Xu Hướng 2/2024 # Phát Hiện Sớm Ý Định Tự Tử: Ngăn Chặn Suy Nghĩ Tiêu Cực # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phát Hiện Sớm Ý Định Tự Tử: Ngăn Chặn Suy Nghĩ Tiêu Cực được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách phòng tránh và xử lý với những ý định, hành vi tự sát: Tự tử hoặc tự sát là hành động tự kết liễu sinh mệnh bản thân. Nó tựa như một phản ứng bi thảm đối với các tình huống căng thẳng trong cuộc sống. Đa phần những người có ý định tự tử đều cảm thấy thật sự đau đớn và tuyệt vọng. Họ cho rằng không còn cách nào để giải quyết vấn đề của họ.

Và tự tử là cách duy nhất để chấm dứt nỗi đau. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn, giữ trạng thái tinh thần tốt nhất có thể. Đồng thời, bắt đầu tận hưởng cuộc sống của bạn một lần nữa. 

Dấu hiệu cảnh báo tự tử hoặc ý định tự tử bao gồm:

Nói về chuyện kết thúc mạng sống. Ví dụ, đưa ra những tuyên bố như “Tôi sẽ tự sát”; “Tôi ước mình đã chết”; “Tôi ước mình chưa được sinh ra”

Mua và tích trữ các đồ vật phục vụ mục đích tự sát. Chẳng hạn như mua một khẩu súng hoặc thuốc ngủ, dao lam, dây thừng treo cổ.

Thu rút khỏi xã hội và muốn ở một mình

Tâm trạng thất thường. Điển hình như có một ngày cao trào cảm xúc và nản lòng sâu sắc vào ngày hôm sau

Đang bận tâm với cái chết hoặc tình huống bạo lực

Cảm thấy bị mắc kẹt hoặc vô vọng về vấn đề nào đó

Tăng cường sử dụng rượu, ma túy

Thay đổi thói quen bình thường, bao gồm ăn uống, giấc ngủ

Làm những việc mạo hiểm, tự hủy hoại bản thân. Chẳng hạn như sử dụng ma túy hoặc lái xe một cách liều lĩnh

Nói lời tạm biệt với mọi người như thể sẽ không được gặp lại họ

Thay đổi tính cách, lo lắng hoặc kích động nghiêm trọng. Đặc biệt khi gặp một số dấu hiệu cảnh báo được liệt kê ở trên

Dấu hiệu cảnh báo không phải lúc nào cũng rõ ràng và chúng có thể thay đổi ở mỗi người. Một số người làm cho ý định của họ rõ ràng, trong khi những người khác giữ bí mật ý nghĩ và cảm giác tự tử.

Nếu bạn đang muốn tự sát, nhưng bạn không nghĩ ngay đến việc làm tổn thương chính mình hãy làm những điều sau để cải thiện tình hình:

Tiếp cận với bạn thân hoặc người thân – mặc dù có thể khó nói về cảm xúc của bạn

Liên lạc với một mục sư hoặc một người nào đó trong cộng đồng đức tin của bạn

Gọi một đường dây nóng tự sát

Liên hệ hẹn gặp bác sĩ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần

Suy nghĩ tự sát khó có thể tự biến mất. Cuộc đời bạn lại còn dài và những điều thú vị vẫn chờ đón phía trước vì vậy hãy tìm sự giúp đỡ kịp thời để không lãng phí một sinh mạng.

Suy nghĩ tự sát có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Thông thường, suy nghĩ tự sát bắt nguồn từ cảm giác tuyệt vọng, bế tắc trước những vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn không có hy vọng cho tương lai, bạn có thể lầm tưởng tự tử là một giải pháp. Vào lúc đó, tương tự như bạn đang trải nghiệm một loại tầm nhìn đường hầm, mà bạn tin rằng tự sát là lối thoát duy nhất.

Cũng có thể có một mối liên hệ di truyền với vấn đề tự sát. Những người tự tử hoặc có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát có nhiều khả năng có tiền sử gia đình tương tự.

Phụ nữ thường có nhiều ý định tự sát hơn đàn ông. Nhưng đàn ông lại có khả năng tự tử thành công hơn phụ nữ vì họ thường sử dụng các phương pháp gây chết người nhiều hơn, chẳng hạn như súng.

Bạn có thể có nguy cơ tự tử nếu bạn:

Đã cố tự tử trước đây.

Cảm thấy vô vọng, vô giá trị, kích động, cô lập xã hội hoặc cô đơn

Trải qua một sự kiện cuộc sống căng thẳng. Chẳng hạn như mất người thân, chia tay, hoặc các vấn đề tài chính, pháp lý

Lạm dụng chất gây nghiện, rượu và ma túy. Điều này có thể làm trầm trọng thêm suy nghĩ tự tử. Khiến bạn cảm thấy liều lĩnh hoặc hành động bốc đồng theo suy nghĩ của bạn.

Mắc rối loạn tâm thần tiềm ẩn. Chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc rối loạn lưỡng cực

Có tiền sử gia đình bị rối loạn tâm thần, lạm dụng chất gây nghiện, tự tử hoặc bạo lực. Thậm chí lạm dụng thể chất hay tình dục

Là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới mà gia đình không hỗ trợ hoặc sống trong một môi trường thù địch.

Nhận điều trị cần thiết.

Nếu bạn không điều trị nguyên nhân cơ bản, ý nghĩ tự tử của bạn có khả năng quay trở lại. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi tìm cách điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nhưng điều trị đúng cách cho bệnh trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện hoặc một vấn đề tiềm ẩn khác sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về cuộc sống – và giúp bạn an toàn.

Thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho bạn.

Có thể khó nói về ý định tự tử, đồng thời bạn bè và gia đình không hoàn toàn hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. Dù sao, hãy liên hệ và đảm bảo rằng những người quan tâm đến bạn biết những gì đang diễn ra và ở đó khi bạn cần họ. Cảm giác được kết nối và hỗ trợ có thể giúp giảm nguy cơ tự tử.

Hãy nhớ rằng, ý định tự tử chỉ là nhất thời. Nếu bạn cảm thấy vô vọng hoặc cuộc sống không còn giá trị nữa, điều trị có thể giúp bạn lấy lại quan điểm sống của mình. Thực hiện từng bước một, kiên nhẫn và không hành động bốc đồng, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Một bài kiểm tra thể chất, các xét nghiệm và đặt câu hỏi sâu về sức khỏe tinh thần, thể chất có thể giúp tìm nguyên nhân gây ra ý định tự tử của bạn. Rồi từ đó, xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Đánh giá này có thể bao gồm:

– Lạm dụng rượu và ma túy. Đối với nhiều người, rượu hoặc ma túy đóng vai trò hình hành ý định và hành vi tự tử và. Việc điều trị để giúp họ ngừng sử dụng rượu hoặc ma túy, có thể làm giảm ý định tự tử.

– Thuốc. Ở một số người, một số loại thuốc có thể gây ra suy nghĩ tự tử. Hãy cho bác sĩ của bạn xem loại thuốc bạn dùng liệu chúng có ảnh hưởng tới suy nghĩ tự tử của bạn.

Điều trị suy nghĩ và hành vi tự tử tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Bao gồm mức độ rủi ro tự tử và những vấn đề tiềm ẩn nào có thể gây ra suy nghĩ hoặc hành vi tự tử của bạn.

Nếu bạn có ý nghĩ tự tử, nhưng không ở trong tình huống khủng hoảng, bạn có thể cần điều trị ngoại trú. Điều trị này có thể bao gồm:

Tâm lý trị liệu. Giúp khám phá những vấn đề khiến bạn cảm thấy tự tử và học các kỹ năng quản lý cảm xúc hiệu quả hơn. Bạn và nhà trị liệu của bạn có thể làm việc cùng nhau để phát triển một kế hoạch và mục tiêu điều trị.

