Xu Hướng 2/2024 # Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm? Tác Hại Như Thế Nào? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm? Tác Hại Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu tại sao bà bầu không nên ngồi xổm? Tác hại của việc ngồi xổm?

1. Ngồi xổm là ngồi như thế nào?

Tư thế ngồi xổm được đa số con người áp dụng trong việc đứng lên ngồi xuống một cách dễ dàng, tuy nhiên việc ngồi xổm này lại có tác hại vô cùng lớn cho phụ nữ khi mang thai. Nếu mẹ bầu áp dụng tư thế này thường xuyên sẽ dẫn đến sự phát triển không tốt cho thai nhi.

Nguyên nhân việc ngồi xổm sẽ làm các mách máu không lưu thông, bị tắc nghẽn khiến mẹ bầu nhanh tê chân và chóng mặt. Để có một tư thế ngồi xổm đúng cách, mẹ bầu cần ngồi xuống với 2 chân đặt cạnh nhau và mở rộng đùi sau đó từ từ ngồi xướng với một tư thế thoải mái nhất có thể.

2. Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm? Tác hại của nó?

Có thể nói việc ngồi xổm trong quá trình mang thai vô cùng tác hại ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.

Ảnh hưởng tới mạch máu: Nếu mẹ bầu ngồi với tư thế xổm quá lâu sẽ làm các mạch máu tắc nghẽn, không lưu thông dẫn đến tình trạng phù nề, tê chân và chóng mặt. Khi thai nhi trong bụng mẹ ngày càng lớn đồng nghĩa việc cột sống và xương chậu phải chịu sự áp lực vô cùng nặng nề, nếu mẹ ngồi xổm quá lâu sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tạo áp lực nặng nề cho các bàng quang: Khi mang thai, mẹ bầu chịu nhiều áp lực từ mô trường sống cho đến sự thay đổi các nôi tiết tố bên trong cơ thể. Việc ngồi xổm quá lâu sẽ làm các bàng quàng chịu một sức ép không hề nhỏ dẫn đến tình trạng mẹ bầu mệt và ngất. Nếu sự việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần, chắc hẳn thai nhi của mẹ bầu sẽ không được phát triển tốt và lành mạnh

Mất trọng tâm: Việc ngồi xổm quá lâu sẽ làm mẹ mất trọng tâm khi đứng lên, có thể làm mẹ choáng và ngất bất cứ lúc nào. Vì khi ngồi các mạch máu không được lưu thông, mẹ thay đổi tư thế đột ngột làm ảnh hưởng đến sự tắc nghẽn máu.

3. Những tư thế ngồi đúng dành cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu chịu nhiều áp lực từ cách sinh hoạt hằng ngày cho đến sự thay đổi do các nội tiết tố làm mẹ bầu đau lưng và mệt mỏi. Để tránh và cải thiện tình trạng này mẹ bầu cần quan tâm và theo dõi cách đứng lên và ngồi xuống sao cho hợp lý.

Cách tốt nhất cho mẹ là chọn phương pháp ngồi ghế có độ cao vừa phải, tránh quá cao khiến mẹ phải trèo hoặc leo thì không tốt, khi ngồi mẹ nên thẳng lưng và dựa vai về phía sau một chút.

Với tư thế này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn nhiều đấy. Thay vì ngồi những chiếc ghế dựa bằng gỗ thì mẹ bầu có thể chọn những chiếc nệm êm đặt theo đường cong của lưng khi ngồi, với cách này sẽ giúp nâng đỡ cột sống mẹ bầu một cách êm ái.

Quan trọng khi ngồi, mẹ bầu nên đặt 2 bàn chân thoải mái, chạm sàn với góc 90 độ. Khi xoay người, mẹ bầu nên xoay cả thân người và tuyệt đối không xoay phần trên vì khi ấy mẹ bầu sẽ bị lệch khớp đấy.

Để giúp mẹ luôn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên đứng lên vận động thường xuyên và chỉ ngồi ghế khi mệt. Với cách làm này sẽ đảm bảo cho quá trình lưu thông máu một cách toàn diện nhất.

