Xu Hướng 2/2024 # Top 10 Đặc Sản Mùa Hè Vừa Giải Nhiệt Vừa Ngon Hết Ý Nên Thử Ở Seoul # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 10 Đặc Sản Mùa Hè Vừa Giải Nhiệt Vừa Ngon Hết Ý Nên Thử Ở Seoul được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Seoul được mệnh danh là kinh đô của ẩm thực Hàn Quốc bởi thành phố này sở hữu rất nhiều món ăn ngon, vừa đẹp mắt, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Do đó, nếu bạn mua vé máy bay đi Seoul mà chỉ thưởng thức qua loa một vài món ăn thì thật đáng tiếc biết bao. Mỗi một mùa, Seoul lại có những món đặc sản khác nhau. Thế nên, nếu bạn đến Seoul vào mùa hè thì nhất định phải nếm thử các món ăn giải nhiệt trứ danh của thành phố này.

1. Gà tần sâm samgyetang

Hàn Quốc là quê hương của nhiều loại nhân sâm quý. Từ xưa, người Hàn đã biết kết hợp nhân sâm vào việc chế biến món ăn để vừa tăng thêm khẩu vị, vừa giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng của nhân sâm. Trong số các món ăn có sử dụng nhân sâm của Hàn Quốc nói chung thì gà tần sâm samgyetang là món ăn nổi bật nhất.

Gà tần sâm là món ăn vừa bổ dưỡng, vừa giúp giải nhiệt để tinh thần sảng khoái hơn

Samgyetang được chế biến bằng cách sử dụng gà nguyên con đã được làm sạch kỹ, nhồi thêm gạo nếp, táo tàu, bạch quả… rồi hầm trong nước dùng có thêm gừng, củ cải, cam thảo, nhân sâm… Canh gà chuẩn vị là sau khi hầm phải có vị thanh nhẹ, tỏa hương thơm tự nhiên đặc trưng của các loại thảo dược. Samgyetang việc cung cấp chất bổ cho cơ thể, canh còn giúp thoát mồ hôi, giải nhiệt để giúp tinh thần trở nên sảng khoái và thoải mái hơn.

Canh dùng gà nguyên con để hầm, nước dùng có thêm thảo mộc và nhân sâm nên càng ngọt ngon hơn

2. Mỳ lạnh naengmyeon

Vi vu Seoul trong những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức hương vị đặc biệt của món mỳ lạnh naengmyeon thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Naengmyeon là món mỳ lạnh nổi tiếng nhất của Hàn Quốc nói chung

Sợi mỳ naengmyeon được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch mạch và khoai tây nên có độ dai ngon vừa hấp dẫn. Sợi mỳ dài biểu trưng cho sức khỏe và trường thọ. Phần nước súp được làm lạnh với đá, ăn kèm với dưa chuột dầm giấm, thịt bò thái lát mỏng, trứng, kim chi, lê Hàn Quốc, rau. Món mỳ này rất phổ biến và được ưa chuộng nhất vào mùa hè ở Hàn Quốc nói chung và Seoul nói riêng.

3. Mỳ lạnh makguksu và mỳ lạnh chogye guksu

Mỳ lạnh makguksu

Trong tiếng Hàn, mak có nghĩa là vòng tròn và guksu có nghĩa là mỳ. Tên của món ăn xuất phát từ cách thức trình bày bởi mỳ được cuộn thành một khối trụ tròn khi phục vụ. Sợi mỳ được làm từ kiều mạch và nước sốt, ăn kèm với kim chi thái lát, dưa chuột, lê Hàn Quốc, thịt, ớt đỏ. Vì sợi mỳ makguksu chỉ được làm từ bột kiều mạch nên dai hơn so với naengmyeon. Món này có thể ăn kèm hoặc không ăn kèm với nước dùng.

Sợi mỳ makguksu chỉ được làm từ bột kiều mạch nên dai hơn so với naengmyeon

Mỳ lạnh chogye guksu

Mỳ chogye guksu sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ, gia giảm hương vị nhờ giấm và mù tạt. Phần thịt gà được xé mỏng và thêm nước dùng. Sợi mỳ được làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì để tạo độ dai. Ngoài thịt gà, ăn kèm mỳ còn có thêm củ cải ngâm, dưa chuột ngâm, hạt mè. Phần nước dùng có thể tùy biến bằng cách thêm thịt bò, thịt lợn, cá và một số hương liệu khác. Nước dùng được ướp lạnh để giúp món ăn trở nên thanh mát hơn.

Phần nước dùng của mỳ chogye guksu có thể tùy biến để tạo sự đa dạng trong hương vị

4. Mỳ lạnh kimchimari guksu

Đây là một trong số những món mỳ truyền thống nổi tiếng nhất của ẩm thực Hàn Quốc nói chung. Phần nước dùng của mỳ được ướp qua đá lạnh cùng rong biển, kim chi, dưa chuột và một số loại gia vị khác như hạt vừng, dầu mè. Điểm đặc biệt nhất của mỳ lạnh kimchimari guksu là vị cay của kim chi hòa quyện hoàn hảo vào vị mát lạnh của nước dùng. Món này không chỉ được ưa chuộng trong mùa hè mà còn thích hợp để ăn nhẹ giữa ngày trong lúc chờ đợi bữa chính.

Vị cay của kim chi hòa cùng vị mát lạnh của nước dùng làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn

5. Mỳ dal kalguksu – biến tấu độc đáo của canh gà tần sâm samgyetang

Dal kalguksu được xem là một phiên bản phá cách cực ngon của món canh gà nhân sâm samgyetang. Sợi mỳ của món này được làm thủ công nên trông lạ mắt hơn. Nước dùng cũng được nấu từ gà nguyên con nhưng thịt sau khi luộc sẽ được xé nhỏ để cho lên bên trên.

Dal kalguksu được xem là một phiên bản phá cách độc đáo của món gà tần sâm samgyetang

Ăn kèm mỳ dal kalguksu có nước chấm, tương ớt, kim chi, thịt gà, rau thơm… Khi ăn, mỳ sẽ được chan thêm nước dùng đã được ướp lạnh để tạo vị thanh mát. Bạn có thể thưởng thức dal kalguksu ở các quán ăn hoặc nhà hàng ở Seoul để giúp xua tan cái nóng oi bức vào ngày hè.

6. Lươn nướng

Thực tế, cá nước ngọt không mấy được ưa chuộng ở Hàn Quốc. Do đó, dẫu bạn có đến bất cứ vùng nào ở Hàn Quốc không riêng gì Seoul cũng sẽ không thấy hoặc thấy rất ít các món ăn từ cá nước ngọt xuất hiện trên bàn tiệc hoặc dịp lễ tết truyền thống của người Hàn. Điều này xuất phát từ thói quen dùng hải sản, cá biển từ thời xa xưa (do Hàn Quốc giáp biển) nên cá nước ngọt trở nên nhạt nhẽo và đơn điệu hơn.

