Xu Hướng 3/2024 # Thiền Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Của Bạn Như Thế Nào? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thiền Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Của Bạn Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người dân chúng ta vốn đã quen với việc mỗi khi đi khám xong sẽ mang về nhà một bịch thuốc thật to. Có nhiều bệnh nhân hôm nào bác sĩ cho ít thuốc quá lại hỏi thăm. “Không biết có phải vì bệnh tôi trở nặng không bác sĩ?” nhưng  mọi người có biết được chăng, ngoài thuốc ra còn có những cách khác để chữa trị được bệnh hay giúp thuyên giảm triệu chứng khó chịu. Thiền định là một trong những cách đó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích của thiền đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Bài viết được xây dựng theo dạng các câu hỏi để bạn đọc dễ dàng tiếp cận và đọc được những thông tin cần thiết cho mình.

Thiền thực ra không phải là một hành động mà là một trạng thái. Từ dhyana (“thiền” trong tiếng Việt và “meditation” trong tiếng Anh) có nghĩa là một trạng thái thấu suốt và cân bằng, trong đó dòng chảy của tâm trí không bị phân tán hay cản trở. Việc hành thiền là để đạt được trạng thái thiền đó.

Nói đến thiền, chúng ta nghĩ ngay đến ngồi xuống và nhắm mắt.

Ngồi thiền có phải là cách duy nhất?

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều cách thiền định khác nhau. Mỗi tôn giáo, trường phái, triết lý lại nhìn thiền với một góc khác nhau và có cách hành thiền khác nhau. Bài viết này bàn về thiền chánh niệm, loại hình thiền đã có từ ngàn xưa ở phương Đông, nhưng gần đây đang rất nổi bật ở phương tây do có nhiều bằng chứng khoa học hỗ trợ.

1.1. Thế nào là thiền chánh niệm?

Jon Kabat-Zinn, học trò của thiền sư Thích Nhất Hạnh, là người phát triển chương trình Giảm căng thẳng dựa trên Mindfulness (MBSR) được sử dụng tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới. Ông đã định nghĩa chánh niệm là “trạng thái tập trung có chủ ý vào thời điểm hiện tại và không phán xét”.

Thường ngày chúng ta hay làm việc này mà nghĩ đến việc kia. Đang ngồi gõ văn bản mà nghĩ trưa nay ăn gì, lái xe thì nghĩ tối nay phải hoàn thành deadline nọ. Những lo âu này làm chúng ta mất tập trung và suy giảm trí nhớ. Chánh niệm tức là “giờ nào việc nấy”, biết mình đang làm gì, dành hết sự chú ý cho việc đó và tận hưởng từng khoảnh khắc khi làm việc đó. Thiền chánh niệm có thể thực hiện ở bất cứ đâu và áp dụng vào bất cứ việc gì:

Thiền đi (hành thiền): vừa đi bộ vừa thiền.

Thiền ăn: tập trung hoàn toàn vào từng khoảnh khắc được ăn, mùi vị và tất cả giác quan dành trọn cho món ăn.

Thiền nghe – thiền nói: tập trung hoàn toàn vào đối tượng đang giao tiếp với mình, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ.

1.2. Lợi ích

Thiền định đã được thực hành bởi hàng triệu người trong hàng ngàn năm nay. Nhưng đối với y học hiện đại, những bằng chứng về phương pháp hỗ trợ này chỉ mới được cập nhật trong những năm gần đây. 

Phần lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền không chỉ giúp cải thiện các cảm giác chủ quan về tinh thần. (Ví dụ như giúp  người ta cảm thấy tốt hơn, bớt căng thẳng hơn…).

Thiền còn tạo ra những lợi ích rõ ràng về mặt cơ thể. Theo các nghiên cứu này, thiền có thể giúp người ta ngủ ngon hơn, cải thiện vấn đề trầm cảm và lo âu, giảm sự khó chịu khi mắc chứng đau mạn tính và thậm chí cải thiện một số chức năng của não bộ.

Các đề mục bên dưới được trình bày theo từng nhóm lợi ích để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin chi tiết.

Rối loạn giấc ngủ cực kỳ phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Khoảng một nửa dân số trên 55 tuổi gặp khó khăn khi vào giấc (bác sĩ ơi, tôi trằn trọc hoài không ngủ được) hoặc khó duy trì giấc ngủ sâu (tôi ngủ chẳng sâu gì cả, nhắm mắt vậy đó mà ai làm gì cũng biết hết). Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, tâm trạng bị xáo trộn và giảm chất lượng cuộc sống. Những người trẻ tuổi thỉnh thoảng cũng khó ngủ. 

Để xem liệu thiền có thể được sử dụng như một công cụ hiệu quả để cải thiện giấc ngủ hay không, một nhóm các nhà nghiên cứu ở California đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 42 người trung niên và người cao tuổi trong năm 2012. Một nửa số người tham gia được đào tạo về thiền chánh niệm (MAPS), bao gồm các bài tập như ngồi thiền, thiền đi, thiền ăn, thiền chuyển động, thiền với lòng từ bi… Nửa còn lại được giáo dục vệ sinh giấc ngủ (SHE), không đào tạo thiền.

Mặc dù cả hai đều có hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ, nhưng MAPS đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ nhiều hơn so với SHE.  

Bài báo được công bố trên JAMA Internal Medicine năm 2024. Chất lượng giấc ngủ được định lượng bằng Chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh. Đây là một bộ câu hỏi tự trả lời gồm 19 mục về rối loạn giấc ngủ. Những người tham gia chương trình MAPS cải thiện được trung bình 2,8 điểm, trong khi nhóm SHE chỉ thấy mức giảm trung bình là 1,1. (Tổng điểm là 0-21, với điểm số càng thấp thì chất lượng giấc ngủ càng cao).

Cần nhiều nghiên cứu hơn về mối tương quan giữa thiền và giấc ngủ để khẳng định những tuyên bố này. Nhưng những phát hiện ban đầu này đầy thú vị và hứa hẹn. Nhiều nghiên cứu lâm sàng sẽ cần được thực hiện để xác định xem những công cụ tương tự có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ dài hạn hay không và liệu chúng có hiệu quả đối với những người trẻ tuổi hơn hay không.

Nhiều nghiên cứu đã kiểm chứng hiệu quả của thiền chánh niệm đối với chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Trong nhóm bệnh rối loạn lo âu còn có các bệnh như rối loạn hoảng loạn, chứng sợ khoảng rộng – khoảng hẹp. (agoraphobia – người mắc chứng sợ này luôn sợ hãi hoặc lo lắng khi ở một nơi có khả năng không thể thoát ra được hoặc không thể nhận được giúp đỡ khi nguy cấp – ví dụ là khoảng rộng như bãi xe, khoảng hẹp như thang máy, trong một đám đông… ).

Một trong những nghiên cứu nói lên nhiều điều nhất do hai người tiên phong lĩnh vực khoa học thần kinh về thiền là Richard Davidson và Jon Kabat-Zinn thực hiện. Nghiên cứu này mang tính đột phá và là nghiên cứu lớn đầu tiên được thực hiện trong bối cảnh công ty, với các đối tượng là nhân viên của một công ty công nghệ sinh học. Nghiên cứu cho thấy rằng, chỉ sau tám tuần tập thiền, mức độ lo âu của đối tượng đã giảm đi đáng kể. 

Thêm nữa

Một bài báo đăng trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ cho thấy rằng thiền chánh niệm làm giảm đáng kể mức độ lo lắng và trầm cảm của 22 người tham gia nghiên cứu. Điều đáng lưu tâm là, 20/22 người tham gia vẫn tiếp tục thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng mà họ đã học được trong suốt ba tháng theo dõi. 21/22 người này vẫn đang sử dụng các kỹ thuật hít thở trong cuộc sống hàng ngày. Điều này cho thấy việc thực hành chánh niệm (hành thiền) tương đối dễ học và dễ duy trì.

