Xu Hướng 2/2024 # Mách Bạn 2 Cách Làm Mứt Mít Dẻo Và Sấy Khô Dễ Nhất # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mách Bạn 2 Cách Làm Mứt Mít Dẻo Và Sấy Khô Dễ Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Mứt mít có gì hấp dẫn?

Được làm từ trái mít chín vừa phải, mứt mít có sự hòa quyện giữa vị ngọt và hương thơm kích thích vị giác. Mứt ăn bùi bùi, dai dai mang lại cảm giác mới lạ khi mới cắn miếng đầu tiên.

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo

Cách làm mứt mít dẻo không tốn quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần bỏ ra từ 45p – 1h là có thể hoàn thiện món ngon này rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt mít: 500gr 

Đường trắng: 200gr

Chanh: ½ quả

Muối: ¼ thìa cafe 

Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo

Bước 1: Sơ chế và trộn mít

Mít khi mua về đem bỏ hạt, giữ lại phần thịt mít. Với bước này, bạn nên đeo găng tay nilon để đảm bảo vệ sinh đồng thời tránh phần nhựa mít vào tay.

Dùng dao tách múi mít ra làm 2 hoặc giữ nguyên tùy thích. 

Cho 200gr đường cùng nước cốt của ½ quả chanh vào thau sạch sau đó bỏ mít vào, dùng đũa trộn đều. 

Chờ khoảng 30 phút cho đường chảy ra, hòa quyện vào phần mít.

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Sên mít

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Bạn nên sử dụng chảo chống dính để tránh cho mít bị dính hay cháy trong quá trình sên.

Cho phần đường ướp mít đã tan vào chảo, đun đến khi đường sủi bọt, ngả sang vàng và sệt lại thì cho phần thịt mít vào. 

Dùng đùa đảo nhẹ đều tay để đường ngấm vào mít khoảng 10p – 15p đến khi đường dẻo, hô lại và bám vào miếng mít thì tắt bếp. 

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Phơi mít

Xếp mít vừa sên lên mâm sạch hoặc vỉ, phơi ngoài nắng to từ 3 – 5 tiếng để mứt khô lại. Bạn lưu ý khi phơi nên chọn chỗ thoáng mát, dùng màng che chắn để tránh côn trùng và bụi bẩn. 

Sau khi mít khô, bạn bảo quản mít trong hũ thủy tinh sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. 

Thành phẩm sau khi chế biến

Mứt mít dẻo được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Còn gì tuyệt hơn khi ngày Tết tiếp khách với một đĩa mứt mít dẻo thơm ngọt cùng màu vàng đẹp mắt, nhâm nhi tách trà nóng và trò chuyện những câu chuyện đầu năm.

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm mứt mít sấy khô

Ngoài mít dẻo thì món mít sấy khô cũng được rất nhiều người yêu thích. Công thức làm mít sấy có phần tương tự với mít dẻo. Tuy nhiên, thay vì sên mít trên bếp, bạn sẽ sử dụng lò nướng để sấy mít cho khô.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mít đã tách hạt: 500gr

Chanh: ½ quả

Đường trắng: 50gr

Muối: ¼ thìa cafe

Hướng dẫn cách làm mứt mít sấy khô

Bước 1: Sơ chế và trộn mít

Giống với cách sơ chế khi làm mít dẻo, bạn tách thịt mít riêng sau đó dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn lưu ý cắt miếng vừa phải, không nên cắt quá nhỏ bởi như vậy sẽ làm giảm vị ngon của món ăn. 

Cho mít vào thau/bát sạch. Trộn đều mít cùng đường, muối và nước cốt chanh. 

Ngâm thêm khoảng 30 phút – 1 tiếng để đường tan và ngấm đều vào miếng mít. 

Bước 2: Sấy mít

Cách 1: Sấy mít bằng lò nướng

Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút. 

Dùng đũa hoặc găng tay sạch dàn đều miếng mít đã ngấm đường lên vỉ nướng. Khi xếp, bạn nên kê một khay sạch lót giấy nến/ giấy A4 bên dưới để thấm phần nước đường chảy ra. 

Cho khay mít vào lò, sấy ở nhiệt độ từ 50 – 60 độ C đến khi mít khô thì tắt đi. 

Bỏ mít ra khỏi lò, để nguội hẳn mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản để tránh việc mít bị ẩm sẽ chảy nước và mất ngon. 

