Xu Hướng 3/2024 # Tìm Hiểu Về Khung Giờ Vàng # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Khung Giờ Vàng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Giờ vàng trong nhiếp ảnh là gì?

2. Giờ vàng để đăng bài Facebook

3. Khung giờ vàng để học

4h30 – 6h: Giờ vàng học lý thuyết

7h15 – 10h: Học các môn xã hội

14h – 16h30: Học các môn tự nhiên

19h45 – 23h30: Thời gian học nhẹ nhàng

4. Giờ vàng trong y học

Kết

Trong nhiếp ảnh, ánh sáng là yếu tố tiên quyết tạo nên bức ảnh đẹp. Các nhiếp ảnh gia thường xuyên phải đau đầu tìm kiếm điều kiện ánh sáng tốt nhất cho bức ảnh của mình. Đa phần người chụp ảnh đều yêu thích ánh sáng tự nhiên (từ mặt trời), nhưng không phải lúc nào cũng tốt.

“Giờ vàng” trong nhiếp ảnh đề cập tới giờ ánh sáng đầu tiên sau khi mặt trời mọc, và giờ ánh sáng cuối cùng trước khi mặt trời lặn. Trong 2 khoảng thời gian này, mặt trời ở vị trí tương đối thấp, tạo ra ánh sáng dịu nhẹ, bao phủ, có màu vàng cam tuyệt đẹp. Hướng ánh sáng cũng được chiếu theo hướng nghiêng, thay vì thẳng đỉnh đầu, gay gắt như giữa trưa.

Ánh sáng ở giờ vàng tạo ra ít độ tương phản hơn, tránh hiện tượng vùng tối quá tối, hoặc vùng sáng bị lóa, gây ảnh hưởng đến chi tiết của đối tượng. Ánh sáng có màu ấm áp cũng tạo thêm cảm giác dễ chịu cho cảnh. Đổ bóng dài giúp bạn chọn ra các góc cạnh, thêm kết cấu và chiều sâu cho hình ảnh.

Quy tắc giờ vàng có thể được áp dụng cho bất kỳ kiểu chụp ảnh ngoại cảnh nào. Đó có thể là phong cảnh, chân dung, hoa, xe cộ…

Trên thực tế chung mà chúng ta có thể suy luận, khung giờ từ 8h – 9h tối là lúc đa phần mọi người đã xong xuôi công việc trong một ngày và nghỉ ngơi. Vì vậy, đây là lúc Facebook có lượng truy cập sôi nổi nhất, hãy tranh thủ thời gian này để bài viết của bạn tiếp cập được với nhiều người hơn.

Advertisement

Trong học tập và giáo dục, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một số khung giờ vàng để não bộ có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.

4h30 – 6h là khoảng thời gian tương đối sớm và thật khó để chúng ta thức dậy. Tuy nhiên, khoảng thời gian này là lý tưởng nhất cho các bài học lý thuyết, thuộc lòng. Cơ thể của chúng ta vào thời gian này có nhiều năng lượng nhất, não bộ thư thái sau một đêm nghỉ ngơi, do vậy việc tiếp thu và ghi nhớ được thực hiện hiệu quả hơn.

Khung giờ 7h15-10h phù hợp với các môn học xã hội, văn học và ngôn ngữ. Các môn này đòi hỏi não bộ phải ghi nhớ một lượng lớn thông tin.

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh yêu cầu bạn phải có tư duy logic, tính toán. Vì vậy, khung giờ 14h – 16h30 là phù hợp, khi não bộ hoạt động nhiều nhất.

Sau một ngày não bộ học tập vất vả, bạn không nên tiếp tục cày cuốc những môn học căng thẳng. Giờ đây là lúc bạn rèn luyện các sở thích cá nhân, đọc sách và để cho bản thân được thoải mái sáng tạo.

Nghe thật kỳ lạ phải không? Nhưng thuật ngữ giờ vàng cũng được sử dụng trong y học đấy. Giờ vàng đề cập đến khoảng thời gian sau chấn thương, trong đó điều trị y tế và phẫu thuật kịp thời sẽ có khả năng cao nhất ngăn ngừa được tử vong.

Các trường hợp chấn thương nặng, đặc biệt là chảy máu trong, cần can thiệp bằng phẫu thuật. Các biến chứng như sốc có thể xảy ra nếu người đó không được chữa trị một cách thích hợp và khẩn trương. Do đó, “giờ vàng” để các bác sĩ, chuyên gia cấp cứu cho bệnh nhân được chỉ định là không quá 60 phút sau khi chấn thương được xác định. Sau khoảng thời gian này, tỷ lệ sống sót của người bị chấn thương sẽ bị giảm đi đáng kể.

Tìm Hiểu Về Time Zone

UTC là một hệ thống tính toán thời gian quốc tế hơn, giá trị chuẩn xác hơn và được sử dụng rộng rãi hơn trong lập trình.

Giá trị +09:00 trong UTC+09:00 nghĩa là giờ địa phương đang trước mốc giờ chuẩn UTC 9 tiếng, khoảng khác biệt giữa giờ địa phương và giờ lấy làm mốc đó gọi là offset.

