Xu Hướng 3/2024 # Tham Sân Si Là Gì? Ý Nghĩa Của Từ Tham Sân Si Trong Nhà Phật # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tham Sân Si Là Gì? Ý Nghĩa Của Từ Tham Sân Si Trong Nhà Phật được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tham sân si luôn tồn tại trong mỗi con người của chúng ta, nếu như ai đó chìm đắm trong thâm sân si sẽ khiến cho họ phải chịu nhiều khổ đau. Vậy tham sân si là gì?. Bài viết sau đây Tin nhanh Plus sẽ giải đáp đến bạn ý nghĩa của cụm từ tham sân si là gì trong phật giáo.

Tham sân si hay còn được hiểu đó là “Tam độc” theo giảng giải trong nhà phật, đây là một trạng thái khiến cho tình thần của mỗi con người trở nên khổ đau. Nhà phật cho rằng mọi khổ đau trên đời đều đến từ 3 việc “Tham – Sân – Si” mà ra.

Trong kinh pháp có giảng dậy rằng “Tham sân si” chính là sự ham muốn thái quá, đó có thể là một cơn nóng giận, thù hận, nóng nảy, không vừa ý, không phân biệt được tốt xấu, không suy xét các tình huống theo lẽ phải,…

Tham sân si là gì?

Nếu như ai đó không kiểm soát được “Tham sân si” trong con người của mình thì nó sẽ khiến cho họ ngày càng trở nên đau khổ, tồi tệ hơn. Khi tham sân si trong con người của một ai đó trỗi dậy thì nó sẽ thiêu đốt tất cả mọi thứ từ: Đạo đức, trí tuệ, nhân cách,… nó biến người đó trở nên độc ác và tàn nhân hơn. Đến đây chắc hẳn là bạn cũng đã nắm rõ được tham sân si là gì rồi phải không nào?.

Tham theo nhà phật đó là sự ham muốn, sự thèm khát, sự đam mê một cái gì đó. Trong đó, cốt lỗi của từ Tham sẽ được chia ra thành 5 tầng bậc khác nhau bao gồm: Tham tài sản, tham sắc đẹp, tham danh vọng, tham ngủ nghỉ, tham ăn uống.

Khi còn người không chế ngữ được 5 cái tham này thì sẽ khiến cho họ nảy sinh lòng tham, lòng ham muốn sẽ được đẩy lên cao rất dễ làm ra những điều sai trái.

+ Tham tài sản: Đây là những người coi trọng tiền bạc, họ làm tất cả mọi việc xấu xa để có thể kiếm được tiền, họ ham muốn tiền bạc, nhà cửa, xe cộ,…

+ Tham sắc đẹp: Họ là những người sống dục vọng, đắm say trong sắc đẹp, ham muốn về sắc đẹp, dục vọng…

+ Tham danh vọng: Họ là những người tham lam về quyền lực, địa vị, quyền hành, sự nổi tiếng trong xã hội.

+ Tham ngủ nghỉ: Họ là những người lười làm, chỉ biết ngủ nghỉ hưởng thụ,…

+ Tham ăn uống: Họ là những người ham ăn, thích ăn ngon, coi trọng việc ăn uống quá mức,…

Trong nhà phật đã giảng giải rằng, tham không phải là bản chất của một con người, khi con người mới sinh ra ai cũng sẽ có lòng nhân hậu, lòng lương thiện và sự bao dung. Lòng tham của con người được hình thành theo cùng năm tháng, khi sự ham muốn lấn át lý trí khi đó lòng tham của con người sẽ nổi lên, họ không thể chế ngự được sự tham lam của mình.

Lòng tham càng lớn thì phúc đức của họ sẽ càng giảm và ngược lại, tham lam thường đi liền với những điều ác, vì thế mà người nào càng tham thì họ sẽ càng bị tổn phước, sẽ phải trả giá và không gặp may mắn trong cuộc sống,…

Sân được hiểu đó là một con nóng giận, cơn giận dỗi, sự hận thù khi không đạt được mục đích, mong muốn của mình. Bản chất của sự thù hận, nóng giận sẽ sinh ra oán ghét, có thể sẽ làm những điều sai trái, không đúng với chuẩn mực của đạo đức.

