Xu Hướng 2/2024 # Thanh Dịu Món Chè Hột Sen Huế # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thanh Dịu Món Chè Hột Sen Huế được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế đã nổi danh khắp chốn xưa nay. Chè có vị thơm dịu mát của sen, vị ngọt thanh của cùi nhãn, ăn một lần không thể nào quên. Hột sen nấu chè theo kiểu Huế thường là hột sen tươi, vẫn còn nhựa và thơm mùi lá mới.

Nếu là hột sen khô thì thường được rửa và ngâm với nước lạnh, rất ít người đem ngâm nước tro hay một chất khác pha vào. Có lẽ vì người Huế sợ sen bị mất đi vị thơm nguyên chất vì “Sen không hương như cá ươn ngoài chợ, như trai ế vợ, như gái góa lỡ thời…”

Hột sen nấu chè theo kiểu Huế được đem hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Vị ngọt của đường đủ thấm vào hột sen là bắc ra ngoài bếp. Để được nồi chè ngon, người nấu phải túc trực canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng chỉ vừa đủ để hạt sen “không già, không non”. Nấu già, hột sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát. Hương sen dịu mát tự nhiên là thứ “bùa mê” của chè sen xứ Huế mà không hương liệu nhân tạo nào thay thế được.

Hình thức thăng hoa nhất của chè sen là chè hột sen bọc nhãn lồng. Hột sen màu trắng ngà, kết hợp với màu trắng trong của thịt nhãn (còn gọi là nhãn nhục) tạo ra một màu sắc rất dịu, hài hòa và thanh khiết. Hột sen chín bở được gói trong nhãn nhục mềm mại, giòn tan, hợp với sở thích và khẩu vị của nhiều lứa tuổi.

Chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế ngon nhất là chè sen hồ Tịnh Tâm bọc nhãn lồng Thành Nội. Hồ Tịnh Tâm nằm phía Đông Bắc Hoàng Thành. Cách đây hàng trăm năm đã nổi tiếng là nơi trồng sen nhiều nhất, hoa sen đẹp nhất và hạt sen thơm ngon đậm đà nhất của kinh thành Huế. Hạt sen hồ Tịnh, cùng với nhiều món ăn nổi tiếng khác của xứ Huế, đã trở thành những món quà quê hương, đại diện cho vùng đất luôn bàng bạc thơ văn và nhạc họa này, giống như chè Thái Nguyên, trà Đà Lạt, cà-phê Buôn Ma Thuột, mè sửng Song Hỷ, mực thước Tư Hiền, tôm khô Rạch Giá… Nhãn lồng được trồng bên những con đường chung quanh Đại Nội, đến mùa kết trái được lồng trong mo cau và gói lài cẩn thận. Có hai loại là nhãn ướt và nhãn ráo. Nhãn ướt mọng nước và thịt mềm. Nhãn ráo giòn nhưng thịt dày và hột nhỏ. Nhãn dùng bọc hạt sen ngon nhất là nhãn ráo. Hột nhãn lồng Thành Nội nhỏ nhắn và vừa vặn với hột sen hồ Tịnh. Do vậy, một người khéo tay với mỗi trái nhãn lồng Đại Nội vừa lột vỏ, có thể lấy hạt ra và thay bằng một hột sen hồ Tịnh, lành lặn và tự nhiên như thuở chưa “thay chàng đổi thiếp”.

Nhãn lồng bọc trong hột sen hấp chín sẽ được đổ vào chung với nước đường cát trắng hay đường phèn để nguội. Quả nhãn đã ra đời, lớn lên rồi già và chín từ trong trái nên chẳng cần gia cố gì thêm. Và thế là, mùi thơm ngọt dịu mát của sen, của nhãn lồng, của đường phèn hòa chung nước mát đã hòa lẫn, thăng hoa để làm nên một cốc chè đầy sức hấp dẫn. Ai một lần đến Huế cũng nên một lần thưởng thức, và chắc chắn sẽ không thể lãng quên.

