Xu Hướng 2/2024 # Trải Nghệm 15 Ngày Tết Cổ Truyền Của Trung Quốc # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trải Nghệm 15 Ngày Tết Cổ Truyền Của Trung Quốc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giống như Việt Nam, Trung Quốc cũng có tết cổ truyền vào mùa xuân. Tết là thời điểm đón năm mới với nhiều điều tốt lành. Người Trung Quốc coi ngày tết cổ truyền là ngày lễ lớn nhất, vì vậy mọi hoạt động ngày tết đều rất được coi trọng.

Ngày 23,24 tháng Chạp

Ngày 23 hoặc 24 tháng Chạp, còn được gọi là “小 年 xiǎo nián” trong tiếng Trung Quốc là ngày bắt đầu của lễ hội mùa xuân. Có 2 hoạt động lớn là cúng Táo quân và dọn dẹp nhà cửa. Dọn nhà thật sạch và bỏ đi những thứ không còn cần thiết là cách để tạm biệt năm cũ. Hơn nữa, người ta tin rằng, việc dọn dẹp trong những ngày đầu tiên của năm mới có thể quét đi vận may.

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán: Bữa tối đoàn tụ gia đình

Mặc dù có nhiều khác biệt về văn hóa và phong tục vùng miền, nhưng hầu hết người dân Trung Quốc đều có những niềm tin tương tự về bữa ăn năm mới. Các món ăn của năm mới tượng trưng cho những thứ sẽ đến trong năm tới: cá, bánh bao, bánh gạo và trái cây – tất cả đều tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Bánh gạo đại diện cho một vị trí hoặc địa vị cao hơn trong công việc. Cơm nắm ngọt cho điều ước sum họp gia đình, còn mì được dùng để chúc trường thọ. Ở Quảng Đông, rau diếp, hàu khô và bưởi cũng là những thực phẩm tượng trưng cho sự thịnh vượng và tên gọi và âm thanh của chúng theo tiếng Quảng Đông là điềm lành.

Trước giao thừa, mọi người sẽ dọn dẹp và mua sắm đồ trang trí, đồ ăn nhẹ. Ngay trước bữa ăn tối sum họp gia đình, mọi người sẽ trang trí năm mới và dâng lễ vật gồm thịt, rượu, hoa quả, nhang đèn lên miếu thờ hoặc mộ tổ tiên.

Trong và sau bữa tối, mọi người sẽ thức khuya, xem chương trình đón giao thừa và tặng những phong bao lì xì cho nhau, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn ở Trung Quốc. Một số người sẽ đến các quảng trường lớn hoặc thậm chí các ngôi chùa trên đỉnh núi để nghe tiếng chuông vang lên trong năm mới.

Ngày 1: Mừng đầu năm

Đốt pháo đầu năm chính là một phong tục Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc để tạo nên bầu không khí rộn ràng những ngày đầu năm. Đầu tiên sẽ đốt một dây pháo nhỏ rồi tiếp theo là đốt 3 tiếng pháo lớn hơn tượng trưng cho việc năm cũ đã qua và chào đón năm mới đang tới. Tuy nhiên thì việc đốt pháo đã bị cấm ở những thành phố lớn của đất nước. Và chỉ còn xuất hiện tại một số vùng nông thôn hẻo lánh.

Hiện nay thì chỉ có nhà nước mới được phép bắn pháo hoa vào ngày đầu năm. Nếu du khách đi du lịch Trung Quốc vào dịp này sẽ chứng kiến nhiều màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt, sáng rực cả góc trời.

Ngày 2: Đón con rể

Ngày thứ hai của Tết Nguyên Đán còn được gọi là “kāi nián 开 年” trong tiếng Trung, có nghĩa là bắt đầu một năm. Đây là ngày đón con rể về thăm gia đình bên vợ. Vào ngày này, những người con gái đã kết hôn cùng chồng về thăm nhà bố mẹ đẻ. Truyền thống cụ thể khác nhau ở mỗi nơi nhưng thông thường, họ mang quà và lì xì đỏ cho trẻ em trong gia đình. Con gái và con rể thường ăn trưa ở nhà bố mẹ đẻ.

Ngày 3: Ở nhà

Ngày xưa, mùng 3 Tết được coi là ngày có điềm gở nên người Trung Quốc thường không đi chơi xa. Có rất nhiều điều cấm kỵ chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa, đốt lửa, cãi cọ, múc nước, thăm hỏi người khác. Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng ít người tin vào những điều mê tín như vậy. Nhiều người chỉ coi ngày này như một ngày lễ bình thường để vui chơi cùng gia đình.

Ngày 4: Chào đón các vị thần Ngày 5: Kỷ niệm lễ hội Phá Ngũ

Ngày mùng năm thường được gọi là lễ Phá Ngũ (破 五 là “phá vỡ vào ngày mùng 5”). Nhiều điều cấm kỵ có thể bị phá vỡ trong ngày này. Ngày này được cho là ngày sinh của Thần Tài. Người Trung Quốc sẽ ăn mừng bằng một bữa tiệc lớn.

Ngày 6: Xua đuổi bóng ma đói nghèo

Vào ngày thứ sáu, mọi người thường vứt bỏ quần áo rách rưới, rác rưởi và dọn dẹp nhà cửa để mong xua đuổi bóng ma đói nghèo từ quá khứ và đón một năm mới thịnh vượng, thành công.

Ngày 7: Kỷ niệm Ngày của loài người

Theo truyền thuyết Trung Hoa, thần Nữ Oa tạo ra con người vào ngày thứ Bảy, vì vậy ngày mùng 7 của Tết Nguyên đán thường được gọi là “rén rì” (伔日 – ngày của loài người). Người dân ở một số vùng ăn canh thất bảo (một loại súp đặc với 7 loại rau) vào ngày này để xua đuổi vận rủi và bệnh tật.

