thờ Lớn Hà Nội: Nhà thờ Lớn nằm ở 40 phố Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Về tổng thể, công trình mang phong cách kiến trúc Gothic châu Âu, nhưng vẫn có sự kết hợp với kiến trúc bản địa được thể hiện ở hệ thống mái ngói đất nung, cách trang trí nội thất đậm chất truyền thống Việt Nam. Vì thế nó chính là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa Đông Tây hết sức đặc sắc. Nhà thờ Lớn Hà Nội được xem là kiến trúc nhà thờ tiêu biểu và là một trong những nhà thờ Công giáo đẹp nhất của thủ đô và cả nước. Đi du lịch Hà Nội chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua địa điểm hấp dẫn này.

Ngoài ra ở những khu vực ngoại thành gần Hà Nội cũng có rất nhiều khu du lịch nổi tiếng: Thiên Đường Bảo Sơn (An Khánh), làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây)…

Những món ăn ngon,rẻ Hà Nội

* Phở: là món ăn đầu tiên mà bạn nên thưởng thức khi đến Hà Nội. Những quán phở nổi tiếng như: Phở gánh ở Hàng Trống, quán là một gánh hàng rong nhỏ, đặt ở trên vỉa hè, chỉ có một chiếc ghế nhỏ, quán chỉ mở cửa buổi chiều. Đây là quán đã có từ rất lâu, mặc dù không có chỗ ngồi ăn thoải mái nhưng người đến quán đông nghịt, phải xếp hàng và chờ rất lâu.Ngoài ra còn có các quán phở bò ngon nhất là Phở Lý Quốc Sư, phở gà ngon nhất nằm trên phố Quán Thánh, phở Hạnh trộn chua ngọt nằm trên phố Lãn Ông, hoặc phố Lương Văn Can, phở áp chảo phố Bát Đàn…

Một số địa chỉ phở ngon ở Hà Nội:

Phở Lý Quốc Sư

Phở Bát Đàn

Phở Thìn Lò Đúc

Bún chả: Món chả được làm từ thịt nạc xay nhỏ rồi tẩm ướp gia vị, sau đó người ta nặn thành những miếng tròn và cho lên vỉ nướng trên than hồng cho đến khi miếng chả vàng rộm và dậy mùi thơm là được. Nước chấm bún chả Hà Nội là nước mắm chua ngọt với giấm, tỏi, ớt, hạt tiêu trộn với đu đủ xanh cắt miếng mỏng chua ngọt. Món này ăn kèm bún và rau sống cùng lá tía tô.Danh sách các địa chỉ ăn ngon mà bạn có thể ghé qua thưởng thức:

Bún chả Hương Liên:

Bún chả Đắc Kim

Bún chả kẹp que tre

Chả cá Lã Vọng: Chả cá Lã Vọng là món đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, có mặt ở hầu hết mọi nơi từ những quán ăn nhỏ đến những khách sạn Hà Nội chất lượng cao. Món ăn này được chế biến như sau: Cá được chiên trong chảo dầu nhỏ. Ăn kèm với bánh đa nướng, bún rỗi, kèm lạc rang, rau mùi, rau húng láng, thì là, hành tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm.Mắm được pha chế với nước cốt chanh, ớt cắt sợi, tinh dầu cà cuống, vài giọt rượu trắng, một thìa mỡ và đường sau đó đánh cho rủi bọt lên. Món ăn này có vị ngọt, bùi và beo béo.

Bún Thang: Bún thang là món ăn chứa đựng nhiều nét tinh túy của ẩm thực Hà thành. Nguyên liệu để làm bún thang gồm thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi. Nước dùng được nấu từ xương, tôm he. Nồi nước dùng ngon nước phải trong, có mùi thơm nhè nhẹ, dậy mùi mắm tôm.

Toplist gợi ý bạn một số địa chỉ ăn bún thang ngon được rất nhiều người dân và du khách ưa thích:

Bún thang Cầu Gỗ

Bún thang Hàng Hòm

Một số lưu ý khi mang theo đồ dùng đi du lịch

Nếu bạn chọn thời điểm du lịch vào mùa thu thì trang phục bạn mang theo là những bộ đồ dài tay mỏng, hoặc mang theo những chiếc áo khoác mỏng. Bạn đi du lịch vào mùa hè thì bạn nên chọn những bộ đồ thấm mồ hôi vì thời tiết mùa hè ngoài Hà Nội khá nóng và khó chịu.

Một số lưu ý khi mang theo đồ dùng đi du lịch

Đăng bởi: Bích Liên

Từ khoá: 5 Kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội

Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Nội – Những Điều Bạn Cần Biết

1. Đôi nét về Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến

Thủ đô Hà Nội được xem là trái tim của đất nước Việt Nam. Ta thường hay nghe những câu nói quen thuộc “Hà Nội trà chanh”, “Hà Nội ba sáu phố phường”, … và hơn hết là “Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến” – câu nói diễn tả hoàn hảo khung cảnh cổ kính và yên bình của thủ đô. Với bề dày lịch sử phát triển, đi từ những câu chuyện xưa cũ cho đến hiện đại nhất, Hà Nội luôn có sức hấp dẫn đặc biệt cho những ai từng đi du lịch Hà Nội, trải nghiệm và khám phá những sắc màu riêng, những nét văn hóa đặc sắc và lối sống độc đáo tại nơi này.

Trải qua thời gian dài cùng những kỳ tích lịch sử hào hùng, mọi người đều nghĩ rằng Hà Nội chỉ mang nét đẹp cổ điển và lãng mạn. Nhưng Hà Nội ngày nay còn có cho mình một nét đẹp khác mang đầy vẻ hiện đại và tươi mới. Bên cạnh nhịp sống chậm rãi của những người tuổi trường thành, thì nhịp sống năng động của tuổi trẻ cũng ngày càng tô thêm màu sắc rực rỡ cho thành phố. Nét đẹp truyền thống kết hợp với nét đẹp hiện đại, phồn hoa đã tạo nên một thủ đô đa sắc màu, đủ sức thu hút bất cứ ai đến du lịch Hà Nội.

2. Du lịch Hà Nội nên đi mấy ngày?

Hà Nội mang nhiều nét đẹp cũng như nhiều điều thú vị để bạn có thể tìm hiểu và trải nghiệm. Vì vậy, nếu bạn muốn hưởng thụ trọn vẹn và thật sự khám phá hết những điều đặc sắc tại thủ đô, bạn có thể dành một khoảng 3 ngày 2 đêm, sẽ là vừa đủ để bạn có thời gian tận hưởng chuyến du lịch Hà Nội với nhiều địa điểm tham quan, vui chơi thú vị cùng những đặc sản ẩm thực hấp dẫn.

