Xu Hướng 2/2024 # Ngành Quản Lý Bệnh Viện Là Gì? Trường Nào Đào Tạo Ngành Này? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngành Quản Lý Bệnh Viện Là Gì? Trường Nào Đào Tạo Ngành Này? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổng quan về ngành học Quản lý bệnh viện

Ngành Quản lý bệnh viện là gì?

Ngành Quản lý bệnh viện còn gọi là Hospital Management trong tiếng Anh, đây là một ngành học mới tại Việt Nam, thuộc nhóm ngành Quản trị – Kinh tế. Nhiệm vụ của ngành này là đào tạo cử nhân có kiến thức và kỹ năng quản trị bệnh viện. Mục đích nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu từ các nhà đầu tư, đồng thời hỗ trợ hoạt động và phát triển của bệnh viện.

Người Quản lý bệnh viện phụ trách việc quản lý danh sách bệnh nhân, sắp xếp giường bệnh, quản lý trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, hiện có hơn 1000 bệnh viện tại Việt Nam không có bộ phận quản trị riêng. Thay vào đó, các bác sĩ và y tá thường sẽ phụ trách công việc này, làm gây phân tâm cho nhân viên y tế khi vừa phải thực hiện nghiệp vụ chính và vừa phụ trách công việc quản trị. 

Theo chiến lược phát triển của ngành Y tế, quản trị bệnh viện là vị trí cần thu hút rất nhiều nhân lực chuyên môn vào làm việc, đem lại nhiều cơ hội việc làm. Để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai, hãy tìm hiểu về các thông tin ngành.

Mục tiêu đào tạo của ngành

Mục tiêu lớn nhất của chuyên ngành Quản lý bệnh viện là giúp ngành y tế đào tạo ra những cán bộ có kiến thức, đạo đức nghề nghiệp đầy đủ. Họ là những người phục vụ cho sự phát triển của ngành y tế và tạo ra giá trị cho con người và xã hội. 

Các mục tiêu đào tạo rõ ràng bao gồm: 

Đào tạo đội ngũ nhân lực biết cách tổ chức.

Xây dựng và điều hành các cơ sở y tế để kinh doanh và chữa bệnh.

Có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý cơ sở y tế.

Chuyên ngành Quản lý bệnh viện học những gì?

Quản lý bệnh viện còn đào tạo nhiều chương trình học khác như bảo hiểm y tế, dịch tễ học, marketing, quản lý hồ sơ, quản lý hồ sơ bệnh án, kiến thức về môi trường y tế, dược và nhiều hướng đào tạo khác. Các chương trình này được chia thành hai hướng đào tạo chính là quản trị kinh doanh và quản trị bệnh viện.

Thông tin xét tuyển ngành học Quản lý bệnh viện

Thông tin xét tuyển vào Quản lý bệnh viện bao gồm các yêu cầu và tiêu chí khác nhau tùy trường. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trên trang web của các trường đại học hoặc được cung cấp trong hồ sơ tuyển sinh.

Mã ngành và điểm chuẩn

Quản lý bệnh viện có mã ngành 7720802. Ngành Quản lý bệnh viện điểm chuẩn thường khác nhau tùy vào từng trường và năm tuyển sinh, giao động từ 15 – 18 điểm. Để biết rõ hơn về điểm chuẩn, bạn nên tham khảo trực tiếp thông tin từ trường mà bạn muốn tuyển sinh.

Khối thi ngành Quản lý bệnh viện

Ngành này xét tuyển theo các khối: B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn), C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí), C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lí), C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học) và C12 (Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử).

Quản lý bệnh viện học ở đâu, trường nào?

Đại học Hùng Vương TP.HCM

Chương trình đào tạo của trường bao gồm các môn học chuyên ngành và các môn được thiết kế riêng. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành các hoạt động của bệnh viện hiệu quả. Trường yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, kinh nghiệm, kỹ năng để đảm bảo sinh viên có đủ năng lực để học và phát triển trong ngành này.

Đại học Thăng Long

Chương trình đào tạo bao gồm các môn như quản trị tài chính kế toán y tế, quản lý dược, quản trị chất lượng, quản trị nhân lực,… Để xét tuyển vào ngành này, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào: điểm thi đại học, chứng chỉ tiếng Anh, kỹ năng cần thiết.

Đại học kinh tế TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế chúng tôi hiện đang có chương trình đào tạo ngành Quản lý bệnh viện được đánh giá cao. Yêu cầu đầu vào của ngành bao gồm các khối kiến thức như Toán, Văn, Anh văn và các môn khoa học. Bên cạnh đó, trường còn tạo nhiều cơ hội thực tập và hội nhập thực tế để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm trong ngành của sinh viên.

