Xu Hướng 2/2024 # Tại Sao Lại Có Rất Nhiều Ngôn Ngữ Lập Trình Cùng Tồn Tại? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Lại Có Rất Nhiều Ngôn Ngữ Lập Trình Cùng Tồn Tại? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được sự cho phép của BBT Tạp chí Lập trình

Khi nói đến việc chọn một ngôn ngữ lập trình để học, bạn hẳn sẽ đau đầu bởi số lượng không thể đo đếm được của chúng. Đó là chưa nói đến chuyện mỗi ngôn ngữ lập trình lại có những ứng dụng khác nhau trong đời sống công nghệ.

Hầu như mọi quá trình tính toán dù dưới bất kỳ hình thức nào (với một số ít ngoại lệ) đều được thực hiện trong Bộ xử lý trung tâm (CPU). CPU hiện đại mà chúng ta sử dụng ngày nay có chứa nhiều thành phần vi điện tử.  CPU có thể được chia ra thành nhiều đơn vị tính toán nhỏ hơn, gọi là Logical Transistor Gates, hay đơn giản hơn là logic gates (cổng logic). Chức năng chính của cổng logic là thực hiện ba toán tử chính: AND, OR và NOT.

Những toán tử logic nói trên hoạt động trên một hệ thống số là một nhị phân, vốn hoạt động trên một hệ thống số gồm các số 0 và 1. Số 0 báo hiệu không có dòng điện chạy qua bóng bán dẫn, và số 1 báo hiệu có một dòng điện chạy qua bóng bán dẫn.

Điều phi thường nhất ở đây là, chỉ cần kết hợp những toán tử logic nói trên với nhị phân, bạn sẽ có thể diễn tả tất cả các logic chúng ta từng biết, bao gồm các phép toán số học, số nguyên, và gần như mọi thứ khác bạn có thể hình dung ra. Một CPU hiện đại ngày nay có một thứ gọi là vi mã được cài đặt sẵn bên trong. Một vi mã chứa một bộ các tập lệnh cơ bản được dùng để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn, gọi là mã máy.

Các cấp độ của phần mềm dùng để thực thi mã lệnh

Ở trên, chúng ta đã biết phần cứng đằng sau quá trình thực thi mã máy. Tiếp theo, hãy nói về các cấp độ của phần mềm cần thiết cho việc thực thi của phần mềm. Chương trình đầu tiên cần đến là Asembler (trình dịch hợp ngữ), có chức năng chuyển đổi ngôn ngữ asembly (hợp ngữ) thành mã máy. Một ngôn ngữ cấp độ assembly là một ngôn ngữ cấp thấp, đóng vai trò như một chương trình trung gian giữa một ngôn ngữ lập trình bậc cao (Python, C++, Java) và mã máy. Biểu đồ bên dưới sẽ cho thấy kiến trúc của bất kỳ phần mềm nào:

Chương trình quan trọng tiếp theo là Compiler (trình biên dịch). Compiler lấy ngôn ngữ bậc cao và chuyển nó thành hợp ngữ, và đôi lúc thành mã máy nữa. Chương trình cuối cùng (hay gói) gắn kết mọi thứ lại cùng nhau là hệ điều hành. Hệ điều hành về cơ bản là một chương trình khởi động khi máy tính khởi động và chạy cho đến khi máy tính tắt đi. Hệ điều hành còn đảm nhiệm việc quản lý các tác vụ phức tạp, như quản lý tập tin, quản lý đầu vào và đầu ra. Hệ điều hành hoạt động liên tục để mỗi khi bạn muốn thực thi một chương trình, bạn không phải gọi nó lên hết lần này đến lần khác. Nó còn giúp quá trình tương tác với các chức năng người dùng trở nên trực quan hơn, thay vì buộc bạn phải giao tiếp với máy tính dưới dạng những con số 0 và 1.

Một ngôn ngữ lập trình không thể đáp ứng được mọi nhu cầu

Như vậy, mọi ngôn ngữ lập trình dù khác nhau vẫn được thực thi theo một dạng giống nhau. Một chương trình chắc hẳn phải đáp ứng được mọi nhu cầu, đúng chứ? Không đâu. Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta sẽ chỉ cần một chương trình cho bất kỳ thứ gì. Mọi ngôn ngữ lập trình đúng là đều phục vụ cho mục đích như nhau, dù nó là C++, Java, Python… nhưng tất cả chúng đều cần thiết vì nhiều lý do khác nhau.

– Java: đây là một phần mềm đa năng chủ yếu được sử dụng cho phát triển Android. Nó đôi lúc còn được dùng để phát triển website và phần mềm nhúng. Nó được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

– C++: một ngôn ngữ lập trình đa năng khác, hậu bối của ngôn ngữ lập trình C nổi tiếng. Nó hiện được sử dụng cho việc phát triển game máy tính với đồ hoạ cao cấp. C++ cực tốt trong khâu quản lý bộ nhớ và vận hành rất mượt mà. Nó còn được dùng để phát triển các hệ điều hành và các ứng dụng desktop.

