Xu Hướng 2/2024 # Những Món Đặc Sản Cần Thơ Nhìn Thấy Là Đã “Chảy Nước Miếng” # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Món Đặc Sản Cần Thơ Nhìn Thấy Là Đã “Chảy Nước Miếng” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trong những điều hấp dẫn du khách đến du lịch Cần Thơ đó chính là nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng nơi đây. Vậy bạn đã biết đi du lịch Cần Thơ nên ăn gì chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn danh sách những món đặc sản Cần Thơ mà bạn không nên bỏ qua.

Những món đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua Ốc nướng tiêu

Món đặc sản Cần Thơ đầu tiên rất nổi tiếng đó chính là ốc nướng tiêu. Trong các nhà hàng hiện nay ở thành phố của Việt Nam, chẳng khó kiếm ốc nướng tiêu. Tuy nhiên, về Cần Thơ ăn món này lại thấy ngon hơn bởi nó đã trở thành thương hiệu.

Từng con ốc bươu mà người miền Tây hay gọi là ốc bưu, được luộc sơ sau đó được bỏ lên bếp than, vừa nướng vừa thêm mắm pha tiêu, tỏi, bột ngọt vào, chỉ chốc lát là nước trong ốc sôi lên, một chút là được. Nếu để lâu quá, ốc sẽ khô, không còn ngon ngọt nữa.

Chắc chắn bạn sẽ chảy nước miếng nếu thấy từng con ốc nguyên vỏ bày ra đĩa cùng rau răm thơm lừng. Ốc vừa ăn, rất giòn, rất ngọt, lại thêm gia vị đậm đà, đến nước ốc cũng hấp dẫn không tả. 

Ốc nướng tiêu

Lẩu bần Phù Sa

Từ nguyên liệu cực kỳ dân giã là bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu tứ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn thơm thơm riêng của loại cây bần.

Lẩu bần được nấu chung với các loại cá theo mùa, khi thí cá tra, basa, lúc lại cá diêu hồng. Thậm chí, giờ đây, nhiều khách giàu có còn thích lẩu bần nấu với ba ba. Nếu về Cần Thơ mùa nước nổi, sau những con lũ, khách phương xa may mắn còn được ăn lẩu bần với bông điên điển bên cạnh các loại rau bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng… bình thường khác.

Lẩu Bần Phù Sa

Nem nướng Cái Răng

Từ thế kỉ trước, nem nướng bên bờ kinh Cái Răng với bàn tay khéo léo của những người phụ nữ đã là một món đặc sản Cần Thơ nổi tiếng khắp muôn phương. Cũng làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị như bao nơi, nhưng nem của Cái Răng có mùi vị đặc trưng riêng biệt.

Được nướng trên than hồng, từng cái nem mướt mát, vàng, thơm, ngậy mùi ăn cùng với bánh tráng, rau sống, và thêm bánh hỏi Phong Điền, chấm thật đậm trong chén nước tương xay, thì thật chẳng lỡ bỏ bữa mà đi đâu.

Nếu không quen vị tương xay ngọt với đậu phộng thì bạn có thể yêu cầu nước mắm chanh tỏi ớt để tận hưởng cái ngon béo khó tả của món ăn lạ mà quen, quen mà lạ này.

Nem nướng Cái Răng

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Đây là một loại hủ tiếu đặc biệt của vùng Sa Đéc, đặc sản nổi tiếng Cần Thơ mà nếu bỏ lỡ thì quả là đáng tiếc. Những cọng hủ tiếu tươi to, trắng ngà bày lên đĩa, bên trên là tim, gan, thịt heo thái. Thêm chút hẹ, xà lách tươi xắt nhuyễn và hành phi càng tăng sự hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt là nước sốt màu vàng đậm rưới trên cùng đĩa hủ tiếu. Đó là bí quyết làm nên vị khác lạ của món ăn. Nếu không muốn ăn khô, đĩa hủ tiếu được phục vụ kèm chén nước dùng nếu khách thích.

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Bánh tét lá cẩm

Nhìn là bạn đã thấy thích ăn rồi bởi màu tím tươi của bánh tét lá cẩm. Người Cần Thơ đã sáng tạo, biến bánh tét thành nét riêng của xứ họ. Lá cẩm được nấu lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa, còn nhân làm từ thịt, trứng vịt muối thay vì đỗ và thịt heo như bình thường.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh tầm bì/tằm bì

Bánh tầm bì là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là bánh tầm và bì. Bánh tầm là từ bột được pha chế có liều lượng, ép bằng khuôn rồi đem hấp. Bì là thịt, da heo thì luộc mềm, lạng mỏng; sau đó, xắt sợi, trộn vào nhau cùng với thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi phi vàng, đường muối… Bì gần giống với món nem thính ở ngoài Bắc. Món ăn nhìn có vẻ đơn giản này lại có một hương vị thơm ngon tuyệt vời khiến cho bất cứ ai khi đã từng thưởng thức rồi thì sẽ nhớ mãi không bao giờ quên được.

Bánh tầm bì/tằm bì

Có thể thấy rằng ẩm thực Cần Thơ mang đậm những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Thưởng thức ẩm thực Cần Thơ chắc chắn sẽ để lại trong lòng chúng ta những ấn tượng khó phai mờ về mảnh đất Cần Thơ gạo trắng nước trong.

Phan Thế Hoàng

Đăng bởi: Hòa Lê Thị

Từ khoá: Những món đặc sản Cần Thơ nhìn thấy là đã “chảy nước miếng”

Tại Sao Nhìn Thấy Đồ Chua Lại Chảy Nước Miếng?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sinh lý này:

Khả năng ghi nhớ của bộ não

Một nghiên cứu từ Đại học Haifa (Israel) cho thấy, bộ não của con người có khả năng ghi nhớ những trải nghiệm về mùi vị của thức ăn đã từng nếm trong quá khứ. Vì thế, cho dù ngay lúc đó không ăn thử, cảm giác chua khi nhìn thấy chanh, xoài, cóc… vẫn sẽ “ùa về” trong bộ não của bạn.

Cơ thể tự tiết nước bọt để rửa sạch axit trong miệng

Hầu hết, các loại thức ăn có vị chua là do chúng có tính axit, và cơ thể chúng ta thì luôn hiểu rằng axit là một chất gây hại cho sức khỏe. Do đó, bất kể axit trong thức ăn có phải là axit hại hay không, cơ thể vẫn sẽ thiết lập cơ chế bảo vệ bằng cách tiết nước bọt để rửa sạch axit trong miệng, nhằm loại bỏ hết những chất có thể gây hại đó.

“Chảy nước miếng” là một hiện tượng sinh lý bình thường có tác dụng làm ướt niêm mạc miệng, giảm khô miệng, hỗ trợ việc nuốt thức ăn và phát âm. Tuy nhiên, theo Paula Barry – bác sĩ tại phòng khám Penn Family & Internal Medicine (Mỹ), nếu việc này xảy ra với tần suất dày đặc, bạn nên thận trọng vì có thể đang mắc 3 căn bệnh sau:

Mắc chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là sự rối loạn trong khi ngủ, làm cơ thể thiếu oxy, dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ và một trong những triệu chứng ban đầu thường là chảy nước miếng nhiều hoặc ngáy quá mức.