Thuốc. Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, chống lo âu và các loại thuốc điều trị bệnh tâm thần khác có thể giúp giảm các triệu chứng. Từ đó, giúp bạn ít suy nghĩ tự tử hơn.

Cai nghiện. Cai nghiện các chất kích thích ma túy, rượu có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều.

Hỗ trợ từ gia đình. Những người thân yêu của bạn có thể là một nguồn hỗ trợ tốt. Hãy để họ cùng tham gia vào quá trình điều trị để họ hiểu những gì bạn đang trải qua. Cung cấp cho họ các kỹ năng đối phó tốt hơn và cải thiện các mối quan hệ gia đình.

Hỗ trợ một người thân yêu có ý định tự tử có thể rất căng thẳng và mệt mỏi. Đôi khi nó khiến bạn sợ hãi, cảm thấy tội lỗi và bất lực. Do đó, hãy kiên nhẫn, tận dụng các nguồn lực về tự tử và phòng chống tự tử để bạn có thông tin và công cụ để hành động khi cần thiết.

Không có sự thay thế nào cho sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi điều trị suy nghĩ tự tử và ngăn ngừa tự tử. Tuy nhiên, có một vài điều có thể làm giảm nguy cơ tự tử:

Tránh thuốc và rượu. Rượu và chất kích thích có thể làm tăng suy nghĩ tự tử. Chúng cũng có thể khiến bạn cảm thấy bớt ức chế hơn. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng hành động theo suy nghĩ của bạn, khiến hành vi tự tử dễ xảy ra hơn

Hình thành một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ. Điều đó có thể bao gồm gia đình, bạn bè hoặc thành viên của nhà thờ, giáo đường hoặc nơi thờ phượng khác. Sự giúp đỡ từ tôn giáo đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ tự tử.

Hãy chủ động. Hoạt động thể chất và tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Cân nhắc đi bộ, chạy bộ, bơi lội, làm vườn hoặc tham gia một hình thức hoạt động thể chất khác mà bạn thích.

Nhiều người bế tắc với cuộc sống và cho rằng tự tử là một lối thoát duy nhất. Nhưng hơn tất cả, hành vi và suy nghĩ này có thể được ngăn chặn đúng lúc. Nếu bạn đang cân nhắc tự tử hoặc biết ai đó có định này, hãy tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo tự tử và cách tiếp cận để được giúp đỡ ngay lập tức. Bạn có thể cứu sống cuộc đời của chính bạn và người khác một cách kịp thời.

Chuyên viên Tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân

Nghị Luận Xã Hội Về Tinh Thần Tự Học (4 Dàn Ý + 34 Mẫu) Suy Nghĩ Về Tinh Thần Tự Học

Tự học chính là tự tìm tòi, lĩnh hội kiến thức một cách chủ động mà không dựa dẫm vào người khác. Cuộc sống luôn vận động, phát triển không ngừng nên chúng ta phải tự học hỏi, học đi đôi với hành để theo kịp sự phát triển của xã hội. Mời các em cùng tải miễn phí:

Nghị luận về tinh thần tự học hay nhất

Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề tự học (4 mẫu)

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học lớp 9 (14 mẫu)

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 (20 mẫu)

Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề tự học Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài

Cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng. Nó đòi hỏi con người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà tinh thần tự học có vai trò vô cùng quan trọng.

II. Thân bài

1. Giải thích và nêu biểu hiện của tinh thần tự học

Trước hết ta phải hiểu thế nào là “tinh thần tự học”? Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân.

Quá trình tự học cũng có phạm vi khá rộng: khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân. Tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo… Dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vấn là quan trọng nhất.

2. Bàn luận về tinh thần tự học

a. Từ cách giải thích ở trên ta thấy tinh thần tự học có ý nghĩa cao đẹp

– Phải tự học mới thấy hết những ý nghĩa lớn lao của công việc này. Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống.

– Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân.

– Tự học là một công việc gian khổ, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Càng cố gắng tự học con người càng trau dồi được nhân cách và tri thức của mình. Chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập, gian khổ mà không ai có thể học hộ, học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức.

– Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử. Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến bến bờ hạnh phúc. Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền… Nhờ tự học họ đã trở thành những bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình, quê hương, xứ sở.

b. Bên cạnh những tấm gương tốt về tinh thần tự học, chúng ta cần phê phán những tư tưởng sai lệch. Đó là những thành phần không thấy được tầm quan trọng của việc học dẫn đến không có tinh thần chủ động học tập. Luôn ỷ lại, ù lì, lười nhác, không có ý chí, nghị lực, học tới đâu hay tới đó.

3. Bài học nhận thức và hành động

Tự học có ý nghĩa quan trọng nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Từ đó bản thân mỗi con người cần có ý chí, nghị lực, chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có như vậy mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của mình.

III. Kết bài

– Đánh giá chung về tinh thần tự học. Cảm nghĩ của bản thân.

– Càng hiểu vai trò và ý nghĩa của việc tự học, em càng cố gắng và quyết tâm học tập hơn. Bởi tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Có lẽ bởi vậy mà Lênin đã từng đặt ra một phương châm: “Học, học nữa, học mãi”.

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài

Lê nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói đó luôn có giá trị ở mọi thời đại, đặc biệt trong xã hội ngày nay đang hướng tới nền kinh tế tri thức, nó đòi hỏi mọi người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà tinh thần tự học có vai trò vô cùng quan trọng .

II. Thân bài

1. Giải thích các khái niệm

– Học là thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức.

– Các hình thức thu nhận kiến thức: Học ở trên lớp, học ở trường, học thầy, học bạn…

– Tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng. Tự học có thể không cần sự hướng dẫn của người khác.

a. Vai trò của tự học:

– Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú

– Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân.

– Tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.

– Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống.

b. Tự học như thế nào cho có hiệu quả:

– Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân.

– Tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo

– Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự học ngoài xã hội….

– Người học phải trình bày ý kiến của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy để nắm chắc kiến thức. Từ việc nắm được khoa học từ sách vở người học phải biết vận dụng kiến thức đó vào thực tế đời sống.

c. Phê phán những biểu hiện tiêu cực: lối học thụ động, học chay, học vẹt của một số bạn trẻ hiện nay.

3. Bàn bạc mở rộng: Bài học cuộc sống

– Bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức.

– Mỗi con người cần chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có như vậy mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của mình.

III. Kết bài

Đánh giá lại vai trò của việc tự học.

………….

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học lớp 9 Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 1

Cuộc sống luôn thay đổi và phát triển. Khối lượng kiến thức ngày một nhiều lên. Điều này đòi hỏi mỗi người cần tự vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Muốn tiếp thu được nhiều kiến thức thì chắc chắn không thể thiếu tinh thần tự học.

Vậy tự học là gì và mang lại hiệu quả như thế nào? Tự học là quá trình tự tìm hiểu, chủ động học tập, nghiên cứu và lĩnh hội tri thức. Người có tính tự học sẽ luôn chủ động học tập mà không cần ai phải nhắc nhở. Bản thân họ biết rõ mình cần học gì và học như thế nào. Không chỉ cố gắng lắng nghe những chia sẻ về kiến thức từ thầy cô, bạn bè trên trường mà khi về nhà còn tự nghiên cứu, tìm tòi thêm. Hơn nữa, người có tính thần tự học còn dành thời gian để đọc sách, khám phá thêm kho tàng tri thức phong phú của nhân loại. Bởi lẽ, họ hiểu rõ kiến thức vô tận nên bản thân phải không ngừng cố gắng, học tập.