Nếu quỹ thời gian của bạn hạn hẹp, bạn cũng có thể dành 1 ngày 1 đêm đủ để tham quan một vài địa điểm nổi tiếng nhất thủ đô và thưởng thức vài món ăn đặc trưng của Hà Nội.

3. Hà Nội mùa nào đẹp nhất? Kinh nghiệm chọn thời điểm du lịch Hà Nội 3.1. Mùa hoa

Bên cạnh 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, Hà Nội còn có một mùa đặc biệt hơn cả, đó là mùa hoa – thời điểm những loài hoa nở rộ, tô thêm nét lãng mạn, thơ mộng và mang đến hương thơm ngọt ngào cho thủ đô. Nếu bạn yêu thích sắc hồng dịu dàng thì có thể đến du lịch Hà Nội vào tháng 1, mùa hoa anh đào nở cùng không khí rộn ràng của Tết. Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn một thủ độ dịu dàng, yên bình thì có thể đi và tháng 2 – tháng 3 là mùa hoa ban và hoa sứ cùng nở hoặc vào mùa hoa sữa đặc trưng của Hà Nội vào tháng 9 – tháng 10.

3.2. Mùa thu, thời điểm đầu đông

Với người dân thủ đô nói riêng và cả thành phố Hà Nội nói chung thì mùa thu (vào khoảng tháng 8, tháng 9) vẫn là khoảng thời gian khiến người ta cảm thấy yêu Hà Nội nhiều hơn bao giờ hết. Thời tiết vào lúc này đã không còn quá nóng bức, chỉ có những ánh nắng nhẹ và có chút se lạnh, thêm vào đó là hương hoa sữa vào giữa mùa sẽ trải rộng khắp các con phố, tạo điều kiện tốt nhất để bạn có một chuyến du lịch Hà Nội tuyệt vời nhất.

4. Hướng dẫn di chuyển đến Hà Nội

Nếu bạn ở các tỉnh thành gần với thủ đô: Bạn có thể di chuyển đến Hà Nội bằng xe máy. Cách di chuyển này sẽ rất thú vị và phù hợp với các bạn trẻ – những người thích đi “phượt” và muốn ngắm nhìn khung cảnh con đường trên hành trình du lịch Hà Nội. Còn nếu bạn đến Hà Nội cùng gia đình thì bạn có thể sử dụng ô tô nhà hoặc thuê xe du lịch sẽ rất tiện lợi và nhanh chóng.

Nếu bạn ở các tỉnh thành phía Nam: Bạn cũng sẽ có khá nhiều phương tiện di chuyển công cộng để đến thành phố Hà Nội như máy bay, xe khách, tàu hỏa.

Nếu bạn chọn đi máy bay, bạn chỉ mất khoảng 2 giờ 10 phút để bay thẳng đến sân bay Quốc tế Nội Bài.

Nếu bạn chọn đi tàu hỏa, bạn sẽ mất khoảng 1 ngày 10 giờ để đến với ga tàu hỏa Hà Nội.

Nếu bạn chọn đi xe khách, bạn sẽ mất khoảng 2 ngày 1 đêm để đến thủ đô, đây là cách thức di chuyển tiết kiệm tiền nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian.

5. Đến Hà Nội nghỉ ở đâu? Các khách sạn, homestay nổi tiếng tại Hà Nội 5.1. Khách sạn 5.1.1. Khách sạn Movenpick Hà Nội

Movenpick Hà Nội là khách sạn 5 sao luôn được đánh giá về chất lượng dịch vụ sẽ làm hài lòng mọi du khách. Mang phong cách cổ điển đặc trưng của Pháp, đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đến du lịch Hà Nội để nghỉ ngơi và thư giãn.

Được biết đến với bầu không khí thân thiện với gia đình, khách sạn này mang đến trải nghiệm gia đình thư giãn và thú vị. Movenpick Hà Nội còn có sảnh tiệc và các phòng họp, nơi bạn có thể tổ chức các bữa tiệc cùng bạn bè, gặp gỡ đối tác, ký kết các dự án quan trọng. Mọi nhu cầu đều được khách sạn đáp ứng đầy đủ.

Địa chỉ: Số 83A Phố Lý Thường Kiệt, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 025 7777 7777

5.1.2. Melia Hà Nội

Melia Hà Nội là khách sạn được thành lập bởi một vị tỷ phú của Thái Lan. Tọa lạc tại vị trí đặc biệt giữa trung tâm thủ đô, khách sạn là điểm đến sang trọng và tiện nghi. Tất cả các dịch vụ tại khách sạn đều được xếp hạng 5 sao và được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Melia Hà Nội tự hào là địa điểm có không gian hội nghị và sự kiện lớn nhất cả nước. Tất cả các phòng đều được trang bị tiện nghi hiện đại. Bên cạnh đó, hệ thống phòng nghỉ tại khách sạn rất rộng rãi và thoáng mát. Mỗi phòng đều có cửa sổ để đón ánh sáng và không khí từ bên ngoài vào. Bạn có thể tận hưởng những giây phút yên bình và ngắm nhìn đường phố trong chuyến du lịch Hà Nội.

Địa chỉ: 44 Phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 098 247 9999

5.1.3. The Oriental Jade Hotel

The Oriental Jade Hotel là một trong những khách sạn lớn và đẹp nhất Hà Nội, thuộc chuỗi khách sạn Boutique của Tập đoàn OHG (Oriental Hospitality Group). Khách sạn mang đến cho bạn một không gian sang trọng và hiện đại. The Oriental Jade Hotel có khoảng 120 phòng với nhiều loại phòng khác nhau, mỗi phòng đều được trang trí tinh tế và sang trọng, mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và thư giãn.

Bạn cũng có thể chụp ảnh check in tại Nhà thờ Lớn Hà Nội, ngay phía sau khách sạn. Ngoài ra, từ khách sạn bạn còn có thể đến rất nhiều trung tâm thương mại và các điểm du lịch quanh Hà Nội như Tràng Tiền Plaza, Thư viện Quốc gia Việt Nam mà không mất quá nhiều thời gian.