Các nghiên cứu trên không có nghĩa rằng thiền định là cách chữa lành trầm cảm và lo âu tốt hơn các điều trị chính thống đã được đưa vào các phác đồ chuẩn. Tuy nhiên, thiền chánh niệm rất dễ thực hiện, không có tác dụng phụ, tiết kiệm chi phí… vẫn có thể là một lựa chọn thêm vào trong quá trình điều trị để mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

Một khảo cứu có hệ thống và phân tích tổng hợp về tác dụng của thiền chánh niệm đối với cơn đau mãn tính được công bố vào năm 2023 cho thấy thiền có thể không phải là thuốc giảm đau hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, bản thân cơn đau chưa phải là điều đáng lo nhất. Người bị đau mãn tính còn có thể bị các triệu chứng trầm cảm và các vấn đề  sức khỏe tinh thần khác. Thiền chánh niệm  là một phương tiện hiệu quả để giảm thiểu những vấn đề này.

Kết luận cho thấy thiền không đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ cơn đau mãn tính, nhưng dường như nó cải thiện sức khỏe tinh thần của những người đang phải chịu đựng. Điều này được xác nhận từ  các nghiên cứu khác cho thấy rằng thiền có một số lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, như đã lưu ý ở trên,  vì có thể thực hành mà không lo các tác dụng phụ nên thiền có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho bệnh nhân.

4.1. Gia tăng chức năng miễn dịch

Gần cuối cuộc nghiên cứu của Jon Kabat-Zinn, các đối tượng được tiêm vắc xin cúm. Những người trong nhóm thiền phát triển nhiều kháng thể chống virus cúm hơn là những người không thiền. Nói cách khác, chỉ sau tám tuần chánh niệm, các đối tượng đã thể hiện mức tăng đáng chú ý trong khả năng miễn dịch.

Hãy nhớ rằng, nghiên cứu này không được tiến hành trên những người mặc áo choàng, đầu trọc, sống trong tu viện, mà là trên những người bình thường, có cuộc sống bộn bề, có những công việc vô cùng căng thẳng. 

4.2. Bệnh vảy nến

Một nghiên cứu khác của Jon Kabat-Zinn cũng tiết lộ rằng thiền có thể làm tăng đáng kể tốc độ khỏi bệnh vảy nến. Tất cả những người tham gia đều được chữa theo cách thông thường. Nhóm được nghe băng hướng dẫn trong suốt quá trình chữa trị có cải thiện đáng kể trong tốc độ khỏi bệnh. Vảy nến là một bệnh hữu hình. Kết quả này giúp chúng ta dễ hình dung rằng việc làm dịu tinh thần có thể thực sự cải thiện các vấn đề thể chất.

5.1. Nghiên cứu của Sara Lazar

Các nghiên cứu gần đây, đặc biệt là công trình của nhà thần kinh học Sara Lazar tại Harvard, đã cho thấy rằng thiền chánh niệm có thể thay đổi nhiều phần của bộ não. Năm 2011, Lazar và những người khác đã báo cáo rằng giảm căng thẳng dựa trên thiền chánh niệm đã làm thay đổi mật độ chất xám trong vùng đồi thị trái, vỏ não sau (PCC), ngã ba thái dương (TPJ) và tiểu não.

Những thay đổi này trong não đã được phát hiện sau khi tham gia chương trình đào tạo chánh niệm chỉ trong 8 tuần. Về mặt lý thuyết, sự củng cố các vùng não trên có thể tác động đến các chức năng nhận thức bao gồm:  học tập, ghi nhớ, điều tiết cảm xúc.

Lazar cũng đã thấy rằng chánh niệm có thể làm giảm mật độ của amygdala. Đây là  phần não nhỏ như hạt hạnh nhân, nhưng có vai trò chính trong việc hình thành nỗi sợ hãi, căng thẳng và lo lắng. Giảm mật độ ở vùng não này có thể gợi ý đến trạng thái bình tĩnh hơn, an lành và ít lo lắng căng thẳng. 

5.2. Lưu ý

Những phép đo này chỉ thể hiện sự tương quan chứ không phải thể hiện nguyên nhân. Thực tế hoàn toàn có thể những người vỏ não dày hơn ở những vùng não đó chỉ tình cờ là người thực hành thiền. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, với những đối tượng thiền, ai thực hành càng lâu thì những phần não đó càng dày, tức là thiền có thể là nguyên nhân gây ra những thay đổi đã quan sát được đó ở vỏ não. 

5.3. Nghiên cứu trên những thiền sinh lão luyện 5.4. Trở lại với nghiên cứu của Richard Davidson và Jon Kabat-Zinn

Mặc dù bằng chứng ban đầu đến từ các nghiên cứu này chỉ ra rằng thiền chánh niệm có lợi ích về mặt sức khỏe. Nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận chắc chắn hay đưa phương pháp điều trị này vào những vị trong chính yếu trong phác đồ điều trị y khoa. Tuy nhiên, đến nay dường như vẫn chưa tìm được nhược điểm hay tác dụng phụ nào nào đối với các liệu pháp thiền định. Do đó, thiền chánh niệm cũng là một lựa chọn đáng để thử đối với hầu hết mọi người.

Những Bí Quyết Giúp Bạn Cải Thiện Trí Nhớ Hiệu Quả

Nếu bạn đang gặp tình trạng càng ngày càng dễ quên kí ức, đừng vội sử dụng các loại thuốc tăng cường trí nhớ mà thay vào đó hãy thử áp dụng các biện pháp cải thiện trí nhớ đơn giản, hiệu quả trong nội dung sau:

Bất cứ kí ức nào, chỉ qua 1 lần tiếp thu bạn đều khá dễ quên trừ những người vốn có trí nhớ tốt nên để ghi nhớ kí ức, kiến thức hay thông tin đó lâu hơn, bạn nên tập ôn luyện lặp đi lặp lại nhiều lần kí ức đó, khắc ghi chúng vào đầu, tạo mối liên kết giữa các dây thần kinh sẽ giúp bạn ghi nhớ kí ức đó lâu hơn đấy.

Khi ôn lại kiến thức, thông tin, bạn nên đọc to chúng ra để mắt thấy, tai nghe và não khắc ghi, bạn cũng có thể viết thông tin đó ra giấy ghi chú, đặt ở nơi nào đó thuận mắt để bất cứ khi nào cũng có thể nhìn thấy và ghi nhớ chúng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tập thói quen không nhìn ghi chú, sách vở mà cố nhớ lại kiến thức, thông tin mình muốn ghi nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ của mình đó.

Muốn tạo cơ 6 múi, bạn cần tập cơ hằng ngày, muốn mình nhớ lâu, bạn cần tập cho não bộ tư duy, tập trung thường xuyên nhưng nếu chỉ tập nhiều lần với một số công việc, kiến thức cố định sẽ không thể kích thích não bộ phát triển như bạn mong muốn và chính bạn cũng sẽ cảm thấy nhàm chán, nhanh nản lòng đấy.

Hãy cải thiện trí nhớ, kích thích não bộ với những điều mới lạ như đọc một quyển sách mới, học một kỹ năng mới như đánh đàn, làm gốm, vẽ tranh, chơi cờ vua, học ngoại ngữ mới… Đặc biệt, theo một nghiên cứu vào năm 2007 cho biết việc học và thông thạo nhiều ngoại ngữ sẽ làm giảm quá trình suy thoái não bộ, tăng khả năng nhớ lâu.

Khi tiếp nhận thông tin thay vì để chúng “rối 1 nùm” như khi bạn tiếp cận chúng thì hãy tiến hành tổng hợp, phân tích, phân loại các thông tin rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp trí nhớ, dễ nhớ lại thông tin đó khi cần dùng đến.

Phương pháp này giới khoa học gọi là “Mnemonics”, áp dụng phương pháp này bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ được 1 từ mới nào đó bằng cách dùng từ viết tắt của nó, từ trái nghĩa, từ nằm trong giai điệu, bài hát nào đó.

Hơn nữa, việc học từ mới bằng cách dùng từ trái nghĩa của nó sẽ giúp vốn từ của bạn phong phú, làm não bộ phát triển tốt hơn, tâm trạng bạn dễ chịu, bớt căng thẳng khi có chuyện buồn, stress.