Tự học giúp con người có ý thức chủ động tìm tòi, khám phá, nghiên cứu bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống mà không phải ỷ lại vào suy nghĩ của người khác. Từ đó, có thể chủ động ghi nhớ bài giảng trên lớp, tiết kiệm thời gian, nắm chắc bài học. Xã hội thì ngày càng phát triển, mọi lý thuyết mà ta biết không phải luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Bởi lẽ đó nên nếu biết tự học sẽ giúp chúng ta tiếp thu những kiến thức mới, học được nhiều điều mà mình thích từ đó mở ra cơ hội việc làm. Từ xa xưa, đã có nhiều tấm gương tự học khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Tiêu biểu phải kể đến đó là Trạng Nguyên Nguyễn Hiền. Vì nhà nghèo không thể đi học vậy nên ban ngày ông đi chăn trâu, mặc dù mưa gió thế nào vẫn đứng ngoài lớp nghe giảng. Tối đến mượn vở bạn về học. Chính nhờ tự học, tự tìm tòi mà ông đã trở thành trạng nguyên trẻ tuổi nhất ở nước ta.

Việc học là suốt đời, vì thế chỉ học mỗi trên trường lớp là đủ. Dù là đang đi học hay đi vẫn luôn cần đến tinh thần tự học. Thế nhưng, một số người lại lười học, lười suy nghĩ, luôn phụ thuộc vào người khác. Những người như vậy sẽ không thể tự phát triển bản thân trong bất cứ lĩnh vực nào. Ngoài ra, chúng ta không nên hiểu rằng tự học là tách biệt khỏi xã hội, một mình làm việc. Tự học là học từ nhà trường, bạn bè, những người xung quanh và còn là chính mình. Mỗi chúng ta hãy lập kế hoạch, xác định mục tiêu và từng bước học tập để thực hiện được những dự định đó. Không chỉ vậy cần biết áp dụng những gì đã học vào cuộc sống để mang lại hiệu quả công việc cao.

Chắc chắn trong quá trình học tập chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn, thách thức. Khó khăn ấy đến từ việc bản thân chúng ta chưa thực sự tích lũy đủ kiến thức, kĩ năng. Vì vậy, mỗi người cần phải cố gắng, nỗ lực tự giác học tập để biết thêm nhiều kiến thức mới. Từ đó, hoàn thiện bản thân, đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 2

Sự học là việc muôn đời, học ở lớp, học ở trường qua lời giảng của thầy cô bạn bè, qua những trang sách giáo khoa. Để trở thành một học sinh giỏi, có vô vàn những cách học khác nhau. Một trong những cách học hiệu quả nhất và cần thiết nhất chính là tự học

Tự học tức là tự túc, tự giác học tập, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức của mình, không ỷ lại vào người khác, tự mình ôn tập, trau dồi vốn hiểu biết. Tự học không quan trọng học ở đâu, bất cứ lúc nào rảnh rỗi đều có thể học, học qua việc đọc sách, học qua việc quan sát để ý. Kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn, chỉ cần có ý thức tự học tốt sẽ tiến bộ rất nhanh

Đối với các bạn học sinh, học tập trên lớp qua lời giải của giáo viên hoàn toàn là chưa đủ. Lối học đó vốn dĩ là thụ động, được truyền lại từ người khác nên tuy dễ hiểu nhưng rất khó nhớ, khi học có thể nắm bắt rất nhanh nhưng sau đó nếu không đọc lại có thể quên ngay. Ngược lại lối học tự động là do bản thân mình trực tiếp tiếp cận kiến thức. Mới đầu việc họ này khá là khó nhưng về lâu về dài rất hiệu quả cho tiến trình học tập

Tự học rèn luyện cho học sinh kĩ năng tự lập trong việc tiếp thu kiến thức, rèn kĩ năng phân tích đề, lập luận logic trong tư duy mà không cần dựa dẫm vào bất kì ai cả. Khi ấy, những kiến thức mà ta học được sẽ khắc sâu ghi nhớ trong tư duy của ta rất khó mà quên được. Tự mình giải ra một bài toán khó, chắc chắn sẽ ghi nhớ lâu hơn việc ngồi nghe và chép lại bài giảng của thầy cô trên lớp. Một bài văn tự mình viết, khi xem qua lại có thể nhớ ngay mình đã viết gì chứ không cần mất thời gian đọc đi đọc lại nhiều lần như chép văn mẫu. Trên thế giới và cả ở Việt Nam có rất nhiều tấm gương tự học thành tài. Edison năm xưa chỉ học hết lớp 2 ở nhà tự học mà thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời. Macxim Gorki không học đại học nhưng vẫn để lại danh tiếng cho đời với những tác phẩm đầy giá trị. Hay tiêu biểu là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta 30 năm bôn ba nước ngoài, người đã tự học và thành thạo rất nhiều thứ tiếng, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Trung. Sức mạnh của lòng quyết tâm, tinh thần tự học đã đem đến thành công cho những vĩ nhân ấy

Để tự học tốt không phải việc dễ, người học phải không ngừng cố gắng, phải quyết tâm không từ bỏ, thấy khó phải vùng mình đứng lên chứ không được bỏ cuộc. Hiện nay rất nhiều các em, các bạn học sinh thấy khó mà nản, không có tinh thần học tập nên kết quả vì thế mà đi xuống không ngừng. Tự học từ những bài dễ, xem lại bài giảng của thầy cô, tự kiếm bài tập áp dụng, nâng cao dần mức độ khó của từng bài, sau dần mới trở nên giỏi giang. Thành công chỉ đến với những người có ý thức tự giác cao trong học tập

Dạy tốt phải đi kèm với học tốt. Muốn giỏi, trước hết phải dựa vào năng lực của người học. Người học có cố gắng, tự giác thì sự giúp đỡ của người dạy mới có hiệu quả được. Việc tự học là bắt buộc với bất kì một ai muốn trở nên tài giỏi.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 3

Lênin đã từng hô hào cổ vũ chúng ta: “Học, học nữa, học mãi”. Tinh thần này là đúng, nhưng học như thế nào mới thực sự quan trọng? Học mà không có phương pháp và định hướng đúng đắn thì học cả đời có ích gì? Tự học cũng chính là một phương pháp học vô cùng hiệu quả.

Tự học là sự không ỷ lại hay phụ thuộc vào người khác mà tự trau dồi, tích lũy, mày mò khám phá tri thức một cách chủ động, hăng say, tích cực. Tinh thần tự học là tinh thần nhiệt tình và nghiêm túc tiếp thu kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại Nó là một thái độ vô cùng cần thiết cho sự học của mỗi người, nếu thiếu yếu tố ấy thì chìa khóa của thành công còn chưa thể nằm chắc trong tay bạn.

Do nền giáo dục của chúng ta còn nhiều vấn đề chưa triệt để, khiến việc học tủ, học vẹt, học chống đối còn là một hiện tượng phổ biến. Nhiều học sinh học thuộc bài nhưng không hiểu bài dẫn đến tình trạng thuộc lí thuyết nhưng lại không biết thực hành, chỉ lao đầu vào học như một cái máy vì căn bệnh thành tích mà mông lung không biết nó có thực sự giúp ích gì cho cuộc đời mình. Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, hiểu đến thâm căn gốc rễ của nó vì khi ấy ta đã có trách nhiệm với bản thân và công việc học hành của chính mình. Trí nhớ của ta thường sẽ khắc cốt ghi tâm những điều mà mình tự học được, vì thường những gì mình chủ động tiếp thu lại là những thứ mình đặc biệt hứng thú.

Bên cạnh đó, tự học còn tạo cho chúng ta thói quen tự giác cao trong học tập. Thường thì những gì là tự nguyện không bắt buộc lại gây nhiều cảm hứng và hứng thú cho việc học tập nhiều hơn. Việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta có những sự sáng tạo, đột phá trong việc học. Tuyệt đối triệt tiêu tư tưởng ỷ lại hay phụ thuộc vào một ai đó, nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn,…

Tất nhiên, tự học là một công việc gian khổ , đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Tự học là một việc làm độc lập gian khổ mà không ai có thể học hộ , học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức .Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử .Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến với ánh sáng của độc lập tự do . Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền …nhờ tự học đã trở thành bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình quê hương xứ sở.