Ngày 8: Kỷ niệm sự ra đời của cây kê

Ngày mùng 8 được cho là ngày sinh nhật của cây kê, một loại cây trồng quan trọng ở Trung Quốc cổ đại. Theo tục ngữ dân gian, nếu ngày này trời quang mây tạnh thì cả năm sẽ bội thu, nếu không, cả năm mùa màng sẽ thất bát.

Ngày 9: Kỷ niệm ngày sinh của Ngọc Hoàng

Ngày mùng 9 là ngày sinh của Ngọc Hoàng (vị thần tối cao của  Đạo giáo). Theo truyền thuyết Đạo giáo, tất cả các vị thần của trời và đất đều kỷ niệm ngày này, và có những buổi lễ lớn trong các ngôi đền Đạo giáo. Các hoạt động bao gồm: Đốt pháo liên tục từ nửa đêm mồng 8 Tết đến 4 giờ ngày mồng 9 Tết. Dâng lễ vật lên Ngọc Hoàng, trước đó cả gia đình sẽ tắm tiên để tỏ lòng thành kính với Ngọc Hoàng.

Ngày 10: Kỷ niệm sinh nhật của thần Đá

Theo phong tục của Trung Quốc, ngày mùng 10 là ngày sinh nhật của thần Đá. Vào ngày này, mọi người không được phép di chuyển bất kỳ viên đá nào, kể cả máy lăn đá, cối xay đá và cối đá, vì vậy nó còn được gọi là ngày thạch bất động.

Ngày 11: Bố vợ chiêu đãi con rể

Ngày thứ 11 dành cho các ông bố vợ chiêu đãi con rể. Có rất nhiều thức ăn còn sót lại từ lễ kỷ niệm sinh nhật của Ngọc Hoàng, vì vậy thức ăn thừa được ăn vào ngày này.

Ngày 12-14: Chuẩn bị cho Lễ hội đèn lồng

Các gia đình mua lồng đèn và dựng một lán lồng đèn để chuẩn bị cho Lễ hội đèn lồng.

Ngày 15: Lễ hội đèn lồng

Vào ngày này, mọi người thắp đèn lồng và thả hoa đăng. Theo truyền thống có từ thời nhà Tống, người ta sẽ viết những câu đố bằng thơ lên ​​đèn lồng và những người giải được chúng đôi khi sẽ nhận được quà tặng từ chủ nhân của những chiếc đèn lồng.

Đăng bởi: Nguyễn Mạnh Duy

Từ khoá: Trải nghệm 15 ngày tết cổ truyền của Trung Quốc

Tết Âm Lịch Cổ Truyền Của Người Hàn Quốc Diễn Ra Như Thế Nào?

Tết âm lịch cổ truyền cũng được tính từ thời khắc giao thừa của năm cũ âm lịch, tuỳ theo từng năm có thể là ngày 29/12 năm cũ âm lịch ( nếu là năm thiếu) và là ngày 30/12 (nếu là năm đủ). Tuy nhiên, Tết âm lịch cổ truyền hiện vẫn là tết chính và là đại lễ long trọng nhất trong năm âm lịch cổ truyền của Hàn Quốc. Để hiểu rõ đặc sắc của loại tết này, trước hết xin được giới thiệu vài nét về âm lịch của người Hàn Quốc.

Một số phong tục, tập quán trong dịp Tết âm lịch cổ truyền Hàn Quốc

Tết âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc theo tiếng Hàn gọi là Seol thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch, là đại lễ quan trọng nhất trong năm, còn có tên gọi là Won Dan theo âm tiếng Trung Quốc là Tết Nguyên đán.

Đêm Giao thừa

Cũng như Việt Nam, mặc dù chính thức năm mới và cũng là bắt đầu vào Tết được tính từ thời khắc giao thừa song trên thực tế không khí Tết đã tràn ngập từ những ngày cuối năm âm. Vào ngày 30 Tết, các gia đình đều đã lo dọn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa. Buổi tối trước giao thừa, họ thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì tục truyền do tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy. Đêm giao thừa không ai ngủ cả, vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.

Tết Seollal

Ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán, tiếng Hàn gọi là Seollal có ý nghĩa rất quan trọng vì đó là ngày đầu tiên của một năm mới.

Trong những tuần giáp Tết, người Hàn nhất là các bạn trẻ thường đã trao đổi bưu thiếp cho nhau để cảm ơn về những quan hệ đã có trong năm cũ và cầu chúc nhau một năm mới hạnh phúc đang đến.

Riêng với những người theo đạo Thiên chúa giáo thì còn gửi thiếp chúc mừng nhau nhân ngày Lễ Noel 25/12 cũng như các nước phương Tây. Tuy nhiên, đối với thế hệ trẻ – nhất là với những cặp tình nhân thì hầu như không có giới hạn vào ngày nào vì dù là Lễ Noel, Tết dương lịch hay Tết âm lịch… tất cả chỉ là “nguyên cớ” hay chính xác hơn đó là những thời cơ để họ “tỏ tình”, dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất.

Theo quy định chung của Nhà nước thì các công sở của Hàn Quốc thường đóng cửa, cho người lao động nghỉ Tết từ ngày 29 (hoặc 30) của tháng 12 âm lịch năm cũ cho đến hết ngày mùng 2 Tết. Tuy nhiên, tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ riêng của từng đơn vị và cá nhân người lao động mà có thể nghỉ dài hơn. Đối với chung cả xã hội và nhiều gia đình người Hàn thì không khí Tết còn kéo dài đến qua ngày trăng tròn đầu tiên trong năm được gọi là ngày Daeboreum mà ở Việt Nam, Trung Quốc…vẫn gọi là Tết Nguyên Tiêu (Rằm Tháng Giêng).