– Python: lại một phần mềm đa năng khác. Nó không nhanh như các ngôn ngữ lập trình khác, nhưng lại cực kỳ xuất sắc cho phát triển website và xử lý dữ liệu. Thời gian xây dựng chương trình trong Python ngắn hơn nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác.

– HTML/CSS: đây không hẳn là một ngôn ngữ lập trình đa năng, mà chủ yếu được thiết kế để hướng tới việc phát triển website. Các ngôn ngữ như Python, vốn được dùng để tạo ra backend (phần tương tác với cơ sở dữ liệu) của các website, hoạt động bằng cách gửi HTML đến máy chủ. HTML cung cấp cấu trúc cho website, trong khi CSS được dùng để tạo kiểu và sắp xếp lại các thành phần trong website.

– PHP: được dùng để thêm chức năng cho một chương trình HTML. Nó cho phép bạn gọi dữ liệu và tạo HTML theo nhiều cách hữu dụng trước khi gửi đến trình duyệt của người dùng để hiển thị. Các công ty như Facebook sử dụng ngôn ngữ này rất nhiều.

Như bạn đã thấy, dù mỗi ngôn ngữ lập trình đều được dùng để tính toán một số dạng dữ liệu, mỗi trong số chúng lại có chức năng và tình huống sử dụng riêng. Ngoài ra, việc lựa chọn một ngôn ngữ còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người và sự thuần thục của họ đối với những ngôn ngữ cụ thể.

Theo Vnreview

Bài viết gốc được đăng tải tại Tạp chí Lập trình

Trực Nam Là Gì? Tại Sao Trực Nam Lại Được Nhiều Người Yêu Thích?

Trong cuộc sống luôn có những từ hoặc cụm từ xuất hiện trong một hoàn cảnh nào đó rồi sau đó lan truyền ra bên ngoài. Và dần dần chúng sẽ trở thành từ thường dùng nhưng sẽ mang những ngữ nghĩa khá khác so với ban đầu. Và một trong số đó là “trực nam”. Rất nhiều bạn gái khi yêu thường hay nói với bạn trai thích đối phương là trực nam. Vậy thì chính xác trực nam có nghĩa là gì?

Trực nam là một cụm từ bắt nguồn từ tiếng Trung. Trong tiếng Trung trực nam là 直男, phiên âm là /zhí nán/. Trong đó từ 直 /zhí/ đọc là trực, có nghĩa là sự ngay thẳng, chính trực, sống thẳng thắn, có định hướng cụ thể chứ không phải là đứng núi này trông núi nọ. Còn từ 男 /nán/ là từ để chỉ giới tính của người con trai.

Ghép nghĩa của hai từ này lại ta được nghĩa trực nam là những người đàn ông có tính cách chính trực, ngay thẳng. Họ là người luôn luôn có trách nhiệm với tất cả những gì mà mình nói và hành động. Trực nam khác xa hoàn toàn với những tên tra nam khốn nạn chỉ thích đùa giỡn tình cảm của con gái nhà lành.

Trực nam trước đây chỉ dùng để những người đàn ông chính trực, sống ngay thẳng. Nhưng ngày này, qua lăng kính của giới trẻ, ngoài nghĩa gốc ở trên thì cụm từ này còn được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nữa.

Trong thực tế cuộc sống, trực nam còn dùng để chỉ những người đàn ông, hoặc những người con trai có tính cách vô cùng thẳng thắn. Họ đôi lúc không nhận ra được ý nghĩa sâu xa của vấn đề nên không biết biến tấu linh hoạt. Thậm chí là họ còn thẳng thắn đến nỗi khiến cho các cô nàng phải dở khóc dở cười trong câu chuyện tình cảm.

Nhưng trực nam có một ưu điểm tuyệt vời đó là những anh chàng này rất chung tình, họ sẽ chỉ yêu say đắm và nuông chiều một người con gái duy nhất mà thôi. Vậy nên, trong các câu chuyện ngôn tình, trực nam thường chính là hình mẫu đàn ông lý tưởng của hội chị em. Hình ảnh của họ thường đi liền với sự kiên định, sự chung tình, nam tính, là tiêu chuẩn của một đấng nam nhi đích thực.

Trong ngôn tình thì trực nam mang nghĩa là vậy, nhưng trong thể loại phim truyện đam mỹ thì còn được hiểu theo nghĩa khác. Trong thể loại đam mỹ, trực nam ngoài có nghĩa như trên thì cũng có thể được hiểu là những người con trai vẫn đang rất men và yêu con gái. Thế nhưng chẳng qua đó là vì họ chưa gặp được người đàn ông đích thực của đời mình mà thôi. Có thể hiểu đơn giản là họ chưa bị bẻ cong mà vẫn còn thẳng.

Người con trai ấy sẽ luôn xuất hiện khi mà bạn cần họ nhất. Nếu bạn gặp phải chuyện buồn, chỉ cần một tin nhắn hay một cuộc điện thoại thì người ấy chắc chắn sẽ đến bên bạn ngay lập tức.