Địa chỉ: Số 94 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 0943 333 333 

5.1.4. Khách sạn Sheraton Hà Nội

Khách sạn Sheraton Hà Nội thuộc Hệ thống Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng Sheraton do Marriott International chịu trách nhiệm, với quy mô khoảng 450 khách sạn tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khách sạn hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất với nhiều loại phòng và trang thiết bị hiện đại phù hợp với nhu cầu và thị hiếu khác nhau. Nét cổ điển và trang nhã của khách sạn càng được làm nổi bật bởi Hồ Tây yên tĩnh liền kề, mang đến cho bạn cảm giác thư giãn khi đi du lịch Hà Nội và nghỉ ngơi tại nơi này.

Sheraton Hà Nội không chỉ gây ấn tượng với khách hàng bằng sự tiện nghi, sang trọng của hệ thống phòng nghỉ mà còn để bạn có thêm cơ hội trải nghiệm các dịch vụ chất lượng như nhà hàng, khu hội nghị và sự kiện, Sheraton Club Lounge, phòng tập thể dục 24/7, …

Địa chỉ: K5 Nghi Tàm, 11 Đường Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 098 247 9999

5.2. Homestay 5.2.1. HaNoi chill homestay

Là một homestay có thiết kế đẹp nằm tại quận Hoàn Kiếm được giới trẻ vây quanh, HaNoi chill homestay được lấy cảm hứng từ những homestay ở thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Chính vì vậy mà homestay này tạo cảm giác rất mát mẻ và nhẹ nhàng cho những ai muốn đi du lịch Hà Nội để tận hưởng không khí yên bình và thoải mái.

Với sự kết hợp màu sắc linh hoạt và hài hòa, mỗi phòng nghỉ tại HaNoi chill homestay đều mang đến sự bắt mắt và cuốn hút khó tả. Homestay có nhà bếp với đầy đủ các thiết bị nấu nướng, phòng ngủ và phòng tắm được trang bị tiện nghi hiện đại mang đến sự thoải mái tối đa. Được trang trí bằng những tiểu cảnh độc đáo, căn phòng đầy màu sắc chắc chắn sẽ biến thành nơi nghỉ ngơi thư thái với góc sống ảo thần thánh.

Địa chỉ: 12B phố, Lý Nam Đế, Quán Thánh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 0943 333 333

5.2.2. Satori homestay Hà Nội

Satori Homestay là một homestay Hà Nội mang phong cách vintage với phong cách trang trí rất mộc mạc và độc đáo. Các bức tường được vẽ bằng những loại hoa rực rỡ nhất trong toàn bộ bảng màu như xanh lam, vàng và cam. Mỗi phòng nghỉ đều có đặc điểm và thiết kế độc đáo riêng với ba loại phòng nghỉ được sơn ba màu chủ đạo khác nhau. Các phòng đều có cửa sổ lớn và ban công lớn, bạn sẽ có tầm nhìn rộng để cảm nhận nhịp sống sôi động ở thành phố.

Khi bước chân vào Satori homestay, bạn sẽ cảm nhận được một bầu không khí rất yên bình và sâu lắng mà người dân thủ đô còn khó mà cảm nhận được. Căn phòng có diện tích khoảng 20m2 khá nhỏ nhắn và ấm cúng, được trồng rất nhiều cây xanh nên không khí rất mát mẻ và trong lành.

Địa chỉ: Phố Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 098 247 9999

5.2.3. Tre house homestay Hà Nội

Tre house Homestay được thiết kế như một ngôi nhà bình thường có bốn tầng với nội thất và tiện nghi hiện đại. Homestay chủ yếu sử dụng tông màu trắng và vàng để tạo không gian ấm cúng, thân mật, mang đến cho bạn sự thoải mái và tự do tối đa trong chuyến du lịch Hà Nội.

Nội thất được sử dụng tại homestay gần như hoàn toàn bằng gỗ và xung quanh là nhiều cây cảnh đẹp mắt khiến không gian trở nên rực rỡ và thoáng mát hơn. Tre house homestay không chỉ là nơi để bạn dừng chân mà còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo được chủ nhân “chăm chút” đến từng chi tiết. Tại đây, bạn có thể nhận phòng dễ dàng để tận hưởng khoảng thời gian thư giãn bên bạn bè và gia đình.

Địa chỉ: ngõ 781 Hồng Hà, Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 0257 7777 777

5.2.4. Harmony homestay Hà Nội

Harmony Homestay là một homestay “cực sang chảnh” có vị trí đắc địa ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Homestay ở Hà Nội này rất được giới trẻ yêu thích và lựa chọn vì gần homestay có rất nhiều địa điểm vui chơi, giải trí như phố Lương Ngọc Quyến, Nguyễn Hữu Huân – là những con phố vô cùng nhộn nhịp và sôi động về đêm.

Đặc biệt khi  đến với Harmony Homestay, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của hết thảy “ba mươi sáu phố phường ở Hà Nội”. Homestay có 8 phòng ngủ được trang trí và thiết kế rất đẹp và hấp dẫn. Mỗi căn phòng là một mô hình thu nhỏ của các hàng bán các đồ dùng truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như hàng nón, hàng đàn, hàng trống và nhiều thứ khác. Các quán ăn nổi tiếng nhất Hà Nội đều nằm gần các homestay như Cafe Giảng với món cafe trứng nổi tiếng.

Địa chỉ: Phất Lộc, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại liên lạc: 098 247 9999

6. Phương tiện di chuyển ở Hà Nội 6.1. Xe máy

Xe máy chắc hẳn sẽ là phương tiện dễ di chuyển nhất với đa số mọi người và cũng thuận tiện đi đến nhiều địa điểm khác nhau tại thủ đô. Bạn có thể thuê xe máy tại các địa điểm chuyên cho thuê phương tiện di chuyển, hoặc bạn có thể liên lạc ngay tại khách sạn, homestay mình đang nghỉ ngơi để thuê xe máy. Giá thuê xe du lịch Hà Nội sẽ dao động trong khoảng từ 100.000 – 200.000VNĐ/xe/ngày. Lưu ý vào những mùa du lịch cao điểm giá thuê có thể thay đổi đôi chút.

6.2. Taxi

Nếu bạn đi cùng gia đình trong chuyến du lịch quanh Hà Nội thì bạn có thể thuê taxi để dễ dàng di chuyển từ trung tâm cho đến ngoại ô thành phố. Bạn có thể đặt taxi qua các ứng dụng đặt xe công nghệ hay gọi các hãng taxi truyền thống như Mai Linh, Taxi Group, V20, …

6.3. Xích lô

Xích lô sẽ là phương tiện lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác di chuyển trên phố phường vào những thập niên 90. Xích lô chỉ di chuyển ở các con phố cổ nổi tiếng ở trung tâm thành phố, bạn có thể thuê xích lô để dạo vòng quanh thủ đô và nghe những câu chuyện lịch sử hay ho từ những bác xích lô.

