Xu Hướng 2/2024 # Thai Nhi Nghe Nhạc Và Những Thắc Mắc Mẹ Bầu Thường Gặp # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thai Nhi Nghe Nhạc Và Những Thắc Mắc Mẹ Bầu Thường Gặp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2. Thời điểm thích hợp để cho thai nhi nghe nhạc

Theo nghiên cứu, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài, do đó giai đoạn thích hợp để các mẹ bầu bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi. Bởi vì thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nên các mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc. Lúc đó, mẹ có thể để mình được thả lỏng một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng bận với bất kỳ công việc nào khác, đó cũng là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.

Từ tuần thai 16 trở đi mẹ nên cho bé tập nghe nhạc 

Việc nghe nhạc cũng sẽ giúp cho các mẹ bầu kết nối tình cảm với bé yêu của mình, các mẹ có thể vừa nghe nhạc vừa hát du dương hoặc đung đưa người theo điệu nhạc, như thế cũng sẽ tạo cho bé yêu của bạn rất nhiều hứng khởi đấy.

3. Nhạc nào tốt nhất cho thai nhi nghe?

Những người mẹ có kinh nghiệm chia sẻ, nếu cho bé nghe nhạc cổ điển thì dường như bé luôn chuyển động đều và lớn nhanh hơn. Loại nhạc “chát chúa” với cường độ mạnh ảnh hưởng không tích cực đến cả mẹ và bé. Hơn nữa, nghe nhạc với cường độ mạnh thường khiến nhịp tim của bé đập nhanh hơn, nên dễ làm bé bị giật mình. Loại nhạc mang âm hưởng nhà thờ cũng có tác động tốt đến bé. Cha mẹ có thể kết hợp cho bé nghe nhạc cổ điển, nhạc Pop và âm nhạc nhà thờ (như những bài thánh ca).

4. Làm thế nào để bé nghe được âm nhạc?

Đừng hy vọng bé sẽ nghe được nhạc nếu mẹ sử dụng tai nghe cá nhân. Thai phụ có thể đặt tai nghe ở bụng bầu (để cho bé được nghe nhạc một mình) hoặc bật nhạc qua loa ngoài để mẹ và bé cùng thưởng thức. Nếu bạn điều chỉnh âm thanh ở mức vừa phải thì bé cũng cảm nhận được âm thanh ở mức như vậy.

Mẹ bầu nên chọn tai nghe phù hợp đặt nơi bụng để bé nghe tốt hơn

5. Thời gian cho bé nghe nhạc thế nào là hợp lý?

Mặc dù vậy, nghe nhạc nhiều chưa hẳn đã là tốt, quan trọng là mức độ tập trung của bạn khi nghe, mỗi ngày chỉ cần dành 20-30 phút để nghe nhạc và nếu bạn thật sự cảm thụ bản nhạc đó bằng tâm hồn của mình, bé yêu của bạn cũng thế, hiệu quả của việc nghe nhạc cũng sẽ được phát huy.

Thai phụ có thể cùng bé nghe nhạc 2 lần mỗi ngày: một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, mỗi lần khoảng 10 phút là thích hợp. Không nên lạm dụng âm nhạc dành cho bé vì bé cần thời gian yên tĩnh để ngủ; ngoài ra, âm nhạc “quá liều” sẽ khiến bé thay đổi nhịp thở.

Thai nhi nghe nhach từ 20-30 phút mỗ  ngày

Điều độ là chìa khóa khi sử dụng âm nhạc cho mẹ và bé. Thay vì ép thai nhi phải nghe thật nhiều nhạc, áp tai nghe vào thành bụng hoặc mẹ phải cố nghe thật nhiều (kể cả những bản nhạc khiến mẹ khó chịu), thì hãy để cho bé được tiếp thu âm nhạc một các tự nhiên hơn. Ví dụ như mẹ có thể chọn nghe những loại hình âm nhạc mình yêu thích, nghe trong lúc tâm trạng vui vẻ, thoải mái, hay mẹ có thể hát những ca khúc mình yêu thích để cả hai mẹ con cùng nghe, đừng bao giờ cố gắng nghe hay áp đặt một bản nhạc mình nhất định phải nghe. Mẹ hãy nhớ thai nhi đang là một phần của cơ thể mẹ, mọi hoạt động thể chất của mẹ thai nhi đều có thể cảm nhận thấy.

