Xu Hướng 2/2024 # Trà Tiên: Tác Dụng Không Ngờ Từ Loài Cây Nhỏ Bé # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trà Tiên: Tác Dụng Không Ngờ Từ Loài Cây Nhỏ Bé được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trà tiên là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, hô hấp rất hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

Tên gọi khác: Trà tiên, Hương thảo, É, É trắng, Tiến thực

Tên khoa học: Ocimum basilicum L., var. pilosum (Willd.) Benth.

Họ khoa học: họ Hoa môi – Lamiaceae.

Toàn cây – Herba Ocimi Pilosi, thường có tên là Mao la lặc.

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Cây Trà tiên được tìm thấy nhiều ở châu Phi và châu Á Phi. Ở nước ta, có trồng ở đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Tây Nguyên để lấy cành lá làm thuốc.

Trồng bằng hạt vào mùa xuân. Cành lá thu hái khi cây chưa có hoa hoặc đã có nụ. Có thể dùng tươi hoặc phơi trong râm cho khô. Có thể cất lấy tinh dầu. Ngoài ra, cũng có một số người sử dụng hạt của cây để uống như kiểu dùng hạt é.

Trước đây, Trà tiên có tên là Tiến thực vì ăn ngon, thường được dùng đến tiến cống vua chúa.

1.2. Mô tả toàn cây

Trà tiên thuộc nhỏ sống hằng năm, thân phân nhánh ngay từ gốc tạo thành cây bụi cao 0,5 – 1m hay hơn. Thân vuông, rõ nhất ở phần thân non, màu xanh lục nhạt, có lông thưa.

Lá mọc đơn đối chéo chữ thập, không có lá kèm. Phiến lá hình trứng dài 56cm, rộng 2 – 3cm, màu xanh lục nhạt, mép lá có răng cưa, có nhiều lông nhỏ.

Cụm hoa là những xim co, không có cuống, mỗi xim co gồm 3 hoa có chung một lá bắc. Các xim co này tập trung hai cái một ở mỗi mấu thành những vòng giả, mỗi vòng 6 hoa, các vòng hoa thường cách nhau với những khoảng cách và tập trung ở đỉnh cành thành những bông với trục bông dài khoảng 20cm. Đài màu xanh, tràng màu trắng.

Quả bể tư, rời nhau, không tự mở, nằm trong đài tồn tại. Mỗi quả đựng một hạt, hình bầu dục, nhẵn, màu xám đen, khi cho vào nước thì hút nước tạo thành một màng nhầy trắng bao bọc bên ngoài.

Toàn cây vò có mùi thơm giữa mùi chanh và sả. Về hình thái, Trà tiên giống húng quế chỉ khác phía trên có nhiều cành, lá hoa đều có lông.

Bộ phận dùng làm thuốc: Toàn cây – Herba Ocimi Pilosi, thường có tên là Mao la lặc.

1.3. Bảo quản

Nên bảo quản trong bọc kín, cất trữ nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thông thoáng.

2.1. Thành phần hóa học

Toàn cây chứa 2,5 – 3,5% tinh dầu (có thể 4 – 5%), hàm lượng dầu cao nhất là lúc cây đã ra hoa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là citral với tỷ lệ 56 – 75%, một ít citronellal 1,4%, còn có khoảng hơn 20 chất khác. Tinh dầu màu vàng nhạt, có mùi thơm dễ chịu của sả và chanh, pH 4 – 4,5.

Hạt chứa chất nhầy mà khi thủy phân sẽ được thành phần có acid galacturonic, arabinose và galactose.

2.2. Tác dụng của Trà tiên

Trà tiên có tác dụng điều trị tốt đối với những đối tượng bị:

Cảm mạo, phong hàn

Đau đầu, đau dạ dày, chướng bụng, tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu.

Đau nhức xương khớp.

Củng cố sức khỏe, giảm stress nâng cao sức đề kháng nếu dùng Trà tiên ướp thường xuyên.

Theo Y học cổ truyền vị thuốc có các đặc trưng:

Lá có mùi thơm vị cay, tính ấm. Hạt có tính hàn.

Quy kinh Phế và Tâm.

Tác dụng: làm ra mồ hôi, giải biểu, khu phong, tán hàn, giảm đau. Hạt có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng.

Hạt Trà tiên là vị thuốc mát, nhuận tràng thường dùng dưới dạng hãm, (ngày một đến hai thìa ngâm trong 250ml nước cho đến khi nở hết). Có thể nấu thành chè: Liều lượng như trên nhưng trước khi uống cho thêm đường vào cho đủ ngọt.

Dùng ngoài để đắp lên những nơi viêm tấy, tác dụng giảm sưng, viêm.

Lá và toàn cây dùng hãm hay sắc chữa cảm cúm, chữa ho. Ngày dùng 10 – 15g. Có thể dùng nấu nước xông chữa cảm cúm.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và từng bài thuốc mà có thể dùng dược liệu Trà tiên với nhiều cách khác nhau.