6.4. Xe điện

Xe điện đang là một phương tiện di chuyển được ưa thích với các du khách trong và ngoài nước ở khu vực hồ Hoàn Kiếm. Bạn có thể mua vé đi xe điện với giá từ 15.000 VNĐ trong khoảng 15 phút để tham quan vòng quanh phố cổ.

7. Các món ngon ở Hà Nội mà bạn nhất định phải thưởng thức 7.1. Phở Hà Nội

Phở được xem là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam, là món ăn đã gây bao thương nhớ cho các du khách nước ngoài. Phở Hà Nội có nét đặc trưng riêng khi ăn kèm bánh quẩy, với nước dùng trong vắt, hương vị ngọt thanh cùng mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.

Phở Lý Quốc Sư: số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở Bát Đàn: số 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở Thìn Lò Đúc: số 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

7.2. Bún chả

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng dùng thử món bún chả và ông đã thật sự làm món ăn này nổi tiếng hơn trên toàn thế giới. Món bún chả chỉ đơn giản gồm có chả làm từ thịt nạc xay được ướp gia vị và nướng trên than hồng, không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt cùng ít bún và các loại rau sống, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn bao giờ hết!

Các quán bún chả ngon mà bạn có thể ghé thưởng thức:

Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bún chả Đắc Kim: số 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún chả kẹp que tre: đoạn giao ngã tư Nguyễn Du – Bà Triệu.

7.3. Bún đậu mắm tôm

Món đặc sản này có thể sẽ hơi khó ăn với du khách nước ngoài, nhưng nếu bạn là người đam mê ẩm thực và khi đến du lịch Hà Nội thì không thể bỏ qua được món bún đậu mắm tôm. Một mâm bún đậu mắm tôm đầy đủ sẽ có đậu rán giòn tan, vài lát thịt heo luộc, chả cốm, nem rán, dồi chiên cùng bún tươi và rau sống, đặc biệt không thể thiếu mắm tôm – “linh hồn” của món ăn.

Các địa chỉ bán bún đậu mắm tôm ngon –  bổ – rẻ mà bạn có thể thử:

Bún đậu mắm tôm Trung Lương – 49 Phất Lộc, Quận Hoàn Kiếm.

08 Mã Mây, Quận Hoàn Kiếm.

Bún đậu lòng nướng Hòa Râu – 27 Ngõ 16 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa.

7.4. Cháo sườn

Cháo sườn được xem như một món điểm tâm sáng nhẹ nhàng hoặc một món “ấm bụng” cho buổi xế chiều của người dân thủ đô. Một bát cháo sườn “chuẩn Hà Nội” sẽ có phần cháo trắng cực kỳ sánh mịn, thêm vào đó là sườn non, thịt băm, ruốc, bánh quẩy và không quên thêm tí ớt bột cho thêm phần bắt vị.

Các quán cháo sườn được du khách yêu thích:

Cháo sườn Hàng Bồ – 32 Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm.

Cháo sườn Cô Là – 2A Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm.

Cháo sườn sụn Đội Cấn – 101 Đội Cấn, Quận Ba Đình.

8. Đến Hà Nội chơi gì? Những địa điểm tham quan, vui chơi tại Hà Nội 8.1. Các địa điểm du lịch trong trung tâm thủ đô Hà Nội 8.1.1. Hồ Hoàn Kiếm

Ngay giữa lòng thủ đô là hồ Hoàn Kiếm, một hồ nước gắn liền với những câu chuyện lịch sử của thủ đô. Xung quanh Hồ Hoàn Kiếm có nhiều công trình kiến ​​trúc lịch sử khác nhau, vì thế đây là địa điểm không thể bỏ qua đối với du khách lần đầu đi du lịch Hà Nội. Giữa hồ là Tháp Rùa cổ kính gồm Lầu Năm Góc, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc dẫn lên Đài Nguyên, … đây là những biểu tượng tạo nên vẻ đẹp của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Với không gian trong lành, tươi mát, Hồ Hoàn Kiếm còn là địa điểm nổi tiếng của giới trẻ khi được các cặp đôi chọn làm nơi chụp ảnh cưới. Không chỉ vậy, Hồ Hoàn Kiếm là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước bởi những yếu tố lịch sử cũng như vẻ đẹp nơi đây.

8.1.2. Lăng Bác

Lăng Bác chắc chắn sẽ là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch quanh Hà Nội. Lăng Bác tọa lạc trên đường Hùng Vương – Điện Biên, là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người đã mang lại nền độc lập cho đất nước Việt Nam. Những ai đi du lịch Hà Nội lần đầu đều đến lăng viếng Bác một lần.

8.1.3. Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội có địa chỉ tại số 40 phố Nhà Chung, Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhìn chung, công trình mang sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Châu Âu với kiến ​​trúc truyền thống, được thể hiện qua hệ thống mái ngói đất nung, thêm vào đó cách bày trí bên trong mang đậm nét truyền thống Việt Nam.

Nhà thờ Lớn Hà Nội là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa vô cùng độc đáo giữa Đông và Tây. Được đánh giá là công trình nhà thờ tiêu biểu, nhà thờ Lớn Hà Nội là một trong những nhà thờ Công giáo đẹp nhất thủ đô và trên toàn quốc. Khi du lịch Hà Nội, chắc chắn bạn phải đến thăm quan địa điểm hấp dẫn này.

8.1.4. Hồ Tây

Hồ Tây nằm ở phía Tây Bắc trung tâm thủ đô Hà Nội, có diện tích khoảng 500 ha, đường đi quanh hồ dài khoảng 20 km. Địa điểm này là góc lãng mạn nhất trong bức tranh màu sắc của Hà Nội, là một thế giới của làn gió trong trẻo,  phóng khoáng và thơ mộng. Hồ Tây không chỉ là điểm du lịch quanh Hà Nội hấp dẫn du khách mà còn bao hàm nhiều giá trị văn hóa của đất nước.

Xung quanh Hồ Tây có hơn 20 ngôi đền chùa cùng nhiều di tích nổi tiếng với nhiều vật giá trị khác, bao gồm 100 bia đá, 140 hoành phi, 165 câu đối. Thêm vào đó là gần 20 quả chuông cổ, 60 sắc phong thần, trên 300 pho tượng bằng đồng, gỗ, đá.

