Xu Hướng 3/2024 # Omega 3: Lợi Ích Thiết Yếu Từ Đại Dương # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Omega 3: Lợi Ích Thiết Yếu Từ Đại Dương được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

  Thật không may, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất axit béo Omega-3. Nhưng đừng sợ! Bạn có thể yên tâm khi biết rằng chúng có thể được lấy từ vô số nguồn thực phẩm ngon. Bạn có thể dễ dàng bổ sung axit béo ALA từ hạt lanh, quả óc chó, đậu nành và hạt chia (tất cả đều rất thích hợp để thêm vào món salad, sinh tố và yến mạch). Để đạt được những lợi ích từ các axit béo thiết yếu EPA và DHA giúp tăng cường sức khỏe và sắc đẹp, bạn có thể sử dụng thêm 2-3 phần cá béo hàng tuần như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích hoặc cá mòi vào chế độ ăn uống của bạn (cá trắng cũng chứa một số axit béo Omega-3, nhưng không nhiều bằng). Khi lựa chọn giữa cá tự nhiên hay cá nuôi, hãy cân nhắc rằng cá tự nhiên giàu axit béo Omega-3 EPA và DHA, trong khi cá nuôi có thể có mức Omega-3 thay đổi; có thể giống nhau, cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nguồn thức ăn của chúng.

Cho dù bạn thưởng thức món cá béo nướng, hấp hay ngâm, tất cả chúng đều là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 tuyệt vời mà cơ thể bạn cần để có vẻ ngoài tuyệt vời và cảm giác khỏe mạnh (đón chào đôi mắt sáng, mái tóc bóng mượt và móng tay khỏe mạnh !).

  Chúng tôi không ngạc nhiên khi nghe điều này vì lượng axit béo Omega-3 EPA và DHA tiêu thụ trên toàn cầu nói chung là khá thấp. Nhưng nếu bạn kiên quyết giữ cá tránh xa đồ ăn của bạn hết mức có thể (hoặc đơn giản là không thể ăn đủ 2-3 phần một tuần như được khuyến nghị), thì thực phẩm chức năng giúp bổ sung dầu cá Omega-3 như sản phẩm Wellness Omega-3 của Oriflame có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Được phát triển và sản xuất từ cá đánh bắt tự nhiên đã được thu hoạch và chế biến theo cách bền vững, thực phẩm bổ sung này là một cách thuận tiện và hiệu quả để cung cấp cho bạn các axit béo thiết yếu EPA và DHA, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là mặc dù sản phẩm của chúng tôi chứa đủ lượng DHA và EPA để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, nhưng để nhận được đầy đủ lợi ích của Omega-3 đối với sức khỏe của não và thị lực, hãy bổ sung các thực phẩm giàu Omega-3 khác trong chế độ ăn, chẳng hạn như dầu hạt cải (một nguyên liệu yêu thích của chế độ ăn lành mạnh Bắc Âu), các loại hạt (đặc biệt là hạt lanh và hạt chia, và quả óc chó). Vì vậy, đối với tất cả những người ghét cá và hải sản, hãy đảm bảo rằng bạn đang dự trữ các loại hạt và các loại đậu đã đề cập trước đó.

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Vật Liệu Kính Trong Thiết Kế Nội Thất

Vật liệu kính giúp không gian thoáng đẹp, hiện đại

Vật dụng trong nhà từ tủ kệ, bàn ghế… đến ban công hay lan can cầu thang làm từ vật liệu kính đều giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. Đối với các thiết kế cần đảm bảo độ an toàn cao như trần, lan can, ban công… sẽ có thêm bộ khung chịu lực bằng kim loại hoặc gỗ. Đây là những thiết kế dành cho người thích cảm giác mạnh, không sợ độ cao.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình thường bài trí tranh kính trong phòng khách để tạo điểm nhấn độc đáo, hút mắt. Những loại tranh này thường làm từ kính cường lực dày 8-12mm, đảm bảo độ bền và an toàn cho người sử dụng.