Đăng bởi: Hợi Đặng Văn

Từ khoá: Thanh dịu món chè hột sen Huế

Cách Nấu Chè Đỗ Đen Hạt Sen Giúp Giải Nhiệt Tại Nhà

Nguyên liệu làm chè đỗ đen dẻo ngon

300g hạt sen khô

1/2 bát con đỗ đen

2 thìa canh trân châu hạt nhỏ (hay còn gọi là bột báng)

Đường phèn (tùy theo khẩu vị của bạn)

Một thìa nhỏ muối

Nếu muốn chè có vị béo hơn bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa đóng hộp hoặc có thời gian bạn có thể tự nấu nước cốt dừa tại nhà

1 nhánh gừng nhỏ

Cách nấu chè hạt sen đậu đen bằng nồi áp suất

Bước 1.

Bước 2.

Hôm sau bạn đem đổ nước ngâm, sau đỏ rửa lại đậu đen lại cho thật sạch, cho đâki vào nồi hầm đến khi mềm thì cho tiếp đường phèn vào, đun lửa nhỏ để đường thấm vào đỗ. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh. Dùng nồi áp suất sẽ giúp cho đậu đen và hạt sen của bạn mềm ngon, không bị cứng. Mách cùng với các bạn một mẹo nhỏ là nếu các bạn muốn món chè ngon hơn thì có thể gạn hết nước chè đỗ đen ra bát để lại hạt đỗ ở trong nồi rồi cho đường trắng vào xào lên cho đỗ thấm đẫm đường.

Bước 3.

Hạt sen bạn nên chọn mua hạt sen tươi để khi nấu chè được thơm ngon hơn. Hạt sen mua về bạn bóc tách bỏ tim sen (tim sen khi nấu chè sẽ rất đắng), sau đó đem rửa sạch, bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ, đun liu riu đến khi ăn thử hạt sen bở mềm thì tắt bếp. Với hạt sen khô chúng ta cũng thực hiện gần tương tự như với đậu đen: Hạt sen sau khi mua về bạn đem rửa sạch.

Bước 4.

Trân châu hạt nhỏ cho vào âu nước, ngâm khoảng 10 phút đến khi nở thì đổ ra rổ cho ráo nước. Nếu không thích ăn kèm với trân châu thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 5.

Đổ hạt sen và đậu đen vào hầm chung một nồi, đun lửa thật nhỏ, gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình, nếu nấu chè, bạn nên chọn mua đường nâu hoặc đường phèn thay cho kính trắng để tạo vị ngọt dịu, không gắt như đường kính. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng bạn dùng muôi khuấy đều để hạt sen và đậu đen chính đều, không cháy bám đáy nồi. Khi đậu đen và hạt sen đã mềm, bạn cho hạt trân châu nhỏ vào nồi, đun khoảng 2 phút, tắt bếp là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè hạt sen đậu đen rồi đó.

Thành phẩm: Chè đậu đen hạt sen có vị ngọt dịu, đậu đen và hạt sen đềm mềm ngọt, thấm vị. Nếu ăn vào mùa đồng thì bạn có thể cho thêm ít gường tươi giã nhỏ vào lúc nấu chè để ấm bụng. Khi dùng múc chè ra bát, bên trên thêm một ít gừng thái sợi mỏng, trộn đều lên và dùng nóng.

Video hướng dẫn làm chè đậu đen mềm ngon giúp giảm cân

Thông tin cách nấu chè đậu đen hạt sen tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 15M

Thời gian nấu : 30M

Tổng thời gian : 45M

Số lượng người ăn : 2-3

Món ăn dành cho bữa : ăn bữa nhẹ

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 620 calories

Đăng bởi: Trần Phượng Anh

Từ khoá: Cách nấu chè đỗ đen hạt sen giúp giải nhiệt tại nhà

Chè Thương Hiệu – Món Ngon Hội An

Nội dung chính

Có những quán chè ngon đã trở thành thương hiệu tại địa điểm du lịch Hội An, có những cái tên bình dị đến mộc mạc, chân chất mà rất đỗi thân quen với những người con đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, thậm chí với cả những vị khách du lịch dù chỉ một lần được đặt chân đến nơi đây.

Quán chè gánh cô Liên – Giản dị như chính cuộc sống nơi đây

Chè từ lâu đã trở thành món ngon Hội An, trở thành một nét đặc sản gợi thương, gợi nhớ cho những ai đã từng đặt chân đến phố Hội.

