Xu Hướng 2/2024 # Món Ngon Ngày Tết Miền Tây Có Gì? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Món Ngon Ngày Tết Miền Tây Có Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ẩm thực miền Tây bao giờ cũng đa dạng và đầy màu sắc, đặc biệt là những món ngon ngày Tết luôn hấp dẫn thực khách bởi những hương vị dân dã nhưng lại vô cùng ngon, bắt miệng.

Món ngon ngày Tết miền Tây có gì?

Thịt kho rệu

Nhắc đến những món ngon ngày Tết tại miền Tây thì không nên bỏ qua món thịt kho rệu huyền thoại mà nhà nào cũng có. Đây là một món ăn truyền thống có trong ngày Tết, thịt thường được kho vào ngày 30 Tết và kho càng mềm, càng rệu thì càng ngon; đi cùng với món thịt kho rệu, không thể thiếu hột vịt.

Canh khổ qua

Trong mâm cơm ngày Tết, canh khổ qua cũng là một món ăn không thể thiếu. Theo quan niệm của người miền Tây, ngày Tết, ăn canh khổ qua để cho mọi cái khổ của năm cũ trôi qua đón chào những điều may mắn, bình an, hạnh phúc cho năm mới. Với nhiều người không ăn được khổ qua nhưng gia đình vẫn thường có một ít cho mâm cúng ngày Tết. Đây được xem như là một thông tục sinh hoạt của người dân khi “Tết đến, xuân về”.

Để cho món canh này ngon hơn, bên trong khổ qua được dồn thịt, chả, nấm. Với nhiều gia đình còn cho thêm cả bún tàu, hành lá, nêm nếm vừa vị và sau đó hầm khổ qua trong nhiều giờ. Khổ qua tuy đắng nhưng ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là mát người và mang lại nhiều may mắn cho năm mới.

Dưa kiệu ngâm chua

Dưa kiệu thường được làm trước Tết cả 10 ngày để có thể ngâm cho vừa vị đến Tết là kịp dùng. Để làm được kiệu cho bữa ăn ngày Tết sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian. Để làm được kiệu thơm ngon, giòn phải lựa chọn tốt từ khâu chọn mua kiệu sau đó là sơ chế và cuối cùng là ngâm kiệu.

Một đĩa dưa kiệu ngâm chua cùng với tôm khô đơn giản nhưng lại được nhiều người ưa thích. Vị chua chua giòn giòn, ăn vào có chút nồng the the kèm với tôm khô dai dai, ngọt thịt, thêm vào chút đường để tẩm ướp đã có thể cho ra một dĩa dưa kiệu ngon đúng bài cho ngày Tết miền Tây.

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn rất phổ biến ở miền Tây vào dịp Tết. Lạp xưởng có nhiều loại như lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… Nhiều địa phương miền Tây nổi danh với món lạp xưởng như Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An), An Giang… Lạp xưởng có thể luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Trong đó, cách được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe. Để ăn kèm với lạp xưởng, bạn có thể chấm cùng nước tương ớt cay cay hay các loại rau xà lách và dưa kiệu.

Dưa cải chua

Để làm ra được những mẻ cải chua cho ngày Tết là cả một quá trình vô cùng gian nan từ khâu lựa chọn cải đến bước sơ chế và nấu nước muối cải. Trước Tết tầm 20 ngày, mọi người có thể muối cải cho ngày Tết. Cải sau khi muối sẽ có vị chua tự nhiên, cắn vào sẽ cảm nhận được độ giòn thơm. Để tăng thêm vị ngon, cải thường sẽ được ướp cùng đường, ớt để giảm độ chua và ngọt hơn.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây không thể thiếu trong ngày Tết. Dưa hấu thường được mua về trưng với ý nghĩa cầu may mắn bình an, phước lành cho gia đình. Ngày nay, khi mua dưa hấu cũng có nhiều dịch vụ kèm theo chẳng hạn như: khắc hình, vẽ chữ thư pháp, tạo khuôn,… tùy theo nhu cầu của từng gia đình sẽ lựa chọn loại và mẫu dưa hấu trưng khác nhau.