4. Các tư thế mẹ bầu nên tránh xa

Khi mang thai mẹ bầu không nên ngồi vắt chéo chân: Vì tư thế này sẽ làm các mạch máu bị tắc nghẽn không lưu thông được, ngoài ra cách ngồi này sẽ chèn ép các dây thần kinh ở đùi, chân, hông,…làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu, gây ra tình trạng phù nề và rạng nứt hay thường găp ở phụ nữ mang thai.

Ngồi không điểm tựa: thai nhi sẽ lớn theo thời gian đồng nghĩa việc chèn ép cột sống lưng của mẹ bầu càng nặng nề, việc ngồi không điểm tựa dẫn đến tình trạng đau lưng và mỏi vai.

Ngồi có độ ngã về phía trước: Với tư thế ngồi ngã về phía trước sẽ làm mẹ cảm giác phải chồm lấy một vật gì đấy. Mà theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu mang thai là không được chồm vì khi ấy mẹ bầu bị áp lực lên bụng và gây khó chịu.

Nửa nằm nửa ngồi: một trong những tư thế được đa số các mẹ bầu áp dụng nhưng với tư thế này hoàn toàn tác hại đến mẹ bầu. Việc ngồi quá lâu tạo thêm nhiều áp lực không cần thiết lên cột sống. Đó là lý do vì sao mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhói ở lưng.

Thông qua thắc mắc tại sao bà bầu không nên ngồi xổm? sẽ mang lại những kiến thức hay và giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về những tư thế nên và không nên trong suốt quá trình mang thai, tránh làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, giúp bé yêu phát triển một cách toàn diện nhất. Mẹ chỉ cần thực hiện một vài thao tác nhỏ trong việc đứng lên ngồi xuống cũng góp phần cho việc sinh nở một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chúc bé luôn khỏe mạnh và mẹ bầu có một thai kỳ vui vẻ, thoải mái.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

F88 Đòi Nợ Khách Hàng Như Thế Nào? Không Trả Có Sao Không?

F88 là một đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu tại Việt Nam. Hiên tại thì đơn vị này đang phát triển mạng lưới của mình hơn 600 của hàng trên cả nước. Hiện nay thì đơn vị này đang tập chung nhiều ở những thành phố lớn như Hà Nội, HCM,…

Với một thời gian hoạt động đã gần 10 năm tại thị trường tài chính. Đơn bị này hiện đang phát triển theo hình thức cầm đồ phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng. Khách hàng có thể cầm cố một số những loại tài sản như sau: ô tô, xe máy, điện thoại,… và những đồ có giá trị khác. Ngoài ra thì đơn vị này còn mang đến cho khách hàng rất nhiều những tiện ích khác nhau:

Lãi suất thấp chỉ từ 1,1% / tháng.

Giải ngân nhanh trong 30 phút.

Hỗ trợ đăng ký khoản vay trực tuyến.

Hỗ trợ làm hồ sơ vay trên toàn quốc với hơn 600 cửa hàng.

khách hàng có thể tự mua bảo hiểm cho khoản vay của mình.

sản phẩm của khách hàng được bảo quản và niêm phong an toàn hơn .

Nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề thực hiện đăng ký vay tiền tại F88 những không trả thì có làm sao không? Đây là một đơn vị hoạt động có giấy phép của nhà nước. Vậy nên nếu như khách hàng không thanh toán khoản vay thì đơn vị này cũng có một số những những biện pháp để có thể đòi nợ khách hàng.

Ngoài ra nếu như không thanh toán khoản vay đúng hạn thì khách hàng còn bị đưa vào dành sách nợ xấu. Ảnh hưởng đến điểm tín dụng của khách hàng. Và sau này nếu như khách hàng muốn thực hiện đăng ký vay tiền tại một đơn vị nào khác thì cũng rất khó. Thậm chí bạn sẽ không được hỗ trợ trong vòng 5 năm hoặc thấp hơn tùy vào thời gian trả nợ chậm của khách hàng như thế nào.

