Xu Hướng 2/2024 # Top 12 Món Ăn Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Du Lịch Nhật Bản Kèm Địa Chỉ # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 12 Món Ăn Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Du Lịch Nhật Bản Kèm Địa Chỉ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nền ẩm thực tinh tế và vị tươi ngon của các món ăn. Du lịch Nhật Bản không thể bỏ qua các món ngon đặc sắc nơi đây. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi sắp tới của mình, đừng bỏ qua top món ngon Nhật Bản kèm địa chỉ quán ăn sau đây.

Sushi

Sushi – món ngon Nhật Bản (Ảnh sưu tầm) Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua sushi. Món ngon Nhật Bản này là một “concept” đơn giản với việc kết hợp giữa cơm, nori (rong biển) và các loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng từ cách chế biến đến trình bày đều thể hiện được sự tinh tế và tỉ mỉ của những đầu bếp cao tay. Sushi cũng là một món ăn với khẩu vị “quốc tế”, ai cũng có thể ăn được từ Âu đến Á, từ trẻ nhỏ đến người già. Sushi có nhiều loại khác nhau như nigiri, maki, oshi, temaki với hình dạng và kết cấu đa dạng. Ăn kèm với sushi là nước tương, wasabi (mù tạt), và gừng đỏ để “tẩy” vị trong lưỡi trước khi thưởng thức món tiếp theo. Địa chỉ quán ngon Nhật Bản nổi tiếng với sushi: Quán Sushiya: 6-3-17 Ginza Chuo Tokyo Quán Uobei: 2-29-11 Dogenzaka, Shibuya-ku, Tokyo

Sashimi

Sashimi (Ảnh sưu tầm) Nếu đến các quán sushi tại Nhật, bạn cũng có thể thử sashimi. Sashimi cũng là một biểu tượng ẩm thực của Nhật. Đây là món ăn đòi hỏi sự tươi mới của nguyên liệu và vị ngon thuần tuý từ hải sản. Sashimi có thể là các lát cá hoặc hải sản như tôm, sò điệp, bạch tuột, cầu gai còn tươi sống ăn kèm với mù tạt và nước tương. Người Nhật tin rằng món ăn này sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh và thông minh hơn. Đây cũng là món được cả người Nhật và bạn bè quốc tế rất yêu thích. Dù không phải nấu nướng nhưng không phải ai cũng có thể làm sashimi ngon vì vậy bạn cần đến các quán sushi được đề cử bên trên để trải nghiệm sashimi đích thực.

Ramen

Mì Ramen – đặc sản Nhật Bản (Ảnh sưu tầm) Không chỉ nổi tiếng với sushi và sashimi, nhắc đến đặc sản Nhật Bản thì không thể thiếu các món mì. Bạn nào là fan của Naruto chắc sẽ luôn muốn đến Nhật và thử món mì Ramen. Với các bạn không phải fan của anime cũng sẽ nhanh chóng yêu thích món mì đậm đà này. Ramen là món mì tươi ăn kèm nước dùng súp miso hoặc tương Nhật Bản. Các toping điển hình của Ramen thường là thịt heo, trứng luộc lồng đào ngâm tương, hành lá và rong biển. Điều tạo nên điểm hấp dẫn của món ăn là nước dùng đậm đà, nóng hổi và không có một công thức chung cho món ăn này. Nghĩa là bạn đến mỗi quán Ramen sẽ ăn ra mỗi vị khác nhau và đánh giá xếp hạng nhà hàng Ramen cũng khắc khe không kém đánh giá sao Michelin. Địa chỉ ăn ramen ngon ở Nhật Nhà hàng Madai Ramen Mengyo: Inoue Blgd 1F, 2-5-3 Kotobashi, Sumida, Tokyo Nhà hàng Issho: 1-9-5 Asagaya-Minami, Suginami, Tokyo

Udon

Mì Udon – Tinh hoa ẩm thực Nhật (Ảnh sưu tầm) Một loại mì nổi tiếng khác của Nhật là Udon. Đi du lịch Nhật Bản sẽ là một thiếu sót nếu bạn không thử qua Udon. Udon là món mì tươi được nhào nặn rất kỹ tạo ra sợi mì dai dai. Nước dùng đi kèm rất thanh đạm với nước tương, dashi và ít rượu truyền thống. Thức ăn kèm trong Udon cũng khác nhau tuỳ theo vùng miền tạo trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Quán ăn Nhật Bản có phục vụ Udon ngon Nhà hàng Taniya: 2-15-17 Nihonbashi-Nihyocho, Chuo-ku, Tokyo Nhà hàng Maruka: 3-16-1 Kanda-Ogawamachi, Chiyoda-ku, Tokyo.