Đột quỵ hoặc rối loạn thần kinh

Bên cạnh đó, có thể bạn đã biết một số loại rối loạn thần kinh như xơ cứng teo cơ một bên (ALS) hay phổ biến nhất là Parkinson. Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do các tế bào não sản sinh chất dẫn truyền thần kinh bị thoái hóa và chết đi, các yếu tố gây bệnh thường được đưa ra như là tuổi tác, di truyền, yếu tố môi trường…

Xơ cứng động mạch

Căn bệnh này có thể phát triển thành xơ vữa động mạch, gây ra bệnh tim, đột quỵ… và cả tử vong. Những triệu chứng sớm thấy của loại bệnh này thường là chảy nhiều nước miếng, đau ngực, một bên mắt mất thị lực, khó nói chuyện, cao huyết áp… Nếu cơ thể có các hiện tượng đó thì đừng ngại đi khám để kéo dài tuổi thọ của mình hơn.

Như đã nói ở trên, không phải lúc nào chảy nước miếng nhiều cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Nếu bạn mắc phải vấn đề khó nói này thì hãy thử tham khảo một số biện pháp sau đây:

Làm sạch xoang mũi để mũi không bị tắc, giúp nước bọt chảy xuống cổ họng mà không bị tràn. Ngoài ra bạn hãy tắm bằng nước ấm và dùng một vài loại tinh dầu thích hợp để đường hô hấp được khỏe mạnh.

Advertisement

Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, thay đổi tư thế ngủ thành nằm ngửa, giúp nước bọt luôn ở trong miệng mà không tràn ra ngoài.

Lưu ý một số loại thuốc bạn đang sử dụng như thuốc kháng sinh, thuốc chống loạn thần… có thể khiến nước miếng bị chảy ra nhiều hơn.

Hạn chế ăn món cay nóng và nhai kẹo cao su nhiều vì chúng khiến việc tiết nước bọt tăng đáng kể.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Top 22 Đặc Sản Cần Thơ – Các Món Ăn Ngon Nhất Cần Thơ (2024)

1. Đặc sản Cần Thơ độc đáo – Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu

, nghe cái tên cứ là lạ làm sao, nhưng không, đối với người dân Cần Thơ, Pizza hủ tiếu lại vô cùng thân thuộc. Đây là món được xếp vào top những món ngon đặc sản Cần Thơ độc đáo

Cảm giác cắn một miếng pizza hủ tiếu giòn tan, cái vị béo béo mặn mặn của nước cốt dừa, mùi thơm của hành ngò phất lên, thêm cái bùi bùi của đậu phộng rang, tất cả làm nên tâm hồn của chiếc pizza miền Tây.

Pizza hủ tiếu được ví như chiếc pizza kiểu Ý với tâm hồn Việt. Một chiếc bánh hủ tiếu được chiên giòn, bên trên phủ một lớp trứng mỏng, rắc thêm đậu phộng, thịt khìa và thêm nhiều loại rau khác nhau gây cảm giác thèm ăn khi ai nhìn thấy nó.

Pizza hủ tiếu tại lò hủ tiếu sáu hoài

Giá pizza hủ tiếu từ 35.000đ – 50.000đ tùy size khách chọn.

Muốn ăn pizza hủ tiếu phải tìm đến lò hủ tiếu Sáu Hoài gần chợ nổi Cái Răng. Địa chỉ lò hủ tiếu Sáu Hoài: 476, 14 Lộ Vòng Cung, phường Anh Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.

2. Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ – Món ăn ngon Cần Thơ

Điều đặc biệt khi đi tìm quán ăn nấu

lẩu vịt nấu chao

này đó chính là nguyên một con đường ở hẻm 1 Lý Tự Trọng, gần khu III Đại học Cần Thơ, du khách tha hồ lựa chọn vì nguyên con hẻm đều bán món này.

Nước lẩu nấu từ chao đỏ nên có vị béo và ngọt nước. Mùi chao không quá đậm nên rất dễ ăn, thịt vịt cũng được xử lý cẩn thận nên ít bị hôi mùi. Thịt trong nồi lẩu vừa ngon vừa mềm, rau nhiều, có cả tàu hủ ky và hột vịt kèm theo.

Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ

Mức giá từ 45.000đ – 300.000đ cho một nồi lẩu đầy ắp đồ ăn tùy size và sở thích của mọi người. Vì các quán ăn này chủ yếu phục vụ sinh viên và du khách nên giá cả cũng rất vừa túi tiền.Điểm qua một vài thương hiệu nổi tiếng với món lẩu vịt nấu chao ngon nhất Cần Thơ nào:

Vịt nấu chao Thành Giao – Quán ăn Cần Thơ rất nổi tiếng cho món vịt nấu chao (Địa chỉ: hẻm 1 đường Lý Tự Trọng)

Vịt nấu chao Cẩm Tú.

Lẩu vịt Xiêm Hương Lúa.

Kim Liên Quán.

Vịt nấu chao Cô Minh.

3. Cơm cháy kho quẹt – Món ăn ngon dân dã ở Cần Thơ

Một trong những món ăn đặc sản đặc biệt tại Cần Thơ, trong cái bình dị, dân dã lại ngon vô cùng là hương vị đã níu chân du khách gần xa.

Cơm cháy được nấu từ loại gạo thơm – dẻo thượng hạng. Kho quẹt được chế biến từ tôm, thịt ba chỉ, mắm, đường, hành cháy rất cầu kỳ. Quán còn kèm theo rau củ sống để ăn kèm, tăng thêm hương vị của cơm cháy.

Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ

Giá cơm cháy kho quẹt từ 15.000đ – 50.000đ tùy vào cách chế biến của quán và sở thích của khách. Tìm ăn món cơm cháy kho quẹt ở Cần Thơ không khó. Du khách có thể tìm đến:

Địa điểm ăn vặt ở Cần Thơ: Các khu chợ đêm ở Cần Thơ như chợ đêm Tây Đô, chợ đêm Ninh Kiều, chợ đêm Trần Phú

Các con đường ăn uống như bờ kè Mạc Thiên Tích.

Lô 15 chợ đêm Trần Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

4. Đặc sản bánh cống Cần Thơ

Ăn một lần nhớ mãi không quên là từ mà những người sau khi ăn bánh cống miêu tả. Vỏ bánh vàng óng, giòn rụm. Nhân bánh có đậu xanh, tôm, thịt bằm. Bánh được bày lên một lớp rau xanh, thêm chút ớt và cà chua trang trí vô cùng bắt mắt. Đây được xem như đặc sản Cần Thơ thu hút nhiều du khách nhất.

Bánh ăn giòn giòn, thơm thơm, kèm chung với rau diếp cá, đọt xoài, xà lách, húng quế, chấm lên nước mắm ớt dưa chua được làm sẵn, hương vị phải nói là khỏi chê.

Bánh cống Cần Thơ

Giá của một phần bánh cống chỉ từ 11.000đ.