Gánh chè dạo mà chứa chan tình người (Ảnh sưu tầm)

Thưởng thức chè tại địa điểm ăn uống dưới bóng mát của cây phượng vỹ, trong tiếng quạt giấy thân thương cùng những câu chuyện dí dỏm của cô chủ quán, mới thấy hết được thú khám phá quà vặt phố Hội. Vị ngọt hoà cùng vị thanh mát của chè đậu xanh, mềm mại bắt mắt của những cốc đậu ván cùng chút đường phảnh hay còn gọi là thạch đen, du khách sẽ cảm nhận được một điều ăn hàng ở phố cổ, ngồi ở vệ đường không xô bồ, không sợ khói bụi, xe cộ, lại thêm khung cảnh nên thơ nép bên những mái nhà cổ kính, có điều gì đó thật tao nhã.

Chè thập cẩm cô Sáu – Món ngon 2 mùa

Quán chè cô Sáu được bày bán trên vỉa hè với vài ba bộ bàn ghế thấp ấy vậy mà món chè luôn nóng hổi vào mùa gió lạnh, tươi mát giữa cái nắng oi của mùa hè đã thu hút rất đông du khách, đặc biệt trở thành điểm hẹn của học sinh, sinh viên.

Chè thập cẩm (Ảnh sưu tầm)

Quán chè thập cẩm cố Sáu nằm ở địa chỉ số 18 đường Nguyễn Tất Thành, Tân An của thành phố Hội An, gần bến xe buýt. Nơi đây chủ hàng thường được mọi người gọi với cái tên thân thương là cô Sáu, quán bán các món ngon Hội An như chè đậu xanh với nước cốt dừa, chè đậu ván, chè trôi nước nhân đậu xanh… mỗi món có một hương vị riêng, không thể lẫn đi đâu được, nhâm nhi cốc chè và ngắm nhìn dòng người đi lại, lắng tai nghe dăm ba câu chuyện của những cô cậu học trò tuổi mới lớn, gợi nhắc biết bao điều đã qua trong cuộc đời mỗi người.

Chè bà Mười – Trôi nước thịt heo cho những ngày lạnh

Chè bà Mười (Ảnh sưu tầm)

Tuy vậy, vào mùa hè, quán còn có chè đậu ván, chè đậu xanh, quán rất đông khách vào lúc 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Chè đậu đỏ cô Trúc

Khá dễ dàng để du khách tìm được địa điểm ăn uống chè đậu đỏ cô Trúc nằm ở đoạn cây Da Kèn cuối đường Trần Cao Vân- Hội An. Dưới bóng mát của cây đa cổ thụ, du khách thưởng thức món chè đậu đỏ và cảm nhận vị ngọt bùi, thanh mát, ngoài ra vào mùng một đầu tháng nhiều du khách muốn may mắn, vận đỏ thường hay ghé quán làm một cốc chè với mong muốn sự cát tường, như ý.

Chè cô Trúc (Ảnh sưu tầm)

Chè Thưng cô Lệ

Nằm ngay tại số 369 đường Cửa Đại, phường Cẩm Châu, Hội An. Quán bán chè đậu đỏ, chè đậu ngự, và đặc biệt là chè thưng – loại chè được cô chủ quán nấu bằng loại khoai môn sáp, thơm và bùi với bột bán. Du khách có thể ghé qua quán thưởng thức vào các giờ trong ngày ngoại trừ quá sớm hoặc quá 10 giờ đêm.

Chè thưng – Món ngon Hội An (Ảnh sưu tầm)

Chè hạt sen phố Cổ – Chè hoàng cung

Du khách đi đến đầu đường Hoàng Văn Thụ, Hội An là thấy ngay quán chè. Chẳng phải vô duyên vô cớ món chè hạt sen nơi đây được gọi là chè hoàng cung, lí do đơn giản là món ăn chủ yếu mang tính thưởng thức, chè được múc ra chén nhỏ với đúng 10 hạt sen, du khách sẽ cảm nhận được cái vị ngon của chè và bùi của hạt sen hoà tan vào nhau tạo thành một món ngon rất lạ miệng.

Chè sen phố Cổ (Ảnh sưu tầm)

Đã đến Hội An thì đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức các món chè, một trong những món ngon Hội An mang giá trị cả về bổ dưỡng lẫn giá trị truyền thống của con người phố Hội.