Soba

Mì Soba (Ảnh sưu tầm) Soba là món ngon Nhật Bản tiếp theo mà bạn nên thử. Soba trong tiếng Nhật có nghĩa là kiều mạch. Đây là một loại mì làm từ kiều mạch với sợi mì mảnh. Bạn có thể ăn Soba lạnh hay nóng và đừng bất ngờ khi nước dùng ăn kèm rất đơn giản. Nước dùng Soba thường trong vắt và để riêng trong dạng cốc. Bạn sẽ gắp mì soba chấm vào nước dùng để ăn. Mì soba thường không có đồ ăn kèm trong đó, một số nơi có thể để thêm trứng sống, rong biển hay mù tạt để ăn kèm. Bạn cũng có thể ăn Soba với Tempura. Nhưng quan trọng nhất là cảm nhận vị tươi mới của sợi mì và không bị ảnh hưởng nhiều bởi những nguyên liệu khác. Một vài nhà hàng còn làm Soba dạng ống băng chuyền với nước chảy đưa mì đến nơi thực khách. Khách ăn mì sẽ dùng đũa để vớt mì lên ăn rất độc đáo. Quán ăn Nhật Bản nên thử: Nhà hàng Kanda Matsuya: 1-13 Kanda Sudacho, Chiyoda, Tokyo Nhà hàng Tamawarai: 5-23-3 Jinumae, Shibuya, Tokyo

Katsudon

Cơm thịt heo chiên xù Katsudon (Ảnh sưu tầm) Katsudon là món cơm với thịt heo chiên xù. Tên món ăn còn có ý nghĩa đặc biệt là chiến thắng. Vì vậy đây cũng là món ăn được giới trẻ yêu thích và ăn trước các kỳ thi quan trọng. Phần cơm Katsudon ngoài thịt heo tẩm bột chiên xù còn có trứng, rau củ và cơm trắng. Chỗ bán Katsudon ngon ở Nhật: Nhà hàng Katsukura: 5-24-2 Sendagaya: Takashimaya 14F, Shibuya, Tokyo Nhà hàng Zuicho: 41-26 Udagawacho, Shibuya, Tokyo

Tempura

Tempura (Ảnh sưu tầm) Thay vì nói Tempura là một đặc sản Nhật Bản thì nó giống một món ăn vặt hơn. Tempura khá quen thuộc và dễ ăn với mọi người vì đây là một món chiên giòn. Đó có thể là tôm, mực hoặc các loại rau củ tẩm bột chiên xù và ăn kèm nước sốt Tetsuyu. Nước sốt này bao gồm rượu ngọt, nước tương, gừng, củ cải và các loại gia vị khác. Giống như các món ăn ngon Nhật Bản khác, Tempura cũng rất đơn giản nhưng khiến thực khách luôn ngạc nhiên với hương vị tươi mới của nó. Nhà hàng Tempura nên thử khi du lịch Nhật Bản: Nhà hàng Ippoh: 6-8-7 Ginza, Chuo, Tokyo Nhà hàng Tsunahachi: 3-31-8 Shinjuku, Tokyo

Kare raisu

Cơm cà ri Nhật Kare Raisu (Ảnh sưu tầm) Các fan Conan có còn nhớ món cơm cà ri thường được đội thám tử nhí yêu thích không? Kare raisu chính là món cơm cà ri đó. Dù cà ri xuất phát từ Ấn Độ như cơm cà ri Kare raisu đã được người Nhật cải biên để phù hợp với khẩu vị của người dân hơn. Đây cũng là món ăn được trẻ em ở Nhật rất yêu thích. Thịt để nấu cà ri Kare Raisu có thể là gà, bò, heo hoặc vịt. Tất nhiên không thể thiếu các loại rau củ cắt thành hình khối lập phương nhỏ như hành tây, cà rốt, khoai tây. Vì là món ăn gia đình nên bạn có thể lựa chọn cấp độ cay từ nhẹ đến siêu cay để phù hợp hơn với khẩu vị của mình. Ăn cơm cà ri Nhật ở đâu: Nhà hàng Yoshida: 3-8-2 Amanuma, Suginami, Tokyo Nhà hàng Bondy: 2-3 Kanda-Jinbocho, Chiyoda, Tokyo

