Xu Hướng 2/2024 # Thành Ngữ “Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây” # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thành Ngữ “Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5/5 – (2 bình chọn)

Trong tất cả những đạo lý tốt đẹp mà ông cha ta đã truyền lại, tôi cảm phục nhất là lòng biết ơn. Ở đời, người mà thiếu đi lòng biết ơn, quên tình bỏ nghĩa thì thật mới đáng buồn làm sao. Tôi luôn trân trọng những người đã từng giúp đỡ mình và cũng giúp lại những người khác như cái cách mà người ta đã “cứu” tôi. Văn học dân gian Việt Nam có vô số tác phẩm viết về lòng biết ơn. Trong đó dễ nhớ nhất là một câu thành ngữ mà chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Dù là ai cũng đừng quên người từng có ơn với mình

Bạn không thể nào lớn nổi thành người nếu quên đi nơi mình sinh ra, quên đi cội nguồn đã từng nuôi dưỡng. Trên đời, cái tội lớn nhất chính là bất hiếu. Thế nên, hãy biết ơn cha mẹ mình trước. Đó là những người đã cho ta hình hài, máu thịt, ngày ngày dìu dắt và chăm chút ta đến lúc trưởng thành. Ngay cả khi bạn lớn lên, rời xa vòng tay cha mẹ đến những chân trời mới. Bạn cảm thấy rằng mình đã trưởng thành, đã nếm đủ sóng gió cuộc đời nhưng với cha mẹ, chúng ta vẫn chỉ là những đứa trẻ mà thôi. Vậy nên, cha mẹ chính là những người bạn phải nhớ đầu tiên trong tâm thức.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Muốn trồng một cái cây cho đơm hoa kết quả thật không quá khó nhưng lại cũng chẳng dễ dàng. Chúng ta phải bỏ công đào đất, gieo hạt, tưới nước rồi chăm bón và trông nom mỗi ngày mới mong nó phát triển tốt. Khi nó lớn hơn một chút, người trồng còn phải bắt sâu, tỉa lá rồi có khi phải che nắng to, gió lớn cho nữa. Có vậy mới thấy công việc trồng cây nghe có vẻ đơn giản mà lại chẳng đơn giản đâu. Qua thời gian chăm sóc kỹ lưỡng, cây mới cho quả ngọt.

Ăn một quả ngọt thì dễ, thì nhanh chứ lúc trồng phải chờ đợi và tốn không ít công sức.Vậy nên mới nói “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Là người ta đã vất vả trồng cho mình ăn, đã không khen ngon thì thôi chứ xin đừng nói lời cay đắng. Chúng ta ngồi đây vui sướng hưởng thành quả của người khác mà còn mỉa mai cả người trồng thì thật không hay.

Cuộc đời cũng như thế

Chúng ta đã từng gặp rất nhiều người. Một số người thoáng qua cuộc đời ta, còn một số khác đến và để lại cho ta nhiều bài học để trưởng thành. Trong nhóm người số khác ấy, có người làm lỗi để ta nhận ra mình còn phải học hỏi thêm nhiều, lại có người mở ra nhiều cơ hội mới cho mình và giúp mình vượt qua nhiều khó khăn. Chúng ta đừng quên những con người đã giúp đỡ mình. Đó là những người ơn, người đã góp phần giúp cho chúng ta tồn tại trên cuộc đời một cách dễ dàng hơn.

Biết ơn những người đã đưa tay giúp đỡ mình là một điều rất tốt vì có mấy ai chịu bỏ thời gian đi giúp người khác đâu. Nhưng những người thật lòng giúp bạn, họ sẽ không tính toán. Bạn mất niềm tin vào con người ư? Giúp họ nhưng lại bị “cắn ngược”? Không sao cả, đời có luật nhân quả cả đấy. Khi bạn mở lòng giúp đỡ một người thì có khi người ấy sẽ đối xử tệ lại với bạn. Nhưng không vấn đề gì, rồi sẽ xuất hiện một người khác nâng đỡ bạn thôi. Vì cuộc sống là một vòng tuần hoàn, “có vay có trả” mà.

Lòng biết ơn sẽ được đền đáp

Tôi nhớ người thầy dạy cấp ba của mình, thầy đã có một sự ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời của tôi. Những năm cấp ba, tôi nép mình trong bóng tối của cô độc. Tôi dần trở nên trầm lắng, ít nói và lơ là việc học hơn. Thầy cô nào cũng chán nản đứa học trò như tôi nhưng riêng thầy thì không. Thầy tôi đã già lắm rồi, mái tóc hoa râm đã chuyển thành bạc trắng, miệng móm mém không còn cái răng nào. Nhưng lại là một giáo viên ưu tú, thầy có một kho tàng kiến thức sâu rộng, thấu hiểu nhân nghĩa ở đời. Thầy đã bảo tôi rất có tiềm năng, nên đi theo con đường mà tôi đang mơ ước, chắc chắn sẽ đạt thành công.

Tới tận thời điểm bây giờ, tôi coi như cũng có chút thành tựu. Nhiều đêm nằm nhớ về những tháng ngày xưa, tôi mới thấy biết ơn thầy sâu sắc. Và lại thấm thía cái nhân nghĩa “Tôn sư trọng đạo” là chí phải. Nếu không có hôm nhớ thầy mà về lại, biết đâu cuộc đời còn đang mãi lênh đênh.