Đăng bởi: đặng Ngọc ánh July

Từ khoá: Chè thương hiệu – Món ngon Hội An

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Hạt Sen Ngọt Bùi, Giải Nhiệt Mùa Hè

1. Nguyên liệu nấu chè đậu đen với hạt sen ngọt bùi

– Hạt sen: 200g

– Đậu đen: 200g

– Muối: 1/4 muỗng cà phê

– Đường: 150g

– Bột năng: 1 muỗng canh

– Nguyên liệu ăn kèm: Dừa bào sợi, đậu phộng, nước cốt dừa

2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Với hạt sen: Bạn ngâm hạt sen với nước 30 phút rồi rửa sạch để ráo. Nếu bạn sử dụng hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch thôi.

– Với đậu đen: Bạn vo sạch rồi đem đậu đi luộc sơ qua với nước trong 2 phút rồi chắt nước đi để loại bỏ độ chát của đậu.

Bước 2: Ninh đậu đen và hạt sen

– Bạn bắc nồi nước lên bếp cho đậu đen và 1/4 muỗng cà phê muối vào nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa lại, ninh 20 phút. Tiếp đó cho hạt sen vào, ninh thêm 10 phút nữa.

Bước 3: Nấu chè hạt sen đậu đen

– Để tiếp tục cách nấu chè đậu đen hạt sen, sau khi ninh đậu đen và hạt sen, bạn chắt nước luộc đậu, hạt sen ra tô để riêng.

– Phần cái còn lại cho 150g đường vào, trộn đều. Bắc lên bếp nấu 10 phút phút cho đường thấm vào đậu và hạt sen. Cho nước luộc đậu đen vào lại nồi mà bạn mới sên phần cái, nấu sôi.

Bước 4: Hoàn thành chè hạt sen đậu đen

– Cuối cùng bạn khuấy tan 1 muỗng canh bột năng với nước, rưới từ từ vào chè để tạo độ sánh xong tắt bếp đi là xong.

3. Lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu đen

Chè hạt sen đậu đen có màu đen huyền bí đẹp mắt, chè sánh mịn nhờ có bột sắn dây. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo của hạt sen cùng vị bùi của đậu đen, một chút béo giòn từ dừa nạo và dừa khô chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn khiến mọi người yêu thích.

Để nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè thành công, bạn cần lưu ý những điểm sau để chọn được nguyên liệu tốt nhất.

Cách chọn mua đậu đen mẩy, ngon

– Đậu đen ngon có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn, gấp đôi hạt đậu xanh.

– Nên lựa hạt đậu có màu sắc vỏ hạt màu đen, láng đẹp, ruột bên trong màu xanh lục.

– Đậu đen ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc không có mùi.

– Tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay có mùi mốc.

Cách chọn mua hạt sen khô

– Khi lựa hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt tròn đều vì khi ăn có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Nên tránh chọn những hạt sen bị sâu mọt, sứt mẻ, có mùi mốc do để lâu ngày.

Đăng bởi: Thương Nguyễn Thị Thương

Từ khoá: Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè

Đặc Sản Đồng Tháp: Top Các Món Phải Thử Của Xứ Sen

Credit: @cop_ngan98.

1. Hủ tiếu Sa Đéc – đặc sản Đồng Tháp nhất định phải thử

Khi nhắc tới món ngon ở Đồng Tháp, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới món hủ tiếu Sa Đéc. Hủ tiếu tuy là món ăn dân dã, phổ biển ở mọi nơi nhưng hủ tiếu Sa Đéc vẫn có đặc trưng riêng. Hương vị đậm đà của nước dùng và sợi hủ tiếu mềm, mịn thơm lừng chính là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Sa Đéc từ lâu nổi tiếng với nghề sản xuất bột gạo. Vì vậy sợi hủ tiếu được làm từ loại bột gạo đặc sản của Sa Đéc có độ dai, trắng mịn mà không bị bở hay chua.

Mách bạn địa chỉ ăn hủ tiếu Sa Đéc chuẩn vị:

Hủ tiếu Bà Sẩm: số 188 Trần Hưng Đạo, phường 1, Sa Đéc.

Quán Phú Thành: số 75 Đường Trần Hưng Đạo, khóm 1, phường 2, Sa Đéc.