Phạm Hà /Tổng hợp

Giải Đáp Những Thắc Mắc Thường Gặp Khi Du Lịch Cao Bằng

Với cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục và đa dạng từ núi non, hang động, đến hồ nước và điểm nhấn là thác Bản Giốc hùng vĩ, Cao Bằng luôn là điểm đến khám phá lý tưởng cho mọi du khách.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cao Bằng

Thời điểm lý tưởng du lịch Cao Bằng

Vào mỗi mùa, Cao Bằng đều mang một vẻ đẹp riêng. Khoảng thời gian đẹp nhất để đến Cao Bằng là tháng 8-9 khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh hoặc vào tháng 11-12 khi hoa tam giác mạch và hoa dã quỳ nở khắp núi rừng. Tuy nhiên các tay phượt lại thích thời điểm cuối xuân đầu hạ hơn khi thời tiết không quá lạnh cũng chưa nắng nóng, tầm tháng 3-4 cây mơ, mận ra quả sai trĩu vừa ngắm vừa ăn rất thích.

Sương sớm ở Cao Bằng. Ảnh: Nga Dang

Phương tiện di chuyển đến Cao Bằng

Từ Hà Nội có thể lên Cao Bằng qua Quốc Lộ 3 (QL3) đi qua Thái Nguyên, Bắc Kạn. Cũng có thể đi QL1 đến Lạng Sơn rồi rẽ QL4 qua Thất Khê, Đông Khê tới Cao Bằng. Từ Hà Giang, đi QL34 qua Tĩnh Túc (Cao bằng) là tới.

Từ Hà Nội lên thác Bản Giốc có 2 đường:

Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Bản Giốc

Hà Nội – Lạng Sơn – Đông Khê (Cao Bằng) – Trùng Khánh – Bản Giốc.

Bạn có thể mua vé xe ô tô đi Cao Bằng tại bến xe ở các tỉnh trên. Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô), cần chú ý đảm bảo an toàn: phanh, lốp, xích… Mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết. Nên mang theo 1 số dụng cụ sửa xe thông dụng do đoạn đường từ thị xã Cao Bằng vào Bản Giốc khá khó đi.

Cung đường tuyệt đẹp lên thác Bản Giốc. Ảnh: ST

Địa điểm lưu trú tại Cao Bằng

Các nhà nghỉ ở thị xã Cao Bằng tương đối rẻ, giá mỗi đêm khoảng 250.000 đồng/phòng. Ngoài ra một số khách sạn đẹp, giá cao hơn như: Hương Sen, Thành Loan, Bằng Giang, khách sạn Giao Tế thì cũng chỉ tầm 300-400.000 đồng/phòng.

Tại các thị trấn như Bảo Lạc, Phục Hòa, Tĩnh Túc đều có nhà nghỉ, giá dao động khoảng 300.000 đồng/phòng. Bạn nên đặt trước phòng hoặc thông qua một công ty du lịch để tránh trường hợp hết phòng, ảnh hưởng tới lịch trình chuyến đi.

Phong cảnh nên thơ xung quanh thác Bản Giốc. Ảnh: Phạm Thành

Các địa điểm thăm quan không thể bỏ qua

Hồ Thang Hen cạnh thác Bản Giốc cũng là nơi có phong cảnh đẹp và thơ mộng nổi tiếng của Cao Bằng. Nằm ở độ cao 1.000m, hồ Thang Hen in bóng màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá, uốn lượn theo lòng thung lũng mấp mô những mỏ đá ngầm. Đặc biệt mỗi ngày hồ lại có hai đợt thủy triều lên và xuống rất thú vị. Gần hồ Thang Hen còn có hồ Thăng Luông, giữa hồ nhô lên một quả núi phong cảnh rất ngoạn mục. Du khách có thể thuê thuyền để dạo chơi khám phá lòng hồ, đi từ hồ này sang hồ khác hay ngắm những ngôi nhà sàn lợp ngói máng của dân địa phương.

Ngoài ra còn một số địa danh đẹp du khách không nên bỏ qua như: thành Bạch Mã, Nghiêu Sơn Lĩnh. Và hàng chục khu di tích lịch sử như Kim Đồng, Ngàm Dảo, Pháo Đài, Nà Sác, Vườn Cam…

Đi tới đâu ở Cao Bằng du khách cũng dễ dàng bắt gặp khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ảnh: ST

Song nổi tiếng và được nhiều du khách muốn được đặt chân đến nhất là suối Lê Nin, hang Pác Bó – di tích lịch sử nổi tiếng, nơi Bác Hồ làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đây cũng là một thắng cảnh đẹp với cảnh núi non, sông suối, sơn thủy hữu tình.