Lươn nướng là có tính năng khôi phục sự thèm ăn nên rất được ưa chuộng vào ngày hè

Tuy nhiên, lươn nướng lại là món ăn cao cấp trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng. Lươn được thái lát mỏng theo chiều dài thân, ướp với dầu mè, nước tương, đường trong một khoảng thời gian nhất định rồi mang đi nướng lên. Lươn nướng thường ăn kèm với cơm trắng, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến thực khách ăn mãi đến khi no căng bụng mới thôi. Lươn nướng được dùng nhiều trong mùa hè bởi vị mát, tính năng khôi phục sự thèm ăn, giàu vitamin có lợi cho sức khỏe.

7. Súp cá cay lạnh mulhui

Mulhui là món súp cá cay lạnh được chế biến hết sức công phu. Mulhui được làm từ nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cá, mực, bạch tuộc… Tất cả các loại hải sản sau khi được làm sạch kỹ sẽ mang đi tẩm ướp gia vị. Trong đó, kim chi và ớt cay là hai nguyên liệu quan trọng nhất làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Súp sau khi hoàn thành sẽ được đông lạnh rồi mới mang ra phục vụ. Do vậy, khi thưởng thức, đôi khi bạn sẽ còn thấy đá cả bên trong.

Nước dùng được đông lạnh trước khi phục vụ nên đôi khi bạn sẽ còn thấy đá khi thưởng thức

8. Patbingsu

Món tráng miệng cực kỳ thơm ngon, được ưa chuộng nhất trong những ngày hè nóng bức phải kể đến là patbingsu. Patbingsu hay còn gọi là kem đá bào đậu đỏ – món ăn nhẹ đồng thời là món tráng miệng nổi tiếng của Seoul. Thành phần cơ bản của patbingsu gồm có đá bào, đậu đỏ, bánh gạo, sữa, kem, bột ngũ cốc, hoa quả, thạch… Ngoài ra, món này còn được ăn kèm với trái cây thái nhỏ, siro trái cây hoặc sốt đậu đỏ.

Patbingsu vừa là món tráng miệng, vừa là món ăn vặt được ưa chuộng nhất vào ngày hè ở Seoul

Điểm thú vị nhất khiến patbingsu lúc nào cũng hấp dẫn trong mắt thực khách là nó không có công thức chế biến chuẩn. Vì thế, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người chế biến mà patbingsu có nhiều biến tấu vừa ngon mắt, vừa ngon miệng mà ai cũng không thể chối từ. Tuy nhiên, vị chuẩn nhất làm nên chất riêng của patbingsu vẫn nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo giữa đá bào và vị ngọt lịm của đường sữa, đậu đỏ beo béo và chút dẻo của bánh gạo.

9. Kem cá sáp mật

Cái ngon nhất của món kem này là vỏ kem cá giòn nóng, bên trong là kem vani có độ ngọt vừa phải và trên cùng là một “tảng” sáp mật ong sạch, bóng, cực lớn. Loại kem này được bán nhiều ở khu vực Myeongdong từ khoảng 16 giờ trở đi.

Các chủ quầy luôn hào phóng cắt cho miếng sáp mật thật to để du khách tha hồ thưởng thức

10. Kem 32cm và kem thái lát

Kem 32cm

Loại kem dài 32cm này xuất hiện khá nhiều trên phim ảnh Hàn Quốc nên không cần giới thiệu nhiều du khách cũng biết. Kem loại này có vị hơi nhạt nhưng về độ độc đáo thì khỏi phải chê vào đâu được. Kem 32cm có các vị phổ biến như trà xanh, chocolate và vani.

Kem 32cm khá dài nên bạn có thể thong thả nhâm nhi để cảm nhận sự mát lạnh của kem

Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử kem ống 32cm với phần kem được nặn vào chiếc bánh xốp có hình dạng tựa như cán cầm của chiếc ô. Loại kem này chỉ mới xuất hiện sau này nhưng lại được giới trẻ săn đón khá nhiều.

Kem thái lát

Kém thái lát ở Seoul có ưu điểm là mặc dù được thái miếng mỏng nhưng không tan nhanh trong miệng lại rất đậm vị. Ăn kèm với kem còn có phô mai, bánh brownie hay bánh xốp không béo. Kem có ba vị phổ biến nhất là vị xoài, vị khoai môn và vị chocolate.

Mùa hè đang về gần kề, hãy “rủ rê” hội bạn thân của mình cùng đặt vé Korean Air đi Seoul để vui chơi ngay đi thôi! Ngoài việc được thưởng thức vô số món đặc sản mùa hè hấp dẫn, bạn cũng sẽ được “quẫy” thỏa thích ở các công viên giải trí hàng đầu của Seoul hay mua sắm chán chê tại các khu shopping sầm uất nữa đấy.

Đăng bởi: Phương Phương Tạ Nguyễn

Từ khoá: Top 10 đặc sản mùa hè vừa giải nhiệt vừa ngon hết ý nên thử ở Seoul

Top 6 Nhà Hàng Hải Sản Ở Cao Lãnh Vừa Ngon Vừa Chất Lượng

Nhà hàng Trà My – Cao Lãnh

Địa chỉ nhà: 272 Lê Duẩn, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Hotline: 0918 855 764

My Tra Restaurant là nơi tổ chức các sự kiện, tiệc cưới, sinh nhật… Bên cùng với đó, nhà hàng còn là nơi phục vụ các bữa ăn gia đình với không gian riêng ấm cúng.

Với thực đơn các món ăn từ bình dân đến sang trọng như các món hải sản tươi sống, các món chiên, quay, nướng… có giá dao động từ 200.000 đồng đến 1.100.000 đồng.

Phố 66 – nhà hàng hải sản ở Cao Lãnh siêu ngon

Địa chỉ nhà hàng:

 Hẻm 14 – Đặng Văn Bình, Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Điện thoại:

 0907 998 127

Phố 66 – Một nhà hàng ăn chill cực chất của giới trẻ Cao Lãnh đây rồi. Tìm đâu ra được một nhà hàng hải sản ở Cao Lãnh mà lại có một không gian âm nhạc acoustic chill như này.

Phố 66 cực được các bạn trẻ tại Cao Lãnh yêu thích bởi không gian nằm ngay bên cạnh khu bờ kè công viên Văn Miếu Cao Lãnh và các món ngon đa dạng hot hit của thế hệ trẻ bây giờ.