Vật liệu kính kết hợp ăn ý với gỗ, bê tông, kim loại… tạo nên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cho biệt thự hiện đại.

Tranh kính 3D mang đến vẻ đẹp cuốn hút cho không gian tiếp khách.

Tranh kính họa tiết lạ mắt cùng với đèn Led tạo nên vẻ đẹp cá tính cho phòng ngủ.

Tạo cảm giác thoáng rộng

Trong thiết kế nội thất, vật liệu kính giúp mở rộng và nối liền không gian một cách khéo léo. Thực tế cho thấy, cửa kính hoặc vách ngăn kính trong suốt khiến căn hộ nhỏ hẹp trở nên thoáng rộng hơn so với diện tích thực. Đặc biệt, loại vật liệu này còn giúp phô bày những góc cạnh đẹp của căn hộ, tăng hiệu quả thẩm mỹ từ ánh sáng. Vật liệu kính giúp xua tan cảm giác tù túng, nặng nề từ các bức tường thô cứng mang lại.

Cửa hoặc vách ngăn kính còn giúp chia sẻ, tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên và đảm bảo phân chia không gian hiệu quả cũng như che chắn gió, bụi rất tốt. Đối với cửa kính ở hướng Tây và Đông, bạn nên bổ sung thêm một lớp cửa hoặc sử dụng rèm để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào phòng.

Bạn nên căn cứ vào nhu cầu về không gian chức năng, tính thẩm mỹ và sự riêng tư để lựa chọn cho mình loại kính phù hợp. Chẳng hạn, với vách ngăn cabin hoặc phân chia khu khô, ướt trong phòng tắm, bạn có thể sử dụng kính mở hoặc kính trong suốt.

Vách ngăn kính trong suốt không chỉ giúp phân tách không gian một cách tương đối mà còn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoáng rộng cho ngôi nhà.

Bạn nên kết hợp cửa kính trong suốt với rèm che hai lớp giúp điều chỉnh linh hoạt ánh sáng tự nhiên vào phòng.

Vách ngăn bằng kính mờ hoặc kính trong suốt giúp phân tách hiệu quả khu khô, ướt trong phòng vệ sinh.

Ngăn tiếng ồn và tạp âm 

Kinh nghiệm cho thấy, vật liệu kính còn giúp ngăn tiếng ồn và tạp âm khó chịu một cách hiệu quả. Do vậy, nhiều người thường sử dụng chất liệu này làm vách ngăn phòng đọc sách, phòng làm việc, phòng ngủ đảm bảo sự yên tĩnh cần thiết và vẫn không hạn chế tầm nhìn.

Không gian ngủ nghỉ yên tĩnh nhờ vách ngăn kính cách âm tốt.

Lắp đặt dễ dàng, sử dụng tiện lợi

Vật dụng, nội thất làm từ kính thường khá đơn giản nên việc tháo lắp, thay đổi rất linh hoạt và dễ thực hiện. Thế nên, việc thi công thiết kế nội thất bằng kính sẽ nhanh hơn. Bạn có thể bố trí kính cường lực ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Đặc biệt, kính cường lực có khả năng chịu được sự thay đổi của nhiệt độ với tốc độ cao gấp 3 lần so với những vật liệu khác.

Vật liệu kính có thể thay thế gạch bông, đá hoa trong ốp tường nhà. Sử dụng chất liệu này, tường nhà sẽ tránh được bám bẩn. Mặt khác, việc lau chùi, vệ sinh cũng dễ dàng hơn.

Việc lắp đặt hay thay đổi nội thất làm bằng kính khá dễ dàng và linh hoạt.

Kính 3D ốp tường bếp ngày càng được nhiều gia đình yêu thích.

Với những lợi ích thiết thực nêu trên, vật liệu kính ngày càng được tin dùng trong thiết kế nội thất. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn chất liệu này nếu đang có ý định cải tạo, làm mới không gian sống của mình.