Liều dùng: 10 – 15g hãm uống (cành lá phơi khô) hoặc nấu nước uống với nhiều loại cây tươi khác có tinh dầu.

Kiêng kỵ:

Những người dị ứng với bất kỳ thành phần của vị thuốc.

Hạt Trà tiên có tính hút nước mạnh, vì vậy nên uống chung với nhiều nước.

Không dùng cho người bị tiêu chảy, có vấn đề về đường ruột.

Đặc biệt, phụ nữ có thai không nên sử dụng Trà tiên.

4.1. Làm thuốc xông chữa cảm, cúm, sốt, đau đầu

Lá trà tiên tươi 20 – 30g, dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương nhu…, mỗi thứ 10g, nấu nước xông cho vả mồ hôi là khỏe.

 4.2. Chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa

Cành lá trà tiên phơi khô, cắt nhỏ 10 – 20g, hãm nước uống trong ngày. Có thể uống như uống trà cũng tốt.

 4.3. Chữa táo bón

Hạt Trà tiên 4 – 12g, ngâm vào 100ml nước ấm đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy màu trắng bao quanh như thạch trân châu. Thêm đường, khuấy đều và uống.

4.4. Lợi tiểu, giảm tiểu gắt, tiểu buốt

Tinh dầu trà tiên, 3 – 6 giọt, pha với siro và nước thành nhũ tương, uống trong ngày.

Trà tiên là một vị thuốc cổ truyền được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Nhờ có nhiều tác dụng quý mà dược liệu này được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh cũng như cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết công dụng của vị thuốc đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn.

Cây Lạc Tiên: Tác Dụng Và Cách Dùng Cây Lạc Tiên Tốt Cho Sức Khỏe

Đặc điểm của cây lạc tiên

Lạc tiên là cây thuộc dạng thân leo, có nhiều tua cuốn, bên trong rỗng, thân cây có nhiều lông thưa. Lá của lạc tiên có chiều dài khoảng 7cm, chiều rộng tầm 10cm. Phần lá được chia làm 3 thùy và thường mọc so le với nhau.

Còn hoa lạc tiên thường có màu trắng và tím nhạt ở giữa. Quả thì có hình tròn, khi sống có màu xanh và khi chín thì quả chuyển sang màu vàng, đỏ.

Cách sử dụng lạc tiên

Các bộ phận như ngọn, lá và quả của lạc tiên thường được chế biến thành các loại dược liệu quý.

Do được tận dụng để làm dược liệu nên các bạn cần nhẹ nhàng khi hái quả vì bên trong quả chứa nhiều dịch nên có xu hướng dễ nát. Đồng thời, để dễ bảo quản các bộ phận cây dược tiên thì người dân thường rửa sạch rồi đem đi phơi hoặc sấy khô.

Giúp tinh thần thoải mái

Lạc tiên có thể giúp não được thư giãn, khắc phục được chứng mất ngủ nhờ vào khả năng làm tăng nồng độ axit gamma-aminobutyric.

Làm dịu dạ dày của bạn

Khắc phục tình trạng hành kinh sớm

Khi sử dụng lạc tiên thì có tác dụng trong việc điều hòa khí huyết và giúp kinh nguyệt. Đồng thời, loại dược liệu này còn giảm triệu chứng đau do co thắt tử cung trong quá trình xảy ra kinh nguyệt.

Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Nếu bạn đang mắc mệt mỏi, khó thở, thiếu máu, chóng mặt, nhức đầu,… Thì có thể sử dụng lạc tiên để khắc phục các dấu hiệu trên và lạc tiên còn mang lại hiệu quả tích cực cho sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Giảm triệu chứng ADHD

Cây lạc tiên có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh AHDH – căn bệnh rối loạn chức năng hoạt động thường gặp đa số ở trẻ nhỏ. Vì sử dụng cho trẻ nên bạn cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ vì nếu sử dụng không đúng liều lượng có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Giảm mức insulin cho người tiểu đường

Với những người bệnh tiểu đường thì cần sử dụng lạc tiên theo sự hướng dẫn của bác sĩ vì loại cây này có khả năng giảm lượng đường có trong máu, hỗ trợ cơ thể trong việc điều chỉnh lượng insulin tiết ra

Cải thiện giấc ngủ

Các thành phần như flavonoid, saponin có tác dụng trong việc điều trị bệnh mất ngủ, giúp an thần, lợi tiểu và làm đẹp. Đồng thời, giúp tinh thần cảm thấy thoải mái hơn, từ đó ngủ ngon.

Có thể gây tương tác với thuốc

Khi dùng lạc tiên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng vì loài cây này có khả năng tương tác và giảm đi sự hiệu quả mà thuốc điều trị bệnh mang lại.

Gây ra các triệu chứng khó chịu khác

Tùy cơ địa, thể trạng và liều lượng sử dụng mà lạc tiên có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, lú lẫn và chóng mặt. Đồng thời, lạc tiên còn gây ra những cơn đau cơ thắt tử cung, ảnh hưởng đáng kể cho sự phát triển của thai nhi.