Okonomiyaki Shabu Shabu

Lẩu Shabu Shabu (Ảnh sưu tầm) Nếu đến du lịch Nhật Bản vào những mùa lạnh, ngồi bên nồi lẩu Shabu Shabu nóng hổi sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn. Nước lẩu Shabu Shabu thường trong vắt nhưng được chuẩn bị rất kỹ lưởng với nước chấm ponzu và đôi khi có thêm mè. Sau đó bạn cứ nhúng các loại thịt, rau, nấm và mì theo sở thích của mình thôi. Một điểm nhấn của Shabu Shabu là các loại nước chấm từ thịt, rong biển và nấm. Địa chỉ ăn lẩu Shabu Shabu ở Nhật Nhà hàng Imafuku: 1-12-19 Shirokane Minato, Tokyo Nhà hàng Seryna: 3-12-2 Roppongi Minato, Tokyo

Yakitori

Gà xiên nướng Nhật Yakitori (Ảnh sưu tầm) Yakitori là món gà xiên nướng đặc biệt của Nhật. Gà sẽ được nướng trực tiếp trên than để bạn thưởng thức lúc còn nóng hổi. Món này thường là món ăn kèm cho những người uống bia hay rượu shochu. Vì là một món nhắm nên Yakitori có vị đậm đà và thường được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ngoài Yakitora thì một món đặc sản Nhật Bản khác là cơm nướng bạn cũng nên ăn thử. Nơi để ăn Yakitori khi du lịch Nhật Bản Nhà hàng Uchida: 3-14-7 Koyama, Shinagawa-ku, Tokyo Nhà hàng Isehiro Kyobashi: 1-5-4 Kyobashi, Chuoku, Tokyo

Bánh Mochi kem trà xanh

Đăng bởi: Thế Bùi

Từ khoá: Top 12 món ăn ngon nhất định phải thử khi du lịch Nhật Bản kèm địa chỉ

10 Địa Chỉ Món Ăn Ngon Nhất Định Phải “Thử” Khi Đến Bạc Liêu

1. Bún xào nem nướng

Bún xào nem nướng là một trong những món ăn đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng khắp nơi. Không chỉ vừa thơm vừa ngon mà còn cực kỳ dễ ăn, không bị ngấy. Sợi bún trắng mềm xào chung với thịt heo thái mỏng, thêm chút tỏi và sả băm nhuyễn. Để một lớp nem nướng than được tẩm ướp vô cùng tỉ mỉ lên phía trên. Rắc thêm ít động phộng và nướng mắm cay thì ngon không gì bằng.

Bún xào nem nướng

Địa chỉ quán Bún Xào nem nướng ở Bạc Liêu:

Quán bún xào nem nướng Băng Tâm: số 516 Võ Thị Sáu, Phường 3, TP. Bạc Liêu.

Quán nem nướng Tư Vân: số 20 Hà Huy Tập, Phường 3, TP. Bạc Liêu.

Giá bún xào nem nướng Bạc Liêu: 25.000đ – 35.000đ/ tô.

2. Đặc sản bánh củ cải Bạc Liêu

Bánh củ cải là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Bạc Liêu. Có thể nói đây vừa là món ăn vặt, vừa là bữa sáng dân dã cho tất cả mọi người. Bánh củ cải tuy nhìn đơn giản nhưng ăn vào vô cùng lạ miệng. Bánh không chỉ có mùi vị đậm đà của tôm, beo béo của thịt mà còn có chút hăng hăng ở sống mũi vô cùng độc đáo. Chính vì thế, nó đã trở thành đặc sản dành cho những khách phương xa khi đến đây.

Bánh củ cải Bạc Liêu

Địa chỉ quán bán bánh củ cải ở Bạc Liêu: Quán bánh củ cải, phường 1, TP. Bạc Liêu.

Giá bánh củ cải Bạc Liêu: 15.000đ – 20.000đ/ đĩa.

3. Đuông chà là

Về miền Tây phải thử ngay món đuông dừa, nhất là đuông chà là ở Bạc Liêu. Những con đuông trắng muốt, báo ngậy được người dân bắt và sơ chế. Những món đặc sản từ đuông chà là này luôn được nhiều du khách ưa chuộng. Nhất là đuông nướng, đuông tắm mắm hay chiên giòn đều được giữ nguyên vị béo từ đuông.

Đuông Dừa

Địa chỉ thưởng thức đuông chà là: Khu ẩm thực chợ đêm Bạc Liêu, đường Ngô Gia Tự, phường 3, TP. Bạc Liêu. 

Giá đuông chà là Bạc Liêu: 40.000đ – 50.000đ/ phần. 

4. Ba Khía Bạc Liêu

Ba khía giờ đây không còn là món ăn bình dân nữa mà nó đã trở thành đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng. Ba khía nhìn nho nhỏ nhưng lại cho ra nhiều món ăn phong phú. Khách đến du lịch Bạc Liêu thường chọn thưởng thức món ba khía rang me, gỏi ba khía hay chỉ đơn giản là chấm gỏi cuốn với mắm ba khía.