Tất nhiên, để việc tự học có hiệu quả tốt nhất thì vẫn cần sự hướng dẫn chỉ bảo của các thầy cô. Nếu ai cũng có thể tự học mà công thành danh toại thì người ta còn sinh ra trường học để làm gì. Sự học và sự chiếm lĩnh tri thức là không có giới hạn, cần phải kết hợp linh hoạt giữa học thầy, học bạn, học từ mình và học từ mọi nguồn xung quanh.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 4

Ông cha ta từ xưa đã rất coi trọng việc học tập, chẳng vậy mà có những câu tục ngữ như: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Học hành luôn là một con đường gian nan. Trên con đường ấy, con người cần tìm ra cho mình một phương pháp học tập đúng đắn. Và, tự học là một phương pháp đúng đắn nhất.

Chắc hẳn mỗi người sẽ tự đặt câu hỏi về khái niệm tự học. Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Cũng có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả trong cuộc sống mà con người có thể áp dụng. Tự học trong sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học trong sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng rèn luyện cho con người khả năng ghi nhớ lâu. Khi thực hành, người học sẽ được trải nghiệm thực tế bài học. Những kiến thức trên sách vở sẽ được cụ thể hóa giúp rèn luyện khả năng liên tưởng, tưởng tượng của con người… Còn nhiều phương pháp tự học nữa mà chúng ta có thể tìm hiểu. Nhưng quan trọng nhất, những phương pháp học ấy phải phù hợp với bản thân mỗi người. Từ đó, mới có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

Chắc hẳn, chúng ta sẽ không quên được những tấm gương sáng về tinh thần tự học trong cuộc sống. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người đã tự mình học hỏi để rồi có được một vốn hiểu biết phong phú về văn hóa các nước. Cũng như am hiểu thông thạo nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Hoa, Nga… Kế thừa tinh thần đó của Bác, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tự mình học hỏi, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có được kết quả cao trong học tập…

Tóm lại, tự học là một phương pháp quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người. Chúng ta hãy ý thức được điều đó để tích cực tự mình trau dồi và học hỏi. Bởi không có con đường nào đến với thành công ngắn hơn con đường học tập.

……………..

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 Nghị luận về tự học – Mẫu 1

Học tập là cả một quá trình dài, luôn sát cánh bên ta từ khi sinh ra đến cuối đời, ta học những bước đi đầu tiên, học nói, học kiến thức, học làm việc… Đặc biệt trong thời đại hiện nay, ý thức học tập của con người ngày càng phải được nâng cao, bởi ý thức học tập của từng người sẽ quyết định tương lai sau này cho chính bản thân họ.

Ý thức học tập là quá trình nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập, từ đó lĩnh hội các kiến thức học tập áp dụng vào cuộc sống. Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, ý thức của nhiều học sinh cũng càng được nâng cao, nhiều người có sự chủ động, luôn chịu khó, chăm chỉ, tìm tòi cái mới để bắt kịp với xu hướng của thời đại, và không để bị lạc hậu bị tụt lùi về phía sau. Tự học sẽ giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Người biết tự học là người có ý thức cao, chủ động trong cuộc sống của chính mình, những người này sẽ đi nhanh đến thành công hơn. Tuy nhiên, vẫn phải kể đến những người có ý thức học kém. Có một bộ phận học sinh hiện nay vẫn lười học, ham chơi, bỏ bê việc học thậm chí bỏ hẳn cả việc học. Có nhiều học sinh sống thụ động, không xác định được mục tiêu của cuộc đời, không biết mình thích gì làm gì rồi dẫn đến hoang mang trong học tập, lơ là mất tập trung. Khi việc học không được chú tâm, thì bản thân người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn sau này bởi họ sẽ gặp nhiều lỗ hổng trong kiến thức.

Là một học sinh, chúng ta cần phải biết được tầm quan trọng của việc học đối với chúng ta như thế nào. Hãy lên kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời gian cách học, cách sinh hoạt làm sao cho khoa học để từ đó chúng ra có thể đạt được hiệu quả nhất trong học tập cũng như công việc.

Nghị luận về tự học – Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để có thể theo kịp sự thay đổi của cuộc sống. Có thể ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính vì vậy, chúng ta phải có ý thức tự chủ động tìm hiểu kiến thức, tự học, tự trau dồi bản thân để có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội.

Khái niệm của việc tự học rất đơn giản. Đó chính là tự vận động bản thân mình, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức mới, những điều ta được trải nghiệm trong cuộc sống mà không phải chờ đợi người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất cần thiết bởi với nhịp sống xã hội không ngừng phát triển ngày nay, nếu không tự học, chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, kiến thức là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì chúng ta cũng biết, cũng thông thạo am hiểu. Cần phải có một quá trình học tập, trau dồi mới có thể học được những thứ ta cần, để phục vụ cho công việc. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về lĩnh vực này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng, những sáng kiến mới, do đó buộc chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như kiến thức nhất định để phục vụ cho công việc cũng như cuộc sống.

Nhưng tại sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện, chúng ta có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò tìm hiểu, chắc chắn sẽ để lại trong chúng ta ấn tượng sâu sắc hơn, so với những kiến thức khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một điều gì đó, rồi tự khám phá, tìm hiểu, vấn đề sẽ được giải quyết một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quá trình tự học, ta có thể tham khảo từ những người xung quanh, bạn bè, thầy cô, trường lớp… nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân chúng ta, bởi chẳng ai có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được.

Bên cạnh những người đã biết chủ động học tập, thì thế hệ trẻ hiện nay một số đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động, học gạo, không mang lại hiệu quả cao. Các em học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống đối với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng kết quả thực chất lại không có gì. Lý do bởi các em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để phục vụ cho cuộc sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày cuộc sống, cũng như xã hội thay đổi, những gì họ biết đã không còn là đủ. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến tình trạng chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống.

Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường lớp nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học.

Nghị luận về tự học – Mẫu 3

Học tập là một vấn đề rất rộng lớn và mang tính chất giáo dục. Đó cũng là một công việc thiết yếu của mỗi người. Để học tập hiệu quả, con người có nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp đó đều giúp ta thu nhận kiến thức được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đã được đặt ra mà không phải ai cũng nắm được trong con đường tìm tri thức: vấn đề tự học.

Học là thu nhận kiến thức của người khác truyền lại. Học giúp chúng ta rèn luyện kĩ năng. Tuy nhiên nếu chỉ học tập một cách thụ đồng từ việc tiếp thu kiến thức mà người khác truyền đạt, con người sẽ không thể phát triển bản thân.

Nếu muốn có nhiểu hiểu biết thì không chỉ có thể học đơn thuần mà còn phải tự học. Thế nhưng, nhiều người đã tự hỏi: “Tự học là gì?”. Tự học là tự mình làm giàu vốn kiến thức, tự mình tìm ra những phương pháp khoa học để biên công việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Tự học giúp cho chúng ta biến kiến thức, tri thức của nhân loại thành của bản thân; đồng thời tạo thói quen tự suy nghĩ, tự khám phá những điều cần biết, cần học để đi đến sáng tạo. Hay có thể nói, tự học là một phương pháp học thông minh và đạt được kết quả cao hơn so với học thụ động bình thường.

Tự học có thể rất tốt, nhưng tự học như thế nào lại là một vấn đề mà con người cần phải học hỏi và rèn luyện mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Có nhiều cách tự học. Tự học sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng lại giúp ta nhớ lâu kiến thức, lí thuyết và tạo phản xạ nhanh nhẹn trong quá trình học và trả lời câu hỏi, luyện trí nhớ. Tự học khi làm thực nghiệm giúp ta một lần nữa được ôn lại lí thuyết, các thí nghiệm qua một mô hình học tập sống động. Tự học khi liên hệ với thực tế là khi chúng ta sử dụng đến vốn kiến thức mà mình có, tạo thói quen suy nghĩ logic và mở rộng tầm hiểu biết. Quả thật, có nhiều phương pháp tự học.