Chắc hẳn bạn cũng biết một tình yêu lâu bền và vững chắc thì cần phải song hành với sự tôn trọng. Nếu người yêu của bạn là một trực nam chính hiệu thì anh ấy sẽ luôn tôn trọng bạn trong mọi hoàn cảnh. Anh ấy sẽ không bao giờ buông lời mắng chửi, có lời lẽ và hành động xúc phạm đến bạn.

Một người đàn ông tử tế sẽ luôn đối xử nhã nhặn với bạn, tôn trọng những ý kiến của bạn. Ngay cả khi bạn làm sai thì người đó cũng sẽ dịu dàng nói với bạn chứ không bao giờ dè bỉu hay chê bai bạn.

Một trực nam luôn chú tâm lắng nghe những tâm sự và câu chuyện của bạn. Thậm chí câu chuyện bạn kể là những câu chuyện nhảm nhí mà bạn gặp trên đường thì anh ấy cũng sẽ không hề tỏ ra chán nản… Người ấy sẽ luôn lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc của bạn. Anh ấy sẵn sàng cười với bạn khi bạn vui, cũng sẵn sàng cho bạn một bờ vai để tựa vào khi bạn buồn. Như vậy, chắc chắn anh ấy là một người đàn ông vô cùng tuyệt vời đấy.

Trực nam có lời nói mạnh mẽ, chính trực. Cử chỉ và hành vi của họ vô cùng tự nhiên và phóng khoáng, thể hiện những đặc điểm nam tính mạnh mẽ. Họ thường thích sử dụng các hành động thực tế để chứng minh bản thân hơn là chỉ nói suông. Trực nam làm việc rất nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm cao và không thích dây dưa trì hoãn. Với một cái đầu lạnh, họ thường có tầm nhìn tương đối dài hạn, là đặc điểm của những người đứng đầu.

Một dấu hiệu đặc biệt của trực nam chính hiệu đó là không biết cách để tán tỉnh con gái. Tính cách của họ thường khá cứng nhắc, thẳng thắn, không biết nói những câu tán tỉnh sến súa. Hoặc họ luôn suy nghĩ đơn giản với những câu nói của bạn gái chứ không hề nhớ đến câu “con gái nói không là có”. Và đặc biệt hơn là họ cũng hay ghen lắm đó nha.

Tuy khá cứng nhắc nhưng nói chuyện với trực nam lại tương đối thú vị. Các trực nam khá thân thiện với người khác, đồng thời họ cũng rất khiêm tốn và khá trầm tính. Tuy nhiên sâu bên trong tính cách cá nhân thì trực nam tương đối tự tin, luôn tích cực và dũng cảm đối mặt với các thử thách trong cuộc sống.

Thông thường các trực nam luôn có nguyên tắc riêng của mình. Họ biết mục tiêu cuối cùng của mình là gì và đồng thời dũng cảm theo đuổi mục tiêu đó. Ngoài ra, các trực nam cũng có nhiều cách nhìn nhận khác nhau về cuộc sống của mình. Dù cho thế giới này có khéo đưa đẩy, thì họ vẫn luôn kiên trì với chủ tâm của mình, sống với nguyên tắc của mình.

Discord Là Gì? Tại Sao Phần Mềm Này Lại Được Nhiều Streamer Sử Dụng?

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, đời sống của con người ngày càng được nâng cao với sự hỗ trợ của các phần mềm công nghệ. Một trong những ứng dụng được quan tâm nhất trong thời gian gần đây chính là Discord. Thế nhưng thông tin về Discord là gì, sử dụng như thế nào lại rất khó tìm. Trong bài viết sau đây, mangtuyendung sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên cho người mới bắt đầu. 

Discord là gì?

Một điều chắc chắn nữa là sẽ có những kênh giao tiếp khác trong trò chơi  như Valkyrie. Điểm nổi bật của Discord là kênh giao tiếp bằng giọng nói luôn được bật. Trong khi đó kênh giao tiếp trong trò chơi chỉ hoạt động khi bạn tham gia trận đấu. Việc sử dụng các kênh giao tiếp có sẵn giúp người chơi có thể liên lạc với đồng đội kể cả khi trận đấu kết thúc. Do đó bạn có thể chia sẻ niềm vui thắng trận với đồng đội hoặc trò chuyện về lối chơi, sai lầm trong trận đấu. Điều này giúp bạn có thể mời các đội khác để tham gia trò chơi. Một điểm đáng chú ý nữa là Discord có chất lượng giọng tốt, hạn chế tình trạng bị mất giọng và giao tiếp rõ ràng hơn. 

Discord có thêm kênh trò chuyện cá nhân bằng văn bản giữa các người dùng. Bạn có thể lựa chọn kênh giao tiếp bằng giọng nói hoặc văn bản tùy vào sở thích. Discord là gì? Chính là phần mềm hàng đầu dành cho game thủ với nhiều tính năng mới lạ mà bạn không thể bỏ qua. 