Ba Khía

Địa chỉ tìm ăn các món làm từ ba khía Bạc Liêu: Quán Ba Khía, đường Nguyễn Tất Thành, phường 7, TP. Bạc Liêu.

Giá món ăn làm từ ba khía: dao động từ 80.000đ – 130.000đ/ món. 

5. Đặc sản bún bò cay Bạc Liêu

Bún Bò Cay Bạc Liêu

Địa chỉ ăn bún bò cay ngon nhất Bạc Liêu:

Quán bún bò cay Ánh Nguyệt: số 119 Cao Văn Lầu, phường 5, TP. Bạc Liêu.

Quán bún bò cay Hoàn Mỹ: đường Lê Lợi, phường 3, TP. Bạc Liêu.

Quán bún bò cay A Tìa: đường Hà Huy Tập, phường 3, Bạc Liêu.

Giá bún bò cay bạc liêu: từ 25.000đ – 40.000đ/ tô.

6. Đặc sản bánh tằm Ngan Dừa Bạc Liêu

Bánh tằm không còn là món ăn xa lạ đối với người miền Tây. Nhưng nếu muốn ăn bánh tằm chính tông thì phải về Bạc Liêu thử ngay món bánh tằm ngan dừa. Bánh tằm ở Bạc Liêu được làm từ bột gạo tẻ lúa mùa nên rất thơm, lại vừa dai vừa dẻo. Ngoài ra, bánh tằm Ngan Dừa càng ngon hơn khi kết hợp với sợi bì nguyễn. Rưới lên đĩa bánh một ít nước sốt cà chua và nước mắm tỏi ớt để thưởng thức thì quả là tuyệt vời.

Bánh Tằm

Địa chỉ quán ăn bánh tằm Ngan Dừa tại Bạc Liêu:

Quán bánh tằm Cô Nhãn: đường Lê Duẩn, Phường 1, TP. Bạc Liêu.

Quán bánh tằm Quê Nội: số 259 Trần Huỳnh, Phường 1, TP. Bạc Liêu.

Giá bánh tằm Ngan Dừa: 10.000đ – 20.000đ/ đĩa.

7. Lẩu mắm Bạc Liêu – Lẩu của người miền Tây

Bạc Liêu nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nên được thiên nhiên ban tặng cho sản vật trù phú. Chính vì thế, nồi lẩu mắm Bạc Liêu là nơi hội tụ tinh túy ẩm thực của đất miền Tây. Lẩu mắm là món ăn của ba nền văn hóa Việt – Chăm – Khmer nên nó mang hương vị rất đặc biệt.

Lẩu mắm

Nguyên liệu làm ra lẩu mắm rất đỗi dân dã. Chút thịt cá basa, cá bông lau, lủng lẳng vài con tôm con mực, thêm một rổ rau muống, rau đắng, bông súng và cả bông điên điển là đã có ngay một nồi lẩu sịnh soạn. Đáng nói nhất là cá mắm, đây là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của lẩu mắm. Ngày nay, lẩu mắm không còn là món ăn bình thường của người dân sông nước mà nó đã trở thành đặc sản Bạc Liêu dùng để phục vụ du khách.Địa chỉ quán ăn lẩu mắm được đánh giá trên 4 sao:

Lẩu mắm Hồng Gấm: 3/225B, đường tỉnh 38, Phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu.

Nhà hàng Thanh Thanh: số 50/8, QL1A, Phường 1, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Lẩu mắm Kim Cương: 598 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu.

Giá lẩu mắm: 150.000đ – 200.000đ/ nồi.

8. Khô cá lóc Bạc Liêu

Đặc sản khô Bạc Liêu nổi tiếng nhất là khô cá lóc. Cá lóc ở Bạc Liêu khá to, thịt chắc nên khi phơi làm khô lại càng ngon hơn. Nhiều khách du lịch tìm mua khô cá lóc Bạc Liêu làm quà không chỉ tiện mà còn vì nó ngon. Khi chiên khô lên lại giòn rụm, cũng có thể rang tỏi hay nướng làm món nhậu cũng cực kỳ đã.

Khô cá lóc

Tìm mua khô cá lóc tại cửa hàng khô Dũng Khanh, số 184 đường Hòa Bình, phường 3, TP. Bạc Liêu hoặc các khu chợ tại Bạc Liêu.

Giá khô cá lóc Bạc Liêu: khoảng 60.000đ/ kg.