Sân sẽ là: Khi ai đó mắng nhiếc, trê trách người khác thì ta không nóng giận, nhưng khi ai đó mắng nhiếc, trê trách ta thì ta sẽ nóng giận, tức tối, khó chịu. Trong cuộc đời này không ai là người không phạm phải những sai trái, chê bài,… Vì thế, nếu như bạn chế ngự được cơn nóng giận, bực bội của mình khi người khác chê trách, khiển trách mình thì bạn sẽ là người con của phật và đã hoàn toàn gạt bỏ được sân trong con người của mình.

Tại sao nên gạt bỏ tham sân si

Sân hận sẽ chỉ khiến cho con người ta thêm đau khổ, ghét bỏ nhau, nó không mang đến những điều tốt đẹp, vì thế nếu bạn muốn cuộc sống của mình được vui vẻ và hạnh phúc thì nên buông bỏ sự sân hận trong con người của mình.

Si chính là si mê, vô minh, không được sáng suốt, không suy xét được đâu là lẽ phải, không thể phân biệt được tốt xấu. Vì thế họ rất có thể sẽ làm những việc sai trái, tội lỗi, gây hại cho người khác, ảnh hưởng đến nhiều người,… Trong đó, “Si” và “Vô minh” sẽ được hiểu là “dại” và “ngu”.

Vô minh sẽ khiến cho con người ta mất đi khả năng phán xét, không thể nhìn thấy được sự ngu nguội trong con người của mình, từ đó dễ khiến cho họ lầm đường lạc lối, làm những việc sai trái, tội lỗi, rất dễ nhiễm phải những thói hư tật xấu.

Si còn được chia ra làm nhiều loại như sau:

– Mất đi khả năng có thể nhận biết được đạo lý của cuộc sống, đạo lý làm người

– Mất đi khả năng có thể nhận biết, hiểu thấu được mọi chuyện

– Mất đi khả năng có thể nhận diện được tâm, bản thân của mình

Đến đây bạn đã nắm rõ được chi tiết của Tham sân si là gì trong mỗi con người của chúng ta rồi phải không nào?.

Con người khi sinh ra đều thuận theo kiếp luân hồi, nghiệp báo. Trong nhà phật có giảng dậy rằng, trong mỗi con người của chúng ta đều có thể tự mình xây dựng được những nghiệp duyên tốt đẹp.

Nếu như bạn muốn tâm mình hướng thiện thì trước tiên bản thân của bạn phải bớt tham, muốn có được phước đức dày thì bạn cần phải biết đủ không nên sân si, đố kỵ, làm những điều sai trái.

Thâm sân si là gì? Tại sao nên chế ngự tham sân si

Tiền tài danh vọng dù có kiếm thật nhiều thì chết đi cũng sẽ không thể mang đi được, tất cả những thứ đó chỉ là hư vô mà thôi, đời người có sinh thì ắt sẽ có tử, nếu như chỉ biết tham sân si thì chỉ tự chuốc lấy khổ đau cho chính mình mà thôi.

Thâm sân si chính là một liều thuốc độc giết chết con người của mỗi chúng ta, sẽ chẳng ai có thể thoát được nghiệp nhân quả, vì thế mỗi con người của chúng ta nên biết chế ngự tham sân si trong con người của mình, khi đó cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn.

Thâm sân si luôn tồn tại trong mỗi con người của chúng ta, trước mọi cám dỗ bạn cần phải luôn thật tỉnh táo, cần phải nhận định được đúng sai, tốt xấu, không nên vì một thứ gì đó mà đánh mất đi con người của mình, nếu như bạn không là chính mình thì tham sân si sẽ lấn át lý trí trong con người của bạn.

Lòng tham của mỗi con người sẽ rất đáng sợ, nếu như bạn không kiềm chế được sự ham muốn trong con người của mình, không kiềm chế được sự chính trực thì rất có thể tham sân si sẽ khiến cho con người của bạn trở nên khổ đâu.

Sự sân hận, nóng giận, ghét bỏ là cội nguồn của mọi tội lỗi, vì thế bạn cần kiềm chế con người của mình, mỗi khi nóng giận, hận thù thì bạn cần phải chế ngự nó, không để cho sự sân hận lấn át lý trí của mình, điều đó có thể sẽ khiến cho bạn bị tổn thương và khổ đau.