Một vài nước thích đặt tên time zone của mình theo tên riêng luôn, như Hàn Quốc thì nó là KST = UTC+09:00, giá trị time zone này cũng là giá trị của Nhật, Indo, và vài nước khác.

Time zone !== offset

Đôi khi chúng ta hay dùng time zone và offset mang ý nghĩa tương tự nhau, như vậy thì chưa chuẩn xác. Lý do:

Summer time (DST)

Khái niệm này sẽ không gặp ở nhiều nước, đa phần các nước ở châu u sẽ dùng đến thuật ngữ “Summer time” này, nó có tên khoa học khác là Daylight Saving Time (DST) nghĩa là trong mùa hè thời gian nó sẽ đi trước một tiếng so với giờ chuẩn

Câu hỏi tiếp theo là như vậy căn cứ vào đâu để tính mùa hè và mùa đông bắt đầu/kết thúc. Phủ phàng là giá trị ngày DST ở các nước khác nhau là khác nhau và vào các năm khác nhau cũng khác nhau nốt. Như ở Canada và Mỹ, DST tính từ 2:00AM ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4 cho tới 12:00AM ngày chủ nhật cuối cùng tháng 10 cho tới năm 2006, nhưng sang năm 2007, thì nó từ 2:00AM ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 3 đến 2:00AM ngày chủ nhật đầu tiên tháng 11

Time zone vui vui nó lại đổi

Nếu bạn thấy như vậy đã đủ phức tạp, thì bạn chưa biết gì đâu, Time zone nó còn phụ thuộc vào cả tình hình kinh tế, chính trị của một nước. Cụ thể năm 2007, tổng thống George Bush ký thỏa thuận năng lượng hồi năm 2005, làm giá trị DST này thay đổi trong năm 2007.

Trước đây Samoa sử dụng UTC-10:00, nhưng sau này nó chuyển sang UTC+14:00 để cắt giảm các thương vụ thất bại với Úc và New Zealand vì sự khác nhau về time zone. Vụ này lên báo toàn thế giới năm 2011, vì nó mất đi hẳn một ngày 30 tháng 12 để điều chỉnh time zone

Time zone trong môi trường Server-Client

Bây giờ hình dung bạn làm một cái app để lên lịch công việc, bạn lấy giá trị thời điểm user. Chọn ở phía client truyền xuống server rồi lưu lại giá trị đó, sau đó giá trị này được hiển thị lên phía client

Ngoài ra, lúc user tạo một mốc thời gian, chúng ta cũng chuyển nó qua đơn vị Unix time theo chuẩn ISO-8601 để chứa luôn thông tin offset 2023-03-10T11:30:00+09:00. Cái chúng ta làm đó thuật ngữ chuyên ngành hay dùng 2 từ để mô tả là parsing và formatting

Xử lý time đối với những dự án dùng ở đa quốc gia

Tìm hiểu thêm về Laravel – Laravel còn giấu diếm chúng ta những gì?

Tìm Hiểu Về Keylogger Là Gì?

Keylogger là gì?

Keylogger thường được sử dụng để làm gì?

Cuối cùng và cũng là mục đích nguy hiểm nhất của keylogger chính là các hacker, người có mưu đồ đen tối có thể cài keylogger trên các máy tính để ăn cắp mật khẩu, thông tin cá nhân, bí mật hoặc thông tin thẻ tín dụng.

Những thông tin keylogger có thể thu thập?

Ghi lại bất kỳ mật khẩu nào được người dùng nhập trên thiết bị.

Chụp ảnh màn hình của thiết bị theo chu kỳ nhất định.

Ghi lại danh sách các ứng dụng người dùng chạy trên thiết bị.

Chụp bản ghi của tất cả tin nhắn tức thời (Zalo, Facebook Messenger, Skype, Viber,…)

Tự động gửi báo cáo chứa các bản ghi được lưu trữ và gửi email đến một địa điểm từ xa thông qua email, FTP, HTTP.

Hầu hết các keylogger không chỉ ghi lại những thao tác bàn phím của người dùng mà còn có thể chụp màn hình máy tính. Keylogger có thể lưu trữ dữ liệu mà nó thu thập được ngay trên ổ cứng của người dùng hoặc tự đồng truyền dữ liệu qua mạng tới máy tính từ xa hoặc Web Server.

Keylogger xâm nhập vào máy theo cách nào?

Trong đa số trường hợp, keylogger được các malware cài đặt một cách âm thầm lên máy người dùng sau khi thâm nhập thành công. Một số trường hợp khác có phần ít gặp hơn là khi cha mẹ muốn quản lý truy cập của con cái, khi các quản lý của một công ty muốn kiểm tra thái độ làm việc của nhân công hay… các cặp đôi muốn theo dõi nhau. Ở Việt Nam, đôi lúc ta cũng nghe được chuyện keylogger nằm trong các máy của hàng net – không phải do máy bị nhiễm malware mà do một kẻ nào đó táy máy muốn “thử tay nghề” của mình, thậm chí có người còn cho rằng chính các chủ quán là người chỉ đạo việc này. Thực hư của các lời đồn cũng như tính hợp pháp của các trường hợp động chạm đến riêng tư cá nhân của từng người – kể cả khi cha mẹ muốn theo dõi con cái là chuyện vẫn còn nằm trong vòng tranh cãi. Nhưng nhu cầu quản lý nhân viên của các tổ chức lớn thông qua keylogger là có thật, và người ta thậm chí đã có những dòng sản phẩm phần cứng chuyên dùng cho công việc này.