Bánh tét

Trong khi bánh tét ở miền Trung chuộng sự giản dị, chỉ khác bánh chưng truyền thống về hình dáng thì bánh tét ở miền Nam đã được “cải tiến” rất nhiều. Bánh tét miền Nam có hai loại chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài loại có đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà gói bánh tét còn có trứng muối, lạp xưởng… cho nhiều khẩu vị khác nhau. Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh…

Đăng bởi: Văn Tấn Gia Bảo

Từ khoá: Món ngon ngày Tết miền Tây có gì?

Du Lịch 6 Tỉnh Miền Tây 3 Ngày 2 Đêm Có Gì Hay?

Tại sao nên đi du lịch miền Tây 

Khá nhiều người nghĩ miền Tây chỉ có sông nước và và những câu hò, nhưng thực tế miền Tây có nhiều nơi tham quan, thư giãn hơn bạn nghĩ.

Đặc sản miền Tây phong phú

Đặc sản miền Tây cực đa dạng và khẩu vị phù hợp với nhiều thực khách, mắm ba khía, bánh pía, kẹo chuối phồng, lẩu mắm, kẹo dừa….là một trong những đặc sản bạn có thể mang về làm quà. Du lịch 6 tỉnh miền Tây 3 ngày 2 đêm bạn sẽ có thời gian nếm những món ăn dân dã vừa ngon vừa lạ với nguyên liệu dân dã.

Trái cây miệt vườn là đặc sản không thể không nhắc đến ở miền Tây, vào tháng 6 đến tháng 8 mùa trái chín cây, sai trĩu quả nhờ đất đai màu mỡ, đầy ắp phù sa với khí hậu mát mẻ quanh năm. Vậy nên, Tây Nam Bộ được ví như xứ sở của những loại trái cây tươi ngon, hấp dẫn vô cùng.

Đặc sản miền Tây phong phú

Nhiều điểm đến tâm linh độc đáo

Miền Tây Nam Bộ hấp dẫn khách du lịch bởi nhiều ngôi chùa độc đáo và linh thiêng. Khi đi bạn được chiêm ngưỡng được kiến trúc độc đáo, đa dạng, bởi nơi đây hội tụ những ngôi chùa của nhiều dân tộc như: Việt, Hoa, Khmer… Vì vậy nên không khó để hiểu vì sao mỗi chùa có mỗi phong cách thiết kế riêng, quan niệm tâm linh khác nhau, tạo nên sự phong phú cho nơi đây.

Chợ nổi – đặc sản có một không hai

Chưa đi chợ nổi có nghĩa là bạn chưa đi miền Tây, đây cũng là hoạt động thu hút khách du lịch đến đây để trải nghiệm. Không chỉ là trao đổi giao thương, buôn bán mà chợ nổi là còn nét văn hóa đặc trưng, nổi bật của người dân vùng sông nước.

Đi đâu khi du lịch 6 tỉnh miền Tây 3 ngày 2 đêm

Mỗi tỉnh sẽ có một nét đặc trưng riêng, nhưng trong 3 ngày 2 đêm đi 6 tỉnh thì các bạn có thể tham khảo các tỉnh sau đây

Đồng Tháp 

Đồng thời, thưởng thức các món đặc sản như cơm hạt sen, cá lóc nướng cuốn lá sen non, hủ tiếu Sa Đéc, ốc treo giàn bếp…là điều phải làm khi du lịch nơi đây.

An Giang

Nhắc đến An Giang là nhắc đến Rừng tràm Trà Sư, sẽ là điều cực thiếu sót nếu bạn đi du lịch mà bỏ qua nơi này, bạn sẽ phải thốt lên bởi vẻ đẹp của khu rừng. Hồ Latina An Giang chiếm được nhiều yêu thích của du khách, vì mang vẻ đẹp hài hòa giữa nước non và núi rừng. Hoặc đi thăm làng nổi Châu Đốc An Giang thơ mộng yên bình, nghe hát tân cổ giao duyên vừa ngắm cảnh…

Rừng tràm Trà Sư-An Giang

Bò bảy món núi Sam, cháo bò Tri Tôn, tung lò mò (lạp xưởng bò)….là một trong những đặc sản phải thử khi đến với vùng đất An Giang này. Nghe hấp dẫn đúng không nào?