Trong mỗi con người cần phải thức tỉnh được sự sai trái, xấu tốt trong con người của mình, hãy thay đổi những điều chưa tốt để cho bản thân của mình được trở nên tốt hơn, khi đó cuộc sống của bạn mới trở nên hạnh phúc.

Lời kết

Phương Trình Zn + Sicl4 → Si + Zncl2

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ – được gọi là hằng số Avogadro.

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

786 Là Gì? Ý Nghĩa Của Con Số 786 Là Gì Trong Tiếng Trung?

Trong lúc trò chuyện cô ấy đã gửi cho bạn con số 786, bạn đang tò mò không biết con số này có ý nghĩa là gì trong tiếng Trung. Bài viết sau Tin nhanh Plus sẽ giải đáp chi tiết đến bạn ý nghĩa của con số 786.

“786” có cách phát âm gần giống với từ 吃饱了 (Chī bǎole) trong tiếng Trung, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Ăn no rồi“, đây là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rất nhiều khi trò chuyện với bạn bè của mình.

Bên cạnh đó, con số 786 cũng thường xuyên được các cặp đôi sử dụng để thông báo cho người ấy của mình là bạn đã ăn no rồi.

786 là gì?

Khi yêu các cặp đôi thường sẽ quan tâm từng miếng ăn đến giấc ngủ của nhau, đôi khi cô ấy chỉ cần không ăn thôi là chàng trai đó cũng đã rối rít lo lắng,…

Trên Facebook con số 786 được rất nhiều các bạn trẻ sử dụng trong lúc trò chuyện với bạn bè, người yêu của mình. Để cho bạn bè, người yêu của mình yêu tâm thì người đó sẽ gửi con số 786 đến với họ, khi đó họ sẽ biết được rằng bạn đã ăn no rồi.

Bên cạnh đó, có nhiều bạn trẻ troll bạn bè của mình, khi đưa cho họ một món ăn bình thường nào đó để cho họ ăn thật lo, sau đó mọi người sẽ đem những món ngon ra để trêu chọc họ, vì đã ăn quá no nên người đó không thể ăn tiếp, chỉ biết ngồi nhìn trong sự tuyệt vọng. 😀

Con số 786 trong tình yêu có nghĩa là “Ăn no rồi”, “Em/anh ăn no rồi”, “Ăn no bể bụng rồi”, đây được xem là một mật mã tình yêu vô cùng đáng yêu, nó sẽ giúp cho người ấy của bạn biết được rằng bạn thật sự đã ăn no rồi và không bỏ bữa.

786 là gì trong tình yêu?

Khi yêu con trai thường tỏ ra rất quan tâm đến bạn gái của mình, anh ấy rất lo lắng cho sức khỏe của người yêu mình. Do đó, các cô gái sẽ gửi cho bạn trai con số 786 để cho anh ấy yên tâm, bạn không hề bỏ bữa để giảm cân,…

– Sử dụng con số 786 trong lúc trò chuyện với bạn bè: Trong lúc trò chuyện với bạn bè của mình, bạn có thể sử dụng con số 786 để nói với họ là mình đã ăn no rồi, khi đó bạn bè của bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn.

– Sử dụng con số 786 khi trò chuyện với người yêu: Khi yêu thông thường con trai sẽ quan tâm từ bữa ăn đến giấc ngủ của bạn gái, họ sẽ luôn lo lắng cho bạn gái của mình, vì thế nếu như bạn đang giảm cân, người yêu của bạn hỏi bạn ăn no chưa thì bạn hãy gửi cho anh ấy con số 786, khi đó anh ấy sẽ an tâm hơn về bạn.

Lời kết

Si Ma Cai Hấp Dẫn Khách Phượt

Si Ma Cai là một huyện biên giới phía Bắc, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thành phố khoảng 95 km. Nhiều người kể rằng Si Ma Cai và Sa Pa là 2 chị em sinh đôi được sinh ra và lớn lên ở núi rừng Tây Bắc. Nếu như Sa Pa trở thành cô công chúa lỗng lẫy kiêu sa thì Si Ma Cai vẫn là cô sơn nữ mộc mạc, giản dị.