Hải Sơn Quán – Cao Lãnh

Địa chỉ nhà hàng:

 Lộ Hòa Đông, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Điện thoại nhà hàng:

 0899 999 152

Giờ mở cửa:

 09:30 – 22:30

Hải Sơn nhà hàng với hơn 100 loại Hải sản tươi sống từ bình dân đến các loại Hải sản cao cấp được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới Hải Sơn nhà hàng rất vinh dự được phục vụ trên 20.000 khách hàng mỗi năm.

Với mục tiêu phục vụ hải sản ở chất lượng tốt nhất, dịch vụ nhanh nhất luôn đặt khách hàng là trọng tâm Hải Sơn nhà hàng muốn mang tới những trải nghiệm tuyệt đỉnh cho Quý khách khi mua hàng và dùng bữa tại Hải Sơn nhà hàng.

Nhà hàng Ẩm thực Đại Nam

Địa chỉ nhà: 99 Trần Thị Nhượng, P.4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Hotline: 02773 978 779 – 0907 863 763 – 0909 059 399

Nhà hàng ẩm thực đại nam hiện là một trong số những nhà hàng nổi danh nhất TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. Với không gian vô cùng rộng rãi và mát mẻ, nhà hàng có sức chứa khoảng 2000 khách.

Đến đây bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản miền Tây như: cá sông – chim – cò – hải sản, … nhà hàng mở cửa từ 8h – 24h phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi.

Hải sản Ven Sông – Cao Lãnh

Địa chỉ nhà hàng:

 267 Trần Hưng Đạo, Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Điện thoại nhà hàng:

 0948 491 213

Giờ mở cửa:

 14:00 – 00:00

Hải Sản Ven Sông có thực đơn khá đa dạng, với nhiều món hải sản tươi ngon: mực nướng, cua rang me, lẩu cua hải sản, cá mú hấp hay gỏi sò huyết thái, … đều vừa miệng, rất hợp lý phù hợp với những buổi nhậu lai rai bên bè bạn đó.

Hải Sản Hương Biển

Địa chỉ: 48 Lê Thị Riêng, P. 1, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá bán: 25.000đ – 200.000đ

Đăng bởi: Ân Nguyễn

Từ khoá: Top 6 nhà hàng hải sản ở Cao Lãnh vừa ngon vừa chất lượng

Đài Loan Có Đặc Sản Gì? 33 Đặc Sản Đài Loan Vừa Ngon Vừa Làm Quà Cho Người Thân

Đặc sản Đài Loan làm quà nổi tiếng Bánh mặt trời Taichung 

Một trong những loại bánh đặc sản Đài Loan nổi tiếng không chỉ được người dân địa phương mà ngay cả những vị khách du lịch khi ghé tới đây cũng rất thích thú và thường lựa chọn mua về làm quà cho người thân của mình chính là món bánh mặt trời Taichung.

Bánh mặt trời hay còn được gọi là Suncake, đây là một loại bánh khi ăn bạn sẽ thấy có chút vị chan chát của trà hòa quyện cùng với vị ngọt vừa của bột bánh, quả thực ngon không thể chối từ.

Bánh dứa 

Có thể nói, bánh kẹo Đài Loan luôn biết cách hấp dẫn du khách, trong số đó nổi bật hơn cả là món bánh dứa. Bật mí cho bạn, món bánh dứa nổi tiếng Đài Loan còn là một món ăn truyền thống và thường được dùng trong dịp lễ Nguyên đán đó!

Phần vỏ ngoài của bánh xôm xốp bên trong là nhân dứa màu vàng đậm vô cùng bắt mắt. Ngay khi thưởng thức miếng bánh đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt và thơm lừng của dứa và bột mì hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị rất riêng.

Trứng sắt Đài Loan 

Trứng sắt hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là trứng Bắc Thảo. Trứng được hầm cùng với các loại thảo dược sau đó phơi khô rồi lặp lại quá trình này khoảng 11 lần cho tới khi lòng trắng của trứng chuyển thành màu nâu còn lòng đỏ chuyển thành màu xanh đậm.

Nếu bạn muốn mua về làm quà cho người thân của mình thì có thể ghé đến Grandma’s Iron Eggs – một cửa hàng nhỏ ở đường Zhongzheng. Được biết, đây là một cửa hàng có thâm niên lâu năm và rất nổi tiếng với món ngon Đài Loan là trứng sắt đó!

Trứng sắt được bảo quản trong túi hút chân không và có nhiều hương vị khác nhau từ nguyên bản cho tới vị tỏi, ớt, nước tương cho bạn lựa chọn…

Kẹo đậu phộng Kinmen 

Ở Đài Loan có khá nhiều loại kẹo đậu phộng khác nhau thế nhưng nổi tiếng nhất có lẽ chính là món kẹo đậu phộng Kinmen. Món đặc sản Đài Loan này được làm từ đảo Kinmen chính vì vậy mà khi ăn bạn sẽ thấy chúng có hương vị khá khác biệt.

Đậu phộng sau khi được nấu chín sẽ đem nghiền cùng với đường mạch nha sau đó để nguội thành những viên nhỏ vừa ăn. Kẹo đậu phộng Kinmen được đóng trong túi sẵn và có thể sử dụng trong thời gian dài chính vì vậy mà chúng rất thích hợp để bạn làm quà cho người thân của mình.

Bạn có thể tìm mua cho mình những gói kẹo đậu phộng này tại siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi đều có đó!

Bánh gạo Mochi 

Được lấy cảm hứng từ món bánh gạo Mochi truyền thống của Nhật Bản thế nhưng bánh gạo của xứ Đài lại có những hương vị đặc biệt khác. Phần nhân bên trong của bánh gạo thường được làm từ chính những loài trái cây khác nhau hoặc làm từ nhân đậu đỏ, trà xanh, mứt dâu, bơ lạc…

Điều tạo nên sự đặc biệt cho món bánh này chính là phần vỏ ngoài được làm từ thứ bột dẻo dai nhưng khi ăn không hề bị ngấy một chút nào.

Chè Đài Loan 

Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết Đài Loan có đặc sản gì làm quà cho người thân và bạn bè của mình thì các loại trà xanh sẽ là một gợi ý hay ho mà nhất định bạn không nên bỏ qua.

Đài Loan sở hữu cho mình một địa hình cũng khí hậu thuận lợi để trồng cây chè chính chính vì vậy mà nhiều người vẫn thường gọi Đài Loan là một “đế chế chè”.

Có rất nhiều loại chè ngon, trong đó có 4 loại chè thường được sử dụng nhiều nhất như Wenshan Baozhong, trà Dongding Oolong, trà Pekoe Oolong (Baihao Wulong) hay Tie Guanyin.

Nếu như bạn còn đang không biết mua gì ở Đài Loan cho người thân thì có thể lựa chọn cho mình nhiều loại chè khác như Alishan Zhulucha (Olong), Taiwan high mountain tea, Sun-Moon Lake black tea, Sanxia Dragon well (Green tea) tại khắp các siêu thị cũng như khu chợ mua sắm đó!