8.2. Các địa điểm du lịch gần Hà Nội 8.2.1. Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm là một trong những địa điểm du lịch gần Hà Nội vô cùng nổi tiếng, thuộc địa phận thị xã Sơn Tây, cách Hà Nội khoảng 50km về phía Đông, tọa lạc cụ thể tại quốc lộ 32. Làng cổ Đường Lâm sẽ là nơi dành cho những ai yêu thích trải nghiệm, muốn hòa mình vào không gian cổ kính đậm nét xưa cũ và cảm nhận được văn hóa cha ông theo chiều dài lịch sử.

Tại làng cổ Đường Lâm, bạn có tham quan và khám phá một số khu vực như: cổng làng Mông Phụ, đình làng Mông Phụ, nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh, các ngôi nhà cổ, giếng cổ Đường Lâm, …

8.2.2. Làng gốm Bát Tràng

Nếu đi du lịch gần Hà Nội mà không ghé qua làng gốm Bát Tràng thì có thể để lại nhiều tiếc nuối đấy! Ngôi làng cách trung tâm thủ đô khoảng 15km, bạn có thể đến tham quan và trải nghiệm trong 1 ngày. Ngôi làng nổi danh với thời gian lâu đời ở Việt Nam, chuyên sản xuất những loại gốm sứ theo quy trình thủ công, do chính tay các nghệ nhân nhào nặn và tạo hình. Chính vì thế mà các sản phẩm gốm có đa dạng cả về chủng loại lẫn kiểu dáng.

Điều đặc biệt nhất khi đến làng gốm Bát Tràng là bạn có thể trực tiếp ngắm nhìn các nghệ nhân tạo ra những sản phẩm gốm đầy tinh tế. Hơn thế nữa, bạn còn có thể trải nghiệm thực tế bằng cách tự tay nặn những sản phẩm theo ý thích mình.

8.2.3. Vườn quốc gia Ba Vì

Nếu bạn muốn hòa mình cùng thiên nhiên và tận hưởng không khí trong lành thì có thể đến thăm quan vườn quốc gia Ba Vì. Đây là một địa điểm du lịch gần Hà Nội được các du khách rất yêu thích. Vườn quốc gia Ba Vì cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 60km, là một không gian tách biệt với nhịp sống phồn hoa của đô thị.

Điểm nổi bật của địa điểm này là không gian núi rừng hùng vĩ và ngập tràn sắc xanh. Vườn quốc gia Ba Vì như một bức tranh sơn thủy mang vẻ đẹp bí ẩn, diệu kỳ, có phần thơ mộng khi chìm đắm trong sương mờ huyền ảo, đây chắc chắn sẽ là địa điểm thăm quan không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Nội.

8.3. Các địa điểm vui chơi mới ở Hà Nội 8.3.1. Phố đi bộ Hồ Gươm

Phố đi bộ Hồ Gươm (hay còn gọi là phố đi bộ Hà Nội) là một trong những địa điểm vui chơi mới dành cho giới trẻ tại thủ đô. Phố đi bộ thường đông đúc và nhộn nhịp vào mỗi cuối tuần, luôn có những hoạt động giải trí cực kỳ sôi động như các trò chơi dân gian, các hoạt động nghệ thuật đường phố, vẽ chân dung, thưởng thức các món ăn vặt,…

Cho đến nay, khu phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm của Hà Nội đang dần trở thành một trong những điểm thu hút khách khi du lịch quanh Hà Nội, nơi bạn có thể hẹn hò, tận hưởng và thư giãn giữa nhịp sống hối hả thường ngày.

8.3.2. Phố Tây Tạ Hiện

Bên cạnh phố đi bộ Hồ Gươm mang nét đẹp truyền thống Việt Nam, thủ đô còn có thêm con phố Tạ Hiện – được xem là khu phố Tây duy nhất trung tâm thành phố. Khi đến địa điểm du lịch quanh Hà Nội này, bạn sẽ được trải nghiệm không khí náo nhiệt, có phần hiện đại với các hoạt động sôi nổi như các quán pub, ngồi lề đường nhâm nhi đồ nhắm cùng những chai bia mát lạnh,…

Phố Tây Tạ Hiện mang trong mình vẻ đẹp quyến rũ không chỉ đối với du khách trong nước mà còn với cả du khách nước ngoài. Phố Tạ Hiện đã được mệnh danh là điểm đến đáng giá nhất Hà Nội, là nơi thoa giữa văn hóa Á – Đông, vừa có nét hiện đại, phóng khoáng, vừa phảng phất dư vị cổ xưa, kín đáo.

9. Những lưu ý khi đi du lịch Hà Nội

Về vấn đề di chuyển trong thủ đô: đường xá thành phố Hà Nội khá phức tạp vì có khá nhiều ngõ ngách. Nếu bạn không có hướng dẫn viên đi cùng thì nên chuẩn bị bản đồ để dễ dàng di chuyển hơn.

Đăng bởi: Dương Dương

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội – Những điều bạn cần biết

Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Nội – Cao Bằng 2 Ngày 1 Đêm

Di chuyển

Để di chuyển đến Cao Bằng được chơi trọn vẹn 2 ngày các bạn có thể di chuyển bằng xe khách giường nằm chuyến đi đêm. Có các chuyến xe từ 19h00 – 21h00 các bạn có thể tham khảo các chuyến xe lên Cao Bằng ở đây để lựa chọn nhà xe phù hợp với khung giờ của mình.

Thời gian di chuyển có thể mất từ 7 tiếng – 10 tiếng tuỳ xe. Hầu như là sẽ đi mất một đêm và sáng hôm sau sẽ đến Cao Bằng khoảng 4h-6h.

Nếu thuê phòng ở thành phố Cao Bằng thì mọi người có thể xuống bến xe bắt taxi hoặc xe ôm còn nếu thuê phòng khách sạn nhà nghỉ ở huyện khác thì nên tìm những xe giường nằm mà chạy thẳng tuyến huyện thì sẽ tiện hơn.

Lưu trú

Các bạn có thể thuê phòng ở Thành Phố để tiện di chuyển giữa các điểm du lịch vì thành phố là điểm trung tâm nhất và mỗi điểm du lịch thì mọi người cũng chỉ cần đi du lịch 1 ngày là có thể đi hết. Vì các tuyến huyện ở Cao Bằng chưa phát triển lắm nên thuê phòng ở thành phố sẽ có thể tận dụng thời gian để đi tham quan Cao Bằng buổi tối.