Lễ Chesa và Lễ Sebae

Vì trên 50% dân số Hàn Quốc theo đạo Phật, đạo Khổng và đạo Lão đều du nhập từ Trung Quốc, Ấn Độ từ nhiều thế kỷ trước nên đa số các gia đình Hàn Quốc đến nay vẫn rất coi trọng việc thờ cúng Đức Phật, Thần linh và Tổ tiên.

Do đó vào dịp Tết, các gia đình đều tiến hành nghi lễ cúng Phật, Thần linh và Tổ tiên vào thời khắc giao thừa. Tiếp theo vào sáng sớm mùng 1 Tết, sau khi cả nhà tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, mặc quần áo cổ truyền, uống gui balli sool, một loại rượu bổ làm cho thính giác tinh nhạy, cả nhà lại tiến hành tiếp nghi lễ cúng Tổ tiên gọi là Chesa do trực tiếp người trưởng nam đứng ra làm nghi lễ. Đồ cúng cùng với rượu gạo được bày trên mặt bàn giữa nhà. Trên đó cũng đặt các bài vị tổ tiên viết trên giấy sớ sẽ đốt đi sau khi cúng. Chủ gia đình thắp hương, khấn mời Tổ tiên, c nhà cùng bái lạy làm lễ.

Vào những ngày Tết, mọi người đều mặc trang phục truyền thống hanbok hoặc chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất, cả gia đình cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Sau lễ nghi này, những người ít tuổi trong gia đình sẽ cúi lạy những người lớn tuổi trong gia đình. Như nhiều quốc gia Á Đông khác, trẻ em Hàn Quốc cũng luôn là đối tượng được quan tâm, cưng chiều nhất trong dịp Tết. Sau khi các cháu làm động tác cúi đầu chào năm mới (sebae) trước người lớn và chúc họ may mắn (bok), chúng sẽ được người lớn thưởng tiền hoặc có khi là vàng, ngọc hay một món quà quý nào đó tuỳ thuộc vào tuổi, vị trí của chúng trong gia đình và đương nhiên là cả điều kiện, hoàn cảnh, quan niệm của từng gia đình nữa.

Câu chúc tết phổ biến nhất của người Hàn Quốc là “say hay boke-mahn he pah du say oh”, có nghĩa “ mong nhiều phúc lành năm mới sẽ đến với bạn”. Trong những ngày tết, nhà nào cũng treo “Bok jo ri” ở ngoài cửa. Bok jo ri là một cái xẻng bằng rơm dùng để hốt thóc gạo rơi vãi. Người Hàn treo vật này ngoài của với mong muốn nhận được phúc lộc quanh năm.

Với các trẻ em trong những ngày Tết Nguyên Đán còn là dịp chúng được thoả sức tham gia vào các trò chơi truyền thống được tổ chức ở các nơi công cộng như các trò: kéo co, thả diều, bập bênh và yut-nori, một loại trò chơi trên ván gỗ dùng gậy. Tuy nhiên, những trò chơi này đang phải nhường chỗ dần cho các trò chơi điện tử hiện đại và do đó cũng đang đặt ra cho các ngành văn hoá, thể thao và kể cả giáo dục đào tạo của Hàn Quốc cần phải có giải pháp thế nào để không bị mai một dần các trò chơi truyền thống đó.

Mâm cỗ cúng ngày đầu năm

Bàn về văn hoá Tết Nguyên Đán Hàn Quốc không thể không nhắc đến văn hoá ẩm thực trong mối quan hệ chặt chẽ với các nghi thức thờ cúng Thần, Phật và tổ tiên. Đồ ăn để cúng Thần, Phật, tổ tiên được các gia đình chuẩn bị từ trước Tết, bao gồm cả thành phẩm hoặc mới chỉ là các nguyên phụ liệu hoặc bán thành phẩm sơ chế. Vào Đêm giao thừa, người Hàn phải hoàn tất các đồ ăn đã chế biến để đem đặt lên bàn thờ, có khi tới hơn 20 món, trong đó nhất thiết phải có món chính là ttok-kuk (là một loại phở nước được chế từ bò hay gà). Ngoài ra là cá khô, thịt bò khô, bánh bao hấp, hoa quả, rau, hồng khô và các loại bánh cổ truyền.

Thực đơn cho ngày Tết, nhất là trong ngày mùng 1 có thể khác nhau tuỳ địa phương, nhưng phổ biến chung cho toàn quốc thường có món ttok-kuc. Người Hàn cho rằng, ngày Tết ăn ttok-kuk có nghĩa là “ăn” một năm khác.

Các món ăn khác cũng hay dùng trong dịp Tết là bánh bao, bánh pindaettok (bánh tráng kếp đậu xanh) và sujonggwa (chè quế) hay shikhye, một loại rượu pân nấu bằng gạo. Tuy nhiên, có một món không thể thiếu đối với các gia đình Hàn Quốc không chỉ dịp Tết mà cả quanh năm, đó là món cay kim chi. Vào ngày Tết luôn có món gakkimchi, nghĩa là kim chi làm với lá cải xanh trộn với vừng trắng. Một món mặn truyền thống cũng không thể thiếu vắng là món chigae, chế từ các loại thịt hoặc cá thu nấu mềm, người lớn tuổi rất thích. Hoặc món thịt viên bulgogi, giới trẻ rất thích ăn cùng với nưóc chấm pa-jun chua ngọt. Ngoài ra còn có một món đặc biệt là bibim, tức cháo gạo nếp nấu với thịt bò và rau đậu.