Bánh nội địa Đài Loan 

Nhắc đến đồ ăn vặt Đài Loan chắc chắn sẽ không thể thiếu những món bánh bông lan. Có thể nói, bánh nội địa Đài Loan đã trở thành một “cơn sốt” trong suốt thời gian vừa qua, do đó khi đi du lịch tới đây bạn còn ngại ngần gì mà không mua về cho người thân của mình thưởng thức chứ!

Có rất nhiều loại bánh khác nhau như bánh sữa chua, bánh chuối, bánh su kem, bánh bông lan… với mức giá cực kì bình dân cho các bạn lựa chọn đó!

Rượu Thiệu Hưng 

Nhắc đến đặc sản Đài Loan mà không nhắc tới rượu Thiệu Hưng thì quả thực là một thiếu sót rất lớn. Điều đặc biệt của loại rượu này chính là chúng được làm từ nguồn nước tinh khiết trên cao nguyên Alilan và ngâm cùng gạo nếp, gạo Bồng Lai để lên men.

Kẹo Nougat Đài Loan

Không hổ danh là một thiên đường ẩm thực phong phú và dạng. Để tìm cho mình một món bánh kẹo đặc sản Đài Loan không quá khó khăn bởi có rất loại khác nhau cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên nổi tiếng nhất có lẽ sẽ không thể không nhắc đến món kẹo sữa bò hạnh nhân Nougat.

Đúng như tên gọi, món kẹo này được làm hoàn toàn từ những thành phần dinh dưỡng cao như sữa bò nguyên chất và thêm chút bùi bùi ngậy ngậy của hạnh nhân giúp khi ăn không bị ngán.

Kẹo Nougat bán ở đâu? Cũng giống với món kẹo hạnh nhân, bạn có thể tìm mua cho mình kẹo Nougat ở các siêu thị và cửa hàng mua sắm tiện lợi khác.

Bánh hành kẹp bơ sữa 

Nếu như ghé tới Đài Loan mà bạn không được thưởng thức món bánh hành kẹp bơ sữa siêu hấp dẫn thì chắc chắn là một trải nghiệm thiếu sót rồi đó! Bánh được tẩm hành nên khi ăn bạn sẽ thấy chúng có hương vị thơm lừng không giống với những loại bánh quy thông thường.

Trà sữa Đài Loan đóng chai Xiang Piao Piao

Một cốc trà sữa chai Đài Loan bao gồm 1 gói bột trà, gói sữa và gói topping như thạch đen, thạch dừa hay phô mai, đậu đỏ,… Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị trà sữa nức tiếng của xứ Đài rồi đó!

Các món ăn đặc sản Đài Loan  Mì bò Đài Loan

Không chỉ là một món ăn ngon nổi tiếng mà tô mì bò còn thể hiện được sự tinh hoa và khéo léo của người chế biến. Khác với những nơi khác, sợi mì bò Đài Loan thường có màu vàng nhạt và được làm từ gạo thơm.

Mì Danzi 

Mì Danzi là một món ăn đường phố Đài Loan và chúng xuất hiện từ những năm 1895 bởi người bán hàng rong Hong Yu Tou. Sợi mì Danzi thường làm dưới dạng mì ống và khi ăn sẽ thấy khá dai. Mì được nấu cùng với thịt băm, tôm tươi và trứng.

Bún gạo Mee Sua Tiểu Lung Bao 

Nghe tên gọi có phần mĩ miều là vậy nhưng thực chất Tiểu Lung Bao (hay còn gọi là Xiao Long Bao) chính là một món dimsum cực nổi tiếng ở xứ Đài. Mặc dù ở Việt Nam cũng có rất nhiều hàng quán bán Dimsum thế nhưng khi được thưởng thức ở chính quê hương của Tiểu Lung Bao thì bạn mới thấy chuẩn vị.

Mặc dù là một món ăn Đài Loan dân dã và bình dị thế nhưng điều tạo nên sức hút cho món ăn này chính là phần súp thịt ở bên trong được đông lạnh. Trước khi ăn Tiểu Lung Bao sẽ được đem vào xửng hấp cho các viên súp này tan chảy và hòa quyện cùng với phần thịt đậm đà, hương vị không thể diễn tả bằng lời.

Thịt viên Bawan

Thịt viên Bawan là một sự kết hợp độc đáo giữa món bánh bao và món dimsum nổi tiếng. Món ăn này được làm từ thịt viên cùng với măng, nấm shiitake được tẩm ướp hương vị đậm đà ở bên trong, phần vỏ bên ngoài là môt lớp gạo nếp dẻo dẻo dai dai.

Khi thưởng thức món thịt viên này bạn sẽ ăn cùng với phần nước sốt cay cay ngọt ngọt và thêm chút rau mùi cho tăng hương vị.

Thịt viên Bawan không không chỉ là một món ăn đặc sản mà còn là một tinh hoa của nền ẩm thực Đài Loan. Trước đây món này này thường chỉ xuất hiện trong dịp tết Nguyên Đán nhưng hiện nay bạn có thể được tìm thấy tại các khu chợ đêm ở Đài Bắc.

Cơm thịt lợn hầm Hàu chiên trứng 

Món ăn này là sự hòa quyệt của nhiều hương vị khác nhau như vị béo của trứng, vị ngọt của khoai lang và vị ngậy của hàu. Khi ăn cho thêm sốt cay và một chút nước cốt chanh phía trên sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Tian Bu La Trà sữa Đài Loan 

Nhắc đến những món đặc sản của Đài Loan sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không nhắc đến món trà sữa thần thánh. Quả thực không ngoa khi nói rằng Đài Loan chính là nơi cho ra đời hàng trăm loại trà sữa khác nhau và tạo nên một sức hút khó cưỡng lại trong từng vị trà.

Thậm chí nhiều người còn bảo rằng đi Đài Loan mà không được uống trà sữa thì như chưa từng được đi vậy. Khắp các tuyến phố trung tâm bạn sẽ bắt gặp cho mình hàng loại những quán trà sữa mọc lên san sát nhau.

Nếu là “thổ địa” của Đài Loan thì bạn đừng bỏ qua những thương hiệu trà sữa nổi tiếng như Tiger Sugar với món sữa tươi trân châu đường nâu (Brown Sugar Boba Milk), tươi mát cùng Le Phare với các loại trà, nước ép thanh long sữa tươi… hay Yifang với các loại trà hoa quả…

Chè khoai dẻo Đài Loan

Không chỉ nổi tiếng với những món ăn hấp dẫn mà ở Đài Loan còn sở hữu cho mình hàng trăm món tráng miệng cực ngon. Một trong số đó chắc chắn phải nhắc đến món chè khoai dẻo thần thánh.