Như đã nói ở trên, đa số keylogger trên các máy tính phổ thông được phát tán qua các malware. Nếu máy tính của người dùng đã bị thâm nhập, đoạn mã độc này có thể mang sẵn trong mình chức năng của một phần mềm keylogger nhỏ gọn – hoặc nó có thể hoạt động như một Trojan, tiến hành tải về và cài đặt gói keylogger một cách âm thầm, thậm chí là kèm theo nhiều phần mềm độc hại khác. Thường thì các malware cũng sẽ tự động thiết lập một kênh để gửi thông tin mà keylogger thu được về cho “chủ nhân”. Có thể nói keylogger là một trong những công cụ được tin tặc ưa chuộng nhất bởi chúng có thể thu được mọi loại thông tin của người dùng bằng phương pháp này.

Phần mềm Keylogger

Đây là những keylogger được cấu hình trong các chương trình chạy trên máy tính của bạn. Các keylogger này được cài đặt trên máy tính của bạn bởi các hacker và chạy trên nền background, trong một số trường hợp người dùng khó có thể mà phát hiện được.

Phần cứng keylogger

Với tiến bộ của công nghệ ngày nay, việc tạo ra một keylogger dưới dạng thiết bị phần cứng không còn là điều gì quá khó khăn. Như chúng ta đều biết, bàn phím PC thường được nối với case qua cáp nối sử dụng cổng USB (hoặc một số mẫu vẫn sử dụng cổng PS2). Việc kết nối các phần cứng keylogger chuyên dụng chỉ đơn giản là tháo kết nối của bàn phím tới case, cắm vào thiết bị keylogger nhỏ gọn. Thiết bị này dĩ nhiên sau đó được nối tiếp vào case để bảo đảm người dùng vẫn nhập dữ liệu được một cách bình thường mà không mảy may phát hiện, đặc biệt là trong một số môi trường công sở mà nơi đặt case thường được đóng kín và đôi lúc chỉ có nhân viên IT mới có chìa khóa tiếp cận. Ngay cả trong quán net, hay với những người dùng bất cẩn không bao giờ động tới case nằm bụi bặm dưới gầm bàn của mình, cách này cũng vẫn rất hiệu quả. Với cách làm này, không phần mềm bảo mật được cài đặt trên máy có thể giúp chúng ta phát hiện ra rằng các dữ liệu nhập vào từ bàn phím đang âm thầm được ghi lại, bởi thiết bị này không thông báo gì với hệ điều hành về sự hiện diện của nó.

Đôi lúc, các thiết bị này còn có thể được ngụy trang dưới dạng adapter trông có vẻ rất “hiền lành” như trong bức hình phía trên. Hay xuất hiện trong USB hoặc các thiết bị ổ cứng di động khác. Trong hầu hết các trường hợp, các keylogger này được nhúng ở mặt sau CPU để ghi lại thao tác bàn phím của người dùng.

Cách thức hoạt động của keylogger

Keylogger dưới dạng phần mềm thường chạy ngầm trên máy, ghi lại mọi phím bấm mà người dùng nhập vào. Đôi lúc để tránh việc gửi dữ liệu thường xuyên khiến việc theo dõi bị người dùng “chú ý”, các gói phần mềm này có thể được thiết kế để chỉ gửi đi các chuỗi dữ liệu có vẻ hữu dụng – chẳng hạn như một chuỗi số “có vẻ” giống mã thẻ tín dụng.

Bảo vệ mình trước keylogger

Nếu thật sự lo lắng và không chắc về sự tồn tại của keylogger hay xa hơn là các phần mềm quản lý do người khác cài đặt lên máy mình, tốt nhất là bạn hãy luôn tận dụng chức năng bàn phím ảo sẵn có trên các dịch vụ của ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến hay các game online. Đừng để một ngày đẹp trời sau khi đăng nhập vào game thì bi phẫn nhận ra nhân vật của mình đã bị “lột trần”, trong khi thủ phạm không phải ai xa lạ mà chính là các bậc… phụ huynh.

Tìm Hiểu Về Độ Cồn Của Bia

Độ cồn của bia là số đo chỉ hàm lượng cồn (ethanol) có trong bia, tính theo phần trăm thể tích.

Độ cồn được tính theo số ml ethanol nguyên chất có trong 100 ml dung dịch ở 20 độ C.

Bia tùy loại mà có chứa 1 – 12% cồn, thường ở vào khoảng 5%. Các loại bia ít cồn (hay bia không cồn) thường độ cồn cũng ở mức 0.05 – 1.2%.

Cồn được hấp thụ ngay từ niêm mạc miệng và đi thẳng vào máu, phân tán khắp cơ thể tác động đến nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể, kể cả não bộ.