Tìm ăn bánh cống không khó, nhiều địa điểm ăn uống ở Cần Thơ có bán món này

Bánh cống Dì Út: 86/38 Lý Tự Trọng, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán Bánh Cống: 134/1A Trần Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Hoặc tìm đến các khu

chợ đêm nổi tiếng tại Cần Thơ.

5. Nem nướng Cần Thơ – Món đặc sản Cần Thơ tuyệt ngon

Nem nướng ở Cái Răng khác với những nơi khác. Ở đây, nem được làm từ thịt lợn tươi, bằm nhuyễn, quết dẻo rồi vo tròn. Vừa nạt vừa mỡ, từng viên xiên vào một que tre nhỏ rồi đặt lên than hồng. Cách làm sáng tạo này được người phụ nữ tên Tư Khem ở Cái Răng từ nửa thế kỷ trước tìm ra. Nem nướng được xem là món ngon Cần Thơ được nhiều người yêu thích.

Nem nướng được ăn kèm với rau thơm, chuối chát, khế và dưa chua. Thêm ít bún, gói vào một miếng báng tráng. Chấm với nước mắm tỏi ớt vừa thơm, vừa cay. Chính hương vị này đã níu chân du khách.

Nem nướng Cái Răng

Giá một phần nem nướng Cái Răng khoảng 50.000đ – 100.000đ tùy size.

Nơi bán nem nướng này ở:

Quán Anh Mập đường Nguyễn Việt Hồng.

Quán Thanh Vân, số 17 đại lộ Hòa Bình.

Tiệm nem chả lụa đối diện ngã 3 Quang Trung.

6. Đặc sản bánh xèo củ hủ dừa Cần Thơ

Bánh xèo là món ăn dân dã của con người Nam Bộ từ những ngày đi mở đất Phương Nam. Miếng bánh xèo vàng óng, vừa mỏng vừa giòn, da bánh kèm thịt, tép đồng, con hến, ngon khó cưỡng. Nhân bánh có củ hủ dừa, giá, sắn cắt sợi xào chung với thịt, chút mực và nấm. Mùi thơm của bánh xèo cùng nhân tỏa ra thơm cả một vùng. Bánh ăn kèm với xà lách, lá cách đắng đắng, thêm chút diếp cá, húng lủi. Chấm với nước nắm chua chua cay cay, phải nói rằng “ăn một lần nhớ mãi không quên”.

Bánh xèo củ hủ dừa – món ăn ngon Cần Thơ không thể bỏ qua khi đến với miền Tây

Giá một phần bánh xèo rất vừa túi tiền: 50.000đ – 110.000đ/phần.

Ăn bánh xèo Cần Thơ phải đến:

Bánh xèo 7 Tới nổi tiếng nhất tại Cần Thơ: 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Bánh Xèo Ngọc Ngân, đại lộ Lê Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán Bánh Xèo Mười Xiềng, 13/3 đường 917, Trà Nóc, quận Bình Thủy.

Quán ở số 45 Hoàng Quốc Việt, Cái Sơn Hàng Bàng, Ninh Kiều, Cần Thơ.

7. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ – Đặc sản Cần Thơ làm quà cho du khách

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ là món bánh dân dã luôn có mặt trong ngày đám hoặc lễ tết của người Việt Nam. Từ bánh tét truyền thống đến cách tân thành nhiều màu sắc khác nhau. Xuất thân từ nhà họ Huỳnh ở Bình Thủy, bánh tét lá cẩm đã trở thành biểu tượng độc đáo của người Cần Thơ.

Vỏ bánh được xào với nước lá cẩm được nấu chín kèm nước cốt dừa tạo thành một màu tím độc đáo. Nhân bánh làm từ thịt, trứng vịt muối. Người thích ăn ngọt thì dùng chuối chín hoặc đậu làm nhân như bánh truyền thống. Bánh được bó chặt, nhân và vỏ bánh không bị vỡ. Cắt bánh ra, bên ngoài là lớp vỏ tím mượt mà, bên trong là lớp nhân đỏ của thịt và trứng vịt muối.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Giá của một đòn bánh tét khoảng 50.000đ – 90.000đ.

Muốn ăn bánh tét lá cẩm phải tìm đến:

Gần chợ nổi Cái Răng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Lò Bánh Bé trong chợ Bình Thủy.

Lò Tài Hoa ở chợ An Nghiệp.

8. Chuối nếp nướng – Món ăn vặt ngon ở Cần Thơ

Chuối nếp nướng nghe thân quen làm sao, người dân miền Tây chắc hẳn ai cũng biết. Khác với ở Sài Gòn hay Mỹ Tho, chuối nếp nướng ở Cần Thơ có dáng bé bé, xinh xinh. Bên trong là chuối chín ngọt bùi, bên ngoài là một lớp nếp nướng vàng óng. Rưới một lớp nước cốt dừa, rắc thêm vài hạt mè và đậu phộng ăn vừa ngọt, vừa bùi. Mùi nếp và chuối hòa quyện vào nhau làm người khác phải ăn ngay mới thỏa mãn.

Chuối nếp nướng Cần Thơ

Muốn tìm ăn chuối nếp nướng không khó. Cứ tìm đến các khu chợ đêm hoặc các con đường ăn uống nhộn nhịp là có ngay. Còn bạn nào tinh mắt, cứ chú ý:

Trên những con đường lớn Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Cừ, đường 3/2 hay 30/4.

Các khu chợ đêm trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

9. Lẩu bần phù sa

Trái bần hay cây bần đều là loài cây quan thuộc của con người miền sông nước. Vậy nên, các món ăn chế biến từ bần đã trở thành đặc trưng của người dân nơi đây, đặc biệt là món lẩu bần phù sa.

Nước lẩu được nấu từ trái bần chín chua ngọt rất thanh và có mùi bần đặc biệt. Nấu kèm còn có cá theo mùa, có thể là cá diêu hồng, cá ngát hay thậm chí là cá basa. Không có cá thì có cua đinh, ba ba thay thế. Thêm chút nước cốt me, rau thơm cắt nhuyễn để nước lẩu có thêm hương vị. Lẩu phải có rau ăn kèm, rau thường là đặc trưng của người dân miền Tây. Có bông súng, bông đũa, điên điển, bắp chuối thái sợi và rau muốn đi kèm đúng chất vùng phù sa. Lẩu bần phù sa được mọi người ví như đặc sản Cần Thơ ngon nhất.

Lẩu bần phù sa

Giá của một nồi lẩu bần phù sa khoảng 150.000đ – 250.000đ tùy vào size lẩu.

Ăn lẩu bần phù sa ở khu du lịch Phù Sa, quận Cái Răng, Cần Thơ.

10. Ốc nướng tiêu xanh Cần Thơ

Ốc nướng tiêu Cần Thơ đúng chuẩn miền Tây được chế biến vô cùng hấp dẫn. Ốc được luộc sơ rồi đem nướng, rưới thêm một lớp nước sốt được chế biến sẵn rồi đợi sôi. Qui trình không quá phức tạp nhưng lại ngon vô cùng. Ốc hơi cay, ngọt mặn vừa đủ, thịt ốc giòn giòn lại thơm mùi tiêu xanh đã bắt lấy những tay sành ăn.