Câu chuyện của tôi chỉ là một ví dụ nhỏ trong hàng ngàn câu chuyện về giá trị của lòng biết ơn. Khi bạn thấu suốt được đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn” thì chắc chắn ngày thành công sẽ không xa nữa. Đừng chỉ biết nghĩ cho mình, chia sẻ cũng là một trong những cơ hội để bạn thăng tiến. Người biết sống vì người khác, hiểu rõ nhân nghĩa thì ông trời chắc chắn sẽ không bạc đãi đâu.

Lời kết

Dù cho bạn là ai, bạn cũng nên hiểu được giá trị của lòng biết ơn. Ai cũng bận rộn với cuộc đời của chính mình nhưng người ta lại bỏ thời gian, công sức hay thậm chí là tiền bạc để giúp bạn. Thế thì bạn nghĩ xem, điều đó có đáng trân quý không?

Thể hiện lòng biết ơn không chỉ là mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới mà còn làm đúng theo đạo lý tốt đẹp của ông cha ta truyền dạy lại. Người hiểu nhân nghĩa thì ai ai cũng quý, còn bằng tính toán chi li thì chẳng ai muốn tiếp đón lần hai. Cái cốt yếu là chúng ta phải hiểu, học theo những cái tốt cái hay trên đời là vì bản thân mình chứ không phải vì để cho ai xem cả. Khi chúng ta thấu suốt được những điều ấy thì mọi khó khăn trên đời đều trở nên như “nước chảy hoa trôi” mà thôi.

Trồng Cây Gì Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất Hiện Nay

Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù ѕa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Trồng cây gì hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay Cây sachi

Là một loại câу mới ở nước ta nhưng rất được thị trường nước ngoài ưа chuộm. Hạt cây sachi có giá trị dinh dưỡng cao hơn macca, hạt điều. Nhưng vị không được ngon bằng giá cả và thị trường tiêu thụ của loại cây này đang mở rộng hứa hẹn là một cây giá trị cao cho những năm tiếp theo.

Chưa hết cây đang được trồng thử nghiệm và có tốc độ ѕinh trưởng rất cao, сho thu hoạch chỉ sau 6 tháng lợi nhuận chо mỗi héc ta sachi là 150 triệυ/năm. Là loại cây mọc dại ở các vùng rừng rậm Nam Mỹ nên cây có sức phát triển nhаnh ít sâu bệnh tự nhiên và không tốn nhiều công chăm sóc. Cây saсhi xứng đáng đứng top đầu cây công nghiệp có tiềm năng nhất trong những năm tới.

Cây cảnh bonsai

Gợi ý cho bạn nhu cầu chơi cây cảnh bonsai rất nhiều với đa dạng chủng loại. Các loạі bonsai phổ biến dễ trồng phải kể đến như là cây linh ѕаm, cây bông trang, mai chiếu thuỷ… Các loại cây này được trồng số lượng lớn tại các tỉnh miền tây cho hiệu quả kіnh tế rất cao.

Một gốc cây linh sam sau hai năm trồng được bán với giá 200.000đ, đây cũng là lоại cây phát triển trong tự nhiên nên không tốn nhiều công chăm sóc. Cùng với nhu cầu câу cảnh nội thất và cây cảnh sân vườn nở rộ tại các thành phố lớn nhu cầu phôi của các cây bonsai đang ngày một tăng. Nếu biết nắm bắt cơ hội mỗi hecta cây phôi bonsai có thể mang lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm.

Bưởi da xanh

Đây được coi là câу ăn trái có hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay, giống bưởi này có vỏ xanh, ruột hồng, ít hạt, màu sắc bắt mắt và được đánh giá là ngon nhất trong các loại bưởі. Hiện tạі bưởi dа xanh được ưa chuộm rất nhiều ở Trung Quốc và các nước Châu Âu.

Ưu điểm của bưởi dа xanh là khả năng bảo quản lâu có thể lên tớі 1 tháng mà không cần bất kỳ loại thuốc nào. Bưởi da xanh xuất xứ từ các tỉnh miền tâу như Bến Tre và Tiền Giang nhưng hiện nay được nhân rộng ở nhiều tỉnh chủ yếu là để xυất khẩu.

Nếu trồng đúng tiêu сhuẩn mỗi kg bưởi da xanh được mua với gіá từ 40.000đ – 70.000đ mаng lại hiệu quả kinh tế rất cao cho nhà νườn. Ngoài ra cây bưởi được xem là khá dễ trồng chо thu hоạch sаu hai năm và không tốn quá nhiều сông chăm sóc.

Cây Magic S

Là giống cà chua thân gỗ xuất xứ từ các nước Nam Mỹ được du nhập vàо Việt Nam nhờ chương trình trao đổi giống cây trồng với Anh Quốc. Qủa của cây mang hương vị hoà trộn của 3 loại trái cây là cà chua, chanh dâу và dâu tây.

Cây cho quả nhiều dễ trồng lại mang hiệυ quả kinh tế rất cao hiện nay trên thị trường đang thυ mua Magic S νới giá 1.000.000đ/kg. Cây đang được trồng nhiều tại Lâm Đồng và sắp tới sẽ bán cây giống trên khắp cả nước.Sau thời gian thử nghiệm cho thấy cây phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậυ nước tа, việc chăm sóc cũng rất dễ. Cây cao khoảng 1 – 2 mét phát triển rất nhanh và cho đợt quả đầu tiên chỉ sau một năm canh tác.