Khả năng hấp thụ cồn và nồng độ cồn trong máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cân nặng người uống, tốc độ uống, thời gian uống, loại đồ uống.

Độ cồn của bia ảnh hưởng trực tiếp tới lượng cồn trong máu

Độ cồn của bia càng cao thì lượng hấp thụ vào máu càng tăng. Khi nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentration – BAC) tăng cao nó bắt đầu gây những biểu hiện khác nhau trên cơ thể tùy theo giai đoạn:

– Hưng phấn (BAC: 0.03 – 0.12%).

– Kích động (BAC: 0.09 – 0.25%).

– Lúng túng (BAC: 0.18 – 0.3%).

– Sững sờ (BAC: 0.35 – 0.5%).

So với rượu thì bia có độ cồn thấp hơn, vị dễ uống hơn, nên thường người uống cũng dễ dung nạp 1 lượng lớn hơn.

Theo các nhà khoa học, lượng uống bia an toàn và có lợi cho sức khỏe cơ thể nằm ở khoảng 1 – 3 đơn vị uống chuẩn. Theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO: lập 1 đơn vị uống chuẩn là 10 g cồn.

Cách xác định lượng uống theo đơn vị uống chuẩn là như sau: độ cồn (%) x dung tích uống (ml) = số g cồn có trong lon/chai bia, sau đó lấy kết quả này chia tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn để ước tính lượng bia sử dụng trong giới hạn an toàn.

Ví dụ: Bia lon dung tích 330 ml, độ cồn 5% thì 1 đơn vị uống chuẩn sẽ là: 0.05 x 330 = 16.5, tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn 10/16.5, tương đương với 2/3 lon bia. Giới hạn uống có lợi là 2/3 – 2 lon bia/ngày.

Với bia 3% độ cồn: 0.03 x 330 ml = 9.9, tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn 9.9/10, tương đương với 1 lon bia. Giới hạn uống có lợi là 1 – 3 lon bia/ngày.

Nhưng cần lưu ý, giới hạn có lợi này ở nữ thấp hơn nam vì sự khác biệt về thể trạng.

Nên uống bia chia nhỏ thành nhiều lần, không uống quá nhiều trong 1 lần và cũng không uống liên tục; đồng thời, cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Advertisement

Giới hạn uống bia của nam và nữ không giống nhau

Như vậy, xét theo thói quen và văn hóa uống bia trên bàn nhậu của người Việt thì chúng ta đang uống bia cách phản khoa học, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh (tệ nạn, tai nạn giao thông,..).

Bạn sẽ quan tâm:

Nồng độ cồn của tất cả các loại bia ở Việt Nam

Bia Sài Gòn gồm mấy loại và có nồng độ cồn bao nhiêu

Tìm hiểu về các loại bia Tiger, giá bán và nồng độ cồn của từng loại

Tiến Sĩ Đại Học Stanford Gợi Ý Cách ‘Nâng Chất’ 3 Khung Giờ Vàng Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện

Theo tiến sĩ Đại học Stanford Nguyễn Chí Hiếu, tác giả các cuốn sách “Thay đổi vì con”; “Giáo dục, Tương lai & Đổi mới”,… rất nhiều cha mẹ đang ngày ngày, hoặc vô tình hoặc cố ý, đốt cháy thô bạo 24 tiếng quý giá của trẻ, bắt ép trẻ sống theo ý mình hơn là để giúp chúng hạnh phúc và thành công thật sự trong tương lai.

Tiến sĩ Đại học Stanford Nguyễn Chí Hiếu

Có 3 khung giờ vàng của con được tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu chỉ ra cũng như cách nâng chất 3 mốc thời gian này:

1. Giờ chú tâm

Khi trẻ chú tâm làm việc gì đó đòi hỏi suy nghĩ, tư duy thì vùng não Prefrontal Cortex (vùng vỏ não trước trán) – anh chàng “phi công” đóng vai trò CEO của bộ não, có nhiệm vụ kiểm soát cảm xúc, lập kế hoạch, tư duy logic, sức tập trung,… – sẽ được nạp dinh dưỡng để cứng cáp hơn. Và một khi Prefrontal Cortex đã cường tráng, trẻ sẽ có khả năng lẫn thói quen tập trung cao độ, dễ dàng nạp những kiến thức phức tạp, giải quyết gọn lẹ những công việc khó xơi.

Thế nhưng, làm sao trẻ có thể hình thành thói quen tập trung khi tan học về đến nhà là chúng được thoải mái chơi game, quẹt bấm điện thoại hoặc dán mắt vào truyền hình cáp đến tận lúc đã quá giờ lên giường?

Tôi đã chứng kiến ở trên trăm lớp học đủ các cấp, nhiều con trẻ không có thói quen tập trung, cứ loi nhoi loạn xạ như gà mắc tóc, quay ngược rồi lại quay xuôi, hết khều bạn bên trái rồi chọc phá bạn bên phải. 