Ốc nướng tiêu xanh Cần Thơ

Giá của một phần ốc nướng tiêu được các quán ăn quy định riêng tùy theo cách chế biến tại nơi đó. Khoảng 50.000đ – 300.000đ/phần.

Muốn ăn ốc nướng tiêu thì tìm tới:

Nhà hàng Hoa Sứ: Vòng Xoay Cồn Cái Khế, Lê Lợi, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Nhà hàng Sông Quê: 32 Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán Chị Tôi: 27-29 Lê Lợi, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán Ăn La Cà: 118 Trần Văn Khéo, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán Ốc Mậu Thân: 23-24 Mậu Thân, An Nghiệp, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán Ốc Đêm 77:305 Đường Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

11. Đặc sản bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh tằm bì ở Cần Thơ đặc biệt ở chỗ, bánh được hấp trong xững đặt trên bếp than. Những sợi bì được làm khéo léo, thơm ngon. Vị béo từ nước dừa quyện cùng mùi sợi tằm trắng mịn, kèm rau thơm, sợi bì, thêm chút giá với dưa chua. Rắc lên thêm chút mỡ hành thì đúng là ngon khó cưỡng. Đây là một trong những món ăn ngon Cần Thơ.

Bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh tằm bì rất rẻ, chỉ từ 5.000đ – 20.000đ/ phần.

Ăn bánh tằm bì ở Hẻm 2 Phạm Ngũ Lão, phường An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

12. Đặc sản Cần Thơ truyền thống – Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Nếu bạn có cơ hội đếm Phong Điền thì đừng bỏ lỡ món bánh hỏi heo quay nổi tiếng nơi đây. Miếng bánh hỏi được làm khéo léo từ bột gạo, đi qua khuôn sợi mỏng, phả thành nhiều lớp vừa ăn. Ở miền Nam thì món này được rưới thêm một lớp mỡ hành lên bánh hỏi để thêm độ béo vừa đủ. Bánh được ăn kèm với thịt heo quay giòn rụm, vàng óng, thêm chút rau thơm rồi chấm vào nước mắm tỏi ớt vừa ngọt cay vùa đủ.

Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Giá một phần bánh hỏi ở đây khoảng 10.000đ – 20.000đ/đĩa.

Muốn ăn bánh hỏi heo quay thì tìm đến địa chỉ Lò bánh Út Dzách ở 509 Ấp Nhơn Bình , xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền.

13. Đặc sản Cần Thơ làm quà – Rượu mận Sáu Tia

Rượu nho, rượu khóm, rượu chuối hột,… giờ lại có rượu mận ở Cần Thơ. Được bàn tay mày mò sáng tạo của ông Sáu Tia ở

Cù lao Tân Lộc

, Cần Thơ làm ra. Rượu được điều chế qua phương pháp nấu chứ không ngâm. Thông qua hỗn hợp lên men được chưng cất tỉ mỉ để nấu rượu, hoàn toàn không sử dụng cồn.

Rượu mân Sáu Tia được làm từ trái mận An Phước và mận hồng đào lá của miền Tây. Thơm ngon, tốt cho sức khỏe và rất đẹp phù hợp làm quà tặng. Rượu thơm mùi mận, khi uống không bị nhức đầu, rượu giúp hỗ trợ tiêu hóa nhanh. Nhấp một ly rượu mận cay nồng bên người thân hay bạn bè trong các buổi họp mặt thì đúng là tuyệt vời.

Rượu mận Sáu Tia

Giá của một chai rượu mận khoảng 270.000đ /bình bằng sứ và có thể cao hơn tùy vào size bình.

Mua rượu mận sáu tia chính hãng thì tìm đến chi nhánh ở hẻm 154 Trần Quang Diệu, An Thới, Bình Thủy, Cần Thơ hoặc tìm và truy cập website của hãng.

14. Bánh tráng Thuận Hưng

Với tuổi đời hơn 200 năm, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ đã trở thành cái tên ấn tượng trong lòng mọi người. Lò bánh có 4 loại bánh tráng chủ yếu: bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa. Bánh tráng Thuận Hưng được tiếng mịn, thơm mềm mùi gạo, beo béo vị dừa, hương mè và mùi nắng giòn. Đây là một trong những đặc sản Cần Thơ.

Tham quan khu làng này cũng là một trải nghiệm du lịch tuyệt vời. Đặt chân đến làng bánh tráng Thuận Hưng những ngày nắng đẹp, du khách sẽ thấy vô vàn vỉ bánh được phơi đều tăm tắp.

Bánh tráng Thuận Hưng – Làng nghề làm bánh tráng ở Cần Thơ

Giá của 10 cái bánh tráng dao động khoảng từ 38.000đ – 60.000đ tùy loại.

Mua bánh tráng Thuận Hưng phải đến tận lò bánh ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ mới chuẩn. Ở các chợ tại địa bàn Cần Thơ cũng có bày bán.

15. Đặc sản miền Tây – Lẩu mắm Cần Thơ

Đến miền Tây là phải ăn lẩu mắm để biết

đặc sản miền Tây

– món ngon Cần Thơ.

Món lẩu mắm Cần Thơ

là tập hợp những nguyên liệu chế biến tiêu biểu của con người miền Tây. Trước tiên phải có mắm, chắt lọc thành nước cốt để nấu nước lẩu. Tiếp đó là cá tươi, sau đó là các loại rau, đặc biệt không thể thiếu rau muống bào sẵn. Rau trụng thì có rất nhiều, cải ngọt, bông đũa, bông lục bình, cù nèo, rau mác, rau trai, cải trời. Thêm chút mồng tơi, bông điên điển, càng cua, bông súng, rau má, mướp hương đậm chất miền sông nước. Tổng cộng có hơn 20 loại rau, 10 loại cá. Nước lẩu thơm lừng cả một vùng, cộng thêm rau rụng với thịt cá thì ngon phải biết.

Lẩu mắm Ninh Kiều – Cần Thơ

Giá của một nồi lẩu mắm đặc biệt như thế dao động từ 150.000đ – 250.000đ/cái.

Quán lẩu mắm Cần Thơ nổi bật:

Các quán ăn dọc Bến Ninh Kiều.

Các quán ăn, nhà hàng ở Cồn Khương.

Đường Nguyễn Văn Cừ và Hoàng Văn Thụ.

Ngã 3 Lộ Tẻ, Phường Thới Thuận, Quận Thốt Nốt, Cần Thơ.

16. Bún tôm khô Cái Răng

Món này khá giống với bún riêu nhưng nó không phải bún riêu. Nước lèo của món này được nấu từ tôm khô xào và huyết vịt nên có vị ngọt rất đặc trưng. Một tô bún được bỏ thêm thịt bò, chả giò, chút riêu cua, tôm khô, huyết, chút tóp mỡ và rau. Ăn kèm với bún tôm có nước mắm ruốc làm tăng thêm hương vị của món ăn. Bún tôm khô được xem như một trong những đặc sản Cần Thơ.