Tại các nước Đông Nam Á rất ít quốc gia trồng được cây Magic S nhưng thị trường tiêu thụ lại rất lớn, quả Magic S có thể bảo quản được 70 ngày thuận tiện cho việc vận chuyển đến các thị trường nước ngoài. Có thể trồng trên các vườn cà phê kém thíсh nghi ở các tỉnh tây nguyên nên có thể nói Magic S hứa hẹn sẽ là loại cây làm giàυ cho ngườі dân và doanh nghiệp trong những năm tới.

Mít Thái Changai

Mít là một loại cây siêu dễ trồng cây có xuất xứ từ tỉnh Chamgai tạі Thái Lan khi về Việt Nam trồng người dân thấy nó có trái rất sớm nên gọi là mít Thái siêu sớm. Đặc điểm múi mít có màu hồng, trái tròn đều, có trái rất sớm và nhiều dễ trồng có khả năng chịu hạn rất tốt nên có thể trồng ở các tỉnh tây nguyên.

Một cây mít Changai có thể cho hàng trăm trái nhưng chỉ nên để số lượng quả phù hợp vớі kích thước củа cây để quả có chất lượng tốt nhất. Hiện tại giá mít Changai đang được thu mua từ 30.000đ – 40.000đ/kg một quả mít có thể nặng tới 13kg mang lại hiệu quả kinh tế rất сao mà không tốn nhiều công chăm sóc.

Nhượс điểm duy nhất là thị trường mít Сhangai hiện nay chỉ được xuất khẩu sang Trung Quốc và nội địa. Cả hai thị trường này đềυ khá bếp bênh thiếu sự ổn định như các loại cây trồng khác. Theo thống kê hiện nay cứ 10 cây mít giống bán ra có 8 cây là mít changai thể hiện sức hút сủa loại cây này. Hiện nay có một vài mô hình trồng cây cảnh mini để bàn, cây cảnh phong thuỷ nội thất được các thành phố lớn ưа chuộm nên có giá bán rất cao bà con cần tham khảо.

Keyword: Trồng cây gì hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay

Nên Trồng Cây Gì Trong Phòng Ngủ?

Lợi ích của việc trồng cây trong phòng ngủ

Sở thích trồng cây trong nhà ngày càng mở rộng. Bởi cây xanh không chỉ đem lại bầu không khí trong lành mà nó còn đem lại vận khí may mắn cho người trồng. Đặc biệt trồng cây cảnh trong phòng ngủ, không chỉ giúp gia chủ cảm thấy thư thái về tinh thần và tăng tuổi thọ. Mà cây cảnh còn tạo điểm nổi bật trong ngủ, giúp giấc ngủ trở nên ngon và sâu hơn.

Bên cạnh những lợi ích về việc trồng cây trong phòng ngủ. Gia chủ cần chú ý đến nhược điểm khi trang trí cây trong phòng ngủ. Vốn cây xanh hấp thụ khí oxy và thải ra khí cacbonic, nếu không gian phòng quá nhỏ dễ khiến gia chủ trở nên khó thở và ngột ngạt hơn.

Mặc khác cây xanh vốn là nơi ẩn nấp của loài côn trùng như muỗi, gián,… hãy vệ sinh và chăm sóc cây cảnh thường xuyên, tránh để ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ.

Cần lưu ý gì khi trồng cây trong phòng ngủ

– Chọn giống cây có cơ chế sinh học ngược. Tức là chọn những giống cây thực vật CAM hay quang hợp CAM, nghĩa khoa học là Crassulacean Acid Metabolism. Cơ chế sinh học của thực vật CAM hoàn toàn ngược với so với các loài thực vật khác.

Ban ngày chúng sẽ hấp thụ khí cacbon dioxit ngăn cản quá trình thoát nước, giữ độ tươi cho thân cây. Ban đêm thì thực vật CAM sẽ nhả khí oxy và hấp thụ cacbon dioxit. Những cây có cơ chế sinh học ngược nên trồng trong phòng ngủ như cây Lưỡi Hổ, cây Lan Chi (Dây Nhện), cây Nha Đam, cây Dứa Cảnh, cây Ngọc Bích, …

– Chọn cây có kích thước và hình dáng phù hợp. Vốn không gian phòng ngủ nhỏ hẹp, cần chọn giống cây trồng có thân nhỏ, tán lá không quá sum sê. Đặc biệt không trồng những cây có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, với gia đình có trẻ nhỏ không chọn cây cảnh có gai hoặc lá quá nhọn.

– Chọn cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Với những người bận rộn, không có nhiều thời gian chăm sóc, nên chọn cây dễ trồng, chịu hạn tốt. Không quá đòi hỏi về ánh sáng, độ ẩm.

– Chọn cây tỏa ra mùi hương dễ chịu. Phòng ngủ vốn là nơi yên bĩnh, nhẹ nhàng để giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tốt nhất nên trồng những cây có tỏa mùi hương dịu nhẹ nhằm an thần và dễ ngủ hơn.

– Đừng quá lạm dụng vào cây xanh. Không nên trang trí quá nhiều cây xanh trong ngủ, điều này khiến không gian căn phòng trở nên ngột ngạt, khiến giấc ngủ trở nên khó khăn.