Đâu tiên thì đơn vị này sẽ gọi điện và nhắn tin điện thoại cho bạn để yêu cầu khách hàng trả tiền. Không chỉ 1 cuộc gọi và một tin nhắn. Đơn vị này sẽ nhắn tin và gọi điện cho bạn rất nhiều để yêu cầu bạn thanh toán khoản vay. Nếu bạn chặn hoặc thay đổi số thì đơn vị này sẽ sử dụng sim khác hoặc gọi điện cho bạn bè người thân của bạn để làm phiền.

Khi thực hiện đăng ký khách hàng có cầm cố tài sản thế chấp. Lúc này họ sẽ xuống nơi tài sản bạn thế chấp để tiến hành sử lý và thu hồi. Nếu như các bạn đã bán hoặc dấu những tài sản đã thế chấp thì đơn vị này sẽ thực hiện bước cuối cùng để đòi lại số tiền đã cho vay.

Phương án cuối cùng đó là tiến hành nộp đơn kiện ra tòa án đề yêu cầu khách hàng phải trả đầy đủ số tiền đã vay trước đó. Khi bạn vay tiền những không thanh toán đúng trong hợp đồng của 2 bên đã ký. Tội này có thẻ sẽ bị phán chiếm đoạt tài sản của người khác.

Nếu như dưới 2 triệu thì mọi người sẽ bị phạt hành chính và yêu cầu thanh toán khoản vay. Nếu như khoản vay của bạn trên 2 triệu thì có thể sẽ bị đi tù đến 10 năm theo luật nhà nước ban hành hiện nay về tội chiếm đoạt tài sản.

F88 là một đơn vị lớn, vậy nên có rất nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để lừa đảo khách hàng. Đối tượng sẽ giả danh là nhân viên của F88 để đi đòi nợ khách hàng. Với những lời lẽ xúc phạm và đe họa dễn đến những hậu quả khó lường. Hiện nay đơn vị f88 đã xác nhận với khách hàng đó là:

Không sử dụng những lời nói xúc phạm đe dọa khách hàng khi gọi điện và nhắn tin yêu cầu khách hàng thanh toán khoản vay.

F88 luôn luôn bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng khi thực hiện đăng ký vay tiền. Nghiêm trị những hành vi làm lộ thông tin của khách hàng ra nước ngoài.

Nếu gặp vấn đề gì thì mọi người có thể liên hệ với tổng đài của đơn vị f88 để được giải đáp và hỗ trợ qua số: 1800 6388.

Nhiều khách hàng sau khi thực hiện đăng ký vay tiền những lại không có đủ khả năng để thanh toán khoản vay này. Vậy thì có nên bùng tiền vay f88 không? Như chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin ở phía trên bài viết. Khách hàng không thanh toán thì sẽ không thể thoát trong một thời gian dài được.

Khách hàng sẽ phải chịu một khoản phí phạt rất cao. Cùng với đó là những hình thức đòi nợ khiến khách hàng và gia đình cảm thấy mệt mỏi. Và cuối cùng sẽ bị kiện ra tòa nếu như nhất quyết không thanh toán và sẽ có thể bị đi tù. Vậy nên chúng tôi khuyến cáo khách hàng không nên bùng tiền khi đã thức hiện đăng ký vay tại đơn vị này.

Vay người thân gia đình để có thể thực hiện thanh toán hết khoản vay. Tránh việc lãi mẹ đẻ lãi con về sau này sẽ rất khó để trả.

5/5 – (1 bình chọn)

Tại Sao Bầu Không Được Ăn Nhãn?

Nhãn là một loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, và đã được trồng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Nhãn có vỏ mỏng, màu nâu đỏ và thịt màu trắng, giòn và có vị ngọt. Nhãn được ưa chuộng không chỉ vì vị ngon mà còn vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Nhãn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, magiê, và sắt. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh tật. Kali giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Magiê giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng và duy trì sức khỏe xương.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao bà bầu không nên ăn nhãn khi mang tha