Trong số các loại bánh truyền thống ngày tết, phải kể đến bánh doo-boo cam-ja-jun làm bằng đậu nành, khoai và rau quả. Hoặc bánh doo-boo dong-co-rang-deng làm bằng đậu phụ với trái cây xắt nhỏ, ăn trong khi uống trà.

Bên cạnh tính đa dạng ngày càng tăng của nhiều loại đồ uống hiện đại từ phương Tây du nhập vào như các loại rượu, bia, nước ngọt, cà phê… thì ngày nay cũng như nhiều nước Á Đông khác, uống trà theo kiểu Hàn Quốc vẫn là thói quen văn hoá ẩm thực của người Hàn. Mặc dù cuộc sống công nghiệp khẩn trương, hối hả đã khiến cho nhiều gia đình Hàn Quốc thường ngày khó thực hiện được tập tục uống trà theo đúng các nghi thức riêng của “trà đạo” Hàn Quốc, song với không ít gia đình có nề nếp gia phong truyền thống ở làng quê và kể cả đô thị vẫn duy trì được các nghi thức “trà đạo” trong những ngày lễ tết dân tộc hay những ngày giỗ, ngày vui riêng của gia đình. Một vài loại trà ngon có hương vị đặc biệt mà người Hàn hay dùng vào dịp Tết là trà camip ướp lá trái cây hồng, rất thơm; trà saenggang ướp gừng; trà kyepicha ướp quế; trà insam trộn với sâm, rất quý; đặc biệt nhất là trà omija chỉ có ở Hàn Quốc, có đủ cả 5 vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.

Đăng bởi: Hồ Thị Hà

Từ khoá: Tết âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc diễn ra như thế nào?

Tháp Truyền Hình Trung Quốc (Bắc Kinh)

Bắc Kinh Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng với vô số những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình kiến trúc độc đáo. Những điểm đến du lịch Bắc Kinh nổi tiếng, ghi dấu những mốc lịch sử vàng son của Trung Hoa mà du khách không thể bỏ lỡ là Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, Thiên An Môn, Di Hòa Viên,… Thế nhưng Bắc Kinh ngày nay còn khoác lên mình một tấm áo mới, tươi đẹp và năng động hơn rất nhiều. Tháp truyền hình trung ương Trung Quốc cũng là một trong số những điểm nhấn nổi bật khiến Bắc Kinh trở thành thành phố phát triển nhất Trung Quốc hiện nay.

Thiết kế độc nhất vô nhị của tháp truyền hình Trung Quốc

Khung cảnh Bắc Kinh xung quanh tháp truyền hình Trung Quốc

Tháp truyền hình trung ương Trung Quốc (viết tắt là CCTV) trước đây có tên gọi là Đài truyền hình Bắc Kinh. Tòa tháp này đã được tạp chí Times bình chọn  là 1 trong 10 công trình kiến trúc kỳ lạ nhất thế giới. Toàn bộ trụ sở của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc được thiết kế bởi 1 công ty kiến trúc OMA của Hà Lan, mang một diện mạo mới trẻ trung và hiện đại hơn đến thủ đô Bắc Kinh. Tháp nằm tại quận Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc và gần ngay ga tàu điện Gongzhufen.

Tòa nhà trụ sở Đài truyền hình trung ương Trung Quốc có hình dáng khác biệt so với hầu hết các tòa nhà khác tại thủ đô Bắc Kinh. Công trình này bao gồm 2 phần nhà tách rời: 1 phần dành cho hoạt động phát sóng, và phần còn lại dành cho dịch vụ và các hoạt động khác của CCTV. Hai phần được kết nối với nhau tạo thành một cấu trúc đa giác có phần mũi chĩa ra ngoài. Phía thân dưới của CCTV được thiết kế ngược hướng với phần mái để tạo thành chân trụ vững chắc nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ tòa nhà. Phía dưới cùng của trụ sở là 3 tầng hầm để xe và kho cất trữ công cụ kỹ thuật. Nhìn từ xa, tòa nhà tựa như một khối kiến trúc 3D độc đáo hút hồn khách tour du lịch Bắc Kinh.

Toàn bộ tòa nhà CCTV được thiết kế hoàn mỹ với bộ khung bằng thép, gốm sứ và nhựa composite. Phía xung quanh tòa nhà còn được ốp 1 lớp kính chịu lực siêu dày, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Ước tính tòa tháp truyền hình trung ương Trung Quốc có thể chứa tới 10.000 nhân viên làm việc cùng đầy đủ trang thiết bị tối tân nhất. CCTV cùng với Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh và trung tâm biểu diễn nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc là niềm tự hào vô hạn với người dân nơi đây.

Chiêm ngưỡng toàn cảnh Bắc Kinh từ trên cao

Tòa tháp CCTV là một trong những tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao khoảng 405m. Nếu như kiến trúc hình xoáy độc đáo của nó đã khiến bạn phải trầm trồ thì khi lên đến đài quan sát, bạn sẽ càng choáng ngợp hơn khi chiêm ngưỡng toàn cảnh Bắc Kinh phồn hoa từ trên cao.

Từ độ cao 238m trên tháp truyền hình trung ương Trung Quốc, Bắc Kinh trở nên sôi động và náo nhiệt hơn bao giờ hết. Từ những con đường đông đúc xe cộ, những tòa nhà cao chọc trời đến những dãy núi trập trùng phía xa xăm đều toát lên vẻ hoa mỹ của một thủ đô mấy ngàn năm tuổi. Du khách tour Bắc Kinh từ Hà Nội đến đây cũng có thể sử dụng ống nhòm và quan sát được danh thắng Di Hòa Viên và Tử Cấm Thành từ độ cao này. Ấn tượng nhất phải kể đến là khoảnh khắc hoàng hôn buông xuống Bắc Kinh, rải ánh hồng vàng rực rỡ lên khắp mặt hồ, công viên, tòa cao ốc,… Khung cảnh khi ấy vừa huy hoàng, lại vừa lãng mạn đến không tưởng.