Nhiều bạn không chỉ thắc mắc Discord là gì, mà còn tò mò liệu ứng dụng này có ưu điểm gì so với các tool chat khác.Vậy điểm nổi bật khiến bạn nên sử dụng là gì? 

Tải Discord trên máy tính và điện thoại có thể xem mức plan free xem lịch sử tin nhắn không giới hạn, call video với tối đa 8 người hoặc chia sẻ màn hình hoàn toàn miễn phí. Mức phí trả cho Discord rẻ hơn rất nhiều so với các tool chat khác. Lý do đầu tiên bạn nên sử dụng Discord là gì? Là tiết kiệm khoản chi phí lớn cho người dùng.

Discord server sở hữu UI đẹp, nhiều tính năng hấp dẫn cho người dùng. Tiêu biểu như phân loại user theo role, group hoặc bạn tùy quyền sử dụng user đó theo level. Thống kê cho thấy Discord hoạt động đồng thời một lúc 100 server nên được đánh giá ít CPU hơn Slack

Discord có thể chạy êm trên máy tính và nhiều phiên bản mobile. Với hai hệ điều hành Android và iOS, Discord server đều có thể hoạt động được. Giao diện được giữa nguyên kể cả trên máy tính hay điện thoại. Bạn sẽ không còn phải mất thời gian làm quen với giao diện mới. Chỉ cần một account bạn có thể truy cập vào ứng dụng mọi lúc mọi nơi, và trên tất cả các thiết bị. 

Phần lớn các tool khác chỉ có channel, member và role admin cùng một group chung. Thế nhưng với Discord bạn có thể tạo nên nhiều role, thiết lập quyền hạn đối với channel hoặc set mới màu title cho user role. 

Mặc dù được phát hành miễn phí, Discord vẫn hấp dẫn người dùng ở tùy chọn chat rất phong phú. Hiểu đơn giản, nhưng tính năng ưu việt như Skype, Slack đã được tích hợp trên Discord với một giao diện dễ dùng. Đội ngũ lập trình đã giúp Discord giải quyết được phiền phức của voice chat khi nó làm chậm game. Bởi vậy, với nhiều game thủ Discord là nền tảng giúp gặp gỡ và trò chuyện với những người cùng sở thích. 

Lý do bạn không thể bỏ lỡ Discord là gì? Cũng bởi một phần ứng dụng này không chỉ dừng lại là một phần mềm giao tiếp mà đó còn là kênh truyền thông xã hội hiệu quả. Discord cung cấp đến người dùng các diễn đàn xã hội giúp việc quản lý game trở nên đơn giản hơn. Kể cả bạn không chơi game, Discord vẫn hữu ích đến bạn khi tham gia các hội nhóm ở server riêng tư và công khai. 

Nhiều người cũng thắc mắc: Lý do được nhiều người yêu thích của Discord là gì? Một trong số đó phải kể đến sự linh hoạt trong việc truy cập ứng dụng trên các phương tiện khác nhau. Trên PC, mobile và web bạn có thể đăng nhập vào ứng dụng với cùng một tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể gặp gỡ bạn bè trong cùng Discord server ở bất cứ lúc nào.

Chức năng của discord là gì?

Hoạt động của Discord là gì? Câu trả lời chỉ gói gọn trong một từ: “Server”. Cũng giống như các ứng dụng khác như Slack, với Discord người dùng có thể thiết lập một phòng chat mới và mời bạn bè tham gia. Vậy làm sao để có thể mời bạn bè tham gia Discord là gì? Bạn chỉ cần gửi họ một liên kết phòng chat mà thôi. Cuối cùng, người dùng có thể thoải mái nhắn tin trong group chat với những người trong server. 

Cách tải Discord và tạo server được diễn ra nhanh chóng. Một hàng server được xếp theo chiều dọc bên trái ứng dụng đã tham gia để người dùng có thể chuyển đổi dễ dàng. Biểu tượng Icon dấu cộng sẽ giúp bạn tạo Discord server riêng. Bạn sẽ đặt tên và chọn ảnh đại diện nếu muốn. Khi tạo server xong, Discord sẽ tạo liên kết cho phép mời thêm người khác vào gia nhập.

Điểm giống nhau với các ứng dụng khác của Discord là gì? Đó chính là Discord cũng hỗ trợ tính năng kết bạn và danh sách bạn bè đang dùng ứng dụng mà bạn có thể liên hệ trực tiếp ngoài Discord server. 

Xây dựng hồ sơ trong Discord là gì? Là cung cấp những thông tin như tên, độ tuổi, sở thích,… giúp việc kết nối các tài khoản với nhau trở nên dễ dàng hơn. Cách dùng Discord cũng tương tự như các mạng xã hội khác, cho phép kết nối các tài khoản trên các nền tảng. Discord còn kết hợp phòng chat công khai và riêng tư, lên đây không đơn thuần chỉ là ứng dụng tìm người muốn kết nối mà bạn có thể liên kết các tài khoản lại. Nhờ đó, ta sẽ biết rõ hơn về đối phương trong thế giới thực. 