Top 10 cây cảnh nên trồng trong phòng ngủ

1. Cây Lưỡi Hổ

Đây là một trong những giống cây có cơ chế sinh học CAM hay còn gọi là quang hợp ngược. Loài thực vật CAM này sẽ nhả khí oxy và hít khí cacbonic vào ban đêm. Điều này giúp gia chủ ngủ ngon giấc và nhanh lấy lại tinh thần sau 1 ngày làm việc vất vả. Nếu trồng cây này trong nhà, gia chủ nên dùng khăn giấy ướt lau lá.

2. Cây Lô Hội (Nha Đam)

Đây là một trong những cây cảnh được nhiều người lựa chọn trồng trong phòng ngủ. Nhánh lô hội cung cấp thêm khí oxy trong phòng khiến giấc ngủ trở nên dễ dàng và ngon hơn. Đặc biệt, cây lô hội có lá mọc từ gốc, mọng nước nên khả năng chịu hạn rất tốt.

3. Cây Hoa Oải Hương

Chính vì mùi hương nhẹ nhàng khiến người ngắm nhìn cảm thấy thư thái và dễ chịu, nhanh chóng lấy lại tinh thần và sức khỏe. Không chỉ thế còn giúp giấc ngủ trở nên ngon và sâu hơn. Song đó cách trồng và chăm sóc hoa Oải Hương khá đơn giản, chỉ cần tưới nươc vừa đủ là được. Không cần tắm nắng thường xuyên mà hoa vẫn tươi và tỏa hương thơm dịu nhẹ.

4. Cây Lan Ý

Trong các loại cây xanh thì cây Lan Ý được xem là máy lọc không khí giúp không gian trở nên thoáng mát. Nhất là đặt cây Lan Ý trong phòng ngủ có thể tăng độ ẩm lên 5% khiến giấc ngủ thêm ngon và sâu hơn. Hãy đặt một chậu Lan Ý bên cạnh giường ngủ, điều này giúp gia chủ cảm thấy thư thái và thoải mái hơn.

5. Cây Nhất Mạt Hương

Với mùi hương nhẹ nhàng giúp tinh thần cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn. Không chỉ thế còn giúp xua đuổi muỗi, gián rất hiệu quả. Đây là giống cây chịu hạn tốt và ưa bóng mát, sức sống mạnh mẽ rất thích hợp trồng trong không gian phòng ngủ.

6. Cây Dây Nhện

Giống cây được ví là máy lọc không khí tự nhiên, loại bỏ khoảng 90% khí formaldehyde có trong không khí gây nên bệnh ung thư. Nếu không gian phòng ngủ được trang trí 1 – 2 chậu cây dây nhện sẽ giúp tinh thần gia chủ cảm thấy thư thái và thoải mái hơn. Giúp không khí trong phòng trở nên thoáng mát, dễ dàng đi vào giấc ngủ.

7. Cây Hoa Nhài

Mùi hương của hoa nhài khá nhẹ nhàng và dễ chịu. Không chỉ đẹp mà còn tỏa hương thơm bát ngát khắp không gian trong phòng ngủ. Ngửi được mùi hương này khiến tinh thần cảm thấy thư thái và thoải mái hơn. Giúp giấc ngủ trở nên dễ dàng và ngon giấc hơn.

8. Cây Dành Dành

Giống cây xanh có lá bóng và hoa trắng rất đẹp và bắt mắt. Đặc biệt mùi hương của hoa dành dành khá nhẹ nhàng và dễ chịu. Mùi hương này giúp gia chủ cảm thấy dễ chịu và nhanh đi vào giấc ngủ hơn. Tạo nên giấc ngủ ngon và sâu, giúp lấy lại tinh thần và sức khỏe sau một ngày làm việc vất vả.

9. Cây Cọ Lá Tre

Đây là một trong những giống cây được nhiều người lựa chọn đặt trong không gian phòng ngủ. Những lá tre xanh mướt không chỉ tạo điểm nổi bật trong không gian phòng ngủ. Mà nó còn đem lại mùi hương từ tre khá nhẹ nhàng và dễ chịu. Mùi hương này khiến giấc ngủ của gia chủ trở nên ngon và sâu hơn. Đặc biệt giống cây này chịu hạn tốt, không cần chăm sóc và ánh sáng nhiều.

10. Cây Hoa Cúc Đồng Tiền

Một trong những loại hoa đẹp, không chỉ đem lại không gian thoáng mát trong phòng ngủ mà nó còn đem lại mùi hương dễ chịu. Giúp người ngắm nhìn cảm thấy thư thái và thoải mái sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

Qua bài viết bên trên, chắn hẳn bạn đã giải đáp thắc mắc nên trồng cây gì trong phòng ngủ rồi phải không? Dựa vào thông tin này mà gia chủ chọn giống cây trồng thích hợp nhằm đem lại không gian trong lành thoáng mát. Giúp người ngắm nhìn cảm thấy thư thái, cân bằng lại tinh thần và sức khỏe. Giúp giấc ngủ trở nên dễ dàng và ngon giấc hơn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Trồng Cây Nha Đam Nhanh Lớn

Hướng dẫn cách trồng nha đam nhanh lớn

Cây Nha đam hay còn được gọi là Lô Hội, không như trước đây cây Nha đam được biết đến là một loại cây cảnh, giờ đây chúng phổ biến hơn và được dùng để làm nguyên liệu chế biến các loại mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm rất hữu dụng và bổ ích cho cuộc sống.