Ảnh: Sưu tầm

Cách 2: Sấy mít bằng nồi chiên không dầu

Sắp xếp các múi mít vào trong nồi chiên không dầu. Sấy với nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 4 giờ đồng hồ.

Sau kho sấy được 2 giờ, bạn nên mở nồi chiên để kiểm tra. Nên sấy ở nhiệt độ thấp nhất của nồi để mít được hết nước, khô giòn hơn.

Thành phẩm sau khi chế biến

Với công thức trên, từng miếng mứt mít làm ra giòn bên ngoài và mềm ngọt bên trong. Mứt mít sấy nếu làm từ mít thái hoặc mít nghệ khi ra thành phẩm sẽ có màu vàng đẹp mắt, kích thích vị giác vô cùng.

Ảnh: Sưu tầm

4. Một số lưu ý khi làm mứt mít

Để có món mứt mít ngon chuẩn vị nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Đối với cách làm mứt mít dẻo, bạn không nên sên nước đường cùng mít để tránh tình trạng mít bị nát khi sên lâu.

Sử dụng nước cốt chanh khi sên nước đường giúp cân bằng hương vị, giảm độ ngọt gắt của món mứt khi ăn. 

Đảo mít với cường độ vừa phải, tránh đảo quá nhiều.

Vệ sinh sạch sẽ và làm khô lọ, hũ đựng mít trước khi bảo quản. 

Nên bảo quản mứt mít trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Đăng bởi: Đào Thành Thái

Từ khoá: Mách bạn 2 cách làm mứt mít dẻo và sấy khô dễ nhất

Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Dẻo Ngon Thơm Lừng Ngày Tết

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi dẻo truyền thống

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi:

Vài quả bưởi

Đường phèn

Nước sôi hoặc nước sôi nguội

Bột va-ni

Cách làm mứt vỏ bưởi:

3. Lấy một nồi nhỏ, đập nhỏ đường phèn rồi đổ vào nửa lít nước sôi nguội (hoặc nước sôi). Đun lửa to để đường phèn tan trong nước. Cho phần vỏ đã thái mỏng vào và bật lửa riu riu, đậy nấp khép hờ, đun lửa nhỏ cho đến khi dung dịch đường phèn cô đặc lại và bám dính vào từng miếng vỏ bưởi thì tắt bếp. Cuối cùng cho hương va- ni vào để tạo mùi, giảm bớt độ nồng của vỏ bưởi.

Hướng dẫn cách làm mứt bưởi không bị đắng

Nguyên liệu để làm mứt vỏ bưởi:

Bưởi: 1 kg

Đường: 600g

Phèn chua: 1 muỗng cà phê

Muối: 2 muỗng cà phê

Vani: 2 ống

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bưởi rửa sạch, tách lấy phần vỏ, cắt bớt phần cùi trắng bên trong rồi cắt vỏ bưởi thành những sợi dày. Sau đó hòa tan muối vào chậu đựng nước và cho vỏ bưởi vào ngâm khoảng 4 đến 6 giờ. Vì vỏ bưởi nhẹ nên rất dễ nổi lên mặt nước, bạn nên dùng vật nặng để chèn vỏ bưởi xuống, đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm vào nước muối. Cuối cùng vớt vỏ bưởi ra và xả lại nhiều lần với nước cho thật sạch.

Bước 2: Luộc vỏ bưởi

Bước 3: Ướp bưởi với đường

Cho vỏ bưởi vào chậu cùng với đường và vani, trộn đều dể vỏ bưởi ngấm đều đường trong khoảng 6 tiếng.

Bước 4: Xào mứt vỏ bưởi

Bước 5: Hoàn thành

Khi mứt nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để dùng dần và có thể bảo quản được lâu hơn.

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi mật ong trị ho

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 trái bưởi tách phần vỏ bên ngoài, và múi bưởi để riêng

50 ml mật ong nguyên chất

250 gram đường phèn

1/4 thìa cà phê muối ăn

Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong:

Bước 1: Vỏ bưởi bạn mang đi thái sợi sau đó ngâm nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, cuối cùng là vớt ra để ráo.

Bước 2: Múi bưởi thì bạn loại bỏ hết phần hạt rồi cho vào nồi cùng với vỏ bưởi đã sơ chế với đường phèn, đun sơ ở mức lửa nhỏ. Hãy đảo đều tay cho mứt chín đều.