Đường lên Si Ma Cai là đường đèo với nhiều khúc cua, đặc biệt đoạn từ thị trấn Bắc Hà đến thị trấn Si Ma Cai. Con đường ngoằn nghèo giữa núi rừng xanh mướt, hai bên đường thưa thớt nhà dân. Có những đoạn rất hiểm trở một bên là núi cao, một bên là vực sâu, mang đến cảm giác vừa hoang sơ lại vừa hấp dẫn.

Vào mùa đông cung đường càng càng tăng mức độ thử thách với sương mù dày đặc. Phải thật dũng cảm bạn mới băng qua con đường đèo với cái sương giá của vùng cao này.

Bỏ qua cảm giác chênh vênh lặng lẽ của vùng cao, phong cảnh hai bên đường lại rất tình. Những mỏm đá tai mèo, rừng cây xanh mướt, nương ngô, nhà trình tường đất, khiến du khách ngỡ như lạc vào cõi mơ làm lòng người xao xuyến.

2. Si Ma Cai nhộn nhịp hơn bởi mùa tam giác mạch lãng mạn

Du lịch Lào Cai, không chỉ Bắc Hà có tam giác mạch mà Si Ma Cai cuối thu cũng phủ hồng cả khoảng trời. Khắp nẻo đường, những đồi hoa tam giác mạch phớt hồng khoe sắc rực rỡ. Ngay cửa ngõ Si Ma Cai, xã Lử Thần với đồi hoa mênh mông, trải dài bất tận. Lạc bước trong rừng hoa, du khách càng ấn tượng bởi sắc hoa thay đổi theo từng thời điểm. Có lúc là sắc trắng hồng phớt, khi rực hồng, khi lại đằm thắm sắc tím pha hồng đậm làm ngẩn ngơ mọi ánh nhìn.

Du lịch Lào Cai khám phá chợ phiên là điều thú vị của nhiều du khách. Đến với Si Ma Cai bạn sẽ được thỏa niềm đam mê. Thứ 7 chợ trâu Cán Cấu, chủ nhật chợ Si, thứ 4 chợ Sín Chéng, thứ 5 chợ Cốc Cù, xã Bản Mế, thứ 6 chợ Lù Dì Sán, xã Sán Chải.

Mỗi phiên chợ đem đến một màu sắc, thú vị riêng. Một điểm chung đó là không gian tươi sáng, tràn đầy sức sống, nụ cười giòn tan của người dân địa phương hay tiếng nô đùa hò hét của những đứa trẻ. Khi mặt trời vừa le lói những tia sáng  đầu tiên, làn sương mờ còn vương vấn chưa tan, từng dòng người kéo về chợ. Người đeo gùi, người dắt trâu, dắt ngựa, kẻ  ôm con chó, con gà… ở khắp nẻo đường ùa ra, trong thoáng chốc lấp đầy khu chợ, tạo nên khung cảnh đông vui tấp nập.

Đến đầu giờ chiều, mây mù bắt đầu kéo về, chợ bắt đầu tàn cuộc. Người người chậm rãi rời đi. Bóng người, bóng ngựa khuất dần trên những con đường mòn, chỉ còn vẳng lại những tiếng ríu rít của đám trẻ.

Đông vui chợ phiên Si Ma Cai

4. Những nếp nhà trình tường lâu đời của người Mông

Khắp các bản làng đâu đâu cũng hiện hữu những ngôi nhà trình tường bằng đất. Tuy nhiên muốn khám phá nét kiến trúc cổ bạn phải đến thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng. Đây là ngôi làng được tạo dựng khá lâu đời với kiến trúc cổ kính từ hằng trăm năm trước. Những ngôi nhà có diện tích rộng, thoáng mát, hình vuông. Xung quanh được bao bọc bởi lớp trường trình đất dày, với hai cửa chính và phụ cùng cách thiết kế hài hòa, độc đáo trong ngôi nhà. Bốn phía đều là mái nhà lợp bằng ngói âm dương, bên trong là một ô trống vuông thông với bầu trời thoáng mát, sáng sủa rất phù hợp cho những công việc sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ trong những dịp lễ tết…

 Một Si Ma Cairất tình, nét mộc mạc, bình dị mà làm lạc nhịp trái tim người lữ hành. Du lịch Lào Cai, nhớ đừng bỏ qua điểm dừng chân thú vị này. Khoảnh khắc hòa mình vào cuộc sống nơi đây, bạn mới thấy hết cái thú vị của nó. Hãy tự đến và cảm nhận! 