Trong nhãn có chứa một loại đường đơn giản là glycoside, khi tiếp xúc với axit trong dạ dày có thể sản xuất thành cyanide (một chất độc hại). Nếu một lượng lớn cyanide được hấp thụ vào cơ thể, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng đối với bà bầu vì thai nhi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài những nguyên nhân khoa học, có một số quan niệm dân gian cũng cho rằng bà bầu không nên ăn nhãn. Theo quan niệm này, nhãn có tính nóng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho bà bầu như sảy thai, sinh non hoặc dị tật thai nh

Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian và không được chứng minh bằng bất kỳ nghiên cứu khoa học nào. Do đó, bà bầu nên cân nhắc và hạn chế việc ăn nhãn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nh

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích của việc không ăn nhãn khi mang tha

Nhãn chứa nhiều đường và carbohydrate, khi ăn quá nhiều nhãn có thể dẫn đến tăng đường huyết. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu, vì cơ thể bà bầu thường có khả năng chịu đựng đường huyết thấp hơn so với những người khác. Khi mẹ bị tăng đường huyết, thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi lượng đường quá cao trong máu của mẹ, gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai nh

Nhãn có thể chứa chất xơ và chất gây dị ứng, có thể gây ra các vấn đề cho thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu thai nhi bị tác động bởi các chất gây dị ứng, nó có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, tai, tim và các bộ phận khác của cơ thể.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bà bầu thay thế nhãn.

Trái cây như cam, quýt, kiwi, dâu tây, xoài, và dưa hấu là các nguồn giàu vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bệnh tật, và hỗ trợ sự phát triển của thai nh

Rau xanh như cải bó xôi, bông cải xanh, rau muống, và rau chân vịt chứa nhiều chất xơ, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển của thai nh

Tuy nhiên, bà bầu cần phải hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường và chất bảo quản. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống khoa học và phù hợp.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các lưu ý khác khi mang tha

Khi mang thai, bà bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhNgoài việc hạn chế ăn nhãn, có những lưu ý khác sau đây cần được bà bầu lưu ý:

Chất bảo quản là một trong những chất gây hại cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là đối với bà bầu. Các loại thực phẩm chứa chất bảo quản như thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, xúc xích, thịt đông lạnh, Nếu bà bầu tiếp tục ăn uống những thực phẩm này, sức khỏe của mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cho bà bầu. Nếu bà bầu tiếp tục ăn uống những thực phẩm có chứa nhiều đường, cơ thể sẽ dễ dàng chuyển đổi thành mỡ, gây ra tình trạng tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nh

Đi khám thai thường xuyên là cách để bà bầu kiểm tra sức khỏe của mình và thai nhBác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, đưa ra các lời khuyên và hướng dẫn bà bầu cách chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi trong suốt quá trình mang thaNếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, bác sĩ sẽ có những giải pháp phù hợp nhất để giúp bà bầu và thai nh

Chúng ta đã tìm hiểu về những lưu ý khác khi mang thai ngoài việc hạn chế ăn nhãn. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tổng hợp những thông tin quan trọng trong bài viết và đưa ra các lời khuyên cho bà bầu về chế độ ăn uống.

Thay vào đó, bà bầu nên tìm kiếm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất khác như trái cây giàu vitamin C, rau xanh giàu chất xơ, sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa. Đồng thời, bà bầu cũng nên hạn chế ăn thực phẩm chứa chất bảo quản và nhiều đường.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Ăn Phô Mai Mốc: Lợi Ích Sức Khỏe Và Tác Hại Thế Nào?

Có những loại phô mai mốc được đánh giá là ngon và an toàn với sức khỏe

Ăn phô mai mốc có an toàn? 

Có một số loại phô mai mốc nổi tiếng như phô mai Roquefort, phô mai bleu, Brie, Camembert và Gorgonzola. Những loại phô mai mốc này an toàn với sức khỏe, không gây hại gì, vì mốc là một phần có chủ ý của quá trình sản xuất. 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các loại phô mai này được tạo ra với bào tử P. roqueforti hoặc Penicillium roqueforti.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được phô mai mốc. Những người có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già nên tránh ăn phô mai mốc.