Cơ hội việc làm cho ngành học Quản lý bệnh viện

Sau khi tốt nghiệp Quản lý bệnh viện, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau, bao gồm:

Tổ chức và điều hành cơ sở y tế, bệnh viện công lập hoặc tư nhân, với các vị trí như Giám đốc điều hành, Phó Giám đốc hoặc Trưởng, Phó phòng Ban chức năng.

Quản lý trang thiết bị, con người, vật tư, các dự án và chương trình hợp tác của các bệnh viện. Có thể tự kinh doanh trong các tổ chức y tế và ngoài y tế.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và Quản lý bệnh viện.

Làm việc ở phòng tổ chức hành chính của các bệnh viện hoặc quản lý điều hành các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế.

Mức lương của ngành học Quản lý bệnh viện là bao nhiêu?

Mức lương ngành Quản lý bệnh viện khá ổn định so với mặt bằng của các ngành đào tạo đại học khác. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương giao động từ 5 – 7 triệu đồng. Với các vị trí cao hơn, nhiều kinh nghiệm trong nghề hơn, mức lương sẽ thay đổi phù hợp.

Yêu cầu của một sinh viên ngành học Quản lý bệnh viện

Để hoàn thành công việc một cách tốt nhất trong bất kỳ vị trí nào, nhân viên cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Với Quản lý bệnh viện, các yêu cầu đó bao gồm: 

Tầm nhìn rộng, sáng tạo trong công tác quản lý

Tự tin trong công việc, quyết đoán trong mọi vấn đề

Khả năng quản lý nhân viên

Năng lực làm việc hiệu quả

Khả năng giao tiếp tốt và tấm gương đạo đức để nhân viên học tập noi theo.

Kết luận

Tổng hợp lại, ngành Quản lý bệnh viện là một ngành đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ năng đa dạng. Để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, các bệnh viện cần có những chuyên gia quản lý tài ba. Chọn Trường hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những người quan tâm. 

Ngành Điêu Khắc Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành điêu khắc là gì?

Ngành Điêu khắc (tiếng Anh: Sculpture), đây là một ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Có rất nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ, thủy tinh, gỗ, kim loại… được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những vật liệu khác như đất sét, nhựa, than đá… cũng không còn là điều quá xa lạ. Ngày nay, lĩnh vực điêu khắc còn được mở rộng ra nhiều loại hình khác nhau như điêu khắc ánh sáng, điêu khắc âm thanh…

Ngành Điêu khắc trình độ đại học nhằm đào tạo cử nhân ngành Điêu khắc có khả năng sáng tạo các tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau, đáp ứng nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật và có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về mỹ thuật. 

Các khối tổ hợp xét tuyển đối với ngành học này là gì?

Để thi vào ngành điêu khắc, các sĩ tử có thể tham khảo các khối thi sau đây:

H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ NT 1, Năng khiếu vẽ NT 2

H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ

H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu

H03: Toán, KHTN, Vẽ Năng khiếu

H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu

H05: Ngữ văn, KHXH, Vẽ Năng khiếu

H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật

H07: Toán, Hình họa, Trang trí

H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Điểm chuẩn của ngành điêu khắc là bao nhiêu?

Năm 2023, điểm chuẩn của ngành dao động từ 15 đến 18 điểm, tùy thuộc vào điểm các môn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ và điểm thi môn năng khiếu.

Các trường nào đào tạo ngành điêu khắc?

Hiện nay ở nước ta có một số trường đại học đã tạo ra sân chơi chắp cánh cho sự thăng hoa trong nghệ thuật cho sinh viên theo học. Cụ thể như:

Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để có thể theo học và thành công với lĩnh vực này thì bạn cần phải có được những kỹ năng cũng như tố chất cần thiết:

Có khả năng nhận biết những loại nguyên liệu được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc như các loại gỗ, các loại đá, kim loại… vật liệu nào phù hợp với từng yêu cầu.

Sử dụng thành thạo những loại dụng cụ, thiết bị phục vụ việc điêu khắc.

Có những kiến thức về lĩnh vực điêu khắc, lịch sử ngành điêu khắc, những loại sản phẩm như hoa văn, phù điêu, tủ, kệ, sập, tượng người…

Lập trường và tư tưởng vững vàng, đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.

Học ngành điêu khắc cần giỏi môn gì?