9. Cốn xại – Xá bấu

Lần đầu nghe tên Cốn xại – Xá bấu, bạn sẽ cảm thấy lạ, nhưng thật ra nó là tổ hợp của rau cải muối. Làm xá bấu khá đơn giản, củ cải tươi đem rửa sạch, cắt miếng rồi đem phơi nắng cho đến khi héo hẳn. Sau đó trộn ướp với muốn hột, thêm chút gia vị cho ngấm vào củ cải là có thể dùng ngay. Còn cốn xại cũng tương tự, nhưng lúc tẩm ướp thì thêm chút rượu. Để vào cốn xại trong khoảng 2 tuần là có thể dùng.

Xá bấu – cốn zại

Địa chỉ mua xá bấu – cốn xại ở Bạc Liêu: có thể tìm mua ở các chợ tại Bạc Liêu.

Giá xá bấu – cốn xại ở Bạc Liêu: từ 30.000đ – 60.000đ/ hủ/ 500g.

10. Bồn bồn – Loại rau đặc sản Bạc Liêu

Bồn bồn là một trong những loại rau mọc dại đặc sản tại Bạc Liêu. Cây bồn bồn sau khi hái sẽ được rửa sạch, lấy phần non màu trắng rồi sơ chế. Bồn bồn có thể đem nấu canh với nước cốt dừa hoặc xào chung với thịt bò hay tôm khô đều góp phần vào bữa ăn của gia đình. Bồn bồn mộc mạc, dân dã giờ đã trở thành đặc sản cho du khách mỗi khi về xứ Bạc Liêu.

Bồn bồn Bạc Liêu

Có thể tìm mua bồn bồn ở các chợ tại Bạc Liêu.

Giá một bó bồn bồn tầm khoảng 10.000đ – 20.000đ.

Đăng bởi: Hiền Nguyễn Thị

Từ khoá: 10 địa chỉ món ăn ngon nhất định phải “thử” khi đến Bạc Liêu

14 Món Ăn Đường Phố Nhất Định Phải Thử Khi Du Lịch Hàn Quốc ( Phần 1)

1. Bánh hải sản Haemul Pajeon (파전)

Bánh hải sản Haemul Pajeon là sự kết hợp hoàn hảo giữa những lá hành mềm mại cùng với các vị hải sản thơm ngon như nghêu, tôm, mực, hến hòa lẫn cùng dải bột mềm xốp, bên trên phủ một lớp trứng vàng đẹp mắt. Món ăn đậm chất biển này mà kết hợp chút vị “tây tây” của rượu Soju thì hẳn sẽ là món khai vị tuyệt vời nhất cho khách du lịch Hàn Quốc trước khi bước vào cuộc hành trình ẩm thực đặc sắc này.

2. Odeng (오뎅)

Odeng là món chả xiên với thành phần chính là cá, bột và trứng, khá quen thuộc vì xuất hiện thường xuyên trên phim truyện Hàn Quốc. Bạn vẫn thường thấy người ta đứng trước một quầy hàng nghi ngut khói và thưởng thức những xiên đồ ăn ngay tại chỗ. Xiên odeng thường được chế biến sẵn và đóng thành gói, chủ hàng chỉ cần lấy ra luộc lại và bán cho khách. Một xiên thường có giá 500 won (10.000 đồng)

3. Teokbokki (떡볶이)

Món bánh gạo này vô cùng nổi tiếng và phổ biến ở Hàn Quốc với đặc điểm nhận dạng là màu đỏ và vị cay nồng đặc trưng của ớt. Bánh gạo cay được chế biến với khá nhiều nguyên liệu trong đó cá cơm và rong biển là phổ biến nhất. Một vài phiên bản khác còn có thêm trứng và thậm chí là phô mai mozzarella.

4. Gimbap (김밥)

Món này thường bị nhầm lẫn với sushi, tuy nhiên sự thật là chúng khác biệt rất lớn: gimbap dùng dầu mè để nấu phần cơm bọc bên ngoài có vị ngọt do được thêm một tí đường. Ngoài ra các thành phần khác cũng mang nét rất riêng đậm chất Hàn như sự kết hợp của thịt bò bulgogi, cá ngừ đóng hộp, kim chi, cua, dưa leo, cà rốt, rau bina. Gimbap là lựa chọn hoàn hảo cho hành trình leo núi vì cực kì đơn giản, dễ ăn và bảo quản. Ngày nay Gimbap được giới trẻ không chỉ ở Hàn mà còn các nước khác trên thế giới yêu thích có mặt trọng mọi cuộc cắm trại, picnic, team building,…

5. Bungeoppang (붕어빵)

Boong-uh-ppang – món bánh có hình chú cá vàng rộm với nhân đậu đỏ là một trong những món ăn rất có vị thế trong lòng người Hàn và càng được ưa chuộng vào thời tiết lạnh. Ngày nay ngoài kiểu bánh truyền thống, người ta còn có phiên bản hiện đại hơn với nhân kem ngọt ngào.