Một đứa trẻ đã tập trung cao độ thì dù phòng bên cạnh có ồn ào tiếng tivi, tiếng chơi game bùm chíu, hoặc sực nức mùi thức ăn, nó vẫn cứ học hành ngon lành. Sức chú tâm tốt sẽ giúp trẻ bỏ qua những cám dỗ để tập trung xử lý nhiệm vụ được giao hoặc do chính nó tự đặt ra cho bản thân.

Có lần, tôi bảo lũ trẻ lớp Bốn để một tờ giấy trắng và cây bút trên bàn, muốn viết gì thì viết trong vòng hai mươi phút. Một cậu nhỏ là học sinh mới, cứ ngọ nguậy liên tục. Nó nhìn qua trái, thấy bạn đó đã ngoáy bút được nửa trang. Nó liếc qua phải, thấy bạn kia đã phủ kín chữ gần một trang. Nó khều đứa này, chọt đứa kia. Nó hết táy máy cục tẩy của mình thì hỏi mượn bạn cái gọt bút chì. Khi bắt gặp ánh mắt của tôi, nó ngây thơ than vãn:

“Con không biết viết gì thầy ạ, nghĩ mãi không ra…”.

Tôi động viên:

“Con cứ ngồi im suy nghĩ. Hai mươi phút nữa mà con viết ra một từ thôi cũng được. Viết được một hai dòng thì càng tốt, không nhất thiết phải viết một hai trang như các bạn đâu. Thầy vẫn OK hết, miễn con tập trung, không nhìn trái, phải, trên, dưới nữa”.

Năm phút, mười phút trôi qua, nó bắt đầu nhả chữ, từ từ, chậm rãi. “Rặn” được hai ba từ, nó khựng lại, suy nghĩ một hồi rồi ngoáy bút tiếp. Đôi mày nó chau lại, ra tướng ông cụ non phết, khác xa “con ngựa con” loi nhoi cách đó không lâu.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ học cách tập trung cũng như cho trẻ một bộ điều khiển từ xa để trẻ tùy ý “bật – tắt” bộ não của mình. Khi trẻ đã “bật” não mình lên thì dù cái điện thoại bên cạnh có rung, bạn bè có la ó vui chơi ngoài sân, hay ai đó ra vào phòng muốn làm phiền thì nó cũng “Hổng dám đâu, em còn phải học bài”. Kiểu miễn nhiễm với xao nhãng ấy làm riết rồi sẽ tự động biến thành thói quen và tính cách.

Tôi không quan trọng cậu nhỏ sẽ viết được mấy câu, mấy dòng. Thu hoạch lớn nhất chính là “chàng phi công” Prefrontal Cortex trong bộ não của nó đang được tập cơ cho khỏe hơn. Sự trưởng thành này còn lớn hơn kết quả điểm số hay độ dài bài văn, vì đứa trẻ về lâu dài sẽ có khả năng vượt qua mọi cám dỗ, chú tâm và học hành tốt hơn, kể cả với những kiến thức, môn học khó nhằn.

Chẳng có một kiến thức nào về bản chất là khó cả. Phương trình bậc ba khó với học sinh cấp hai, cũng giống như phép tính cộng hai chữ số khó với học sinh cấp một, hay phương trình vi phân với sinh viên đại học. Sự khác nhau nhiều khi chỉ là do mức độ tập trung, chú tâm của mỗi người. Còn khi đã học được cách tập trung rồi, bộ não phi công cũng được luyện cơ đều đặn thì thành quả trong học tập cũng chỉ là chuyện sớm muộn.

2. Giờ ngủ và mơ

Khi vừa ngủ nhưng chưa bước vào giấc mơ, bộ não sau một ngày cày cuốc hơi quá tải sẽ tự động đào thải một  lượng kiến thức thông tin tích lũy trong ngày. Đồng thời, nó cũng khởi động cơ chế “nhập cảnh” một phần ký ức từ nhà kho ngắn hạn dùng tạm trong ngày vào vùng lưu trữ ký ức dài hạn.

Còn khi bước vào giấc mơ, bộ não sẽ như một bà tiên hào phóng, tẩy gội những cảm xúc tiêu cực, mát xa cho bộ não để làm dịu những chuyện đau buồn, và tạo ra một khoảng không để những cảm xúc tích cực được ngoi lên. Đó là lý do vì sao khi một người ngủ đủ, dù đêm trước có tích tụ nhiều buồn bực như mây đen ùn ùn kéo đến, thì cái khoảnh khắc đầu tiên thức dậy buổi sớm, họ sẽ tự nhiên cảm thấy vơi đi phần nào nỗi niềm. Bầu trời trong trí óc cũng tươi sáng, quang đãng hơn.

Ngoài ra, khi ngủ cũng là lúc vùng não “phi công” được gia công để khỏe khoắn hơn, đủ sức mạnh để quản lý và điều phối các vùng não khác, để logic không bị lép vế so với cảm xúc. Giấc ngủ còn giúp nạp năng lượng cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập và công phá của bệnh tật, giúp điều tiết vị giác và kiểm soát cân nặng cơ thể, kiểm soát thể trạng của hệ tuần hoàn.