Bằng tài khoản mạng xã hội bạn có thể sử dụng Discord như các ứng dụng nhắn tin thông thường. Việc cần làm là cung cấp các thông tin tài khoản cần thiết và thao tác các yêu cầu trên màn hình. Tình năng mới này của Discord được đánh giá giúp phần mềm “xã hội hóa” hơn. Với các server công cộng, đây là giải pháp giúp bạn tìm kiếm những người bạn mới vô cùng hiệu quả. 

Markdown trên Discord là gì? Đây là giải pháp thay đổi dễ dàng và nhanh chóng trong các group chat mà không cần đến code Markdown hữu ích như việc định dạng chữ in nghiêng, in đậm,… Thậm chí, Discord còn viết cả blog về cách Markdown hoạt động.

Cách tham gia Go Live trên Discord là gì, có khó không? Rất đơn giản, khi ai đó hoặc bạn đang live stream sẽ có chỉ dẫn cạnh tên trong voice chat. Độ phân giải mà Discord cho phép mọi người stream là 720p với tốc độ lên đến 30 fps, 4k ở mức 60kps và 1080p ở mức 60fps, điều này còn tùy thuộc vào loại tài khoản của bạn. 

Các bước tải discord là gì? 

Để tải Discord miễn phí, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết này. Sau đó sẽ đăng nhập và kết nối với máy chủ Eve: Valkyrie Discord. 

Mách nhỏ cho bạn là sử dụng ứng dụng gốc Discord thay vì giao trên trên máy tính thường mượt mà hơn. Hơn nữa nó sử dụng ít tài nguyên của thiết bị và chạy tốt hơn web.

Cách bước điều chỉnh thiết bị nhập/ xuất âm thanh trên Discord là gì? Người dùng thường có xu hướng sử dụng thiết bị âm thanh mặc định nếu đang dùng Rift. Bởi vậy, ta cần điều chỉnh cấu hình Discord để dùng Rift làm đầu ra và đầu vào của âm thanh. 

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng có hình răng nhỏ ở gần user bên trái dưới cửa sổ Discord. 

Bước 2: Chọn Voice ở phần User Settings

Bước 4: Lựa chọn “Input Mode” nếu sử dụng Push to Talk và chọn key binding cho PTT. Hoặc không giữ ở chế độ “Voice Activity” và chọn phát giọng mọi lúc khi bạn nói.

Bước 5: Cuối cùng chọn “ Done” khi thao tác xong.    

Tham gia kênh giao tiếp đồng nghĩa với việc bạn có thể xem thông tin của những người có trong kênh. Chứ nên ngại ngùng vì mọi người Discord đều có mong muốn tìm gặp và trò chuyện với người mới, vì vậy bạn luôn được chào đón dù ở bất cứ kênh nào. Chỉ cần nhấn nút tham gia và giới thiệu bản thân chẳng ai có thể từ chối bạn đâu. 

Trường hợp không có ai trong kênh, bạn vẫn có thể tham gia và sớm thôi sẽ có người tham gia kênh của bạn. Họ sẽ giới thiệu và yêu cầu bạn mời thêm các đội tuyển khác. 

Người chơi cũng có thể tắt hoặc ngắt kết nối hoàn toàn kênh thoại bằng nút tương ứng ở ngay bên cạnh người dùng trong cửa sổ Discord. Đây cũng là điều tiện ích khi bạn cần sử riêng tư, nhưng mic vẫn hoạt động ngay cả khi tắt kênh giao tiếp trò chơi. Các thành viên trong đội có thể sử dụng kênh giao tiếp trong game thay vì Discord có thể nghe thấy điều bạn nói thông qua mic khi đang trong trận . 

Vậy còn điểm lưu ý nữa trên Discord là gì? Hãy đảm bảo bạn đã ngắt kết nối hoàn toàn khi giao tiếp xong ở nút bấm cuối danh sách. Bởi nếu không, bạn sẽ vô tình để phát ra âm thanh quay mic Rift truy cập vào kênh .

Những Hàng Chè Hoa Lâu Đời Đã Tồn Tại Cùng Sài Gòn Theo Năm Tháng

Trong các món chè ở thiên đường du lịch Sài Gòn, có lẽ quen thuộc nhất là những hương vị đến từ ẩm thực Trung Hoa. Cùng với vị ngọt dịu, thanh mát, những chén chè Hoa tạo nên dấu ấn bởi sự công phu, tinh tế từ công thức đến nguyên liệu. Nhắc đến đây, người ta lại chợt nghĩ ngay đến các hàng chè lâu năm ở Sài Gòn đã gắn bó cùng khẩu vị của thực khách theo năm tháng.