Đăng bởi: Lê Ngọc Linh

Từ khoá: Những lợi ích tuyệt vời của vật liệu kính trong thiết kế nội thất

Lợi Ích Của Quả Đậu Bắp

Quả đậu bắp

Quả đậu bắp

Đậu bắp hay còn được gọi với tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,… có nguồn gốc từ Tây Phi. Nhờ vào khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất tốt nên chủ yếu đậu bắp được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới.

Đậu bắp cũng được trồng ở nước ta nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền Nam có khí hậu nóng bức.

Đậu bắp là loại cây ăn quả, có thể trồng thành cây một năm hoặc nhiều năm. Cây đậu bắp thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng lớn từ 10cm đến 20cm.

Hoa của cây đậu bắp có 5 cánh với màu trắng hoặc vàng, có các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong.

Đậu bắp chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Trong 100g đậu bắp sống chứa 33 kcal, 7g carbs, 3g chất xơ và 2g protein. Đậu bắp cũng chứa vitamin A, C, K, B6, magie, folate… Nó còn có một số vi chất như: oxalate, solanine, fructan…

Lợi ích của quả đậu bắp

Tốt cho người bị tiểu đường

Đậu bắp chứa các chất như insulin có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, giúp ích cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Uống nước ép đậu bắp có thể làm giảm lượng đường trong máu, chính vì vậy người bệnh mắc bệnh tiểu đường có thể bổ sung thêm đậu bắp vào thực đơn có thể kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa thiếu máu

Một người bị thiếu máu có thể nhận được những lợi ích của quả đậu bắp từ nước ép của nó. Nguyên nhân là vì đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magiê… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu, tái tạo máu trong cơ thể.

Lợi ích của quả đậu bắp

Trị ho, viêm họng

Nước đậu bắp được xem là vị thuốc bình dân giúp trị đau họng và ho. Tác dụng của đậu bắp với trẻ em chính là việc giảm ho khò khè ở trẻ. Vì nó có tính kháng khuẩn và khử trùng tốt.

Bạn có thể sắc đậu bắp khô lấy nước uống thay trà hoặc súc miệng hàng ngày. Đối với trẻ em chỉ được dùng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Thực tế, chất nhầy dính trong quả đậu bắp giúp cải thiện nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Tác dụng chính là nhuận tràng, hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.

Đậu bắp còn chứa rất nhiều chất xơ cùng với chất nhầy có thể điều hòa sự hấp thu của ruột non giúp điều chỉnh lượng đường huyết. Chất nhầy này còn là môi trường phát triển cho vi khuẩn đường ruột, có tác dụng bôi trơn đường ruột.

Ngăn ngừa táo bón

Lượng chất xơ trong đậu bắp có thể hấp thụ nước làm thành khối phân lớn, kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đậu bắp cũng có thể có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng, cùng với chất xơ liên kết với các độc tố giúp giảm bệnh nhu động ruột.

Tốt cho xương khớp

Chất nhầy khi ăn đậu bắp cũng có tác dụng bôi trơn xương khớp. Cùng với nguồn vitamin K và folate, đậu bắp cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất canxi, phòng bệnh loãng xương giúp xương ngày càng chắc khỏe hơn, ổn định các khớp.

Làm đẹp da tự nhiên

Chất pectin trong đậu bắp có tác dụng tăng cường độ đàn hồi cho da. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể cải thiện tình trạng sức khỏe làn da, các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp thanh lọc máu, loại bỏ tạp chất góp phần đẩy lùi mụn trứng cá.

Ngoài cách sử dụng để ăn, bạn còn có thể nghiền nát đậu bắp sử dụng như một lớp mặt nạ bôi lên mặt để làn da trở nên sáng mịn hơn.