Bước 3: Lúc này nước bưởi sẽ cạn bớt khoảng 1/2 thì bạn cho mật ong vào ninh cùng. Tiếp tục đun khoảng 20 phút sau mứt vỏ bưởi sẽ chuyển sang màu cánh gián, các sợi vỏ bưởi dẻo và trong là được.

Bước 4: Bạn hãy tắt bếp, để mứt nguội thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản và dùng dần.

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi xanh dẻo ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

Vỏ bưởi xanh

Phèn chua

Muối

Đường

Lá dứa

Cách làm mứt vỏ bưởi xanh:

Bước 1: Bạn hãy cắt vỏ bưởi thành từng miếng vừa phải sau đó ngâm cùng nước phèn chua pha loãng để vỏ bưởi ra hết tinh dầu.

Bước 2: Sau khi ngâm xong thì lấy vỏ bưởi ra rửa lại nhiều lần với nước cho sạch rồi ngâm với nước muối.

Bước 3: Lá dứa bạn xay nhuyễn và ép lấy nước dùng để sên mứt cho có mùi thơm và màu xanh. Khi mứt đã ngâm nước muối xong bạn mang đi rửa sạch sau đó bạn cho nước dứa vào vỏ bưởi, cho đường và chút muối, ngâm trong 7-8 tiếng.

Bước 4: Khi ngâm xong bạn hãy vớt miếng bưởi ra và sên mứt. Khi sên hãy đảo đều tay, đảo nhanh cho đến khi đường khô lại và bắt đầu bám vào miếng bưởi. Lúc này bạn sẽ thấy đường kết tinh màu tráng và bám đều vào các miếng bưởi là được. Tắt bếp, chờ mứt nguội thì cho vào hũ đựng đậy kín nắp bảo quản.

Một số món mứt ngon ngày tết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Thanh Long Đỏ Dẻo Ngọt, Đẹp Mắt Tại Nhà

1. Nguyên liệu làm mứt từ quả thanh long đỏ dẻo thơm

– 2kg thanh long ruột đỏ

– 700gr đường (tùy khẩu vị)

– 100gr bột nếp chín

– 1 Quả chanh

– 1 muỗng cà phê muối

– 4 ống vani

– Giấy kính

2. Cách làm mứt thanh long đỏ deo thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thanh long mua về bạn rửa qua vỏ cho sạch rồi cắt ra, lấy phần thịt bên trong cho vào một cái bát to.

– Tiếp theo bạn cho muối và đường vào trộn đều lên. Ướp trong 1 tiếng cho đường ngấm.

– Cắt chanh ra, vắt lấy nước cốt chanh

Bước 3: Sên mứt

– Bắc lên bếp 1 cái chảo rồi cho thanh long vào. Bạn bật lửa to. Vì thanh long nhiều nước nên bạn cứ để lửa lớn đến khi nước rút bớt.

– Khi thất mứt thanh long sánh lại bạn cho nước cốt thanh vào, tiếp tục sên. Thời gian sên khoảng 2 tiếng.

– Bạn sên đến khi thấy mứt sánh hơn nhiều thì cho bột nếp chín vào. Bạn cho vào qua 1 cái rây, rây đều và quấy lên để tránh mứt bị vón cục. Khi cho bột vào, mứt sánh đặc lại rất nhanh.

– Tiếp tục cho vào 4 ống vani (hoặc nửa muỗng canh vani nước) đảo đều rồi tắt bếp.

– Để phần bột sánh lại, dẻo thì bạn mang phơi nắng 1 ngày nắng thẩ to hoặc 2 đến 3 ngày nếu nắng nhẹ.

– Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày thì mứt cũng dẻo lại như bạn phơi nắng.

Bước 4: Gói mứt

– Bạn đeo bao tay, cho ít dầu ăn để không bị dính.

– Lấy giấy kính, cho một chút mứt vào rồi gói 2 đầu lại là bạn đã hoàn thành mứt thanh long rồi.

– Sau khi hoàn thành bạn có thể cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu.

3. Những lưu ý khi làm mứt từ thanh long

– Cách chọn mua thanh long đỏ ngon:

+ Nên chọn những quả càng tròn thì càng mọng và ngọt. Nên mua những quả thanh long có vỏ tươi, màu hồng đẹp mắt, tránh chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen trên vỏ.

+ Thanh long ngon thường có phần uống – tai dai mềm, dễ uốn nắn, màu xanh tươi, không được quăn queo hay khô héo.