Kiên Giang

Hòn đảo Phú Quốc ở Kiên Giang thu hút rất đông khách du lịch đến đây mỗi ngày bởi nước biển trong xanh, thời tiết dễ chịu. Nhắc đến Kiên Giang không ai không biết Hà Tiên với những danh lam thắng cảnh đẹp, thiên nhiên tươi mát, hải sản cực ngon rẻ tại chợ đêm…

Du lịch 6 tỉnh miền tây 3 ngày 2 đêm ghé ngang Kiên Giang ăn gỏi cá trích, bún kèn Hà Tiên, xôi xiêm…đảm bảo bạn sẽ mê mẩn bởi hương vị độc đáo và nguyên liệu dân dã.

Cần Thơ

Chưa đi Chợ nổi Cái Răng là chưa đến Cần Thơ, một trong những điểm đến thú vị nhất nhì ở đây vì là nơi buôn bán đông đúc bậc nhất ở miền Tây. Ở Cần Thơ rồi bạn có thể thử tham quan ở làng nghề như lò hủ tiếu truyền thống, lò kẹo dừa…

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Bến Tre

Kẹo dừa Bến Tre không ai không biết, những Bến Tre còn nổi tiếng với đuông dừa, hoặc cá bống kho nước dừa ….là những món ăn bạn nên trải nghiệm khi du lịch.

Trà Vinh

Điểm cuối trong bài viết du lịch 6 tỉnh miền tây 3 ngày 2 đêm dừng lại ở Trà Vinh, nơi được chọn làm bối cảnh trong nhiều bộ phim truyện nhựa nổi tiếng. Ở đây, Chùa Hang với vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn là điểm đến của những du khách thích tâm linh, tôn giáo. Hoặc tham quan ao Bà Om được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia, hay khu du lịch sinh thái rừng đước…

Món ngon không thể bỏ qua là bún nước lèo, bún xuông, dừa sáp…luôn nằm trong top những món ăn nhất định phải thử khi đến Trà Vinh.

Đăng bởi: Hoàng Liêm

Từ khoá: Du Lịch 6 Tỉnh Miền Tây 3 Ngày 2 Đêm Có Gì Hay?

Gọi Tên Những Món Bánh Siêu Ngon Của Người Miền Tây

Miền Tây, nơi sở hữu nhiều món bánh siêu ngon từ hương vị mặn cho đến ngọt, khiến bao du khách phải say mê ngay lần đầu thưởng thức.

  

Bánh đúc lá dứa

Bánh đúc lá dứa vốn là món ăn bình dị, mộc mạc của những vùng quê Việt nhưng lại có sức hấp dẫn đặc biệt bởi vị ngọt lịm của đường, vị béo của nước cốt dừa và vị bùi của đậu phộng cùng hương thơm ngào ngạt của lá dứa theo cách làm của người miền Tây. Bánh đúc lá dứa là thứ quà vặt đi vào tiềm thức, ký ức tuổi thơ của biết bao đứa trẻ lớn lên ở miệt sông nước này. Món ăn kết hợp giữa bột gạo, lá dứa, dừa nạo và đậu phộng. Khi thưởng thức đem đến cho bạn hương vị ngọt lịm dân dã của miền Tây Nam Bộ.

Bánh gan

Sở dĩ món bánh này có tên như thế vì sau khi hoàn tất, miếng bánh cắt ra có màu sắc và hình dáng giống như miếng gan heo. Khác với các món bánh khác, bánh gan heo không dùng bột mà chỉ được làm từ trứng vịt, dừa khô, đường, hồi và dầu ăn. Khi ăn, bánh có vị thơm, béo và hơi tanh.