Hoặc nếu muốn khám phá cuộc sống của người dân có thể hoà mình vào thiên nhiên muốn khám phá cuộc sống thường ngày của người dân ở nơi này thì mọi người có thể chọn ở homestay tại nhà dân luôn.

Lịch trình du lịch Ngày 1: Thác Bản Giốc, Hồ Thang Hen, Ngườm Ngao, Chùa Phật Tích – Trúc Lâm

Nếu từng tìm hiểu qua về du lịch Cao Bằng thì bạn cũng có thể biết Thác Bản Giốc chính là một địa điểm không thể bỏ qua được. Mình nên đi một lịch trình như vậy vì các điểm này khá gần nhau và chỉ cần 1 ngày để đi hết các điểm này.

Thác Bản Giốc cách trung tâm thành phố gần 90km để di chuyển từ thành phố có thể di chuyển bằng Taxi hoặc đi xe bus tuyến 03+07 nếu muốn được tự do đi lại thoải mái hơn thì có thể thuê xe máy rồi phượt cung đường từ thành phố đến Thác Bản Giốc đó cũng là một trong những trải nghiệm thú vị tại Cao Bằng.

Nên di chuyển từ sáng sớm nếu các bạn đi từ thành phố vì có thể mất hơn 1h di chuyển, nên mang đồ ăn nhẹ như đi cắm trại để có thể đến nơi tổ chức ăn uống ở bên cạnh thác.

Những địa điểm trên đều là những vẻ đẹp từ thiên nhiên ban tặng các hoạt động thương  mại về du lịch ở đây còn khá ít hầu như mọi người đến để thưởng ngoạn và ngắm cảnh, chụp ảnh.

Ngày 2: Hang Pác Bó

Hang Pác Bó cách trung tâm thành phố 50km để di chuyển từ thành phố về Hang Pác Bó các bạn có thể di chuyển bằng xe khách, hoặc đi xe bus tuyến 02 không thì cũng có thể thuê xe máy tự túc di chuyển. Đường Cao Bằng thoáng và không khí trong lành nên phượt xe máy là một điều thú vị.

Hang Pác bó có một cung đường vòng qua suối Lê Nin nên có thể vừa đi vừa ngắm cảnh đến mỗi địa điểm đều có bảng chỉ dẫn để vào điểm du lịch. Vì là khu di tích lịch sử nơi Bác Hồ đã từng sống nên nơi đây luôn mang trong mình vẻ yên tĩnh, trầm mặc và bình yên.

Nước trong suối trong xanh và mát lạnh (lạnh như nước các bạn để trong tủ lạnh vậy) có thể nhìn thấy những chú cá tung tăng bơi lội.

Đến nơi đây có dịch vụ cho thuê chiếu ngồi nghỉ ngơi mọi người cũng có thể mua đồ đến nướng và ăn uống ở đây.

Nếu bạn ở Thành Phố có thể quay trở lại sớm để ăn uống và nghỉ ngơi chuẩn bị cho chuyến hành trình về lại Hà Nội.

Để có thể chắc chắn về chỗ ngồi nên đặt xe trước từ 2-3 ngày. Vây là kết thúc chuyến hành trình Cao Bằng 2 ngày 1 đêm và hôm sau mọi người vẫn có thể đi làm vào sáng Thứ 2 như bình thường. Một hành trình dù khá ngắn những cũng hữu ích cho những bạn có lịch trình bận rộn và muốn được đi thăm quan khắp nơi.

Đăng bởi: Ngọc Tân Lê

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội – Cao Bằng 2 ngày 1 đêm

Kinh Nghiệm Du Lịch Nội Thành Kuala Lumpur

1. Nên du lịch Kuala Lumpur khi nào? 2. Phương án di chuyển tại Kuala Lumpur

Có rất nhiều phương thức di chuyển tại KL (Nguồn: sưu tầm) 2.1 Giao thông công cộng Kuala Lumpur có hệ thống giao thông công cộng toàn diện, bao gồm: BRT (Bus Rapid Transit – Xe buýt tốc hành), MRT (Mass Rapid Transport – Hệ thống tàu cao tốc), LRT (Light Rail Transit – Hệ thống đường sắt hạng nhẹ) và hệ thống tàu một ray. Xe buýt ở KL thường nhanh hơn tàu hỏa. RapidKL là nhà điều hành mạng lưới xe buýt lớn nhất ở Malaysia, hiện đang chạy 177 tuyến quanh thành phố. Giá cả tùy thuộc vào khoảng cách và điểm đến, dao động trong khoảng 1-5 MYR (5.000 – 25.000VNĐ). Nếu dự định sử dụng giao thông công cộng như một phương án di chuyển thường xuyên trong suốt chuyến đi, bạn nên mua thẻ Touch-n-Go, đây là một loại thẻ nạp trước mà bạn có thể sử dụng ở hầu hết các trạm phương tiện giao thông công cộng, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và nhiều nơi khác. 2.2 Xe đạp oBike là hệ thống chia sẻ xe đạp tại Kuala Lumpur, có mức giá chỉ 1 MYR cho mỗi 15 phút. Bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng, đăng ký và quét mã QR của xe đạp và bắt đầu di chuyển. 2.3 Taxi Taxi có lẽ là phương án di chuyển cuối cùng tại KL, vì tình trạng giao thông vào những khung giờ cao điểm của thành phố này cũng rất “khắc nghiệt”. Có hai loại taxi khác nhau: taxi bình dân có mức phí cơ bản là 3 MYR, tăng 1,25 MYR mỗi km và taxi điều hành có giá gấp đôi. 2.4 Thuê xe ô tô Bạn có thể tìm thấy dịch vụ cho thuê ô tô với giá chỉ 85 MYR mỗi ngày. Nếu quyết định chọn phương án này, hãy chú ý luôn lái xe về phía bên tay trái khi tham gia giao thông.

3. Đến KL nên trải nghiệm gì? 3.1 Tham quan Bảo tàng Quốc gia

Bảo tàng quốc gia là một địa điểm khá thú vị tại KL (Nguồn: sưu tầm) Bảo tàng Quốc gia là một địa điểm thú vị để du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Malaysia. Có tổng cộng 4 phòng trưng bày, đưa bạn vào một chuyến tham quan từ những ngày đầu tiên của Malaysia cho đến hiện nay. Nổi bật là bộ xương của Perak Man, bộ xương người hoàn chỉnh lâu đời nhất được tìm thấy ở Malaysia, đã hơn 11.000 năm tuổi. Bên cạnh đó, còn có triển lãm ngoài trời giới thiệu các phương tiện giao thông qua nhiều thập kỷ, bao gồm cả đầu máy hơi nước từ năm 1921.