Giảm cân hiệu quả

Đậu bắp có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ này rất có lợi cho công cuộc giảm cân. Cùng với ưu điểm lượng calories thấp khiến đậu bắp trở thành món ăn lý tưởng giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Những người không nên sử dụng đậu bắp

Người bệnh sỏi thận: Do trong đậu bắp chứa nhiều oxalate sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu: Hàm lượng vitamin K lớn trong đậu bắp sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Người bị hội chứng ruột kích thích hoặc gặp vấn đề về đường ruột: Đậu bắp có hàm lượng fructan cao, dễ gây tiêu chảy.

Người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc metformin: Đậu bắp tuy có thể ổn định đường huyết nhưng nó làm giảm dược tính của thuốc metformin trị bệnh tiểu đường

Topcachlam

Đăng bởi: Ốc Tiêu

Từ khoá: Lợi ích của quả đậu bắp

9 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Quả Ổi Đối Với Vẻ Đẹp Và Sức Khỏe

Giảm lượng đường huyết

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bạn uống trà lá ổi sẽ giảm lượng đường huyết sau mỗi bữa ăn. Nó không những giảm lượng đường mà còn cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và giảm tình trạng kháng Insulin hiệu quả. Đây là một trong những tin vui dành cho người mắc tiểu đường hoặc có nguy cơ. Ngoài ra, được đề cập nhiều trong y học Trung Quốc, ổi được cho là có đặc tính chống bệnh tiểu đường.

Giúp trái tim của bạn khỏe mạnh

Lượng chất chống oxy hóa và Vitamin có trong ổi sẽ giúp trái tim của bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó, lượng Kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp bạn giảm lượng Cholesterol xấu và tăng lượng Cholesterol tốt.

Giảm triệu chứng đau khi có chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn thường bị đau bụng hoặc khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt, hãy dùng nước chiết xuất từ lá ổi để giảm mức độ của cơn đau. Chiết xuất từ lá ổi có khả năng chống co thắt lên tử cung, điều này có nghĩa sẽ làm giảm cơn co thắt cơ trơn ở tử cung – nhờ đó làm giảm những triệu chứng khó chịu khi kỳ đèn đỏ đến.

Nước lá ổi giúp chữa đau răng, sâu răng

Trong lá ổi chứa nhiều hợp chất astringents, đây là chất kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, có tác dụng làm nướu săn chắc và giảm cơn đau nhức răng hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch lá ổi rồi nấu với nước từ 5-10 phút rồi dùng nước này súc miệng 3-4/lần hàng ngày sẽ thấy ngay hiệu quả.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong ổi rất nhiều, do đó ăn ổi thường xuyên sẽ hỗ trợ nhu động ruột và ngăn ngừa chứng táo bón. 1 trái ổi cung cấp cho bạn 12% lượng chất xơ, ngoài ra ổi còn làm giảm cường độ và thời gian bị tiêu chảy.

Ổi giúp bạn giảm cân

Trung bình mỗi trái ổi chứa khoảng 37 calo và cung cấp khoảng 12% chất xơ, do đó nó giúp bạn no nhưng lại chứa ít calo. Ngoài ra, ổi còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất, có vị ngọt tự nhiên nên là thực phẩm giảm cân hiệu quả, an toàn.

Phòng chống ung thư

Chất chống oxy hóa mạnh có trong ổi có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương các tế bào – nguyên nhân gây ra ung thư. Do đó, bạn có thể ăn ổi hàng ngày hoặc uống các loại nước được chiết xuất từ ổi, lá ổi để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn ổi là cách bổ sung Vitamin C tuyệt vời nhằm duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy ổi có thể ngăn ngừa được bệnh cảm lạnh, nhưng chất trong ổi có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh và kháng khuẩn cực tốt.

Tốt cho làn da của bạn

Lượng chất chống oxy hóa và Vitamin có trong ổi sẽ giúp bảo vệ làn da, làm chậm quá trình lão hóa da và ngừa nếp nhăn hiệu quả. Hoặc chiết xuất ổi có thể ngừa và trị mụn hiệu quả.

Những lưu ý khi ăn ổi

Ăn ổi có nóng không?