+ Khi chạm vào da thanh long, cảm giác có chút mềm nhẹ.

+ Khi cầm thấy nặng, chắc tay, ngửi thử ngửi nếu cảm nhận được hương nhẹ của trái cây là trái thanh long ngon.

– Nếu không có bột nếp chín, bạn có thể mua bột nếp thường rồi rang lên cho chín để làm mứt thanh long

– Nếu không có thanh long đỏ, bạn có thể sử dụng thanh long ruột trắng nhưng màu không đẹp bằng.

– Trong quá trình làm mứt, bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tuy nhiên hạt thanh long bị vỡ có thể khiến mứt bị gợn, ăn không ngon bằng.

sưu tầm

Đăng bởi: Hằng Nguyễn

Từ khoá: Hướng dẫn cách làm mứt thanh long đỏ dẻo ngọt, đẹp mắt tại nhà

Mách Bạn Cách Làm Lễ Đổ Mái Nhà Chuẩn Nhất

Ý nghĩa chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà

Người xưa có câu “Con không cha như nhà không nóc” ngoài ý nói về tầm quan trọng của người cha trong gia đình còn đề cập tới tầm quan trọng của nóc nhà. Dường như bởi vì thế mà lễ cúng đổ mái nhà hay còn gọi là lễ cúng cất nóc nhà đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá tâm linh người Việt.

Lễ cúng đổ mái nhà ở Việt Nam

Nghi lễ này bày tỏ mong muốn tốt đẹp của người dân Việt Nam về một cuộc sống suôn sẻ, thuận lợi, đủ đầy, cầu cho gia đình luôn được yên ấm.

Hơn nữa, việc sắm lễ đổ mái nhà với những công trình lớn còn bày tỏ được tầm nhìn rộng, sự tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo của chủ đầu tư. Từ đó giúp họ tạo dựng niềm tin với khách hàng và thành công hơn ở những dự án mới.

Chọn ngày giờ tốt để độc văn khấn đổ mái nhà tầng 1 

Chб»Ќn ngГ y giб»ќ Д‘б»• mГЎi nhГ

Việc chọn ngày giờ tốt để làm lễ đổ trần phải phụ thuộc đầu tiên vào tuổi của gia chủ. Những ngày như Dương công kỵ, Sát chủ, Thọ tử, Tam nương, Nguyệt kỵ là những ngày xấu, đại kị, đặc biệt cần tránh để không bị ảnh hưởng xấu đến lễ cúng đổ mái nhà.

Дђб»Ќc vДѓn khấn Д‘б»• mГЎi nhГ

Những ngày có Trực và sao Cát tinh là những ngày tốt, phù hợp với việc cúng lễ đổ mái nhà của bạn. Bạn cần chú ý sắp xếp công việc để thực hiện nghi lễ vào những ngày này.

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà

Gia chủ cần chuẩn bị một số vật sau đây cho lễ cúng đổ mái nhà.

Lб»… vбє­t cГєng cất nГіc nhГ

Một con gà, một đĩa xôi hoặc bánh chưng

Một đĩa muối.

Một lít rượu trắng.

Một bao thuốc, lạng chè.

Tiб»Ѓn vГ ng mГЈ Д‘б»ѓ cГєng lб»… Д‘б»• mГЎi nhГ

Một bộ quần áo Quan vàng mã.

Tiền vàng.

Một bộ đinh vàng hoa.

Năm cái oán đỏ.

Năm lá trầu, năm quả cau.

Năm quả tròn, chín bông hoa hồng đỏ.

Nếu như mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi vùng miền khác nhau thì đồ cúng lễ mái nhà cũng vậy. Tùy vào mỗi địa điểm, mỗi vùng miền mà đồ cúng có những sự thay đổi khác nhau.

Đồ cúng lễ đổ mái nhà mỗi miền khác nhau

Xem nhanh: Những mẫu thiết kế sân vườn hợp phong thủy mang lại nhiều tài lộc vượng khí

Văn khấn lễ đổ mái nhà

Khi đã chuẩn bị xong xuôi đồ cúng lễ đổ mái nhà, ngày giờ tốt, gia chủ cần bắt đầu đọc văn khấn.

“Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………….

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… năm …………………………………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật”

VДѓn khấn lб»… Д‘б»• mГЎi nhГ

Như vậy, lễ cất nóc là một nghi lễ truyền thống và quan trọng khi bạn bắt đầu xây dựng một công trình nào đó với niềm hi vọng cho chủ nhân ngôi nhà cũng như những ai sử dụng ngôi nhà đó đều gặp nhiều niềm may mắn.