Chắc hẳn đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn thí sinh. Chắc chắn một điều rằng học ngành điêu khắc thì trước hết bạn phải giỏi điêu khắc, giỏi vẽ. Nếu bạn có tài năng về lĩnh vực này thì sẽ là một lợi thế. Nó sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn và dễ dàng để thành công hơn.

Cơ hội việc làm của ngành điêu khắc như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham khảo một số vị trí làm việc như sau:

Công tác tại các cơ quan Văn hóa cấp tỉnh, sở, phòng thuộc hệ thống quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch.

Chuyên viên tại các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Giảng dạy tại các đơn vị giáo dục như các trường đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp với điều kiện cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Nhân viên tại các phòng triển lãm trong nước hoặc quốc tế.

Mở xưởng chế tác điêu khắc nếu có điều kiện.

Mức lương của ngành điêu khắc như thế nào?

Mức lương làm việc trong ngành này sẽ tùy thuộc vào tay nghề, đơn vị làm việc cũng như vị trí đảm nhiệm. Những người mới học nghề, thường làm việc tại các cơ sở điêu khắc sẽ có thời gian thử việc khoảng từ 3 đến 6 tháng, mức lương khoảng 250.000 VNĐ/ngày công. Đối với những người thợ lâu năm trong nghề sẽ có mức lương từ 400.000 – 500.000 VNĐ/ngày công. Đây là mức lương khá cao so với mặt bằng chung của những ngành nghề khác. Mức thu nhập của những chủ cơ sở kinh doanh điêu khắc sẽ rơi vào khoảng từ 30 – 50 triệu VNĐ/tháng sau khi đã trừ hết chi phí.

Chương trình đào tạo của Ngành Điêu khắc dành cho sinh viên

Theo học ngành Điêu khắc, sinh viên sẽ phải nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn. Ngoài ra còn được tiếp cận các kiến thức về ngành Điêu khắc nói riêng và Mỹ thuật tạo hình nói chung. Bên cạnh đó, phải trau dồi thêm các kỹ năng, kỹ thuật về sáng tác các tác phẩm Điêu khắc và tạo hiệu quả cao hoạt động trong lĩnh vực Mỹ thuật.

Song song với đó, các bạn sẽ được trau dồi đầy đủ kiến thức và kĩ năng về ngành “kiến trúc học”. Sau đó là tiến hành điêu khắc cụ thể hoặc trừu tượng.

Advertisement

Tại các trường đại học, sẽ có các khung chương trình cụ thể về ngành này dành cho sinh viên. Chủ yếu cung cấp những kiến thức cơ bản về điêu khắc, lịch sử nghề điêu khắc. Hơn nữa là các kiểu dáng, kĩ năng điêu khắc và các dạng thực hành ứng biến trong quá trình sản xuất sản phẩm điêu khắc đưa ra thị trường.

Kết luận

Ngành Marketing Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Marketing là học gì?

Các khối thi vào ngành Marketing là gì?

Các trường đào tạo Marketing thường xét tuyển bằng kết quả thi THPTQG của các khối thi sau:

Khối A00: Toán Học, Vật Lý, Hóa Học

Khối A01: Toán Học, Vật Lý, Tiếng Anh

Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

Khối D01: Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Khối D03: Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Pháp

Khối D07: Toán Học, Hóa Học, Tiếng Anh

Khối D09: Toán Học, Lịch Sử, Tiếng  Anh

Khối D10: Toán Học, Địa Lý, Hóa Học

Khối D72: Ngữ Văn, Tiếng Anh, KHTN

Khối D78: Ngữ Văn, Tiếng Anh, KHXH

Khối D96: Toán Học, Tiếng  Anh, KHXH

Điểm chuẩn thi vào ngành Marketing là bao nhiêu?

Các trường đào tạo ngành Marketing thường áp dụng 3 hình thức tuyển sinh: xét điểm thi THPTQG, xét học bạ THPT và xét điểm thi Đánh giá năng lực. Đối với phương thức xét điểm thi THPTQG, mức điểm chuẩn nằm trong khoảng 14 – 35 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn dành cho hình thức xét học bạ là từ 6 đến 26.5 điểm. Nếu bạn lựa chọn hình thức thi Đánh giá năng lực, bạn cần đạt từ 550 – 920 điểm để có cơ hội theo học ngành này. Ngoài ra, các thí sinh cần lưu ý một số tiêu chí phụ thường gặp sau đây:

Môn tiếng Anh nhân hệ số 2 với các khối A01, D01

Thứ tự nguyện vọng

≤ 6

Trường nào đào tạo ngành Marketing?