Chất lượng giấc ngủ tỉ lệ thuận với sự cải thiện trị nhớ nên bạn cần ngủ đủ giấc mỗi ngày, nên ngủ từ 7 – 8 tiếng/ngày, thời điểm ngủ và thức nên duy trì giống nhau hằng ngày để đảm bảo não bộ được “nghỉ ngơi” đủ thời gian.

Hạn chế ngủ nướng vào cuối tuần vì nó sẽ làm hỏng lịch ngủ-thức bạn đã xây dựng được trong tuần. Với thời gian nghỉ ngơi hợp lý như vậy, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện tốt, não bộ hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, giảm trí nhớ tối đa.

Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Tiêu Cực Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

Tìm hiểu thêm tại: Dân Việt hoang mang vì số người chết vì ung thư ngày càng cao

Hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong thứ 02 trên toàn cầu. (Ảnh: CNN)

1. TẠI SAO NGƯỜI VIỆT NAM LẠI THÍCH HÚT THUỐC LÁ?

Theo báo cáo mới đây của Bộ Y Tế năm 2023, tỉ lệ người sử dụng thuốc lá nhiều nhất nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30. Cũng theo số liệu này 75% đàn ông Việt Nam thường xuyên hút thuốc. điều đó cho thấy việc hút thuốc là một thói quen xấu phổ biến. Một số lý do dẫn đến việc người Việt Nam thường thích hút thuốc lá bao gồm:

Mong muốn thể hiện mình và lôi cuốn:  Với những người trẻ, ở độ tuổi vị thành niên, khi còn chưa có nhiều nhận thức về tác hại của thuốc lá, họ rất dễ bị lôi cuốn bởi những lời lôi kéo. Họ tự tin  hơn với điếu thuốc trên tay để tự khẳng định mình với bạn bè và xã hội.

Với những người trẻ, họ tự tin hơn với điếu thuốc trên tay để tự khẳng định mình với bạn bè và xã hội. (Ảnh: Thông Tấn xã Việt Nam)

Tạo tình bằng hữu, kết giao làm ăn: Hút thuốc cũng được đa số đàn ông Việt Nam xem là một cách để thiết lập tình bằng hữu, kết giao làm ăn.

Áp lực: Một lý do khác để hút thuốc đó là để giải tỏa áp lực trong cuộc sống và công việc. Môt phần hình thành thói quen này do những suy nghĩ sai lệch và trốn tránh đối mặt với khó khăn trong cuộc sống thường nhật hằng ngày khiến con người tìm đến khói thuốc lá như một công cụ để giải tỏa căng thẳng tạm thời.

Ảnh hưởng từ cha mẹ: Những ảnh hưởng từ môi trường sống, cách sống của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến việc hút thuốc của những đứa con. Một người bố hay hút thuốc là tấm gương cho con cái học tập và dần trở nên nghiện thuốc. 

Ảnh hưởng từ phim ảnh và các mạng xã hội: Các trang mạng xã hội hay các bộ phim truyền hình luôn có các hình ảnh Hút thuốc tràn lan, vô tình hình thành suy nghĩ hút thuốc không phải là một điều cấm và việc hút thuốc không có quá nhiều nguy hại.

Quen với những người hút thuốc:  Đây được xem là một trong những nguyên   nhân chính. Ngay khi người trong cuộc muốn từ bỏ thói quen xấu khủng khiếp này, họ sẽ bị tác động bởi những người đang hút thuốc khiến mọi nỗ lực từ bỏ việc hút thuốc trở nên khó khăn, và có thể bất khả thi.

Tìm hiểu thêm tại: Thể dục hỗ trợ cho công việc, bạn có tin không?

2. BẠN ĐÃ BIẾT TÁC HẠI CỦA KHÓI THUỐC LÁ?

Giảm tuổi thọ: Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ung thư. Cứ mỗi điếu thuốc bạn hút là bạn tự mình làm mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm.

Dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm: Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, phình động mạch chủ, ung thư thực quản – thanh quản…Thuốc lá gây ra 25 bệnh khác nhau nhưng tính chung, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Gây ảnh hưởng nguy hại đến cả người không hút thuốc: Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí. Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút thuốc lá trực tiếp và cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch. Đặc biệt người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút trực tiếp. Với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng nguy hại đến cả người không hút thuốc. (Ảnh: Vietnamnet)

Hôi miệng: Trong vòng 10 giây đầu, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO (phoóc-môn) và NH3 (amoniac), gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng Đồng thời khi nicotine xâm nhập não, chất này làm hạn chế khả năng tiết nước bọt thông qua hệ thần kinh giao cảm. Trong thời gian dài, khi nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các mảng bám trên răng phát triển, tất yếu dẫn tới viêm lợi, hôi miệng. 

Khiến con người “xuống sắc” nhanh nhất: Đối với phụ nữ, hút thuốc sẽ giảm lượng hormone nữ estrogen, làm da mặt lão hóa, mắt thâm quầng và môi sạm đen. Những phụ nữ hút thuốc lá cứ 10 năm thì lại già đi hơn người thường 2,5 năm tuổi. Với đàn ông, thói quen xấu hút thuốc gây nguy cơ rụng tóc sớm. Những ai hút hơn 1 bao thuốc mỗi ngày nguy cơ hói đầu cao gấp 2 lần so với người bình thường.

Gây tử vong: Ở liều lượng cực thấp, nicotine trong thuốc lá có thể có lợi, nhưng với liều lượng cao, nicotine trở thành chất độc gây chết người. Trung bình hút một điếu thuốc, người hút hấp thụ 1mg nicotine. Trong khi liều lượng nicotine trong khoảng 30 – 60mg có thể giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Tức là chỉ cần hút khoảng 2 bao thuốc lá cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ nhiễm độc nicotine.

Với liều lượng cao, nicotine trong thuốc lá trở thành chất độc gây chết người. (Ảnh: Thể thao & Văn Hóa)

Tìm hiểu thêm tại: Tập luyện thể chất có thể phòng ngừa ung thư?

3. LÀM SAO ĐỂ TỪ BỎ THÓI QUEN HÚT THUỐC LÁ?

Quá trình từ bỏ thói quen xấu hút thuốc lá cần qua những giai đoạn quan trọng. Giai đoạn đầu là 72 giờ để giảm lượng nicotine. Sau đó là 14 ngày để phục hồi cơ thể, 48 ngày để chấm dứt và cải thiện lại thói quen, ba tháng để có thể ngủ mà không còn nghĩ tới hút thuốc. Hiểu rõ quá trình này và đích đến của từng giai đoạn có thể giúp việc bỏ thuốc lá thành công, không bỏ cuộc và phá hỏng mọi nỗ lực của bạn.

Những việc dễ dàng mà bạn có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình này bao gồm:

Uống thật nhiều nước: Có thể uống nước trái cây hoặc nước khoáng trong ba ngày đầu cai thuốc. Nước sẽ giúp thải loại nicotine nhanh hơn. Trà xanh loại nhẹ cũng khá hữu ích. Nên tránh trà đen và cà phê trong  những ngày này.

Tự gây xao lãng: Khi thèm thuốc, bạn có thể mở tivi, đi tắm, gọi điện thoại, làm việc nhà, đi chơi… Những việc này sẽ làm tâm trí bạn rời xa điếu thuốc.

 Đánh răng: Mỗi khi cơn thèm thuốc lá trở nên “cồn cào”, bạn có thể đi đánh răng. Cảm giác sạch sẽ trong miệng sẽ làm mất đi cơn thèm thuốc. Luôn có thứ gì đó để ăn mỗi khi lên cơn thèm, ví dụ như bạc hà, kẹo cao su, thanh quế, hạt hướng dương…

Tập thở sâu hằng ngày: Khi cơn thèm thuốc ập tới, bạn nên hít thật sâu và thở ra từ từ vài lần cho đến khi cơn ghiền thuốc qua đi.

Tự nhắc nhở: Đeo một chiếc vòng cao su quanh cổ tay, giật mạnh nó mỗi khi nảy lên ý định hút một điếu thuốc. Cảm giác nhoi nhói sẽ làm bạn xao lãng cơn thèm, cho bạn một giây nhớ lại lý do tại sao bạn bỏ thuốc.