Hủ tiếu Cô Liên: số 11 đường Trần Phú, phường 1,  thành phố Sa Đéc.

Tùy vào nơi bạn ăn và các topping có mà tô hủ tiếu Sa Đéc sẽ dao động từ 25.000-50.000 VNĐ.

2. Đặc sản Đồng Tháp từ sen vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng 

a) Các món ăn ngon lành chế biến từ sen 

Sen đã trở thành một phần đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Đồng Tháp. Đến với xứ sở sen, sẽ thật tiếc nuối nếu bạn không thưởng thức các món ngon được chế biến từ loại nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng này.

Gần như bộ phận nào của sen cũng có thể sử dụng để nấu nướng cả. Người dân dùng hoa sen để ủ trà, hấp cùng ốc bươu với mùi hương thơm ngát. Hạt sen thì xuất hiện trong món chè, cơm chiên với vị bùi bùi thanh mát. Ngó sen, củ sen… thì được kết hợp khéo léo trong các món canh, món gỏi… tạo vị thanh ngọt tự nhiên. Nếu ghé vào bất kỳ quán ăn, nhà hàng ở Đồng Tháp thì bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp các món ăn được chế biến từ sen.

b) Đặc sản sen Đồng Tháp mua về làm quà 

Rượu sen (hồng sen tửu) là loại rượu được ủ từ gạo nếp và tim sen, hạt sen, củ sen… Nếu sử dụng đều đặn 2 lần/ngày, rượu sen sẽ giúp cải thiện chứng mất ngủ, căng thẳng. Với mức giá phải chăng từ 130.000 – 150.000 đồng/chai 500ml, đây là một món quà cho sức khỏe mà bạn nên mua về đấy. 

Credit: @miin_organic_50k.

3. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non – món ngon quên lối về

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng của miền Tây. Đặc biệt ở Đồng Tháp, món ăn này được ăn kèm với lá sen non.

Trước tiên cá lóc đồng được làm sạch và cuốn trong lá sen già để đem nướng. Gọi là nướng trui vì cá được vùi trong rơm khô,châm lửa nướng đến khi cá chín. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để giữ lửa vừa sao cho cá không bị cháy và chín đều hết, thì đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm và sự khéo léo đó nha. Sau đó, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài là món cá nướng trui thơm phức đã sẵn sàng rồi.

Để ăn món này ngon đúng chuẩn Đồng Tháp, bạn sẽ dùng lá sen non cuốn với một ít bún, dưa leo và cá lóc. Rồi bạn khéo léo cuộn lại và chấm với mắm nêm hoặc mắm me. Lá sen non có vị hơi chát hòa quyện tuyệt vời với vị ngọt thơm của thịt cá lóc, vị chua ngọt đậm đà của nước mắm me. Ai ăn xong cũng phải xuýt xoa khen ngon đó!

Tùy vào khối lượng cá lóc mà món ăn này có giá từ 150.000 – 200.000 đồng, tại các khu du lịch, nhà hàng như:

Khu du lịch Gáo Giồng; Tràm Chim…

Nhà hàng Tú Hảo – 17 Điện Biên Phủ, Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.

Nhà hàng Tám Thành – Nguyễn Tất Thành, Sa Đéc.

4. Đặc sản trái cây Đồng Tháp tươi ngon đậm vị 

Đồng Tháp là một trong các miệt vườn trái cây trứ danh nhất Nam Bộ. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Đồng Tháp thổ nhưỡng và khí hậu tốt, để trồng nhiều giống cây ăn trái ngon ngọt, hấp dẫn. Có thể kể đến như Quýt hồng Lai Vung, xoài Cao Lãnh, bưởi Phong Hòa, nhãn Châu Thành… Quýt hồng Lai Vung nức tiếng với lớp vỏ bóng mịn đẹp mắt, bên trong thì mọng nước, thơm ngọt. Nhãn Châu Thành thì trái to, cùi dày ngọt lịm, hạt lép. Vì vậy loài nhãn này rất được ưa chuộng và xuất khẩu sang Mỹ nữa đó. Xoài Cao Lãnh thì có hai giống là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Hai loại xoài này đều cho trái to, thịt dai ngon ngọt thơm, đậm đà.