Chè Châu Giang

Quán chè nhỏ nằm lọt thỏm giữa thương xá Đồng Khánh, quận 5, ấy vậy mà đã tồn tại hơn 70 năm cùng bao thế hệ Sài Gòn. Chè Châu Giang nổi tiếng với thực khách nơi đây nhờ vị ngọt thanh của tận 20 món chè truyền thống từ ẩm thực Trung Hoa. Quen thuộc thì có đậu xanh, đậu đỏ, củ năng, hạt sen hay lạ vị với đu đủ tiềm, quy linh cao, bạch quả… Mỗi chén chè đều được người bán tận tay chế biến theo công thức gia truyền nên đảm bảo về chất lượng và độ thơm ngon.

Cứ tầm 4 giờ chiều là những chiếc bàn nhỏ được dọn ra xung quanh góc cây cột điện, cứ thế mà kẻ vào người ra thưởng thức từng chén chè thanh mát. Dù đã chứng kiến bao đổi thay của phố phường du lịch Sài Gòn, nhưng món ăn này vẫn luôn được giữ nguyên hương vị thuở ban đầu.

Điểm hạn chế là không gian quán ở ngoài trời và chỉ tầm 3 – 4 chiếc bàn nên đôi khi không đủ chỗ để ngồi lại. Vì thế mà khách thường chọn mua mang về để thưởng thức.

Địa chỉ: 450 Trần Hưng Đạo, quận 5

Giờ mở cửa: 16h – 23h

Giá: 15k – 30k

Chè Hà Ký

Chè Hà Ký trên đường Châu Văn Liêm cũng là địa chỉ quen thuộc của những ai yêu mến các món chè Hoa. Từ một gánh chè nhỏ đơn sơ mộc mạc mà sau 30 năm đã thành một quán khang trang, rộng rãi lúc nào cũng tấp nập khách.

Menu quán có đến tận 38 món chè với đa dạng các hương vị. Nếu muốn ăn chè nóng béo bùi thì bạn nên thử đậu xanh, mè đen, trôi nước… Còn bạn muốn ăn lạnh thì hãy thử chè hột gà, bạch quả, đậu hũ hạnh nhân, chè trái dâu.

Có thể nói, với vô vàn hương vị hấp dẫn quán đã giúp thực khách trải nghiệm đầy đủ mọi hương vị truyền thống của các món chè Hoa. Đa số thực khách đánh giá là vị chè vừa miệng, ngọt thanh chứ không hề gắt cổ. Bên cạnh đó, không gian sạch sẽ, rộng rãi cũng là một điểm cộng cho quán.

Địa chỉ: 138 Châu Văn Liêm, quận 5

Giờ mở cửa: 14h – 23h

Giá: 15k – 30k

Chè Tường Phong

Chè Tường Phong nằm khuất trong con đường nhỏ ở quận 5 nhưng không vì thế mà thua kém các hàng chè khác. Đôi khi nơi đây còn hết bàn vì đông khách. Ở đây được đánh giá là quán chè chuẩn vị Hoa nhất vì độ thanh ngọt và béo dịu. Quán đặc biệt nổi tiếng với các món chè đậu hũ hạnh nhân, chè trứng chưng, chè mè đen, hột gà trà…

Tuy nhiên, phần chè ở đây tương đối ít, vì thế khách đến đây thường tranh thủ gọi nhiều món để thưởng thức đa dạng hương vị hơn. Ngoài chè, quán vẫn có những món ăn vặt như tàu hủ chiên, bò viên… nữa đấy.

Địa chỉ: 83 An Điềm, quận 5

Giờ mở cửa: 19h – 22h

Giá: 15k – 28k

Chè Thanh Tâm

Nếu muốn tìm một quán chè rộng rãi để tụ hợp cùng đám bạn thì chè Thanh Tâm là một gợi ý cho bạn. Quán chè khang trang với nhiều bàn ghế và được phục vụ chu đáo. Chè ở đây cũng đa dạng và hấp dẫn không kém từ những món truyền thống như củ năng, hạt sen, sâm bổ lượng… đến các hương vị mới lạ của hột gà trà, bo bo tàu hũ ki.

Địa chỉ: 98 Bùi Hữu Nghĩa, quận 5

Giờ mở cửa: 10h – 23h

Giá: 15k – 38k

Chè Hiển Khánh

Có mặt ở thiên đường du lịch Sài Gòn từ năm 1959, quán chè Hiển Khánh đã gắn bó với biết bao thế hệ người du lịch Sài Gòn. Quán nổi tiếng với những món thạch chè đặc sắc như thạch trắng, thạch đậu xanh hay thạch hạt sen.

Điểm hấp dẫn của những chén chè nơi đây là vị ngọt thanh và thoảng hương thơm từ nước đường ướp cùng hoa nhài. Thưởng thức từng món chè mà cảm nhận từng sợi thạch giòn sật và man mát tận cổ họng. Hạt sen, đậu xanh, bạch quả tiếp chút bùi bùi hấp dẫn.