Tiếp tục di chuyển đến tầng 18 là nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản Bắc Kinh nổi tiếng. Tại đây, các bàn ăn được thiết kế vòng xoay 360 độ và kéo dài trong 80 phút. Du khách tour Bắc Kinh giá rẻ có thể thoải mái trải nghiệm buffet bao gồm cả ẩm thực Hoa và Tây mới lạ.

Tầng hầm của tòa tháp truyền hình trung ương Trung Quốc cũng là một địa điểm cực kỳ lý thú mà bạn nên dành thời gian để khám phá. Nơi đây có rất nhiều nhà hàng, rạp chiếu phim, spa, cửa hàng lưu niệm,… và đặc biệt là một thủy cung dưới lòng đất. Tất cả những gì du khách cần đều được bố trí nằm gọn dưới hầm của tòa nhà này.

Phía bên ngoài tòa tháp truyền hình trung ương Trung Quốc là công viên Ngọc Uyên Đàm – nơi bạn có thể hít thở bầu không khí trong lành, thoáng đãng đầy thư thái ngay giữa một Bắc Kinh hiện đại và náo nhiệt. Tại đây được trồng rất nhiều loài hoa, có cả vườn hoa tulip và anh đào nổi tiếng, hứa hẹn sẽ là địa điểm check-in tuyệt vời dành cho bạn và người thân đấy!

Một vài lưu ý 

Để vào được tòa tháp truyền hình trung ương Trung Quốc, du khách cần mua vé tham quan. Đối với khách cao tuổi (trên 65 tuổi) và trẻ em (dưới 1,4m) cần mua vé trực tiếp tại quầy. Đặc biệt, mỗi du khách chỉ được mua tối đa 3 vé.

Tòa CCTV nằm cách ga tàu Bắc Kinh 7km, cách sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh khoảng 27km, cách Tử Cấm Thành và quảng trường Thiên An Môn chừng 10km.

Nếu dùng bữa trưa hoặc bữa tối tại các nhà hàng nằm trong tòa tháp này, du khách sẽ được miễn phí vé vào cửa.

Giờ hoạt động: 8h30 đến 22h hàng ngày. Lưu ý là sau 9h tối tòa tháp sẽ không nhận thêm khách du lịch mới.

Đăng bởi: Vũ Mạnh Tuyền

Từ khoá: Tháp truyền hình Trung Quốc (Bắc Kinh) – Thiết kế độc nhất vô nhị

Còn Bao Nhiêu Ngày Đến Tết? Tết 2023 Là Ngày Nào?

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây, Tết Quốc tế là ngày đầu tiên trong năm 01 tháng 01 theo Dương lịch.

Tết Dương lịch năm 2023 sẽ rơi vào ngày thứ bảy, ngày 01 tháng 01 năm 2023.

Như vậy, chỉ còn khoảng hơn 2 tháng nữa sẽ đến Tết 2023.

Theo Điều 115 Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch hằng năm (ngày 01 tháng 01 Dương lịch).

Nhưng do Tết Dương lịch năm 2023 rơi vào ngày thứ Bảy (01/01/2024). Nên với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở, công ty có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần) sẽ được nghỉ là 3 ngày, từ 01/01/2024 đến hết ngày 03/01/2024. Thứ Ba (04/01/2024) đi làm lại.

Đối với các cơ quan, tổ chức thực hiện ngày nghỉ 1 ngày/tuần (Nghỉ chủ Nhật) thì người lao động nghỉ 2 ngày thứ 7, chủ nhật. Thứ 2 (03/01/2024) đi làm lại bình thường.

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm Lịch,… là dịp lễ lớn chào mừng năm mới của các nước thuộc khu vực Châu Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore,…

Vào những ngày Tết Nguyên đán, người Việt Nam sẽ quây quần bên gia đình dùng mâm cỗ, bánh, mứt, trà, nước ngọt, rượu, bia,..với nhau cho tình thân thêm gắn kết.

Tết năm nay là năm Nhâm Dần, mùng 1 bắt đầu vào thứ 3 ngày 01/02/2024 và kết thúc năm vào ngày 21/01/2023 theo dương lịch.

Chúng ta còn khoảng 17 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán 2023 (tính từ ngày 15/01/2024 Dương lịch).

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết 2023 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Nhưng tùy thuộc vào công ty, tổ chức mà số lượng ngày nghỉ Tết Nguyên đán sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, người lao động sẽ được nghỉ tối thiểu 4 ngày từ 31/01 đến hết ngày 03/02/2024 (tức từ đêm giao thừa đến mùng 3 Tết).

Đối với học sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, theo kế hoạch học tập 2023 – 2023, học sinh thành phố sẽ nghỉ Tết âm lịch từ 29/1/2024 (27 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 6/2/2024 (mùng 6 tháng giêng âm lịch).

Bạn hãy ghi chú lại ngày dự kiến nghỉ Tết để có thể sắp xếp công việc và lên kế hoạch chuẩn bị trước khi nghỉ Tết.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam còn được gọi là Tết Cả, Tết ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền,… hay đơn giản là Tết do đây là Tết đầu tiên trong năm, cách gọi này để phân biệt với một số dịp lễ khác như Tết Khai hàng, Tết Nguyên tiêu, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu… Đây là một trong những ngày lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam.