Nguyên liệu chính của món ăn này chính là được làm từ khoai môn. Sau khi hấp chín, khoai được đem trộn cùng với bột và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngoài ra, một số loại còn có nhiều hương vị khác nhau như trà xanh, khoai lang, vừng…

Bên trong bát chè khoai dẻo này gồm có nhiều loại topping khác nhau như sương sáo, thạch, nước đường và phần nước cốt dừa béo ngậy ngon tuyệt vời. Khi ăn cho thêm ít đá bào bên trên cho đỡ ngọt. Bật mí cho bạn, ở Đài Loan có quán Grandma Lai’s Taro Balls ở số 143 Jishan cực nổi tiếng đó!

Bánh kếp Đài Loan 

Món bánh kếp bình dị thế nhưng chúng lại trở thành một đặc sản Đài Loan cực ngon và được nhiều du khách yêu thích khi thưởng thức đó! Ở Đài Loan có khá nhiều hàng quán bán món này tuy nhiên một quán ăn nổi tiếng nhất chính là Tianjing Chong Zhua Pancake trên con đường Yong Khang nhộn nhịp, tới đây thậm chí có những lúc bạn sẽ phải xếp hàng dài đó!

Đăng bởi: đăng Nguyễn Khoa

Từ khoá: Đài Loan có đặc sản gì? 33 Đặc sản Đài Loan vừa ngon vừa làm quà cho người thân

List 20 Món Đặc Sản Tây Ninh Làm Quà Vừa Ngon Vừa Độc, Ai Cũng Thích Mê

20 món đặc sản Tây Ninh làm quà hấp dẫn nhất Muối tôm Tây Ninh

Nhắc đến đặc sản Tây Ninh làm quà đầu tiên chắc hẳn ai cũng nhớ đến “muối tôm” – một loại gia vị đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây. Muối tôm Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước và là niềm tự hào của người dân địa phương. Muối Tây Ninh có hạt khá to, màu vàng cam hoặc cam đỏ, được rang trên chảo lửa nhỏ, có vị cay và thơm của ớt xay. Hương vị đậm đà của muối tôm khiến nhiều du khách yêu thích.

Muối tôm Tây Ninh

Muối tôm Tây Ninh là gia vị không thể thiếu khi ăn cùng các loại trái cây. Ngoài ra, muối tôm cũng được ăn với bánh tráng, hay tẩm ướp các món nướng, cũng có thể chấm hải sản rất ngon. Bạn có thể tìm mua muối tôm Tây Ninh ở khắp mọi nơi, trong các cửa hàng bách hóa Tây Ninh, mà giá cả cũng rất phát chăng.

Bánh tráng phơi sương

Món đặc sản Tây Ninh làm quà cũng rất nổi tiếng khác chính là bánh tráng, đặc biệt là bánh tráng phơi sương. Để làm ra được những chiếc bánh phơi sương thơm ngon thì người thợ phải chế biến theo quy trình rất công phu.

Bánh tránh phơi sương

Bánh tráng phơi sương đã nổi tiếng đến mức nó còn xuất hiện trong câu thơ quen thuộc:

Bánh tráng phơi sương được làm bằng bột xay ra từ gạo “Nàng Miên”. Thay vì tráng một lớp dày thì người ta tráng thành hai lớp mỏng đặt chồng lên nhau. Chính vì vậy, bánh không bị dai quá, lại dẻo dẻo dẻo dẻo, mềm vừa đủ, ăn rất thích miệng. Phơi một hai nước sương là đã có thể mang ra thưởng thức. Để có được miếng bánh tráng ngon người ta phải dậy từ thật sớm lúc 2 – 3 h sáng, đợi cho sương xuống thấm vào từng thớ bánh đem lại vỏ bánh vừa mềm, dai lại ngọt.

Gợi ý địa điểm mua: tất cả các chợ, cửa hàng ở Tây Ninh.

Mắm chua Tây Ninh

Du lịch Tây Ninh mua gì làm quà? Bạn có thể tham khảo mắm chua– loại mắm đặc sản mà chỉ ở Tây Ninh mới có thể làm ra đúng vị. Loại mắm này để làm ra thì phải trải qua nhiều công đoạn chế biến kỹ càng. Mắm được làm từ cá cơm, mà phải đúng loại cá cơm loại nhỏ, ngọt thịt, mềm xương. Muối phải là muối hột rang giã nhuyễn, đường phải là đường cát trắng, thính cũng phải là thính nhà làm vừa vàng vừa nhuyễn. Tất cả hòa quyện lại tạo thành một món đặc sản Tây Ninh làm quà nhớ mãi không quên.

Mắm chua Tây Ninh

Mắm chua Tây Ninh hay được dùng để ăn cùng với rau sống, chuối chát, đậu rồng… Ai thích ăn ngọt có thể thêm một chút đường rồi khuấy đều lên, sau đó cho thêm chút ớt để hương vị thêm đậm đà. Ngoài ra, mắm chua chấm thịt luộc cũng rất hấp dẫn – nhất là loại thịt quấn cùng với bánh tráng dẻo.

Gợi ý địa điểm mua: Chợ Long Hoa

Địa chỉ: Huỳnh Thanh Mừng, TT. Hoà Thành, Hoà Thành, Tây Ninh

Bánh tráng dẻo cay

Đặc sản Tây Ninh làm quà có rất nhiều loại bánh tráng thơm ngon. Trong đó, bánh tráng dẻo cay là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Thực ra, loại bánh này được biến tấu của bánh tráng phơi sương, nhưng khác là ở chỗ người ta tẩm ướp thêm nhiều gia vị đặc biệt là ớt để tăng thêm hương vị cho bánh. Ngoài ra, người ta còn cho thêm tép khô để tạo mùi thơm và làm cho vị bánh càng đậm đà.

Bánh tránh dẻo cay

Bánh tráng dẻo cay nhai dai dai vui miệng. Vị cay the the của ớt kết hợp cùng vị ngọt của bánh tráng phơi sương, hơi mặn của tép khô. Hương vị đậm đà quấn quýt nơi đầu lưỡi khiên người ta muốn ăn mãi không thôi. Món này ngon nhất là ngồi ăn cũng nhau mấy hôm trời mưa, khi trời bắt đầu chuyển lạnh. Vị cay nồng làm ấm cơ thể, ăn lại vui miệng, còn gì tuyệt vời hơn.

Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh

Bánh tráng me Tây Ninh

Tiếp tục là một món đặc sản Tây Ninh làm quà có nguồn gốc từ bánh tránh, nhưng lần này là bánh tráng me. Bánh tráng me có vị chua chua, đậm đà khi kết hộp nhiều nguyên liệu trong chén sốt me. Nước sốt me được pha từ nước me, đậu phộng, hành phi và thêm ơt nếu bạn thích ăn cay.