Món ngon không thể bỏ qua tại Cao Bằng

Không phải quá lời khi nói rằng Cao Bằng chính là quê hương của những món ăn ngon, bổ lại lạ mắt khiến nhiều thực khách tò mò muốn thử ngay. Trong đó, có thể kể đến món như: vịt quay 7 vị, xôi trám, hạt dẻ Trùng Khánh, món bánh đặc sản Khẩu Sli, bánh trứng kiến, chè dây, bánh Cóng Phù, bánh áp chao, bánh khảo, phở chua, cháo nhộng ong…

Hạt dẻ Trùng Khánh thu hoạch vào dịp cuối thu đầu đông – Ảnh: N.T.Lượng

Một số lưu ý

Vì Cao Bằng là một tỉnh vùng biên nên khi tới đây, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để tránh những rắc rối không cần thiết. Mang theo thuốc cứu thương cá nhân phòng khi cần dùng vì đường đi xa và khó cũng là không thừa đâu. Đặc biệt bạn hãy tôn trọng những tập tục của người dân địa phương, không làm ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu, giữ gìn vệ sinh chung và không đi vào những vùng bị cấm, vượt biên giới.

Theo Tiểu Lam (Tổng hợp)

Đăng bởi: Nguyễn Lê Tuyết Nhung

Từ khoá: Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi du lịch Cao Bằng

Đậu Đen Có Tác Dụng Gì Với Bà Bầu Và Thai Nhi?

Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, đậu đen là ngũ cốc có chứa hàm lượng protein cao với 24.4%, lipid 1.7%, glucid 53.3% và rất nhiều acid amin thiết yếu, nhiều vitamin quan trọng (như vitamin A 5 mg, B2 0.21 mg, PP, vitamin B12, vitamin C…).

Trong đậu đen còn chứa khoáng chất phong phú như canxi, kẽm, sắt, beta caroten…

Tất cả chúng đều rất cần thiết và có lợi cho sức khỏe thai kỳ của mẹ, sự phát triển tốt của thai nhi.

Đậu đen rất giàu vitamin B và axit folic, là 2 loại khoáng chất có vai trò cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của em bé.

Vì vậy mà phụ nữ ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm đáng kể nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Đây là lợi ích của đậu đen được nhiều người ứng dụng đặc biệt vào những ngày nắng nóng, oi hanh.

Đậu đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận… rất thích hợp dùng cho thai kỳ với cơ thể thường xuyên “nóng trong” của mẹ bầu.

Advertisement

Tâm trạng của phụ nữ trở nên nhạy cảm, thay đổi thất thường hơn trong thai kỳ, đôi khi là tiêu cực… Và nó có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và em bé.

Những lúc như thế, 1 ly chè đậu đen hay nước đậu đen rang sẽ không chỉ cung cấp dưỡng chất, giải nhiệt mà còn có tác dụng cân bằng tâm trạng rất tốt, nâng cao thể trạng cho mẹ bầu luôn vui khỏe.

Cân nặng vẫn luôn là yếu tố ám ảnh các mẹ bầu. Một mặt mẹ lo tăng không đủ chuẩn có lợi cho thai nhi, mặt khác lại lo tăng cân thái quá ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ con và vóc dáng sau này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen giàu protein nhưng ít chất béo. Vì thế mẹ bầu dùng đậu đen giúp tăng cường năng lượng, dinh dưỡng nhưng lại không làm tăng cân nhanh.

Một lượng lớn dưỡng chất thực vật (phytonutrient), đặc biệt là các falvinoids như delphinidin, petunidin và malvidin sẽ giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa chất béo và hỗ trợ cho việc đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, cân bằng các cholesterol không lành mạnh.

Thêm vào đó, sau khi sinh các mẹ cũng có thể dùng đậu đen nấu nước hoặc món ăn hàng ngày cũng là cách tăng cường dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả (nhờ tăng lượng chất xơ vào dạ dày giúp giảm cảm giác thèm ăn để mẹ bầu không thừa chất mà vẫn đảm bảo nuôi con khỏe).

Bí quyết trẻ lâu từ đậu đen

Những lỗi cần tránh khi nấu và ăn đậu đen

Lưu ý mẹ bầu nên hạn chế đường khi uống nước hoặc ăn các món ăn vặt chế biến từ đậu đen.