Khu vực miền Bắc:

Đại học Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Thương mại

Đại Học Kinh Tế  & Quản Trị Kinh Doanh – Đại Học Thái Nguyên

Đại học Ngoại thương

Đại Học Thăng Long

Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Khu vực miền Trung:

Đại học Dân lập Duy Tân

Đại học Đông Á

Đại Học Nha Trang

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

Đại học Tài chính Marketing 

Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia Tp.HCM

Đại học Hoa Sen

Đại học Cần Thơ

Đại học Mở Tp.HCM

Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Tây Đô

Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An

Đại học Công Nghệ TPHCM

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

Các chuyên ngành thuộc ngành Marketing là gì?

Như đã đề cập, ngành Marketing là một lĩnh vực lớn, nghiên cứu toàn cảnh quy trình đưa sản phẩm/dịch vụ đến với người tiêu dùng ở trong và ngoài nước. Điều này phần nào khiến sinh viên cảm thấy nhàm chán và mông lung trong quá trình học. Nhằm giúp sinh viên dễ dàng tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, các cơ sở đào tạo thường chia ngành Marketing thành các chuyên ngành sau đây:

Quản trị Marketing

Quản trị bán hàng

Quản trị thương hiệu

Marketing thương mại

Truyền thông marketing 

Digital Marketing

Quản trị kênh phân phối

Quản trị sản phẩm

Liệu bạn có phù hợp với ngành Marketing?

Ngành Marketing là một ngành mới được đưa vào chương trình giảng dạy cách đây không lâu. Vì vậy, dù nhiều bạn trẻ yêu thích ngành này nhưng vẫn chưa nắm vững những yêu cầu cần thiết để có thể theo đuổi nó lâu dài. Nếu bạn muốn “dấn thân” vào ngành Marketing, thì những tố chất sau đây sẽ rất quan trọng trong sự nghiệp của bạn:

Năng động, sáng tạo

Luôn theo kịp những xu hướng mới

Có tầm nhìn xa trông rộng

Có tinh thần trách nhiệm

Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc

Thấu hiểu tâm lý của khách hàng

Kiên trì, nhẫn nại

Khả năng làm việc nhóm

Học ngành Marketing cần giỏi những môn gì?

Cơ hội việc làm của ngành Marketing như thế nào?

Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Chuyên viên tại các công ty chuyên về Marketing 

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Chuyên viên bộ phận quan hệ công chúng

Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu

Giảng viên Marketing 

Nhân viên SEO

Copywriter

Mức lương dành cho người làm ngành Marketing như thế nào?

Chuyên viên nghiên cứu thị trường – 30 triệu đồng/tháng

Chuyên viên tại các công ty chuyên về Marketing 15 triệu đồng/tháng

Nhân viên chăm sóc khách hàng – 15 triệu đồng/tháng

Chuyên viên bộ phận quan hệ công chúng – 20 triệu đồng/tháng

Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu – 20 triệu đồng/tháng

Giảng viên Marketing – 12 triệu đồng/tháng

Nhân viên SEO – 25 triệu đồng/tháng

Copywriter – 30 triệu đồng/tháng

Sinh viên ngành Marketing được trang bị kiến thức gì?

Được cung cấp nội dung kiến thức quản lý, xây dựng và quảng bá thương hiệu. Ngoài ra còn được tiếp cận nội dung về lập kế hoạch Marketing nhằm đạt đến mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được nhà trường trang bị một hệ thống nền tảng kiến thức văn hóa hiện đại sâu rộng. Ngoài ra, còn có những kiến thức chuyên sâu về hệ thống thuộc lĩnh vực truyền thông

Advertisement

Song song đó, các bạn sẽ được học và thực hành về cách thức để bảng bá một mặt hàng sản phẩm cụ thể đến với công chúng trên các phương tiện đại chúng. Từ đó có những đánh giá và rút kinh nghiệm cho bản thân trước khi chính thức vào nghề.

Kết luận

Marketing là bộ phận quan trọng nhất của một doanh nghiệp/công ty. Đây là bộ phận hỗ trợ và xúc tiến cho mọi quy trình bán hàng tại công ty: từ nghiên cứu thị trường, hành vi khách hàng, cho đến việc ấn định giá và bán hàng. Chính vì thế, các công ty/doanh nghiệp luôn luôn săn đón những marketers chuyên nghiệp. Ngành Marketing có thể gọi là “ngành học quốc dân” bởi chương trình đào tạo lý thú, cơ hội việc làm phong phú và thu nhập béo bở. Nếu bạn muốn được thoải mái về tài chính hoặc muốn được làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo, thì Marketing chính là ngành học dành cho bạn.