Bún tôm khô Cái Răng

Giá khoảng 20.000đ – 25.000đ/tô.

Quán bán món này ở chợ Cái Răng, lộ vòng cung, quận Cái Răng.

17. Vũ nữ chân dài (khô nhái) – Đặc sản Cần Thơ làm quà ngon

Được người miền Tây đặt cho cái tên thân thương là vũ nữ chân dài. Khô nhái đã trở thành món nhắm không thể thiếu trên bàn nhậu hay trong gói quà của du khách. Đây là một trong những món ăn ngon Cần Thơ.

Cách làm ra khô nhái cũng rất vất vả và kỳ công. Nhất là lúc phơi khô, mùa nhái sinh trưởng cũng rơi vào những tháng mưa nên lúc phơi phải canh trời mưa mà đem vào. Khô nhái đem nướng hoặc chiên giòn, chấm với mắm me, ăn kèm với rau sống, uống chút rượu cay cay. Nghe thôi là đã không cưỡng nổi.

Vũ nữ chân dài – khô nhái Cần Thơ – đặc sản Cần Thơ làm quà cho du khách

Giá của một kilogram khô nhái tùy vào mùa.

Tìm mua khô nhái ở những khu chợ du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ hoặc có thể đặt hàng trên chonoicairang.net

18. Bánh đúc mặn – Đặc sản Cần Thơ làm quà cho du khách

Bánh đúc là đặc trưng của dân miền Bắc, dần dà xuất hiện tại miền Trung rồi xuống miền Nam. Bánh đúc từ đó cũng thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân vùng đồng bằng.

Bánh đúc làm từ bột gạo xay rồi nêm cho vừa khẩu vị. Muốn hấp bánh chỉ cần đổ bột vào khuôn, nhưng phải đổ theo từng lớp rồi hấp, lớp cuối cùng thì cho kèm nhân bánh lên lớp mặt. Nhân làm từ tôm với thịt bằm, chút tiêu và hành. Bánh đúc ăn kèm với dưa leo bằm, giá trụng, rau thơm, chấm vào nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Mùi vị làm người ta ăn một lần là khó quên.

Bánh đúc mặn Cần Thơ

19. Hủ tiếu khô Sa Đéc

Nhắc đến hủ tiếu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tô hủ tiêu đầy ắp nước thêm chút thịt. Nhưng hủ tiếu khô Sa Đéc thì lại khác, món này được bày trong một chiếc đĩa tinh xảo.

Một phần hủ tiếu khô có cọng hủ tiếu dai dai, thịt heo thái mỏng, tim, gan. Thêm chút hẹ, xà lách tươi xắt nhuyễn, bên trên rắc một ít hành phi thơm phức. Bí quyết làm cho món này ngon hơn đó chính là nước sốt màu vàng óng được phủ đều lên tất cả các nguyên liệu trên dĩa.

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Giá một phần hủ tiếu khô chỉ 15.000đ – 25.000đ một đĩa.

Địa chỉ ăn: 571, đường 30/4, Ninh Kiều, Cần Thơ.

20. Ba khía rang me – “Hải sản Cần Thơ” cực ngon

Anh Ba Khía xuất thân từ miền Tây, món ba khía rang me cũng sinh ra ở đất miền Tây. Muốn ăn món này phải đợi đến mùa ba khía mới có thể thưởng thức. Mùa của ba khía rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch.

Thịt ba khía tươi ngon, vị ngọt thanh của ba khía quyện với vị chua của me thì không ăn không được. Đĩa ba khía đỏ au, thêm chút nước sốt me bóng bảy, rắc ít mè, ăn kèm với rau sống thì khỏi chê.

Ba khía rang me

Giá một phần ba khía rang me khoảng 50.000đ – 100.000đ.

Muốn ăn món này phải tìm đến đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, Ninh Kiều.

21. Cu đất nướng mọi

Thịt cu đất được tẩm ướp gia vị riêng biệt, quét thêm chút ớt và mật ong rồi đặt nướng trên bếp than hồng.

Thịt cu đất nướng lên vàng óng, mùi hương quét đến làm xao xuyến cái bụng đang lên cơn thèm. Cu đất nướng mọi ăn kèm với rau sống, chấm lên muối tiêu chanh hoặc muối ớt là ngon khỏi bàn. Đây không chỉ là đặc sản miền Tây mà còn là đặc sản Cần Thơ.

Cu đất nướng mọi

Giá một phần cu đất nướng mọi dao động 100.000đ – 180.000đ tùy size và cách chế biến tại quán ăn.

Món này tuy ngon nhưng khó tìm, lầu 7, khách sạn Ninh Kiều 2, số 03 Đại Lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

22. Phở ngon Cần Thơ

Địa chỉ chi nhánh 1: D1 đường 47, KDC 586, quận Cái Răng

Địa chỉ chi nhánh 2: 233B Nguyễn Văn Linh, Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều

Địa chỉ chi nhánh 3: 31C Mậu Thân, An Hòa, Quận Ninh Kiều

Gợi ý tour du lịch Cần Thơ giá rẻ

Tag: Món ngon mỗi ngày

Đăng bởi: Đạt Triệu

Từ khoá: Top 22 đặc sản Cần Thơ – Các món ăn ngon nhất Cần Thơ (2024)

Top 12 Món Đặc Sản Cần Thơ Níu Chân Du Khách

Thành phố Cần Thơ được biết đến như là trung tâm văn hóa du lịch trọng điểm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ nổi tiếng với sự đa dạng trong văn hóa, Cần Thơ còn thu hút du khách từ khắp nơi bởi sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực và cả những món ăn đặc sản ngon nức tiếng, mang nhiều nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Vậy bạn đã biết đến những đặc sản nổi tiếng nhất của Cần Thơ? Hãy khám phá ngay qua bài viết sau đây

1. Bánh tét lá cẩm

Miền Bắc có bánh chưng, miền Nam có bánh tét, đây được xem là hai loại bánh cổ truyền trong những dịp quan trọng của mỗi vùng miền Việt Nam. Nhưng bánh tét ở Cần Thơ lại đặc biệt hơn là được làm bằng nếp cẩm, màu nếp cẩm tím trầm quyện chặt vào nhau, dẻo dai cùng vị bùi béo của trứng muối và đậu xanh. Gạo để làm bánh tét cũng phải là gạo nếp tròn mẩy, không bị lẫn gạo tẻ thì ruột bánh mới được dày đặc tượng trưng cho sự viên mãn.

Bánh tét lá cẩm có nhân thịt mỡ và trứng muối vịt. Ảnh: Sưu tầm

Bánh tét ngon nổi tiếng ở Cần Thơ phải kể đến bánh của gia tộc họ Huỳnh thuộc thôn Bình Thủy. Điều đặc biệt của bánh tét họ Huỳnh chính ở sự độc đáo trong khâu tạo hương vị cho bánh tét bằng cách nấu lá cẩm trộn với nước nước cốt dừa, nhân bánh có thịt mỡ và trứng vịt muối vô cùng đậm đà. Ngoài ra thì du khách cũng có thể tìm mua bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp,… cũng rất nổi tiếng thường được bán ở chợ Mít Nài, Xuân Khánh,… để làm quà tặng người thân.