Hiện nay, quán còn làm mới thêm nhiều hương vị như sữa chua, rau câu, sâm bổ lượng… để đa dạng thêm sự lựa chọn cho thực khách. Không gian mộc mạc, đậm hoài cổ cùng với những chén chè giải nhiệt mát lành đã giúp nơi đây trở thành điểm dừng chân của nhiều thực khách du lịch Sài Gòn.

Địa chỉ: 718 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3

Giờ mở cửa: 9h – 12h30 và 14h – 22h

Giá: 15k – 25k

Đăng bởi: Huyền Trần

Từ khoá: Những hàng chè hoa lâu đời đã tồn tại cùng Sài Gòn theo năm tháng

Tại Sao Vệ Sinh Giày Định Kỳ Lại Quan Trọng?

1. Lý do cần vệ sinh giày định kỳ Tránh được bệnh hôi chân

Khi bạn mang giày, chân phải ở trong một không gian rất kín nên dễ đổ mồ hôi gây nên bệnh hôi chân phổ biến. Thay vì phải chịu đựng hoặc rơi vào tình huống lúng túng bởi mùi hôi chân, hãy giữ giày sạch thơm để có thể ngăn chặn mùi hôi ngay từ đầu.

Ngăn ngừa lây lan vi khuẩn gây bệnh trong giày

Theo nghiên cứu, có khoảng 420.000 vi khuẩn xuất hiện trên đế giày và 3.000 vi khuẩn ở bên trong giày sau khi mang 2 tuần, thậm chí giày cũng có thể là môi trường lây lan của Coronavirus. Do đó nếu vệ sinh giày một cách thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa vi trùng hoặc vi khuẩn.

Tăng tuổi thọ cho giàya

Khi để giày quá bẩn, bạn thường muốn vứt chúng đi. Nhưng với những đôi giày đắt tiền, chất lượng tốt và cực thích thì bạn không thể vứt đi chỉ vì nó bẩn. Thay vào đó, bạn nên chăm sóc giày và bảo quản chúng trong tủ đồ của mình. Hơn nữa giặt giày định kỳ giúp bạn xác định được những hư hỏng nhỏ để sửa kịp thời. Việc sử dụng một đôi giày lâu hơn giúp giảm rác thải và góp phần bảo vệ môi trường.

Bảo vệ sức khỏe đôi chân của bạn

Quá lâu không vệ sinh giày có thể khiến móng chân bạn bị bệnh do nấm. Vệ sinh giày sạch sẽ cũng giúp bảo vệ da chân, tránh được các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Thể hiện sự tươm tất với người đối diện

Đôi giày rất quan trọng để tạo ấn tượng và hình ảnh cá nhân. Bạn không thể đi gặp gỡ khách hàng, đi hẹn hò hay thậm chí muốn trông thật chỉn chu với một đôi giày vừa hôi vừa bẩn. Một đôi giày sạch sẽ có thể làm cho người mang tươm tất và trang nhã hơn rất nhiều. Ví dụ giày Converse trắng được ưa chuộng, nhưng nếu không vệ sinh giày converse đúng cách lại dễ gây ố mất thẩm mĩ.

Giày sạch sẽ sau khi vệ sinh

Giày sneaker là một món đồ thiết yếu với tất cả mọi người. Với những lý do trên, thay vì lo lắng đôi giày có đang mang vi trùng, vi khuẩn gây bệnh thì bạn có thể chủ động vệ sinh thường xuyên để không còn ám ảnh về giày và chân có mùi nữa.

2. Cách vệ sinh giày tại nhà

Dù bạn có cẩn thận thế nào cũng không thể giữ một đôi giày không bị dơ, ngoại trừ mua về cất tủ. Bạn có thể thoải mái tung tăng trên đôi giày của mình sau đó chà giày định kỳ. Làm sạch giày có thể khác nhau về phương pháp và dụng cụ tùy theo chất liệu giày. Nhưng khi tự vệ sinh giày sneaker tại nhà, bạn có thể làm sạch cơ bản bằng hướng dẫn sau:

Bước 1: Pha dung dịch vệ sinh giày vào một cái tô nhỏ. Dùng khăn sạch, bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất trên bề mặt giày. Lau sạch bụi bẩn thường xuyên trước khi cất giày sẽ giúp bạn giảm những vết bẩn bị cứng do tích tụ lâu ngày.

Bước 2: Bạn rửa sạch đế giày, làm trôi những vết bùn bám vào kẽ bằng khăn hoặc vòi xịt.

Bước 3: Lấy một miếng vải chỉ thấm nước và lau sạch tất cả các bụi đất và dung dịch thừa. Để giày khô trong không khí.

Vệ sinh giГ y Д‘Гєng cГЎch tбєЎi nhГ

Nhưng tự giặt giày cũng không đảm bảo chất lượng, chưa khử khuẩn và mùi giày triệt để từ bên trong. Khi bạn không đủ chuyên môn và dụng cụ để làm sạch giày thật hiệu quả, đó là lúc bạn cần sử dụng dịch vụ vệ sinh giày thể thao chuyên nghiệp.