1. Thời vụ trồng

Cây Nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu, vì đây là thời gian cây Nha đam con có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất.

2. Chọn giống

Nha đam Mỹ: là giống nha đam có lá dài, bẹ to, nặng lý. Lá có nhiều gai nhọn , phía sau thường có phấn trắng. Đây là giống nha đam được trồng thương mại là chủ yếu vì nó cho năng suất rất cao.

Nha đam Việt Nam: So với nha đam Mỹ thì giống này có lá nhỏ hơn, bẹ lá mỏng và ít cho gai. Lá có màu xanh và ở mặt dưới không có lớp phấn trắng. Thường thì người ta trồng nha đam Việt Nam tại nhà để dùng vì nó nhỏ gọn, dễ trồng.

Ngoài ra cách trồng cây nha đam không phải trồng từ hạt giống hay cây nguyên rễ. Việc chọn giống trồng rất đơn giản, chỉ cần lấy một lá từ thân cây nha đam đang phát triển tốt đem trồng là được.

3. Chuẩn bị đất trồng

Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng nên đất trồng cây nha đam cần phải tơi xốp, đất phù hợp nhất là loại đất mùn trộn lẫn với phân trùn quế. Loại đất này bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu để trồng rau, trồng cây tại nhà.

Chọn những chiếc chậu trồng nha đam to vừa phải, dưới chậu phải có lỗ thoát nước. Sau đó cho đất vào chậu với lượng vừa phải.

4. Cách trồng nha đam

Cách trồng nha đam rất đơn giản, lá nha đam bạn đặt nằm ngang trong chậu sao cho một bên gân lá hướng lên trên và 1 phần lá bị vùi dưới đất. Vậy là bạn đã trồng xong cây nha đam.

Đặt chậu cây nha đam nơi có nhiều ánh nắng. Đất phải luôn giữ được giữ ẩm không quá ướt, cũng không quá khô.

5. Chăm sóc

Để nha đam phát triển nhanh thì chăm sóc là một khâu khá quan trọng. Những chậu nha đam mới trồng cần được đặt ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, không để chậu ngoài nơi có nắng gắt để tránh cho cây bị héo và chết. Cây nha đam không cần tưới nhiều nước, vì nếu tưới nhiều nước sẽ khiến cây bị úng và thối, vì thế mà khi cây nha đam chưa nhú rễ thì không nên để chúng ngoài mưa.

6. Thu hoạch

Thời gian thu hoạch nha đam trong chậu là khoảng 1 năm. Sau thời gian này cây mẹ sẽ xuất hiện nhiều cây con, bạn nên chọn những cây con khỏe hơn thế cho cây mẹ sẽ giúp bạn thu hoạch lâu dài mà không cần ươm lại từ đầu.

Nếu trồng cây nha đam ra ngoài đất thì cây mau lớn hơn ( khoảng 6-8 tháng là thu hoạch được) do cây có đủ diện tích đất sinh trưởng.

7. Tác dụng của cây nha đam

– Tác dụng chữa bệnh

Theo y học, cây nha đam có vị đắng, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc, cầm máu,… Vì trong nha đam có chất glycoprotein có tác dụng chống viêm, dị ứng, mau lành viết thương.

Ngoài ra còn giúp cơ thể giải độc cơ thể, gan và tế bào. Những người sử dụng nhiều nha đam sẽ đẩy hết vi khuẩn độc ở ruột ra ngoài, hỗ trợ hệ tiêu hóa,…

– Tác dụng làm đẹp

Đối với phái đẹp, nha đam như thần dược vậy, giúp các nàng đẹp da, giữ lại nét thanh xuân trên khuôn mặt.

Các chất trong nha đam rất hiệu quả trong việc chống cơ thể bị dị ứng về da như vẩy nến, ngứa,… các dị ứng do côn trùng cắn.

Gel nha đam có chứa hai hoocmon là Axim và giberelin, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời cũng như điều trị các vết rạn, vết thương trên da.

Nha đam có chứa các enzyme thúc đẩy việc tăng trường tóc, protein giúp tái tại và tiêu diệt các tế bài chết nên nó được xem là thần dược trong điều trị rụng tóc. Đồng thời, nha đam cũng giúp cân bằng độ pH của da đầu, làm cho chân tóc không bị khô, kích thích tóc mọc nhanh

– Chế biến các món ăn dinh dưỡng

Nha đam sẽ được gọt sạch phần vỏ bên ngoài, giữ lại phần bên trong để chế biến các món ăn như chè đậu xanh, nấu nước đường phèn nha đam uống sẽ thanh lọc cơ thể, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Những Loại Cây Rau Ưa Bóng Râm, Dễ Trồng Như Rau Ăn Củ, Rau Ăn Lá, Thảo Mộc Và Nấm

Mua giống cây rau ưa bóng mát ở đâu?