Bánh ống lá dứa

Bánh có nguồn gốc từ người Khmer ở tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, giờ đã trở thành món ăn đường phố của Sài Gòn. Bánh làm từ khoai mì trộn bột gạo nếp, dừa sợi, thêm ít lá dứa để tạo màu xanh cũng như mùi thơm. Khi chế biến, người làm bánh đặt khuôn trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước, rồi bắt đầu đổ bột vào ống như chưng cách thủy khoảng 2 phút. Bánh chín được thêm vào dừa nạo và muối vừng, cuộn tròn trong bánh tráng gạo, rất đậm đà dân dã.

Bánh bò

Bánh bò chắc là thứ bánh có nhiều cách chế biến và cũng được ưa chuộng nhất trong tất cả các món đặc sản của vùng sông nước. Không biết vì sao người xưa đặt tên cho món này là bánh bò mặc dù nó không được làm từ thịt bò. Cho dù hấp hay nướng thì sau tất cả bánh bò vẫn đạt “điểm 10” cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh cam

Món này có tên là bánh cam là vì có hình dáng tròn tròn và màu cam của vỏ bánh khi được chiên giòn trông khá giống trái cam. Bánh có vị ngọt thơm, được làm từ bột nếp và bột gạo, nên ăn không ngán. Để vỏ bánh ngon hơn, người ta còn trộm thêm ít khoai lang tán nhuyễn vào trong phần bột pha chế. Ở giữa bánh có nhân đậu xanh, được tán nhuyễn trộn với đường cát.

Bánh tằm bì

Món bánh này là sự kết hợp thú vị giữa món mặn và món ngọt. Nói như vậy bởi thành phần của món này là sợi bánh làm từ bột gạo, thịt thái mỏng, sợi bì, ăn kèm với rau thơm, dưa leo, giá sống nhưng lại có thêm cốt dừa. Sợi bánh mềm dai làm từ bột gạo, kết hợp với sợi bì giòn giòn, thịt lợn thái mỏng cùng nước cốt dừa làm thành món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Nước cốt dừa tưởng chừng vô duyên nhưng kết hợp cùng các thành phần lại khiến món ăn thêm bùi, béo. Bánh tằm bì được xem là món ăn đặc sản của người dân Bạc Liêu, tuy được bán nhiều ở khắp các tỉnh miền Tây.

Theo Lê Yến (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hoàng Phạm

Từ khoá: Gọi tên những món bánh siêu ngon của người miền Tây

Phát Sốt Với Những Món Ngon Đặc Sản Miền Tây Nam Bộ

1. Bún cá Kiên Giang

Bún cá là món ăn đầu tiên xin giới thiệu đến bạn, bởi đây là món ngon miền Tây quê tôiđang sống, không đâu xa chính là tỉnh Kiên Giang. Bạn biết không! Cứ mỗi bữa sáng tôi mở cửa ra đều nhìn thấy sự đông vui nô nức của các hàng quán bán món bún cá và cũng không biết tự bao giờ Kiên Giang quê tôi được vinh danh ẩm thực miền Tây với món bún cá ngon tuyệt hảo.

Hình 1 – Cuốn hút bởi màu sắc của bún cá kiên giang

Hình 2 – Bún cá Kiên Giang – món ngon đậm chất miền Tây

2. Cơm tấm

“Ai ăn cơm tấm miền Tây, ngất ngây hương vị, đắm say nghĩa tình….” Đây là câu hò quen thuộc của những người dân nơi miền Tây, có lẽ họ thật sự tự hào vì thương hiệu ẩm thực độc đáo của mình. Đến miền Tây, bạn sẽ được thưởng thức món cơm tấm sườn, cơm tấm phá lấu, cơm tấm Long Xuyên,… Nghe thì không mấy đặc biệt nhưng khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được cái lạ riêng trong món cơm tấm miền Tây ấy. Tôi từng gặp một vị khách du lịch ăn cơm tấm ở Long Xuyên, họ đã không ngớt lời khen ngợi món ăn này trong vui sướng : “Tôi đã đi nhiều nơi nhưng chưa ăn món cơm tấm ở đâu khiến tôi cảm thấy thích thú như cơm tấm Long Xuyên, cơm vừa dẻo, có mùi hương đặc biệt, sườn kho rất thơm và đậm vị,… Ôi! Quả là một món ăn tuyệt vời”.