Chúng ta có thể thấy để tìm ra những phương pháp học đúng đắn đã khó. Làm thế nào để tự học hiệu quả càng khó hơn. Chính vì vậy, mỗi người phải biết tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm ra phương pháp tự học hiệu quả.

Có một điều mà chúng ta có thể khẳng định nếu mỗi người đều thực hiện tốt các khâu tự học trên sẽ có thể trở thành một người giỏi giang, có tầm hiểu biết khá lớn, có ý chí học tập bền bỉ và mạnh mẽ, và sẽ thành công trên con đường phía trước. Học mà đi với tự học thì chúng ta sẽ khó có thể thành công. Quả mới thấy được tự học đóng vai trò to lớn như thế nào.

Như vậy, tự học là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập của mỗi người.

Nghị luận về tự học – Mẫu 4

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng . Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức . Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè , tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.

Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học. Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “ Trong cách học. phải lấy tự học làm nòng cốt ”.

Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.

Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.

Nghị luận về tự học – Mẫu 5

Tất cả học sinh trên một đất nước đều được học một chương trình như nhau nhưng trình độ rất khác nhau bởi kết quả học tập của mỗi cá nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp và hiệu quả tự học của mỗi học sinh. Nói cách khác, tự học là một trong những nhân tố quyết định kết quả học tập của mỗi người.

Học là hoạt động thu nhận kiến thức và hình thành kĩ năng của một cá thể học tập nào đó. Hoạt động học có thể diễn ra dưới hai hình thức, dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo – hoạt động này diễn ra trong những không gian cụ thể, thời gian cụ thể, những điều kiện và quy tắc cụ thể và có giới hạn về thời gian. Tự học là dựa trên cơ sở của những kiến thức và kĩ năng đã được học ở nhà trường để tiếp tục tích lũy tri thức và rèn luyện kĩ năng. Hình thức này không có giới hạn về thời gian, nghĩa là học suốt đời.

Advertisement

Tinh thần tự học là ý thức học, ý thức ấy dần trở thành một nhu cầu thường trực đối với chủ thể học tập; là có ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự học một cách có hiệu quả; là có phương pháp học phù hợp với trình độ bản thân, hoàn cảnh điều kiện cụ thể. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và quá tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công. Đó là Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay,… Hay vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học. Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất. Nếu biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ có được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.

Nghị luận về tự học – Mẫu 6

Xã hội ngày càng phát triển, tri thức nhân loại ngày càng được đổi mới và phong phú, đa dạng bắt buộc chúng ta phải luôn luôn học tập, trau dồi và tiếp thu thêm những kiến thức mới. Để đáp ứng được những yêu cầu, đổi mới, đa dạng đó ta cần nghĩ đến việc tự học. Vậy tinh thần tự học đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

Bên cạnh đó, tự học còn giúp cho chúng ta có tính tự giác cao trong học tập. Nếu như việc học đã được giúp ta tạo thành thói quen thì tính tự giác sẽ được hình thành song song nhắc nhở chúng ta trong việc tự học. Ngoài ra, việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta trong sự sáng tạo, đột phá trong việc học tránh làm cho ta có tư tưởng ỉ lại hay phụ thuộc vào một ai đó. Nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn…Nó còn giúp cho chúng ta có được niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại.

Trong quá trình tự học như vậy ta có thể tự tìm thấy cho mình niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại. Tiêu biểu trong việc tự học ta có thể lấy Bác Hồ làm minh chứng là rõ ràng nhất. Trong cuộc đời buôn ba của bác thì việc học ngoại ngữ là vấn đề nan giải nhưng tuyệt vời đối với Bác Hồ. Mặc dù biết nói rất nhiều thứ tiếng nhưng thứ tiếng mà Bác thông thạo như người bản ngữ là tiếng Trung Quốc, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Mỹ, Tiếng Nga….Bác đã tự học viết báo bằng tiếng nước ngoài, học ở bất kỳ nơi đâu, học ở bất kì người nào mà bác học được. Tinh thần tự học của Bác thật đáng nể, dẫu gian khó, cực khổ nhưng vì độc lập cho dân tộc thì bác vẫn cố gắng, nỗ lực thực hiện. Hay như trong lịch sử xưa kia, Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi tự học chữ bằng cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ quả trứng mà thắp sáng đêm đêm học tập mà đỗ đạt trạng nguyên. Hay như nhà khoa học Edison tuy đã thất bại rất nhiều lần nhưng nhờ tinh thần kiên trì, tự học, tự nghiên cứu ông đã phát minh ra chiếc bóng đèn tròn. Ông tự nghiệm ra những soi sót của mình và cuối cùng ông đã thành công.

Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người có hành động lười biếng, ỉ lại vào bạn bè, không thấy được tầm quan trọng của việc học. Điều đó thực sự đã đi ngược lại với tinh thần tự học. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phê phán những con người khi có bằng cấp thì lại không tiếp tục chịu học hỏi, có tư tưởng “ếch ngồi đáy giếng” xem như là ta đã biết hết. Nhiều học sinh ỉ lại vào thầy cô, cho rằng việc học ở thầy cô như vậy là đủ nhưng như thế là chưa đúng. Do không có sự sáng tạo trong học tập dẫn đến việc học sinh học vẹt, học tủ, khiến cho bản thân ngày càng sa sút hơn trong học tập. Những con người này thật đáng chê trách.

Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Việc tự học phải luôn là công việc lâu dài và mãi mãi bởi vì kiến thức nhân loại bao la, rộng lớn mà nếu chúng ta không cố gắng học tập, trau dồi thì ta sẽ là người thất bại trong tương lai.

…………

Dấu Hiệu Tinh Trùng Yếu: Phát Hiện Sớm Để Điều Trị

Tình trạng tinh trùng yếu được xác định chủ yếu dựa vào khả năng di động của chúng. Mỗi giây, tinh trùng cần tăng tốc độ di chuyển theo cấp số cộng thì mới có khả năng bơi vào đến tử cung. 

Có hai kiểu di động của tinh trùng: hiệu quả và không hiệu quả. 

Di chuyển hiệu quả là tinh trùng sẽ di chuyển theo đường thẳng hoặc đường tròn lớn. 

Di chuyển không hiệu quả là không di chuyển theo đường thẳng hoặc theo một đường tròn nhỏ. 

Một nam giới mắc chứng tinh trùng yếu khi người đó có tỷ lệ tinh trùng di động thấp hơn 75%. Trong đó tinh trùng di động thấy được chiếm ít hơn 50% và di động nhanh chiếm ít hơn 25%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tinh trùng chết và không di động cao hơn 25%. 

Tinh dịch loãng, ít

Tinh dịch loãng và ít là dấu hiệu tinh trùng yếu khá điển hình. Tinh dịch người khỏe mạnh chứa khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng. Nó có độ sệt vừa phải, không quá lỏng.

Khi tinh dịch loãng như nước vo gạo, không nhầy, không có độ nhớt nhất định thì gọi là tinh dịch loãng. Đây là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng. 

Tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục là dấu hiệu tinh trùng yếu. Khi nam giới xuất tinh mà trong tinh dịch xuất hiện hạt trắng nhỏ, khi bóp thấy mịn như bột là hiện tượng tinh dịch vón cục. Trạng thái này khiến tinh trùng khó di chuyển vào tử cung của phụ nữ. Từ đó làm giảm khả năng đậu thai. 

Tinh dịch đông đặc

Ở nhiệt độ 37°C, tinh dịch từ trạng thái quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng 15 – 30 phút. Nếu không hóa lỏng được hoặc chỉ lỏng một phần thì gọi là tinh dịch bị đông đặc. Tình trạng này cũng khiến tinh trùng khó di chuyển, ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.