Tránh tất cả các loại phô mai nếu nó BỊ mốc

Nếu phô mai không được làm mốc có chủ ý của nhà sản xuất mà BỊ mốc do quá hạn sử dụng hoặc do quá trình bảo quản sai cách, tốt nhất là không nên ăn. 

Với các loại phô mai mềm (như phô mai cottage, phô mai kem, phô mai feta phô mai ricotta), bạn đừng nên cắt bỏ những phần bị mốc rồi ăn những phần còn lại, bởi nấm mốc ngấm sâu, lây lan ra toàn bộ và có thể “ẩn giấu” mà mắt thường của chúng ta không nhìn thấy.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên bỏ miếng phô mai đó đi. Các vi khuẩn như listeria, brucella, salmonella và E. coli cũng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Ăn hoặc bị nhiễm vi khuẩn như E. coli có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Các loại phô mai mềm bị mốc, tốt nhất nên vứt bỏ, không nên ăn

Với các loại phô mai cứng như cheddar hoặc parmesan, nếu miếng phô mai bị mốc, bạn có thể cắt bỏ phần bị mốc và ăn phần còn lại. Các loại phô mai cứng có độ ẩm thấp hơn, giúp ngăn ngừa nấm mốc lan rộng như trong phô mai mềm. 

Có thể cắt bỏ phần bị mốc của phô mai cứng, ăn phần còn lại

Nếu bạn dùng dao cắt bỏ phần phô mai bị mốc, tốt nhất là nên cắt cách xa phần bị mốc và giữ dao không bị dính vào nấm mốc. Trong trường hợp vẫn còn nghi ngại, lo lắng về miếng phô mai bị mốc, tốt nhất là vứt bỏ!

Vân Anh H+ (Theo livestrong)

Quả Mâm Xôi Là Quả Gì? Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Danh pháp

Tên gọi khác: Là quả của cây Mâm xôi, Phúc bồn tử, Đùm đũm, mác hủ (Tày), đũm hương.

Tên khoa học: Rubus alceaefolius Poir.

Họ: Hoa hồng (Rosaceae).

Mô tả cây

Cây mâm xôi thuộc cây bụi nhỏ, thân leo có những gai to và dẹt. Có cành mọc dài vươn ra, trên bề mặt có nhiều lông. Lá đơn, mọc kiểu so le với nhau, lá có nhiều hình dạng khác nhau như hình trứng, bầu dục hoặc gần tròn, chia thành những thùy nông không xẻ sâu và không đều, gân kiểu chân vịt, mép lá có nhiều khía răng. Mặt trên của lá có màu xanh lục sẫm phủ đầy lông lởm chởm, mặt dưới có lông mịn, mềm, có màu trắng xỉn.

Lá có cuống dài và có gai, lá kèm thường hay bị rụng sớm đi.

Hoa cụm mọc thành chùm ngắn ở kẽ lá hay ở ngọn đầu cành, lá bắc giống với lá kèm, màu sắc của hoa trắng, lá đài 5 và có lông, có khoảng 2 đến 3 cái ở phía ngoài chẻ ra ở đầu, các lá khác còn lại nguyên, cánh hoa 5, hình tròn và mỏng, nhị nhiều dài bằng cánh hoa, chỉ nhị dẹt, có nhiều lá noãn.

Quả mâm xôi thuộc kép, hình cầu, khi chín quả có màu đỏ và ăn được.

Mùa hoa quả thường vào tháng 4 – 9.

Phân bố, sinh thái

Chi Rubus L hiện nay có khoảng hơn 400 loài trên thế giới, đa số chúng là những cây mọc bụi thẳng, sống ở những vùng cận nhiệt đới và vùng ôn đới, cả ở vùng nhiệt đới ở Bắc bán cầu, có một số loài được trồng để lấy quả ăn.

Ở Việt Nam, chi có hơn 50 loài, trong đó Mâm xôi là loài phân bố rộng rãi nhiều nhất ở khắp các tỉnh thành từ vùng núi thấp, trung du đến đồng bằng.

Mâm xôi là cây ưa sống ở những nơi có ánh sáng và ẩm ướt, thường mọc bao trùm lên các cây bụi và dây leo, ở vùng đồng bằng Mâm xôi mọc lẫn vào trong các lùm bụi quanh làng.