3.2 Thưởng thức ẩm thực đường phố

Ẩm thực đường phố tại KL vô cùng đa dạng (Nguồn: sưu tầm) Khi đặt chân đến KL, ngoài các món ăn địa phương, bạn sẽ được thưởng thức món ăn từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước phương Tây… Jalan Alor là một trong những con phố nổi tiếng nhất về ẩm thực đường phố và là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho mọi du khách. Khu Little India và China Town (mở cửa từ 8h sáng đến 8h tối) cũng có rất nhiều quầy hàng ăn địa phương với mức giá rất dễ chịu.

3.3 Tham quan Menara Kuala Lumpur

Chụp hình lưu giữ kỷ niệm tại Skybox của tháp Merana (Nguồn: sưu tầm) Một tâm điểm khác trên “đường chân trời” của Kuala Lumpur chính là tháp Menara. Với chiều cao 421 mét (1.380 feet), đây là tòa nhà cao thứ bảy trên thế giới. Vé vào đài quan sát là 48 MYR, vé vào khu vực tham quan Skydeck bên ngoài và “chiếc hộp thủy tinh” Skybox là 120 MYR.

3.4 Chiêm ngưỡng tháp đôi Petronas

3.5 Ghé thăm đền Sri Mahamariaman

Đăng bởi: Mạnh Trần

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch nội thành Kuala Lumpur – Malaysia mới nhất 2023

Trọn Bộ Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Khẩu

Du khách đến Lào Cai, ngoài các địa điểm du lịch như Sapa, Bắc Hà, Bát Xát thì còn có thể lựa chọn sang Hà Khẩu – Trung Quốc. Hà Khẩu là huyện thuộc tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, giáp ranh với biên giới của tỉnh Lào Cai – Việt Nam. Khoảng cách từ cửa khẩu đến địa phận tỉnh Lào Cai được nối liền với nhau thông qua một cây cầu, nằm giữa là sông Nậm Thi. Do đó, du khách đến Lào Cai nếu muốn sang Hà Khẩu du lịch thì không hề khó, chỉ cần “đi bộ qua biên giới” là được.

Giới thiệu về Hà Khẩu? Hà Khẩu ở đâu?

Hà Khẩu là huyện tự trị dân tộc Dao, thuộc Châu tự trị dân tộc Cáp Nê, Di Hồng Hà. Huyện nằm ở phía Nam của tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, giáp ranh với biên giới của tỉnh Lào Cai – Việt Nam. Khoảng cách từ cửa khẩu đến địa phận tỉnh Lào Cai được nối liền với nhau thông qua một cây cầu, nằm giữa là sông Nậm Thi. Do đó, du khách đi du lịch Lào Cai nếu muốn sang Hà Khẩu du lịch thì không hề khó, chỉ cần “đi bộ qua biên giới” là được.

Những thủ tục cần chuẩn bị khi đi du lịch Hà Khẩu

Làm sổ thông hành/ hộ chiếu

Trước khi đi Hà Khẩu bạn bắt buộc phải chuẩn bị giấy tờ để làm thủ tục thông quan. Tuy nhiên, để thắt chặt và đảm bảo an ninh thì chính quyền đã ban hành quy định mới với du khách trong và ngoại tỉnh.

– Với du khách trong tỉnh

Du khách có hộ khẩu trong tỉnh hoặc có đăng ký tạm trú tại tỉnh Lào Cai có thể tự làm sổ thông hành tại cơ quan Công an Xã. Khi đi làm bạn cần chuẩn bị ảnh thẻ 4×6 và căn cước công dân. Chi phí làm sổ là 50.000 đồng/ người. Sổ có hạn từ 1- 3 tháng, không giới hạn số lần đi trong thời gian này.

– Với du khách ngoại tỉnh

. Công ty du lịch Hoàng Hà: 0373424244

. Merci Tour: 0974549690

Đổi tiền

Mua sim để đăng ký mạng

Nếu bạn đi du lịch Hà Khẩu nhiều ngày thì nhất định phải mua sim để vào mạng Trung Quốc. Hiện tại mỗi sim có giá từ 250.000 đồng/ sim 5G, hạn dùng tối đa là 5 ngày. Hoặc trong trường hợp đi đông người, muốn rẻ hơn thì bạn có thể chọn thuê Wifi với 25GB một ngày.

Ngoài ra, để truy cập vào được Facebook, Zalo, Mess thì bạn cần tải thêm phần mềm 1.1.1.1 hoặc VPN (màu xanh lá).

Phương tiện di chuyển đến Hà Khẩu

Hà Sơn – Hải Vân: 19006776 (Giá vé từ 300.000 đồng/ người)

Sao Việt: 1900888684 (Giá vé từ 300.000 đồng/ người)

Từ bến xe Lào Cai, bạn đi xe trung chuyển để ra khu vực cửa khẩu hoặc liên hệ với bên bạn đặt tour để họ bố trí xe đưa đón.

Có thể lưu trú qua đêm ở Hà Khẩu được không?

Khi đi du lịch Hà Khẩu chúng ta hoàn toàn có thể ở lại qua đêm được. Tuy nhiên như đã nói ở trên, do vấn đề an ninh nên muốn ở qua đêm du khách cần có sự bảo lãnh của công ty du lịch. Đi nhiều ngày thì cần làm hộ chiếu và các thủ tục pháp lý khác. Du khách không thể đi tự túc nếu muốn đi du lịch Hà Khẩu nhiều ngày.

Hà Khẩu – Trung Quốc

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Khẩu

Hà Khẩu mang vẻ đẹp cổ kính và nhiều nét xưa cũ. Nếu từng xem phim HongKong thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những khu phố cổ với những quán ăn nhỏ đầy hoài niệm. Hầu hết các toà nhà đều mang phong cách của thập niên trước. Tuy vậy nhưng đường phố ở đây luôn sạch sẽ, không khí cũng rất trong lành. Đến Hà Khẩu, muốn chụp ảnh check-in thì nhất định không thể bỏ lỡ những địa điểm sau:

Đường phố Hà Khẩu

Ngay khi vừa bước qua khu vực cửa khẩu, đi thẳng lên bạn sẽ thấy một dãy phố nhộn nhịp, sầm uất với vô số hàng quán. Đây là khu phố mới được xây dựng lại, kiến trúc đồng nhất, mang vẻ đẹp đặc trưng của Trung Hoa. Muốn chụp được ảnh đẹp thì nhất định không thể bỏ qua khu phố này.