Cách 1: Trà hoa lạc tiên

– Bước 1: Sau khi thu hoạch lạc tiên thì sơ chế, rửa sạch bụi và loại bỏ rễ, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.

– Bước 2: Đem nguyên liệu đi phơi hoặc sấy khô

– Bước 3: Hãm 15gr lạc tiên khô với nước sôi tầm 10 – 15 phút thì có thể thưởng thức ngay.

Cách 2: Trà hoa lạc tiên, hoa cúc, mật ong

– Bước 1: Hãm khoảng ½ muỗng lạc tiên khô, ½ muỗng hoa cúc khô với nước 100ml sôi tầm 10 – 15 phút.

– Bước 2: Bạn cho thêm 1 muỗng mật ong vào nước trà đã hãm thì có ngay một món trà thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách 3: Trà hoa lạc tiên, cây ban âu, rễ Valerian

– Bước 1: Hãm 15gr hỗn hợp trà (hoa lạc tiên, cây ban âu, rễ Valerian) với nước 200ml sôi khoảng 10 -15 phút.

– Bước 2: Cho thêm ½ muỗng mật ong, ½ 2 muỗng đường để tăng thêm hương vị.

Cách 4: Trà Flash Eliminator Rose

– Bước 1: Bạn cho lần lượt 1/2 muỗng hoa cúc khô, 1/2 muỗng lạc tiên khô, 1/2 muỗng hoa St.John’s Wort khô, 1/2 muỗng rễ cây Valerian khô vào bình hãm cùng 100ml nước sôi khoảng 20 phút.

Advertisement

– Bước 2: Thêm 1 muỗng mật ong vào trà là có thể thưởng thức ngay.

Với lạc tiên tươi, bạn có thể tìm mua tại các chợ hay các cửa hàng bách hóa có thương hiệu và uy tín. Còn lạc tiên khô thì bạn nên mua tại siêu thị, các hiệu thuốc Bắc, các cửa hàng chuyên bán trà.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian di chuyển thì bạn có thể mua tại các trang thương mại điện tử uy tín như Shoppe, Lazada,…

Trà Atiso: 7 Tác Dụng Của Trà Atiso Bạn Nên Biết

Trà Atiso là gì?

Trà atiso là loại trà được làm từ được làm từ lá và nụ hoa của cây atiso. Cây atiso là loài cây thuộc họ hoa Hướng Dương và có tên khoa học là Cynara scolymus. Nụ hoa trước khi nở thành bông là bộ phận ăn được của cây astio. Thế nên nụ hoa atiso xuất hiện trong rất nhiều nền văn hoá ẩm thực khác nhau. Ở Việt Nam thì nụ hoa atiso thường được chế biến thành trà atiso không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn ở nước ngoài.

Trà atiso là loại thức uống có thể xem là cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Vì trong số tất cả những loại rau củ được nghiên cứu thì cây atiso có hoạt động chống oxy hoá cao nhất. Lý do là cây atiso có chứa những thành phần flavonoid rất tốt cho sức khoẻ như apigenin và luteolin.

Trong phần dưới của bài viết thì chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích cho sức khoẻ tuyệt vời của trà atiso.

Lịch sử của Atiso

Cái tên của atiso được cho là bắt nguồn từ một từ tiếng Ý có tên là articiocco. Từ này có nghĩa là đơn giản là gốc cây trong tiếng Ý. Theo nhiều tài liệu thì loại cây này du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20 bởi người Pháp. Mà người Pháp lại gọi loài cây này là artichaut. Và từ này có phát âm gần giống với từ atiso hay ác-ti-sô mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

Atiso lần đầu tiên được nhắc đến trong lịch sử bởi một nhà triết học và thực vật học người Hy Lạp sống vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên. Trong ghi chép của ông thì cây atiso được trồng ở nước Ý. Trong suốt chiều dài của chế độ La Mã thì cây atiso cũng được nhắc đến trong một số tài liệu khác nhau. Hiện nay, cây atiso có rất nhiều trong các món ăn của những quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải. Chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean Diet) có thể được xem là một trong những chế độ ăn chuẩn mực nhất thế giới. Vì chế độ ăn này nhấn mạnh vào trái cây và rau củ, trong đó cây atiso.

Vào thế kỷ thứ 9, cây atiso bắt đầu được trồng ở nhiều nơi. Nhiều nhất là ở Tây Ban Nha và một số nước Ả Rập. Đến thế kỷ thứ 16 thì loài cây này bắt đầu được du nhập vào nước Anh bởi các nhà buôn người Hà Lan. Vào thế kỷ thứ 19 thì những người nhập cư người Pháp mang cây atiso đến với nước Mỹ. Khoảng đầu thế kỷ 20 thì loài cây này xuất hiện ở Việt Nam. Ban đầu được trồng chủ yếu ở Sapa và hiện nay là Đà Lạt.

Nhìn chung thì lịch sử của atiso không có nhiều điểm đặc biệt. Thế nhưng thành phần dinh dưỡng của loại cây này mới là thứ đáng lưu tâm nhất.