Ngành Ngôn Ngữ Nga Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành ngôn ngữ Nga là gì?

Ngành ngôn ngữ Nga là ngành đào tạo những cử nhân có đạo đức tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp và có khả năng sử dụng tiếng Nga một cách lưu loát. Trở thành sinh viên chuyên ngành này, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ, nền văn hóa, đời sống con người, thậm chí là nền kinh tế nước Nga. Từ đó có thể sử dụng tốt tiếng Nga và công tác trong các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng ngôn ngữ này.

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Nga là gì?

Hiện nay, thí sinh có nguyện vọng thi tuyển vào ngành này có rất nhiều sự lựa chọn về tổ hợp môn, cụ thể:

D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)

D02 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga)

D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh)

D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)

D15 (Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh)

D42 (Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Nga)

D66 (Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)

D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

D80 (Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga)

D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

D96 (Toán, Khoa học xã hội, Anh)

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Nga là bao nhiêu?

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Nga có sự chênh lệch khá lớn, tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi cũng như quy mô lớn nhỏ của các cơ sở đào tạo. Qua từng năm, điểm chuẩn của ngành này luôn giữ ở ngưỡng 13 – 31 điểm đối với hình thức xét điểm THPT Quốc Gia, hoặc 630 – 700 điểm đối với phương thức xét tuyển bài thi đánh giá năng lực.

Ngoài ra, một số cơ sở đào tạo có thể đưa ra những tiêu chí phụ như:

Đối với các trường ngoại ngữ có khối ngành ngôn ngữ Nga:

TTNV <=3

Ngoại ngữ nhân hệ số 2

Điểm học bạ trên 18 điểm

Đối với các trường quân sự: tùy vào từng năm mà các trường này sẽ có yêu cầu riêng về giới tính và khu vực tuyển sinh (chỉ tuyển thí sinh ở miền Bắc/miền Nam).

Trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga?

Khu vực miền Bắc

Đại học Hà Nội

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Học viện Khoa học Quân sự (cơ sở 1)

Đại Học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị

Khu vực miền Trung

Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Huế

Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

Đại Học Sư Phạm TP.HCM

Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ Quân sự (cơ sở 2)

Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Liệu bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Nga?

Để theo đuổi ngành Ngôn ngữ Nga, bạn cần phải đảm bảo có một số tiêu chí như:

Có niềm đam mê, hứng thú với ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Nga.

Có mong muốn được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Nga.

Có tinh thần ham học hỏi, thái độ cầu toàn, cầu tiến.

Có tinh thần kỷ luật tốt, luôn luôn kiên trì, nhẫn nại trong học tập.

Mong muốn làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và công nghiệp hóa với người nước ngoài.

Học Ngôn ngữ Nga cần giỏi những môn nào?

Để học tốt ngành Ngôn ngữ Nga, chắc chắn bạn cần phải có vốn tiếng Nga ở mức khá đến giỏi. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải biết tiếng Nga trước khi vào đại học, bởi vì 4 năm đào tạo sẽ giúp sinh viên không chỉ thông thạo tiếng Nga mà còn có những kiến thức chuyên sâu về đất nước Nga. Ngoài ra, học giỏi Ngữ Văn cũng là một yêu cầu lớn nếu bạn mong muốn làm trong ngành biên phiên dịch tiếng Việt – tiếng Nga.

Học Ngôn ngữ Nga ra làm gì?

Hướng dẫn viên du lịch.

Quản lý văn phòng du lịch.

Quản lý khách sạn.

Giáo viên, chuyên viên nghiên cứu tiếng Nga.

Cán bộ đối ngoại, trợ lý giám đốc, trợ lý dự án.

Biên tập viên, phát thanh viên, phóng viên.

Phiên dịch viên, trợ lý ngôn ngữ.

Tiếp viên hàng không.

Mức lương của các khối ngành Ngôn ngữ Nga là bao nhiêu?