2. Bánh cống

Một món ăn vặt không mấy xa lại với người dân Cần Thơ nhưng lại độc đáo với khách thập phương chính là món bánh cống. Bánh được làm từ bột mì, đậu xanh và tôm, bột lựa chọn cũng là bột gạo nếp xay nhuyễn, mềm mịn trộn chung với bột mì để tạo độ mềm xốp. Nhân truyền thống có tôm, ngoài ra còn nhiều lại nhận khác như trứng cút, trứng gà muối,… để tăng độ hấp dẫn cho món bánh.

Bánh cống nhìn thật giống chiếc bánh ngọt muffin phải không nào? Ảnh: Sưu tầm

Đồ ăn kèm gồm rau giá, dưa chua làm giảm bớt đi độ béo của dầu tạo nên sự hoàn hảo đến bình dị của món ăn. Bánh tầm bì cũng là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người dân Cần Thơ, cho dù đi đâu thì đây vẫn luôn là hương vị mà nhiều người con xa quê luôn nhớ về.

3. Bánh tầm bì

Cái tên cũng đã đủ nói lên sự đặc biệt và mới mẻ của món bánh đặc sản Cần Thơ này. Bánh tầm bì được hấp trong xửng trên bếp than, những sợi bì được thái mỏng tang vàng ươm mỡ, thơm ngon quyện với vị béo của nước cốt dừa.

Bánh tầm bì có vị béo thơm ngậy của nước cốt dừa. Ảnh: Sưu tầm

Du khách có thể thưởng thức bánh cống tại bất kì con chợ nào ở Cần Thơ, đây là món ăn vặt nên thường được bán vào khoảng thời gian buổi chiều từ 4-5 giờ. Mức giá cho mỗi chiếc bánh cũng tương đối rẻ chỉ từ 10.000 đồng.

4. Nem nướng Cái Răng

Nem nướng không phải một món ăn quá xa lạ nhưng khi tới Cần Thơ thì món ăn này lại mang một hương vị rất khác. Nem nướng Cái Răng ngon nhất được làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo sau đó xiên bằng thanh tre chuốt nhỏ, nướng trên bếp than hồng. Đồ ăn kèm và nước chấm nem nướng có đôi chút đặc biệt là ăn cùng với bánh hỏi Phong Điền và chấm nước mắm chanh tỏi pha ớt. Ai một lần thưởng thức đều không thể nào quên.

5. Chuối nếp nướng

Món nem nướng Cái Răng. Ảnh: Sưu tầm

Chuối nếp nướng ở Cần Thơ nho nhỏ, xinh xinh, không quá dài hay mập mà vẫn thơm ngọt được nướng trên than hoa, bên ngoài quấn lá chuối vô cùng thơm ngon. Các gánh hàng rong bánh chuối nếp nướng ở Cần Thơ lâu dần đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Cần Thơ. Đặc biệt là vào những ngày trời đổ mưa, món ăn bình dị dân dã này lại trở thành một thức quà ăn vặt thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã và tràn ngập hình ảnh quê hương.

6. Bánh xèo

Chuối nếp được nướng trên than hoa, dậy mùi thơm của dừa. Ảnh: Sưu tầm

Đến miền Tây nhất định bạn phải thử bánh xèo, dù món bánh này gần như đã ‘’phổ cập’’ rộng rãi khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam nhưng bánh xèo miền Tây lại mang một hương vị rất khác. Ở Cần Thơ, họ thường đổ bánh xèo thay vì làm bánh xèo như Sài Gòn hay Huế. Người dân miền Tây rất yêu thích trái dừa nên hầu như món ăn nào cũng đều nhấn nhá thêm hương vị của loại quả này. Bột bánh xèo trước khi đổ cũng được trộn chung với nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy. Nhân bánh cũng có thêm dừa nạo để tăng độ ngọt cho món ăn.

Bánh xèo có nước chấm được pha chế ngon và độc đáo. Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán bánh xèo, bánh nậm, bánh tầm bì ở bất kì con phố nào của Cần Thơ. Mức giá cho mỗi chiếc bánh xèo cũng chỉ dao động từ 10.000-15.000 đồng/ chiếc.

7. Bánh hỏi

Bánh hỏi Cần Thơ là một món ăn đơn giản nhưng hương vị thì không thể nào quên. Đây là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.

Bánh hỏi

Nếu như người miền Trung lại thích ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ thì người miền Nam thích ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Và dù có là loại bánh nào đi chăng nữa thì cũng chứa đựng những hương vị riêng, không hề bị trộn lẫn.

Địa chỉ:

Quán Anh Béo, số 118 đường 3 tháng 2, quận Ninh Kiều

Nhà vườn Minh Cảnh

8. Hủ tiếu khô

Hủ tiếu – tên một món ăn vô cùng quen thuộc với mọi người. Vậy điều gì làm hủ tiếu trở thành món ăn đặc sản của Cần Thơ? Hủ tiếu Cần Thơ sử dụng loại hủ tiếu đặc biệt của Sa Đéc với cọng hủ tiếu tươi, trắng ngà. Hủ tiếu được bày lên đĩa, bên trên là tim, gan, thịt heo thái, thêm chút hẹ, xà lách tươi cắt nhuyễn và hành phi giúp tăng cường sự hấp dẫn cho món ăn.

Hủ tiếu khô

Điểm mà bất cứ ai cũng phải để tâm chú ý nhất là nước sốt màu vàng đậm rưới trên cùng. Thực tế, đây là bí quyết làm nên vị khác lạ, ngon lành khi ăn.

571 Đường 30 Tháng 4, P. Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều

9. Bánh tráng Thuận Hưng

Bánh tráng của làng nghề truyền thống Thuận Hưng tồn tại hơn 200 năm thuộc quận Thốt Nốt nổi tiếng với chiếc bánh dẻo thơm, mịn đều. Đây là một trong những đặc sản được mua làm quà nhiều nhất tại Cần Thơ bởi sự thuận tiện trong việc bảo quản và vận chuyển.

Bánh tráng Thuận Hưng

Một số loại bánh tráng mà du khách có thể chọn bao gồm bánh lạt, bánh mặn, bánh nem và bánh dừa.

Bánh lạt là loại bánh để nhúng nước cuốn cá nướng, rau sống, rau củ xào chấm với nước mắm chua chua ngọt.

Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt.

Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ.

Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè.

10. Rượu mận

Được lên men từ trái mận chín và mạch nha, rượu mận Sáu Tia khi thưởng thức được nhiều người hết lời khen ngợi, đồng thời còn được lựa chọn làm quà cho đối tác, gia đình khi kết thúc chuyến đi Cần Thơ. Rượu được ủ cho lên men hoàn toàn tự nhiên nên có mùi vị nồng nàn rất đặc trưng. Được biết để có một bình rượu ngon thì loại mận được ủ phải là mận An Phước hoặc mận Hồng Đào Đá.