Lượng chất xơ sẵn có trong đậu đen sẽ giúp các mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ táo bón và bệnh trĩ vốn cũng là nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu. Để tận dụng được lợi điểm này, tốt nhất mẹ bầu nên ăn cả hạt đậu thay vì chỉ uống nước.

Bầu bì mà vẫn khỏe và đẹp là mong muốn của mọi mẹ bầu. Vậy thì nếu đã phải hạn chế dùng mỹ phẩm, mẹ bầu sao không thử bổ sung đậu đen hàng ngày, nó giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp làn da mẹ bầu sáng, mịn màng và khỏe hơn.

Chất chống oxy hóa trong đậu đen còn giúp mẹ bầu làm đẹp da

Với nhiều lợi điểm như thế, ắt hẳn mẹ bầu nào đã tham khảo thì nên thêm ngay đậu đen vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ nhỉ!

Những Thắc Mắc Về Sữa Enfamil Dành Cho Trẻ Các Mẹ Nên Biết

Sữa Enfamil A+ cho bé  là hãng sữa công thức quen thuộc đến từ thương hiệu Mead Johnson – một thương hiệu lâu đời hàng đầu của Mỹ được thành lập vào năm 1900. Đến nay, thương hiệu đã có hơn 70 sản phẩm về dinh dưỡng trẻ emvà đã có mặt tại 50 quốc gia, đạt được sự uy tín của hàng nghìn ông bố, bà mẹ trong việc sử dụng các sản phẩm.

Dưỡng chất 360 Brain Plus có trong thành phần của sữa có công dụng tối ưu hóa sự phát triển của não bộ, giúp xây dựng nền tảng về trí não và giúp trẻ thông minh hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng DHA và ARA cao có trong sữa còn giúp não trẻ hoàn thiện cấu trúc não và các nguyên tố vi lượng khác có công dụng tăng khả năng quan sát và học hỏi ở trẻ.

Ngoài ra, trong thành phần của sữa có chứa số lượng lớn vi khuẩn sống probiotic có công dụng ổn định hệ tiêu hóa ở trẻ, tăng cường khả năng miễn dịch. Qua đó, hạn chế được tình trạng táo bón và sẽ giúp bé ít khi bị ốm vặt hơn.

Lượng DHA có trong sữa Enfamil có công thức và vị lạt như sữa mẹ, nhờ đó mà mẹ có thể cho bé uống sữa song song với sữa mẹ, vẫn đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Bên cạnh đó, khi uống Enfamil, trẻ sẽ được bổ sung đầy đủ các khoáng chất như Vitamin A, Canxi, DHA,… có công dụng giúp trẻ tăng cân nặng và chiều cao đáp ứng cho từng giai đoạn phát triển.

Sữa Enfamil vàng: Gồm có 4 loại (Enfamil Infant Formula, Enfamil Premium Infant, Enfamil NeuroPro Infant và Enfamil Nutramigen).

Sữa Enfamil xanh: Gồm có 3 loại (Enspire, Newborn, Enfacare, Reguline).

Sữa Enfamil tím: Gồm có 3 loại (Enfamil Gentlease, Enfamil PREMIUM Gentlease và Enfamil Enspire Gentlease).

Ở sản phẩm sữa Enfamil A+(0 – 6 tháng) đã có thể được sử dụng cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi giúp cho việc bổ sung đảm bảo dưỡng chất đầy đủ hơn ngoài sữa mẹ.

Ngoài ra, trong sữa Enfamil A+ được tích hợp dưỡng chất MFGM giúp bé tăng cường cả trí thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) ngay từ khi chào đời.

Sữa có giúp bé tăng cân không? là một câu hỏi mà nhiều bố mẹ thắc mắc. Hầu hết các dòng sữa Enfamil đều bổ sung đầy đủ các khoáng chất làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng trên cơ thể, hỗ trợ việc tăng cân nặng và chiều cao tốt hơn.

Tuy nhiên, tăng cân nhiều hay ít không những phụ thuộc vào sữa, mà còn phụ thuộc vào cơ địa của trẻ và khả năng hấp thụ của mỗi cơ thể.