Lưu ý: trà atiso không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ khi gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khoẻ. Những thông tin bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Không phải là hướng dẫn điều trị bệnh.

Tác dụng của trà Atiso Giảm các vấn đề về đường ruột

Ở nhiều nơi thì atiso được xem là một loại cây thuốc tốt cho các vấn đề về đường ruột. Một nghiên cứu từ vương quốc Anh cho thấy, chiết xuất từ cây atiso có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích đường ruột bao gồm các triệu chứng như đau bụng, rối loạn nhu động ruột mà không phải do tổn thương ruột gây ra. Các triệu chứng này thường kéo dài, thậm chí là nhiều năm. Những người bị hội chứng này thường gặp các rối loạn như trầm cảm, lo âu, và hội chứng mệt mỏi mạn.

Ngừa ung thư

Các loại thực phẩm giàu thành phần chống oxy hoá thường được ví là ‘siêu thực phẩm’. Và atiso là một trong số đó. Theo một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy, cây atiso có chứa một số thành phần chống oxy hoá giúp ngừa ung thư vú. Các thành phần chống oxy hoá có trong atiso bao gồm rutin, quercetin và gallic acid. Các nhà khoa học nhận thấy các thành phần này giúp làm chậm tế bào ung thư phát triển.

Trong một nghiên khác đến từ Đại học Illinois, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy tiềm năng trị ung thư tuyến tuỵ từ một số loại cây. Họ nhận thấy là ray cần tây, atiso và rau kinh giới đều có chứa rất nhiều apigenin và luteolin. Đây đều là những flavonoid có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đến từ ung thư tuyến tuỵ.

Thải độc

Gần đây thì chúng ta hay nghe về cụm từ ‘detox’ hay thải độc. Có rất nhiều công thức làm thức uống giải độc. Và đôi khi những công thức này được ‘thần thánh hoá’ lên. Khiến chúng ta có cảm giác như cơ thể chúng ta toàn chất độc. Uống những thứ nước detox ấy sẽ đẩy hết chất độc khỏi cơ thể.

Về cơ bản thì detox đơn giản là những loại nước tốt cho gan và thận. Bạn không cần phải uống một loại nước thần dược detox nào cả. Chỉ cần cố gắng chăm lo cho gan và thận của bạn hoạt động tốt là được. Và atiso là một loại cây cũng rất tốt cho gan. Trong trà atiso có chứa nhiều các thành phần cynarin và silymarin. Hai hợp chất này giúp tăng cường chức năng gan. Mà một khi gan khoẻ mạnh thì bạn sẽ không phải quá lo lắng về khả năng thải độc của cơ thể.

Đẹp da

Một trong những biện pháp chống lão hoá tốt nhất; đó là ăn những loại thực phẩm giàu thành phần chống oxy hoá. Vì những thành phần này giúp chống lại các gốc tự do. Mà gốc tự do lại là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình lão hoá. Trong atiso có rất nhiều thành phần chống oxy hoá. Thế nên việc uống trà atiso thường xuyên có thể hỗ trợ cho việc ngừa lão hoá ở da.

Trà atiso có thể rất tốt cho các bệnh về da như mụn. Vì atiso cũng rất tốt cho gan như cây cà gai leo. Một loại cây thuốc bổ gan được dùng rất phổ biến. Việc giải độc gan có thể hỗ trợ tốt cho việc điều trị mụn.

Một nghiên cứu vào năm 2023 cho thấy chiết xuất atiso cũng rất tốt cho da. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc dùng kem có chứa chiết xuất atiso; giúp giảm độ thô ráp của da lên đến 20%. Và tăng độ đàn hồi cho da lên đến 12%.

Trong atiso cũng có chứa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này không chỉ giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Mà còn giúp làm mờ vết thâm mụn cũng như vết cháy nắng.

Ngừa bệnh về đường tim mạch

Trong một nghiên cứu từ nước Ý; thì atiso cho thấy có khả năng làm giảm chỉ số chất béo và đường huyết. Qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch.

Đối với những người bị huyết áp cao. Thì trà atiso có thể được xem là một loại thức uống thích hợp. Vì một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy; atiso có thể giúp điều hoà huyết áp ở những người bị chứng tăng huyết áp ở mức độ vừa phải.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Cho đến năm 2023, thì Việt Nam có khoảng 3.5 triệu người bị bệnh tiểu đường. Và con số này được dự báo là sẽ tăng lên 6.1 triệu vào năm 2040. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa, suy thận, gây cụt chi chỉ sau tai nạn giao thông, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bất lực, rối loạn nhận thức, giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Bệnh tiểu đường xuất hiện do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Theo một nghiên cứu đến từ Hàn Quốc vào năm 2012; thì các nhà khoa học nhận thấy atiso có thể kích thích sự bài tiết insulin ở chuột thí nghiệm bị tiểu đường.