6. Gamja hot dog (감자핫도그)

Hai món ăn khoái khẩu là hot dog và khoai tây chiên nay được kết hợp làm một khiến những người mê thức ăn nhanh không thể nào cưỡng lại nổi sự ngon lành, tiện lợi.

7. Món mực chiên Ojingeo Twigim (오징어 튀김)

Món mực tẩm bột chiên cũng rất được ưa chuộng bởi độ giòn thơm, ngọt đặc trưng của món ăn này. Món này được chế biến từ mực khô và thường được dùng kèm các loại xốt và tương ớt..

Đăng bởi: Dương Huyền Cao

Từ khoá: 14 Món ăn đường Phố Nhất định Phải Thử Khi Du Lịch Hàn Quốc ( Phần 1)

Ăn Gì Ở Điện Biên? Top 5 Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Điện Biên

Ăn gì ở Điện Biên? Chẳm chéo (chéo)

Nhắc tới núi rừng Tây Bắc người ta sẽ không thể quên loại gia vị huyền thoại này. Chéo là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen. Với nguyên liệu chính là quả mắc khén đặc biệt chỉ có nơi núi rừng hoang sơ. Mắc khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu. Bởi vậy mà chéo khi dùng có mùi thơm tuy hăng hắc nhưng lại khiến người dùng không thể nào quên.

Ăn gì ở Điện Biên? Chẳm chéo

Ăn gì ở Điện Biên? Chẳm chéo

Người ta ví chéo như muối vừng của người Kinh. Dù khác nhau về nguyên liệu, nhưng ngay cách làm cũng có nhiều điểm tương đồng.Chéo được dùng làm “nước chấm” cho các món: xôi nếp nương, bắp cải cuốn nhót xanh, thịt thú rừng… Ngoài ra còn được dùng để nướng cá, các món nướng khác. Mỗi món đều cho ra hương vị đặc biệt.

Ăn gì ở Điện Biên? Sâu chít Điện Biên

Điện Biên địa hình đặc trưng là núi rừng, bởi thế sâu chít là đặc sản vô cùng nổi tiếng và được yêu thích ở Điện Biên. Sâu chít là một trong những vị thuốc được dùng trong y học cổ truyền, được coi như là đông trùng hạ thảo của Việt Nam. Loại sâu này màu trắng sữa, căng mọng. Sống trong thân cây chít và khiến cho cây không thể ra hoa.

Ăn gì ở Điện Biên? Sâu chít Điện Biên

Ăn gì ở Điện Biên? Sâu chít Điện Biên

Sâu chít bị bắt về thả trong một chậu rượu nhạt để giúp cho sâu không bị biến đổi. Loại sâu này có thể đem nấu cháo hoặc ngâm rượu. Người miền xuôi rất chuộng sâu chít bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Rau hoa ban

Đồng bào Thái vùng Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói chung từ bao đời có truyền thống đưa cơm rau ban. Điện Biên vào tháng 3 sẽ ngập sắc ban trắng, ban đỏ, ban tím. Người Thái ở đây thường sử dựng loại hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Hoa ban xào thịt lợn rừng, nộm hoa ban củ riềng, hoa ban nộm vừng… Các món ăn này đều rất ngon và rất dễ ăn.

Ăn gì ở Điện Biên? Rau hoa ban

Ăn gì ở Điện Biên? Rau hoa ban

Không phải món ăn từ rau hoa ban mùa nào cũng có. Bởi vậy nếu có dịp bạn nhất định phải thử ngay món ăn tươi xanh mơn mởn vẫn còn mùi hương ngai ngái này. Vị ngon ở từng món ăn từ rau ban rất khác nhau, mang lại những hương vị đặc biệt. .

Pa pỉnh (cá nướng)

Cá nướng ở Điện Biên mang hương vị gây thương với thực khách. Sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo. Họ thường dùng những con cá chép, trôi, trắm… mổ lưng, xoa muối rồi tẩm ớt tươi, mắc khén, để ngấm gia vị rồi đặt lên than hồng. Khi đã chín vàng, con cá được gỡ ra nguyên vẹn, không vỡ nát và dậy mùi gia vị bên trong.

Ăn gì ở Điện Biên? Pa pỉnh

Ăn gì ở Điện Biên? Pa pỉnh

Một chút cay nồng của ớt, mắc khén thơm ngai ngái. Vị ngọt béo của ớt cùng hương thơm của rau thơm, hành… vô cùng hấp dẫn. Khó có thể tìm được nơi nào có món cá nướng thơm ngon đến vậy. Pa pỉnh ngon nhất khi ăn với xôi nếp ta.