Nhân viên Chăm sóc khách hàng tư vấn chi tiết về gói làm sạch giày phù hợp. Sau khi khách đồng ý, nhân viên sẽ xác nhận địa chỉ, thời gian và phí giao – nhận giày rõ ràng.

Shipper đến nhận giày của khách theo lịch hẹn để chuyển giày về trung tâm Chăm sóc giày Extrim. Nhân viên Kiểm tra chất lượng đầu vào chụp hình giày, gắn tag, nhập thông tin vào hệ thống. Xác nhận tình trạng hoặc phát sinh nếu có trong quá trình vệ sinh giày.

Giày được chuyển vào phòng vệ sinh giày. Nhân viên chăm sóc giày bắt đầu chà giày sạch sẽ từ trong ra ngoài, đế giày và dây giày. Sau đó chuyển giày vào phòng sấy với nhiệt độ phù hợp để giày khô và sạch khuẩn.

Nhân viên Chăm sóc khách hàng cập nhật đơn hàng và shipper giao giày tận tay đến khách hàng.

(Người biên soạn: Bùi Thiện)

Đăng bởi: Huyền Nghiêm

Từ khoá: Tại sao vệ sinh giày định kỳ lại quan trọng?

Tại Sao Nhìn Thấy Đồ Chua Lại Chảy Nước Miếng?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sinh lý này:

Khả năng ghi nhớ của bộ não

Một nghiên cứu từ Đại học Haifa (Israel) cho thấy, bộ não của con người có khả năng ghi nhớ những trải nghiệm về mùi vị của thức ăn đã từng nếm trong quá khứ. Vì thế, cho dù ngay lúc đó không ăn thử, cảm giác chua khi nhìn thấy chanh, xoài, cóc… vẫn sẽ “ùa về” trong bộ não của bạn.

Cơ thể tự tiết nước bọt để rửa sạch axit trong miệng

Hầu hết, các loại thức ăn có vị chua là do chúng có tính axit, và cơ thể chúng ta thì luôn hiểu rằng axit là một chất gây hại cho sức khỏe. Do đó, bất kể axit trong thức ăn có phải là axit hại hay không, cơ thể vẫn sẽ thiết lập cơ chế bảo vệ bằng cách tiết nước bọt để rửa sạch axit trong miệng, nhằm loại bỏ hết những chất có thể gây hại đó.

“Chảy nước miếng” là một hiện tượng sinh lý bình thường có tác dụng làm ướt niêm mạc miệng, giảm khô miệng, hỗ trợ việc nuốt thức ăn và phát âm. Tuy nhiên, theo Paula Barry – bác sĩ tại phòng khám Penn Family & Internal Medicine (Mỹ), nếu việc này xảy ra với tần suất dày đặc, bạn nên thận trọng vì có thể đang mắc 3 căn bệnh sau:

Mắc chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là sự rối loạn trong khi ngủ, làm cơ thể thiếu oxy, dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ và một trong những triệu chứng ban đầu thường là chảy nước miếng nhiều hoặc ngáy quá mức.

Đột quỵ hoặc rối loạn thần kinh

Bên cạnh đó, có thể bạn đã biết một số loại rối loạn thần kinh như xơ cứng teo cơ một bên (ALS) hay phổ biến nhất là Parkinson. Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do các tế bào não sản sinh chất dẫn truyền thần kinh bị thoái hóa và chết đi, các yếu tố gây bệnh thường được đưa ra như là tuổi tác, di truyền, yếu tố môi trường…

Xơ cứng động mạch

Căn bệnh này có thể phát triển thành xơ vữa động mạch, gây ra bệnh tim, đột quỵ… và cả tử vong. Những triệu chứng sớm thấy của loại bệnh này thường là chảy nhiều nước miếng, đau ngực, một bên mắt mất thị lực, khó nói chuyện, cao huyết áp… Nếu cơ thể có các hiện tượng đó thì đừng ngại đi khám để kéo dài tuổi thọ của mình hơn.

Như đã nói ở trên, không phải lúc nào chảy nước miếng nhiều cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Nếu bạn mắc phải vấn đề khó nói này thì hãy thử tham khảo một số biện pháp sau đây:

Làm sạch xoang mũi để mũi không bị tắc, giúp nước bọt chảy xuống cổ họng mà không bị tràn. Ngoài ra bạn hãy tắm bằng nước ấm và dùng một vài loại tinh dầu thích hợp để đường hô hấp được khỏe mạnh.

Advertisement

Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, thay đổi tư thế ngủ thành nằm ngửa, giúp nước bọt luôn ở trong miệng mà không tràn ra ngoài.

Lưu ý một số loại thuốc bạn đang sử dụng như thuốc kháng sinh, thuốc chống loạn thần… có thể khiến nước miếng bị chảy ra nhiều hơn.

Hạn chế ăn món cay nóng và nhai kẹo cao su nhiều vì chúng khiến việc tiết nước bọt tăng đáng kể.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Lại Có Rất Nhiều Ngôn Ngữ Lập Trình Cùng Tồn Tại? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!