“Tết” là cách đọc âm Hán – Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Cho đến hiện nay chưa có thông tin chính xác hay thời gian cụ thể xác định về việc Tết Nguyên Đán có nguồn gốc như thế nào, từ bao giờ.

Advertisement

Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Nhưng theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc, do đó đây vẫn còn là vấn đề đang được tranh cãi.

Mâm ngũ quả đã quá quen thuộc với người Việt, theo triết học phương Đông thì mâm ngũ quả có xuất phát từ ngũ hành, được tạo thành từ 5 yếu tố quen thuộc là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả thông thường sẽ có 5 loại trái cây gồm: Chuối, bưởi, táo đỏ, mận, nho đen.

Tết Trung Thu Xưa Khác Tết Trung Thu Nay Như Thế Nào?

Hình ảnh Tết trung thu ngày xưa

Gian hàng bày đồ chơi trung thu 

Một gian hàng bánh trung thu ngày xưa

Chợ trung thu Hà Nội năm 1987

Múa lân trung thu xưa

Trẻ em rạng rỡ với chiếc đèn ông sao 

Mâm cỗ trung thu ngày xưa bày biện rất nhiều hoa quả

Mâm cỗ trung thu truyền thống

Điều kiện kinh tế ngày càng phát triển nên mâm cỗ trung thu ngày nay cũng được chuẩn bị vô cùng đầy đủ. Tuy nhiên mâm cỗ Trung thu truyền thống chỉ gồm một vài thứ rất đơn giản.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày nay được sáng tạo với rất nhiều loại hoa quả được cắt tỉa tỉ mỉ, sống động. So với bây giờ thì mâm ngũ quả ngày xưa chỉ gồm 5 loại quả: dưa hấu, hồng đỏ, bưởi, na, đu đủ với những ý nghĩa riêng:

Quả hồng đỏ tượng trưng cho sự hy vọng

Quả na tượng trưng cho sự sinh sôi

Quả dưa hấu cầu mong bình an

Quả đu đủ thể hiện sự đủ đầy

Quả bưởi biểu trưng cho sự vẹn toàn, sum vầy.

Mâm ngũ quả truyền thống 

Bánh trung thu cổ truyền

Bánh trung thu cổ truyền chỉ có 2 vị là thập cẩm và đậu xanh.

Bánh nướng có vỏ mỏng, giòn tan, phần nhân béo ngậy của lạp xưởng và mỡ đường, đặc biệt thơm mùi lá chanh và các loại nguyên liệu khác hòa quyện. Bánh dẻo thì phải dẻo nhưng không dính, có vị ngọt sắc, thơm đặc trưng mùi bột nếp và nước đường hoa bưởi.

Chiếc bánh nướng cổ truyền

Khuôn bánh sẽ dùng khuôn gỗ đúc thay vì khuôn lò xo như hiện nay. Khuôn bánh nướng bao giờ cũng là hình vuông, bánh dẻo là hình tròn, tượng trưng cho đất và trời. 

Bánh dẻo của trung thu xưa

Đồ chơi trẻ em trong ngày Tết trung thu xưa

Các món đồ chơi trung thu Việt Nam truyền thống thường gắn liền với nền văn hóa nông nghiệp lúa nước và đều được làm thủ công bằng các nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên, cây cối. 

Đèn ông sao

Đây là món đồ chơi vô cùng quen thuộc với trẻ em của cả ngày xưa và hiện nay. Đèn ông sao có 5 cánh, tâm sao gắn 1 cây nến nhỏ và được bao bằng giấy bóng kính nhiều màu. 

5 cánh của đèn ông sao tượng trưng cho Ngũ hành theo quan niệm của người phương Đông, vì thế đèn ông sao có tác dụng xua đuổi ma quỷ, cầu mong sự may mắn, bình an.

Chiếc đèn ông sao luôn sống trong ký ức của nhiều người

Đèn kéo quân

Ngoài đèn ông sao thì đèn kéo quân cũng là món đồ chơi được trẻ em mong đợi nhất trong dịp trung thu xưa. 

Đèn kéo quân được làm bằng giấy bao quanh chiếc khung tre gọi là lồng kéo. Món đồ chơi độc đáo ở chỗ chiếc lồng kéo biết quay tròn kéo theo vô số các hình, dân gian gọi là các “quân”.

Đây là món đồ chơi “vui mà học”, dạy trẻ nhỏ về lịch sử, giáo dục lòng yêu nước. Vì thế các “quân” thường là các đoàn quân xung trận hoặc nói về việc nghĩa. 

Đèn kéo quân khi xưa là món đồ chơi được trẻ em say mê

Trống bỏi

Trống bỏi là đồ chơi trung thu không thể thiếu trong bữa tiệc vui đêm trăng của thiếu nhi ngày xưa. 

Mặt trống được nặn từ đất sét, chỉ lớn hơn đồng xu 1 chút, cắm que sắt vào 2 bên sườn rồi phơi khô. Sau đó 2 mặt trống được bọc kín bằng giấy đỏ, buộc dây, tra cán và làm dùi cho trống. 

Khi quay trống bỏi sẽ phát ra tiếng tạch tạch đanh gọn rất vui tai.

Chiếc trống bỏi nhỏ xinh trong trung thu xưa

Mặt nạ giấy bồi

Loại đồ chơi này được làm từ giấy xé vụn và đắp bồi lên nhau để tạo độ dày và được kết dính với nhau bằng hồ dán làm từ bột sắn. Sau đó sẽ được nghệ nhân phơi khô rồi tỉ mỉ vẽ màu lên từng chiếc mặt nạ.

Mặt nạ giấy bồi có rất nhiều hình dạng khác nhau, với mỗi hình dáng đều mang một ý nghĩa riêng, mang đậm văn hóa phương Đông.