 Phan Phượng

Đăng bởi: Diệu Hiền

Từ khoá: Si Ma Cai hấp dẫn khách phượt

Nghiệp Quật Là Gì? Nguồn Gốc Của Dịch Trong Phật Giáo Nên Biết

Để hiểu một cách tường tận nghiệp quật là gì thì ta cần hiểu Nghiệp là gì và Quật là gì? 

Nghiệp là cái nghề hay sự nghiệp. Theo nhà Phật thì nghiệp chính là cái nhân mà ta đã gieo sẽ đưa ta tới cái quả của nó. Đây là luật Nhân – Quả mà con người phải gánh chịu.  

Quật là chỉ sự phản hồi, đáp trả lại.

Vậy từ nghĩa của 2 từ trên ta có thể hiểu nghiệp quật mang ý nghĩa rằng: Những việc ta đã làm trong quá khứ và hiện tại (Nhân) sẽ dẫn ta đến với hậu quả ngày hôm nay (Quả).

Mỗi chúng ta phải nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Phải biết phân biệt đúng sai, thiện ác. Nên nhớ rằng mọi chuyện chúng ta làm, mọi điều chúng ta nói dù là tốt hay xấu đều sẽ để lại hậu quả của nó. Nếu bạn thường xuyên làm việc thiện, lời nói tránh làm tổn thương người khác bạn sẽ nhận được nhiều phước báo. Đó là bạn đang tích phước cho bản thân mình thì đó là là quả lành. Ngược lại, nếu bạn toàn làm chuyện ác thì trong tương lai bạn sẽ phải gánh chịu những điều tương tự như bạn đã gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn có lỡ làm ác và bạn nhận thức được điều đó, hãy tự thân sám hối bằng cách làm nhiều việc có ích cho đời, cho người. Khi ấy bạn có thể sửa đổi được nghiệp đã gieo. 

Một trong số các nguồn gốc của tạo nghiệp là do khẩu nghiệp mà ra. Khẩu nghiệp – tội lỗi do miệng lưỡi gây ra. Con người rất dễ tạo nghiệp này bởi tính đố kỵ, lòng tham, sự toan tính. Và ngày một lún sâu không thoát ra được. 

Nghiệp báo Nhân – Quả thuộc về tâm thức, nó vô hình với người phàm mắt thịt nhưng không có nghĩa là nó không tồn tại. Bạn đã bao giờ gặp phải một chuyện éo le nào đó trong cuộc sống và tự hỏi trong quá khứ mình đã làm gì nên tội chưa? Bạn đã bao giờ giật mình nhận ra rằng mình đang gặp Quả báo chưa? Gieo nhân nào ắt gặp quả đó, luật Nhân – Quả không chừa một ai. Thật vậy, dù bạn có địa vị đến đâu, giàu có cách mấy thì bạn vẫn là con người, bạn phải gánh chịu tất cả những tội lỗi mà bản thân mình đã gây ra. 

Làm việc thiện tạo phước cho bản thân, giúp đỡ người mà không đợi người trả ơn 

Giữ giới, tránh làm các điều ác (thân nghiệp sinh 3 điều ác: sát sinh, đạo tặc, tà dâm. Khẩu nghiệp sinh 4 điều ác: lưỡng thiệt, ỷ ngôn, ác khẩu, vọng ngữ. Ý nghiệp sinh 3 điều ác: tham lam, sân nộ, mê si)

Vui vẻ hoan hỷ khi thấy người gặp phước lành, phúc báo tốt đẹp

Noi gương và thực hành theo lời dạy của các bậc chân tu

Giữ gìn vẹn toàn chính kiến của bạn thân không để bị lôi kéo hay đi vào con đường tà đạo 

Nghĩ đến những người mà ta hay gọi là đồng bào và cùng hồi hướng phúc đức cho họ

Nghiệp báo sát sanh:Tùy theo người bị hại chết là người tu hành hay người thường sẽ bị quả báo nặng nhẹ khác nhau. Và cũng tùy theo sinh vật bị hại có kích thước lớn hay nhỏ thì sẽ gặp báo ứng theo các cách khác nhau. Nếu phạm nghiệp sát sanh, khi chết đi sẽ bị đày vào Địa Ngục, làm súc sinh. Hay làm người thì chết yểu, bệnh tật hiểm nghèo, mắc các chứng lo âu, buồn rầu, …