Giảm cân

Không có nhiều bằng chứng cho thấy việc uống trà atiso sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, việc sử dụng các bộ phận của atiso trong nấu ăn có thể giúp giảm cân. Vì trong atiso có chứa rất nhiều chất xơ.

Chất xơ giúp làm chậm việc cơ thể hấp thụ tinh bột cũng như chất béo. Đồng thời giúp bạn cảm thấy lâu đói bụng hơn. Ngoài ra atiso còn có chứa rất nhiều niacin, vitamin B6, thiamin, và pantothenic acid. Đây đều là những thành phần giúp tăng cường quá trình chuyển hoá năng lượng.

6 Công Dụng Bất Ngờ Của Cây Đu Đủ Xanh

Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng.

Các vitamin có trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả.

Khi vết thương bắt đầu có dấu hiệu sưng phồng, nhức và khó chịu do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, hãy dùng nước ép đu đủ xanh đắp lên vết thương. Nó sẽ làm mát vết thương và hạn chế việc nhiễm trùng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng.

Enzyme papain có trong đu đủ xanh là một trong những thành phần được đưa vào giúp hỗ trợ điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, với bệnh nhân ung thư, do phải trải qua quá trình hóa trị nên có thể bị lở miệng, khó nuốt thức ăn, nhờ vào công dụng của loại enzyme này, đu đủ xanh trở thành một thực phẩm giúp bệnh nhân dễ ăn hơn.

Quả đu đủ xanh bạn thường thấy lại có khả năng hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư nguy hiểm. Bên cạnh đó, lượng beta caroten có nhiều trong đu đủ là loại vi chất dinh dưỡng, có khả năng chống oxy hóa mạnh nên giúp chống lại một số căn bệnh ung thư và hạn chế sự phát triển của nó.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Chữa bệnh ho

Cách 1: trị ho bằng hoa đu đủ đực hấp đường phèn cần có 15g hoa đu đủ đực, vài viên đường phèn xong đem hoa đu đủ đực rửa sạch rồi cho vào chén sứ hấp cách thủy chung với đường phèn. Người lớn uống một chén thuốc hoa đu đủ đực hấp đường phèn mỗi ngày để trị ho, còn đối với trẻ nhỏ, nên chắt nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày. Dùng liên tục ba ngày sẽ giúp thanh nhuận cổ họng và giảm ho nhanh chóng.

Cách 2: trị ho bằng hoa đu đủ đực, lá hẹ và hạt chanh. Cần có 15g hoa đu đủ đực 15g lá hẹ 10g hạt chanh vài viên đường phèn và 20ml nước ấm. Nguyên liệu chuẩn bị xong thì bạn rửa sạch và để ráo nước. Cho hoa đu đủ đực, lá hẹ và hạt chanh vào một cái chén sứ và nghiền nát. Thêm 20ml nước ấm và đường phèn vào hòa đều rồi uống 3 lần/ngày. Dùng khoảng 3 – 5 ngày sẽ hết khan tiếng, mất tiếng, đồng thời chữa viêm phế quản rất tốt.

Chữa bệnh đau dạ dày

Chữa bệnh ho

Bên trong lá đu đủ có chứa nhựa trắng như sữa, có công dụng tuyệt vời giúp ngăn ngừa cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả như: ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi,… đặc biệt lá đu đủ chữa ung thư dạ dày cực hiệu nghiệm.

Các cách sử dụng lá đu đủ:

Cách 1: lá đu đủ bạn rửa thật sạch, sau đó cho vào máy xay, xay lấy nước để uống. Nước ép lá đu đủ có thể để trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày. Do nước đu đủ rất đắng nên mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 thìa nhỏ.

Cách 2: lấy 1 nắm lá đu đủ rửa sạch, sau đó chặt thành từng khúc, đem nấu lên sau đó dùng để dùng nước uống. Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 chút, uống liên tục trong 5 ngày liền. Trong khi uống hãy xem phản ứng của cơ thể để điều chỉnh cho hợp lý nhất.

Chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh đau dạ dày

Trĩ là một bệnh được hình thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ hay sự phình tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Nếu không sớm điều trị, sẽ làm cho người bệnh ngày càng có cảm giác vướng víu, khó chịu, chảy máu và đau đớn nhiều hơn mỗi khi đại tiện.

Các cách chữa bệnh trĩ:

Cách 1: Lấy một quả đu đủ xanh, tươi, còn nhiều nhựa, sau đó bổ đôi ra, rồi lấy ½ quả đu đủ buộc vào mỗi bên cẳng chân, lưu ý cần quay cuống đu đủ lên phía trên và để qua đêm, kiên trì thực hiện cho đến khi búi trĩ biến mất.

Cách 2: Lấy khoảng 150g đu đủ ương sau đó gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Tiếp tục lấy 100g trực tràng heo, làm sạch, cắt khúc. Sau đó cho đu đủ và trực tràng heo vào hầm cùng các gia vị gồm: gừng, hành cho đến khi các thành phần trên nhừ thì múc ra ăn. Thường xuyên ăn đu đủ ương hầm với trực tràng heo sẽ khỏi được bệnh trĩ.