Đăng bởi: Như Ý Phan

Từ khoá: Mách bạn cách làm lễ đổ mái nhà chuẩn nhất

Cách Gói Bánh Chưng Vuông Đẹp Và Dễ Làm Nhất

Cách gói bánh chưng vuông bằng tay

Bước 1: Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.

Bước 2: Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.

Bước 3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.

Bước 4: Chúng ta cầm lần lượt các lá dong bên phải và trái gấp lại với nhau. Chú ý trong lúc gấp phải chắc tay thì cách gói bánh Chưng tại nhà mới đẹp mắt và vuông vắn. Giấu các mép thừa của lá vào bên trong, nếu thừa nhiều có thể dùng kéo cắt đi.

Bước 5: Dùng 2 ngón của mỗi tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước. Làm tương tự với đầu còn lại.

Bước 6: Sau khi chiếc bánh đã được hình thành, dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh, phần lạt thừa cài gọn gàng vào các lớp lạt. Bạn cũng có thể đặt 4 chiếc lạt ở dưới lá dong ngay từ bước đầu tiên để tránh cho bánh bị xô lệch khi buộc.

Bước 7: Sau khi hoàn thành, bạn dùng hai tay ấn nhẹ xuống để bánh được chặt hơn.

Lưu ý: Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Bước 1: Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.

Bước 2: Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên.

Bước 3: Khi lá dong đã được gấp thành một hình vuông vức, dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.

Bước 4: Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, Tiếp tục một lượt gạo, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.

Bước 5: Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng khuôn bánh ra. Sau đó dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.

Đăng bởi: Mãi Mãi

Từ khoá: Cách gói bánh chưng vuông đẹp và dễ làm nhất

Mách Bạn Các Cách Làm Bạch Tuộc Nướng Ngon Khó Cưỡng

Những năm gần đây bạch tuộc nướng là một trong những món ăn được bổ sung vào danh sách các món ăn hàng quán được yêu thích của giới trẻ và giới văn phòng vào mỗi buổi tụ tập hàn thuyên, bởi chất thịt dai dai, sật sật, thơm ngon từ bạch tuộc hòa quyện cùng với gia vị được ướp vào. Chỉ cần nhắc đến thôi là đã muốn được thưởng thức ngay rồi.

Nhưng mà, phải chờ đến chiều tối, khi hàng quán bắt đầu lên đèn mới có thể rủ nhau tụ tập ăn uống, lại chờ món lên mới được thưởng thức và đôi khi giá cả lại mắc hơn nhiều so với việc bạn tự chế biến tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa thơm ngon mà vẫn có thể rủ bạn bè qua tham gia.

Vì vậy, hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn bạn các món nướng được làm từ bạch tuộc, giúp bạn có thể thưởng thức món ăn bất cứ khi nào muốn mà cũng không thua gì hàng quán bên ngoài.

5 phút trở mặt bạch tuộc một lần để không bị cháy

Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt Nguyên liệu

Bạch tuộc: 1 kg

Ớt: 5 trái

Muối hột: 100g

Cà chua, dưa keo, chanh, rau răm

Hạt nêm, ớt bột, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm hỗn hợp muối ớt

Đầu tiên, ớt đem rửa sạch, cắt đầu, bỏ hạt, băm nhuyễn rồi cho ớt vào bát. Tiếp theo, đâm nhuyễn 100g muối hột cùng với ớt.

Sau đó, cho ít hạt nêm và tiêu, ớt bột vào, trộn đều hỗn hợp

Giã nhuyễn muối hột cùng ới ớt

Bước 2: Ướp bạch tuộc

Bạch tuột đem về sơ chế và rửa sạch nhiều lần, sau đó rửa lần cuối qua nước muối loãng rồi đem để ngoài cho ráo nước.

Khi bạch tuột đã thật ráo nước thì cho hỗn hợp muối ớt vừa làm ở bước 1 vào, trộn đều cho thật thấm vào bạch tuột. Sau đó để ướp 15 phút.

Để kỹ hơn bạn có thể rửa bạch tuộc qua nước giấm gạo để khử mùi

Bước 3: Nướng bạch tuộc

Trong thời gian chờ bạch tuộc thấm gia vị, bạn chuẩn bị một bếp than hoa, đặt vỉ nướng lên trên khi bạch tuộc đã ướp được 15 phút.