Nghiệp báo trộm cắp: Tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ bị quả báo tương ứng. Người phạm phải nghiệp trộm cướp khi chết sẽ bị đưa vào cõi dữ. Nếu được làm người thì cả đời người sống khốn khó, cực nhọc, làm không đủ ăn, không thể ngóc đầu lên nổi

Nghiệp báo tà dâm: Kiếp này hãm hiếp người khác, lừa gạt ái tình, làm kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Kiếp sau có vợ/chồng không chung thủy, gia đình lục đục, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, gây thù oán khắp nơi, …

Nghiệp báo lọc lừa: Kiếp này hay nói dối, chuyện không nói có, thêm bớt đủ điều. Kiếp sau làm người dễ bị vu oan, nói không ai tin. Hay bị bệnh về miệng, bạn bè xa lánh, người thân không tín nhiệm

Nghiệp báo sân nộ: Tính tình thô lỗ, cọc cằn, thường xuyên nhăn nhó, mặt mày khó chịu. Người mang trong người tính sân nộ thường thích hơn thua, thích bắt bẽ người khác. Sau khi chết sẽ trở thành loài quỷ dữ. Nếu có tái sinh làm người thì mang vẻ ngoài xấu xí, mặt mũi khó nhìn, trái tính trái nết

Nghiệp báo tà kiến: Người không chịu tìm tòi học hỏi nghiên cứu, không thích ở gần những người tài đức vẹn toàn để học cái hay cái đẹp, cho rằng bản thân luôn đúng, không tin vào nhân quả luân hồi. Sau khi chết đi sẽ bị đày vào cõi dữ. Nếu được tái sinh làm người sẽ trở thành người u mê, khờ khạo, bệnh hoạn triền miên

Nghiệp báo kiêu ngạo: không coi ai ra gì, xem mình là nhất, coi những người xung quanh như rơm như rạ. Loại người này khi chết sẽ bị đày vào ác đạo, nếu được tái sinh sẽ là người sống trong cảnh khốn khổ, bị người đời khinh rẻ, không thể ngẩng đầu lên được. 

Nghiệp báo keo kiệt, bủn xỉn: người có tính keo kiệt, bủn xỉn dù giàu hay nghèo cũng sẽ mang nghiệp. Sống mà không biết cho đi, không có lòng giúp người gặp nạn, khi chết sẽ đi vào cõi dữ. Nếu được tái sinh làm người sẽ là trở thành một người nghèo khổ, không ai giúp đỡ. 

Nghiệp hiện hành tái tạo: nghiệp này sẽ biểu hiện sau khi chết đi, tùy theo nghiệp tạo ra mà người sau khi chết đi sẽ vào cõi lành hay cõi dữ. Thông thường ý nghĩ cuối cùng của một người trước khi chết đi là bị ảnh hưởng bởi phẩm hạnh, phước đức của người ấy trong suốt cuộc đời. Nhưng cũng có một số tác động làm thay đổi những ý nghĩ đó, gây ảnh hưởng đến tư tưởng của người ấy lúc lâm chung. Ý nghĩ cuối cùng ấy sẽ tạo điều kiện cho sự tái sinh tiếp theo, đời sống hàng ngày có thể không ảnh hưởng lớn đến sự tái sinh nhưng nó cũng sẽ không hoàn toàn mất đi mà sẽ biểu hiện ở một thời điểm khác. Chính những sự thay đổi này đã trả lời cho câu hỏi vì sao cùng là một mẹ sinh ra nhưng anh chị em trong nhà lại có tính cách hoàn toàn khác nhau. 

Nghiệp trợ duyên:

Nghiệp hiện hành tái tạo khi có nghiệp quá khứ xen vào nhằm mục đích duy trì hay trợ lực thì gọi đó là nghiệp trợ duyên.

Nghiệp phản duyên: Nghiệp hiện hành tái tạo khi có nghiệp quá khứ xen vào nhằm mục đích làm cản trở hay suy yếu thì gọi đó là nghiệp phản duyên.

Nghiệp tiêu diệt:

Nghiệp hiện hành tái tạo khi gặp nghiệp quá khứ quá mạnh và trái chiều sẽ tiêu diệt hoàn toàn nghiệp hiện hành đáng đang có nên còn được gọi là nghiệp vô hiệu lực.