Bánh tráng me Tây Ninh vốn là một phần ký ức của tuổi học trò hay thời sinh viên vì bạn dễ dàng tìm thấy ở mọi cổng trường. Xé miếng bánh tráng phơi sương dai dẻo, chấm cùng chén nước sốt đậm vị. Món ăn đơn giản nhưng rất cuốn, đảm bảo và ăn hoài không ngán.

Bánh tránh me Tây Ninh

Du lịch Tây Ninh mua gì làm quà cho trẻ nhỏ? Chắc hẳn bánh tránh me là lựa chọn không thể bỏ qua rồi. Bánh tráng me là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng ở Tây Ninh. Ngày nay, người ta đóng bánh tráng và nước me vào những bịch vừa ăn để du khách có thể tiện mua đem về làm quà.

Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh.

Nem bưởi Tây Ninh

Nếu Bình Định nổi tiếng với nem chua chợ Huyện thì ở Tây Ninh lại có nem bưởi, cũng ngon không hề kém cạnh. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính để làm ra món ăn độc đáo này là bưởi.

Nem bưởi Tây Ninh

Gợi ý địa điểm mua: Chợ Tây Ninh

Kẹo thèo lèo Tây Ninh

Món bánh kẹo đặc sản Tây Ninh không thể bỏ qua là kẹo thèo lèo. Loại kẹo này là những khối hình chữ nhật, được làm từ các nguyên liệu chính là đường mạch nha và đậu phộng. Kẹo có vị ngọt thanh vừa phải và bùi bùi của đậu phộng. Sẽ rất tuyệt vời nếu được ung một ngụm trà và cắn một miếng kẹo thèo lèo đó.

Thực ra, kẹo lèo lèo chính là kẹo lạc của miền Bắc, nhưng hương vị lạ hơn bởi nó được chế biến dưới bàn tay công phu của người Tây Ninh. Thèo Lèo là đặc sản Tây Ninh mua về làm quà phù hợp với nhiều mục đích khác nhau: tặng bạn bè, mua cho người già, trẻ con…

Kẹo thèo lèo Tây Ninh

Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh.

Thằn lằn núi Bà Đen

Thằn lằn núi Bà Đen lâu nay là loại đặc sản Tây Ninh có nhiều công dụng. Không chỉ được tung hô là “đệ nhất ẩm thực” Tây Ninh mà loại đặc sản núi Bà Đen này còn là một loại thuốc bổ dưỡng. Khác với các loại thằn lằn khác, thằn lằn núi Bà Đen chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt dai, vô cùng bổ dưỡng.

Thằn lằn núi Bà Đen

Thằn lằn núi có thể chế biến thành rất nhiều món. Thằn lằn núi mổ bụng chiên giòn để trong dĩa cũng mấy lát cà chua đỏ, rau xà lách vô cùng lạ miệng. Thằn lằn núi nấu cháo với tiêu xanh và hành tươi, cho thêm chút ngò tây cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đi du lịch Tây Nguyên và muốn tìm mua một ít đặc sản độc – lạ, thì chắc hẳn không thể bỏ qua món đặc sản siêu hấp dẫn này rồi.

Gợi ý địa điểm mua: Những quán ăn đặc sản gần khu vực núi Bà Đen

Mãng cầu Bà Đen

Mãng cầu hay còn gọi quả na của miền Bắc, được trồng nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S. Những ngon và nổi tiếng nhất là mãng cầu Bà Đen. Núi Bà Đen, Tây Ninh được xem là thủ phủ mãng cầu, hiện chiếm 40% sản lượng mãng cầu cả nước.

Mãng cầu núi Bà Đen

Mứt chùm ruột Tây Ninh

Chùm ruột sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế rồi xoay nhẹ để bớt vị chua. Đổ chùm ruột vào chảo rồi nấu chung với đường cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại. Thêm chút thạch cao phi vào trộn đều rồi đem phơi ngoài nắng khoảng một tiếng. Cuối cùng là bỏ chùm ruột vào lọ thủy tinh, đóng nắp lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo. Vậy là bạn đã có một lọ chùm ruột như ý rồi đấy.

Mứt chùm ruột Tây Ninh

Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh

Chao môn Tây Ninh

Người Tây Ninh theo đạo Cao Đài là chủ yếu, nên nhu cầu về đồ ăn chay của họ khá cao. Xuất phát từ nhu cầu ăn chay đó, người Tây Ninh đã tạo nên một món ăn vô cùng đưa cơm cho mâm cơm chay gia đình là chao môn. Qua bàn tay tỉ mỉ của người làm chao, ngày nay chao môn Tây Ninh không chỉ là món ăn trong mâm cơm giản dị nữa mà nó đã trở thành một đặc sản, thức quà nhiều du khách lựa chọn khi mua về làm quà tặng người thân.

Chao Môn Tây Ninh

Chao môn Tây Ninh có một hương vị rất khó nhầm lẫn với những loại chao khác. Chao vị thơm thơm béo, rất đậm đà, độ mặn ngọt vừa phải. Bạn có thể ăn chao như một món ăn chính, ăn cơm trắng nóng với chao là tuyệt vời nhất. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng chao thay thế nước chấm như rau xào, rau luộc chấm chao, … Không chỉ vậy, chao cũng có thể là một nguyên liệu để làm nên nhiều món ngon hấp dẫn như cá nấu chao, vịt nấu chao, …

Đăng bởi: Trúc Nguyễn Thị

Từ khoá: List 20 món đặc sản Tây Ninh làm quà vừa ngon vừa độc, ai cũng thích mê

5 Phiên Bản Bánh Mì Việt Nam Vừa Lạ Vừa Quen, Bạn Đã Thử Hết Chưa?

Bánh mì hấp mềm thơm, bánh mì tóp mỡ giòn rụm hay nướng muối ớt cay xè… những phiên bản bánh mì Việt Nam vừa lạ, vừa quen này liệu bạn đã thử hết chưa?

Bánh mì là một trong số những món ăn thể hiện tinh hoa ẩm thực Việt Nam, từng nhiều lần được thực khách quốc tế ca ngợi hay các website du lịch uy tín xếp hạng trong top món sandwich ngon nhất thế giới.

Mặc dù  thừa kế di sản ẩm thực mang tên “bánh mì” này từ người Pháp, nhưng không thể phủ nhận việc nâng tầm bánh mì lên một đẳng cấp mới lại phải nhờ sức sáng tạo vô biên của người Việt. Ngoài bánh mì nhân truyền thống như pate, thịt quay, chả, trứng,…thì những phiên bản bánh mì vừa lạ, vừa quen đang được giới trẻ tung hô như một xu hướng mới, liệu bạn đã được thử hết chưa?