Mâm xôi là loài cây phát triển sinh trưởng rất nhanh, cây cho ra hoa quả nhiều hằng năm, có khả năng tái sinh mạnh mặc dù bị chặt phá.

Thành phần hóa học

Trong quả Mâm xôi có chứa nhiều acid hữu cơ như acid citric, salicylic, malic, chất đường và pectin.

Lá cây Mâm xôi chứa tanin.

Bộ phận dùng: cành và lá cắt thái từng đoạn rồi đem phơi khô, quả thu hoạch vào lúc chín.

Dùng quả Mâm xôi để ăn hay dùng làm mứt. Quả phơi sấy khô thường dùng làm thuốc.

Theo Y học cổ truyền lá, cành và rễ cây mâm xôi có vị hơi ngọt, tính bình. Có tác dụng hoạt huyết, tán ứ kết, thanh nhiệt, chỉ huyết, kiện tỳ vị, giúp ăn uống ngon miệng.

Quả Mâm xôi có vị ngọt, tính bình. Quy vào hai kinh Can và Thận.

Quả mâm xôi có tác dụng

Tư âm bổ Can Thận, ích khí, cường dương tăng sức mạnh, thu nhiếp tinh dịch, cố hạ tiêu.

Quả trị các chứng tiểu nhiều, tiểu són, trị di tinh, xuất tinh sớm.

Quả Mâm xôi dùng để chữa chứng thận hư, liệt tinh, đái buốt. Thường dùng phơi khô sắc uống hay phối hợp với Kim anh tử, Ba kích mỗi vị 10 đến 15 g.

Hơn thế, quả Mâm xôi còn có tác dụng chữa đái dầm ở trẻ em.

Công dụng từ các bộ phận khác của cây mâm xôi

Dùng cành lá phơi khô của cây Mâm xôi đem phơi khô, sao vàng cho thơm rồi hãm với nước trà hay sắc nước uống trong ngày, có tác dụng dùng cho phụ nữ sau khi sinh bị mất sức, ăn uống kém ngon miệng, hay đầy trướng bụng, khó tiêu. Có thể dùng chung với lá khổ sâm.

Dùng lá và cành của Mâm xôi thường từ 20 – 30, mộc thông 15 g, ô rô 15 g, cho 400 ml nước vào thuốc, sau đó sắc còn 100 ml, uống 2 lần trong một ngày có tác dụng chữa các trường hợp bệnh viêm gan, viêm hầu họng, viêm tuyến vú.

Nước sắc lá và vỏ thân còn chữa tiêu chảy.

Tác dụng phụ

Lá cây Mâm xôi còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, gây sẩy thai. Chính vì vậy, phụ nữ có thai cần lưu ý khi sử dụng mâm xôi.

Tương tác thuốc Insulin và mâm xôi

Insulin làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể và lá mâm xôi cũng có tác dụng này. Dùng lá mâm xôi cùng với insulin có thể khiến lượng đường huyết trong cơ thể tuột nghiêm trọng.3

Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác mâm xôi

Lá mâm xôi đỏ có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng lá mâm xôi đỏ cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.3

Bổ thận, ích tủy, sinh tinh: Quả Mâm xôi, Câu kỷ tử, Ngũ vị tử, Thỏ ty tử, Xa tiền tử. Tất cả các vị thuốc đem phơi khô tán thành bột mịn nhỏ, trộn với mật ong làm hoàn để uống với nước muối pha loãng hay nước sạch. Đối với người hay bị di tinh thì bỏ Xa tiền tử dùng Liên nhục (hạt sen) để dùng.

Quả Mâm xôi là một loại trái cây để ăn hay dùng để làm mứt rất bổ dưỡng, ngoài ra ít ai biết rằng Mâm xôi là một vị thuốc chữa các bệnh như đái dầm ở trẻ nhỏ, tiểu són, di tinh, ích tinh bổ thận rất tốt. Hy vọng YouMed đã cung cấp những thông tin bổ ích về những tác dụng trị bệnh và cách sử dụng của vị thuốc này.