Con đường Hàn Quốc

Ở Hà Khẩu cũng có một con đường “Hàn Quốc” mang phong cách đậm chất Hàn. Từ cửa khẩu, đi dọc theo đường ven sông Nậm Thi, giáp Lào Cai là bạn sẽ thấy con đường này nằm ngay phía tay phải. Là góc sống ảo mới được các bạn trẻ phát hiện dạo gần đây nên địa điểm này hiện cũng đang rất hot.

Ga tàu Hà Khẩu

Siêu thị dưới lòng đất

Thiên đường mua sắm của các tín đồ hàng nội địa thì nhất định không thể bỏ qua điểm đến này. Siêu thị dưới lòng đất là tổ hợp mua sắm mới được xây dựng tại Hà Khẩu. Ở đây có rất nhiều mặt hàng nội địa chất lượng với giá cả phải chăng. Đặc biệt là còn có khu đồ ăn vặt với đủ món hot trên mạng. Nhân viên siêu thị cũng có người Việt Nam, nếu bạn không hiểu thì có thể hỏi họ để được hỗ trợ.

Công viên ánh sáng

Công viên ánh sáng là điểm đến đẹp như phim ảnh, nằm cách cửa khẩu không xa, khoảng 3km. Muốn đi đến đây bạn có thể chọn thuê xe điện hoặc xe taxi, giá mỗi chuyến từ 5 – 15 tệ.

Đi công viên ánh sáng thì nên đi buổi tối vì lúc này vẻ đẹp mới đúng như tên gọi ‘ánh sáng”. Vì được xây dựng trên mặt nước cùng hệ thống cầu bắc ngang đặc biệt nên khi ánh đèn được bật sáng, chiếu rọi xuống mặt hồ nước sẽ tạo ra một vẻ đẹp cực kỳ mơ mộng và huyền ảo. Thêm vào đó, công viên hoàn toàn không thu phí nên đến đây bạn có thể tùy ý chụp ảnh bao lâu cũng được.

Ăn uống ở Hà Khẩu

Ẩm thực ở Hà Khẩu cũng đại diện cho một phần trong ẩm thực Trung Hoa, các món ăn phần lớn đều thiên về vị chua cay và tê. Sang đến đây, bạn sẽ được thưởng thức vô vàn món ăn vặt hấp dẫn như:

Mực nướng ông trọc

Quán mực nướng ông trọc là quán ăn nổi tiếng gần xa, ở đây chuyên bán các món đồ nướng xiên que nhưng nổi tiếng nhất vẫn là xiên mực nướng. Thịt mực được xiên vào các que sắt, nướng áp chảo với dầu ớt, gia vị tê cay. Khi ăn vị dai giòn của mực hòa với vị tiêu ớt cay nồng khiến người ăn phải suýt xoa liên tục. Tuy nhiên, món này chỉ thích hợp để ăn chơi vì với giá 10 tệ/ 10 xiên, số lượng mực rất ít. So với các món khác thì món ăn này khá mắc.

Lạp xưởng nướng đá

Sang Trung Quốc bạn sẽ thấy món lạp xưởng nướng đá này rất nhiều trên đường phố. Những quầy hàng với mùi thơm hấp dẫn, từng chiếc lạp xưởng được đặt trên đá nóng, nướng vàng bóng bẩy, căng tròn béo ngậy. Khi ăn được chấm kèm với bột ớt tê cay. Vị lạp xưởng ngọt mặn, béo thơm, pha thêm chút vị cay tê đặc trưng, mỗi lần ăn là rất khó dừng lại. Giá lạp xưởng hiện tại là 8 tệ/ chiếc.

Trứng vịt lộn dấm ớt

Cũng là trứng vịt lộn nhưng thay vì ăn cùng muối tiêu gừng thì ở Hà Khẩu món này sẽ được ăn kèm với với dấm ớt. Trứng luộc nóng hổi, chan kèm nước dấm ớt chua cay, ăn ngon mà không hề ngán nên rất được ưa chuộng tại Lào Cai và Hà Khẩu. Giá một bát trứng là 5 tệ.

Màn thầu/ sủi cảo

Xem phim Trung nhiều thì sẽ không lạ gì với món ăn này. Màn thầu và sủi cảo là món ăn quen thuộc trên bàn cơm của người Trung Quốc. Món này thường có rất nhiều loại nhân khác nhau, nhưng ở Hà Khẩu phổ biến nhất vẫn là nhân thịt hành và thịt nấm hương. Khi ăn, chấm kèm với chút xì dầu pha dấm và sa tế thì ăn mãi không không muốn dừng. Sang Trung bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán bán món này, nhớ phải ăn lúc còn nóng thì hương vị mới chuẩn. Giá giao động từ 8 – 10 tệ/ lồng hấp.

Bánh nướng Chiết Giang

Bánh nướng Chiết Giang hay món bánh áp nồi là thức quà vặt phổ biến với các bạn trẻ Lào Cai. Bánh được chia làm hai vị ngọt và mặn với nhiều loại nhân khác nhau. Nhân mặn có thịt bò, thịt lợn, nấm hương,… còn nhân ngọt thì có vị đường hoặc đậu đỏ. Khi mua, người bán sẽ lấy bánh trong chiếc lu nướng, vỏ bánh vàng giòn, mùi bột thơm nhẹ, ăn vặt vào buổi chiều là vừa đủ lửng dạ. Giá bánh giao động từ 8 – 10 tệ/ chiếc.

Malatang (Lẩu nhúng)

Món lẩu nhúng cay tê là món ăn chỉ dành cho những ai biết ăn cay. Nước lẩu được nấu từ xương gà, sau đó thêm dầu ớt và các loại gia vị riêng tạo nên hương vị cay tê đậm đà. Khi ăn món này, chúng ta sẽ chọn các loại xiên nhúng mà mà mình thích như thịt dê, thịt bò, chân gà, đậu, rau, nấm,.. rồi đưa cho chủ quán chế biến. Khi ăn tất cả sẽ ngồi quây quanh một chiếc bát to đựng lẩu nhúng và ăn cùng nhau. Món ăn này phải đi ăn cùng bạn bè mới thấy ngon là vì thế.

Trà sữa

Đăng bởi: Nguyễn Tố Quỳnh

Từ khoá: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Hà Khẩu – Trung Quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Thầy, Hà Nội trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!