Gà đen Tủa Chùa

Ăn gì ở Điện Biên? Gà đen Tủa Chùa

Ăn gì ở Điện Biên? Gà đen Tủa Chùa

Đồng bào dân tộc thiểu số thường nấu cháo thịt gà đen bồi dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú. Dùng xương gà đen để ngâm rượu hoặc nấu cao sử dụng cho người già, người ốm yếu, chân tay run.

Đăng bởi: Hà Thúy

Từ khoá: Ăn gì ở Điện Biên? Top 5 món ngon nhất định phải thử khi đến Điện Biên

Những Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Thái Lan

Tom Yum

Tom Yum là món ăn đã quá nổi tiếng, có thể xem như là “quốc hương” của Thái Lan. Tom Yum sử dụng thành phần chủ đạo là tôm, có sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng các gia vị sả, ớt, riềng, lá chanh, nước mắm… Tất cả hợp thành tạo nên hương vị thơm lừng, cay nóng và chua mà chỉ ở xứ chùa Vàng mới có.

Pad Thai

Pad Thái là món xào truyền thống của Thái Lan. Thành phần làm nên món pad Thai gồm có mì gạo hoặc hủ tiếu, xào với trứng và đậu phụ, thêm một chút ớt đỏ, bột me, nước mắm và đường thốt nốt. Đĩa pad được trộn cùng lạc rang giã nhỏ, tôm tươi hoặc khô, tỏi hoặc hẹ tây. Khi ăn vắt thêm một chút chanh cho tròn vị.

Người ta gọi Pad Thai là “món ăn quốc dân”, bởi từ các nhà hàng cao cấp Michelin đến những quầy ăn vỉa hè đều có Pad Thai trong thực đơn. Nếu có dịp tới thăm đất nước Thái Lan, bạn nhất định phải thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Guay Teow

Bạn có thể tìm thấy guay teow (hủ tiếu) ở khắp nơi trên đường phố Thái Lan. Nguyên liệu trong món ăn bao gồm phần mì gạo nấu cùng thịt lợn hoặc thịt bò. Tùy theo cách chế biến, người nấu có thể cho thêm hoành thánh và thịt viên vào nước dùng. Hủ tiếu kiểu Thái ngon nhất là khi ăn nóng, nêm nếm kèm các loại gia vị như đường, ớt khô, chanh và nước mắm.

Tom Kha Gai

Món Tom Kha Gai hay còn gọi là canh gà củ riềng là một trong những món ăn đặc sản của Thái Lan, không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Tom Kha Gai được chế biến từ các nguyên liệu gà, nước cốt dừa và riềng, có vị chua cay đặc trưng của các món Thái và đặc biệt thích hợp với những ngày thời tiết se se lạnh.

Một bát cơm nóng sốt, chan thêm nước canh vừa nóng vừa cay lại thơm mùi chanh tươi, vị ngọt béo sẽ khiến không ít người say sưa thưởng thức.

Gai Med Ma Muang

Gà xào hạt điều Gai Med Ma Muang là món ăn rất được lòng người dân địa phương và cả khách du lịch nước ngoài. Món ăn sử dụng gà và hạt điều làm nguyên liệu chính. Sau khi xào nóng sẽ bỏ thêm nước tương, mật ong, nấm, hạt tiêu, hành để tạo mùi thơm hấp dẫn. Hương vị lạ miệng và màu sắc bắt mắt của món ăn này sẽ là bất ngờ thú vị cho cả gia đình bạn trong chuyến du lịch Thái Lan.

Gaeng Keow Wan Gai

Đây là một trong những món cà ri cay nhất ở xứ sở chùa Vàng phải kể đến Gaeng Keow Wan Gai (Gà nấu cà ri xanh).

Để có được màu xanh lá tuyệt vời cho món ăn, người ta phải kết hợp một muỗng canh cà ri xanh với dừa sữa nóng và thường ăn kèm với cơm trắng được nấu từ gạo thơm Thái Lan. Ngoài sử dụng thịt gà, món ăn này còn có thể chế biến với thịt bò cùng các nguyên liệu như ớt xanh, gừng, nước cốt dừa…

Som Tam

Gỏi đu đủ Som Tam được chế biến từ các loại rau củ và gia vị như đu đủ xanh, cà chua, nước cốt chanh, riềng… Sau khi thái sợi nguyên liệu, hỗn hợp được trộn lẫn với nhau tạo ra món salad có đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Bất cứ ai tới Thái Lan đều sẽ bắt gặp nhiều phiên bản khác nhau của món ăn này.