Và không quên Tập thể dục: Bất cứ khi nào cảm thấy thèm thuốc, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập thể dục đơn giản. Tập thể dục lúc này giúp tâm trí và cơ thể nhanh chóng hướng vào hoạt động mới. Hãy  đến các phòng tập thể dục thể thao nơi có đầy đủ trang thiết bị, không khí luyện tập và huấn luyện viên cá nhân để bạn không còn nghĩ về thuốc lá nữa.

Tuy nhiên, bạn đừng nên chờ đến khi có bệnh để chữa, thay vào đó, sao không chủ động xây dựng một lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ? Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống khoa học, nói không với các thói quen xấu, hãy hình thành thói quen luyện tập thể dục thể thao đều đặn và thường xuyên. Tập thể thao không những giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp đẩy lùi những thói quen xấu như hút thuốc và phòng chống các căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi.

Việt Nam đứng Top 2 số người bị Ung Thư trên thế giới. (Ảnh: Tobe wordpress)

Ngoài ra, môi trường thể dục thể thao cũng rất quan trọng. Hãy lựa chọn những trung tâm uy tín cho bạn các trang thiết bị luyện tập hiện đại nhất, hội viên tập chung năng động trí thức, huấn luyện viên cá nhân được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, hơn thế nữa, bạn có cơ hội được luyện tập với nhiều bộ môn cùng một lúc: gym, yoga, dance, groupx, võ tự do, … California Fitness & Yoga Center chính là một trung tâm như thế.

Hiện nay, tại California Fitness & Yoga Center đang diễn ra chương trình 6 SESSIONS TO SEE THE DIFFERENCE. Chỉ cần bạn đăng ký làm thành viên của California Fitness & Yoga Center (chương trình chỉ áp dụng cho các thành viên mới của California Fitness & Yoga Center và các câu lạc bộ thuộc chúng tôi như UFC Gym và Yoga Plus), bạn sẽ có cơ hội nhận được 6 buổi tập luyện miễn phí với Huấn luyện viên cá nhân (Personal Trainer – PT) trị giá 6 triệu đồng. Hơn thế nữa, khi tham gia tập luyện tại bất cứ Câu lạc bộ của CMG.ASIA, bạn đã chính thức chung tay cùng Quỹ CMG Family Cancer Foundation – quỹ phối hợp với các Trung tâm nghiên cứu tầm soát và phòng chống bệnh ung thư, đồng thời hỗ trợ trực tiếp các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và các gia đình của bệnh nhân trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

#CURINGTOGETHER #CMGASIA #CMGFAMILYCANCERFOUNDATION #MAKINGLIFEBETTER

Chương trình chỉ áp dụng cho các thành viên mới của California Fitness & Yoga Center và các câu lạc bộ thuộc chúng tôi như UFC Gym và Yoga Plus. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline: 18006995 (Ảnh: CFYC)

Jun Bui (Calipso)

Đăng bởi: Yến Trần Thị

Từ khoá: Hút Thuốc Lá – Thói Quen Xấu ảnh Hưởng Tiêu Cực đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

1 Vài Công Dụng Của Cải Xoăn Với Sức Khỏe Con Người

Rau cải xoăn là loại thực phẩm có nguồn gốc từ các khu vực ôn đới quanh năm có thời tiết ẩm ướt, với đặc tính dễ trồng và nhanh chóng được thu hoạch từ 80-90 ngày. Với đặc tính là họ nhà bắp cải, rau cải xoăn thường có màu xanh với phần dưới thân hơi cứng.

Không những vậy các thành phần dinh dưỡng trong cải xoăn vô cùng đa dạng và giàu dinh dưỡng như chứa các vi lượng:

Tổ hợp Vitamin A, K, B6, B1, B2, B3

Vi lượng Mangan

Các chất Canxi, Đồng

Hoạt chất Magie, Kali

Chất xơ, protein và tinh bột

Đặc biệt trong cải xoăn theo thống kê nghiên cứu của các chuyên gia không hề chứa chất béo và hàm lượng calo. Vì vậy khi ăn nhiều cải xoăn hoàn toàn có thể an tâm các chất dinh dưỡng có ích nạp vào cơ thể.

Như đã nói ở trên trong cải xoăn không chứa chất gây béo, tuy nhiên cải xoăn có thành phần axit béo omega-3 có tên khoa học khác là: Linolenic Acid được đánh giá khi hấp thụ trong các bữa ăn có tác dụng tốt tới sức khỏe con người.

Cải thiện thị lực

Trong chế độ dinh dưỡng, cải xoăn chứa các thành phần zeaxanthin và lutein giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của thị lực, giảm thiểu tình trạng đục thủy tinh thể.

Bổ sung các khoáng chất

Trong cải xoăn chứa hàm lượng Canxi lớn, là nguồn vi lượng chính để xương được chắc khỏe. Nếu được cung cấp đủ Canxi sẽ hỗ trợ nhiều trong các hoạt động cơ thể của con người rất hữu ích.

Ngoài ra trong cải xoăn còn chứa các khoáng chất như Magie và Kali hỗ trợ bảo vệ hệ thống tim mạch trong sức khỏe.

Hỗ trợ tiêu hóa

Được biết đến là thực phẩm xanh tươi mát, cải xoăn còn góp phần hỗ trợ giảm tình trạng táo bón, cung cấp nước và chất xơ đến cơ thể một cách nhanh chóng.

Một trong những tin vui đến từ cải xoăn đó chính là các thành phần chứa trong thực phẩm giàu dinh dưỡng này còn có tác dụng ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của một số bệnh mà ai cũng cần biết.

Do chứa Sulforaphane, một hợp chất được nghiên cứu có tác dụng ức chế và ngăn ngừa tế bào ung thư ở cấp độ phân tử. Cải xoăn còn chứa các thành phần khác có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong cơ thể.

Ngày nay trong chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống của phần lớn số đông người nên việc hình thành Cholesterol trong máu không phải hiếm. Không những vậy còn khiến hệ tiêu hóa trở nên yếu đi, gây nhiều tác nhân có hại khác, điển hình là các bệnh và tim mạch.

Tuy là loại thực phẩm xanh có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi được hấp thụ quá nhiều và không khoa học, cải xoăn cũng trở thành “con dao hai lưỡi” trong chế độ ăn uống.

Cải xoăn mang tính mát và chứa nhiều hoạt chất Vitamin K thúc đẩy quá trình đông lại máu, trường hợp này không phù hợp với những người đang mắc bệnh máu đông, cần thiết có sự chỉ thị của bác sĩ hay chuyên gia để phòng tránh.

Ngoài ra khi sử dụng quá nhiều cải xoăn còn có thể dẫn đến dãn to tuyến giáp, gây thiếu hụt Iot trong cơ thể.

Là thực phẩm xanh và mát, bạn có thể chế biến cải xoăn cùng các loại hoa quả khác kết hợp thành nước ép hoặc sinh tố. Sử dụng cải xoăn để uống không chỉ cải thiện chức năng tiêu hóa của dạ dày và gan mà còn hỗ trợ bổ sung nước cho biểu bì, trắng da và cấp ẩm.

Khi chọn cải xoăn bạn nên lựa các “dẻ” lá sẫm màu và xòe lá, thân chắc không bị khô héo, không bị chấm lỗ trên lá và ngả vàng.

Tuy là thực phẩm tươi và cần sử dụng sau khi mua, tuy nhiên nếu để bảo quản trong vài ngày các bạn nên chú ý cất cải xoăn vào túi và để trong tủ mát. Tuyệt đối tránh rửa rau rồi cất tủ, sẽ khiến lá rau bị dập và úa.

Gỏi cải xoăn dầu dấm

Cải xoăn xào tỏi

Nước ép cải xoăn

Salad cải xoăn với ức gà

Cải xoăn tiếng anh là Kale.