Hình 3 – Món ngon dân dã cơm tấm miền tây

3. Cháo cá lóc

Hình 4 – Cháo cá lóc miền Tây cực ngon

4. Lẩu cua đồng

Nếu đến miền Tây mà bạn không thử qua món lẩu cua đồng thì đó quả là một điều đáng tiếc nhất trong chuyến du lịch của mình đấy! Bởi đây là món ngon miền Tây Nam bộ nứt tiếng khắp bốn phương. Nguyên liệu cho một nồi lẩu cua đông rất phong phú và đa dạng, bao gồm: Cua đồng, tôm, ghẹ, các loại rau xanh, thêm vào đó là những gia vị đặc trưng của vùng này. Mùa hè oi ả đang đến gần, việc cùng bạn bè ngồi thưởng thức hương vị thơm ngon, thanh mát của nồi lẩu cua đồng bốc khói nghi ngút là điều hấp dẫn và thú vị không gì bằng.

Hình 5 – Lẫu cua đồng -đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến miền t

5. Bánh canh

Hình 6 – Bánh canh miền Tây ngon tuyệt hảo

6. Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển được xem là món ăn dân giã miền Tây Nam bộ,  mang đậm hương vị đồng quê nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi màu sắc chân quê của bông điên điển, xuýt xoa khen ngợi cái vị đậm đậm chua chua của nước lẩu, gắp từng miếng cá vừa bùi vừa ngọt,… mọi thứ hòa quyện vào nhau tạo nên một món lẩu mang hương đồng gió nội chỉ có ở các tỉnh miền Tây Nam bộ nước ta.

Hình 7 – Lẫu bông điên điển, nét đặc trung món ngon sông nước

7. Hủ tiếu

Đây là món ăn độc đáo cuối cùng mà EFLY gợi ý cho bạn và cũng là một trong những món ngon miền Nam dễ làm có thể thử ngay tại căn bếp của mình. Bạn chỉ cần chọn những sợi hủ tiếu dai ngon sần sật, một vài con tôm tươi, hành phi vừa chín, một vài miếng xương heo, giò heo,… mang đi hầm thật kĩ để có vị ngọt đậm đà, sau đó nêm nếm theo khẩu vị của mình, vậy là bạn đã có ngay một tô hủ tiếu cực ngon rồi đấy!

Hình 8 – Hủ tiếu – món ăn vừa ngon lại dễ chế biến

Hình 9 – Hủ tiếu Nam Vang – Vang vọng khắp miền Tây Nam Bộ

Ngoài việc thưởng thức ẩm thực thì bạn cũng có thể ghé những vườn trái cây nổi tiếng như: Cái Bè – Tiền Giang, Cái Mơn – Bến Tre,… để mua một vài loại trái cây đặc sản miền Tây làm quà quý cho người thân và gia đình của mình ở quê nữa đấy.

Thanh Vân

Đăng bởi: Đào Kiệt

Từ khoá: PHÁT SỐT với những món ngon đặc sản miền Tây Nam bộ

Du Lịch Miền Tây 1 Ngày Nên Đi Đâu – Địa Điểm Chất Nhất Miền Tây

Du lịch miền Tây 1 ngày nên đi đâu – Địa điểm chất nhất miền Tây

Du lịch miền Tây 1 ngày nên đi Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng

Vườn trái cây

Thiền Viện Trúc Lâm

Lò Nghề

Chùa ông Cần Thơ

Khu Du lịch Mỹ Khánh hoặc Ông Đề

Vườn Ca Cao Mười Cương

Chợ nổi Cái Răng

Chi tiết lịch trình du lịch miền Tây 1 ngày Vườn trái cây Ba Cống 

Miệt vườn với rất nhiều loại trái cây, bạn như lạc vào thiên đường trái cây với các loại như mận, sầu riêng, ổi, thanh long, măng cụt, chôm chôm. Vườn trĩu quả, vé vào miệt vườn Ba Cống rẻ và có thể mua trái cây để mang về làm quà biếu người thân, bạn bè sau khi thưởng thức tại vườn.