Cách 3: Dùng một quả đu đủ chín, hồng xiêm, dâu tây rồi gọt vỏ sạch sẽ. Sau đó lấy mỗi loại khoảng 50g, rồi cho tất cả vào máy sinh tố, xay nhuyễn, nên uống đều đặn 1 – 2 lần/ ngày sẽ thấy triệu trứng bệnh trĩ giảm rõ rệt, uống đến khi nào các triệu trứng của bệnh trĩ biến mất thì ngừng uống.

Cách 4: Nếu bị trĩ do sinh đẻ thì lấy quả đu đủ ương hầm chung với xương heo để ăn sẽ giúp chữa bệnh trĩ rất tốt.

Ngoài ra người mắc bệnh trĩ cần phải ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ khác, nên uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh tuyệt đối các đồ kích thích, đồ cay nóng,…để tránh bị táo bón.

Chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh sỏi mật

Cách chữa bệnh sỏi mật:

Chọn quả đu đủ còn xanh, sau đó cắt đầu và đuôi rồi khoét bỏ hết phần hột đi và để nguyên vỏ.

Cho một chút muối vào bên trong ruột và nấu cách thủy cho mềm.

Để cho nguội rồi ăn hết cả phần vỏ, chỉ cần 1 tuần liên tục áp dụng bài thuốc này sẽ giúp sỏi mật được tiêu diệt.

Đăng bởi: Thái Tấn Phước

Từ khoá: 6 Công dụng bất ngờ của cây đu đủ xanh

Vẻ Đẹp Thuần Khiết Tới Từ Những Loài Hoa Trắng Nhỏ Tên Gì, Top 20 Các Loài Hoa Màu Trắng

Bạn đang xem: Hoa trắng nhỏ tên gì

Cây hoa nhài còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là hoa lài. Theo mình tìm hiểu được thì cây hoa Nhài có tên khoa học là Jasminum sambac (L.), Ait,nó thuộc họ Nhài – Oleaceae, xuất xứ từ dãy Himalayas, Trung Quốc. Hoa nhài cũng mang đến vẻ đẹp tinh khiết, đầy dịu dàng giống với những người phụ nữ và đặc biệt nó mang đến hương thơm thu hút, quyến rũ khiến người nhìn lúc nào cũng bị thu hút.

Hoa nhài có màu trắng với hương thơm nồng nàn và quyến rũ

Hoa nhài có kết cấu rất độc đáo và đặc biệt mà rất ít loài hoa có được. Đó chính là những lớp cánh hoa được xếp xoáy vào vô cùng ấn tượng, đặc trưng với gam màu trắng tinh khiết đầy duyên dáng. Hoa nhài kết thành chùm từ 1-3-5 bông, nổi bật với vẻ đẹp thanh thoát cùng hương thơm đậm đà quyến rũ. Thông thường, hoa sẽ kết thành chùm ở phần đầu ngọn hoặc nách lá. Đó cũng chính là lý do khiến hoa nở rất nhiều, nếu bạn trồng với mục đích trang trí thì đây là loài hoa không thể chối từ.

Cây Mai Tiểu Thư

Cây mai tiểu thư hay còn được gọi với một cái tên thân thuộc khác là cây mai vạn phúc, mai chỉ thiên. Theo như mình tìm hiểu được thì loài hoa này có tên khoa học là Wrightia antidysenterica và loài cây mai tiểu thư cũng được xem là họ trúc đào có nguồn gốc từ Châu Á. Trong các loại cây có hoa màu trắng nhỏ nhắn, xinh xắn thì chắc chắn người biết thường thức hoa sẽ không thể bỏ qua loại cây mai tiểu thư này.

Mai tiểu thư cũng là cây cảnh có màu trắng được nhiều người yêu thích

Mai tiểu thư được biết đến là loài cây thân bụi lâu năm có hoa màu trắng. Bên cạnh đó, Mai tiểu thư cũng thuộc dạng loại cây ưa sáng nên thường phải trồng ở những nơi có ánh sáng nhiều. Do đó, cây Mai tiểu thư rất thích hợp để trồng ở nước ta, cây cũng rất dễ cho ra hoa nên được rất nhiều người trồng hoa ưa chuộng.

Cây Hoa Ngọc Bút

Hoa ngọc bút là loại cây bụi thường xanh, thuộc họ trúc đào. Cây phân nhánh nhiều từ gốc với chiều cao trung bình từ 1,5-1,8m. Lá của cây có hình bầu dục. Đầu lá nhọn, có chiều dài trung bình khoảng 15cm. Lá có màu xanh, phiến lá bóng và nhẵn, viền lá không có răng cưa. Gân lá nổi rõ theo hình so le. Hoa của cây ngọc bút thường mọc ở đầu cành, thành từng chùm và có màu trắng tinh khôi, đẹp mắt. Mỗi bông hoa có 5 cánh hoa, được xếp vào nhau như chiếc chong chóng, thơm nhẹ nhàng.