Táo bón là tình trạng thường thấy ở trẻ do chế độ ăn có nhiều chất đạm và ít chất xơ. Tuy nhiên, sữa bột công thức cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ, có thể đến từ lactose có trong sữa không hợp với trẻ khiến đường ruột khó tiêu, đầy bụng. Bên cạnh đó, pha sữa không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây nên táo bón, nhiều mẹ thường pha quá đặc hoặc quá loãng hay pha cùng các thực phẩm có bổ sung thêm canxi, sắt

Advertisement

trong khi sữa đã có đủ những thành phần như trên.

Để cải thiện, các mẹ nên thêm lượng rau xanh, củ quả hoặc trái cây vào khẩu phần ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm nước uống hàng ngày để hạn chế khó tiêu và massage bụng cho trẻ 1 – 2 lần/ ngày giúp tăng cường nhu động ruột. Ngoài ra, các mẹ có thể đổi sữa cho trẻ có chứa chất xơ hòa tan Fructooligosachrid sẽ giúp trẻ hạn chế tình trạng táo bón.

Mùi vị của sữa Enfamil có công thức giống với sữa mẹ, có vị ngọt vừa phải và không bị ngấy, mùi hương của sữa thoang thoảng tạo ra cảm giác ngon miệng cho trẻ và giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

Hội Chị Em Thắc Mắc “Bà Bầu Có Nên Trang Điểm Không?

Những tác hại của việc sử dụng các loại mỹ phẩm chứa chì và các thành phần độc hại

Theo các nghiên cứu khoa học đã được tiến hành, việc thường xuyên sử dụng các loại mỹ phẩm chứa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Theo đó, những mẹ sử dụng mỹ phẩm chứa phthalates, con sinh ra thường kém thông minh hơn. Chỉ số IQ thấp hơn so với trẻ em thông thường từ 6 đến 8 điểm.

Sử dụng những loại mỹ phẩm chứa thành phần độc hại khi mang thai gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Bên cạnh đó, các loại son môi có chứa chì làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non ở các mẹ bầu. Đồng thời, hàm lượng chì cao trong mỹ phẩm sẽ gây ra một số vấn đề cho trẻ. Ví dụ như: thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ,…

Mẹ cũng nên tuyệt đối tránh những mỹ phẩm có chứa salicylic và các nhóm retinoids gây ra những bất thường ở thai nhi. Điều này có thể gây nên những dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng tới sự phát triển hệ xương của trẻ.

Bà bầu có nên trang điểm hay không?

Quan niệm của ông bà xưa cho rằng, phụ nữ đang mang thai thì không nên trang điểm. Vì như vậy sẽ mất duyên. Đứa trẻ sinh ra sẽ kém thông minh và không được khỏe mạnh. Song, cho đến nay, quan niệm này đã dần thay đổi. Mẹ mang thai vẫn có quyền trang điểm để giúp mình trở nên xinh đẹp hơn. Vấn đề quan trọng là mẹ phải chọn được loại mỹ phẩm thiên nhiên an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Mẹ bầu có thể trang điểm để luôn tự tin và xinh đẹp

Đa phần, càng về những tháng sau của thai kỳ, da dẻ phụ nữ thường bị xấu đi khá nhiều. Mỗi lần bước sang tuần thai mới, da hay bị khô, tróc từng mảng. Khi ra đường, chắc hẳn không ai muốn thấy một khuôn mặt nhợt nhạt, thiếu sức sống. Vì vậy, trang điểm một chút lúc ra ngoài cũng không sao hết.

Trang điểm sẽ giúp mẹ bầu trở nên xinh đẹp và tự tin hơn. Khi mang thai, bạn vẫn có thể rạng rỡ như thường. Song, cần nhớ một điều đó là làm đẹp cũng cần chọn lọc. Không phải bất cứ loại mỹ phẩm nào cũng sử dụng được trong suốt quá trình mang thai.

Một số lưu ý về việc bà bầu có nên trang điểm không

Để tránh những ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên lựa chọn sử dụng những loại mỹ phẩm thiên nhiên an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Lựa chọn mỹ phẩm thiên nhiên tốt cho mẹ và bé

Mỹ phẩm thiên nhiên chọn mua phải có hạn sử dụng, nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, mỹ phẩm cần phải được cấp giấy chứng nhận an toàn. Mẹ nên chọn những mỹ phẩm làm từ sữa ong chúa, dầu dừa, dầu oliu,…

Kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm

Mẹ cần để ý tới hạn sử dụng của mỹ phẩm. Thông thường, mỹ phẩm thiên nhiên sẽ có hạn dùng từ 2-3 năm. Sau khi mở nắp, tốt nhất chỉ nên dùng trong vòng 3-6 tháng. Vì đa số, các loại mỹ phẩm này không có chất bảo quản chỉ dùng được trong khoảng thời gian ngắn sau khi mở nắp.