Vườn trái cây sinh thái Hai Thủy: ấp Tân Thạnh, xã An Hiệp, huyện Châu Thành.

Vựa Quýt hồng Hai Kiệt: Cầu Thông Dông, Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp.

Vườn trái cây Thanh Hiền: ấp Thạnh Phú, xã Tân Bình, huyện Châu Thành.

5. Giòn rụng bánh phồng tôm Sa Giang   

Nói đến thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, bên cạnh món hủ tiếu thì bánh phồng tôm Sa Giang là món đặc sản nổi bật mà bạn nên thưởng thức. Không chỉ được nhiều người Việt yêu thích mà món đặc sản này còn xuất khẩu đến hơn 40 nước khác nữa! Bí kíp tạo nên hương vị thơm ngon của bánh phồng Sa Giang là loại bột sắn (khoai mì) của vùng Sa Giang. Kết hợp các thành phần khác, bánh phồng có nhiều hương vị đa dạng cho bạn lựa chọn lắm đó. Ví dụ như bánh phồng từ tôm, mực, cá basa, cua… Nếu bạn ăn chay thì có cả bánh phồng làm từ khoai tây, khoai lang, tàu hũ ky… nữa.

Bạn có thể sử dụng bánh phồng như món ăn vặt hoặc ăn kèm cùng gỏi, món súp… Cách chế biến cũng đơn giản lắm nè, như chiên trong dầu nóng, nướng trong lò viba… Giá thành của bánh phồng Sa Giang có giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng cho hộp 200g nha.

6. Nem chua Lai Vung thấm đậm tình quê

Những chiếc nem chua Lai Vung thường xuất hiện trong các mâm cơm dịp lễ, tết của người dân Đồng Tháp là một trong các món đặc sản có hương vị riêng mà không đâu có được. Đây cũng chính là món quà được ưa chuộng nhất để mua về dành tặng cho người thân.

Điểm khác biệt của nem Lai Vung so với các vùng khác là thành phần, từ đó tạo nên hương vị độc đáo. Thay vì dùng ớt đỏ như nem của miền Trung, miền Bắc, nem Lai Vung dùng ớt xanh. Nhờ vậy mà món nem vừa có màu xanh bắt mắt vừa có vị cay thơm, kích thích vị giác. Bên cạnh đó lá vông non hoặc lá chùm ruột gói ngoài chiếc nem càng giúp tăng thêm vị chua tự nhiên và hương thơm nồng của món ăn.

Credit: @hacooking1468.

7. Bánh chuối phồng ngọt ngào khó cưỡng

Món ăn vặt dân dã này còn có tên kẹo chuối, có xuất xứ từ Đồng Tháp Mười. Mứt chuối là sự kết hợp ngọt ngào của chuối phơi khô, bùi béo của dừa, mè, đậu phộng và hơi cay nhẹ của gừng… Các nguyên liệu được sên thành dạng mứt sệt sệt, phết thành lớp mỏng lên bánh tráng sữa. Nhờ vậy,  lớp vỏ bên ngoài giòn giòn còn bên trong có vị ngọt tự nhiên của chuối mà không bị gắt. Tùy theo sở thích của bạn mà có thể chọn mua bánh nhân hạt mè, sầu riêng, hạt điều…

Credit: Sưu tầm.

Đăng bởi: Nguyễn Tú Anh

Từ khoá: Đặc sản Đồng Tháp: Top các món phải thử của xứ sen

Top 15 Món Ăn Ngon Nức Tiếng Xứ Huế

Cơm hến, một món ăn đặc sản Huế có mặt trên khắp mọi nẻo đường bình dị mà thơm ngon vô cùng. Nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản chỉ gồm tóp mỡ, mắm ruốc, rau thơm, giá đỗ, hoa chuối, lạc rang… được chế biến kết hợp tinh tế. Một suất cơm Hến vào một ngày mùa đông chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho bạn và người thân khi tới Huế.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại số 2 Trương Định, 98 Nguyễn Huệ hay số 1 Hàn Mạc Tử.

Bún bò Huế

Địa chỉ cơm hến uy tín khi du lịch đến Huế

Bún bò đã là món ăn ngon ở Huế từ lâu đời, là một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Bún bò Huế có một hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn đi đâu được. Chúng ta có thể thưởng thức món ăn này ở Hà Nội; TP HCM; Đà Nẵng hay bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, việc thưởng thức món ăn này tại chính nơi đã làm nên tên tuổi của nó quả thực là một trải nghiệm hoàn toàn mới và thú vị phải không nào.