Một cốc cải xoăn chỉ có 35 calo

5/5 – (1 bình chọn)

Viên Uống Trắng Da Neige White Giúp Bạn Cải Thiện Vẻ Đẹp Làn Da Ra Sao

Viên uống trắng da Neige White được nghiên cứu và sản xuất bởi các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản. Đây là một trong những loại viên uống làm trắng da nổi bật và hiệu quả nhất hiện nay. Không chỉ có tác dụng làm trắng da lâu dài, sản phẩm này còn giúp làm mờ các vết nám, tàn nhang trên da. Được biết, viên uống trắng da Neige White đã được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. Do đó, bạn có thể yên tâm lựa chọn sử dụng viên uống này.

1. Giới thiệu về viên uống trắng da Neige White

Neige White được đánh giá là một trong những sản phẩm hàng đầu về công dụng làm trắng da. Sản phẩm này còn có tác dụng làm mờ các vết thâm nám, tàn nhang trên da rất hiệu quả. Viên uống trắng da Neige White được chiết xuất chủ yếu từ các thành phần tự nhiên. Vì vậy, sản phẩm này rất an toàn và lành tính cho người sử dụng. So với nhiều sản phẩm khác trên thị trường, Neige White có phần vượt trội hơn hẳn về hiệu quả. Vì vậy, khi kiên trì uống Neige White, người dùng sẽ thấy được kết quả cải thiện làn da rõ rệt.

Viên uống Neige White là một trong những sản phẩm dẫn đầu về công dụng làm trắng da. Ảnh: Internet

Neige White là dòng sản phẩm có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da. Nó cũng tái tạo các tế bào bị tổn thương rất hiệu quả. Sản phẩm này còn có tác dụng nuôi dưỡng và làm trắng da từ sâu bên trong. Đồng thời, viên uống Neige White còn ngăn ngừa sự thay đổi sắc tố trên da. Kích hoạt sự chuyển động liên tục của các tế bào để duy trì làn da trẻ trung, khỏe mạnh.

2. Viên uống trắng da Neige White được làm từ những thành phần nào?

Viên uống trắng da Neige White của Nhật Bản được chiết xuất từ ​​các thành phần tự nhiên, lành tính. Sản phẩm có thành phần rất an toàn cho làn da và sức khỏe của người sử dụng. Nhu la:

L-Cystine (240mg): Là thành phần có chức năng ức chế sự phát triển của các sắc tố da. Nó làm trẻ hóa làn da và giúp da trắng sáng rất nhanh chóng.

Axit ascorbic (300mg)Đây là một dạng vitamin C có tác dụng làm mờ vết thâm nám và tàn nhang hiệu quả. Đồng thời khắc phục làn da bị cháy nắng và chống lại quá trình lão hóa da.

Canxi axit pantothenic: Một thành phần có khả năng ngăn ngừa sự mệt mỏi của da.

Ngoài ra, sản phẩm này còn có các thành phần khác như sáp ong, đường trắng, canxi, bột bắp,….

Viên uống trắng da Neige White của Nhật Bản được chiết xuất từ ​​các thành phần tự nhiên. Ảnh: Internet

Các thành phần trong viên uống này đã được kiểm định an toàn tuyệt đối cho da. Do đó, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng sản phẩm này để làm trắng da nhanh chóng. Bạn nên uống ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên sau khi ăn.

Lưu ý viên uống trắng da Neige White này chỉ có tác dụng hỗ trợ làm trắng da chứ không phải là thuốc chữa bệnh. Vì vậy, hiệu quả mà nó mang lại còn tùy thuộc vào cơ địa và cách sử dụng của mỗi người.

3. Công dụng vượt trội của viên uống trắng da Neige White

Không chỉ làm trắng da nhanh chóng, viên uống trắng da Neige White còn có công dụng hỗ trợ điều trị các vết thâm nám, tàn nhang. Không chỉ vậy, sản phẩm này còn giúp ngăn ngừa và giảm thiểu sự hình thành của sắc tố Melanin. Đồng thời, hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố gây hại cho da. Ví dụ như tia UV, yếu tố di truyền gây ra tàn nhang, thâm nám, hoặc lạm dụng mỹ phẩm, v.v.

Viên uống trắng da Neige White còn có tác dụng trị thâm nám, tàn nhang. Ảnh: Internet

Viên uống Neige White là sản phẩm được chiết xuất từ ​​các thành phần thiên nhiên có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt là tác dụng làm trắng da từ sâu bên trong. Vì vậy, sử dụng viên uống này sẽ mang lại hiệu quả làm trắng da lâu dài. Đồng thời không phục hồi da sau khi ngưng sử dụng. Bên cạnh đó, viên uống trắng da Neige White còn kích thích sản sinh collagen. Nó giúp tái tạo da, giúp da săn chắc và tươi sáng.

Viên uống Neige White còn có tác dụng kiểm soát và hạn chế các vết thâm nám. Nhờ đó, các vết thâm cũ không bị thâm lại. Nó cũng ngăn ngừa sự hình thành các đốm mới. Sản phẩm này còn làm mờ dần các vết thâm do mụn, sẹo trên da. Sản phẩm Neige White còn có khả năng trị mụn, mề đay, mẩn ngứa… Sản phẩm này còn góp phần chống mệt mỏi và trị say rất hiệu quả.

4. Neige White dùng trong bao lâu để có hiệu quả?

Cũng giống như nhiều loại viên uống trắng da hiệu quả khác, thông thường, viên uống trắng da Neige White sẽ cho hiệu quả rõ rệt trên da chỉ sau 4 tuần sử dụng. Theo đó, các đốm nâu trên da sẽ bắt đầu mờ đi. Đồng thời, làn da ngăm đen sẽ bắt đầu bật tone trắng sáng hơn.

Để sản phẩm mang lại hiệu quả dưỡng trắng tối ưu nhất, bạn nên sử dụng kem chống nắng, kem chống nắng… để bảo vệ da khi ra ngoài. Tránh tác động xấu của tia UV sẽ giúp làn da của bạn khỏe mạnh và trắng sáng hơn.

Thông thường, viên uống trắng da Neige White sẽ cho hiệu quả rõ rệt trên da chỉ sau 4 tuần sử dụng. Ảnh: Internet

Viên uống trắng da Neige White hỗ trợ làm sáng da từ sâu bên trong nên hiệu quả rất bền vững. Đồng thời, sản phẩm này cũng không gây kích ứng da, rất an toàn cho người sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng viên uống trắng da Neige White thay thế kem dưỡng da hàng ngày. Trong quá trình uống bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin để cung cấp dưỡng chất cho da. Uống đủ nước mỗi ngày để bổ sung độ ẩm cho da.

Linh Le

Đăng bởi: Nguyễn đức Thiện

Từ khoá: [Review] Viên uống trắng da Neige White giúp bạn cải thiện vẻ đẹp làn da ra sao

33 Mẹo Phong Thủy Phòng Ngủ Để Cải Thiện Giấc Ngủ Của Bạn

Bạn đã bao giờ ngủ đủ 8 tiếng và thức dậy vẫn cảm thấy mệt mỏi?

Cảm giác được nghỉ ngơi ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và số lượng giấc ngủ của bạn. Ngoài căng thẳng và các yếu tố cảm xúc khác gây mất ngủ vào ban đêm, có nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mức độ và tốc độ đi vào giấc ngủ của bạn, chẳng hạn như phong thủy phòng ngủ của bạn.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu phong thủy phòng ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào và bạn sẽ nhận được 33 mẹo phong thủy phòng ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và ngủ ngon suốt đêm. Hãy lưu ý rằng vì thói quen ngủ của mỗi cá nhân khác nhau, một số mẹo này có thể hiệu quả với một số người nhưng không hiệu quả với những người khác.

Ngoài ra, khi bạn nắm được các quy tắc về vị trí giường ngủ, bạn có thể thấy rằng tình huống đặc biệt của mình sẽ không cho phép bạn thực hiện tất cả các mẹo đó. Trong trường hợp đó, hãy tham khảo bài viết này để biết quy tắc đặt giường nào được ưu tiên.

Vị trí phòng ngủ 1. Chọn phòng ngủ nằm ở cuối nhà

Ý tôi là phần “back-end của ngôi nhà” của ngôi nhà cách xa đường phố nhất.