Trải đều bạch tuộc lên trên vỉ, sau đó cứ mỗi 5 phút lật trở mặt của bạch tuộc một lần. Tránh để râu bạch tuộc bị cháy khét sẽ không còn ngon nữa.

Nướng đến khi bạch tuộc vàng đều và dậy mùi thơm

Bước 4: Thành phẩm

Nướng đến khi bạch tuộc vàng đều và dậy mùi thơm thì bạch tuộc đã chín.

Bạch tuộc đem cắt thành những miếng vừa ăn, bày trí lên dĩa cùng với dưa leo và rau răm.

Cuối cùng là thưởng thức món bạch tuộc nướng muối ớt chấm cùng với muối ớt chanh hoặc muối ớt xanh thì quá tuyệt vời luôn đấy ạ.

Bạch tuộc nướng muối ớt chấm cùng với muối ớt xanh thì rất phù hợp

Bây giờ, ameovat sẽ hướng dẫn bạn món nướng thức hai đó là bạch tuộc nướng sa tế

Cách làm món bạch tuộc nướng sa tế Nguyên liệu

Bạch tuộc: 2 con bạch tuộc , mỗi con khoảng 8 lạng

Sa tế: 1 lọ

Xả 8 cây, tỏi, 3 củ, hành tím 2 củ, gừng 1 củ

Ớt đỏ 3 quả, ớt xanh 1 quả, chanh 2 quả

Bột ớt: 1 gói

Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu điều, giấm gạo

Dưa leo: 2 quả, xà lách, rau diếp…

Chọn 2 con bạch tuộc, mỗi con khoảng 8 lạng

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, rửa sạch bạch tuộc bằng giấm gạo để khử mùi, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Tiếp theo đập dập 5 cây xả rồi cho vào nồi nước, đun sôi rồi nhúng bạch tuộc vào khoảng 2 phút lấy ra và cho vào thau nước đá, ngâm khoảng 10 phút. Cứ lặp lại như vậy 3 lần sẽ giúp cho bạch tuộc sau khi nướng xong sẽ rất giòn và ngon.

Sơ chế bạch tuộc sạch sẽ rồi ngâm với giấm gạo để khử mùi

Bước 2: Ướp bạch tuộc sa tế

Đem tỏi, hành khô, gừng bỏ vỏ rồi đập dập hết tất cả, 3 cây xả đập dập rồi băm nhỏ, ớt thái lát. Sau đó bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào cối giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.

Sau khi giã xong thì cho hỗn hợp ra bát, tiếp tục cho 1 lọ sa tế, 3 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa cà phê muối, 5 thìa cà phê đường, hạt tiêu, bột ngọt, ớt bột mỗi loại một thìa cà phê. Trộn thật đều tất cả nguyên liệu.

Cuối cùng, cho hỗn hợp trên vào bạch tuộc, đảo đều cho nguyên liệu thấm rồi bọc lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 2 tiếng cho bạch tuộc thật thấm gia vị.

Trường hợp bạn chỉ thích ăn râu bạch tuộc thì có thể ướp mỗi phần râu

Bước 3: Nướng bạch tuộc

Chuẩn bị một bếp than hoa, sau đó đặt lên trên một vỉ nướng.

Lưu ý: Đặt vỉ cách mặt than khoảng 7-10cm, không đặt vỉ nướng sát mặt than vì bạch tuộc sẽ dễ cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong.

Cứ 5 phút thì lật mặt bạch tuộc một lần, nướng được 20 phút khi bạch tuộc đã chuyển màu vàng sậm, săn lại là được.

Nướng lần lượt từng con bạch tuộc

Bước 4: Thành phẩm

Bạch tuộc nướng xong có màu vàng sậm, thơm mùi thơm của gia vị. Khi ăn sẽ chấm cùng với hỗn hợp muối hột ớt chanh hoặc muối ớt xanh thì cực kỳ phù hợp luôn đấy ạ.

Bạch tuộc nướng chấm cùng muối ớt chanh thì rất phù hợp

Vậy là ameovat đã hướng dẫn xong cho bạn 2 món bạch tuộc nướng rồi.

Đăng bởi: Nguyễn Văn Nam

Từ khoá: Mách bạn các cách làm bạch tuộc nướng ngon khó cưỡng

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Bạn 2 Cách Làm Mứt Mít Dẻo Và Sấy Khô Dễ Nhất trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!