1. Bánh mì hấp

 

Bánh mì hấp ngon nức tiếng Sài thành. Ảnh: chúng tôi Nói không quá, món bánh mì hấp của Sài Gòn đã phá vỡ mọi định kiến cố hữu nào cho rằng bánh mì phải giòn rụm hay phải nướng cháy mới ngon. Không giống như những loại bánh mì nướng quen thuộc, bánh mì hấp  mang đến một hương vị mới mẻ hơn. Bánh mì hấp ngon nhất là khi khi có sự hòa quyện của tất cả hương vị: độ mềm mại của bánh mì kết hợp cùng vị tươi ngọt của thịt bò, vị giò, mát của rau, chút thơm lừng của đậu phộng, béo ngậy của mỡ hành…

Từng miếng bánh mì mềm nhưng không nát, ẩm nhưng không ướt, để rồi cái mềm của vỏ bánh hoà với cái dai của miếng thịt làm tê lưỡi, mát rượu và giảm độ béo ngậy của thịt xuống. Cảm xúc rất dễ bị du lôi cuốn, dắt dẫn bởi hương vị khác lạ so với bánh mì truyền thống.

Giá: 40.000 đồng/suất nhỏ, 60.000 đồng/suất to

2. Bánh mì bột lọc

 

Thay cho các loại nhân quen thuộc như thịt, chả, xíu mại… bánh mì xứ Huế nổi tiếng với phần nhân bột lọc bên trong đem đến sự thú vị cho người ăn. Ảnh: chúng tôi Thay cho các loại nhân quen thuộc như thịt, chả, xíu mại… bánh mì xứ Huế nổi tiếng với phần nhân bột lọc bên trong đem đến sự thú vị cho người ăn. Bánh bột lọc bé xinh xinh, nhân tôm hoặc đậu xanh, vỏ bánh dai dai được bọc bởi lớp bánh mì giòn và rưới nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Quả không ngoa, ăn một miếng bánh mì bột lọc, tất cả hương vị Huế như dần tan ra nơi đầu lưỡi.  Độ dẻo dai của bột lọc hoà quyện cùng vị đậm đà quyến rũ của nhân tôm, thêm vào đó là chút cay nồng nàn của sa tế và thơm lừng của mỡ hành…

Giờ mở cửa: 19h00 – 1h00

Giá: 10.000 – 15.000 đồng

3. Bánh mì nướng muối ớt

 

Món bánh mì này “sánh đôi” cùng muối ớt và được nướng giòn trên bếp than hoa. Ảnh: tin247

Bánh mì nướng muối ớt bắt nguồn từ miền Tây và cuối cùng cũng đã “cập bến” Sài Gòn . Món bánh mì này “sánh đôi” cùng muối ớt và được nướng giòn trên bếp than hoa. Bất kỳ ai vô tình đi ngang qua, mùi bánh mì thơm nức làm thoáng chốc cũng thấy ngất ngây vì quá đỗi hấp dẫn.

Topping ăn kèm của món bánh mì này đa đạng vô cùng như ruốc, trứng cút, chà bông, xúc xích, chả, mỡ hành… Nhưng điểm đặc biệt của món ăn này lại đến từ sốt sa tế muối ớt cay nồng dậy lên trong cổ họng. Dù đây không phải là món ăn “siêu cay khổng lồ” nhưng vị cay của nó chắc chắn sẽ khiến bạn phải “dè chừng” ngay lần đầu thưởng thức.

Giờ mở cửa 15:00 – 22:00

Giá: 12.000 đồng/chiếc

4. Bánh mì ép

 

Những chiếc bánh mì ép “siêu mỏng” cực kì ấn tượng cả về “cấu hình” lẫn hương vị. Ảnh: Kenh chúng tôi Dân sành ăn xứ Huế thường rỉ tai nhau về món bánh mì “mỏng dính” này ngon nhất là ở Làng An Truyền, đường đi về Đầm Chuồn Hương Quán. Mặc dù khá xa so với trung tâm thành phố, nhưng mỗi khi lên “cơn thèm”, thì các “thánh ăn” xứ Huế lại tìm về đây để thưởng thức món này cho bằng được.

Nhân bánh mì được làm từ thịt ba chỉ, thái nhỏ sau đó xào cùng sả, nêm nếm gia vị cho đậm đà. Bánh mì xẻ ra cho vài cọng rau, một ít thịt, sau đó thì ép thật mạnh vào khuôn gang để cho “ra lò” những chiếc bánh mì ép tuyệt đỉnh.

Giờ mở cửa: 7:00 – 15:00

Giá: Khoảng 15.000 – 20.000 đồng/chiếc

5. Bánh mì tóp mỡ

 

Bánh mỳ kẹp tóp mỡ nên căng phồng nhìn thấy rõ các loại nhân đầy ắp nom thật đã mắt. Ảnh: Wecheckin

Được thưởng thức món bánh mì tóp mỡ, hẳn cái ngon của nó tăng gấp bội phần vì gia vị ký ức. Vẫn là kiểu bánh mỳ kẹp, dù giữa muôn vàn vị bánh mỳ kẹp ngon đình đám thì bánh mỳ tóp mỡ lại nổi bật lên theo một cách rất riêng. Tóp mỡ giòn tan, lại có vị cay cay tê tê đầu lưỡi, nhai có tiếng rồm rộp không hề bị ngấy.

Cắn một miếng bánh, nó giòn tan, ngầy ngậy mơ màng béo bở. Chắc hẳn những người sinh sau đẻ muộn sẽ không bao giờ còn được biết cái cảm giác buổi sáng mùa đông được ăn tóp mỡ là như thế nào. Ai mà bây giờ còn ra chợ mua mỡ lợn về đun quắt ra lấy tóp mỡ mà ăn nữa chứ. Nhưng nếu bạn thèm có thể ghé quán này để thưởng thức món bánh mì chứa đựng “cả một trời thương nhớ” này.

Giá: 25.000 – 30.000 đồng/chiếc

Đăng bởi: Thụ Nguyễn

Từ khoá: 5 phiên bản bánh mì Việt Nam vừa lạ vừa quen, bạn đã thử hết chưa?

Loạt Đặc Sản Con “Nhung Nhúc, Béo Tròn”, Khách Vừa Ăn Vừa Sợ

Những con sâu béo tròn, nhung nhúc khiến nhiều người e sợ nhưng lại là nguyên liệu làm nên những món ăn ngon nức tiếng được thực khách từ Bắc chí Nam tìm mua.