Cồn Sơn

Địa điểm tiếp theo nếu bạn có dấu ấn sâu đậm với miệt vườn và muốn tiếp tục trải nghiệm. Đây là khu sinh thái miệt vườn giống như một hòn đảo biệt lập bao gồm cả vườn trái cây, nhiều hộ dân sinh sống và nuôi cá bè. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức trái cây và ẩm thực miền Tây tuyệt vời nhất.

Chợ nổi Cái Răng

Được đánh giá là Top 3 các chợ nổi đẹp nhất Châu Á. Hàng trăm ghe tàu tấp nập, hàng chục dịch vụ ẩm thực, trái cây trên sông nước. Bạn vừa tham quan được bến Ninh Kiều đã đi vào thơ ca lại có thể trải nghiệm lênh đênh sông nước thú vị.

Lò hủ tiếu truyền thống ở Cần Thơ

Địa điểm dễ dàng di chuyển sau khi bạn đến với chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ biết thêm 1 địa điểm mới để trải nghiệm làng nghề truyền thống thú vị này.

Vườn Ca Cao Mười Cương chưa bao giờ ngớt khách du lịch trong và ngoài nước. Đây là địa điểm thú vị giúp bạn tìm hiểu các công đoạn sản xuất socola từ trái ca cao cho đến những thanh socola.

Lò hủ tiếu truyền thống Cần Thơ

Tham khảo lịch trình khác cho du lịch Cần Thơ 1 ngày

Nếu các địa điểm trên không phù hợp với bạn. Bạn muốn trải nghiệm địa điểm tâm linh hoặc nghỉ dưỡng có thể đến các địa điểm sa:

Chùa Ông Cần Thơ với tuổi thọ 100 tuổi linh thiêng được xây dựng bởi lối kiến trúc của người Hoa. Bạn có thể xin xăm để giải mã thời vận của mình. Bạn cũng có thể chụp ảnh tại góc độ với nét cổ kín và nhẹ nhàng. Đặc biệt là tìm kiếm sự an yên trong tâm hồn tại ngôi chùa thoát tục này.

Thiền Viện Trúc Lâm để cảm nhận được sự thư thái, xa rời phố thị ồn ào. Nơi đây có cảnh vật hài hòa, tiểu cảnh phong phú và vô cùng an yên.

KDL Mỹ Khánh hoặc Ông Đề đây là những khu du lịch sinh thái nhân tạo với nhiều nét hài hòa và gần gũi với thiên nhiên.

Đăng bởi: Ân Hồng

Từ khoá: Du lịch miền Tây 1 ngày nên đi đâu – Địa điểm chất nhất miền Tây

Mùa Nước Nổi Miền Tây Có Gì Hay? Kinh Nghiệm Du Lịch Miền Tây Mùa Nước Nổi A

Mùa nước nổi miền Tây bắt đầu từ thời gian nào

Có thể nhiều người không biết nhưng du lịch miền Tây mùa nước nổi thường bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 cho tới tháng 11. Đây là khoảng thời gian nước từ phía thượng nguồn ở sông Mê Kông tràn về Đồng Tháp và An Giang khiến nơi đây thường ngập trong biển nước.

Tuy mùa nước nổi ở miền Tây thường gây khó khăn cho người nông dân bởi thường gây mất mùa và ngập úng. Tuy nhiên, vào mùa nước nổi cũng mang đến cho miền Tây rất nhiều tôm cá và những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết du lịch miền Tây mùa nào đẹp nhất thì chắc chắn sẽ là mùa nước nổi rồi!