Lý do chính cho điều này là các phòng ngủ ở cuối nhà thường yên tĩnh hơn nhiều. Giấc ngủ của bạn ít có khả năng bị gián đoạn bởi âm thanh phát ra từ phía trước ngôi nhà, bao gồm cả tiếng ồn của con người và tiếng xe cộ qua lại. Vì điều này, bạn cũng sẽ được hưởng mức độ riêng tư cao hơn.

Sân sau nhà là nơi có phong thủy xấu. Phần hậu của ngôi nhà thường là khu vực ngay sát sân sau.

Phần hậu của ngôi nhà thường là khu vực ngay sát sân sau.

2. Tránh phòng ngủ nằm phía trên ga ra

Khi phòng ngủ của bạn ở phía trên ga ra, giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn bởi nhiều yếu tố như mùi khói xe, tiếng ồn từ cửa nhà để xe, côn trùng có thể chui vào phòng ngủ của bạn và nhiệt độ phòng ngủ ấm hơn bình thường. Nếu bạn đã kiểm tra 4 yếu tố này mà chúng không thành vấn đề thì chắc chắn vị trí phong thủy phòng ngủ của bạn đã ổn. Tôi đã viết một bài báo đầy đủ về nó, và bạn có thể đọc nó ở đây.

3. Tránh phòng ngủ nằm dưới khu vực hoạt động nhiều

Các khu vực hoạt động có thể bao gồm phòng vệ sinh, phòng giải trí hoặc các không gian khác mà con người có xu hướng thực hiện các hoạt động khác ngoài việc ngủ ngon. Điều này thường không áp dụng cho các căn hộ và nhà cao tầng vì trong các cấu trúc này, phòng ngủ có thể nằm dưới phòng ngủ khác, và sàn thường dày và cách âm.

Tuy nhiên, những ngôi nhà dành cho một gia đình lại là một câu chuyện khác. Nếu phòng ngủ của bạn nằm ngay dưới nhà vệ sinh, giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn bất cứ khi nào có người xả bồn cầu. Hoặc nếu bạn sống ngay dưới phòng của một thiếu niên có lịch ngủ khác, các cử động, âm nhạc hoặc các hoạt động khác của họ có thể khiến bạn thức suốt đêm.

4. Tránh phòng ngủ đặt phía trên bếp nấu

Một số ý kiến ​​cho rằng việc ngủ phía trên bếp sẽ mang lại năng lượng xấu làm phiền giấc ngủ và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Mặc dù tôi không đồng ý với họ, nhưng những gì tôi biết là nhiệt độ phòng ngủ của bạn có thể tăng cao hơn nhiệt độ bình thường nếu nó ở ngay phía trên bếp, vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt tỏa ra từ phía sau tủ lạnh. Nhiệt độ tối ưu cho giấc ngủ là khoảng 65 độ F.

Đây là một vấn đề tiềm ẩn khác: Bạn có biết dầu mỡ và khói thoát ra từ đâu không? Hệ thống thông gió và hút mùi nhà bếp sử dụng ống dẫn khói dầu mỡ ra ngoài. Chiếc ống này chứa đầy rác và bất kỳ sự rò rỉ nào mà nó có thể có chắc chắn có thể mang lại những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe người ngủ ngay bên cạnh nó.

5. Không sử dụng nhiều không gian hơn mức bạn cần cho phòng ngủ của mình

Nếu phòng ngủ của bạn quá rộng, bạn có thể thức dậy mệt mỏi ngay cả khi bạn đã ngủ đủ 8 tiếng. Từ những người mà tôi đã nói chuyện, tôi biết được một số người cảm thấy khó có thể thư giãn hoàn toàn trong những phòng ngủ rất rộng rãi.

Bạn có thể cảm thấy khó thư giãn hơn trong phòng ngủ lớn.

Đây có thể là bản năng sinh tồn của chúng ta khi chơi. Chúng ta dễ bị tổn thương nhất khi đang ngủ, và nếu chúng ta dành thời gian trong không gian rộng hơn, chúng ta có thể cảm thấy ít kiểm soát môi trường xung quanh hơn, khiến chúng ta ngủ trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Vị trí giường ngủ 6. Kê đầu giường vào tường

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trên một chiếc máy bay, ngồi trên một chiếc ghế bên cửa sổ. Nếu bạn đã dành tất cả các ghế ngồi bên cửa sổ cho chính mình, bạn có ngủ tựa đầu vào một bên của lối đi không? Nếu bạn có thể nằm ngủ trên máy bay, bạn sẽ ngủ với tư thế nằm nghiêng của lối đi chứ?

7. Tránh kê giường dựa vào tường giống với cửa ra vào 8. Tránh đặt đầu giường ngay bên dưới cửa sổ

Cửa sổ là cửa ngõ giữa phòng ngủ của bạn và thế giới bên ngoài. Khi bạn ngủ gối đầu trực tiếp dưới cửa sổ, giấc ngủ của bạn có thể dễ dàng bị gián đoạn do Khí từ bên ngoài đến, bao gồm gió, mùi hương, tiếng ồn, ánh sáng, bóng tối và chuyển động của côn trùng và động vật.

Chim bồ câu ẩn nấp bên cửa sổ phòng ngủ có thể làm phiền giấc ngủ của bạn nếu đầu bạn ở ngay cạnh cửa sổ đó.

Khi bạn bắt gặp một âm thanh, chuyển động hoặc mùi hương lạ khi đang ngủ, thì bạn có thể sẽ thức dậy trong tình trạng cảnh giác cao độ, vì bản năng sinh tồn của bạn sẽ hoạt động. Điều này sẽ khiến bạn khó ngủ lại.

9. Kê đầu giường dựa vào tường đối diện cửa ra vào.

Đặt giường theo cách này mang lại cho bạn mức độ thoải mái, an ninh và kiểm soát cao hơn. Bạn ít có khả năng bị làm phiền bất cứ khi nào ai đó sử dụng cửa và bạn sẽ ít cảm thấy lo lắng hơn trong trường hợp ai đó làm phiền bạn, giúp bạn dễ dàng trở lại giấc ngủ. Chỉ cần nhớ tránh đặt giường trực tiếp với cửa ra vào.

10. Giường ngủ không nên chung tường với nhà vệ sinh

Placing your bed against the wall with the door to the toilet has similar consequences to placing your bedroom right under a toilet. Positioning your bed close to the toilet will disturb your sleep, as you’ll likely hear the pipes whenever someone flushes or turns on the faucets and showers. If you have no other option but to do this, an easy solution is to use a thick headboard for your bed. This can minimize the unwanted noises that may disturb your sleep. Here are some other useful tips from Dana Claudat.

11. Do not share a wall with the kitchen

This is a little similar to having your bedroom right above a kitchen stove. Some say the fire energy from the kitchen stove can cause insomnia and other health problems arising from lack of sleep. A more scientific explanation is that the wall transfers heat from the kitchen, which in turn reduces your sleep quality. Also, the sound of the refrigerator and water being used in the kitchen can disturb your sleep.

Further, the kitchen is an area with high levels of human activity. If you live with someone with a different sleep schedule, your sleep will be disrupted by the clinking of the dishes, ovens, and pots while another person is using the kitchen.

12. Avoid sloped or slanted ceilings

How comfortable are you when you’re in a room with a very low-ceiling? Low ceilings provide a subtle visual pressure that makes most people feel uneasy.

Low ceilings give an invisible pressure that makes most people feel uneasy.

The same is true with slanted or sloped ceilings. Though the feeling is very subtle, it does give you some sort of unease or the sense of being compressed, and those feelings carry over whenever you go to bed. This is especially true if you sleep on the side with the lower ceiling. An easy solution for a sloping ceiling is to use a canopy bed. The four pillars that surround you while you sleep can make you feel more “supported” against the downward pressure of the ceiling.

13. Avoid putting a bed under a beam

Just like staring at sloped or slanted ceilings while you’re in bed, sleeping under a beam can also give you a subtle feeling of unease. Sleeping under a beam can provide you with a sense of discomfort because it is similar to having a sharp object pointed at you. Also, having the beams in your line of sight can give you a feeling that your space is being chopped up, which can be highly distracting.

The size and shape of the beam, as well as the height of the ceiling, all play a role in how much discomfort you feel. The easy cure to this is to use a canopy bed.