Sâu chít – đặc sản vùng cao Tây Bắc

Sâu chít – loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc trên rừng, được xem là đặc sản ở vùng cao Tây Bắc. Loại sâu này có thể dùng để chế biến thành các món ăn có vị bùi ngậy, thơm ngon hoặc dùng ngâm trong rượu có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho đàn ông và làm đẹp da phụ nữ… Ảnh: Hoang TrangMùa sâu chít thường kéo dài khoảng 4 tháng, từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 2 năm sau. Không chỉ là món ăn phổ biến của bà con vùng Tây Bắc mà sâu chít còn được vận chuyển đi nhiều nơi, thậm chí là tới các tỉnh phía Nam, trở thành đặc sản “hút” khách. Ảnh: Đặc sản Hà GiangMỗi kg sâu chít thường có giá từ 800.000 – 1.000.0000 đồng/kg. Chúng được chế biến thành nhiều món, trong đó ngon nhất là món sâu chít xào lá chanh. Vị bùi, béo ngậy và ngọt của món sâu này có thể chinh phục bất cứ ai, kể cả những thực khách khó tính nhất. Ảnh: Alissa Hằng

Sâu tre – món ngon khó cưỡng xứ Thanh

Sâu tre (hay còn gọi sâu măng) khá giống sâu chít, là loài côn trùng ký sinh trong thân cây tre (hoặc nứa) non, thường xuất hiện ở một số tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu hay huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Tuy vẻ ngoài khiến nhiều người e sợ nhưng sâu tre lại là nguyên liệu làm nên nhiều món khoái khẩu “được lòng” giới sành ăn. Ảnh: Xuân ChinhKhoảng từ tháng 9 – tháng 11 âm lịch là thời điểm sâu sinh sôi nảy nở, phát triển nhiều và béo ngậy nhất. Thời gian này, người dân địa phương thường vào rừng “săn” sâu. Mỗi kg sâu tre có giá từ 500.000 – 600.000 đồng, tùy thời điểm và chất lượng. Sâu phải bán ngay lúc còn sống mới giữ được độ tươi ngon, không hao hụt. Ảnh: Bình Tóc XoănSâu được sơ chế đơn giản, rửa qua nước sạch rồi để ráo hoặc ngâm vào nước muối pha loãng hay nước vôi trong để loại sạch chất bẩn. Nó là nguyên liệu làm nên nhiều món như sâu tre xào măng, nộm hoa chuối, sâu tre chiên giòn,… nhưng ngon và hấp dẫn nhất vẫn là sâu tre rang lá chanh. Ảnh: Khúc Minh Hằng

Sùng đất – món ngon “nhìn thấy ghê” của bà con Quảng Ngãi

Theo người dân địa phương, sùng đất có thể là ấu trùng của bọ hung, sống ở độ sâu khoảng 20cm dưới đất, to bằng ngón tay út người lớn, có màu trắng ngà, trắng xanh hoặc vàng. Phần đầu, chân và càng của chúng có màu nâu đậm hơn, giống như cánh gián. Các đốt trên cơ thể sùng đất đều có lông tơ dạng móc câu. Ảnh: Quốc TriềuMùa sùng đất kéo dài từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 12 hàng năm. Thời điểm sùng sinh sôi nảy nở và ngon nhất là sau mỗi đợt lũ lớn, bãi bồi của các con sông được phủ một lớp phù sa màu mỡ. Khi ấy, người dân Quảng Ngãi đổ xô đi đào sùng bán cho các nhà hàng, quán nhậu với giá 300.000 đồng/kg. Ảnh: Hoàng YếnSùng đất có vẻ ngoài nhìn rất đáng sợ nhưng là loại thực phẩm sạch, bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon như sùng luộc, chiên hay băm nhỏ đúc bánh xèo,… Nhưng dậy mùi và giữ được hương vị vốn có của sùng nhất phải kể đến món sùng nướng muối ớt. Vị dai, thơm, ngọt và béo hòa lẫn với phần sữa béo ngậy bên trong sùng đất khiến thực khách tê tái cả vị giác. Ảnh: Po Bella

Sâu muồng – đặc sản trứ danh vùng Tây Nguyên

Với bà con Tây Nguyên, cây muồng là loại cây quen thuộc, thường được trồng để cây tiêu bám vào. Những loài sâu ăn lá cây này, bám đầy trên từng tán lá được người dân thu hoạch gọi là nhộng sâu muồng. Ảnh: Đặng DươngMùa sâu muồng chỉ kéo dài trong khoảng tháng 3, tháng 4. Chờ đến khi chúng đóng kén thì bà con Tây Nguyên bắt đầu lên nương rẫy, thu hoạch sâu về chế biến thành nhiều món như sâu muồng sống (ăn với mắm ớt hoặc muối tiêu) hay sâu muồng chiên, xào, luộc,… Ảnh: Lê Thị Kiều TrinhSâu muồng có vị béo, ngọt nước, tan chảy trong miệng. Tuy nhiên, với những thực khách lần đầu thưởng thức chắc chắn không tránh khỏi cảm giác sợ hãi, rùng mình. Trước đây, chỉ người địa phương mới biết đến sâu muồng nhưng nay chúng đã được phân phối đi nhiều nơi để tiêu thụ, trở thành đặc sản “hút” khách sành ăn với giá khoảng 170.000 đồng/kg. Ảnh: Công Lý

Đuông dừa – món “khoái khẩu” của người miền Tây

Đuông dừa (hay còn gọi là sâu dừa) là ấu trùng sống bên trong cổ hũ dừa. Sống nhờ chất dinh dưỡng từ phần ngon nhất, sạch nhất của cây dừa nên đuông dừa được cho là rất bổ dưỡng. Ảnh: @truongminhhieu1111Những con đuông dừa chỉ bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 – 5cm, toàn thân màu vàng nhạt. Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều kiểu như nướng, nấu cháo, làm gỏi,… nhưng ngon nhất, dễ làm nhất vẫn là đuông dừa tắm mắm. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân Bến Tre. Ảnh: @truongminhhieu1111Sau khi rửa sơ qua nước cho sạch, đuông dừa được bỏ vào chén rượu trắng trong vài phút để loại bỏ chất đen trong cơ thể. Cuối cùng, ngâm chúng vào bát nước mắm ớt. Những con đuông dừa ngọ nguậy trong miệng, cắn ngập chân răng, thực khách sẽ cảm nhận được dòng sữa béo ngậy tan dần trong khoang miệng, tạo hương vị hấp dẫn lạ lùng. Ảnh: @truongminhhieu1111

Thảo Trinh

Đăng bởi: Nguyễn Văn Nam

Từ khoá: Loạt đặc sản con “nhung nhúc, béo tròn”, khách vừa ăn vừa sợ

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Đặc Sản Mùa Hè Vừa Giải Nhiệt Vừa Ngon Hết Ý Nên Thử Ở Seoul trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!