Trẻ em 6-13 tuổi nên ngủ 9-11 tiếng/ngày, 14-17 tuổi nên ngủ 8-10 tiếng/ngày, còn 18-21 tuổi thì 7-9 tiếng/ngày. Thế nhưng, giờ đây khối lượng bài tập về nhà, việc luyện thi cho hàng tá kỳ thi kiểu “con nhà người ta”, cùng với cuộc xâm lăng toàn diện của mạng xã hội, video game và điện thoại máy tính, khiến nhiều đứa trẻ cấp một không ngủ đủ 8 tiếng/ngày, học sinh cấp hai, cấp ba thậm chí còn không ngủ được 6 tiếng/ngày.

Thế thì chẳng khác nào bộ não của trẻ đang bị đập phá mà không có cơ hội phục hồi. Chúng ngủ dậy mà gần như không có bao nhiêu kiến thức lưu lại trong đầu dẫu rằng hôm qua được thầy cô và gia sư nhồi cho rất nhiều câu chữ, công thức. Chúng mở mắt trong tâm trạng không thoải mái, vì khi mất ngủ, ký ức của những điều tiêu cực được mã hóa cao gấp hai lần so với ký ức tốt đẹp. Và cái não tư duy logic sẽ càng ngày càng suy yếu, khó kiểm soát được những cảm xúc, hành động không hay.

Trong những năm đầu thế kỷ 21, giáo sư Mary Carskadon của Đại học Brown (Mỹ), chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về giấc ngủ của trẻ con, đã phát hiện ra một nửa đối tượng tuổi teen mà bà ấy nghiên cứu chỉ ngủ khoảng 7 tiếng/đêm. Chúng thường rất uể oải vào buổi sáng. Khi “soi” bộ não của chúng, Mary phát hiện nó chẳng khác nào bộ não của những người mắc bệnh narcolepsy – một dạng rối loạn giấc ngủ mạn tính.

Nhiều đứa trẻ vừa sáng ra đến trường đã gục mặt trên bàn vì phải dậy sớm. Giờ trưa lẽ ra có thể vớt vát gỡ gạc một chút giấc ngủ, chúng lại lôi máy ra bấm bấm quẹt quẹt hay lang thang, lượn lờ Instagram. Tối, về đến nhà, học bài xong là chúng lại lướt net, bắn game, tám Facebook với bạn bè đến tận khuya. Chúng cứ lẩn quẩn trong cái vòng tròn của những thứ công nghệ, những thói quen đang đánh phá, trộm cắp giấc ngủ ngon. 

Để rồi, dẫu chúng có là những đứa trẻ “cool” trong trường, bắn game thuộc hàng bang chủ trên mạng, hay điểm cao chót vót thuộc hàng sao, nhưng bao nhiêu cơ quan nội tạng trong người đang bị khai thác một cách âm thầm, kịch liệt, không ngưng nghỉ. Vấn đề này chẳng khác nào nạn phá rừng. Đến một lúc nào đó, cha mẹ chúng mới té ngửa: “Đồi núi trọc lóc” rồi, lấy đâu ra cây rừng để bền bỉ đốt củi, học đường dài đây? Lúc đó, sức học đã bị đốt gần cạn đáy, vì sinh lý cơ thể và tâm lý vượt ngưỡng giới hạn, đứt gẫy chỉ vì… đói ngủ.

3. Giờ chơi tự do

Chơi tự do là trẻ được tự do vẽ ra những trò chơi, cách chơi trong thế giới sáng tạo rất riêng của chúng. Còn trẻ chơi theo sự sắp đặt chặt chẽ, đóng khung luật lệ của người lớn hay như trong mấy trò chơi điện tử, phần mềm gắn mác “giáo dục” thì đó nhất định không phải là chơi tự do!

Nhiều người vin vào cái cớ là điện thoại, máy tính bảng vừa tiện vì mang đi đâu cũng được, vừa giúp mở tầm mắt vì có thể truy cập rất nhiều nguồn thông tin giải trí. Họ hay bảo là tất cả “bầu trời” được thâu gom vào trong cái ô hình chữ nhật bé bé, gọn gàng bỏ túi ấy. Thế nhưng, cho đứa trẻ một cái “máy bay”, tức cho nó cái điện thoại hay máy tính bảng, để chiếm lĩnh bầu trời trí thức hay giải trí mà không chỉ cho chúng cách bay, hoặc không kiểm soát được tốc độ, liều lượng bay của nó thì chẳng khác nào bịt mắt phi công cầm lái, hoặc không hề cung cấp lộ trình bay.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rõ: Khi được chơi tự do, trẻ được phát triển tốt nhất về mặt tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, và tư duy trừu tượng. Một trò chơi trong màn hình điện thoại, máy tính bảng dù có thiết kế thông minh và màu sắc bắt mắt đến đâu thì tất cả đều có luật chơi và các level cài đặt sẵn. Chơi hết cấp độ một thì đến cấp độ hai, có bao giờ một đứa trẻ được tự do xoay chuyển trò chơi theo ý nó đâu.