Ngôn ngữ Nga là ngành học có quy mô đầu vào không lớn, vậy nên sinh viên ngành Ngôn ngữ Nga sau khi ra trường rất được săn đón và thường nhận được khoản lương hậu hĩnh, cụ thể như sau:

Quản lý văn phòng du lịch ~ 10 – 30 triệu đồng/tháng

Quản lý khách sạn ~ 12 – 30 triệu đồng/tháng

Giáo viên, chuyên viên nghiên cứu tiếng Nga ~ 10 – 20 triệu đồng/tháng

Cán bộ đối ngoại, trợ lý giám đốc, trợ lý dự án ~ 30 – 37 triệu đồng/tháng

Tiếp viên hàng không ~ 22 – 30 triệu đồng/tháng

Hướng dẫn viên du lịch ~ 350,000 – 400,000 đồng/giờ

Kết luận

Ngành Công Nghệ Truyền Thông Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Các cơ sở đào tạo ngành học này thường xét tuyển các khối sau đây:

Khối A00: Toán Học, Vật Lý, Hóa Học

Khối A01: Toán Học, Vật Lý, Tiếng Anh

Khối A16: Toán Học, KHTN, Ngữ văn

Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

Khối C02: Ngữ văn, Toán Học, Hóa Học

Khối C04: Ngữ văn, Toán Học, Địa Lý

Khối C15: Ngữ văn, Toán Học, GDCD

Khối D01: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Anh

Khối D02: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Nga

Khối D10: Toán Học, Địa Lý, Hóa Học

Khối D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Khối D15: Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Anh

Các cơ sở đào tạo thường áp dụng 3 hình thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT, xét điểm thi THPTQG, xét điểm thi Đánh giá năng lực. Đối với hình thức xét điểm học bạ THPT, thí sinh cần đạt khoảng 18 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn dành cho hình thức xét điểm thi THPTQG thường dao động từ 13 – 22 điểm. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá năng lực, thí sinh cần đạt khoảng 650 điểm.

Đại học Công nghệ thông tin và Truyền Thông Thái Nguyên

Đại học Hòa Bình

Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM

Đại học Hoa Sen

Tại các cơ sở đào tạo, ngành Công nghệ truyền thông thường được chia ra thành 2 chuyên ngành sau:

Quản trị sản xuất sản phẩm truyền thông

Một sản phẩm truyền thông đúng nghĩa phải trải qua rất nhiều giai đoạn trước khi đến được với khán giả. Mục tiêu của ngành Quản trị sản xuất sản phẩm truyền thông là đào tạo nên đội ngũ vừa nắm vững quy trình này vừa sử dụng thuần thục các nền tảng kỹ thuật để sáng tạo ra các sản phẩm truyền thông.

Kinh doanh sản phẩm truyền thông

Để biết được câu trả lời, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

Có óc sáng tạo, tinh thần cầu tiến và ham học hỏi

Bản lĩnh, tự tin, nhanh nhạy

Có niềm đam mê với ngành học

Sử dụng ngoại ngữ thành thạo, lưu loát

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt

Khả năng tư duy phản biện

Khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề

Tính kiên trì và nghiêm túc

Kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực

Khả năng nắm bắt các xu hướng trong cuộc sống

Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là trước thềm kỳ thi đại học. Hầu hết các cơ sở đào tạo đều xét tuyển bằng các khối C và D. Vì vậy, nếu bạn yêu thích ngành này thì bạn nên đầu tư nhiều hơn vào các môn khoa học xã hội, đặc biệt là môn Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Bên cạnh đó, một số trường cũng xét tuyển bằng các khối A00, A01 và A16. Vì thế, nếu bạn muốn theo học ngành này nhưng không tự tin với khối C và D, bạn có thể lựa chọn xét tuyển bằng các môn khoa học tự nhiên.

Chuyên viên điều phối và quản lý sản xuất sản phẩm

Biên tập viên

Phóng viên

Chuyên viên Marketing 

Chuyên viên tổ chức hoạt động truyền thông

Chuyên viên PR

Giảng viên 

Chuyên viên điều phối và quản lý sản xuất – 33 triệu đồng/tháng

Biên tập viên – 25 triệu đồng/tháng

Phóng viên – 25 triệu đồng/tháng

Chuyên viên Marketing – 15 triệu đồng/tháng

Chuyên viên tổ chức hoạt động truyền thông – 20 triệu đồng/tháng

Chuyên viên PR – 25 triệu đồng/tháng

Giảng viên – 12 triệu đồng/tháng

Sinh viên được học môn nào khi chọn Ngành Công nghệ truyền thông

Các bạn được trang bị lượng kiến thức chuyên môn về lĩnh vực truyền thông. Cụ thể như quy trình sản xuất các thể loại sản phẩm truyền thông (phát thanh, truyền hình, điện ảnh, Multimedia…). Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được trau dồi kỹ năng quản trị sản xuất và phát triển năng lực quản trị kinh doanh sản phẩm truyền thông. Đồng thời được tiếp cận với việc nghiên cứu thị hiếu, lập kế hoạch truyền thông, Marketing,…

Có thể nhận định rằng, đây là một trong những ngành học mang lại khá nhiều thách thức trong quá trình học tập và làm việc bởi nó luôn đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo không ngừng. Đây cũng là một ngành có tính cạnh tranh cao bởi ngành này luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng. Để tồn tại và phát triển trong ngành, bạn phải luôn tìm tòi và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất vào hoạt động truyền thông. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm bắt và cập nhật các xu hướng mới trong và ngoài nước.

Ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì?

Hệ thống thông tin quản lý là ngành gì

Một trung tâm mua sắm có chiến lược muốn tăng cường thêm các mặt hàng đang bán chạy, và đồng thời điều chỉnh lại bố trí lại các mặt hàng còn tồn đọng. Họ sẽ tiến hành các phân tích thông tin từ cơ sở dữ liệu bán hàng, và cả dữ liệu doanh số để giúp các nhà quản trị ra quyết định phù hợp. Trong trường hợp này, thông tin dữ liệu doanh nghiệp đã được phân tích để sử dụng cho mục đích trực tiếp tăng thêm hiệu quả bán hàng cho trung tâm mua sắm.

Thông tin không có giá trị nếu như sự tồn tại của nó không có mục đích sử dụng. Doanh nghiệp đã và đang cần các thông tin có giá trị để giúp họ đưa ra những quyết định điều hành – kinh doanh trở nên hiệu quả hơn. Chính các kỹ sư MIS – hệ thống thông tin quản lý là người làm cho các thông tin (ở dạng thô, và nhiễu loạn) trở nên thực sự có giá trị.

Ngành hệ thống thông tin quản lý là ngành được đào tạo về con người, công nghệ, tổ chức, khoa học máy tính, công nghệ thông tin và mối quan hệ giữa các yếu tố này trong doanh nghiệp.

Ngành hệ thống thông tin quản lý có lập trường tập trung vào vấn đề về các hệ thống thông tin để có thể hỗ trợ một cách hiệu quả và hiệu quả hơn nữa cho việc ra quyết định trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời cả cho việc xây dựng chương trình điều hành tốt hơn.

Để đạt được tất cả những mục đích này, hệ thống thông tin quản lý tập trung vào công việc vận hành các hệ thống thông tin, công nghệ thông tin, khoa học máy tính. Việc quan trọng không kém là phân tích các nguồn thông tin hữu ích này để hỗ trợ cho quá trình ra quyết định, chính điều này cũng giúp cho doanh nghiệp đã và hoạt động hiệu quả và tạo được lợi thế cạnh tranh tốt hơn, ví dụ như hệ thống thông tin quản lý giáo dục.

Và để việc phân tích thông tin được đưa ra để giúp cho quá trình ra quyết định kinh doanh được tốt, đòi hỏi ở người làm không chỉ là việc vận hành hiệu quả và logic hệ thống thông tin, mà cần đòi hỏi cả khả năng sâu rộng về quản lý, về kinh doanh.

Đến thời điểm hiện tại, thống kê cho thấy có nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam ví dụ như hệ thống thông tin quản lý giáo dục, đều đã và đang có nhu cầu cao về nhân lực nắm vững kiến thức cơ bản về các khâu như quản lý và kinh doanh để trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, thậm chí là các dự án về phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong bộ máy các tổ chức, doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội cực kỳ lớn của các bạn đang theo học trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý.

Năng lực đào tạo

Cử nhân, kỹ sư ngành Hệ thống thông tin quản lý là những người có khả năng tham gia các nhóm phát triển các hệ thống thông tin tự động hóa, bao gồm cả khả năng nắm bắt và vận hành, kết hợp thay đổi các hệ thống thông tin tự động hóa, công nghệ thông tin, khả năng nắm bắt và vận hành, thay đổi các hệ thống thông tin tin học hóa, khoa học máy tính phù hợp với đòi hỏi của sự phát triển của tổ chức, xí nghiệp hoặc cũng có thể học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Sau khi tốt nghiệp khoa hệ thống thông tin quản lý tại các trường đại học và với việc sở hữu những kinh nghiệm thực tập trong những công ty chuyên về công nghệ thông tin, một kỹ sư hệ thống công nghệ thông tin hay hệ thống thông tin quản lý có thể trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu, thực hiện công việc lập những dự án và hoạch định những chính sách phát triển CNTT cho các tổ chức và doanh nghiệp. 