Dưới ánh trăng rằm, trẻ em đeo mặt nạ giấy bồi cùng ngân nga khúc đồng dao như sự hài hòa của thiên – địa – nhân, cầu mong một cuộc sống ấm no, sung túc và sức khỏe dồi dào.

Mỗi chiếc mặt nạ đều có ý nghĩa văn hóa riêng

Tàu thủy sắt tây

Tàu thủy sắt tây là thứ đồ chơi trung thu đặc biệt với nhiều người trong thời kỳ bao cấp. Món đồ chơi thủ công này mang đậm tính sáng tạo của người Việt. 

Qua bàn tay của người thợ, những vỏ lon sữa bò, mảnh sắt bỏ đi không có hình dáng gì được tạo hình rõ nét trở nên sống động, đẹp xinh và có thể chạy được trên mặt nước với hình ảnh lá cờ Tổ quốc gắn ở mũi tàu.

Món đồ chơi ao ước của trẻ em trong trung thu xưa

Tết trung thu xưa và nay

Xã hội ngày càng phát triển thì phong cách sinh hoạt, lễ Tết cũng thay đổi theo. Tết trung thu xưa và nay cũng có sự khác biệt rất lớn.

Bánh trung thu

Bánh trung thu ngày nay được sản xuất công nghiệp với đa dạng hương vị, màu sắc: vi cá, bào ngư, đậu đỏ, nhân chảy, nhân mặn… hay bánh cho người ăn kiêng. 

Khuôn đúc cũng không còn cố định trong chiếc khuôn gỗ ngày xưa nữa, mà được làm đủ hình thù khác nhau với hoa văn tinh xảo. Các loại bao bì, túi đựng cũng được thiết kế mới mẻ hơn phù hợp với thị hiếu người dùng.

Bánh trung thu hiện đại đủ hình dáng và màu sắc

Mâm cỗ trung thu

So với mâm cỗ truyền thống chỉ gồm 5 loại quả, thì mâm cỗ trung thu hiện đại đã phong phú với nhiều hoa quả và bánh kẹo nhập hơn. 

Trái cây được cắt tỉa rất khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo như con chó bằng quả bưởi, con công bằng táo hay dưa vàng… Vì thế mà mâm cỗ ngày nay vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống những đã thêm phần bắt mắt và trang trọng hơn.

Mâm cỗ trung thu hiện đại phong phú hơn hẳn so với trung thu xưa

Trò chơi trung thu

Trò chơi trung thu xưa chỉ xoay quanh đèn ông sao, đèn kéo quân, trống bỏi, những chiếc mặt nạ giấy bồi và các trò bịt mắt bắt dê, trốn tìm, hát đồng dao… 

Hiện nay trẻ em được thỏa sức lựa chọn vô số loại đồ chơi bằng nhựa, bằng pin hay sạc điện. Trò chơi cũng thay dần bằng các trò hiện đại như các trò điện tử, bằng điện thoại hay tivi.

Các trò chơi hiện đại thay thế dần trò chơi dân gian

Đăng bởi: Hoài Phùng

Từ khoá: Tết trung thu xưa khác Tết trung thu nay như thế nào?

Trải Nghiệm Mua Sắm Khi Du Lịch Macau, Trung Quốc

NÊN MUA GÌ KHI DU LỊCH MACAU?

Du khách băn khoăn không biết đi Macau nên mua gì làm quà lưu niệm thì hãy yên tâm là sẽ có khá nhiều lựa chọn cho các món đồ ưa thích. Không chỉ ở các trung tâm mua sắm thương mại lớn mà ở những cửa hiệu nhỏ, khu chợ địa phương cũng sẽ bày bán khá nhiều đồ dùng phù hợp với nhu cầu mua tặng của du khách.

Những loại mặt hàng ở Macau rất phong phú, đa dạng bao gồm các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới như quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ, trang sức, đồng hồ, vàng bạc, đá quý, giày dép,… Ngoài ra, để có quà lưu niệm Macau ưng ý, du khách có thể chọn mua ở các mặt hàng lưu niệm đặc trưng của Macau như mô hình nhà thờ thánh St.Paul, tháp Macao,… Bên cạnh đó, du khách cũng có thể lựa chọn áo thun in hình Macau, cốc ly, móc khóa, hình dán,… hoặc một vài món ăn đặc sản Macau đóng hộp khác bày bán ở cửa hiệu như socola tỏi đen, bánh tart trứng Bồ Đào Nha, chà bông cuộn rong biển,….

ĐỊA ĐIỂM MUA SẮM NỔI TIẾNG Ở MACAU

Bán đảo Áo Môn

Bán đảo Áo Môn tập trung nhiều trung tâm vui chơi, giải trí bậc nhất ở Macau. Đặc biệt, ở khu vực này nổi tiếng với nhiều cửa hàng buôn bán tập trung thành các khu, trung tâm mua sắm sầm uất với quy mô lớn. Tại đây, du khách sẽ được lựa chọn rất nhiều mặt hàng nổi tiếng trên thế giới, nếu đi đúng vào thời điểm giảm giá du khách sẽ được mua những mặt hàng chất lượng có giá cực rẻ.

Senado Square

Nằm ngay trung tâm thành phố Macau, khu mua sắm Senado Square cũng là địa điểm mua sắm được nhiều khách du lịch yêu thích. Tới đây, du khách không chỉ được mua đủ các mặt hàng từ sang trọng cho tới bình dân, mà còn được dạo bộ khám phá nhiều ngõ ngách ở Senado Square.