Trong ổi có chứa nhiều nước, vitamin C tuy nhiên theo đông y thì ổi là trái cây tính ấm. Vì vậy, ổi là quả có tính nóng, nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng khó đi tiêu, dễ gây nóng trong người, gây nổi mụn.

Ăn ổi có béo không?

Ổi là loại trái cây chứ rất thấp lượng calo chỉ 68 calo trong 100g vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng ăn ổi sẽ không bị béo.

Nên ăn ổi vào lúc nào?

Ăn ổi vào buổi sáng kèm một ly nước lọc giúp hấp thụ đầy chủ chất dinh dưỡng nhất. Ban có thể ăn ổi vào giữa các bữa ăn trong ngày giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Thời gian tốt nhất là 30 phút trước hoặc sau khi ăn bữa ăn chính.

Bổ sung ổi vào bữa ăn trước hoặc khi tập thể dục thể thao giúp bổ sung chất điện giải và năng lượng cần thiết cho cơ thể trong khi tập cũng như bù đắp năng lượng sau khi tập.

Tác hại khi ăn ổi

Ngoài những lợi ích mà ổi đem lại vẫn có những đối tượng sau cần lưu ý khi ăn ổi:

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém, ăn ổi nhiều dẫn đến tình trạng khó tiêu, gây tổn hại hệ tiêu hóa. Có thể bổ sung ổi bằng cách sử dụng nước ép hoặc xay nhuyễn.

Ngoài ra, lượng đường trong ổi rất cao nên cũng không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh dạ dày

Tương tự như trên, việc dạ dày phải co bóp nhiều khi ăn ổi không tốt cho những người bị đau dạ dày

Advertisement

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú

, không chỉ thế còn làm tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt, người bị đau dạ dày tuyệt đối không ăn hoặc uống nước ép ổi khi bụng rỗng.

Hàm lượng chất xơ có trong ổi làm cản trở hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khi thai nhi lớn dần sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng thêm sự thay đổi cơ thế của người mẹ lâu dần sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón.

Nguồn: Vinmec

Lợi Ích Của Việc Học Lập Trình

Bài viết được sự cho phép của tác giả Nguyễn Chí Thức

Kỹ năng coding không chỉ sẽ mở ra cánh cửa cho một nghề nghiệp vô cùng tuyệt vời và linh hoạt trong công nghệ, mà còn dẫn dắt bạn tạo ra những thay đổi mạnh mẽ đến thế giới. Và đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được từ việc học lập trình.

1. Công nghệ ở mọi nơi

Những ngày này, ngành công nghệ cao không còn chỉ đơn thuần là ngành công nghiệp công nghệ. Máy tính và code có ở khắp mọi nơi. Trường học, bệnh viện, văn phòng chính phủ — tất cả đều dựa vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số — và điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm cho các lập trình viên sẽ ngày càng tăng cao.

Tech là một lĩnh vực cực kì đa dạng và linh hoạt, vì vậy, bạn sẽ không bao giờ biết nó có thể đưa mình đến đâu. Tuy vậy, bạn sẽ cần có công cụ trong chuyến hành trình đó và việc học coding chính là chiếc chìa khóa mà bạn đang tìm kiếm.

2. Tính linh hoạt

Trong thế giới công nghệ ngày nay, càng nhiều kỹ năng thì bạn càng có giá trị. Giả sử nếu bạn là một chuyên gia về Photoshop và Illustrator, nhưng bạn cũng quen thuộc với WordPress và PHP (Hoặc HTML và CSS).

Mỗi kỹ năng này sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng và người tuyển dụng. Bạn càng có nhiều kỹ năng, càng hiểu rõ về code thì bạn càng có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

3. Không lo thất nghiệp

Mặt khác, bạn cũng sẽ có được các đặc quyền như khả năng làm việc từ xa, lịch công việc linh hoạt và mức lương cao hơn hẳn nhiều người.