Thời gian báo ứng có ba loại:

Hiện nghiệp: Hiện nghiệp được chia làm 2 loại:

+ Quả lành biểu hiện trong kiếp hiện tại: Có những quả lành biểu hiện ngay trong kiếp hiện tại. Ví dụ như người chăm chỉ sẽ thành công

+ Quả dữ biểu hiện trong kiếp hiện tại: Có những quả dữ biểu hiện ngay trong kiếp hiện tại. Ví dụ như làm chuyện ác, trái pháp luật sẽ bị bắt bỏ tù

Hậu nghiệp: Những nghiệp biểu hiện trong các kiếp về sau. Hậu nghiệp này ai ai cũng sẽ phải trải qua, và chúng ta cũng sẽ không thể nào biết được rằng chúng ta tạo ít hay nhiều nghiệp, là nghiệp nặng hay nghiệp nhẹ. Chỉ có những bậc chân tu, Đức Phật mới có thể nhìn thấy được nghiệp báo nhân quả

Nghiệp vô hạn định:

Quả biểu hiện bất cứ lúc nào từ hiện tại cho đến mãi về sau. Ngoại trừ trường hợp sau khi được giải thoát và nhập Niết Bàn thì mới hết được. Chính vì vậy sự tu tập và phước báo phải được tích lâu dài chứ chẳng phải ngày một ngày hai rồi mong cầu “quả ngọt”. Có những người đời này không làm việc thiện, không tích phước nhưng họ vẫn sống sung sướng, an nhàn. Đó là vì kiếp trước họ đã từng tu tập hạnh bố thí, tích phước cho bản thân mình.   

Tuy nhiên, dù có phước báo có nhiều đến đâu nhưng cứ mãi ăn không ngồi rồi thì núi cao cũng sẽ lở. Chỉ lo tiêu xài không lo tích thêm phước đức thì sau khi hết phước sẽ phải sống khốn khổ. Chính vì vậy, hãy nên biết tích thêm phước cho bản thân và đừng làm lãng phí một cách quá mức, vì hưởng hết ắt sẽ bần cùng. Trong quá khứ gây nhân, hiện tại ắt gặp quả. Hiện tại gieo nhân xấu, tương lai ắt gặp quả dữ.  

Nếu đã hiểu thông nhân quả, chúng ta sẽ không còn oán đời trách người theo sự hiểu biết nông cạn trước mắt ta để rồi sinh ra nhiều bất mãn, nghi kỵ. Người hiểu Đạo phải biết nhìn xa trông rộng, thấu được trước sau. Hơn nữa, nhân quả dù có xa gần khách biệt nhau nhưng có phải điều chắc chắn rằng nó sẽ xảy ra, gieo nhân ắt gặp quả. Đừng vội vui mừng khi kiếp này gieo nhân dữ nhưng vẫn sống an nhàn, sung sướng. Vì còn kiếp sau và nhiều kiếp sau nữa. Bạn sẽ chẳng thể biết được bạn sẽ phải trả một cái giá như thế nào cho những gì mình đã gây ra. Có khi cái giá đó đánh đổi bằng cả mạng sống, cả một đời người khiến bạn có hối hận cũng không còn kịp nữa. 

Ntr Là Gì? Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Ntr Trong Truyện Mới Nhất

NTR là gì

Các loại truyện NTR

Đối với người dân tại Nhật Bản nói chung và Việt Nam nói riêng, NTR là một trong nhiều thể loại được yêu thích nhất. Với những người đam mê NTR, bạn có thể thấy chúng được chia thành 3 dạng chính đó là:

Dạng 2: Đây là dạng mà rất nhiều người ưa thích khi mà nhân vật phụ thường sử dụng những hành động cưỡng hiếp hay dở hành vi xấu xa với người nữ của nhân vật chính, nhưng sau cùng họ lại yêu nhau và cấu kết với nhau để hãm hại nhân vật chính.

Dạng 3: Là dạng chuyện bi đát hơn trong 3 dạng, khi mà người phụ nữ tự nguyện đi theo và hiến dâng cho nhân vật phụ, và cuối truyện sẽ xui xẻo thay cho nhân vật chính.