Màu sắc tinh dịch bất thường Màu vàng

Khi tinh dịch bị đổi màu, màu vàng là màu sắc thường thấy nhất. Ngoài tinh trùng yếu, một số nguyên nhân có thể khiến tinh dịch có màu vàng bao gồm: bệnh vàng da, bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục… 

Đôi khi tinh dịch cũng sẽ ngả vàng ở những người không xuất tinh trong thời gian dài. Tuy nhiên, tinh dịch sẽ trở về bình thường nếu xuất tinh thường xuyên.

Màu xanh

Tinh dịch có màu xanh lá cây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc các mô xung quanh. Bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể đi kèm với các triệu chứng khác như sốt, tiểu khó, đau khi xuất tinh… Vậy nên, bạn hãy đi khám ngay nếu hiện tượng tinh dịch có màu xanh lá đi kèm với những dấu hiệu trên.

Màu nâu đỏ

Tinh dịch màu nâu đỏ thường thể hiện tình trạng bệnh lý. Có thể các mạch máu xung quanh túi tinh bị rò rỉ, vỡ. Nếu tinh dịch tiếp tục có màu nâu đỏ sau 1 – 2 ngày, bạn nên đi khám bác sĩ. 

Hiện nay, y học đã có nhiều cách chữa tinh trùng yếu. Tuy nhiên, cánh mày râu hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh này cũng như cải thiện sức khỏe sinh sản nói chung qua việc xây dựng một lối sống lành mạnh.

Ăn uống lành mạnh: ăn nhiều rau xanh và trái cây. Hạn chế thức ăn chế biến sẵn. Đặc biệt ăn nhiều cá có thể giúp tăng số lượng tinh trùng.

Hạn chế rượu, bia và thức uống có cồn. Không hút thuốc lá và không sử dụng các chất kích thích.

Hạn chế hoạt động thể chất quá mạnh. Đặc biệt là các hoạt động có nguy cơ tổn thương tinh hoàn.

Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như chlamydia và lậu . STIs có thể gây vô sinh ở nam giới.

Giảm căng thẳng: căng thẳng có thể làm giảm khả năng hoạt động tình dục và ảnh hưởng tới các nội tiết tố cần cho việc sản xuất tinh trùng.

Cẩn thận với độc tố: thuốc trừ sâu, chì và các chất độc khác có thể ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới hãy đảm bảo an toàn bằng cách mặc quần áo và trang bị bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Mặc thoáng mát: nhiệt độ trong bìu tăng có thể làm giảm khả năng sinh tinh. Do vậy, nam giới không nên mặc đồ lót chật; giảm thời gian ngồi. Hạn chế tắm nước nóng, xông hơi. Hạn chế để bìu tiếp xúc với các vật ấm nóng như laptop, điện thoại di động.

Qua bài viết trên, hi vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức quan trọng về dấu hiệu tinh trùng yếu. Có nhiều nguyên nhân tinh trùng yếu bạn cần quan tâm. Khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường, nam giới nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán bệnh kịp thời. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao. Từ đó làm giảm nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. 

Mẫu Vách Ngăn Phòng Khách Đẹp, Hiện Đại

Mẫu vách ngăn phòng khách đẹp, hiện đại

Ý nghĩa của việc sử dụng vách ngăn phòng khách

Vách ngăn là giải pháp được dùng để khá nhiều trong thiết kế và thi công nội thất, ngoài mục đích chia nhỏ không gian, chắc chắn tính riêng tư thì còn có tác dụng trang trí và tăng không gian thẩm mĩ chung cho căn phòng. Được ứng dụng linh hoạt không chỉ có phòng khách, căn phòng nhà bếp mà còn có thể được dùng để cho phòng ngủ…

Vách ngăn có thể thay vì thế những bức tường bê tông cứng nhắc, nhàm chán; hoặc thay vì thế những tấm rèm cửa, một số loại cửa phòng, chắc chắn sự thống nhất của không gian theo cách đồng bộ.

Sử dụng vách ngăn phòng khách ngoài việc phân tách không gian nhưng vẫn chắc chắn sự liên kết, trang trí làm đẹp, nó còn có thể giúp mọi người che đi những khuyết thiếu hoặc những khuất lấp không được phép đẹp đẽ của căn phòng.

Ánh sáng và sự thoáng mát có vẻ như lại được phân bổ đồng đều hơn qua vách ngăn, vừa đẹp, vừa khoa học lại dễ thi công, vách ngăn ngày càng được dùng để nhiều trong các không gian.

Thiết kế đơn giản, thi công nhanh, nguyên liệu phổ biến, không đề nghị kỹ thuật và thời gian quá nhiều, sử dụng vách ngăn phòng khách được xem là giải pháp làm đẹp và hoàn tất nội thất tiết kiệm hơn so với việc trang trí sơn tường, giấy dán tường hay ốp tường…

Các loại vách ngăn phòng khách phổ biến hiện nay

Vách ngăn phòng khách được biết đến với công dụng phân chia các không gian bên trong căn nhà, ưu điểm khi tận dụng tối đa loại vách ngăn này sẽ giúp cho căn phòng trở nên gọn gàng và tăng được tính thẩm mỹ cao cho không gian. Trên thị trường hiện nay có nhiều nguyên liệu cũng như cách trang trí hoa văn ấn tượng, đa dạng nên rất thuận lợi cho việc áp dụng cho từng không gian và sở thích của gia chủ.

Bạn đang xem: Vach ngan phong khach

Có rất đông mẫu vách ngăn được áp dụng với từng không gian trong thời buổi hiện nay, việc sử dụng loại nguyên liệu này được bếu là đồ nội thất không gian thiếu trong những căn nhà. Tùy nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, có thể sử dụng loại vách ngăn này để tách riêng từng không gian phòng khách với bếp, phòng ngủ hay phòng thờ đều rất thích hợp. Vì vậy, nếu mọi người đang có dự định dự định thiết kế nội thất hay cải tạo lại không gian cho phòng khách của mình.

Lưu ý khi mọi người lựa chọn loại vách ngăn cho phòng khách nên xác định được sản phẩm làm từ nguyên liệu gì? sử dụng để cách trở giữa hai phòng làm thế nào để cho thật khoa học và nhân tố thẩm mỹ cũng là vấn đề khá quan trọng. Nếu mọi người đang tìm kiếm loại vách ngăn phòng khách đẹp thì mọi người không được phép bỏ lỡ qua nội dung này, vì công ty chúng tôi đã xem xét rất kĩ về vấn đề phong thủy cũng như cách sử dụng vách ngăn mang đến hiệu quả cao.

Mẫu vách ngăn phòng khách đẹp năm 2023

Vách ngăn phòng khách nhà ống.

Được biết tới với tên gọi vách ngăn một tên chung mà nhiều người thường gọi, đây là loại vách được áp dụng rất đông cho các công trình nhà ống rất phổ biến hiện nay. Trong thiết kế phòng khách nhà ống hiện đại, vách ngăn được dùng để cách trở từng công dụng với nhau và tạo ra một tổng thể từng không gian riêng tư. Đặc biệt, việc sử dụng vách ngăn này còn giúp cho căn phòng trở nên hạng sang và mang đến giá trị thẩm mỹ cao, chính vì thế nó rất được sự tin dùng của nhiều người.