Rượu mận

Trái mận kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo ra thành phẩm, hoàn toàn không chứa tạp chất, phụ gia hay hóa học vì vậy du khách hoàn toàn có thể yên tâm về độ đảm bảo sức khỏe.

Địa chỉ mua hàng:

Rượu mận Sáu Tia, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt

11. Các loại đặc sản khô

Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, trù phú cá tôm, nên từ xa xưa người dân Cần Thơ đã có sáng kiến đem những “sản vật” này đi phơi khô, từ đó có thể chế biến thành các món khô đặc sản trong ẩm thực. Đặc sản khô nổi tiếng nhất tại Cần Thơ là nhái khô. Nhái được làm khô là những con nhái cơm được người nông dân bắt ở đồng ruộng. Sau khi bắt về, nhái được lột da tẩm ướp rồi đem đi phơi nắng. Khô nhái thành phẩm có kích thước nhỏ bé chỉ bằng ngón tay thoang thoảng mùi thơm tỏi ớt.

Đặc sản khô

Một số món đặc sản khô nổi tiếng khác như cá khoai khô, cá lóc khô, cá basa khô, cá kèo, cá sặc rằn, cá chạch, rắn khô. Các loại đặc sản khô đều được bán phổ biến tại các khu chợ và siêu thị đặc sản trên địa bàn thành phố.

12. Ca cao Phong Điền

Dù rất nhiều địa phương tại Cần Thơ có trồng cây ca cao nhưng khi trồng tại Phong Điền cây cho trái tốt hơn và có mùi vị thơm đặc biệt hơn các địa phương khác, khi chế biến ra các sản phẩm như sôcôla, mỹ phẩm hay nước uống sẽ không nơi nào sánh được.

Ca cao Phong Điền

Từ trái cacao già hái trên cây xuống người ta sẽ chẻ vỏ ra để lấy phần ruột bên trong. Ruột cacao đem ủ từ 6 – 7 ngày cho phần lớp vỏ mỏng bên ngoài tách ra rồi đem phơi nắng cho đến khi hạt cacao khô lại. Hạt cacao khô sẽ được đem đi rang nóng, sau đó bóc lớp vỏ lụa rồi giã nhuyễn thành bột.

12

Bột ca cao sẽ pha với nước sôi, cho thêm đường hoặc sữa tùy vào sở thích của người thưởng thức. Ngoài ra từ hạt cacao người ta còn sáng tạo chế biến ra các sản phẩm như kẹo cacao, bơ cacao, rượu cacao.

Đăng bởi: Ngọc Vũ

Từ khoá: Top 12 món đặc sản Cần Thơ níu chân du khách

Chỉ Cần Nhìn Tranh Vẽ Của Người Trẻ Đã Thấy Việt Nam Đẹp Đến Nhường Này!

Trải dài từ Bắc vào Nam, mỗi tỉnh thành đều mang một vẻ đẹp riêng. Đó là Hà Nội với vẻ đẹp truyền thống bao đời, là một miền Trung với vẻ đẹp bền bỉ qua bao nắng gió khắc nghiệt và một miền Nam nổi bật với những ruộng lúa, con sông nối dài.

Tất cả những điều đó được thể hiện qua những câu thơ, những bài hát hay những bức tranh, ảnh chuyên nghiệp. Đã không ít lần bạn trầm trồ những tác phẩm nghệ thuật về một Sài Gòn lung linh, hoa lệ, một Cố Đô Huế cổ kính và cả những mùa thu Hà Nội đẹp đến nao lòng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng vẻ đẹp Việt Nam trong chính mình thực chất là gì?

Để trả lời câu hỏi đó cho chính mình, những người trẻ chúng tôi một lần nữa tái hiện vẻ đẹp của quê hương qua những nét vẽ đôi khi rất thô sơ, bình dị nhưng lại chất chứa tất cả tình yêu của mình.

Nét vẽ Hà Nội thoáng hiện qua hình ảnh một cô gái trong trang phục truyền thống và những địa danh đặc trưng như Chùa Một Cột, Văn Miếu, Tháp Bút.

Sài Gòn như một khối rubik nhiều màu sắc. Mỗi nơi sẽ mang những màu sắc khác nhau nhưng vẫn gắn liền với nhau trong một khối thống nhất.

Vùng đất Mỹ Tho trù phú.

Hay một Tiền Giang với nét nổi bật là chợ nổi – nơi chợ tập trung trên sông- đều mang ấn tượng mạnh cho người xem

Mỗi vùng miền lại mang một phong tục truyền thống, nét văn hóa riêng. Điều đó tạo nên sự đa dạng trong vẻ đẹp Việt Nam. Nhưng không cần những gì lớn lao, vẻ đẹp Việt Nam trong mắt người trẻ đôi khi nằm ở những điều bình dị nhất. Vẻ đẹp quê hương không ở đâu xa mà ở ngay trong tầm mắt. Có những điều người ta cảm thấy rất tầm thường, là một phần của cuộc sống nhưng lại luôn là điều đẹp nhất.

Nhắc đến Bắc Ninh, người ta sẽ nhớ ngay đến những câu hát quan họ của những cô gái trong bộ áo Tứ thân truyền thống.

Hà Nội của người trẻ là những điều vô cùng gần gũi. Hà Nội đôi khi chỉ là một chiếc xe đạp chở đầy hoa, một hàng cắt tóc ven đường,…

Những điều tưởng chừng rất bình thường nhưng lại được người trẻ vẽ nên bằng chính tình yêu quê hương.

Không phải một ly trà chanh chém gió nữa, mà là một ly Hà Nội.

Nhắc đến Hà Nội, bạn sẽ nghĩ gì? Có thể bất chợt, bạn sẽ nhớ đến những địa danh gắn liền với Thủ Đô như Lăng Bác, Chùa Một Cột, Văn Miếu,… Nhưng một thoáng Hà Nội xuất hiện ngay trong tâm trí những người trẻ Hà Nội và những người yêu nơi đây chính là những điều thật bình dị, gần gũi nhưng lại làm nên một Hà Nội thật riêng biệt.

Hai tiếng “Sài Gòn” quả là thân thương biết mấy! Có thể chúng tôi không nhớ rõ tất cả những địa danh ở Sài Gòn đâu, nhưng nếu bạn hỏi vào Sài Gòn ăn gì cho “đúng chất Sài Gòn”, nhiều bạn trẻ sẽ trả lời ngay, là bánh mì đó!

Ngoài bánh mì, trong mắt chúng tôi, Sài Gòn còn hiện lên với những sáng cuối tuần thủ thỉ cùng bạn bè ở cà phê bệt, những tuyến xe bus chật kín người mỗi ngày đến trường,…

Long An hiện lên qua hình ảnh một người phụ nữ với nét mặt hằn nhiều nếp nhăn. Nhưng phải chăng đó chính là hình ảnh đẹp nhất trong mắt người trẻ khi nghĩ về quê hương?

Và có đâu xa. Vẻ đẹp của quê hương đôi khi lại gắn liền với tiếng gọi thân thương: Mẹ.