Đối tác nhà vườn hạt giống, cây giống, cây con giống rau Đà Lạt trên MuaBanNhanh:

Siêu thị hoa, đặc sản Đà Lạt

Vũ Vương Mai Trâm

0979 825 404

Cây ưa bóng mát

Hiện nay việc xây dựng một vườn rau xanh tại nhà ở, ban công hay sân thượng,… đang là xu hứng cho các gia đình ở thành phố. Chỉ cần một vài thùng xốp, chậu nhựa hay chịu đầu tư thì xây dựng vườn đứng, vườn trên tường đều là những giải pháp rất hữu hiệu giúp cung cấp nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Để đảm bảo sự phát triển của khu vườn rau xanh, bên cạnh đó là tiết kiệm chi phí, công sức cũng như thời gian chăm sóc, việc lựa chọn các loại rau ưa bóng râm, không cần quá nhiều điều kiện ánh sáng sẽ rất thích hợp với mô hình trồng rau tại nhà.

Những loại rau ưa bóng râm, dễ trồng

Rau chân vịt – Spinach

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi hay rau pina, rau pố xôi, bố xôi, bắp xôi là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn là một vị thuốc. Hơn nữa, đây là loại rau ưa bóng rầm và dễ trồng. 

Cải chíp – Bok Choy

Cải chíp hay còn gọi là cải thìa, cảo bẹ trắng hay là bạch giới tử cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Cải thìa phát triển tốt chỉ với vài giờ nắng mỗi ngày. Đây là loại rau thích hợp trồng trong vườn, hạn chế ánh nắng. 

Bông cải trắng – Cauliflower

Tương tự như bông cải xanh, quá nhiều ánh sáng Mặt trời sẽ làm cho hoa của họ cải cải này không còn tốt nữa. Hạn chế ánh sáng mặt trời dưới 6 giờ/ngày sẽ đảm bảo hoa không bị nở và giữ hương vị ngon hơn.

Bông cải xanh – Broccoli

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh có thể phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng, rất thích hợp trồng ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, chỉ cần đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây trồng.

Củ dền – Beets

Củ cải đường thích các khu vực có bóng râm một phần, chúng cũng có thể sống sot trong điều kiện khô.

Cải xoăn – Kale

Giống như bắp cải, cải Kale không thích quá nhiều ánh sáng. Nó thích thời tiết lạnh và ít ánh sáng.

Cải xoăn – MuaBanNhanh 

Cải bắp – Cabbage

Nếu bạn muốn bắp cải của bạn cuốn bắp chặt, đừng trồng nó ở nơi ánh sáng đầy đủ. Quá nhiều ánh sáng sẽ làm cho lá to hơn và cuốn không chặt.

Cải cầu vòng – Swiss Chard

Cải cầu vòng cải Thụy Sỹ có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Lá màu xanh tươi, thân cải cải có nhiều màu sắc sặc sỡ.  Cải cầu vòng không thích quá nhiều ánh sáng mặt trời như những loại rau ăn lá khác. Hãy trồng chúng ở khu vực có ít hơn 4 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Hành lá – Leeks/Scallions

Đây là loại rau gia vị có thể phát triển tốt ở mọi điều kiện thời tiết, ngay cả khi mùa đông hoặc mùa hè.

Cải củ – Turnip

Củ cải tunips cần ít ánh sáng mặt trời để rễ phát triển tốt hơn tán lá. Khi có ít ánh sáng, chúng phát triển phần bên dưới mặt đất với tốc độ nhanh hơn và cho năng suất cao hơn.

Xà lách – Lettuce

Xà lách hay còn gọi là cải tai bèo, cải bèo. Đây là hai loại rau xanh phổ biến nhất trong mô hình trồng rau tại nhà vì khả năng phát triển tốt, không tốn quá nhiều công chăm sóc, có giá trị dinh dưỡng cao. 

Xà lách Rocket – Arugula

Rau Rocket có tên gọi khoa học Arugula, thường được dùng trong các món salad trộn. Rau rocket chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Xà lách Rocket có nguồn gốc ở phương tây và mới du nhập vào Việt Nam bằng những món Salad. Đây cũng là loại cây ưa mát dễ trồng. 

Nấm – Mushrooms

Có một loại cây không cần ánh sáng cũng có thể phát triển như vũ bão. Phải, đó chính là các loài nấm. Trong môi trường tự nhiên, nấm hay mọc dưới các lớp lá cây mục, trên những thân cây mục và ẩm ướt. Chính vì đặc điểm này, bạn có thể biến ngôi nhà hoặc khu vườn rợp bóng của mình thành “thiên đường nấm”.

Các loại nấm ngon có thể trồng cho các bữa ăn hàng ngày như nấm sò, nấm bào ngư, nấm linh chi, nấm kim châm, nấm đùi gà…Trồng nấm không hề khó, các bạn hãy mua các bịch phôi nấm đã được cấy sẵn của các cơ sở sản xuất phôi nấm và treo ở nơi không có nắng. Khi trồng, bạn chỉ cần rạch túi ni lông ra và tưới nước hàng ngày là sẽ thu hoạch được mẻ nấm đầu tiên sau chỉ từ 3 – 5 ngày.

Nấm bào ngư xám – MuaBanNhanh

Mua phôi nấm bào ngư xám ở TPHCM, giao đầu tuần từ đối tác MuaBanNhanh

Khoai tây – Potatoes

Với cây khoai tây càng nhiều bóng râm, rễ cây sẽ phát triển khỏe hơn và cho năng suất cao hơn. (chưa kể, chúng sẽ ngon hơn nữa).

Cải bẹ xanh – Mustard Greens

Nên trồng cải bẹ xnah ở những khu vực râm mát trong vườn – chúng không thích ánh sáng mặt trời quá nhiều.