Vách ngăn phòng khách nhà cấp 4

Nhu cầu ngày càng cao, cho nên việc sử dụng vách ngăn cho phòng khách trở nên vượt bậc hơn rất nhiều, sự thuận lợi và tính hiệu quả không thể miêu tả hết được. Xu hướng hiện nay ngày nay, có nhiều chủ nhà lựa chọn vách ngăn này cho căn nhà cấp 4 của họ. Không khỏi kể đến khi mọi người bước chân vào một trong những căn nhà thì phong khách luôn là tâm điểm của sự chú ý, sau đó sẽ đến căn phòng nhà bếp một địa điểm sử dụng cho việc nấu nướng. Nếu áp dụng vách ngăn này thì sẽ giúp cho 2 không gian trở nên tách biệt hơn, giúp tổng thể căn nhà luôn có một điểm nhấn nhất định.

Vách ngăn phòng khách chung cư

Đa phần những căn hộ chung cư đều sử dụng vách ngăn này để tách việc không gian, tăng lên tính thẩm mỹ khi bước vào căn hộ. Đây được xem là nhu cầu thiết yếu mà nhiều chủ hộ đang sống ở chung cư áp dụng rất rộng rãi, đối với diện tích không mấy lớn để tạo ra không gian rộng thoải mái và ấn tượng thì đây là giải pháp phù hợp nhất. Có rất không ít phong cách dáng cũng như nguyên liệu khác nhau nên gia chủ có thể thỏa sức lựa chọn.

Vách ngăn phòng khách và bếp

Bạn đang sở hữu 1 căn nhà với diện tích bị hạn chế thì sẽ có được suy nghĩ thiết kế phòng khách liên thông với địa điểm nhà bếp, nhằm giúp tạo cảm giác hông gian được rộng thoải mái và cơi nới hơn. Nếu sử dụng vách ngăn này để phân chia địa điểm của phòng khách và căn phòng nhà bếp sẽ giúp ích khá nhiều cho việc tách biệt hai không gian này với nhau. Ưu điểm gây chú ý khi áp dụng liệu pháp hữu hiệu này sẽ giải quyết được vấn đề nan giải về từng khi vực riêng tư, tạo cho không gian trở thành trang trọng hơn và giúp tô điểm tổng thể căn phòng.

Vách ngăn phòng khách và phòng ăn

Tối ưu hóa diện tích cho một căn nhà bằng vách ngăn phòng khách và phòng ăn đang trở thành chủ đào hơn lúc nào hết, vì đó là đồ nội thất đang rất được tiến hành khá nhiều trong dự án dân dụng. Phương án hữu hiệu này giúp tạo dựng sự tách biệt rõ rệt từng khu vực một. Đây được xem như là hai không gian cần sự riêng lẻ giúp cho căn nhà trở thành ấn tượng và độc đáo, hơn hết giúp gia chủ tiện lợi trong những việc tiếp khách và khi có tự mình bè đến chơi.

Vách ngăn phòng khách và phòng thờ.

Phòng thờ là khu vực linh thiêng và thể hiện được sự tôn nghiêm đối với mỗi người, việc trang trí cho không gian phòng thờ là vô cùng quan trọng. Nhu cầu hiện nay, có tương đối nhiều gia đình đang tiến hành liệu pháp sử dụng vách ngăn dành cho phòng khách và phòng thờ, đây được xem như là biểu tượng mới chủ đào thời gian nay giúp cho tổng thể không gian trở thành tinh tế và sắc sảo và cân xứng hơn rất nhiều. Nếu tự mình đang tìm kiếm một mẫu tư vấn thiết kế vách ngăn phòng khách đẹp và không gian tôn nghiệm phòng thờ, thì đây sẽ là những gợi ý giúp tự mình làm điều đó.

Vách ngăn phòng khách và phòng ngủ.

Tiếp theo là một gợi ý không thể nào thiếu mà bạn phải xem qua, công ty tôi xin được được giới thiệu tới tất cả tự mình đang tìm kiếm thông tin này về những mẫu vách ngăn phòng khách và phòng ngủ. Đây chính là một sự tối ưu hóa rất cần thiết khi bạn muốn tách biệt không gian, đối với phòng khách kết hợp với PN cần sự riêng tư rõ rệt thì hầu như ai cũng biết. Vì thế, việc tiến hành vách ngăn sẽ hỗ trợ cho sự tiện lợi khi sinh hoạt cũng tương tự tăng tính thẩm mỹ và làm đẹp cao cho không gian.

Vách ngăn phòng khách và cầu thang.

Hiện nay tự mình sẽ không phức tạp để bắt gặp những kiểu vách ngăn nằm ở vị trí tiếp tục của phòng khách và cầu thang. Từng chi tiết một tạo dựng tổng thể không gian trở thành hài hòa và tinh tế và sắc sảo hơn, với sự xuất hiện của vách ngăn không phức tạp nhưng thay đổi này sẽ hỗ trợ đem lại sự riêng tư cần thiết nhất. Nếu tự mình đang có dự kiến tiến hành vách ngăn này cho phòng khách và cầu thang thì nên quan tâm tới sự cân đối, hài hòa không gian với nhau sao để cho bắt mắt nhất cho căn nhà.

Vách ngăn phòng khách bằng thạch cao.

Vách ngăn phòng khách bằng nhôm kính

Loại vách ngăn phòng khách bằng vật liệu nhôm kính này sẽ là tin chọn xuất sắc dành cho những căn nhà hiện nay, không những thế đó là biểu tượng mới được rất nhiều gia đình tiến hành rất rộng lớn rãi. Với rất nhiều chất khác nhau nên chúng ta cũng có thể tin chọn theo nhu cầu của riêng mình, việc tiến hành vách ngăn này sẽ giúp không gian sẽ trở thành thoáng đãng hơn, giúp đánh lừa đối với những căn phòng có diện tích nhỏ. Tìm kiếm một mẫu thích hợp để tiến hành cho phòng khách nhà mình thử nào.

Vách ngăn phòng khách gỗ công nghiệp

Có thể nói đó là loại vách ngăn tuyệt vời và xuất sắc nhất từ trước tới nay, đối với sản phẩm của ngành công nghiệp nội thất này mang tới sự tiện lợi vốn có được rất nhiều gia đình áp dụng. Nếu bạn muốn sở hữu một tổng thể cân đối, sang trọng giúp phân chia các khu vực thì đây sẽ là loại vách ngăn mà chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm qua. Vách ngăn bằng gỗ công nghiệp với kinh phí vừa phải, có tương đối nhiều kiểu dáng cũng tương tự họa tiết phong phú nên rất tiện lợi cho việc lựa chọn.

Vách ngăn phòng khách bằng gỗ tự nhiên

Đối với loại vách ngăn bằng gỗ tự nhiên này được làm trực tiếp qua phần thân gỗ, đặt biệt thời gian nay với tên thường gọi quen thuộc như: Xoan đào, sồi, tần bì…đây là những loại gỗ tự nhiên chất lượng, song song với kinh phí thường sẽ tương đối cao. Đặc tính của vách ngăn phòng khách bằng gỗ tự nhiên đem lại sự bắt mắt, sang trọng và hơn hết với những đường vân ấn tượng sẽ hỗ trợ cho vách ngăn phát huy được sự tiện nghi cũng tương tự tính thẩm mỹ và làm đẹp cao mà nó đem lại.

HOÀNG MINH DECOR công ty chuyên tư vấn thiết kế nội thất căn hộ chung cư uy tín hàng đầu tại TpHCM và các tỉnh thành lân cận.

Mẫu vách ngăn phòng ngủ

Vách ngăn phòng làm việc

Sự Khác Biệt Giữa Suy Nghĩ Và Cảm Nhận Là Gì, Cảm Xúc Là Gì

Gia sư môn Văn hướng dẫn học sinh phân biệt 3 dạng đề: Phân tích, Suy nghĩ, Cảm nhận trong chương trình Ngữ Văn lớp 9. Giúp các em nắm chắc kiến thức để làm một bài văn nghị luận hoàn chỉnh có cảm xúc.