Một bát bún bò Huế chắc chắn sẽ không thể thiếu được một khoanh giò heo cùng thịt ba chỉ và bắp bò. Bún được ăn kèm với các loại gia vị như mắm ruốc; tỏi, ớt chanh tạo nên hương vị đúng điệu của Huế; nhẹ nhàng mà quyến rũ.

Mỗi lần tới tham quan, du lịch thành phố Huế mộng mơ; bạn có thể thưởng thức món ăn này chuẩn hương vị tại số 109 Lê Huân.

Bánh canh Nam Phổ

Bún bò Huế ngon đúng điệu cho bạn một ấn tượng khó quên

Một đặc sản của miền Trung, bánh canh Nam Phổ là món ăn cung đình Huế mang hương vị đặc trưng của vùng miền. Bánh có màu sắc đẹp mắt, nồi nước lèo ngọt lịm với cua tôm, sợi canh trong suốt mềm mượt không hề bị nát, đây sẽ là món ăn tuyệt vời bạn nên thưởng thức khi đến Huế.

Bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại 16 Phạm Hồng Thái và 374 Chi Lăng.

Bạn có thể thoải mái thưởng thức tất cả các loại chè nổi tiếng ở Huế mà không hề thấy ngán. Những hương vị ngọt ngào đọng lại trên lưỡi khiến bạn không thể nào quên được món ăn vặt Huế này. Bạn có thể tìm thấy những quán chè Hẻm tại bất cứ nơi đâu trên đất cố đô. Trong đó có một quán mà bạn không thể bỏ lỡ chính là quán bà Linh Lan tại hẻm 27 Hùng Vương.

Nhắc tới các đặc sản món ngon ở Huế chắc chắn không thể bỏ qua nem lụi. Những xiên nem lụi thơm lừng đỏ hồng chắc chắn sẽ là khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Ngoài ra, vị ngon của món ăn này còn ở các nguyên liệu ăn kèm như rau thơm, khế, giá đỗ, chuối xanh thái lát mỏng, vả sống…

Một phần không thể thiếu làm nên sức hấp dẫn của món nem lụi Huế chính là nước chấm được pha chế cầu kỳ và theo công thức đặc biệt từ gan lợn, đường, tương, bột đao, nước mắm, cốt dừa… Bạn sẽ rất hài lòng khi thưởng thức món ăn này tại 11 Phó Đức Chính hay trên đường Phú Quý – Nguyễn Huệ.

Nem lụi chất lượng của các quán ăn tại Huế

Đã có rất nhiều du khách đến Huế tò mò về món ăn với cái tên vô cùng thú vị và khác biệt này. Tên của món ăn được lấy từ quán cơm cùng tên tọa lạc tại con đường Nguyễn Thái Học sầm uất. Cơm Âm Phủ cũng độc đáo và đặc biệt như chính tên gọi của nó. Một đĩa cơm được trang trí đẹp mắt với 7 màu. Cơm được nấu từ gạo An Cựu ăn kèm chả lụa, trứng rán, nem, tôm, thịt ba chỉ thái mỏng…

Bạn có thể dễ dàng tìm ăn món này tại số 35 và 51 Nguyễn Thái Học.

Cơm chay Huế

Cơm Âm Phủ thơm ngon bổ dưỡng

Đối với một nơi yên bình và thanh tịnh như kinh thành Huế thì việc thưởng thức một bữa cơm chay là điều vô cùng tuyệt vời. Thậm chí, cơm chay còn được ví như một nét nghệ thuật trong ẩm thực của người dân Huế. Cơm được làm hoàn toàn từ đồ chay, gồm rau củ, đậu hũ, nấm… được trang trí và trưng bày rất tỷ mỷ, đẹp mắt thể hiện công sức từ những người làm ra. Món ăn này ngon nhất là tại các ngôi chùa của Huế, bạn có thể tìm đến để xin một bữa cơm chay.

Bún thịt nướng

Cập nhật thông tin chi tiết về Thanh Dịu Món Chè Hột Sen Huế trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!