Củ Năng Là Gì? Củ Năng Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Mai Sĩ Khuê 29/03/2024

Hình ảnh củ năng – Ảnh: Nguồn internet

Giá trị dinh dưỡng của củ năng

– Củ năng hay còn có tên gọi khác là ịa lê, thông thiện thảo, tên khoa học : Eleocharis dulcis ( Burmef ), họ Cói, được dùng làm thức ăn và thuốc từ truyền kiếp .– Củ năng là loại củ vô cùng quen thuộc so với đời sống hằng ngày của những mái ấm gia đình người Việt. Loại củ này chứa hàng loại những khoáng chất thiết yếu cho khung hình như : vitamin, magie, đồng, sắt, phospho, kali … .– Củ năng là loại thực phẩm bổ dưỡng có năng lực tương hỗ trị liệu so với những bệnh tim mạch, đái tháo đường, giảm rủi ro tiềm ẩn sỏi thận, phục sinh sức khỏe thể chất .– Loại củ này khi triển khai bỏ vào nước và để nguyên vỏ, dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh thì hoàn toàn có thể để được 2 – 3 tuần, nhưng khi đã gọt bỏ phần vỏ thì chỉ để được 2 – 3 ngày. Củ chín hoặc sống, có hay không có vỏ đều hoàn toàn có thể giữ đông tốt trong vài tháng .– Củ năng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ung thư : trong củ năng có 68,52 % nước ; 18,75 % tinh bột ; 2,25 % protein, 0,19 % lipid ; đường ; pectin ; những muối canxi, phospho, sắt ; những vitamin A, B1, B2, C … và một hoạt chất gọi là puchiin có tính năng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư, đặc biệt quan trọng là ung thư phổi .

Ăn củ năng có tính năng gì ?

– Củ năng có năng lực thanh nhiệt giải độc cho khung hình vô cùng hiệu qủa. Bạn hoàn toàn có thể chế biến thành những món ăn như : lấy củ thái nhỏ, nấu với bột đậu xanh làm chè lục tàu xá hoặc hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tính năng mát gan, dạ dày và ruột .– Có năng lực giải rượu, với những người sử dụng quá nhiều rượu bia, thì thường gặp phải thực trạng nóng bụng, nên rất không dễ chịu. Và lúc này, củ năng chính là chiêu thức tuyệt vời nhất mà bạn nên lựa chọn. Cách làm rất là đơn thuần, chỉ cần thực thi ép lấy phần nước cho thêm ít chanh và một chút ít muối giúp hạn chế chất độc của rượu vào khung hình và chống nóng trong người .– Ngừa bệnh tim mạch : Củ năng chứa nhiều acid béo thiết yếu như linoleic acid, tốt cho sức khỏe thể chất tim mạch và tăng trưởng thần kinh ở trẻ nhỏ .

– Tốt cho đường ruột: Chất xơ và tinh bột của củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.

– Kháng khuẩn : Củ năng có chứa những nguyên tố có tên flavonoids và polyphenolic, trong khi hai thành phần này có năng lực ngăn ngừa cũng như ức chế năng lực hoặt động của những loại virut và ung thư, cải tổ tính năng của dja dày, đề trị chứng mất ngủ và không dễ chịu trong khung hình. Tăng cảm xúc ngon miệng : Ăn củ năng sống hoặc ép lấy nước uống sẽ giúp xử lý những yếu tố về ẩm thực ăn uống kém ngon ở người lớn tuổi .– Khỏe cơ và thần kinh : Một trong những nguyên tố khoáng chất đa dạng và phong phú trong củ năng chính là kali. Trong khi đây là loại khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng với khung hình cũng như hệ thần kinh. Bên cạnh đó, lượng iốt và mangan của củ năng cũng giúp tăng cường sức khỏe thể chất tuyến giáp .

Những chú ý quan tâm sử dụng củ năng

{{#error}}

{{error}}

Lỗi ! Xin vui mắt thử lại sau !

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ngồi Xổm? Tác Hại Như Thế Nào? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!