Bạn đang xem: Cảm nhận là gì

Việc đưa ra các dạng đề khác nhau trong đề thi hoặc kiểm tra chính là hình thức để phân năng lực của các học sinh. Tuy nhiên việc đưa ra nhiều dạng đề như vậy cũng làm cho các em học sinh nhầm lẫn và không định hình được cách làm bài như thế nào? Các em băn khoăn trước câu hỏi giữa câu lệnh: phân tích – suy nghĩ – cảm nhận.

Bạn đang đọc: Sự Khác Biệt Giữa Suy Nghĩ Và Cảm Nhận Là Gì, Cảm Xúc Là Gì

Điểm giống nhau: Phân tích, Suy nghĩ, Cảm nhận

– Tất cả những câu lệnh : nghiên cứu và phân tích, tâm lý, cảm nhận đều chỉ biến tấu đi nhằm mục đích mục tiêu làm cho đề đa dạng và phong phú hơn, phong phú hơn, nhiều chiều nhưng vẫn làm rõ được cái hay, cái đẹp của tác phẩm .

– Thực chất cả 3 câu lệnh này vẫn để nhấn mạnh một khía cạnh nào đó của nội dung văn bản, gửi tới thông điệp của văn bản, và đều là nghị luận về một vấn đề nào đó.

Ví dụ

Đề 1 : Phân tích nhân vật anh người trẻ tuổi trong truyện ngắn “ Lặng lẽ Sapa ” của Nguyễn Thành Long ?

Đề 2: Cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long?

Ở hai đề này học viên đều phải nghiên cứu và phân tích được thực trạng sống của anh người trẻ tuổi như thế nào, việc làm như thế nào từ đó anh có phẩm chất gì đáng quý ? Nghệ thuật trong truyện có gì thành công xuất sắc ?

Điểm khác nhau: Phân tích, Suy nghĩ, Cảm nhận

Khác nhau cơ bản nằm ở chỗ tên của những câu lệnh– Phân tích : Là đi sâu vào chia nhỏ đối tượng người dùng thành nhiều bộ phận để xem xét một cách tổng lực cả về nội dung và hình thức. Dạng đề này những em cần phải dựa vào nội dung và hình thức của bài đề ra để đưa ra những vấn đề, dẫn chứng đơn cử làm rõ yếu tố. Đặc biệt dạng đề này những em hoàn toàn có thể có cái tôi cá thể tuy nhiên không sâu đậm vì nghiên cứu và phân tích thiên về tính khách quan của văn bản hơn .– Cảm nhận, tâm lý : Ở dạng đề này những em cũng phải nghiên cứu và phân tích làm rõ nội dung tác phẩm tuy nhiên những em hoàn toàn có thể lựa chọn một yếu tố tiêu biểu vượt trội để làm rõ, những yếu tố phụ hoàn toàn có thể nêu sơ lược. Đây là dạng đề nặng về cái tôi cá thể tức là ấn tượng chủ quan của người viết. Người viết hoàn toàn có thể biểu lộ tư tưởng, quan điểm, tâm lý, cái nhìn chủ quan của mình về tác phẩm nhiều hơn .

Ví dụ

Vẫn là hai dạng đề phân tích và cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long.

– Ở đề nghiên cứu và phân tích những em hoàn toàn có thể nêu về tác phẩm, tác giả, thực trạng nêu tác phẩm, thực trạng sống, bố cục tổng quan, nêu những phẩm chất, nghệ thuật và thẩm mỹ … nghiên cứu và phân tích lần lượt và làm rõ nội dung vẻ đẹp của anh người trẻ tuổi– Ở cảm nhận thì hoàn toàn có thể nêu cảm nhận thâm thúy về nhân vật anh người trẻ tuổi đó là người có lí tưởng sống cao đẹp, là tấm gương sáng cho người trẻ tuổi tất cả chúng ta. Anh là đại diện thay mặt cho thế hệ trẻ Nước Ta trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Ấn tượng về anh người trẻ tuổi được biểu lộ qua những góc nhìn nào : yêu nghề, niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm cao trong việc làm, nhã nhặn, chu đáo, nhiệt tình, hiếu khách, sáng sủa yêu đời … Sau đó trình diễn thêm những cảm nhận, nhìn nhận chủ quan khác của bản thân.

Văn Mẫu Lớp 12: Đoạn Văn Suy Nghĩ Về Chứng Ái Kỉ Của Con Người Trong Xã Hội Hiện Đại Viết Đoạn Văn 200 Chữ Hay Nhất

1. Giải thích:

– Chứng ái kỷ (bệnh tự yêu bản thân mình): một dạng rối loạn nhân cách khi một người có biểu hiện tự cao, ảo tưởng, thiếu đồng cảm với người khác. Tâm lý tự yêu bản thân, ảo tưởng về bản thân là một căn bệnh nguy hiểm với con người.

2. Biểu hiện của chứng ái kỷ:

– Người tự yêu bản thân thường sống thu mình vào thế giới ảo tự cho rằng suy nghĩ và hành động của mình là đúng đắn; thiếu trách nhiệm, vô cảm với cuộc sống xung quanh; có những hành động dại dột như tự tử…

3. Nguyên nhân:

– Chứng ái kỷ có thể xuất phát từ tâm lý thích hưởng thụ, tự phụ vào bản thân… 0,25

4. Hậu quả:

– Nó là chứng bệnh đe dọa, thủ tiêu những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của con người như : lòng nhân ái, tinh thần vị tha…

5. Giải pháp: Cần đẩy mạnh tuyên truyền về lối sống tốt đẹp. Quan tâm hơn đến vấn đề giáo dục kĩ năng sống; giúp đỡ những người ái kỷ hòa nhập với cộng đồng…

Xã hội hiện đại kéo theo rất nhiều vấn đề nhức nhối trong đời sống và một trong số đó là chứng ái kỉ. Chứng ái kỉ được hiểu là việc yêu bản thân, xem trọng và đề cao bản thân một cách quá mức dẫn đến những suy nghĩ sai lệch. Và thế giới mạng với những trang mạng xã hội đã trở thành môi trường rộng lớn khiến cho chứng ái kỉ “có đất dụng võ”. Người có biểu hiện ái kỉ luôn cho mình là trung tâm của mọi sự chú ý và đòi hỏi những người xung quanh cũng phải công nhận giá trị của bản thân. Nếu gặp phải một phản ứng trái chiều, họ sẽ rất bất mãn. Vậy đâu là nguyên nhân khiến ái kỉ đôi khi không còn là triệu chứng đơn thuần mà đã trở thành bệnh của con người? Phần nhiều là do con người hiện nay đang được sống trong những tiện nghi vật chất nên mải chăm chút cho bề ngoài hơn, đánh bóng tên tuổi trở thành nhu cầu. Bên cạnh đó cũng là do xã hội với những hiện đại hóa, với đủ mạng xã hội nơi mà con người có thể kết nối với bất kì ai. Gia đình thì không thể mãi ở bên con cái và khuyên bảo con nên khiến con cái dễ mắc phải những sai lầm mà không được chỉ dẫn để biết đúng sai. Chính vì ái kỉ mà không ít người đã thật sự ảo tưởng về bản thân mình. Họ cho mình là người luôn đúng và sống thờ ơ, vô trách nhiệm với người xung quanh. Và họ đã đang không ngừng làm phiền đến cuộc sống của người khác khi làm họ lãng phí thời gian với việc khoe mẽ bản thân mình. Thậm chí, chứng ái kỉ về lâu dài có thể khiến con người vô cảm với cuộc sống thường nhật. Và mỗi cá nhân cần ý thức, biết được đâu là ranh giới giữa thế giới ảo và thực và hình thành cho mình lối sống thật lành mạnh, tốt đẹp, rèn luyện nhân cách, đạo đức chứ đừng biến bản thân thành kẻ ảo tưởng trong lầm lỗi mà tưởng đó là hay, là tốt!

Advertisement

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Hiện Sớm Ý Định Tự Tử: Ngăn Chặn Suy Nghĩ Tiêu Cực trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!