Bedroom Furniture 14. Remove the hanging furniture pieces above your bed

Bạn cảm thấy thế nào khi đứng ngay dưới chiếc đèn chùm treo thấp vừa tầm với mình? Nếu treo bất cứ thứ gì ngay phía trên giường, chẳng hạn như đèn chùm, bạn sẽ có cảm giác khó chịu tương tự vì bạn có thể không cảm thấy an toàn 100% và ảnh hưởng tồi tệ hơn nếu nó được treo ngay trên đầu bạn. Giải pháp là bỏ đồ đạc đó đi và đặt nó ở một nơi khác, chẳng hạn như ngay phía trên bàn ăn, nơi mọi người sẽ không ngủ ngay dưới nó.

Treo đồ đạc cũng có thể mang lại cho bạn sự khó chịu tinh tế.

15. Đừng đặt những món đồ nội thất lớn cạnh giường của bạn

Một số người thích đặt những giá sách lớn ngay bên giường. Điều này giúp những người đọc ham thích dễ dàng tiếp cận những cuốn sách yêu thích của họ và đọc nhẹ trước khi ngủ. Giá sách nhỏ cũng được. Tuy nhiên, nếu bạn có giá sách cao hơn 180 cm, thì tốt hơn hết là bạn không có giá sách. Nguyên nhân là do những đồ nội thất lớn có thể tạo ra một áp lực vô hình khiến bạn cảm thấy bị áp bức. Nó tương tự như cảm giác bạn nhận được khi lái xe ngay cạnh một chiếc xe tải hoặc khi bạn đang đứng ngay dưới một công trình kiến ​​trúc hoành tráng.

16. Chuyển văn phòng tại nhà của bạn ra khỏi phòng ngủ

Điều này chủ yếu áp dụng cho người lớn chứ không phải học sinh, vì người lớn là những người chịu nhiều áp lực hơn từ công việc do phải hỗ trợ gia đình của họ. Cách chữa dễ dàng cho điều này là loại bỏ bàn làm việc hoặc các đồ đạc khác có thể nhắc nhở bạn về công việc. Đây là một mẹo tôi nhận được từ Hipster Feng Shui. Nếu bạn sống trong một không gian nhỏ, bạn có thể thử phân chia khu vực làm việc và giường ngủ bằng rèm.

17.Sử dụng các đồ nội thất thông thường

Một số thiết kế đồ nội thất hiện đại rất bóng bẩy và hấp dẫn. Đây là một khung giường mà tôi nghĩ trông hoàn toàn tuyệt vời.

Chiếc giường nổi này trông rất hấp dẫn, nhưng nó thiếu cảm giác hỗ trợ.

Mặc dù tôi thích nó trông như thế nào, nhưng tôi không chắc mình sẽ cảm thấy thoải mái như thế nào khi ngủ trên khung giường đó. Tôi đã từng sử dụng những món đồ nội thất mỏng manh trước đây, vì vậy tôi sẽ cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi làm vỡ chiếc giường đó khi di chuyển hoặc điều chỉnh để tìm một vị trí ngủ thoải mái. Tôi khuyên bạn nên chọn sự thoải mái hơn thiết kế. Và đối với khung giường, hãy chọn những loại có sự nâng đỡ thích hợp để bạn có thể cảm thấy thư thái hơn.

Phụ kiện & trang trí phòng ngủ 18. Sử dụng ánh sáng mờ

Bright lights keep us awake and can disrupt our sleep patterns. It is true even with artificial lights and especially true for LED lights, which are known to create “light pollution” that causes sleepless nights. Light pollution is also the reason why it’s bad feng shui to sleep with your head under a window. Try to use dim lights with a soothing color, as this combination can provide the atmosphere and environment you need while you’re getting ready for bed.

19. Use blinds and curtains that completely block out light

Even a little bit of lighting can disrupt your sleep, as light can penetrate our eyelids and influence our biological clock.

You are in complete control of the lights in your bedroom. However, you have little or no control of the lights outside of your home. That is why you need blinds and curtains that can completely block out the light from the outside. If your current blinds or curtains enable light to pass through at night, it may be worth it to invest in double-layered curtains to improve your sleep.

20. Move electronics away from your bed

People today are so attached to their electronics and smartphones. Just looking at your phone before you go to sleep at night can lower your sleep quality. Electronics, such as your smartphone or alarm clock, are great human inventions. However, most of us are addicted to our smartphones. Staring at this artificial light before bed is also wrecking your sleep. Keep these gadgets somewhere you can’t easily reach at night and improve your sleep quality.

Just looking at your phone before you go to sleep at night can be wrecking your sleep.

21. Remove mirrors that are facing the bed

Humans have survival instincts. We can credit our vision for identifying threats and helping us ensure our survival to this day. There’s a downside to this, though, as our eyes can be quite sensitive to sudden movements. If you have a mirror facing the bed, any type of movement reflected by the mirror will alarm you. Sometimes, you might not help it but notice your own movements in the mirror, even from the corner of your eyes. Remove the mirror that’s facing the bed to prevent it from distracting your sleep.

22. Remove the plants in the room

Plants have an “evening complex” where they grow taller at night. Their vibrant growth energy gives off quite the opposite energy you want when you’re planning to sleep soon. Contrary to popular belief, most plants release more carbon dioxide than oxygen at night. Carbon dioxide has the ability to affect your sleep quality, and it is one of the reasons why plants should not be in your bedroom. Here’s a post that talks exclusively about how plants affect our sleep, backed by scientific research.

23. Remove water features in the room

Water features are great, but only when we’re awake. At night, we should be sleeping in as much serenity as possible. Science has indicated that sound as minor as whispers have the ability to disrupt the quality of our sleep. The same applies to any other sound, including the water features in your bedroom. Though some find the sound of flowing water soothing, it is likely that you will experience moments when it will irritate you.

24. Choose soothing colors for your bedroom theme

Avoid vibrant colors such as bright orange, pink, and yellow as the main theme of your bedroom. These are not suitable for your bed linens, curtains, and bedroom walls.

25. Loại bỏ các trang trí nhà kỳ quặc

Tôi đã ngủ trong một căn phòng với những chiếc mặt nạ cổ xưa của các bộ lạc châu Phi treo trên tường. Điều cuối cùng xảy ra là tôi chỉ nhìn chằm chằm vào họ gần như cả đêm. Đôi khi, có cảm giác như họ cũng đang nhìn chằm chằm vào tôi.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có những chiếc mặt nạ này làm vật trang trí tường trong phòng ngủ của bạn?

Con người có khả năng nhận dạng khuôn mặt và các mẫu quen thuộc đáng kinh ngạc. Bạn nên loại bỏ đầu động vật (chiến tích săn bắn), hình ảnh khuôn mặt và các trang trí kỳ quặc khác khỏi phòng ngủ vì chúng có thể khiến bạn mất tập trung và tỉnh táo.

26. Không có hình ảnh khó chịu hoặc tác phẩm nghệ thuật

Xung quanh là những hình ảnh khó chịu, chẳng hạn như hình ảnh mô tả bạo lực hoặc đau buồn, có thể gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ khiến bạn thức trắng vào ban đêm. Tệ hơn nữa, những cảm xúc này có thể kéo theo giấc mơ của bạn, khiến bạn thức dậy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Nếu bạn có bất kỳ bức tranh nào gợi lên cảm xúc mạnh mẽ, hãy loại bỏ chúng khỏi phòng ngủ và đặt chúng ở nơi khác. Hình ảnh làm dịu và thư giãn cho bạn thích hợp hơn cho phòng ngủ.

Thói quen hàng ngày 27. Đóng cửa sổ khi bạn ngủ

Đóng cửa sổ có thể chặn mùi hương không mong muốn từ bên ngoài. Ví dụ, nếu bạn có thể ngửi thấy khói thuốc lá từ người hàng xóm bên cạnh khi họ hút thuốc trên ban công của họ, bạn có thể muốn đóng cửa sổ của mình.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có người hút thuốc ngay bên ngoài cửa sổ phòng ngủ của bạn?