Ý nghĩa của những câu chuyện NTR mà tác giả muốn truyền đạt

Trải qua từng trang truyện NTR, sẽ có những lúc bạn thấy vô cùng căm ghét nhân vật phụ khi họ làm hại nhân vật chính. Đối xử không công bằng luôn là mô típ chính trong những câu chuyện NTR. Cảm xúc của người đọc sẽ lên đến đỉnh điểm khi kết thúc của truyện thường không có hậu.

Thể loại truyện NTR tái hiện vô cùng sống động và chân thực về bức tranh tình yêu cũng như sự công bằng trong cuộc sống. Không phải người tốt lúc nào cũng nhận được cuộc sống tốt đẹp, một tình yêu viên mãn.

Tác động tích cực và tiêu cực của thể loại NTR

Tác động tích cực

Bằng 3 kiểu cốt truyện như trên, thể loại NTR luôn tạo ra cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người đọc. Họ muốn bảo vệ lẽ phải, công lý được thực thi, cái thiện chiến thắng cái ác, qua đó đưa khán giả đồng cảm với nhân vật, hòa mình vào nữ chính hoặc nam chính bị ngược đãi kia.

Chỉ khi đồng cảm, chỉ khi cảm nhận được bản thân đau đớn hệt như chính ta đang ở trong hoàn cảnh ấy, con người thường mới biết được hành vi sai trái đáng bị lên án như thế nào, làm cho người khác bị tổn thương, bị dày vò đến chết mới thấy mình tàn nhẫn ra làm sao. Từ đó mỗi người sẽ tự nhận thức về bản thân và sống tình cảm hơn, có đạo lí hơn trong đối nhân xử thế.

Tác động tiêu cực

Bản thân tôi từng xem bộ phim “Đấu Ngư” do Đài Loan sản xuất đã làm mưa làm gió trên truyền hình vào năm 2004, chứng kiến cảnh nữ chính bị cưỡng bức, sau đó hai người yêu nhau dần dần trở nên xa cách nhau, dẫn đến việc nam chính phản bội, xảy ra quan hệ với người con gái khác. Đây có thể được xem là một “NTR” điển hình của xứ Đài kia, vừa tích hợp cả sự thiệt thòi của nữ chính vừa có cả hành động không thể chấp nhận của nam chính.

Sau khi xem xong bộ phim, tôi đã bị ám ảnh và ức chế tâm lý trong nhiều ngày liền. Bạn thử nghĩ xem, phim hay truyện mục đích là giải trí hoặc tìm hiểu thêm kiến thức, kỹ năng. Vậy mà tôi đã xem một bộ phim để nhận lại cảm giác khó chịu trong người. Có thể không phải ai cũng bị ám ảnh khi xem xong một tập NTR anime hay manga như tôi, nhưng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi xem một bộ phim hay đọc một cuốn truyện.

Một bộ truyện NTR thành công dựa vào yếu tố nào?

Khi đọc những cuốn truyện NTR, người xem sẽ có một tâm trạng chung là phẫn nộ, căm hận khi người từng bên cạnh mình hồi xưa phản bội mình. Và tâm trạng này càng đau đớn, khó chịu hơn bởi người chiếm đoạt người phụ nữ của họ không ai khác chính là người có mối quan hệ gần gũi với mình.

Một bộ truyện NTR được coi là thành công khi nó truyền tải nguyên vẹn cảm xúc cho người đọc, người xem. Đọc NTR mà họ như được hóa thân vào nhân vật chính, khó thoát ra được cảm xúc thì càng chứng minh được sự hoàn hảo của bộ truyện này.

Top 12 bộ truyện NTR hay nhất bạn nên đọc

School days: kể về một mối tình tay ba giữa Itou Makoto, Katsura và Saionji Sekai

Scum’s Wish với nhân vật chính là Mugi và Hanabi

Nozoki Ana

White Album 2

Rumbling Hearts

Peach Girl

Kotuara sản

Berserk

Lời kết

NTR thực sự là thể loại truyện rất hay về tình yêu. NTR với bối cảnh nhân vật chính rất đa dạng, từ học sinh, sinh viên, gia đình,…bởi ở đâu và hoàn cảnh nào người ta cũng thấy sự xuất hiện của tình yêu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tham Sân Si Là Gì? Ý Nghĩa Của Từ Tham Sân Si Trong Nhà Phật trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!