Cà rốt – Carrots

Cà rốt là cây thích bóng râm. Chúng vẫn có thể phát triển chỉ với 4 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Ánh sáng ít kích thích rễ phát triển nhiều hơn thân lá. (trong điều kiện ánh sáng nhiều cây sẽ phát triển thân lá nhiều hơn).

Củ cà rốt – MuaBanNhanh

Cải củ – Radishes

Cải củ hay còn gọi là củ cải đỏ cũng giống như cà rốt chỉ cần có bộ rễ phát triển tốt, thân và lá ít hơn thường cho năng suất thu hoạch tốt hơn và chất lượng cao hơn. Quá nhiều ánh sáng sẽ là thân, lá phát triển nhiều trong khi phần bạn sử dụng lại là rễ.

Mùng tơi – Malabar Spinach

Mùng tơi hay mồng tơi là loại rau dây leo giàu giá trị dinh dưỡng, giúp giải nhiệt cho cơ thể, khả năng phát triển tốt trong mọi điều kiện mà không cần đến phân bón thuốc trừ sâu.

Rau càng cua – Crab Claw Herb

Rau càng cua lại là loại rau mọc dại. Ở một số địa phương của Việt Nam, người ta chẳng cần trồng mà rau càng cua vẫn mọc xanh tốt. Rau càng cua ưa thích chính là những gốc cây, ria tường, những nơi ít ánh sáng và ẩm ướt. Điều chúng cần chỉ là độ ẩm. Đất càng ẩm và càng ít ánh sáng thì rau càng cua mọc càng xanh tốt. Vì vậy, rau càng cua là loại rau không cần ánh nắng rất độc đáo. 

Đậu Cove – String Bean

Đậu Cove hay còn có tên khác là đậu que, đậu ve  có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Đậu Cove có nhiều giống khác nhau được trồng với hương vị và màu sắc khác nhau: từ vàng tới lục nhạt hoặc hơi tím. Giống như đậu Hà Lan, đậu đũa, đậu Cove là loài cây ưa bóng và không cần thiết quá nhiều ánh sáng. 

Lựa chọn mua giống cây ưa bóng mát trên MuaBanNhanh

Bạn đang muốn cải tạo khu vườn của mình!

Bạn có nhu cầu biến sân thượng nhà mình thành vườn rau xanh sạch phụ vụ nhu cầu gia đình. 

Bạn đang muốn nhìn thấy màu xanh mỗi buổi sáng để cho tâm hồn thanh thản.

Bạn muốn dành thời gian chăm sóc cây xanh và thả hồn mình vào thiên nhiên

Và bạn đang băn khoăn chọn lựa loại cây giống nào thích hợp cho vườn nhà mình, bạn muốn trồng rau, trồng hoa. Bạn không biết mua cây giống, hạt giống ở đâu, hay các loại máy móc thiết bị dụng cụ nông nghiệp,…

Bạn có thể liên hệ với số Hotline Siêu thị hoa, đặc sản Đà Lạt hoặc qua ChatNhanh của MuaBanNhanh để được tư vấn và báo giá.

#RauUaBongRam #CayRauUaBongRam #LoaiRauUaBongRam #NhungCayRauUaBongRam #RauUaBongMat #CacCayRauUaBongRam #CacLoaiCayRauUaBongRam #RauUaBong #NhungLoaiCayRauUaBongRam #CayRauGiUaBongRam #CayRauTrongTrongBongRam #CacLoaiCayRauUaBong #RauTrongBongRam #CacLoaiRauUaBong #NhungCayRauUaBong #CayRauNaoUaBongRam #CacCayRauUaBong #CayRauUaBongMat #CayRau #CayGiong #MBN #MuaBanNhanh #HaiLyMuaBanNhanh #VIPMuaBanNhanh #TPHCM #VietNam

Top 5 Chậu Trồng Cây Thông Minh Bán Chạy Nhất

1/ Chậu trồng cây có 2 lớp

2/ Chậu ghép thông minh

3/ Chậu treo ban công

4/ Chậu ốp tường

5/ Chậu trồng cây thông minh tự dưỡng

Lời kết

1/ Chậu trồng cây có 2 lớp

Chậu 2 lớp với thiết kế trong suốt, mẫu mã đẹp, trang nhã rất thích hợp để trang trí bàn làm việc văn phòng hoặc trong nhà. Chậu trồng cây thông minh kiểu này giúp bạn và gia đình tiết kiệm công sức, thời gian tưới nước như một số phương pháp trồng khác. Bấc của chậu sẽ có tác dụng tự hút nước lên để làm đất ẩm đều và cây luôn tươi tốt.

Chậu có thể ứng dụng trong việc trồng các loại hoa, cây sinh tiền,… để tăng tính phong thủy. Phần trong suốt ở đáy chậu bạn có thể nuôi cá cảnh giúp giải trí, tăng tính thẩm mỹ, đầu óc thư giãn để làm việc hiệu quả hơn.

Chậu trồng cây thông minh với 2 lớp riêng biệt giúp cây tự tưới trong thời gian dài

Giá: 45.000 đ

2/ Chậu ghép thông minh

Chậu ghép thông minh, kết cấu chắc chắn mang tính ứng dụng cực cao và là giải pháp lý tưởng tại các đô thị hiện nay. Chậu này được sử dụng nhiều tại các ban công gia đình, sân thượng, vườn trên mái,… Bên cạnh đó, còn có thể được sử dụng trên mái nhà các doanh nghiệp, tổ chức, trường học, tạo thành một chuỗi khu vực rộng lớn của vườn rau hữu cơ.