Đồng thời, hành động đơn giản đóng cửa sổ vào ban đêm có thể loại bỏ tiếng ồn từ bên ngoài, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống ở các thành phố nơi bạn có thể nghe thấy tiếng ô tô hoặc cuộc trò chuyện của người khác. Như đã đề cập trước đây, tiếng ồn nhỏ nhất cũng có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn tình cờ sống trong một khu phố ồn ào hoặc gần các đường phố chính, bạn có thể muốn đầu tư vào cửa sổ hai lớp.

28. Phòng ngủ chính: đóng cửa phòng tắm của bạn

Phòng tắm nổi tiếng là có phong thủy xấu vì quá ẩm ướt và bẩn thỉu. Đối với những người ngủ trong phòng ngủ chính, bạn có thể muốn đảm bảo ngăn chặn phong thủy xấu trong phòng tắm.

Để cửa phòng tắm mở sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng ngủ của bạn. Ví dụ, nếu bạn vừa hoàn thành “công việc kinh doanh” và bạn để cửa phòng tắm mở, mùi có thể dễ dàng bay vào phòng ngủ của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ đi vào giấc ngủ của bạn. Tệ hơn, nếu có nấm mốc trong phòng tắm, bạn có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe như đau cơ và khớp, đau đầu, khó thở, các bệnh về xoang, v.v.

29. Đóng cửa phòng ngủ

Đóng cửa phòng ngủ làm tăng cảm giác riêng tư của bạn, đặc biệt là nếu bạn sống với các thành viên trong gia đình. Nó cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn, giúp bạn thư giãn hơn nữa bản năng sinh tồn và tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon hơn.

Đóng cửa phòng ngủ cũng giúp loại bỏ tiếng ồn từ bên trong nhà của bạn. Những âm thanh này bao gồm tiếng vo ve của thiết bị điện tử trong nhà và tiếng ồn từ các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng phòng của bạn.

30. Loại bỏ sự lộn xộn khỏi căn phòng

Hãy tưởng tượng nếu điều đó xảy ra với bạn vào lúc nửa đêm. Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Ngay cả khi con bạn hoặc thú cưng của bạn làm bừa bộn trong phòng ngủ của bạn, hãy tạo thói quen giữ cho phòng ngủ của bạn không bừa bộn. Hơn nữa, một phòng ngủ sạch sẽ và có tổ chức sẽ giúp bạn thư giãn về mặt thị giác hơn và ít có khả năng gây ra sự thất vọng và kích động có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

31. Buông TV

Một số ý kiến ​​cho rằng TV có tác dụng tương tự như một chiếc gương, điều này đã được đề cập trước đó trong # 20. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta hiện nay đều sử dụng màn hình LCD và tôi khó có thể nhìn thấy bất kỳ hình ảnh phản chiếu nào từ đó. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng hiệu ứng gương được áp dụng nữa.

Mặc dù một số người cho rằng để TV ở chế độ nền giúp họ dễ ngủ, nhưng ánh sáng và âm thanh từ TV thực sự khiến chúng ta thức lâu hơn mức cần thiết. Ánh sáng từ TV là một dạng ánh sáng nhân tạo có xu hướng giữ cho chúng ta tỉnh táo bằng cách trì hoãn việc giải phóng hormone gây ngủ, melatonin. Hơn nữa, bất kỳ chương trình hoặc bộ phim nào bạn đang xem cũng có thể khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ khiến bạn tỉnh táo lâu hơn bình thường.

Một số chuyên gia cũng đề cập rằng đồ điện tử trong phòng ngủ mang lại điện từ trường có thể gây hại cho chúng ta. Tôi không chắc nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta như thế nào, nhưng tôi biết rằng dòng điện mạnh tạo ra trường điện từ mạnh có thể gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe, đó là lý do tại sao bạn không nên sống gần đường dây điện.

32. Bỏ công việc ra khỏi giường

Ngay cả khi bạn không có bàn làm việc trong phòng ngủ, bạn cũng cần để máy tính xách tay, điện thoại thông minh và email khi chuẩn bị đi ngủ. Bất kỳ điều gì trong số này đều có thể nhắc nhở bạn về công việc cần phải hoàn thành, điều này có thể dễ dàng làm tăng mức độ căng thẳng của bạn và khiến bạn không thể thư giãn.

Chỉ nhìn vào điện thoại của bạn trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm có thể phá hủy giấc ngủ của bạn.

Đối với những người khác, nó có thể giữ cho bạn tỉnh táo vì nó kích thích tâm trí của bạn trở lại chế độ làm việc. Ngay cả khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể đang suy nghĩ về cách giải quyết một vấn đề nào đó trong công việc hoặc làm thế nào để thực hiện tốt hơn. Đôi khi, điều này có thể khiến bạn có xu hướng lấy máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của mình để viết ra ý tưởng thay vào đó bạn nên đi ngủ.

33. Mở cửa sổ vào ban ngày

Sau một đêm ngủ trọn vẹn, phòng ngủ của bạn chứa đầy carbon dioxide của chính bạn. Để làm mới chất lượng không khí trong phòng ngủ, hãy tạo thói quen mở cửa sổ ngay sau khi thức dậy. Bằng cách này, phòng ngủ của bạn sẽ cảm thấy được nâng niu hơn trong đêm.

Carbon dioxide được biết là có ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của bạn . Vì vậy, ngay cả khi bạn sống ở khu vực có thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, hãy cố gắng để cửa sổ mở hoàn toàn ít nhất vài giờ trong ngày để tái tạo không khí trong lành cho phòng ngủ của bạn.

Phần kết luận

Phong thủy của phòng ngủ rất quan trọng vì chúng ta dành gần một phần ba cuộc đời ở đó. Nó xác định bạn ngủ ngon như thế nào và bạn có bao nhiêu năng lượng trong ngày, tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc, tâm trạng và cách bạn tương tác xã hội.

Further, chronic sleeplessness can cause inability to learn, headaches, weight gain, colds, depleted sex drive, depression, and many more horrible things. Maybe that’s why feng shui places a special emphasis on the bedroom. After all, we spend about a third of our lives in our bedroom sleeping.

Nếu bạn muốn phong thủy giúp bạn trong các khía cạnh khác của cuộc sống, phong thủy trong phòng ngủ là chưa đủ. Ví dụ, nếu bạn muốn phong thủy hỗ trợ bạn về sức khỏe, sự giàu có và các mối quan hệ, bạn cần phải tận dụng la bàn hoặc phần “Li Qi” của phong thủy. Tôi đưa ra lời khuyên từ xa về phong thủy phòng ngủ có thể giúp bạn với “Li Qi” cho phòng ngủ của bạn. Nếu bạn đang ở một thành phố lớn như Sydney và bạn cần một chuyên gia phong thủy, đừng ngần ngại liên hệ. Feng Shui Nexus cũng có thể kết nối bạn với các giáo viên và học viên phong thủy ở New York, Los Angeles và các thành phố lớn khác ở Hoa Kỳ.

Nhưng nếu bạn chỉ muốn cải thiện giấc ngủ của mình, những lời khuyên này sẽ đủ giúp bạn cảm thấy thư thái và tràn đầy năng lượng để chuẩn bị cho những thử thách ngày mai.

Bạn có mẹo phong thủy phòng ngủ nào khác đã giúp ích cho giấc ngủ của bạn không? Có cái nào trong số này hiệu quả với bạn trong quá khứ không?

Blogger và chủ sở hữu của Feng Shui Nexus. Tôi đã chứng kiến ​​hiệu quả của Phong thủy, chiêm tinh và bói toán. Đó là lý do tại sao tôi tạo ra trang web này – để cho phép các chuyên gia chia sẻ những kiến ​​thức và kinh nghiệm đó với bạn và đưa bạn đến gần hơn với ước mơ của mình. Đăng ký và nhận cập nhật qua email hoặc theo dõi chúng tôi trên Facebook, Twitter và Pinterest.

Đăng bởi: Tuấn Hồ Văn

Từ khoá: 33 Mẹo Phong Thủy Phòng Ngủ Để Cải Thiện Giấc Ngủ Của Bạn

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiền Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Của Bạn Như Thế Nào? trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!