Việt Nam trong mắt của những người trẻ thực chất không phải những thứ lớn lao như người ta vẫn truyền tai nhau. Việt Nam đẹp đơn giản vì đó là nơi chúng tôi sinh ra và lớn lên, là nơi gia đình chúng tôi quay quần bên nhau mỗi tối, những điều hay lẽ phải được truyền từ bao đời và đẹp nhất chính là hình ảnh cha mẹ sớm hôm lao động vất vả để nuôi tôi lớn khôn.

Đăng bởi: Mỹ Diễm

Từ khoá: Chỉ cần nhìn tranh vẽ của người trẻ đã thấy Việt Nam đẹp đến nhường này!

Đặc Sản Cao Bằng Có Những Món Nào Ngon?

Bánh áp chao 

Là món bánh đặc biệt bán vào mùa đông, bánh áp chao được bày bán nhiều trong các quán nhỏ hoặc vỉa hè nên khách Du lịch Thác Bản Giốc có thể dễ dàng tìm thấy. Thoạt nhìn bánh có bề ngoài giống bánh rán ở miền xuôi nhưng phần nhân bên trong lại làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm trộn thêm mộc nhĩ, đỗ xanh giống bánh rán bình thường. Bánh áp chao hay còn được gọi là bánh vịt chao là món ngon sưởi ấm trong những ngày trời đông giá rét ở vùng rừng núi nơi đây.

Nguyên liệu để làm nên loại bánh này cũng rất đơn giản gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt vịt tạo nên một nét ẩm thực rất riêng của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Loại gạo được chọn để làm bánh là loại mới thu hoạch, thân mẩy, trộn các loại với nhau, ngâm kỹ trong 8 -12 tiếng cho gạo nở mềm mới đem xay thành bột. Đỗ tương để làm bánh nhất định phải là đỗ tương Quảng Uyên, hạt vừa phải, lòng vàng trộn cùng bột gạo sẽ tạo nên một hỗn hợp đặc sánh trông vô cùng thích mắt mà lại mềm dẻo, thơm ngon. Tới bước làm bánh thì người ta sẽ lấy một lượng bột vừa đủ rồi nhồi thịt vịt vào giữa, ép bánh lại rồi từ từ thả vào chảo dầu sôi, chao qua chao lại tới khi bánh chín vàng ruộm tỏa hương thơm quyến rũ thì vớt ra để ráo mỡ là có thể ăn được.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến hay còn gọi là bánh Pẻng Rày là một trong những loại bánh độc đáo của người Tày mạn Bắc Kạn, Cao Bằng. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên thứ bánh có một không hai này chính là trứng kiến. Để có thể thưởng thức được loại bánh này, bạn nên đi tour thác Bản Giốc Cao Bằng vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 5 bởi lúc này là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng. Bánh bao gồm trứng kiến non, bột nếp nương và lá non cây vả bọc bên ngoài. Tuy nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện không quá cầu kỳ nhưng để có được những chiếc bánh ngon thì người làm bánh cũng cần phải có sự khéo léo.

Trứng kiến để làm bánh phải là trứng của những loại kiến lành như kiến đen, thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ trên các loại cây như vầu, nứa, găng. Trứng kiến có màu trắng sữa, thân to cỡ hạt gạo mẩy và tròn. Sau khi rửa sạch trứng kiến thì người ta sẽ cho vào chảo và phi với hành khô, thêm một ít thịt lợn băm, lạc rang giã nhỏ và một ít lá kiệu thái nhỏ trộn thêm để nhân được ngon hơn. Củ kiệu cũng được thái nhỏ, phi thơm rồi cho vào trứng kiến đảo cùng cho đến khi chín thì bắc xuống. Phần bánh được làm từ gạo nếp nương, hạt to dẻo, đãi sạch ngâm với nước lạnh để qua đêm rồi cho ráo nước cuối cùng là xay thành bột. Sau khi bột được nhào nặn cho dẻo mịn thì sẽ được cán mỏng rồi ốp bột nếp vào một chiếc lá vả, rắc nhân lên bột bánh cuối cùng ốp miếng lá vả tiếp theo lên mặt nhân rồi gói lá để nhân và bánh không bị hở ra bên ngoài. Bánh được hấp chín từ 45 đến 50 phút là có thể thưởng thức rồi.

Vịt quay 7 vị 

Sở dĩ món ăn có tên là vịt quay 7 vị là bởi người ta đã dùng tới 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Đây là một trong những món Đặc sản Cao Bằng.

Thịt vịt có màu vàng mật ăn chắc mà ngọt, mềm mà không bở nhưng cũng chẳng hề dai. Để cảm nhận hết vị ngon của món này bạn phải nhai thật chậm mới cảm nhận hết tất cả những tinh túy được gói gọn bên trong món thịt vịt này. Vị ngai ngái của mùi lá non, kết hợp với vị đắng đắng nhưng càng ăn lại càng thấy ngọt. Tất cả được tạo nên từ 7 loại gia vị được ướp trong bụng vịt. Hầu như những gia vị này đều là có nguồn gốc từ đất rừng Cao Bằng cho nên dù nhiều khách du lịch Cao Bằng muốn học cách làm vịt quay Cao Bằng nhưng cũng không thể tái tạo lại được mùi vị đặc trưng của món này.

Xôi trám Cao Bằng

Nếu bạn đã từng đi tour thác Bản Giốc từ Hà Nội thì chắc chắn bạn đã gặp qua món xôi trám. Xôi trám có mặt ở khắp nơi từ bạn tiệc của nhà hàng sang trọng cho đến các tiệc cưới hỏi, bữa ăn của các gia đình dịp cuối tuần. Xôi trám có mùi hương đặc trưng, dịu dàng của nếp nương quyện cùng mùi vị của trám rừng. Vị bùi của Trám kết hợp với từng hạt nếp dẻo mọng ăn mãi mà không ngấy.

Quả mắc mật 

Mắc mật là thứ giá vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của đồng bào các dân tộc miền núi như vịt quay, lợn quay… Khi mùa mắc mật đến, các bà, các chị ai cũng mua về để chế biến các món ăn khiến những món này trở nên đặc biệt ngon mùi vị thanh mát át hẳn mùi hôi tanh của thịt cá làm người ăn ăn mãi không thôi.

Miến dong Phia Đén 

Miến dong Phia Đén còn được gọi là miến dong Cao Bằng hay miến dong Nguyên Bình, vì miến được làm tại xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Sợi miến to, không bóng như các loại miến thông thường. Nhưng lại mê hoặc thực khách bởi mùi thơm ngọt của miến dong nguyên chất. Miến dong Phia đén được làm từ củ dong riềng đỏ nguyên chất và được làm ra theo phương thức truyền thống phơi phên nứa không sử dụng chất tẩy rửa, tạo màu bột nở hay các hóa chất khác. Khi nấu sợi miến mềm, trong thơm mà dai, vị ngọt mát là một đặc sản Cao Bằng hay ho để đem về làm quà tặng người thân và bạn bè

(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Đăng bởi: Hạo Nhiên

Từ khoá: Đặc sản Cao Bằng có những món nào ngon?

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Đặc Sản Cần Thơ Nhìn Thấy Là Đã “Chảy Nước Miếng” trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!