Du lịch miền Tây mùa nước nổi có gì hay? Đồng Tháp Mười

Chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng chừng 130km, ghé tới Đồng Tháp Mười sau mùa gặt miền Tây bạn sẽ không còn bắt gặp những cánh đồng lúa chín xanh ngát mà thay vào đó là cánh đồng sen bát ngát đang thi nhau đua nở tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Rừng Tràm Chim Đồng Tháp

Tràm Chim là một trong những khu du lịch sinh thái miền Tây nổi tiếng và hấp dẫn nhất mỗi khi tới đây. Vườn quốc gia Tràm Chim là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim quý hiếm cũng như một hệ thảm thực vật sinh thái phong phú.

Miền Tây mùa nước nổi cũng là một thời điểm những đàn chim thường di cư tới đây để kiếm ăn và sinh sống. Phía dưới những cánh đồng ngập nước là khung cảnh đàn cò trắng hàng trăm con đang tung đôi cánh. Nhắm mắt để cảm nhận bầu không khí trong lành, lắng nghe tiếng chim hót vô cùng bình yên!

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Ghé tới miền Tây vào mùa nước nổi mà bạn không được trải nghiệm ở những khu chợ nổi thì quả thực là một thiếu sót không nhỏ chút nào. Những khu chợ nổi được xem là một thứ “đặc sản” thu hút không chỉ du khách địa phương mà ngay cả những vị khách nước ngoài cũng đặc biệt yêu thích đó!

Ở miền Tây có khá nhiều chợ nổi khác nhau thế nhưng chợ nổi Cái Răng được xem là một trong những khu chợ bán sỉ sầm uất và lớn nhất ở vùng Tây Nam Bộ này. Khu chợ nổi này là nơi mua bán, trao đổi các loại trái cây, hàng hóa và cả những món ăn đặc sản của vùng sông nước nữa đó!

Ghé tới đây du khách sẽ được ngồi trên những con thuyền để mua bán và đi dạo xung quanh. Thời điểm chợ đông và nhộn nhịp nhất có lẽ chính là từ khoảng 5-6h sáng cho đến 9h là chợ tan. Không chỉ có cơ hội mua sắm những món đặc sản nổi tiếng đến với chợ nổi bạn còn được chiêm ngưỡng và cảm nhận về nét đẹp trong cuộc sống lao động của người dân nơi đây nữa đó!

Rừng Tràm Trà Sư An Giang

Một địa điểm du lịch miền Tây mùa nước nổi nhất định bạn phải đặt chân tới chắc chắn không thể không qua chính là rừng Tràm Trà Sư ở An Giang. Vì là mùa nước nổi chính vì vậy mà khi ghé tới đây bạn sẽ phải di chuyển bằng thuyền để chiêm ngưỡng và khám phá khung cảnh thiên nhiên.

Một điều tạo nên sự đặc biệt cho nơi đây chính là vào mùa nước nổi, ở mặt nước thường có bèo xanh phủ kín tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Đi trên những chiếc thuyền bạn sẽ được chiêm ngưỡng cánh rừng tràm cao bạt ngàn và rộng mênh mông, bắt gặp những bông điên điển rực rỡ hay những cây đước tỏa bóng mát.

Làng nổi Tân Lập An Giang

Nếu vào mùa khô thì bạn có thể lựa chọn đi trên những cây cầu gỗ để khám phá làng nổi Tân Lập. Tuy nhiên vào mùa nước nổi thì sẽ chỉ có một sự lựa chọn duy nhất chính là đi bằng thuyền mà thôi! Ngồi trên chiếc thuyền nhỏ lãng đãng trôi theo dòng nước bạn sẽ càng cảm nhận rõ nét vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây.

Len lỏi qua những cánh rừng tràm bạn sẽ đến rạch Rừng – đây cũng chính là điểm check in quen thuộc của nhiều du khách khi ghé tới đây đó! Làng nổi Tân Tập từ trên cao trông giống như một ốc đảo ẩn mình giữa mênh mông rừng tràm bát ngát vậy.