Hồng Cổ Bạch Ho

Nói đến cây có hoa màu trắng thì không thể kể thiếu hoa ngọc bút

Hồng Cổ Bạch Ho được xem là một trong những giống cây trồng cực kỳ quý hiếm tại Việt Nam chúng ta. Hồng cổ Bạch Ho còn tên gọi khác theo vùng miền là hồng bạch cũ, hồng bạch ta. Là hoa hồng giống thân bụi, hoa có màu trắng, dạng hoa cánh kép với 30-35 cánh, mọc đơn hoặc mọc theo chùm, ra hoa quanh năm, cây thường cao từ 2m đến 3,5m, tán cây tỏa rộng gần 2m.

Cây Nguyệt Quế

Hoa hồng cổ bạch ho với màu trắng tinh khiết

Nguyệt quế có tên khoa học là Laurus nobilis, có nguồn gốc từ các nước Địa Trung Hải. Loại cây này nở hoa quanh năm, lan tỏa ra mùi thơm đặc trưng của cây. Đây là loại cây thân gỗ, mọc theo từng bụi lớn, thân cây thẳng, tán cây rộng, có thể cao tới 10-15m. Lá Nguyệt quế dài 7-12cm, ngang 3-5cm, lá có màu xanh đậm, dày, cứng, trơn bóng không có lông, khuôn lá hình bầu dục thuôn dài và lá có mùi thơm.

Nụ hoa có màu xanh lá nhưng khi nở ra hoa sẽ có màu trắng phau, hoa sẽ mọc thành từng cặp xem giữa các kẽ lá, hoa đực và hoa cái thì không mọc cùng 1 cành. Phần quả của cây nguyệt quế thì có màu đen, hình bầu dục nhỏ khoảng 1-2cm, bện trong 1 quả sẽ là 1 hạt.

Cây Hàm Tiếu Hoa Trắng Thơm

Hoa nguyệt quế có màu trắng kích thước nhỏ xinh

Cây Hàm tiếu hoa trắng thơm hay còn gọi là cây dạ hợp hương hoặc lan tiêu, có xuất xứ từ châu Á, rất đẹp và quyến rũ, sẽ làm nổi bật cho khu vườn của bạn. Đặc điểm của loại cây này là có hoa lưỡng tính, hoa màu trắng nhỏ, thân gỗ, cây cao từ 1-4m. Đây là cây thuộc họ ngọc lan, có lông mịn và rất bắt mắt. Cây hàm tiếu hoa trắng thơm rất thích hợp dùng trong các nhà hàng, khu biệt thị hoặc khu vườn nhỏ.

Cây Hoa Dành Dành

Cây hoa màu trắng có hương thơm dễ chịu

Cây hoa dành dành hay còn gọi là hoa bạch thiên hương không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn có hiệu quả trong đông y. Đặc điểm của cây hoa dành dành là những bông hoa giống hoa hồng, hoa nhỏ màu trắng, đem lại hương thơm cực kỳ nồng nàn và quyến rũ. Cây hoa dành dành thuộc loại thân gỗ, tập trung thành bụi nhỏ, có chiều cao từ 0.6-1.5m. Hoa thường nở vào mùa xuân và đến giữa mùa hè. Hoa dành dành mang ý nghĩa về tình yêu trong sáng, tinh khôi.

Hoa Linh Lan

Cây hoa Dành Dành với màu trắng tinh khôi xinh đẹp

Hoa linh lan hay còn gọi là lan chuông, là loài thực vật có hoa họ Ruscaceae, có nguồn gốc từ châu Á, châu u và Bắc Mỹ. Đây là một loại cây thân thảo, sống lâu năm, cao tới 15-30cm. Hoa màu trắng nhỏ, có mùi thơm ngọt và quả mọng màu đỏ. Cây hoa linh lan thường cho hoa vào mùa xuân. Cây hoa linh lan rất thích hợp trồng trong sân, vườn nhà, những nhà hàng hoặc khách sạn.

Hoa linh lan trắng thu hút mọi người bởi nét đẹp trong trẻo

Trà Phổ Nhĩ Là Gì? Cách Sử Dụng Và Tác Dụng Của Trà Phổ Nhĩ Với Sức Khỏe

Trà được xem là một loại thức uống phổ biến từ lâu đời với nhiều hương vị và loại trà khác nhau. Thế nên, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn loại trà phổ nhĩ, cách sử dụng và tác dụng của trà đối với sức khỏe.

Trà phổ nhĩ được biết đến là loại trà ngon, giá trị và có nguồn gốc tử Phổ Nhĩ, một khu vực cận phía Nam Trung Quốc. Trà phổ nhĩ được chế biến từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ được đóng thành những bánh trà và để trà lên men tự nhiên.