Xôi xoài

Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy, mùi nước cốt dừa và vị thơm của vừng rang sẽ cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái vô cùng độc đáo. Xôi xoài thường được bán ở trên các xe tuk tuk và có mặt ở hầu khắp các đường phố Bangkok.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Vũ Thành Trung

Từ khoá: Những món ngon nhất định phải thử khi đến Thái Lan

Top 11 Món Ăn Đặc Sản Nhất Định Phải Thử Khi Đến Phú Yên

Bánh xèo hải sản Gỏi cá mai

Ngoài món sò huyết thì cá mai đầm Ô Loan cũng rất đáng để thử. Những con cá mai tươi ngon được chọn thật kỹ lưỡng, sau đó sử dụng thêm các loại rau sống và nước trộn gỏi để tạo nên món gỏi cá mai sao cho vừa miệng và hấp dẫn du khách nhất. Gỏi cá mai cuộn vào bánh tráng và chấm nước mắm cực kỳ cuốn hút vị giác nên được rất nhiều du khách yêu thích.

Bánh bèo chén

Bánh bèo là món đã nổi tiếng khắp miền Trung rồi, thế nhưng bánh bèo chén ở Phú Yên vẫn có một hương vị riêng mà khi đến mảnh đất này bạn nên ăn thử. Bánh bèo Phú Yên có hương thơm ngọt của nhân chà bông rắc cùng mỡ hành và chấm với nước chấm chua ngọt. Mỗi chiếc bánh được đặt gọn gàng trong một cái chén nhỏ xinh càng làm tăng thêm cơn thèm, chỉ muốn ăn ngay và luôn.

Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ là món ăn được nhắc đến rất nhiều ở Phú Yên. Bánh canh hẹ được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản là chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh… Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, tương tự như sợi bún nhưng có phần to hơn, dẻo mềm, ăn không bị dai hay bở. Đặc biệt, phần nước dùng được nấu từ các loại cá nhỏ nên khi ăn ngọt thanh chứ không hề bị ngấy. Điểm đặc biệt nhất của bánh canh hẹ, đương nhiên sẽ là hẹ rồi. Cả tô sẽ được phủ bởi một màu xanh của lá hẹ thái nhỏ. Du khách đến Phú Yên ăn sẽ rất ấn tượng và nhớ mãi về món ăn này.

Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan nổi tiếng là có sò huyết tươi và thơm ngon. Dù chế biến thành món gì thì sò huyết vẫn rất đậm đà, ngọt thơm, mặn mà… Đặc biệt, con sò chín ngon vẫn còn nguyên màu hồng đỏ, thơm ngậy khó cưỡng với giá chỉ từ 20k – 30k/đĩa. Sò huyết ở Phú Yên này có nhiều cách chế biến khác nhau như tái, nướng mỡ hành, rang muối ớt, nấu thành cháo. Người Phú Yên còn có câu “Chưa ăn sò huyết, chưa biết Phú Yên”, vậy thì đủ để bạn biết nó ngon như thế nào rồi đấy.

Bánh hỏi lòng heo Chả dông

Tôm hùm Vũng Rô

Đến Vũng Rô bạn có thể tự do lựa chọn tôm hùm vớt lên và chế biến tại chỗ. Tôm hùm ở đây rất to, tầm hơn nửa ký trở lên với giá 1.200.000 – 1.300.000 đồng/kg, thịt tôm cực kỳ chắc và ngọt. Có nhiều cách làm nhưng mình khuyên các bạn nên ăn tôm hùm hấp để cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của thịt tôm.

Cơm gà Phú Yên Bò một nắng

Để làm ra món ăn này, người ta phải chọn những phần thịt đùi và thịt thăn của con bò ngon sau đó tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau cho vừa vặn mới đem phơi 1 ngày. Do chỉ phơi trong 1 ngày nên thịt bò chưa được chín, khi ăn người ta sẽ cần phải nướng bò một nắng trên than hồng để thịt bò chín sau đó ăn kèm với rau thơm, chuối xanh thái lát. Một số quán phục vụ món bò 1 nắng còn có thêm loại gia vị muối kiến vàng đặc trưng của người dân tộc để làm dậy lên hương vị thơm ngon đúng điệu của bò một nắng, khiến ai ăn cũng đều vô cùng yêu thích.

Mắt cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương ở Phú Yên nổi tiếng nhất với món mắt cá ngừ. Mắt cá sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị rồi cho vào một chiếc hũ nhỏ để làm chín. Điểm đặc biệt là mắt cá được hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử, thêm rau củ… Hương vị của mắt cá nhờ đó mà trở nên ngọt thanh dễ chịu hơn.

Đăng bởi: Huỳnh Diệt

Từ khoá: Top 11 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Phú Yên

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 12 Món Ăn Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Du Lịch Nhật Bản Kèm Địa Chỉ trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!