Ngược lại, khi một đứa trẻ được chơi với đám bạn trong khoảng sân quanh nhà thì ở đó, mỗi một trò chơi thường sinh ra muôn hình vạn trạng. Hôm thì chúng đóng vai hoàng tử công chúa, hôm lại là cha mẹ con cái, bữa thì theo các nhân vật hoạt hình vừa xem, có khi lại hóa thân thành chó, mèo, khỉ, gà,… Cái quy luật chơi cũng do chúng tự làm kiến trúc sư, biến tấu như một bản nhạc jazz ngẫu hứng đầy sáng tạo.

Trẻ con vốn dĩ là “thánh sáng tạo”. Hầu như lúc nào trong đầu chúng cũng đang rục rịch hình thành cách nhìn, cách cảm và cách nghĩ mang màu sắc rất riêng về thế giới xung quanh, chưa bị rập khuôn bởi những giờ học khuôn mẫu mà ở thời đại này, trước sau gì chúng cũng sẽ phải kinh qua. Sáng tạo nằm ở bầu trời ngoài sân, khoảnh vườn bé con, trang giấy trắng tinh và những hộp bút màu nhiều hơn là ở trong những cái hộp chữ nhật sáng đèn hiện đại, đắt tiền kia.

Khả năng ngôn ngữ của lũ trẻ con cũng phát triển một cách tự nhiên qua thời gian chơi tự do. Trong những trò chơi tưởng chừng rất trẻ con ấy, những nhân vật mà chúng nhập vai, những tương tác liên tục với người thật, việc thật sẽ giúp tụi nhỏ phát triển ngôn ngữ tốt hơn là ngồi ôm máy “cày bừa” mê mệt suốt ngày. 

Những phần mềm dạy ngôn ngữ trong máy có thể cho lũ trẻ những ngôn ngữ được lập trình sẵn, nhưng làm sao sánh được nguồn ngôn ngữ sống động, muôn sắc màu chúng có được khi vui chơi với bạn bè cha mẹ?

Tư duy trừu tượng là điều trẻ rất cần cho việc học. Hầu hết chuyện học chính là mã hóa những thứ trừu tượng thành ký hiệu, dù là Toán học, Vật lý, Hóa học, hay Kinh tế, Xã hội học. Về khoản này thì chơi tự do là mảnh đất màu mỡ nhất cho tư duy trừu tượng rục rịch hình thành từ bé và phát triển theo kiểu mưa dầm thấm lâu.

Thử hình dung, một đứa trẻ ngồi trên xe ô tô của cha mẹ, nó sẽ nghĩ cái xe to xịn đó là ô tô. Còn khi chơi với bạn bè, cái ô tô với nó có thể là cái thùng giấy carton bỏ đi. Thậm chí nó hoàn toàn có thể khuỳnh khuỳnh tay trong không trung, giả vờ như đang lái một cái ô tô chạy lòng vòng. Cứ như thế, chúng đã mã hóa cái xe ô tô thành nhiều kiểu biểu đạt, hình tượng, vật thể khác nhau. Đó chính là gốc rễ và nền tảng của tư duy trừu tượng.

Advertisement

Sự sáng tạo cũng sinh ra từ những điều đơn giản ấy. Con nít trước khi đi học, phần lớn được chơi tự do, nên chúng sáng tạo kinh khủng lắm. Cứ thử xem tranh của chục đứa trẻ cỡ 3-4 tuổi vẽ cảnh mặt trời mọc, ta sẽ thấy có bức nào giống bức nào đâu! Đứa thì tô mặt trời màu tím, đứa thì khoái mặt trời có màu hồng, lại có đứa chỉ thích mặt trời đen xì, xám xịt. Nhưng mặt trời của học trò tiểu học thường sẽ có vài màu cơ bản như đỏ, vàng, cam. Điều đáng nói ở đây không phải nên tô mặt trời màu gì cho đúng, mà là nhiều người đang vô tình giới hạn sự tưởng tượng của lũ trẻ.

Chơi tự do là trẻ được tự do vẽ ra những trò chơi, cách chơi trong thế giới sáng tạo rất riêng của chúng.

Đó là chưa kể điện thoại, máy tính bảng chẳng khác nào công cụ làm thu hẹp cái xã hội vốn dĩ rất bao la, rộng lớn của đứa trẻ. Chiếc máy đó khác xa khoảng sân trước nhà hay công viên với bao tương tác người thật, việc thật có thể giúp trẻ rèn sự thông minh xã hội. Trưởng thành trong cảm xúc không đến nhiều từ việc thắng thua một trò chơi với cái máy vô tri vô cảm, mà phần lớn đến từ những cuộc cãi vã chí chóe, những giây phút cười đùa, buồn bã, bực dọc và hân hoan cùng đám bạn.

Ngoài ra, không phải các động tác quẹt quẹt, bấm bấm lặp đi lặp lại mà chính những hoạt động chơi tự do mới giúp trẻ phát triển các thao tác vận động và thúc đẩy sự phát triển của bộ não Cerebellum, tức phần não kiểm soát các hoạt động tinh. Tay chân tụi nhỏ cũng nhờ đó mà khéo léo hơn. Đây là phần não hiếm khi được di truyền nhất. Cerebellum chỉ phát triển qua trải nghiệm như xây lâu đài cát, nhào nặn đất sét, sắp xếp đồ hàng, bịt mắt bắt dê, ném lon tạt hình,… 

Những trò chơi tự nhiên ấy mới đủ không gian cho vận động tay chân của lũ trẻ được bung nở muôn hình vạn trạng, thay vì bị gói gọn trong một vài thao tác “eo hẹp” trên những cái ô chữ nhật vài centimet vuông.