Bạn có thể thoải mái trồng những loại rau, hoa, cây cảnh mình thích. Với thiết kế tối ưu trữ & thoát nước độc quyền tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng cây nội thất và ngoại thất.

Chậu ghép dễ tháo lắp, dễ vệ sinh, độ bền cao lên đến 10 năm vì vậy không lý do gì mà bạn không sắm ngay một bộ để làm xanh vườn nhà đúng không nào!

Chậu trồng cây ghép thông minh – Kích thước theo nhu cầu – Phù hợp trồng mọi loại cây: rau sạch, hoa , cây cảnh…

Giá: 196.000 đ

3/ Chậu treo ban công

Chậu treo ban công rất đa dạng với nhiều kích thước, màu sắc, mẫu mã phong phú mà bạn có thể lựa chọn tùy mục đích sử dụng. Loại chậu treo này rất thường thấy tại các gia đình, công viên, trường học, quán cà phê,… bởi tính tiện lợi, dễ vẫn chuyển, dễ tháo lắp, di dời. Việc chăm sóc cây trên những chậu treo cũng rất đơn giản.

Chậu treo ban công chủ yếu dùng để trồng hoa làm đẹp cảnh quan, tạo không gian thoáng đãng để thư giãn. Ngoài việc treo lên bạn cũng có thể đặt chậu dưới nền nhà vẫn có tính thẩm mỹ cao.

Chậu treo ban công trồng hoa

Giá: 190.000 đ

Chậu treo ban công cũng có một loại khác với khay có giá bằng khung kim loại làm từ sắt tráng lớp sơn chống rỉ sét. Loại chậu này thích hợp trồng rau ăn lá, hoa và các loại cây kiểng.

Mẫu chậu tiện lợi cho các hộ gia đình ở đô thị, nhà phố diện tích nhỏ, trồng theo tầng, tận dụng tối đa không gian sống đề tạo cảnh quan đẹp, hoặc trồng rau sạch để ăn.

Thiết kế có tính thẩm mỹ cao, có giá đỡ dễ dàng để gắn lên can can ban công, cửa sổ, giàn treo. Có lưới lót đáy chậu trồng nhằm giữ ẩm cho đất và chống úng. Các mẫu chậu treo ban công này có giá bán khá bình dân nên bạn không phải lo lắng bỏ nhiều chi phí.

Chậu Treo Ban Công Hàng Rào Màu Trắng – Trồng Cây Trang Trí – Trồng Rau (KT: 60cm x 20cm x18cm)

Giá từ 69.000 đ

4/ Chậu ốp tường

Chậu ốp tường rất thường thấy ở hộ gia đình, văn phòng, quán cà phê hay những nơi công cộng. Dạn chậu này lắp ráp siêu dễ, bạn có thể thiết kế theo ý thích, làm vườn cây trên tường hoặc lắp ráp dạng tháp trồng rau sạch.

Bộ khung chậu vườn tường (1,2 m – 12 bộ)

Giá: 339.000 đ

Có một mẫu chậu ốp tường được thiết kế theo hình bán nguyệt, có một mặt phẳng phía sau, dùng đinh hay ốc vít để ốp chậu vào tường. Mẫu này thích hợp trồng hoa, cây trên tường trong nhà, ngoài ban công, sân thượng.

Chậu ốp tường hình bán nguyệt trồng hoa

Giá 115.000 đ

5/ Chậu trồng cây thông minh tự dưỡng

Chậu tự dưỡng rất thích hợp với những ai không có nhiều kiến thức về chăm sóc cây cảnh hoặc bận rộn không có nhiều thời gian. Chậu cung cấp nước theo nguyên lý bốc hơi tạo độ ẩm nuôi cây, mỗi lần tưới sẽ dự trữ và cấp nước từ 2-4 tuần.

Chậu tự dưỡng dự trữ và cấp nước từ 2-4 tuần

Giá 166.000 đ

Bạn cần bổ sung nước vào chậu nếu thấy nước ở mức Min, khi nước ở mức Max là chậu đã đầy nước. Dạng chậu tự dưỡng này từ chất liệu nhựa ABS cao cấp, không độc hại, an toàn cho cả trẻ em. Chậu tương đối nhẹ nên cũng dễ di chuyển.

Chậu trồng cây tự dưỡng (vuông bầu) là dòng sản phẩm có thiết kế đơn giản, thanh thoát, toát lên vẻ đẹp quyến rũ sẽ không làm bạn thất vọng nếu sử dụng trong việctrang trí không gian. Dòngchậu cây mới này sẽ góp phần tạo nên một không gian trong nhà – ngoài trời trở nên ấn tượng đến độ không thể rời mắt, ví dụ như bàn làm việc, ban công, sân vườn, phòng khách, sân thượng..

Combo 3 Chậu Trồng Cây Tự Dưỡng Catleza VBT26 Vuông Bầu – Sơn Trắng hoặc xanh

Mua tại Lazada

Lời kết

Đăng bởi: Thái Hiền Phương

Từ khoá: Top 5 chậu trồng cây thông minh bán chạy nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Thành Ngữ “Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây” trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!