Thời gian lên men trà phổ nhĩ có thể lên đến cả trăm năm, chính quãng thời gian lâu như vậy đã tạo ra các vi sinh vật có lợi giúp giá trị dinh dưỡng có trong trà tăng cao. Do vậy, trà phổ nhĩ càng để lâu thì giá trị của trà càng cao

Trà phổ nhĩ được biết có loại trà có mùi mốc nhẹ đặc trưng và trà có màu đỏ đậm. Và quá trình lên men tự nhiên đã làm trà có vị chát dần chuyển sang ngọt, vị gắt dần dịu hơn.

Trà phổ nhĩ thường được dùng để hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe như: Giảm cân, hỗ trợ điều trị ung thư,…

Trà phổ nhĩ còn là loại trà giúp dễ ngủ, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Chỉ cần một tách trà ấm có thể làm dịu sự căng thẳng trong bạn.

Trà phổ nhĩ còn có tác dụng làm đẹp như việc giảm cân, làm mặt nạ để cung cấp dinh dưỡng cho da.

Trà phổ nhĩ có 2 loại: Trà phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín đều có dược tính rất tốt cho sức khỏe.

Phổ nhĩ chín

Được làm theo phương pháp cổ truyền lâu đời trải qua các công đoạn: Hái trà – sao trà – phơi nắng – đóng thành bánh trà để lên men – lưu trữ. Phổ nhĩ chín do được làm khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hơn 100 năm. Nhờ đó mà phổ nhĩ chín sẽ có hương vị độc đáo và biến đổi theo thời gian.

Phổ nhĩ sống

Khác với phổ nhĩ chín, phổ nhĩ sống không trải qua giai đoạn sao trà mà chỉ được đem đi phơi nắng và sử dụng phương pháp lên men cưỡng bức bằng các kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy. Nhờ đó, thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng đồng thời hương vị trà ít mốc hơn với phù hợp với người mới thưởng trà.

Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, Nội khoa – Nội tổng quát, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh thì trà phổ nhĩ có một số công dụng đối với sức khỏe như sau:

Tốt cho tim mạch

Khi sử dụng trà phổ nhĩ sẽ sản xuất được chất lovastatin, một hợp chất hỗ trợ điều trị cholesterol cao. Giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Trong trà có chứa chất polyphenol là chất giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, các chất này sẽ loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn việc sản xuất các tế bào không tốt.

Hỗ trợ giảm cân

Trà phổ nhĩ có chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol giúp hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ các chất béo trong cơ thể và ngăn chặn sự tổng hợp axit béo.

Giảm cholesterol trong máu

Khi sử dụng trà sẽ làm tăng lượng axit mật giúp giữ chất béo không bị hấp thụ vào máu vì các axit mật liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống và được bày tiết qua phân.

Để phân biệt và chọn được trà phổ nhĩ ngon không phải chỉ dựa vào quá trình lên men của trà mà còn dựa vào các tiêu chí như sau:

Độ khô của lá trà

Lá trà không được có những đốm nâu hay trắng mang dấu hiệu trà bị mốc, lá trà phải còn giữ được độ ẩm vừa phải, màu lá trà không bị phai.

Nước trà

Màu của trà khi pha ra phải là màu đỏ đậm, đặc biệt màu nước phải trong.

Nguyên liệu pha trà phổ nhĩ

300ml nước nóng (nhiệt độ dưới 90 độ C)

20g trà phổ nhĩ

Ấm pha trà

Cách pha trà phổ nhĩ

Bước 1 Cắt bánh trà và tráng ấm chén

Thường thì trà phổ nhĩ thường được đúc thành bánh vì vậy trước tiên bạn tiến hành tách trà ra khỏi bánh trà với lượng trà vừa đủ khoảng 2-4g/100ml nước, sau đó cho trà vào cung nhãn trà để tránh bị tiếp xúc với tay người làm mất đi hương vị.

Tráng ấm bằng nước nóng để pha trà được đảm bảo chất lượng hơn.

Bước 2 Tráng trà

Cho trà vào ấm rồi đổ nước sôi ở nhiệt độ khoảng dưới 90 độ C từ từ vào ấm, tưới đều lên các búp trà.

Advertisement

Bước 3 Ủ trà

Sau khi tráng trà xong bạn rót phần nước trà vừa tráng ra rồi rót nước sôi mới vào ấm, đậy nắm ấm lại, ủ trà trong khoảng 30 giây đến 1 phút cho trà ngấm nước, thì bạn rót trà ra tách và thưởng thức.

Trong trà phổ nhĩ có chứa cafein cao, vì vậy phụ nữ mang thai được khuyên là không nên uống trà phổ nhĩ vì không tốt cho thai kỳ.

Trà phổ nhĩ là một thế giới khác của trà, rất đặc biệt, chỉ cần được bảo quản trong điều kiện phù hợp, không quá nóng, không quá ẩm thì thời gian với nó là một người bạn tốt, sẽ làm hương vị trà thêm phong phú.Vì vậy cần bảo quản đúng cách để hương vị trà được lưu trữ tốt.

Nguồn: hellobacsi

Cập nhật thông tin chi tiết về Trà Tiên: Tác Dụng Không Ngờ Từ Loài Cây Nhỏ Bé trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!