Không nên lựa chọn những mỹ phẩm có chứa thành phần gây kích ứng

Xem xét kỹ trong mỹ phẩm có chứa thành phần nào gây kích ứng da ở bà bầu hay không. Chẳng hạn như, bạn bị dị ứng với phấn hoa. Tốt nhất không nên dùng các loại mỹ phẩm được chiết xuất từ thành phần này.

Mẹ nên chọn những loại mỹ phẩm an toàn cho mẹ lẫn thai nhi

Sử dụng son môi một cách thông minh

Hầu hết các loại son môi trên thị trường hiện này đều có chứa chì. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm son môi thiên nhiên. Chúng không chứa chì và các thành phần độc hại đối với bé. Nếu có thời gian, mẹ có thể tự chế cho mình một thỏi son làm từ dầu dừa vừa tiện lợi lại an toàn.

Mong rằng những chia sẻ xoay quanh việc bà bầu có nên trang điểm không sẽ hữu ích phần nào với chị em chúng mình. Chúc các mẹ luôn xinh đẹp và có một thai kỳ khỏe mạnh!

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

Từ khoá: Hội chị em thắc mắc “Bà bầu có nên trang điểm không?

22 Thực Phẩm Mẹ Bầu Cần Kiêng Khi Mang Thai

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học trong thời gian mang thai sẽ đóng vai trò quan trọng, quyết định cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong thai kỳ có một số loại thực phẩm mẹ bầu cần kiêng ăn để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Đồ ngọt là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Ở phụ nữ mang thai tính năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ thao tác quá tải và không có lợi cho sức khỏe thể chất .

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Bạn đang đọc: 22 thực phẩm mẹ bầu cần kiêng khi mang thai

Đồ ăn quá mặn

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Thức ăn nhiều dầu, mỡ

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Nhiều điều tra và nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền trong mái ấm gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời hạn dài, con cháu sau này sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn ung thư sinh dục .Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng năng lực tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của bà mẹ và thai nhi .

Thực phẩm nhiều chất chua

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn và nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những điều tra và nghiên cứu gần đây của những nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu khung hình người mẹ hấp thụ chất chua ( axit ) và những chất có vị chua khác dễ bị tích góp trong tổ chức triển khai bào thai, tác động ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, tăng trưởng và sinh sản thông thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua .Mẹ bầu nên ăn gì để dễ sinh thường

Thực phẩm để lâu

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Phụ nữ mang thai ăn những loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không riêng gì bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang tăng trưởng, tế bào phôi đang trong tiến trình phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng tăng trưởng và dẫn đến thực trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh, còn nguy hại hơn sẽ khiến thai bị chết .Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, công dụng của những cơ quan trong khung hình chưa hoàn thành xong. Đặc biệt là công dụng của gan, thận đều rất yếu, những chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi .

Lạm dụng thuốc bổ 

Khi mang thai, lượng máu trong mạng lưới hệ thống tuần hoàn của khung hình tăng rõ ràng, tim thao tác nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, công dụng nội tiết của phụ nữ mang thai can đảm và mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng kỳ lạ ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón .Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại liên tục uống nhiều loại thuốc như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và những thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu .

Ăn chay dài ngày 

Có một số ít phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình ngăn nắp, thon thả, hoặc một số ít người vì điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng tác động đến thai nhi. Theo những nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý quan tâm dinh dưỡng sẽ không phân phối đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, tác động ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này .Nếu lượng dinh dưỡng hấp thụ không đủ, thai không đủ khối lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay dài ngày, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp .

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Kí sinh trùng toxoplasmosis có năng lực ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và hoàn toàn có thể gây những biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và những triệu chứng khác đặc biệt quan trọng nếu bạn ở trong quy trình tiến độ ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và những món ăn để tàn phá bất kể loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó .

Cá ướp thủy ngân

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Các chuyên viên khuyên bạn nên tránh những loại cá có rủi ro tiềm ẩn chứa hàm lượng thủy ngân cao ( cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình ). Thủy ngân dùng trong thời hạn dài khi mang thai hoàn toàn có thể gây ra những tổn thương cho não và chậm tăng trưởng ở trẻ .