Sau 30 năm, thời gian chơi tự do của trẻ em ở Mỹ bị cắt giảm từ 40%/ngày xuống còn 25%/ngày, và giờ đây ở nhiều nơi còn ít hơn 5%/ngày. Thảo nào điểm thi có thể ngày càng cao, huy chương ngày càng nhiều, thành tích ngày càng “khủng”, nhưng sức sáng tạo và năng lực vận dụng kiến thức của lũ trẻ vào các tình huống thực tế lại không tỷ lệ thuận với điểm số, thành tích, huy chương.

Những phiếu bài tập, kiểm tra, thi cử triền miên không dứt tựa như căn phòng giam khóa kín, giam hãm tâm trí trẻ. Một khi trẻ mất tự do quá nhiều và quá lâu, những quyền năng trời ban cho trẻ sẽ mục rữa, chết dần chết mòn trong phòng giam ấy.

Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Đầu

Tìm hiểu về số điện thoại nhà xe 5a sài gòn và các dịch vụ vận chuyển hàng đầu tại Việt Nam. Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ chuyến đi của bạn.

Nhà xe 5A Sài Gòn được thành lập từ năm 2008 và có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, nhà xe đã phát triển và mở rộng hoạt động đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đến nay, 5A Sài Gòn đã trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng đầu tại Việt Nam.

Nhà xe 5A Sài Gòn có địa chỉ trụ sở chính tại 119-121 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nhà xe còn có nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành khác như Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre, Long An, và Cần Thơ.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về nhà xe 5A Sài Gòn và các dịch vụ của họ. Hãy liên hệ với nhà xe để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho chuyến đi của bạn.

Bạn đang có kế hoạch đi chuyến đi từ Sài Gòn đến các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ? Hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ vận chuyển của nhà xe 5A Sài Gòn vì những lý do sau đây:

Sử dụng số điện thoại của nhà xe 5A Sài Gòn để đặt vé chuyến đi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn không cần phải đến trực tiếp tại văn phòng của nhà xe để đặt vé mà chỉ cần gọi điện hoặc nhắn tin qua Zalo, Facebook Messenger, và Viber. Nhân viên của nhà xe sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Giá cả của nhà xe 5A Sài Gòn rất hợp lý và cạnh tranh so với các đơn vị khác. Bạn có thể yên tâm về giá cả và chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, nhà xe còn có chính sách giảm giá cho khách hàng thường xuyên và các đối tác của mình.

Nhà xe 5A Sài Gòn luôn đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Xe của nhà xe đều được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt nhất. Nhân viên của nhà xe cũng được đào tạo chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển.

Với những lý do trên, sử dụng số điện thoại của nhà xe 5A Sài Gòn là một lựa chọn thông minh và tiện lợi cho chuyến đi của bạn. Hãy liên hệ với nhà xe để biết thêm chi tiết và đặt vé ngay hôm nay!

Nhà xe 5A Sài Gòn có thời gian hoạt động từ 5h sáng đến 22h đêm hàng ngày. Để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho khách hàng, nhà xe đã xây dựng các lịch trình chuyến đi linh hoạt và đa dạng với nhiều khung giờ khác nhau. Bạn có thể liên hệ với nhà xe để biết thêm chi tiết về lịch trình chuyến đ

Nhà xe 5A Sài Gòn cung cấp các loại phương tiện vận chuyển như xe giường nằm, xe ghế ngồi, xe du lịch, xe tải, và xe container. Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho chuyến đi, bạn cần lưu ý về số lượng và kích thước của hành lý, đồ dùng mang theo. Bạn có thể tham khảo các quy định chính thức của nhà xe để biết thêm chi tiết.

Với những lưu ý trên, bạn đã biết cách sử dụng dịch vụ của nhà xe 5A Sài Gòn một cách hiệu quả và an toàn hơn. Hãy chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình và liên hệ với nhà xe để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên các trang mạng xã hội và các trang web đánh giá, nhà xe 5A Sài Gòn có điểm đánh giá rất cao từ khách hàng. Với sự tận tâm và chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ, nhà xe đã thực sự đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và xây dựng được uy tín trong ngành vận tả

Khách hàng cũng chia sẻ rất nhiều ý kiến và đề xuất để nhà xe có thể cải thiện chất lượng dịch vụ. Một số ý kiến như việc cải thiện hệ thống đặt vé trực tuyến, tăng cường an ninh trên từng chuyến đi, hoặc cải thiện chất lượng xe và nhân viên.

Với những đánh giá tích cực và tiêu cực của khách hàng, nhà xe 5A Sài Gòn sẽ ngày càng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Khung Giờ Vàng trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!