Thưởng thức trái ngon ở miệt vườn

Một trong những điều thu hút khách đến với du lịch miền Tây mùa nước nổi có lẽ phải nhắc đến những khu vườn trái cây. Được mẹ thiên nhiên ưu ái khi ban tặng cho mảnh đất màu mỡ, nhiều thời điểm trong năm, đặc biệt là vào mùa nước nổi cũng chính là lúc những miệt vườn bước vào mùa quả chín.

Những khu vườn trái cây ở miền Tây thường sở hữu cho mình diện tích rộng lớn với hàng trăm cây giống ăn quả khác nhau như mít, xoài, măng cụt, mãng cầu, sầu riêng, chôm chôm, bòn bon…. Ghé tới những miệt vườn này bạn chỉ cần bỏ ra khoảng từ 20k đến 60k tùy từng mùa là có thể thưởng thức ngon lành những loại quả ngon ở đây rồi đó!

Ở miền Tây có rất nhiều miệt vườn lớn cho các bạn khám phá, trong số đó có thể kể đến như miệt vườn Cái Mơn Bến Tre, Cái Bè Tiền Giang, vườn trái cây Vĩnh Long, miệt vườn Lái Thiêu Bình Dương…

Đặc sản miền Tây mùa nước nổi Lẩu cá linh bông điên điển

Đặc biệt nhất là phải kể đến loại rau ăn cùng chính là bông điên điển – một loại rau chỉ có ở miền Tây vào mùa nước nổi. Bông điên điển có màu vàng óng đẹp mắt, khi ăn giòn giòn hương vị bùi bùi rất ngon!

Lẩu mắm miền Tây

Ngoài món lẩu cá linh bông điên điển thì lẩu mắm cũng là một món ăn ngon không kém cho thực khách thưởng thức. Hương vị của món ăn này ngon bởi sự đặc biệt trong cách chế biến nước lẩu. Nước lẩu ngon phải được làm từ mắm cá linh ở vùng Châu Đốc An Giang kết hợp cùng với nước xương ngọt thanh ngon ngất ngây.

Lẩu mắm sẽ ngon hơn nếu như được thưởng thức cùng với các loại hải sản như tôm, mực, cá, kết hợp cùng với nhiều loại rau và ăn cùng bún, đảm bảo ngon không thể chối từ.

Đuông dừa

Đuông dừa là một món ăn nổi tiếng mà khi đi du lịch miền Tây mùa nước nổi bạn nên thưởng thức. Đuông dừa thường có nhiều ở Bến Tre và những nơi trồng dừa.

Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên giòn, luộc hay thậm chí ăn sống cùng với nước mắm. Nhìn thì hơi rung mình nhưng khi ăn chúng lại có hương vị rất đặc biệt đó!

Cháo cá lóc

Cháo cá lóc có thể ăn kèm cùng với chút hành phi để làm tăng hương vị cho món ăn. Đến miền Tây bạn có thể tìm thấy món cháo cá lóc này ở bất kì nhà hàng hay quán ăn ngon nào đó!

Lưu ý khi đi du lịch miền Tây mùa nước nổi

Nếu như bạn ghé tới những khu rừng hay các khu du lịch sinh thái thì nên chuẩn bị mang theo thuốc chống côn trùng bởi mùa nước nổi thường xuất hiện rất nhiều muỗi, côn trùng đó!

Thời tiết miền Tây mùa này thỉnh thoảng sẽ có mưa bất chợt, du khách nên chuẩn bị sẵn áo mưa, dù. Bạn nên ưu tiên mang theo những hành lý nhỏ gọn, dễ di chuyển.

Đăng bởi: Lê Ngọc Vương Phong

Từ khoá: Mùa nước nổi miền Tây có gì hay? Kinh nghiệm du lịch miền Tây mùa nước nổi A-Z

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ngon Ngày Tết Miền Tây Có Gì? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!