Đặc biệt, khi tới Senado Square vào giờ tan tầm, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những dòng người đi bộ từ các cửa hàng mua sắm. Ngoài mua sắm, du khách còn được tham quan quảng trường Senado Square nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn ở Macau, được thiết kế với kiến trúc thuộc địa, không gian hài hòa. Quảng trường Senado nổi tiếng với nhiều cửa hàng dọc theo hai bên phố. Nếu du khách đang ở khu phố cổ mà muốn tới thẳng quảng trường, có thể đi taxi khoảng 15 phút qua cầu từ đảo Taipa tới bán đảo Macau.

The Grand Canal Shoppes

Được mệnh danh là thiên đường mua sắm nổi tiếng của Macau – một trong những cửa hàng hiệu hấp dẫn nhất tại thành phố phồn hoa này. Với lối kiến trúc độc đáo cùng diện tích rộng tới 93.000m2, The Grand Canal Shoppes còn thu hút du khách như một địa điểm du lịch lý tưởng.

Nơi đây có kết cấu với những ngôi nhà mái vòng san sát đậm nét kiến trúc Gothic, những giàn hoa rủ xuống mềm mại, duyên dáng rất đặc trưng của một thành phố Venice cổ xưa, được thiết kế bởi những nghệ sĩ kiến trúc sư tài ba trên thế giới. Khi bước chân đến đây, không gian luôn ngập tràn ánh sáng bất kể ngày hay đêm, trên cả những khu vui chơi giải trí, hay ở các con đường,… khiến du khách khó lòng rời đi được.

St. Mark’s Square

Một trong những top địa điểm mua sắm giá tốt ở Macau mà du khách bạn không nên bỏ qua đó là St. Mark’s Square với không gian sang trọng, nổi tiếng trên thế giới. Nơi đây tập trung hơn 180 nhãn hàng sang trọng của những nhà thiết kế hàng đầu trên thế giới. Du khách sẽ được nhân viên ở đây tư vấn về chất lượng, hình ảnh cũng như giá cả hợp lý cho từng loại mặt hàng, đặc biệt du khách còn được giao hàng miễn phí tới khách sạn theo yêu cầu.

Venetian Macau

Nổi tiếng là khu vực tập trung những dãy phố sang trọng, hệ thống shopping hoành tráng và hiện đại. Venetian Macau bao gồm hơn 350 cửa hàng bày bán các loại quần áo, giày dép, vàng bạc đá quý, đồng hồ, mỹ phẩm… của những thương hiệu nổi tiếng như: Tiffany & Co, Omega, Mont blanc, Versace, Lacoste, Gucci, D&G, Guess …

Wynn Macau

Được biết đến là khu phức hợp vui chơi, giải trí và mua sắm nằm ngay trong tòa nhà Wynn Casino nổi tiếng ở Macau. Wynn Macau được đánh giá ngang tầm với Las Vegas của Châu Âu, nơi đây có những con phố đi bộ tuyệt đẹp tập trung những cửa hàng sang trọng bày bán những mặt hàng của các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Louis Vution, L&G,… Các cửa hàng của Wynn mở cửa khoảng từ 10:00 sáng đến tận nửa đêm.

Làng Taipa

Là nơi tập trung những cửa hàng bán đồ Trung Quốc, du khách có thể chọn mua cho mình những món quà lưu niệm để tặng người thân, bạn bè trong chuyến đi của mình. Ngoài mua sắm các du khách có thể dạo bộ tại những con phố hẹp, hẻm nhỏ để tìm hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây.

Tại Taipa có một số cửa hàng nổi tiếng mà du khách có thể ghé đến mua sắm, đó là:

Cunha de bazar

Cửa hàng lưu niệm bốn tầng này thường lôi kéo người qua đường với ngoại thất bắt mắt của nó. Bên trong, họ bán quà lưu niệm và quà lưu niệm truyền thống do các nghệ sĩ ở Macau địa phương tạo ra. Ở tầng trệt, du khách sẽ tìm thấy các món ăn nhẹ truyền thống như bánh hạnh nhân và đồ ăn nhẹ. Tầng 1 là dành riêng cho hàng hóa mang hình ảnh của Soda Panda của Macau, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của địa phương, và các tầng còn lại được dành riêng cho đồ gốm, máy tính xách tay và bản phác thảo do các nhà thiết kế địa phương tạo ra.

O-Moon

MỘT VÀI LƯU Ý KHI MUA SẮM Ở MACAU

– Mua sắm ở Macau, du khách phải sử dụng tiền Macanese pataca (MOP), tiền Yuen (TQ), và tiền Hongkong. Các loại tiền tệ này du khách có thể dễ dàng đổi được ở các ngân hàng.

– Theo kinh nghiệm mua sắm của nhiều khách du lịch, thời điểm để du khách mua sắm ở Macau với giá rẻ và chất lượng là vào khoảng thời gian từ tháng 5, cuối tháng 7 và sau Tết Âm Lịch. Nếu du khách tới Macau vào khoảng thời gian này sẽ được mua những mặt hàng giảm giá đặc biệt lên tới 90%.

– Trước khi du lịch Macau và có ý định mua sắm các du khách nên xem chi phí của mình để cân nhắc trong việc mua sắm. Nếu muốn tiết kiệm các du khách có thể lựa chọn những cửa hàng, khu chợ địa phương ở Macao. Hoặc có chi phí dư dả có thể tới những trung tâm thương mại, cửa hàng lớn để mua sắm.

– Thông thường, giá của những mặt hàng lưu niệm khá đắt, lại không được mặc cả vì thế du khách cũng hãy lưu ý điều này.

Đăng bởi: Thế Thăng Nguyễn

Từ khoá: Trải nghiệm mua sắm khi du lịch Macau, Trung Quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về Trải Nghệm 15 Ngày Tết Cổ Truyền Của Trung Quốc trên website Fsey.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!