Hệ thống công nghệ thông tin theo đó bắt buộc kỹ sư phải có am hiểu sâu sắc về vai trò cũng như hầu hết những dữ liệu về nguyên lý hoạt động của cả 4 bộ phận quan trọng: Phần mềm, phần cứng, các hệ mạng và dữ liệu. Do đó, chỉ những người là dân chuyên ngành này, có kiến thức về khoa học máy tính, công nghệ thông tin… mới có thể đưa ra những dự thảo, kế hoạch hợp lý và thực sự phù hợp với những chính sách của công ty, doanh nghiệp. 

Một đáp án lý tưởng không kém triển vọng trực tiếp cho ngành hệ thống thông tin quản lý là trở thành những lập trình viên. Chắc hẳn là bạn đang hơi có chút bất ngờ và bối rối vì thực tế hệ thông tin và IT phần mềm đã được các trường tách biệt khá rõ để đào tạo. Thế nhưng, hãy nhớ rằng,hệ thống thông tin quản lý thực sự có nhiệm vụ quản lý cả phần mềm. Điều này có nghiã là bên cạnh vấn đề đảm bảo có đầy đủ tri thức lý thuyết về lập trình, biết cách phân tích và kết hợp với thiết kế hệ thống thông tin, các lập trình viên và hệ thống thông tin quản lý buộc phải am hiểu một cách sâu sắc về cách sử dụng lẫn những cách vận hành, làm việc với phần mềm. 

Ngành hệ thống thông tin quản lý là ngành học chuyên về ngành học kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và cả các mạng truyền thông. Từ đó nhằm mục đích thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp. Ngành học đặc biệt này có ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý database làm cơ sở đánh giá và phân tích hiệu quả toàn diện hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp. 

Với những kỹ sư thuộc ngành hệ thống thông tin quản lý đã sở hữu kinh nghiệm trên 10 năm, có thể tham gia trực tiếp ứng tuyển cho vị trí giám đốc phòng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Bởi vì, ngành hệ thống thông tin quản lý là ngành tổng hợp, đào tạo và thực hành hầu như là tất cả các ngành và yếu tố trong công nghệ thông tin: Phần cứng, phần mềm, hệ mạng và dữ liệu. Đảm nhận vị trí này phải là người đã và đang thực sự có năng lực làm việc và kinh nghiệm quản lý, trong những doanh nghiệp nhỏ được làm việc trước đó vì đây là vị trí chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình vận hành, xử lý thông tin của tổ chức.

Thực tế, cơ hội việc làm ngành nghề hệ thống thông tin quản lý giáo dục là cực kỳ lớn với nhu cầu tuyển dụng dồi dào của các doanh nghiệp tư nhân với kỹ sư ngành hệ thống thông tin được đánh giá là rất cao, nhưng làm việc trong những vị trí cực kỳ áp lực và thực sự có tính thực hành cao. Với những sinh viên sở hữu kết quả tốt, yêu thích công việc làm giảng viên thì có thể xem đây là một cơ hội làm việc trong hệ thống thông tin quản lý giáo dục. 

Các giáo viên trực tiếp làm việc trong chuyên ngành này có thể giảng dạy trong bộ môn Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin quản lý theo ngành. Hệ thống thông tin quản lý giáo dục là ngành mới ở Việt Nam, số lượng đào tạo ngành này hiện tại là chưa nhiều.

Đối tác và nơi làm việc tương lai

Năm 2014 qua dữ liệu khảo sát sau tốt nghiệp của sinh viên khoa Hệ Thống Thông Tin cho thấy rất đã có nhiều tín hiệu mừng với 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm. Nơi làm việc của sinh viên hệ thống thông tin quản lý khá đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ngân hàng : ACB, Eximbank, Bắc Á

Phần mềm dịch vụ doanh nghiệp: IBM, KMS, CSC, TMA, Elca, FPT

Viễn thông như: Viettel, FPT Internet

Sản xuất: Vinamilk, GMilk

Và còn rất nhiều các doanh nghiệp lớn và uy tín khác mà sinh viên khoa Hệ Thống Thông Tin làm việc và có thể giữ vị trí quan trọng.

Môn tiếng Anh đã và đang được xem như một môn điều kiện để cấp bằng tốt nghiệp. Trình độ tiếng Anh là điều kiện tiên quyết để sau khi tích lũy đầy đủ các học phần bắt buộc, tự chọn và bao gồm cả học phần điều kiện (giáo dục Quốc phòng và Giáo dục thể chất), sinh viên ngành hệ thống thông tin quản lý phải có trình độ chuẩn như sau mới được cấp bằng.

TOEFL – quốc tế: từ 400 điểm trở lên

TOEFL – trong nước: từ 450 điểm trở lên

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Quản Lý Bệnh Viện Là Gì? Trường Nào Đào Tạo Ngành Này? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!