Bổ sung quá nhiều vitamin A

Bổ sung vitamin A hoàn toàn có thể chứa retinol – hoạt chất gây hại đến thai nhi và thường gây những không bình thường ở trẻ với số lượng lớn. Bạn không nên dùng thêm những chất bổ sung trừ khi bác sĩ chỉ định .

Trứng sống, trứng trần qua hoặc nấu chưa chín

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Bạn nên tránh trứng sống hoặc bất kì loại thực phẩm nào có nguy cơ (như mayonnaise tự làm hoặc custards) vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Pho mát mềm

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Tránh những loại pho mát mềm vì trong chúng chứa vi trùng listeria – hoàn toàn có thể gây sảy thai. Listeria có năng lực đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc máu và rình rập đe dọa tính mạng con người .

Thịt nguội

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Thịt nguội là nguồn lây nhiễm listeria, nguyên do gây sảy thai. Trước khi ăn, bạn nên hâm sôi lại thịt bằng cách hấp hoặc chế biến .

Caffeine

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Hầu hết những điều tra và nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng tác động đến khung hình, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến nghị bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng tiên phong của thai kì để giảm năng lực bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200 mg caffeine mỗi ngày trong thời hạn mang thai .

Rượu

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Chưa có thông tin về lượng rượu hoàn toàn có thể uống trong thời hạn thai kỳ, tuy nhiên lời khuyên bảo đảm an toàn là bạn nên tránh nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu hoàn toàn có thể dẫn đến rối loại tăng trưởng ở trẻ .

Sữa tươi chưa tiệt trùng

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Hãy chắc như đinh bất kỳ mẫu sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng hoàn toàn có thể chứa vi trùng listeria – phụ nữ mang thai có năng lực nhiễm vi trùng này cao gấp 20 lần vì mạng lưới hệ thống miễn dịch của khung hình bị suy yếu .

Trái cây chưa rửa sạch

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Trái cây và hoa quả thiết yếu trong quy trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa sạch chúng để tránh những chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác .

Dứa

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Đối với những bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên cẩn trọng không nên ăn loại thực phẩm này. Theo nghiên cứu và điều tra, quả dứa có chứa chất bromelain có công dụng làm mềm tử cung, hoàn toàn có thể kích thích co bóp tử cung nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Do đó, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa dễ khiến sảy thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời hạn cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh .

Nhãn

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Nhãn là loại trái cây khá được nhiều chị em phụ nữ thương mến vì mùi vị ngọt ngon đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quy trình mang thai bởi ăn nhiều sẽ gây nóng dễ dẫn đến thực trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng thậm chí còn tổn thương thai khí và hoàn toàn có thể gây sảy thai .

Đu đủ

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ cập và nguy hại nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm tay nghề trong 3 tháng tiên phong của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh để làm những món ăn tu dưỡng, điều này khá nguy khốn. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme hoàn toàn có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai .

Khoai tây mọc mầm xanh

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Không riêng mẹ bầu mà toàn bộ mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh vì nó rất độc và gây nguy khốn đến sức khỏe thể chất, loại thực phẩm này có chất solanin, gây tác động ảnh hưởng xấu đến quy trình tăng trưởng của thai nhi và làm tăng rủi ro tiềm ẩn gây sảy thai cho mẹ bầu .

Rau sam

là thực phẩm mẹ bầu cần kiêng

Rau sam có tính năng thanh nhiệt, trừ giun, giải độc cực kỳ hiệu suất cao. Nhưng chúng lại thuộc nhóm thực phẩm mẹ bầu cần kiêng, đặc biệt quan trọng so với bà bầu trong 3 tháng đầu bởi nó hoàn toàn có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và ngày càng tăng tần suất co bóp, làm tăng rủi ro tiềm ẩn gây sảy thai và nhiều tai hại nguy hại cho sức khỏe thể chất của phụ nữ .Thực tế, có những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thể chất nhưng lại không tương thích so với phụ nữ mang thai. Do đó việc khám phá kĩ những loại thực phẩm cần kiêng sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức và kỹ năng để có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh và phòng tránh được những hậu quả nguy khốn hoàn toàn có thể xảy ra .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thai Nhi Nghe Nhạc Và Những Thắc Mắc Mẹ Bầu Thường Gặp trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!