4. Kiếm thêm tiền

Tiền không phải là tất cả. Nhưng ai cũng muốn kiếm nhiều tiền hơn, đúng không? Với một nghiên cứu trong năm 2014 đã cho thấy các vị trí bắt đầu trong IT tại một số công ty dao động từ 88.500 đô la ~ đến 128.000 đô la.

Nói cách khác, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi mức chi tiêu trở nên thoải mái hơn cũng như việc bớt phải bận tâm về gánh nặng tiền bạc.

5. Bạn có thể làm gần như mọi thứ!

Kỹ năng mã hóa cho phép xây dựng các trang web và ứng dụng bạn cần để hoàn thành công việc mà không cần phải dựa vào những người khác. Trong một thế giới kinh doanh nơi các trang web và ứng dụng là cực kì quan trọng thì khả năng để làm những việc này cho chính bạn sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả trong công việc.

Bạn có thể tự tạo nội dung của riêng mình trong HTML để mọi thứ đều theo đúng như ý muốn. Và bạn cũng sẽ không phải chờ hỗ trợ kỹ thuật để giúp điều hành blog hoặc trang web hay email. Mọi thứ sẽ được tạo từ bởi chính bạn.

6. Tư duy sáng tạo 7. Làm chủ robot

Khi automation tiếp tục phát triển và thay thế dần cho lực lượng lao động, nhiều công việc cũng sẽ bắt đầu… tuyển robot vào làm. Một điều chắc chắn là con người vẫn sẽ cần thiết để lập trình và giám sát các hệ thống tự động.

Nói cách khác, vị trí của bạn sẽ được cải thiện và nhảy vọt từ những người làm công thành những nhà quản lí cấp cao.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy học lập trình ngay hôm nay!

Omega 3 6 9 Hiểu Đúng Để Cân Bằng Khi Bổ Sung

Omega 3 6 9 đều là những loại axít béo quan trọng trong chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần bổ sung chúng một cách cân bằng để tránh gây nên các căn bệnh mãn tính.

Axít béo omega 3 6 9 là gì? Axít béo omega 3

Là chất béo không bão hòa có nhiều liên kết đôi mà cơ thể không thể tạo ra. Vì vậy bạn cần bổ sung loại chất béo thiết yếu này thông qua chế độ ăn uống của mình bởi nó mang đến những lợi ích quan trọng đối với tim, não và sự trao đổi chất của bạn. Có 3 loại chất béo omega 3 phổ biến gồm:

Axít eicosapentaenoic (EPA): Chức năng chính của axít béo 20 carbon này là sản xuất các hóa chất gọi là eicosanoid, giúp giảm viêm. EPA cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Axít docosahexaenoic (DHA): Một axít béo 22 carbon, DHA chiếm khoảng 8% trọng lượng não và góp phần vào sự phát triển và chức năng của não.

Axít alpha – linolenic (ALA): Axít béo 18 carbon này có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA mang lại lợi ích cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên ăn ít nhất hai phần cá mỗi tuần, đặc biệt là cá nhiều dầu, giàu axít béo omega 3 vì các chức năng quan trọng của chúng đối với cơ thể:

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Axít béo omega 3 có thể giúp kiểm soát mức cholesterol, chất béo trung tính và huyết áp.

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần: Bổ sung omega 3 có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa trầm cảm, bệnh Parkinson và rối loạn tâm thần ở những người có nguy cơ.

Giảm trọng lượng và kích thước vòng eo: Chất béo omega 3 có thể giúp mọi người kiểm soát cân nặng và vòng eo.

Giảm mỡ gan: Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ omega 3 có thể giúp giảm lượng chất béo trong gan của bạn.

Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ sơ sinh và não bộ ở thai nhi.

Chống viêm nhiễm: chất béo omega 3 có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm xảy ra với một số bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, so với omega 6 thì việc hấp thụ ít axít béo omega 3 có thể góp phần gây viêm và các bệnh mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, xơ vữa động mạch và suy tim.

Axít béo omega 6

Tinh dầu hoa anh thảo chứa nhiều axít gamma – linolenic (GLA) là một axít béo omega 6 giúp giảm triệu chứng viêm

Giống như omega 3, axít béo omega 6 là axít béo không bão hòa. Đây cũng là axít béo rất cần thiết để cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể nên bạn cần bổ sung chúng từ chế độ ăn uống của mình. Các công dụng của  axít béo omega 6 mang lại như sau:

Chất béo omega 6 phổ biến nhất là axít linoleic, mà cơ thể có thể chuyển đổi thành chất béo omega 6 dài hơn như axít arachidonic ( AA ). Giống như EPA, AA tạo ra eicosanoids là chống viêm đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các eicosanoid mà AA tạo ra lại dễ gây viêm hơn vì khi cơ thể sản xuất quá nhiều, chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và bệnh viêm nhiễm.

Bổ sung một dạng omega 6 khác là axít linoleic liên hợp (CLA) có thể giúp giảm khối lượng chất béo ở người.

Axít gamma-linolenic (GLA) là một dạng axít béo omega 6 được tìm thấy trong một số loại dầu, chẳng hạn như: dầu hoa anh thảo, dầu cây lưu ly khi tiêu thụ, phần lớn nó được chuyển đổi thành một axít béo khác được gọi là axít dihomo – gamma – linolenic (DGLA) giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ trong việc điều trị  và làm giảm các triệu chứng của tình trạng viêm.

Chất béo omega 6 là chất béo cần thiết cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, mọi người nên ăn nhiều omega 3 hơn omega 6.

Axít béo omega 9

Axít béo omega 9 là axít béo không bão hòa đơn, có nghĩa là chúng chỉ có một liên kết đôi. Axít oleic là axít béo omega 9 phổ biến nhất và là axít béo không bão hòa đơn phổ biến nhất trong chế độ ăn uống. Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra loại axít béo này. Tuy nhiên, bổ sung tiêu thụ thực phẩm giàu axít béo omega 9 thay vì các loại chất béo khác sẽ có lợi cho sức khỏe như giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm.

Những loại thực phẩm chứa omega 3 6 9

Chế độ dinh dưỡng không  hợp lý sẽ gây ra sự thiếu hụt omega 3 và dư lượng omega 6

Thực phẩm giàu chất béo omega 3

Cá có nhiều dầu là nguồn cung cấp omega 3 axít eicosapentaenoic (EPA) và axít docosahexaenoic (DHA) tốt nhất. Các nguồn biển khác bao gồm dầu tảo. Axít alpha – linolenic (ALA) chủ yếu đến từ các loại hạt. Không có tiêu chuẩn chính thức về lượng omega 3 hàng ngày , nhưng hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ 250 – 300 miligam omega 3 mỗi ngày.

Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y khoa Hoa Kỳ, lượng ALA omega 3 hấp thụ đầy đủ mỗi ngày là 1,6 gram đối với nam giới trưởng thành và 1,1 gram đối với nữ giới trưởng thành từ 19 tuổi trở lên.

Cá hồi: 4,0 gam EPA và DHA

Cá thu: 3,0 gam EPA và DHA

Cá mòi: 2,2 gam EPA và DHA

Cá cơm: 1,0 gam EPA và DHA

Hạt chia: 4,9 gam ALA

Quả óc chó: 2,5 gam ALA

Hạt lanh: 2,3 gam ALA

Thực phẩm giàu chất béo omega 6

Hàm lượng chất béo omega 6 trong dầu thực vật tinh chế và thực phẩm nấu bằng dầu thực vật cao hơn so với các loại thực phẩm khác. Quả hạch và các loại hạt cũng chứa một lượng đáng kể axít béo omega 6.

Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega 6 hấp thụ đủ mỗi ngày là 17 gram đối với nam và 12 gram đối với nữ từ 19 – 50 tuổi.

Dầu đậu nành: 50 gram

Dầu ngô: 49 gram

Mayonnaise: 39 gram

Quả óc chó: 37 gram

Hạt hướng dương: 34 gram

Hạnh nhân: 12 gram

Hạt điều: 8 gram

Thực phẩm giàu chất béo omega 9

Các nguồn omega 3 tốt nhất là cá có dầu, trong khi omega 6 và omega 9 có trong dầu thực vật, quả hạch và các loại hạt. Chất béo omega 9 phổ biến trong dầu thực vật, quả hạch. Omega 9 không cần thiết đối với cơ thể nên không có khuyến nghị bổ sung đầy đủ loại axít này.

Dầu ô liu: 83 gram

Dầu hạt điều: 73 gram

Dầu hạnh nhân: 70 gram

Dầu bơ: 60 gram

Dầu đậu phộng: 47 gram

Hạnh nhân: 30 gram

Hạt điều: 24 gram

Quả óc chó: 9 gram

Bạn có nên bổ sung omega 3 6 9 không ?

Cần có sự cân bằng trong chế độ ăn để để tỷ lệ omega 6 trên omega 3 nhỏ hơn 4 – 1.

Các chất bổ sung omega 3 6 9 kết hợp thường cung cấp từng loại axít béo này theo tỷ lệ thích hợp, chẳng hạn như tỷ lệ 2 – 1 – 1 cho omega 3 6 9. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đã nhận đủ omega 6 từ chế độ ăn uống của họ và cơ thể đã tự sản xuất omega 9 nên hầu hết mọi người không cần bổ sung những chất béo này. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên tập trung vào việc cân bằng tốt các axít béo omega 3, 6 và 9 từ chế độ ăn uống của bạn. Để thực hiện được điều này , bạn nên ăn ít nhất 2 phần cá nhiều dầu mỗi tuần và sử dụng dầu ô liu để nấu ăn, trộn salad.

Ngoài ra, hãy cố gắng giảm lượng omega 6 bằng cách hạn chế tiêu thụ các loại dầu thực vật khác và thực phẩm chiên đã được nấu trong dầu thực vật tinh chế. Các chất bổ sung kết hợp cả 3 loại omega 3 6 9 cung cấp tỷ lệ axít béo được xem là tối ưu cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người không nhận đủ omega 3 từ chế độ ăn uống thì nên tập trung bổ sung omega 3 hơn là bổ sung kết hợp cả 3 loại omega 3 6 9 bởi chúng có thể không cung cấp thêm bất kì lợi ích nào cho bạn so với bổ sung omega 3.

Cách chọn thực phẩm bổ sung omega 3 6 9

Giống như các loại dầu khác, axít béo không bão hòa đa dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng. Do đó, khi mua thực phẩm bổ sung omega 3 6 9, bạn nên chọn loại được ép lạnh bởi dầu được chiết xuất với nhiệt lượng hạn chế, giảm thiểu quá trình oxy hóa có thể làm hỏng các phân tử axít béo. Để đảm bảo bạn đang dùng chất bổ sung không bị oxy hóa, bạn nên chọn loại có chứa chất chống oxy hóa như vitamin E.

Nếu bạn mua thực phẩm bổ sung kết hợp omega 3 6 9, hãy chọn loại có hàm lượng axít eicosapentaenoic (EPA) và axít docosahexaenoic (DHA) cao bởi 2 loại này có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn axít alpha – linolenic (ALA). Bạn nên hãy chọn thực phẩm bổ sung sử dụng dầu cá hoặc dầu tảo, thay vì dầu hạt lanh và chọn thực phẩm bổ sung có hàm lượng omega 3 cao nhất khoảng 0,3 gram trong 100 gram khẩu phần ăn.

Đăng bởi: Tưởng Tư

Từ khoá: Omega 3 6 9 hiểu đúng để cân bằng khi bổ sung

Cập nhật thông tin chi tiết về Omega 3: Lợi Ích Thiết Yếu Từ Đại Dương trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!